หัวใจนักปั่นเสือหมอบ Road cyclist heart

ตอนที่ 9 : ทำความรู้จักจักรยานเสือหมอบ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 53
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
    29 ก.ค. 62

ทำความรู้จักจักรยานเสือหมอบ


 เสือหมอบป็นจักรยานยอดนิยมอีกประเภท โดยเสือหมอบถูกออกแบบมาให้เน้นทำความเร็วบนถนนทางเรียบ ใช้ยางหน้าเล็กเพื่อลดแรงเสียดทาน ท่านั่งขี่จะก้มตัวเพื่อให้ลู่ลม น้ำหนักรถเบา ทั้งหมดสร้างขึ้นเพื่อทำความเร็วโดยเฉพาะ  เสือหมอบเป็นจักรยานที่ไม่เหมาะกับเส้นทางวิบาก ด้วยลักษณะของการออกแบบที่ไม่มีระบบกันสะเทือนและใช้ยางหน้าแคบ ซึ่งพื้นที่สัมผัสพื้นถนนจริงประมาณไม่เกิน 10 ม.ม. หรือ 1 เซนติเมตรเท่านั้นเอง ประกอบกับใช้วงล้อขนาด 700cc จึงเป็นรถที่ทำความเร็วได้เหนือกว่าเสือภูเขาและจักรยานประเภทอื่นๆ


เสือหมอบทรงต่างๆ

1.All round
ทรง All Around (All Rounder) เป็นทรงที่อยู่ตรงกลางระหว่าง Aero กับ Endurance ท่าขี่จะไม่ก้มมาก เฟรมแบบนี้ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ความ Stiff พุ่งดี เร่งความเร็วดี แต่ยืนความเร็วนานๆ สู้พวก Aero ไม่ได้ และด้วยความ Stiff สูงจึงเป็นเฟรมที่ขึ้นเขาได้ดีด้วยเช่นกัน


2.Enduranceทรง Endurance ท่านั่งจะค่อนข้างตัวตั้ง ท่อบนและระยะเฟรมรีชจะสั้น ระยะท่อคอและ stack เพื่อให้ท่านั่งไม่ก้มมากจึงทำให้เหมาะกับการปั่นทางไกลนานๆ ไม่เน้นทำความเร็วมาก เฟรมแบบนี้จึงไม่เหมาะกับผู้ที่เน้นการกระชากหรือยืนความเร็วสูง3.Aeroรง Aero จะเน้นการขี่ทางราบ ส่วนใหญ่จะยืนความเร็วสูงๆได้ดีเพราะทรงท่อต่างๆ จะออกแบบมาให้ลู่ลมมากที่สุด รถแบบนี้ส่วนใหญ่ท่าขี่จะก้มมากเพื่อลดแรงต้านทางจากอากาศที่มาะปะทะตัว การออกตัวจะไม่พุ่งออกไปมากมายแต่พอความร็วสูงมักจะเติมแรงน้อยเหมาะกับพวกชอบทางราบความเร็วสูง

--------------

ตอนต่อไป:ศึกตัดสิน


ภาพจาก yowamushi pedal
     ไรท์เองจ้า แรงบันดาลใจที่ไรท์แต่งเรื่องนี้ ส่วนนึงก็มาจาก ที่ตัวเองนั้นชอบปั่นจักรยานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอยิ่งดูอนิเมะแนวแบบนี้แล้วก็อยากจะทำแบบไทยๆ สไตล์ไทยขึ้นมาบ้าง เพราะกีฬาแบบนี้ก็มีคนปั่นเยอะอยู่เหมือนกันแต่อาจจะไม่เป็นที่นิยมมากจนเป็นกีฬาที่ที่ทุกๆคนรู้จักก็ตาม เพราะงั้น ไรท์จะปรับปรุงเรื่อยๆเพื่อให้ได้อรรถรสในการอ่านมากขึ้น เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่แต่งจ้า ผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะครับ

ทำไมไม่มีหมวดกีฬา;-;

ศัพท์กีฬา

ลาก หมายถึง การที่คนนำกลุ่มนั้นบังลมให้ โดยคนตามจะไล่ตามไม่ให้ห่าง และอยู่ใกล้มากที่สุดเพื่อที่จะได้ ไม่เสียแรงมากในการปั่น

สปริ้น หมายถึง การปั่นอย่างสุดกำลังโดยไม่สนอะไรจนกว่าจะหมดแรงหรือเร่งความเร็ว

หนี หมายถึง การเร่งความเร็วหนีกลุ่มให้ไกลที่สุด

ยืนโยก นั้นคล้ายกับการสปริ้นเช่นกัน ขึ้นอยู่กับแรงที่ออกแต่ละคน

ลู่ลม หมายถึงการทำให้ร่างกายปะทะกับลมให้น้อยที่สุด

--------------
ไรท์: ฝากแชร์และติดตามกันด้วยนะครับ นี่เป็นเรื่องแรกที่ผมแต่ง ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

อย่าลืมให้กำลังใจกันละ :3
ผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะครับให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

5 ความคิดเห็น