เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,881 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  107

  Overall
  9,881

ตอนที่ 12 : ปีสามแล้วจ้า:hematology

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 522
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 15 ครั้ง
  12 มิ.ย. 61

Hematology หรือ โลหิตวอทยา โลหิต ก็แปลว่า เลือด วิชานี้เราก็เรียนเกี่ยวกับเลือดนี่ละ เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งวิชาใหม่ ดังนั้นจึงต้องเรียนความปกติของเลือดก่อนโดยเริ่มตั้งแต่การสร้างเม็ดเลือดอันได้แก่เม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดงและเกร็ดเลือด ค่าผลเลือดที่ปกติ ความเข้มข้นเลือด ลักษณะเม็ดเลือด แล้วจึงเป็นการเรียนถึงความผิดปกติ การให้เลือด รับเลือด

อย่างแรกที่ต้องจดจำได้คือลักษณะของเม็ดเลือดที่ปกติที่วิ่งอยู่ตามหลอดเลือด กับเม็ดเลือดที่ถูกสร้างจากไขสันหลังที่เป็นตัวอ่อน จะมีเฉพาะเม็ดเลือดที่โตสมบูรณ์แล้วเท่านั้นที่จะออกมาวิ่งเล่นอยู่ตามหลอดเลือดได้ แผ่นสไลด์เลือดจากคนปกติจะถูกนำมาให้เราได้ศึกษาส่องใต้กล้องจุลทรรศน์ เราต้องจดจำลักษณะเด่นของเม็ดเลือดแต่ละชนิด ตั้งแต่ตัวอ่อนเพิ่งเริ่มสร้างที่อยู่ในไขกระดูก จนถึงตัวแก่ที่สมบูรณ์ไหลเวียนไปมาในเลือดพร้อมทำหน้าที่แล้ว เมื่อดูเป็นก็ต้องนับจำนวนเป็น บวกลบคูณหาร แล้วจะรู้ว่าปกติควรมีเม็ดเลือดชนิดใดเท่าไร และลักษณะแบบใดจึงมาถึงการดูลักษณะเม็ดเลือดที่ผิดปกติ ในคนที่เป็นโรค และเม็ดเลือดลักษณะใดควรมีอยู่แต่ในไขกระดูกไม่ควรออกมาไหลเวียนอยู่ข้างนอก

เราจะได้เห็นเม็ดเลือดของคนที่เป็นโรคเลือดอย่างธาลัซซีเมีย หรือโรคยอดหิตของนางเอกซีรี่ย์เกาหลีอย่างลูคีเมีย (ลูคีเมียก็แบ่งเป็นอีกหลายขนิด เราก็ต้องมานั่งจดนั่งจำกันอีก ว่าลักษณะเด่นแต่ละชนิดเป็นอย่างไร แต่พอสอบกเสร็จก็ลืมละ TT) 

ที่สนุกกว่านั้นคือการเรียนเรื่องการให้เลือด ส่วนประกอบของเลือด การแข็งตัวของเลือด รวมถึงความผิดปกติอย่างพวกโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้เลือดออกง่ายหรือเลือดหยุดยาก เราจะเริ่มตั้งต้นจากว่าเลือดหนึ่งถุงที่มีคนบริจาคมาสามารถเอาไปแยกออกเป็นอะไรได้บ้าง เมื่อแยกออกมาแล้วต้องเก็บรักษาอย่างไร มีอายุการใช้งานที่กี่วัน เลือดแต่ละกลุ่มต่างกันอย่างไร เลือดกลุ่มไหนให้เลือดแก่คนกลุ่มไหนได้บ้าง หรือคนๆหนึ่งจะรับเลือดจากใครได้บ้าง


นอกจากการเรียนทฤษฎีแล้ว การเรียนภาคปฏิบัติก็สนุกใช่ย่อย แล้วปฏิบัติคืออย่างไร จำได้ว่าจอนนั้นจับคู่กับเพื่อน และเจาะเลือดเพื่อน ผลัดกันเจาะ มันก็จะกล้าๆกลัวๆ คือเจาะเลือดก็เจาะไม่เป็นไง ไม่เคยทำมาก่อนเลย แล้วนำเลือดที่ได้นั้นไปศึกษา รวมถึงทำกรุ๊ปเลือดอย่างคร่าวได้ ไปดูการแข็งตัวของเลือด นำเลือดที่เหลือไปไถบนแผ่นไสลด์แก้วให้เป็นรูปลิ้น ไถกันจนเลือดหมดนั้นละ แล้วนำไสลด์ไปย้อมสีก่อนที่จะนำมาส่อง แต่การเรียนการสอนไม่ได้จบเท่านั้น เราจะได้นำตัวอย่างเลือดปริศนามาทดสอบว่านี่เลือดกรุ๊ปอะไร มีกรุ๊ปเลือดย่อยอีกมากมาย เราจะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในหลอดทดลอง และเป็นเหตุผลว่าไม่ใช่ใครๆก็ให้เลือดกันได้ แม้แต่คนเลือดกลุ่มเดียวกันเองยังให้ไม่ได้ ที่สำคัญเราต้องเรียนผลข้างเคียงจากการให้ส่วนประกอบของเลือด ซึ่งสำคัญมาก (กอไก่ล้านตัว) เพราะมันเกิดขึ้นได้จริงในคนไข้ เรากำลังนำเลือดของคนอื่นใส่ไปในตัวคนไข้


วิธีการไถสไลด์เลือดจ้า เป็นรูปลิ้นมะ ตอนเรียนเค้าบอกให้ไถเป็นรูปลิ้นหมา ไถจนเลือดหมดก็ไม่เป็ลิ้น

ภาพจาก:http://www.ruf.rice.edu/~bioslabs/studies/sds-page/bloodcytology.htmlพอเอาลิ้นหมาที่ไถมาส่องใต้กล้องจุลทรรศน์ก็จะเห็นประมาณนี้และ

ภาพจาก: http://www.siumed.edu/~dking2/intro/bldcells.htmมองออกมั้ยเอ่ยเม็ดเลือดผิดปกติเต็มเลย โรคอะไรหว่าติ๊กต่อก (เฉลยก็กดตามลิ้งค์ไปเลย)

ภาพจาก: https://emedicine.medscape.com/article/199425-workup

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 15 ครั้ง

0 ความคิดเห็น