สวัสดีผู้เยี่ยมชม [ เข้าระบบ | สมัครสมาชิก ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
 • เข้าสู่ My.iD Control
 • สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ
 • กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง
 • ลักษณะเนื้อหาวรรณคดีสมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ตอนต้น

  ปัญหารูปภาพหาย | ค้นหาบทความแบบ Browse |   ค้นหาแบบ search! > ชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง
  นิยาย-เรื่องสั้น: มีสาระ/ ความรู้เรื่องเรียน
  Tags:ยังไม่มี
  ผู้แต่ง : tippow ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ tippow Email : sodsai_girl(แอท)hotmail.com
  My.iD: https://my.dek-d.com/tippow
  < Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
  This month views : 61 Overall : 9,030
  2 Comment(s)
  แนะนำเรื่องแบบย่อๆ
  รายงานจ้า
  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

   
  ลักษณะเนื้อหาวรรณคดีสมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ตอนต้น

  หลังจากการรบถึง ๑๕ ปีในสมัยธนบุรี ก็ทำให้ศิลปวัฒนธรรมถูกทำลายสูญหายไป รวมไปถึงวรรณคดีหลายเรื่อง ประชาชนยังหวาดกลัวกับสงคราม ทำให้กษัตริย์ต้องเร่งฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมไทยเพื่อสร้างกำลังใจและความบันเทิงใจให้ประชาชนโดยการฟื้นฟูหรือเพิ่มเติมวรรณคดีจากสมัยอยุธยาบ้าง หรือประพันธ์วรรณคดีใหม่ ๆ บ้างที่ผลงานจำนวนมากปรากฏแบบแผนและวิธีการทุกประเภทเด่นชัดตามแบบอย่างกรุงศรีอยุธยา ซึ่งบางเรื่องยังคงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปัจจุบันอีกด้วย  และมีเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นลักษณะให้ความรู้ คติธรรม และแนวทางในการดำเนินชีวิต นอกจากนี้ยังเด่นในเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย

  ๑. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนา  ศีลธรรม  คำสั่งสอน  รวมทั้งสุภาษิตข้อเตือนใจหรือโอวาท ชาดก โดยในสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกก็ได้โปรดเกล้า ฯ ให้ชำระพระไตรปิฎกเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นคัมภีร์ที่บรรจุคำสอนของพระพุทธศาสนาเอาไว้เพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาในสังคม วรรณคดีที่แต่งขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะปลูกฝังศีลธรรมอันดีงามภายหลังสงครามและสั่งสอนให้ประชาชนเชื่อบาปบุญคุณโทษ  ได้แก่  ไตรภูมิโลกวินิจฉัย  รัตนพิมพวงศ์  และมหาวงศ์  ร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก ๑๑ กัณฑ์ (ยกเว้นกัณฑ์มหาพนและกัณฑ์มัทรี) และพระธรรมเทศนาพระราชพงศาวดารสังเขป ส่วนวรรณคดีที่เป็นคำสอนได้แก่ กฤษณาสอนน้องคำฉันท์ ที่เป็นวรรณคดีสอนหญิงในการครองเรือนกับสามีว่าควรประพฤติปฏิบัติอย่างไรให้เหมาะสม นอกจากนี้ก็ยังมีโลกนิติคำโคลงซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เป็นวรรณคดีที่มีสุภาษิตที่บรรพบุรุษของไทยนับถือ นำไปเล่าเรียน สั่งสอน และประพฤติปฏิบัติกันอย่างกว้างขวาง เป็นที่รู้จักกันดี ในหมู่ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่า ทุกสถานะอาชีพต่อเนื่องกันมาช้านานจนถึงปัจจุบัน

  ๒. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการให้บันเทิง ซึ่งในสมัยนี้ได้แบ่งวรรณคดีไว้หลายลักษณะด้วยกันกล่าวคือ

  วรรณคดีที่มีลักษณะเป็นนิทาน ซึ่งจะเป็นเรื่องเล่าแต่จะแฝงไปด้วยข้อคิด และคำสอนได้แก่ รามเกียรติ์  สามก๊ก  ราชาธิราชซึ่งเป็นวรรณคดีจะยกย่องผู้กล้าหาญในการรบ  ความฉลาด  และการมีไหวพริบในการสงคราม โดยมุ่งที่จะปลุกใจให้เกิดความฮึกเหิม  มีความกล้าหาญ ลิลิตเพชรมงกุฎ อิเหนาคำฉันท์ โดยโครงเรื่องสำคัญเป็นเรื่องการชิงบุษบาระหว่างอิเหนากับจรกา เรื่องความรักระหว่างอิเหนากับบุษบา ลิลิตพระศรีวิชัยชาดก และเรื่อง สมบัติอมรินทร์คำกลอน ได้รับการยกย่องว่าเป็น "แบบนิทานคำกลอนเล่มแรกในวงวรรณคดี" เป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับพระอินทร์

  วรรณคดีที่มีลักษณะเป็นนิทานคำกลอนซึ่งได้รับความนิยมมาเป็นเวลานานตั้งแต่สมัยอยุธยา เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเรื่องจักรๆวงศ์ๆ หรือนิทานประโลมโลก คำว่า  "จักร" และ "วงศ์" เป็นคำประกอบชื่อตัวเอกของเรื่อง เช่น จักรแก้ว ลักษณวงศ์ สุวรรณวงศ์ซึ่งมีความหมายแสดงถึงความมีค่าหรือของสูงตรงกับรสนิยมของคนไทย แต่ก่อนนิทานคำกลอนแต่งด้วยกาพย์และกลอนสวดคละกัน เริ่มนิยมแต่งเป็นคำกลอนในสมัยรัชกาลที่ ๓ มาจนกระทั่งถึงสมัยรัชกาลที่ ๕ ดังจะเห็นได้จากนิทานคำกลอนหลาย ๆ เรื่อง เช่น นิทานคำกลอนเรื่องพระอภัยมณีและนิทานคำกลอนเรื่องอื่นๆ

  วรรณคดีที่มีลักษณะเป็นวรรณคดีนิยาย วรรณคดีประเภทนี้ถ้าเขียนเป็นการประพันธ์ประเภทกลอนจะเรียกว่ากลอนประโลมโลกย์เขียนเป็นกลอน เช่น พระอภัยมณี เสภาขุนช้าง - ขุนแผน เป็นต้น

  วรรณคดีที่มีลักษณะเป็นกลอนเพลงยาว สมัยรัตนโกสินทร์ กลอนเพลงยาวได้พัฒนาไปอย่างมากทั้งด้านรูปแบบและเนื้อหา เช่น กลอนเพลงยาวเจ้าพระ เพลงยาวต่างๆ ในรัชกาลที่ ๓ กลอนเพลงยาวเฉลิมพระเกียรติ์ กลอนเพลงยาวฉลองสระบางโขมดกลอนเพลงยาวว่าพระมหาเทพ กลอนเพลงยาวจดหมายเหตุเรื่องกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพทรงประชวร อาจจะกล่าวได้ว่าสุนทรภู่เป็นผู้ที่ทำให้กลอนเพลงยาวมีรูปแบบ กลอนเพลงยาว มักจะหมายความถึงจดหมายรักที่ชายเขียนถึงหญิง มีเนื้อหาในเชิงเกี้ยวพาราสี ฝากรัก และตัดพ้อเมื่อไม่สมหวัง แต่กลอนเพลงยาวไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับความรักเพียงอย่างเดียวส่วนเนื้อหาของกลอนเพลงยาวในสมัยรัตนโกสินทร์ก็มีความหลากหลายมากขึ้น มีทั้งที่แต่งเป็นนิราศ เช่น กลอนเพลงยาวรบพม่าที่ท่าดินแดง

  ๓. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการยอพระเกียรติและวรรณคดีเชิงประวัติศาสตร์ วรรณคดีที่มีเนื้อเรื่องสดุดีหรือสรรเสริญพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ในด้านการรบ การปกครองบ้านเมือง พระบารมีและพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกร การเขียนส่วนใหญ่จะคล้ายกับสมัยอยุธยาตอนกลาง คือสรรเสริญพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ในทุกด้าน ไม่เน้นหนักแต่เฉพาะด้านการรบเพียงด้านเดียว กวีจะกล่าวถึงพระราชกรณียกิจและเหตุการณ์สำคัญในสมัยนั้น ทั้งนี้เพราะเป็นบุคคลร่วมสมัยกับพระมหากษัตริย์ที่ตนประพันธ์วรรณคดีขึ้นสรรเสริญ จึงทำให้ได้พบเห็นหรือได้รับรู้เหตุการณ์จากการบอกกล่าวมาอีกต่อหนึ่ง นอกจากนี้กวีบางท่านก็มีโอกาสรับราชการสนองงานอย่างใกล้ชิด จึงทำให้ทราบเหตุการณ์สำคัญอย่างละเอียด ตลอดจนพระราชจริยาวัตรและพระอุปนิสัย วรรณคดีเฉลิมพระเกียรติประเภทนี้ได้แก่ โคลงยอพระเกียรติพระเจ้ากรุงธนบุรี  โคลงสรรเสริญพระเกียรติพระพุทธเลิศหล้านภาลัยหรือโคลงปราบดาภิเษก และโคลงดั้นสรรเสริญพระเกียรติรัชกาลที่ ๓ คราวปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนฯ ส่วนโคลงเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๑ โคลงดั้นสรรเสริญพระเกียรติรัชกาลที่ ๒ กลอนเพลงยาวเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ ๓ และโคลงแลกลอนยอพระเกียรติสามรัชกาล ผู้ประพันธ์ล้วนเป็นผู้ที่รับราชการในสมัยนั้นและมีผู้บอกเล่าเหตุการณ์ให้กวีทราบ มีลิลิตตะเลงพ่ายเพียงเรื่องเดียวที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรสทรงศึกษาเหตุการณ์จากพงศาวดารฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) และพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาฉบับพระพนรัตน์แล้วทรงเกิดความประทับพระทัยในวีรกรรมของสมเด็จพระนเรศวร ส่วนใหญ่จะเขียนเฉลิมพระเกียรติในด้านการรบตามข้อความที่ปรากฏในพระราชพงศาวดาร มีเพียงบางตอนที่ทรงแต่งเพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้อรรถรสเชิงวรรณคดี

  ๔. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับตำราพิชัยสงคราม เป็นคำที่ใช้เรียกหนังสือหรือเอกสารที่มีการรวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับกลยุทธ ยุทธศาสตร์ ยุทธวิธีการรบต่างๆ อาทิ การรุก การตั้งรับ การแปรขบวนทัพ การใช้อุบายทำลายข้าศึก เป็นต้น หนังสือจำพวกนี้ในบางแห่งมักจะมีการใส่เนื้อหาที่เป็นความเชื่อทางด้านโหราศาสตร์เข้ามาประกอบ เช่น การดูฤกษ์ยามในการเคลื่อนทัพ การทำพิธีข่มขวัญข้าศึกและบำรุงขวัญฝ่ายตน หนังสือพงศาวดารจีนบางเรื่องที่มีการกล่าวถึงการรบและการใช้อุบาย เช่น สามก๊ก มีบ่อยครั้งที่กำลังทหารที่มีกำลังไพร่พลน้อยกว่ากลับเอาชนะกำลังทหาร ที่มีกำลังไพร่พลมากกว่าได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือกลยุทธ์ในด้านยุทธศาสตร์และการชำนาญภูมิศาสตร์สถานที่ในการทำศึกสงคราม

  ๕. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย เกิดขึ้นเพื่อเป็นกฎหมายสำหรับบ้านเมือง เพื่อมุ่งสร้างระเบียบทางสังคม ปลูกฝังความภาคภูมิใจในชาติของตน  และการอยู่ร่วมกันอย่างมีระเบียบ  ได้แก่  กฎหมายตราสามดวง ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมตำรากฎหมายเก่าซึ่งถือเป็นหลักในการพิจารณาตัดสิน ความมาแต่โบราณ เป็นประโยชน์ทั้งแก่นักนิติศาสตร์และวรรณคดีอีกด้วย 

  ๖. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแสดง จะมีทั้งบทละครในและนอก ได้แก่ รามเกียรติ์ และอุณรุท ดาหลัง อิเหนา ที่นำมาแสดงโดยนางในราชสำนัก บทละครนอก  เรื่องสังข์ทอง มณีพิชัย และไชยเชษฐ์ เสภา เป็นบทกลอนชนิดหนึ่งใช้ขับเพื่อความบันเทิง ได้รับความนิยมในหมู่นักเลงกลอนตั้งแต่สมัยอยุธยา และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งใน สมัยรัชกาลที่ ๒ และ ๓ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ผู้แต่งเสภามักจะเลือกหานิทานนิยายเรื่องเล่าที่ตนเคยรู้จัก มาแต่งเป็นเรื่องราวต่อเนื่องกัน เช่น เสภาพระราชพงศาวดาร และเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน (บางตอน) เพื่อใช้ขับเสภาให้พระเจ้าแผ่นดินฟัง บทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่มีชีวิตอย่างคนธรรมดาซึ่งมีทั้งทุกข์และสุข ความสมหวัง และความผิดหวัง แก่นสำคัญของเรื่องกล่าวถึงรักสามเส้าของขุนแผน ขุนช้าง และนางพิมหรือนางวันทอง บางตอนกล่าวถึงพระมหากษัตริย์บ้าง แต่มิได้ต้องการแสดงเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ 

  ท่านสุนทรภู่ได้แต่งบทละครเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น คือ เรื่องอภัยนุราช ส่วนบทละครเรื่องระเด่นลันได ถ้าอ่านโดยไม่ทราบเค้ามูลก็คงจะเข้าใจว่าเป็นบทแต่งสำหรับเล่นละครตลก แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น หนังสือเรื่องระเด่นลันไดนี้ที่แท้เป็นจดหมายเหตุ หากผู้แต่งประสงค์จะจดให้ขบขันสมกับเรื่องที่จริง จึงแกล้งแต่งเป็นบทละครสำหรับอ่านเล่น ไมได้ตั้งใจจะให้เป็นบทเล่นละคร

  ๗. เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนิราศ เป็นบทประพันธ์ที่แต่งขึ้นเพื่อบรรยายถึงสภาพการเดินทาง ด้วยสมัยก่อนการเดินทาง ค่อนข้าง ลำบากและใช้เวลานาน นักเดินทางจึงแก้ความเหงาเบื่อด้วยการประพันธ์บท กวี พรรณนาถึงการเดินทาง และสภาพภูมิประเทศ โดยมากมักโยงเข้ากับความรัก เช่น นิราศกวางตุ้งที่กล่าวถึงความสัมพันธ์กับกรุงจีน โดยพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดฯ ให้แต่งคณะราชทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีกับเซียนหลงฮ่องเต้ ณ กรุงปักกิ่ง นิราศเดือน โคลงนิราศไปทัพเวียงจันทร์ โคลงนิราศพระประธม โคลงนิราศสุพรรณ โคลงนิราศนรินทร์ เป็นการคร่ำครวญและพรรณนาความรู้สึกอาลัยอาวรณ์ที่มีต่อหญิงคนรัก และเล่าถึงการเดินทาง เมื่อผ่านภูมิประเทศต่างๆ

              วรรณคดีสมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ตอนต้นนี้ได้รับอิทธิพลจากวรรณคดีสมัยอยุธยาเป็นอย่างมาก และถึงแม้กษัตริย์บางพระองค์จะไม่คุ้นชินกับการประพันธ์แต่พระองค์ก็ทรงพยายามเพื่อราษฎร และรณรงค์ให้เกิดวรรณคดีหลาย ๆ เรื่องขึ้นมา และในสมัยนี้ก็เกิดนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงและมีความสามารถมากมายหลายท่านทำให้เกิดวรรณคดีที่มีคุณค่าและคู่ควรแก่การศึกษาอย่างยิ่ง นอกจากจะมีเนื้อหาที่ดึงดูดใจน่าอ่านแล้วยังเต็มไปด้วยลักษณะการประพันธ์ที่งดงามอีกด้วย


  ชอบมาก! ทำไงดี

  บอกต่อ ๆ กัน
  URL\Link สำหรับเข้ามาอ่านหน้านี้
  Embed Code สำหรับนำหน้านี้ไปแปะ
  ส่งหรือเก็บบทความ ผ่านช่องทางอื่นๆ

  Hi5Hi5
  คำวิจารณ์ของเรื่องนี้ วิจารณ์บ้าง
  • ยังไม่มีคำวิจารณ์ของเรื่องนี้


  ส่ง เรื่องนี้ ให้เพื่อนคุณอ่าน!!


  คำสั่ง บันทึกบทความเป็น Favorite ค้นหาบทความ เวบบอร์ด Writer แจ้งบทความไม่เหมาะสม  กฏเกณฑ์การใช้งาน
  เรื่องในตอนนี้- อัพเดท -

  ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
  ส่ง เรื่องนี้ ให้เพื่อนคุณอ่าน!!

  คำสั่ง บันทึกบทความเป็น Favorite ค้นหาบทความ เวบบอร์ด Writer แจ้งบทความไม่เหมาะสม / Vote ผิดปกติที่ writer@dek-d.com

  ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ tippow จากทั้งหมด 4 บทความ
  เรื่อง หมวด ตอน คนเข้าชม โพสท์ คะแนน อัพเดท
  1. สุนทรพจน์ การบริการเวลา ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 1/759 1 0% 14 ก.พ. 52
  2. รูปแบบคำประพันธ์ ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 0/5885 4 0% 14 ก.พ. 52
  3. ซาไก ความรู้รอบตัว เรื่องสั้น 0/4017 3 0% 14 ก.พ. 52
  4. ลักษณะเนื้อหาวรรณคดีสมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ตอนต้น ความรู้เรื่องเรียน เรื่องสั้น 51/9020 2 0% -

  คำนิยม Top 3

  ยังไม่มีคำนิยม
  คลิกที่นี่เพื่อเพิ่มคำนิยม
  คำนิยมล่าสุด
   

  ยังไม่มีคำนิยม
  คลิกที่นี่เพื่อเขียนคำนิยม
     หน้าที่ 1
  ความคิดเห็นที่ 2
  ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆ
  Name : giggalate [ IP : 61.90.83.110 ]
  Email / Msn: gug_gig_18654(แอท)hotmail.com
  วันที่: 30 กันยายน 2552 / 14:58
  ความคิดเห็นที่ 1
  เเล้ววรรณคดีที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา
  มีเรื่องอะไรบ้างอ่ะคะ
  Name : นู๋เเมว [ IP : 58.64.104.158 ]
  Email / Msn: duee_yuly(แอท)hotmail.com
  วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 / 17:37
  หน้าที่ 1
  Post your comment : แสดงความคิดเห็น
  ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

  ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
    โพสความเห็นด้วย member Login name Password
    โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
              พิมพ์เลขที่เห็น

  "หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

  ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

  • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
   เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
   จากผู้ลงผลงาน

  • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
   ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
   ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

  • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
   โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
   หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
   ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
   Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
   Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )