++...ว่าด้วย 36 กลยุทธ์ พิชัยสงคราม ขอรับ ...++

ตอนที่ 16 : กลยุทธ์ที่ 11: หลี่ตายแทนถาว

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 426
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    23 มี.ค. 51

กลยุทธ์เผชิญศึก

กลยุทธ์ที่ 11: หลี่ตายแทนถาว

 

การจักต้องเสีย เสียมืดเพื่อประโยชน์สว่าง

อ่านปั๊บงงปุ๊บแน่นอนครับ หลายคนต้องถามว่า ไอ้หลี่กับไอ้ถาวนี่มันอะไร ใช่เพื่อนกันหรือเปล่า ตอบว่ามันไม่ใช่ครับ

อันที่มามันมาจาก กวีนิพนธ์ของกู่เล่อฟู่ ชื่อว่า ไก่ขัน ความว่า ต้นถาวเกิดที่ปากบ่อ ต้นหลี่โตเคียงมา หนอนบ่อนไชต้นถาว หลี่ตายแทนถาว ต้นไม้ตายแทนกัน พี่น้องไฉนไยจึงลืม

ซึ่งกล่าวถึงว่า ไอ้ต้นถาว (ต้นไม้ล่ะที่แน่ๆ) นี่มันเกิดที่ปากบ่อไอ้ต้นหลี่ก็โตมาใกล้ๆกัน หนอนมันจะชอนไชต้นถาว แต่ต้นหลี่เสียสละรับแทนเพื่อรักษาไว้ซึ่งต้นถาว แต่เหตุใด พี่น้องท้องเดียวกัน มันยังลืมเลือนกันได้

ซึ่งเป็นการตัดพ้อถึงสัมพันธ์ฉันพี่น้องที่ลืมเลือน ยังสู้ต้นไม้ยังไม่ได้เลย

และในจีนใช้ในการเปรียบเปรย ความรักใคร่ช่วยเหลือกันระหว่างพี่และน้อง ซึ่งเหมือนต้นหลี่และถาวที่ตายแทนกัน แต่ในการทหาร เรื่องเช่นนี้กลับเป็นอีกนัยหนึ่งครับ

ใครอ่านประวัติศาสตร์ชาติไทยเรา จะทราบว่า มีการเสียดินแดนสิบสี่ครั้ง เพื่อรักษาส่วนใหญ่เอาไว้ นี่ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ว่า หลี่ตายแทนถาวครับ

 
การจักต้องเสีย

คำว่า การจักต้องเสีย หมายถึง ส่วนน้อย ที่ต้องเสียแน่นอน หรือยินยอมให้เสียไป หรือถูกเสนอ(แกมบีบบังคับ)ให้เสียสละ

การเสียสละส่วนน้อยนี้ไป(แม้ว่าจะสำคัญอยู่บ้าง) เพื่อสร้างและนำมาซึ่งความวางใจของศัตรู ให้เรามีเปรียบทั้งด้านเวลา และกำลัง  คนที่รู้จักที่จะเลือกและจัดการสิ่งของที่เสียไปอย่างมีประสิทธิภาพ รักษาสิ่งที่สำคัญเอาไว้เพื่อโอกาส ย่อมเป็นฝ่ายที่จะกำชัยชนะไว้ในกำมือ

เสียมืดเพื่อประโยชน์สว่าง

มืด หมายถึงสิ่งที่ด้อยกว่าสว่าง (ในแง่ของการมองและรับรู้ของมนุษย์) ไม่มีใครชอบความมืดหรอก ยกเว้นพวกแวมไพร์และมนุษย์หมาป่า

การเสียมืดไป เพื่อรักษาไว้ซึ่งประโยชน์ของสว่างไว้เพื่อกาลข้างหน้าจึงเป็นกลยุทธ์ ที่เหมาะสมในการรอคอยโอกาส

ในการทหาร อาจพุดได้ว่าเป็นการทดแทนซึ่งกันและกันในกลอุบาย ที่ให้ นาย ก แทนที่ ข เพื่อรักษานาย ข เอาไว้ในโอกาสหน้า อาจจะเรียกได้ว่า เสียบ่าวเอานาย

จะสรุปได้ว่า

เมื่อสองฝ่ายประจันกัน ไม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะต้องสูญเสีย  ไม่บาดเจ็บล้มตายก็เป็นไปไม่ได้ ขณะที่สองฝ่ายทัดเทียมกัน ใครจะอยู่จะไปยังมิอาจรู้ได้ ก็ควรจักเสียค่าตอบแทนไปบ้างแต่น้อย เพื่อแลกมาซึ่งผลประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุด จึงจะถูก

 

เสียส่วนน้อยเพื่อได้มาซึ่งส่วนมาก

ย่อมดีกว่าเสียทั้งหมดไปมิได้อะไรเลย

 

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

54 ความคิดเห็น