ตะวันข้างแรม (พิมพ์คำสำนักพิมพ์ มี.ค. 61)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 44,423 Views

 • 675 Comments

 • 612 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  63

  Overall
  44,423

ตอนที่ 5 : บทที่ ๒ (๕๐%) จดทะเบียน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2049
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 25 ครั้ง
  17 ม.ค. 61

 

เมื่อก่อน หากต้องอยู่ติดบ้านคราใด คนติดเที่ยวมักรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเชื่องช้าเสมอ แต่ไม่ใช่การกลับบ้านครั้งนี้ที่เวลาดูจะหมุนเร็วเหลือเกิน

เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นมากมาย ตั้งแต่การที่คุณตาทยอยโอนทรัพย์สินหลายรายการให้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเธอ การที่เธอขอไปโรงพยาบาลกับท่าน และการจรดลายมือชื่อลงบนหนังสือสัญญาและทะเบียนสมรสระหว่างเธอกับผู้ที่คุณตาไว้วางใจ

เพื่อปิดเป็นคลวามลับ ทนายนิติธรไปประสานให้เจ้าหน้าที่เขตมาทำการจดทะเบียนสมรสที่บ้าน ถึงอย่างนั้นความลับก็ไม่เป็นความลับต่อคนงานในบ้านอีกต่อไป เมื่อทุกคนออกมาจากห้องทำงานของผู้สูงวัย บรรดาคนงานก็มารอแสดงความยินดี โดยเฉพาะชะเอมที่ตื่นเต้นจนแทบกระโดดโลดเต้นดีใจจนสามีภรรยาแต่ในนามวางหน้าไม่ถูกเลยทีเดียว

นิติ ก้าน อยู่กินข้าวเที่ยงก่อนแล้วกัน ไม่มีธุระต่อใช่ไหมประมุขของบ้านเอ่ยชวนแขกทั้งสอง

ผมขอตัวโทรศัพท์สักครู่นะครับ

เมื่อผู้สูงวัยพยักหน้า กาจพลจึงปลีกตัวออกไปโทรศัพท์ข้างนอก คุณตาเดินไปที่ห้องอาหารกับทนายนิติธร กลางโถงของบ้านจึงเหลือคุณหนูและสาวใช้ซึ่งสนิทกันเหมือนเพื่อน

คุณหนู นี่แอบกิ๊กกั๊กกับคุณกาจพลตั้งแต่เมื่อไรคะ เอมไม่เห็นเอะใจเลย

กิ๊กกั๊กอะไรกันล่ะ เรื่องของผู้ใหญ่น่ะเอมหริกานต์ตอบตามตรง ไม่ช้าไม่นานทุกคนก็คงรู้อยู่ดี

อ้าว ไม่ได้รักกันเหรอคะชะเอมย้อนถามด้วยสีหน้าและแสงตาผิดหวัง เอมคิดว่าอาจจดทะเบียนตามฤกษ์ไว้ก่อน อุตส่าห์ดีใจ ขอโทษนะคะคุณหนู

ไม่ต้องขอโทษหรอก แล้วก็ไม่ต้องทำหน้าสงสารฉัน ฉันโอเคน่า

หญิงสาวยิ้มใส่ตาพลางโอบไหล่ปลอบใจอีกฝ่าย ชะเอมกอดตอบเอวคอดเร็วๆ ทีหนึ่งก่อนผละไปทำงานต่อ สองสาวหารู้ไม่ว่าภาพการกระทำก่อนหน้านี้อยู่ในสายตาผู้ที่เดินกลับเข้ามาในบ้านอีกครั้งหนึ่ง

บางสิ่งบางอย่างกระทบหัวใจอันแข็งกระด้างของกาจพล ราวกับมีน้ำทิพย์เย็นชื่นแทรกซึมไหลเวียนในกาย เพราะความสนิทสนมเป็นกันเองที่หริกานต์แสดงออกต่อคนรับใช้ในบ้านไม่ใช่สิ่งที่เขาพบเห็นได้ทั่วไปจากคนในสังคมเดียวกันกับเธอ

นั่นไงคะผู้บริหารอนิกนันท์ เก่งนะคะ ดิฉันได้ยินว่าเขาไต่เต้าจากที่เป็นลูกชาวนา

จริงหรือคะ เก่ง คุณหญิงไม่พาลูกสาวมาด้วยล่ะคะ ไหนๆ ก็ถือหุ้นบริษัทแล้ว จะได้มีลูกเขยเป็นผู้บริหารเลยทีเดียว

ไม่ล่ะค่ะ ดิฉันคงไม่แนะนำลูกสาวให้รู้จักดีกว่า ไม่รู้ว่าที่บ้านเขาเป็นอย่างไร

คำชื่นชมซึ่งแฝงด้วยวาจาดูถูกเหน็บแนมผ่านหูเขาไปครั้งแล้วครั้งเล่า นั่นแหละคือสังคมที่เขารู้จัก บางครั้งเขาถามตัวเองว่าทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อมาฟังคำนินทาเช่นนี้น่ะหรือ แล้วเสียงปฏิเสธก็ดังก้องในใจ เขาจะต้องทำให้คนที่ตั้งแง่นินทาหมดคำพูดถึงตัวเขาให้ได้ คนพวกนั้นจะต้องกลืนน้ำลายตัวเอง

อ้าว คุณก้าน

หริกานต์เผื่อแผ่รอยยิ้มไปถึงผู้ที่กลับเข้ามา น้ำเสียงกังวานใสขับไล่วาจาส่อเสียดที่ก้องดังในโสตประสาท เขารู้สึกถึงสายน้ำเคลื่อนไหวในกายทุกย่างก้าวที่สืบเท้าไปหาเธอ

ไปค่ะ เชิญทางนี้ค่ะ

ชายหนุ่มก้าวเดินไปพร้อมกับภรรยาแต่ในนาม พร้อมกับที่ความคิดหนึ่งแวบเข้ามาเดี๋ยวนั้น คงจะดีไม่น้อยหากเขามีหริกานต์ อนิกนันท์เป็นคู่ควงออกงาน อยากรู้เหลือเกินว่าบรรดาคุณหญิงคุณนายเหล่านั้นจะทำหน้าอย่างไร

 

โอกาสที่กาจพลรอคอยมาถึง เมื่อกำลังจะมีงานเลี้ยงครบรอบวันก่อตั้งบริษัทซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ห้องบอลล์รูมของโรงแรมห้าดาวใจกลางเมือง และหริกานต์จะไปร่วมงานในปีนี้พร้อมกับคุณตาของเธอ

กว่าหนึ่งเดือนแล้วนับจากจรดปากกาลงบนใบสำคัญการสมรส เขาไม่ได้เจอภรรยาแต่ในนามของตนนับแต่วันนั้น มันก็เป็นไปตามความตั้งใจแต่แรกอยู่หรอก แต่ไม่รู้ทำไมเขาถึงประหวัดไปนึกถึงเธอได้ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้ไม่ได้คิดถึงทุกลมหายใจอย่างคนมีความรัก หากเขาไม่เคยนึกถึงใครเช่นนี้มาก่อนเลย

ครั้นสะสางงานเร่งด่วนแล้วเรียบร้อย ผู้บริหารหนุ่มจึงตัดสินใจออกจากบริษัทตั้งแต่เที่ยง

เจอกันที่งานนะคุณภากล่าวโดยไม่ได้หยุดเดิน

กาจพลไม่ได้เห็นว่าเลขานุการวัยสี่สิบปีมองตามอย่างแปลกใจ เพราะไม่บ่อยนักที่เจ้านายจะทักผู้อื่นก่อน ถ้าไม่ใช่ด้วยเรื่องงาน

ใช่แต่อรนิภาจะนึกฉงน เจนรบซึ่งเคลื่อนรถมารอรับผู้เป็นนายที่หน้าตึกยังต้องกลั้นยิ้มในหน้า เมื่อคนที่เพิ่งก้าวขึ้นรถมาผิวปากขณะปลดกระดุมปลายแขนเสื้อ เพียงแค่นั้นก็ทำให้ลูกน้องอย่างเขายิ้มตาม

 

งานเลี้ยงวันสำคัญของบริษัทมีทั้งผู้ถือหุ้น พนักงานบางส่วน และลูกค้าสำคัญเข้าร่วมงาน งานเลี้ยงแบบค็อกเทลมีโต๊ะยาวสองแถวสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ ใกล้กับเวทียกพื้นซึ่งจะมีพิธีกรรับเชิญคนดังคอยสร้างบรรยากาศให้กับงาน

กาจพลสะดุดตาเข้ากับร่างเพรียวบางในชุดราตรีเข้ารูปสีชมพูอ่อน แถบข้างสีดำช่วยขับทรวดทรงองค์เอวผู้สวมใส่ ผมยาวถูกรวบเป็นมวยต่ำ เปิดใบหน้าซึ่งถูกแต่งแต้มด้วยเครื่องสำอางหนากว่าปกติ หริกานต์ดูเป็นผู้ใหญ่ผิดตา เปี่ยมด้วยเสน่ห์ของหญิงสาวเต็มตัวที่สามารถดึงดูดเพศตรงข้าม และเมื่อเธอแย้มยิ้มให้เขา แค่เขาที่ยืนอยู่ตรงนั้น หัวใจก็สะท้านรุนแรง

บรรดานักข่าวและช่างภาพที่ได้รับเชิญมาร่วมงานต่างรัวชัตเตอร์เก็บภาพประธานงานเลี้ยงในค่ำคืนนี้กับทายาทเพียงหนึ่งเดียวที่ไม่ค่อยออกงานสังคมบ่อยนัก เป็นครั้งแรกที่กาจพลเต็มใจเฉียดใกล้ทัพนักข่าว และโชคก็เข้าข้างเขาเมื่อผู้อาวุโสเอ่ยทักและชักชวนเขามาถ่ายภาพร่วมกัน

ชายหนุ่มหยุดยืนข้างหริกานต์ซึ่งอยู่ใกล้กว่า จงใจวางมือยังแผ่นหลังเจ้าหล่อน เขายิ้มมุมปากให้กับกล้องราวกับไม่รู้ว่าสุภาพสตรีข้างกายผินมองเขาอย่างแปลกใจ ก่อนที่เธอจะหันกลับไปยิ้มหวานให้ช่างภาพตามเสียงเรียกร้อง

สามบุคคลสำคัญเดินเข้างานพร้อมกันราวกับภาพครอบครัวก็ไม่ปาน เมื่อหญิงสาวก้าวตามผู้เป็นตาจึงเหมือนเธอเดินคู่กับกาจพลโดยปริยาย

คุณก้านมาถึงนานหรือยังคะหริกานต์ถามตามมารยาท

ถามเหมือนวันที่เราไปดินเนอร์ด้วยกัน

หญิงสาวเบิกตาโตเล็กน้อย นึกอัศจรรย์ใจที่เขาตอบคำถามยอกย้อนได้หน้าตาเฉย อีกทั้งคำว่า เราก็พลอยทำให้เธอปั่นป่วนในท้องขึ้นมา

ว้าว วันนี้หนูหอมมากับคุณพี่ด้วย ไหนมาให้น้าดูใกล้ๆ ซิจ๊ะ ไม่เจอกันนานเหลือเกิน

ร่างบางถูกคุณหญิงเสาวลักษณ์ดึงตัวไปสวมกอด ก่อนจะผละออกมามองสำรวจตั้งแต่หัวจรดเท้า เรียกรอยยิ้มขบขันจากผู้อ่อนอาวุโสกว่า

แหม สวยขึ้นเป็นสาวขึ้นจมเลยนะหลาน

คุณน้าก็สวยขึ้นสาวขึ้นค่ะ ไปทำอะไรมา แนะนำหอมบ้างสิคะหญิงสาวเอ่ยล้อด้วยความคุ้นเคย รู้จักนิสัยใจคอท่านมาพอสมควร

เดี๋ยวก่อน ไว้ขึ้นเลขสามแล้วน้าจะแนะนำตอบกลั้วหัวเราะพลางตบหลังมือบาง

สตรีต่างวัยทั้งสองคุยกันออกรสจนไม่ทันสังเกตเห็นรอยยิ้มขบขันที่กระจายอยู่เต็มใบหน้าของกาจพล เขาไม่นึกว่าจะมีใครกล้าทักถึงใบหน้าอันเต่งตึงกว่าวัยของคุณหญิงเสาวลักษณ์ หน้านั้นน่าจะหนาด้วยโบท็อกซ์อยู่หรอก ผิดกับนิสัยหน้าบางของเจ้าตัว

ผู้บริหารหนุ่มเกลื่อนสีหน้าไว้อย่างมิดชิด เมื่อบริกรเดินถือถาดเครื่องดื่มมาบริการ เขาจึงตั้งใจแสดงตัวตนด้วยการหยิบแก้วเครื่องดื่มให้หริกานต์

อุ๊ย ขอบคุณค่ะ

ได้ผล ดวงตาซึ่งขึงโตกว่าปกติของสตรีวัยกลางคนตวัดมองเขาอย่างประหลาดใจ ก่อนริมฝีปากเคลือบสีแดงสดจะฉีกยิ้มพร้อมกับจำนรรจา

น้ำเปล่าหรือ ไม่เอาพั้นช์ให้หนูหอมล่ะคะคุณก้าน

ผมเห็นว่าประเดี๋ยวก็มีการเสิร์ฟไวน์ที่โต๊ะอยู่แล้วเขาตอบเสียงเรียบ ยากนักจะข่มกลั้นความไม่พอใจเมื่ออีกฝ่ายเอ่ยราวกับเขาเป็นบริกร

หริกานต์จับกระแสความตึงเครียดในน้ำเสียงเขาได้ ทว่าคุณตาหันกลับมาจากที่พูดคุยทักทายกับแขกผู้ใหญ่คนอื่นๆ เสียก่อน พร้อมกับที่ชวนพูดคุยไปอีกทาง

คุณเสาวลักษณ์ ไหนว่าจะพาลูกสาวมาด้วยอย่างไรล่ะ น้ำหอมเขาจะได้มีเพื่อนคุย

พามาค่ะคุณพี่ แต่พอดีลูกนีไปเข้าห้องน้ำ เดี๋ยวได้เจอกันแน่นอน

ไปที่โต๊ะก่อนดีกว่านะคะคุณตาหริกานต์เสนอด้วยความเป็นห่วง

ไปสิ

ประธานใหญ่แห่งบริษัทหลักทรัพย์อนิกนันท์ก้าวเดินไปพร้อมกับหลานสาว ตามด้วยผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนที่พากันเดินไปประจำที่นั่งซึ่งมีป้ายชื่อกำกับ ยกเว้นผู้บริหารหนุ่มที่ปลีกตัวออกมา กาจพลโทร. หาเจนรบซึ่งอยู่ภายในบริเวณห้องจัดเลี้ยงในฐานะผู้ช่วยคนสนิท ก่อนสั่งให้ดำเนินการตามแผนการที่เขาเพิ่งคิดได้เดี๋ยวนั้น

 

ตายแล้ว ลูกนี ชุดไปเลอะอะไรมา

เสียงกระซิบกระซาบของคุณหญิงเสาวลักษณ์ไม่อาจรอดหูกาจพลไปได้ เขาปรายตามองหญิงสาวร่างอรชรคนหนึ่งกระแทกตัวนั่งข้างผู้เป็นแม่อย่างไม่สบอารมณ์ พลันพรายยิ้มก็จุดยังมุมปาก

ชายหนุ่มไม่ได้ยินและไม่ได้สนใจไปกว่านั้นว่าสองแม่ลูกจะพูดจาอะไรกันอีก เมื่อพิธีกรคนดังบนเวทีเชิญให้ประธานแห่งบริษัทหลักทรัพย์อนิกนันท์ขึ้นกล่าวบนเวที

วิษณุก้าวขึ้นเวทีอย่างมั่นคง ไม่เหมือนผู้ป่วยที่อาจมีชีวิตอยู่ได้เพียงไม่กี่เดือนตามที่กาจพลรับรู้มา นั่นทำให้เขานับถือในความเป็นผู้นำของท่านที่ไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อขวัญกำลังใจพนักงานในองค์กร

ประธานใหญ่ขึ้นกล่าวชื่นชมการทำงานหนักของทุกฝ่ายตลอดปี พร้อมทั้งได้แสดงวิสัยทัศน์และพันธกิจสำคัญของบริษัทหลักทรัพย์อนิกนันท์ ว่าจะเติบโตต่อไปในทิศทางใด

ที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นในผลประโยชน์แก่ผู้ถือหุ้น พนักงาน และลูกค้าทุกคนเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ไตรมาสแรกของปีหน้า เราได้วางแนวทางขยายการดำเนินกิจการเป็นบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ และคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนได้ร่วมทุนกับอนิกนันท์ในไตรมาสที่สองของปีหน้า

สิ่งสำคัญที่ผมต้องการเน้นย้ำกับทุกคนในที่นี้ก็คือความเชื่อใจ อนิกนันท์เติบโตมาได้มั่นคงจนถึงทุกวันนี้ก็เพราะความเชื่อมั่น เชื่อใจที่ทั้งผู้ถือหุ้น กรรมการบริหาร พนักงาน หรือแม้แต่ลูกค้ามีให้กับเรา ไม่ใช่แค่วิสัยทัศน์ของผมคนเดียว ผมขอให้พวกเรารักษาความไว้วางใจนั้น และจงเชื่อมั่นในกันและกัน อนิกนันท์จะเติบโตต่อไปได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกๆ คน ขอบคุณ…”

เสียงปรบมือเกรียวกราวดังก้องห้องจัดเลี้ยง ก่อนที่พิธีกรจะเชิญผู้บริหารและคณะกรรมการทั้งหมดขึ้นไปถ่ายภาพร่วมกันบนเวที กาจพลลุกยืนพร้อมกับติดกระดุมสูท ก่อนจะก้าวขึ้นไปบนเวทีเป็นคนแรกอย่างได้รับเกียรติจากคณะกรรมการ

ในบรรดาสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีมากด้วยอาวุโส ผู้บริหารหนุ่มโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์กว่าใคร สายตาของหญิงสาวสองคนจากโต๊ะแขกสำคัญจับจ้องไปที่เขาด้วยความชื่นชม  มีรอยยิ้มอ่อนแต่งแต้มใบหน้าหญิงสาวคนหนึ่ง ขณะที่อีกคนดูจะตกตะลึงราวกับต้องมนตร์

ต่อให้แสงไฟบนเวทีสว่างกว่าเบื้องล่าง แต่กาจพลก็ไม่พลาดจับสังเกตสีหน้าของผู้หญิงทั้งสองที่สำคัญกับเขาเท่าๆ กัน คนหนึ่งคือความมั่นคง อีกหนึ่งเพื่อสนองความสาแก่ใจ

.........................................

คุณก้านคนแบดดดดด นี่ไม่รู้จะสงสารหรือกลัวใจเขาเลยค่ะ

ฮือออ ทำไมต้องฝังใจเก็บคำพูดคุณหญิงมาคิดด้วยนะ


ป.ล. ขอบคุณสำหรับ 100+ คนที่กด favourite ติดตามด้วยนะคะ ชื่นใจมากเลยให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 25 ครั้ง

9 ความคิดเห็น

 1. #145 fsn (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 / 21:30
  จริงก็แบกปมไว้เองนะคะ วางลงก็ไม่มีแล้ว ความสุขอยู่รอบตัวแล้ว
  #145
  1
  • #145-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   4 กุมภาพันธ์ 2561 / 21:44
   จริงแท้ที่สุดค่ะ
   #145-1
 2. #35 ปอมแปม (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 18 มกราคม 2561 / 13:58
  ติดตามนะคะ รอเล่มด้วยค่า
  #35
  1
  • #35-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   18 มกราคม 2561 / 15:13
   ขอบคุณนะคะ หยอดกระปุกเผื่อคุณก้านด้วยน้าาา
   #35-1
 3. #34 Olivia Benson (@ployprincess13) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 18 มกราคม 2561 / 00:27
  นั่น พี่ก้านนนนน
  #34
  1
  • #34-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   18 มกราคม 2561 / 00:46
   คนแบดดดดด
   #34-1
 4. #33 SXRXCHXYX (@ammysirachaya) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 มกราคม 2561 / 22:17
  พี่ก้านห้ามแบดเด้ออออ นี่กำลังจะเทใจให้พี่ก้านละนะ55555555
  #33
  1
  • #33-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   18 มกราคม 2561 / 00:46
   5555 เทมาค่ะเทมาาา
   #33-1
 5. #32 รรวี , ขวัญแจ่ม (@2131) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 มกราคม 2561 / 21:08
  ชอบมาก คุณก้านร้ายใช่ย่อย รออ่านต่อค่ะ
  #32
  1
  • #32-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   17 มกราคม 2561 / 21:31
   ร้ายใช่ย่อย อ้อยใช่เล่นด้วยค่ะ 5555
   #32-1
 6. #31 KaiKanplu (@KaiKanplu) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 มกราคม 2561 / 19:14
  มีความหลังกับคุณนีแน่เลยคุณก้าน
  #31
  1
  • #31-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   17 มกราคม 2561 / 21:30
   กลัวจะมีอนาคตอะจิคะ ฮือออ
   #31-1
 7. #30 Papa24579 (@Papa24579) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 มกราคม 2561 / 18:13
  คุณก้านนี่นางมีปมเยอะไปนิ ทำให้คิดจะทำอะไรต้องมองเห็นผลประโยชน์เป็นสำคัญ ในที่สุดก้อลืมใส่ใจในความรู้สึกของคนข้างๆตัว น่ากลัวเหมือนกัน
  #30
  1
  • #30-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   17 มกราคม 2561 / 18:35
   รอวันที่หอมมาแจกความสดใสให้ฮีกันนะคะ รับรองว่าคุณก้านนี้อ้อยไม่เบา >\\\<
   #30-1
 8. #29 wishmeluck (@wishmeluck) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 มกราคม 2561 / 17:25
  คุณก้านเป็น ผ.ชายทีมีความเป็นทุนนิยม เต็มไปด้วยความต้องการเอาชนะ มีทิฐิและอัตตาสูงปรี๊ดดดด ช่างน่ากลัวนัก
  #29
  1
  • #29-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   17 มกราคม 2561 / 17:47
   จริงค่ะ เขามองโลกเปลี่ยนไปตั้งแต่พ่อแม่พยายามฆ่าแล้ว หมดสิ้นความศรัทธาในสิ่งดีๆ อยากให้เอาใจช่วยเขากันนะคะ
   #29-1
 9. #28 SweetozzAui (@SweetozzAui) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 มกราคม 2561 / 17:07
  เริ่มกลัวคุณก้าน แอบกลัวหนุ่มแบด
  #28
  1
  • #28-1 thezircon (@thezircon) (จากตอนที่ 5)
   17 มกราคม 2561 / 17:45
   หนุ่มแบดคนนี้แอบใจบางด้วยนะคะ
   #28-1