คัดลอกลิงก์เเล้ว

บันทึก(ไม่)ลับฉบับท่านหญิง

สี่ปีก่อน'นาง'มีอำนาจเหนือผู้ใดในแผ่นดินแม้กระทั่งฮ่องเต้ยังต้องเชื่อฟัง ต่อมาเมื่อสิ้นใจไปแล้วผู้คนยังคงกล่าวขวัญถึง แต่'วิญญาณอาวุโส'อย่างนางนอกจากไม่ได้ไปเกิดใหม่ยังต้องมาคอยหลบหน้าหลานชายตัวร้าย

ยอดวิวรวม

556

ยอดวิวเดือนนี้

12

ยอดวิวรวม


556

ความคิดเห็น


2

คนติดตาม


24
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
จำนวนตอน : 1 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  6 มี.ค. 62 / 22:04 น.
บันทึก(ไม่)ลับฉบับท่านหญิง | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อหาบางช่วงค่ะ


ว่าราชการหลังม่านมานานกว่าหกสิบปี  ฮองไทเฮาจิ่นหนิงก็เริ่มรู้สึกว่าตนกำลังถึงวัยร่วงโรยแต่กลับยังไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่เสียที  เหม่อมองไปข้างนอกก็เห็นนางกำนัลตัวน้อยกำลังวิ่งเล่นไล่จับกันอย่างสนุกสนานเคลื่อนสายตามองไกลออกไป  ริมฝีปากก็ยกขึ้นเล็กน้อยมองดูเผิน ๆ คล้ายคนกำลังอมยิ้ม  แต่หากมองใกล้ ๆ จะพบว่ามุมปากเหี่ยวย่นนี้กำลังกระตุกอย่างหนักภาพที่เห็นคือ ......บุรุษรูปงามกับส่วนสูงที่ไม่ได้มาตรฐานในชุดลายมังกรสีทองอร่าม  มือทั้งสองข้างเอาไพล่หลังไว้ดูสง่างามมีมาดของฮ่องเต้ผู้ปรีชา  ฝ่ายหลานชายผู้สูงศักดิ์เมื่อเห็นท่านย่ามองมาก็สลัดมาดทิ้ง  เดินดุ่ม ๆ เข้ามาพร้อมกับองครักษ์ซ้ายขวาเมื่อนำพังพอนเหลืองที่ยังไม่โตเต็มวัยมาวางไว้ตรงกลางระหว่างเสาค้ำท้องพระโรงสองต้น  ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพังพอนตัวน้อยจะต้องถูกกลบจนมิด  นางไม่รู้จะกล่าวอะไรดีไปชั่วขณะ  ยิ่งมองก็ยิ่งนึกขัน  นางกลั้นหัวเราะจนหายใจไม่ออก  ต่อมาหน้าก็แดงจนแทบจะค้ันหยดเลือดออกมาได้เมื่อฮ่องเต้น้อยเห็นท่าไม่ดีจึงรีบถลาตัวเข้ามา พรืดดดดด.......สุดท้ายสะดุดชายเสื้อคลุมมังกรกลิ้งหลุน ๆ มาหยุดตรงหน้าไทเฮาจิ่นหนิงพอดิบพอดี  "ฮ่า ๆ ๆ ๆ โอ้ย....แค่ก ๆ" ไทเฮา"..........."ฮ่องเต้"ถวาย..แค่กๆ .......พระพร.....แค่ก....ฝ่า...บา....เฮือก!!" ยังไม่ทันได้กล่าวให้จบประโยค  พระนางก็หงายหลังตกเก้าอี้ไปแล้ว"ซิ่นจือ ไปตามหมอหลวง!!".

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เมื่อฮ่องเต้หวางซานเย่แห่งแคว้นฝูขึ้นครองราชย์เป็นปีที่สี่  ในที่สุดฮองไทเฮาจิ่นหนิงก็สวรรคตด้วยโรคชรา  เนื่องจากคุณงามความดีที่กระทำมาแต่อดีตทำให้องค์จักรพรรดิทรงทำใจได้ยากยิ่งพระองค์ทรงเก็บตัวเงียบอยู่แต่ในตำหนักสามวันสามคืน  ต่อมาก็เริ่มว่าราชการอย่างเอาเป็นเอาตาย  ผู้อื่นที่มองเห็นต่างก็ยกย่องสรรเสริญความกตัญญูและทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น  มีเพียงวิญญาณหนึ่งดวงที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมนั่นก็คืออดีตไทเฮาจิ่นหนิง  นางยืนมองศพตัวเองกำลังขึ้นอืดอย่างไม่สะทกสะท้าน  ทำเพียงยกมือไปแต่บ่าเจ้าหลานชายแล้วกระซิบข้างหูว่า " ไปเปิดหน้าต่าง มันร้อน!!"กล่าวจบก็มีลมหนาวพัดเข้ามาวูบหนึ่ง  ด้านข้างพลันปรากฏเงาร่างไม่คุ้นเคย  เขามองเหตุการณ์ตรงหน้าแล้วถอนหายใจ " ทำเช่นนี้ วิญญาณก็ลงปรโลกไม่ได้น่ะสิ ""อืม แล้วข้าควรจะทำเช่นไรดี ?" หลังจากผ่านร้อนผ่านหนาวมามากนางจึงไม่รู้สึกประหลาดใจอะไรง่าย ๆ พออีกฝ่ายเอ่ยขึ้นนางก็ตรงเข้าประเด็นทันที" อันที่จริงมันมีอีกหนึ่งวิธี .." เงาร่างปริศนาเอี้ยวตัวมากระซิบแล้วกล่าวทิ้งท้ายให้ชวนติดตาม  พรึบบบบ  ลูกไฟสีเหลืองขนาดเล็กปรากฏขึ้นบนปลายนิ้ว  นางหันไปถามด้วยใบหน้าไร้อารมณ์ " เผาเลยไหม? "" ช้าก่อน!!! มันต้องสวดส่งวิญญาณด้วย  จะเผาศพตามใจชอบไม่ได้  ไม่เช่นนั้น.....""อ้ากกกกก  ร้อน ๆ ๆ ๆ " ฮ่องเต้น้อยพยายามใช้สองมือดับไฟที่ชุดคลุมอย่างร้อนรน" ขออภัย มือลื่นน่ะ " 


แนะนำตัวละคร


ฮองไทเฮาจิ่นหนิง   

พระมารดาของอดีตฮ่องเต้หวางเจิ้งหลี่  ปกติเป็นคนรักความสงบและชอบทำตามใจตนเอง  แต่เพราะสถานการณ์บังคับทำให้นางกลายเป็นคนเด็ดขาดและโหดเหี้ยม  ปัจจุบันรับหน้าที่สำเร็จราชการแทนฮ่องเต้น้อยหวางซานเย่  มีน้องชายดำรงตำแหน่งอัครเสนาบดีฝ่ายขวา  สี่ปีต่อมาหลังจากสิ้นใจวิญญาณไม่ได้ไปเกิดใหม่ก็วนเวียนอยู่ในพระตำหนักจิ่นหนิง  จนกระทั่งได้พบท่านหญิงน้อย หวางซูหนี่ว์ ที่มาร้องขอจะเอาปิ่นปักผมของนาง


ท่านหญิงน้อยหวางซูหนี่ว์

บุตรีคนเดียวของเหวินอ๋องและเป็นหลานสาวแท้ ๆ ของฮองไทเฮาจิ่นหนิง  นางหลงรักลูกพี่ลูกน้องของตนอย่างเปิดเผยโดยไม่ใส่ใจคำเตือนของผู้เป็นบิดา  มิหนำซ้ำยังทำตัวไม่เคารพฮองไทเฮาผู้เป็นย่าร้องไห้โวยวายจะเอาสิ่งของในตำหนักจิ่นหนิง  ด้วยความเอ็นดูฮ่องเต้จึงยอมยกให้แต่โดยดี  แต่หลังจากนั้นเขาก็แสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่ได้คิดกับนางมากกว่าน้องสาว  ทางด้านท่านหญิงน้อยที่ได้รับรู้ความจริงอันโหดร้าย  นางตัดสินใจปลิดชีพตนเองด้วยปิ่นที่เขามอบให้  แทนที่จะสิ้นใจกลับกลายเป็นว่ามีคนมาอาศัยในร่างของนาง


ฮ่องเต้หวางซานเย่

ขึ้นครองราชย์เมื่อพระชนมายุเพียงสิบสี่ชันษา  ผ่านมาแปดปีจากเด็กหนุ่มขี้เล่นเอาแต่ใจกลายเป็นจักรพรรดิหนุ่มที่น่าเกรงขาม  เดิมทีชาติกำเนิดของเขาเป็นปริศนาแต่เนื่องจากอดีตฮ่องเต้ไม่ได้แต่งตั้งฮองเฮาแต่มีสนมอยู่ยี่สิบกว่านาง  ดังนั้นเหล่าขุนนางจึงเสนอว่าควรแต่งตั้งหนึ่งในองค์ชายขึ้นมาเป็นรัชทายาท  เมื่อไทเฮา(ฮองไทเฮาจิ่นหนิง)ทรงทราบก็ได้นำเด็กชายคนหนึ่งมาและประกาศว่าเขาคือองค์รัชทายาท  ต่อมาอดีตฮ่องเต้สิ้นพระชนม์อำนาจของไทเฮาก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  ทำให้ไม่มีใครกล้านำเรื่องราวเหล่านั้นมาวิพากษ์วิจารณ์


องค์ชายใหญ่หวางจิ้งเยวียน

หลังจากอดีตฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ก็ถูกส่งไปปกครองเมืองเผิงที่เป็นพรมแดนระหว่างแคว้น  ภายหลังถูกฮ่องเต้หวางซานเย่เรียกกลับเมืองหลวงก็ได้อวยยศเป็น จิ้งอ๋อง ทำหน้าที่ดูแลตรวจสอบความเรียบร้อยของหัวเมืองต่าง ๆ และควบคุมการทำงานของขุนนางท้องถิ่น


เสวี่ยเจี้ยน

ดำรงตำแหน่งแม่ทัพบูรพา  ในอดีตเป็นสหายร่วมเรียนกับองค์ชายใหญ่  บิดาและมารดาล้วนสิ้นใจในช่วงที่เกิดกบฏชิงสุ่ย  การแย่งชิงอำนาจระหว่างฮ่องเต้เจิ้งหลี่กับอ๋องชิงสุ่ย  ตอนนั้นคนทั้งตระกูลล้วนต้องโทษประหารโดยไทเฮาจิ่นหนิง  นางใช้อำนาจของตนข่มขู่บิดาของเขาให้ยอมจำนน  แต่ในท้ายที่สุดครอบครัวของเขาก็ถูกฆ่าล้างตระกูล  ในค่ำคืนที่มืดมิดจวนแม่ทัพเจิ้งกลับสว่างโชติช่วงดุจเปลวเพลิง  เด็กชายตัวน้อยได้ถือกำเนิดในช่วงเวลาแห่งความเป็นความตาย **ตัวละครยังไม่หมดเด้อ  จะมีมาเพิ่มเรื่อย ๆ ค่า**สรุปให้ฟังคร่าว ๆ นะคะ

เรื่องนี้ไม่ใช่แนวดราม่านะคะ  คือตัวเอกของเราเป็นฮองไทเฮาที่รู้สึกเหนื่อยและเบื่อหน่ายอำนาจเต็มที  อยากจะมีบั้นปลายชีวิตที่สงบสุข  อายุอานามก็ปาเข้าไปแปดสิบแล้วยังไม่ได้สนุกกับชีวิตให้เต็มที่เลย  สุดท้ายพอตายไปก็ดันไม่ได้ไปเกิดอีก  ลอยไปลอยมาคอยกลั่นแกล้งนางกำนัลขันทีในตำหนักอยู่สี่ปี  ต่อมาได้เจอเหยื่อรายใหม่อย่างท่านหญิงน้อยจึงอาศัยปิ่นเป็นตัวนำพา  คอยติดตามหลานสาวคนนี้ออกจากวัง  ขณะหลานสาวตัวดีที่พยายามจะฆ่าตัวตาย  ฮองไทเฮาจิ่นหนิงก็รีบถลันเข้าไปห้ามอย่างสุดกำลังโดยที่ลืมว่าตัวเองเป็นวิญญาณ  กลายเป็นว่าเข้ามาติดอยู่ในร่างหลานสาวแทน  และที่สำคัญนางก็ยังไม่ตาย  อ่าว........เอาล่ะสิคราวนี้  สองวิญญาณในร่างเดียวแถมนิสัยก็ยังต่างกันสุดขั้ว  อีกคนนึงเฉื่อยชาขี้แกล้ง  อีกคนก็ใจร้อนขี้โวยวาย  สุดท้ายตีกันไปตีกันมาทั้งสองจึงตกลงกันได้ว่า  ครองร่างคนละครึ่งวันไม่ก้าวก่ายกันจนกว่าจะหาวิธีให้ท่านย่าไปเกิดใหม่ได้  ฝ่ายท่านหญิงไหนจะต้องคอยดูแลควบคุมพฤติกรรมท่านย่าและยังต้องมาปกปิดความลับมิให้ผู้อื่นรู้อีก  นี่จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่อง ........บันทึก(ไม่)ลับฉบับท่านหญิงค่ะ

สารบัญ อัปเดต 6 มี.ค. 62 / 22:04

บันทึกเป็น Favorite

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ บ่วงแมว จากทั้งหมด 2 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

2 ความคิดเห็น

 1. #2 dear jung (@mydear2) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 11 สิงหาคม 2562 / 20:10
  เดี๋ยววววๆ555555 สนุกมากเลยค่ะ มาต่อไวๆนะคะ
  #2
  0
 2. #1 Phatranooch Piyanirun (@piyanirun) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 6 มีนาคม 2562 / 23:22
  ขี้แกล้งงง
  #1
  0