คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

The Soldier ท.ทหารอดทน

ตอนที่ 1 : ความเป็นมาเครื่องแบบทหาร


     อัพเดท 10 มี.ค. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : ^_^ เด็กเลี้ยงควาย ^_^ ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ^_^ เด็กเลี้ยงควาย ^_^
My.iD: https://my.dek-d.com/toyota_car
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 773 Overall : 5,935
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 1 คน ]

[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
The Soldier ท.ทหารอดทน ตอนที่ 1 : ความเป็นมาเครื่องแบบทหาร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1435 , โพส : 0 , Rating : 80% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


         ครูฝึกประจำกองการศึกษา กรมการรักษาดินแดน อธิบายถึงความเป็นมาของเครื่องแบบทหารไทย ว่าเครื่องแบบทหารแต่ละเหล่านั้นล้วนมีที่มาที่ไปของตัวเอง
แต่หลักๆ ก็คือ เครื่องแต่งกายจะต้องมีรูปแบบที่เหมือนกันในแต่ละเหล่าทัพ หรือแต่ละหน่วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงาม
แสดงฝ่ายและสังกัด ยศ ตำแหน่ง และจะต้องเอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติภารกิจในสนามรบที่แตกต่างกันออกไป เพื่อการซ่อนพรางให้กลมกลืนกับภูมิประเทศ
ป้องกันอันตรายจากอาวุธและสารเคมี เช่น เสื้อเกราะ หน้ากากป้องกันไอพิษ

          ในประเทศไทยชุดทหารจะเน้นไปที่สีเขียว เนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเราเป็นป่า แต่ถ้าเป็นประเทศที่เป็นทะเลทราย หรือจะส่งทหารไปร่วมปฏิบัติภารกิจในทะเลทราย ก็จะใช้ชุดสีน้ำตาลอ่อน มีลวดลายที่กลมกลืนกับผิวทราย ผ้าเนื้อบางระบายอากาศ เหมือนกับที่ทหารอเมริกันใช้ในสงครามอิรัก 
         
           ส่วนประเทศที่อยู่ในเมืองหนาว ชุดทหารมักจะเป็นสีขาวและหนา เหมาะสำหรับการรบในพื้นที่หิมะ 

พัฒนาการเครื่องแบบทหารไทย

ชุดทหาร “เปลี่ยนไป”...


ลวดลายบนผืนผ้ามาจากไหน


         การแต่งกายของนักรบไทยนั้นมีประวัติความเป็นมาแต่สมัยก่อนสุโขทัยเลยทีเดียว ซึ่งเราจะหาชมการแต่งกายเครื่องแบบทหารได้ที่ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ถนนวิภาวดีรังสิต เขต อ.ลำลูกกา ซึ่งจะแสดงพัฒนาการเครื่องแบบทหารไทยไว้อย่างละเอียด

- สมัยน่านเจ้า เชียงแสน และสุโขทัย 
          การแต่งกายทหารสมัยน่านเจ้านั้น ทหารไว้ผมมวย สวมเสื้อยันต์ สักยันต์ทั้งตัว นุ่งผ้าหยักรั้ง รัดผ้าประเจียดที่หัวไหล่ อาวุธดาบสองมือ และธนู รัดข้อเท้า ไม่สวมรองเท้า เป็นทหารโบราณที่เรามักคุ้นตากันดีในละครประวัติศาสตร์ ต่อมาในสมัยสุโขทัย เริ่มมีการนำเอาเกราะ หมวก เข้ามาใช้บ้าง แต่ยังคงเป็นแบบสวมเสื้อแขนสั้นคอกลม กางเกงขาสั้นยาวแค่เข่า มีผ้าผูกที่เอว สวมหมวกทรงประพาส มือขวาถือดาบ มือซ้ายถือโล่ หรือใช้อาวุธอื่นตามถนัด

- สมัยกรุงศรีอยุธยา 
          การแต่งกายสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับอิทธิพลการแต่งกายมาจากอาณาจักรข้างเคียงอย่าง สุโขทัย และล้านนา ปะปนกัน แต่กลางถึงปลายสมัย ชุดทหารเริ่มเป็นเสื้อแขนยาว มีหมวกที่บอกถึงตำแหน่งทางทหาร และเสื้อเกราะป้องกันศาสตราวุธ ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเหล่า

- สมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ 
            ลักษณะเครื่องแบบ คงมีลักษณะคล้ายกับสมัยอยุธยาตอนปลาย เนื่องจากเป็นสมัยสร้างเมืองใหม่ และรับวัฒนธรรมจีนเข้ามามาก จึงทำให้ทหารและขุนนางนุ่งกางเกงแบบจีน เพื่อสะดวกในการออกรบ แบบเสื้อนั้นเป็นแบบคอกลมแขนครึ่งท่อนผ่าอกตลอด มีดุมผ้าขดเกี่ยวไว้ มีกระเป๋าใบใหญ่ด้านหน้าสำหรับใส่สิ่งของ


            ต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานี มีการติดต่อค้าขายและเจรจาทางการทหารกับชาติตะวันตก ทำให้เครื่องแบบทหารเริ่มมีการปรับเปลี่ยนเข้ายุคสากลมากขึ้น และเห็นเด่นชัดที่สุดในสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงจัดให้ทหารและมหาดเล็กแต่งเครื่องแบบอย่างทหารฝรั่ง 

                เครื่องแบบทหารของไทยปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลจากประเทศในแถบยุโรปและอเมริกา จากกลุ่มนายทหารที่เข้าไปศึกษาต่อด้านการทหารจากอังกฤษ รวมทั้งการเข้าร่วมรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1-2 ทำให้ชุดทหาร รวมทั้งยุทธวิธีการรบ การฝึกต่างๆ มีลักษณะคล้ายคลึงกับของอเมริกา แตกต่างกันตรงที่งบประมาณและความทันสมัยของเครื่องไม้เครื่องมือเท่านั้น


             อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเครื่องแบบของเราจะนำมาจากต่างชาติ แต่ทหารไทยก็ยังคงเอกลักษณ์ ซึ่งความรักสงบ และพร้อมรบเฉพาะยามจำเป็นเสมอ 

               ชุดลายพรางของทหาร (Military Camouflage) ได้รับแนวคิดมาจากบรรดาสัตว์เลื้อยคลานหลายชนิด ที่สามารถเปลี่ยนสีตัวเองให้กลืนไปกับสภาพแวดล้อม (camouflage) มนุษย์จึงนำเอาหลักการนี้มาใช้ในยุทธวิธีการรบทางการทหารตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 มาแล้ว โดยเริ่มจากการทาหน้าตาเพื่ออำพรางตัวในป่า น่าประหลาดที่ยุทธวิธีการพรางตัวเริ่มมาจากจุดเล็กๆ ในการฝึกลูกเสือในอังกฤษ ก่อนที่จะมีการนำไปใช้จริงในกองทัพอังกฤษที่ไปประจำการที่อินเดีย ในปี 1857 โดยการทาตัวและหน้าตาเป็นสีต่างๆ ก่อนจะพัฒนาเป็นชุดสีกากี อันมาจากภาษาปากีสถาน แปลว่า ฝุ่น สำหรับเครื่องแบบทหารชุดแรกเกิดที่อังกฤษ ซึ่งนำไปใส่ครั้งแรกในสงครามบัวร์ ที่แอฟริกาใต้ เมื่อปี 1902 เป็นชุดสีกากี


                  สหรัฐอเมริกาเองก็ออกแบบชุดทหารเป็นสีกากีตามมาติดๆ ในปีเดียวกัน ส่วนรัสเซียนั้นเริ่มมีชุดทหารกับเขาบ้าง ในปี 1908 และประเทศที่ซุ่มออกแบบชุดทหาร อย่าง อิตาลี ระหว่างปี 1906-1909 กลับแหวกแนวด้วยการออกแบบชุดมาเป็นสีเขียวหม่น เพื่อให้เข้ากับภูมิประเทศแถบเทือกเขาแอลป์ ส่วนเยอรมนีที่มีอากาศหนาว ออกแบบชุดทหารเป็นสีเทา ออกมาครั้งแรกในปี 1910

                    คนที่มาเปลี่ยนเทรนด์ใหม่ของชุดทหารให้มีสีสันขึ้น โดยเพิ่มสีแดงเข้าไป ได้แก่ ฝรั่งเศส ที่ออกแบบกางเกงสีแดงของทหารฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ 1 (ช่วงปี 1915) เข้ากับแจ็กเกตสีน้ำเงิน และเข็มขัดสีดำ นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศแรกที่ตั้งฝ่ายออกแบบชุดลายพรางขึ้นอย่างเป็นทางการในปีเดียวกัน โดยการรวมเอาทั้งจิตรกร ประติมากร ศิลปินนักออกแบบฉากมาทำงานร่วมกัน จนได้ออกมาเป็นเสื้อลายพรางในยุคแรก ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตจากผ้าตาข่าย และอาศัยการระบายสีลงไปสดๆ


                    อังกฤษเห็นฝรั่งเศสทำอย่างนั้น ก็ตั้งฝ่ายออกแบบชุดลายพรางของตัวเองขึ้นมาบ้างในปี 1916 เช่นเดียวกับอเมริกา ในปี 1917 และพยายามก้าวล้ำกว่า ด้วยการตั้งหน่วยออกแบบชุดลายพรางสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ในปี 1918 นอกจากนั้น ยังมีเยอรมนี เบลเยียม รัสเซีย โดยเริ่มมีการใช้คำว่า ชุดลายพราง หรือ camouflage เป็นครั้งแรกในอังกฤษ ปี 1917


                   ลายพรางกลายเป็นลวดลายที่โด่งดังขึ้นมานับจากนั้น และที่โด่งดังที่สุดคือ หมวกเหล็กลายพรางของทหารเยอรมันที่เรียกว่า สทาห์ลไฮลม์ อันประกอบด้วยสีเขียวและน้ำตาล และก็นับว่าเป็นแพตเทิร์นลายพรางอันเป็นที่นิยมมากที่สุดจนกระทั่งทุกวันนี้
 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
The Soldier ท.ทหารอดทน ตอนที่ 1 : ความเป็นมาเครื่องแบบทหาร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1435 , โพส : 0 , Rating : 80% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android