เกาะขอบรั้วโรงเรียนแพทย์

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 9,883 Views

 • 22 Comments

 • 234 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  109

  Overall
  9,883

ตอนที่ 10 : นักศึกษาแพทย์ปี2 กับสมองบวมๆ:embryology

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 694
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 33 ครั้ง
  29 พ.ค. 61


         ลืมวิชานี้ไปเลยขอย้อนมาสักนิดละกัน

               คัพภวิทยา หรือ วิทยาเอ็มบริโอ (embryology) วิชาว่าด้วยเรื่องของตัวอ่อน แรกเริ่มเดิมทีหลังจากที่มีการปฏิสนธิของไข่กับอสุจิ เซลล์นั้นก็จะเริ่มการแบ่งตัวจากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสี่ เป็นแปด เป็นสิบหก แล้วจากเซลล์ก้อนกลมๆ กลายเป็นตัวอ่อนของมนุษย์ที่มีอวัยวะต่างๆนานาได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้กันในวิชานี้

            เราจะต้องเรียนตั้งแต่การปฏิสนธิที่เกิดขึ้นจนแบ่งเซลล์และเข้าไปฝังอยู่ในผนังมดลูกของแม่ มีรกเกาะ มีถุงน้ำคร่ำจนโตเป็นตัวอ่อนมนุษย์ และจะค่อยลงลึกไปในแต่ละอวัยวะของร่างกาย เหมือนเป็นการเรียนวิวัฒนาการของแต่ละอวัยวะนั่นเอง การที่เซลล์อะไรก็ไม่รู้จะแบ่งตัวจนกลายเป็นกระดูก กล้ามเนื้อ ปอดหัวใจ ไต อวัยวะเพศ และอีกหลายๆอวัยวะ  มันถูกกำหนดโดยยีนส์ แต่ละอวัยวะขณะที่มันค่อยๆเจริญไป พร้อมๆกับที่ตัวเด็กค่อยๆโตขึ้น (คือทุกอวัยวะมันก็แบ่งเซลล์ไปพร้อมกัน) จะมีการแต่งนั่น เติมนี่ ในแต่ละส่วนของอวัยวะ มีการบิดเกลียว จนออกมาเป็นอวัยวะอย่างที่เราเห็นในผู้ใหญ่ตอนผ่าอาจารย์ใหญ่ หากการตัดแต่งขัดข้อง หรือไม่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะด้วยตัวมันเอง หรือถูกรบกวนจากภาวะแวดล้อมภายนอก ก็จะทำให้ทารกที่เกิดมามีอวัยวะที่ผิดปกติ อย่างเช่น ผนังกั้นห้องหัวใจรั่ว หรือทารกมีอวัยวะเพศกำกวม

วิชานี้สำคัญอย่างไร เราต้องรู้ว่าอวัยวะใดมีการแบ่งตัว และเจริญเติบโตที่ช่วงอายุครรภ์เท่าใดบ้าง เพราะหากมีปัจจัยภายนอกเข้ามากระทบตัวอ่อน อย่างเช่นยา หรือสารเคมีที่แม่ได้รับเข้ามาและส่งมาถึงตัวลูก รวมถึงพวกรังสีจากเอ็กเซรย์ สิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลต่อการเจริญเติบโตอันเป็นปกติของตัวอ่อนได้ ฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้ายาบางชนิดห้ามใช้ในคนท้อง

พอเรียนๆไปดูๆไปก็จะเริ่มรู้สึกว่าตัว embryo มันเหมือนเอเลี่ยนเลย แถม embryo หมู หมา กา ไก่ ดันหนน้าตาเหมือนกันไปหมด ตลกดี แต่เนื้อหาที่ต้องจำนี่ก็ตลกไม่ออกเท่าไร


(เหมือน alien จริงๆนะ)

ภาพจาก: https://www.3dembryoatlas.com/


นี่ก็หมดวิชาที่ต้องเรียนตอนปีสองแล้ว แต่บอกก่อนว่า จำนวนวิชาไม่เยอะ แต่เวลาเรียนเรียนเป็นรหัสวิชา ดังนั้น แค่ anatomy ตัวเดียวก็กินไปสามสี่รหัสวิชาแยกตามส่วนของร่างกาย physiology pharmacology ก็เหมือนกัน รวมๆกันแล้วปีสองก็เรียนไปสี่สิบกว่าหน่วยกิต เยอะมากกกกก

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 33 ครั้ง

0 ความคิดเห็น