คัดลอกลิงก์เเล้ว

ยอดวิวรวม

123

ยอดวิวเดือนนี้

2

ยอดวิวรวม


123

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  8 มี.ค. 57 / 00:42 น.
นิยาย ͹Ҥ อนาคตอยู่ที่ตัวเรา | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อเรื่อง อัปเดต 8 มี.ค. 57 / 00:42


         ตอนเด็กๆ เบื่อไหมกับการที่คุณครูมักจะถามเราว่า "นักเรียนอนาคตอยากเป็นอะไรกันบ้างค่ะ" ตอนเด็กๆพวกเราก็มักจะตอบว่า "อยากเป็น นักธุรกิจ,นักบิน,ทหาร,ตำรวจ,ครู"แต่นั้นมันใช่จริงๆหรอ? เคยถามตัวเอง แบบจริงๆจังๆ สักครั้งบางไหม ว่าเราอยากจะเป็นอะไร อยากจะทำอะไรในอนาคต เมื่อเราโตแล้ว 

          ตอนนี้น้องๆที่เรียนอยู่ ม.ปลาย คงจะเริ่มที่จะค้นหาตัวตนของตัวเองแล้ว บางคนเลือกสามารถตอบได้ว่า ตัวเองอยากจะเป็นอะไร อยากจะเรียนอะไร บางคนก็ได้เลือกไว้แล้วอยากเป็น โปรแกรมเมอร์,เจ้าของธุรกิจ,นักบัญชี,ทนายความ ๆลๆ แต่พี่ถามน้องหน่อยนะ "น้องแน่ใจแล้วหรอ ว่าน้องอยากจะเป็นจริงๆ ?"

          น้องคิดว่า ระดับอุดมศึกษา หรือ มหาวิทยาลัย ที่น้องจะเข้าไปเรียนแล้ว จบออกมาแล้วตรงกับอาชีพของน้องนั้น คือ คณะและสาขาอะไร ถ้าพูดถึงคณะสิ่งแรกๆที่เราคิดอก คืออะไร คณะบริหาร,นิเทศศาสตร์,วิศวกรรมศาสตร์ ใช่ไหม ? น้องคิดว่า คณะต่างๆ มีเพียงแค่นี้หรอ....  น้องๆเคย ถามอาจารย์ไหม ว่า "อาจารย์ครับ ผมอยากเป็น นักสร้างเกม ผมต้องเรียนคณะอะไรครับ" ถ้าตอบง่ายๆ "คณะที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีไง" มันก็จริง อะแล้วสาขาที่เกี่ยวกับเกมละ ? น้องรู้ไหมว่า ตอนนี้บางมหาวิทยาลัย มี คณะและสาขาที่เกี่ยวกับการสร้างเกมแล้ว อย่างเช่น คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขา เกมมัลติมิเดีย มหาวิทยาลัยรังสิต 

          พี่ขอฝากถึงน้องๆ ม.ปลาย ทุกคนว่า อยากไปเข้าใจอะไรผิดๆว่า " ม.ปลายแล้ว ชิวๆ ทำๆส่งไป ยังไงก็ได้คะแนน เดี่ยวก็ผ่าน เรียนไปวันๆ ให้มันจบๆไป " เมื่อไหร่ที่น้องเรียน ม.ปลาย ชีวิตของน้องจะเปลี่ยนไป น้องทำคะแนนทำเกรตเพื่อที่จะได้เข้ามหาวิทยาลัยที่น้องต้องการ ไม่ใช่เรียนๆให้มันจบๆไป ทุกสิ่งที่น้องทำในตอน ม.ปลาย มันจะมีผลต่อการที่น้องจะเข้าไปเรียนต่อในระดับ อุดมศึกษา เกียรติบัตร ถ้วยรางวัล เมื่อน้องทำสิ่งต่างๆและได้รางวัล น้องต้องถ่ายรูปเพื่อเป็นหลักฐานในการเข้าไปในมหาวิทยาลัยทั้งสิ้น และ เริ่มทำ แฟ้มรวบรวมผลงานต่าง หรือที่เรียกกันว่า 
พอร์ตฟอริโอ ได้แล้วนะครับ เพื่อน้องจะได้สะบายๆเข้ามหาวิทยาลัยที่น้องชอบได้

               "ใครที่อยากคุยกับพี่เรื่องมหาวิทยาลัย หรือการค้นหาตัวเอง มาคุยกับพี่ได้เสมอ พี่พร้อมให้คำแนะนำ น้องๆเสมอ"

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ Beater67 จากทั้งหมด 2 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น