(Fic) สามีแห่งชาติ The Series [Season 2]

ตอนที่ 22 : สายลมกับแสงเดือน - EP 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,314
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 19 ครั้ง
  31 ก.ค. 60

สายลมกับแสงเดือน

 

EP 1

 

            ท้องถนนที่ชุ่มไปด้วยน้ำฝนทอดตัวไปสู่ปลายที่เป็นตัวหุบเขาเขียวชอุ่มนั้นเป็นเส้นทางที่กำลังบ่งบอกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์เป็นระยะเวลาห้าชั่วโมงนั้นใกล้จะสิ้นสุดลง เมื่อป้ายบอกทางสีเขียวของกรมทางหลวงข้างบนนั้นเขียนด้วยตัวอักษรสีขาวที่ชัดเจนว่า...

 

         เชียงใหม่

         14 กม.

 

          เจ้าของร่างสูงแต่ผอมบางนั้นจอดรถลงที่ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ภายหลังที่ฝนที่ตกลงมาตลอดทางค่อยๆซาลง และฟ้าหลังฝนก็เริ่มสดใส แสงแดดอ่อนๆของยามเย็นและบรรยากาศหลังฝนนั้นสดชื่นจนเธอต้องสูดลมหายใจให้เต็มปอดเพื่อเอาอากาศสดชื่นนั้นเข้าไป

 

LINE
ป้าตา:
เดือนถึงไหนแล้วลูก

 

            โทรศัพท์ที่สั่นครืด พร้อมกับข้อความจาก ป้าตา พี่สาวของ แม่เตือน ของเธอ ผู้เป็นเจ้าของ บ้านเชียงใหม่ ที่เธอกำลังจะเดินทางไปพักในช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้ ทำให้เดือนเผลอคลี่ยิ้มน้อยๆ แล้วรีบกดสไลด์เพื่อจะตอบข้อความกลับไป

 

            Duen_uras: ใกล้ถึงแล้วค่ะป้า
            Duen_uras: ป้าตาพิมพ์เก่งจัง ว่างๆสอนแม่เตือนพิมพ์บ้างนะคะ

 

            เธอพิมพ์ไปอย่างนั้น และนั่นก็ทำให้ไอดีไลน์ของป้าตาตอบกลับมาว่า...

 

            ป้าตา: พี่พิมพ์ให้แม่เอง
            ป้าตา
: แม่เป็นห่วงกลัวเดือนจะถึงค่ำ
            ป้าตา
: หิวข้าวมั้ย แม่ถาม จะได้ทำอะไรไว้เผื่อ

 

            ข้อความเหล่านั้นทำให้เดือนเผลอคลี่ยิ้มอีกครั้ง เพราะรู้ว่าคนที่พิมพ์มานั้นไม่ใช่ ป้าตา แต่เป็น พี่พระจันทร์ พี่สาวที่เป็นญาติของเธอ และเป็นลูกสาวของป้าตานั่นเอง ญาติผู้พี่ของเธอนั้นโด่งดังมากเมื่อปีที่แล้วในฐานะ สามีแห่งชาติรุ่นที่หนึ่ง และนั่นก็ทำให้ชื่อเสียงของเธอยิ่งเป็นที่จับตามอง เมื่อได้รับการโหวตให้เป็น สามีแห่งชาติรุ่นที่สอง อย่างช่วยไม่ได้...​

 

            ถ้าจะโทษใคร...ก็คงต้องโทษพี่พระจันทร์นั่นแหละนะ...​

 

         เดือนนึกในใจอย่างนั้น พลางอมยิ้ม ทั้งสองแม้จะไม่ได้สนิทกันมาก เพราะเดือนนั้นย้ายจากเชียงใหม่ไปอยู่เยอรมันตั้งแต่เด็กๆ ส่วนพระจันทร์นั้นก็ย้ายเข้าไปเรียนที่กรุงเทพฯติดตามผู้เป็นพ่อที่แยกทางกับแม่ไปตั้งแต่ ม.ปลาย นานๆทีจะได้กลับมาหาป้าตาสักครั้ง...แต่ความผูกพันธ์ทางสายเลือดก็ทำให้ทั้งสองสามารถคุยกันได้อย่างสนิทใจโดยไม่ต้องพยายาม แม้ว่าลักษณะนิสัยส่วนตัวจะต่างกันมากก็ตามที

 

            Duen_uras: อะไรก็ได้ พี่พระจันทร์
           
Duen_uras: ฝีมือป้าตาเดือนกินได้หมดแหละ
            Duen_uras: บอกป้าตาทำไว้เยอะๆเลยนะ เดือนหิวมากกกก

 

            เมื่อสิ้นสุดข้อความนั้น พี่พระจันทร์ของเธอก็พิมพ์ “555555” ตอบมาอีกทีเป็นการตอบรับ และนั่นก็ทำให้เดือนหัวเราะเบาๆแล้วส่ายหัว ก่อนจะเก็บโทรศัพท์มือถือลงในกระเป๋าอีกครั้ง แล้วกลับเข้าไปนั่งในรถของตัวเองอีกครั้ง ก่อนจะสตาร์ทรถเพื่อออกเดินทางต่อ...

 

            อีกสิบสี่กิโลฯที่เหลือ...

 

         ใจของเดือนเต้นตุ้มๆต่อมๆอย่างประหลาด เธอเองก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นเพราะอะไร อาจจะหนึ่งด้วยความตื่นเต้นที่ได้กลับไปในที่ๆไม่เคยหวนย้อนกลับไปเนิ่นนาน...ที่ๆเธอจากไปและไม่เคยได้ย้อนกลับมาหาอีก...จนกระทั่ง ต้นกก เพื่อนสนิทของเธอที่ไม่เคยขาดการติดต่อกัน แม้ว่าเดือนจะห่างหายจากเมืองไทยไปนานเท่าไหร่...เชิญเข้ากลุ่มไลน์กลุ่มนั้น...

 

            Satit Secondary’58

 

         ชื่อกลุ่มไลน์นั้นหมายถึง “โรงเรียนมัธยมสาธิตศึกษา เชียงใหม่” รุ่นที่ “58” ซึ่งหมายถึงรุ่นเรียนมัธยมต้นของเธอเอง ซึ่งในบรรดาชาวสาธิตเกือบสามร้อยคนนั้น เดือนได้พบเพื่อนเก่าที่ห่างหายและไม่ได้ติดต่อกันไปเนิ่นนาน นอกจากเพื่อนๆที่เคยเล่นกันตอนเด็กๆอย่างต้นกก แนน และสายฟ้าแล้ว เดือนก็ยังได้เจอกับ สรวิชญ์นักบาส พิชญาณีที่ชอบผูกโบว์หลากสีมาเรียน เกศินีห้องคิง ธวัชนักเลงหัวไม้ที่เคยตามจีบเกศินี และเพื่อนๆวัยเด็กอีกมากมายที่เมื่อกลับเข้ามาคุยกันในกลุ่มไลน์แล้วก็เหมือนผึ้งแตกรัง...วีรกรรมเก่าๆและเรื่องเล่าในวัย ม.ต้น ก็หลั่งไหลออกมาเต็มไปหมด ทำให้อมยิ้มและอดขำกับความน่ารักในตอนนั้นไม่ได้...

 

            และเมื่อเพื่อนๆตั้งใจจะมารวมตัวเลี้ยงรุ่นกันที่งานครบรอบ 100 ปีของโรงเรียนมัธยมสาธิตศึกษา เชียงใหม่ หรือ MSSC#100 นั้น เดือนก็ไม่ลังเลที่จะตอบรับคำเชิญของเพื่อนๆ ซึ่งเป็นที่โห่ฮาไม่น้อย เพราะเธอเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในรุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ

 

            เซเลบมาด้วยเว้ยๆๆๆ เซเลบมาๆๆๆๆ

 

         เดือนยังจำได้ดีถึงอาการโห่ฮาในไลน์กลุ่มของเพื่อนๆ เมื่อเธอพิมพ์ตอบรับไปว่าจะมางานเลี้ยงรุ่นด้วย และนั่นก็ทำให้เธออดขำไม่ได้ เดือนเลือกที่จะเดินทางโดยการขับรถ เธอจึงเดินทางในวันศุกร์เพื่อที่จะได้พักเหนื่อยในวันเสาร์ และจะได้ไปงานเลี้ยงรุ่นในวันอาทิตย์...

 

            สรวิชญ์ sent a photo

         สรวิชญ์: ถึงแล้วนะเว้ย ขอมาสูดบรรยากาศสนามบาสให้ชื่นใจซะก่อน!

 

            ข้อความล่าสุดจากสรวิชญ์นักบาสพร้อมทั้งรูปสนามบาสโรงเรียนที่เขาส่งมานั้นทำให้เพื่อนๆในกลุ่มไลน์ส่งข้อความมาโห่ฮากับความขี้เห่อของเขา ทำให้รู้ว่าไม่ได้มีแค่เดือนคนเดียวที่ตื่นเต้นกับการย้อนกลับมาเลี้ยงรุ่นในครั้งนี้

 

Tonkok: เฮ้ย พวกแกดูดิ่ ฉันเจออะไร...

Tonkok sent a photo

 

ข้อความจากเพื่อนสนิทของเธอที่โพสลงไปในกลุ่มไลน์นั้นทำให้เดือนเลิกคิ้ว แล้วกดสไลด์เปิดดู...แล้วเธอก็ต้องอมยิ้มเมื่อเห็นกับภาพจากหนังสือรุ่น เป็นภาพถ่ายรวมใหญ่หน้าอาคารเรียน...ใบหน้าเหรอหราเด๋อด๋าของเพื่อนๆนั้นทำให้เธออมยิ้ม และเธอก็เห็นใบหน้าของตัวเอง...เด็กหญิงเดือน หน้าฝรั่ง หูกางๆ ถักเปียสองข้าง...

 

หน้าตายังไม่ฉายแววจะฮอตเลยนะเนี่ย

 

เดือนแอบนึกในใจ พลางหัวเราะกับตัวเองเบาๆ

 

ใครจะไปรู้ว่าวันนึงเราจะได้เป็นสามีแห่งชาติวะ...

 

เดือนนึกในใจอย่างนั้น แล้วส่ายหัวเบาๆ ก่อนตั้งท่าจะกดเซฟรูป...แล้วนิ้วโป้งของเธอก็ต้องหยุดกึก เมื่อเห็นภาพของคนๆหนึ่ง...ที่อยู่ตรงมุมขอบของรูปใหญ่ๆนั้น รูปจางๆ ที่เกือบจะตกขอบไปกับการพับของหนังสือ...แต่เธอก็ยังจำได้ดีว่าคนๆนั้นเป็นใคร...

 

เดือนยิ้ม แล้วกดเซฟรูปเบาๆ ก่อนจะเปิดรูปใหญ่ขึ้นมา เพื่อขยายเข้าไปดูใบหน้าของคนๆนั้น...และใบหน้าสวยหวานของหญิงสาวที่มีรอยยิ้มไม่ค่อยมั่นใจนั้นก็ยิ้มตอบกลับมา...กับชื่อที่เขียนอยู่ใต้รูปนั้น...ยืนยันให้เดือนรู้ว่าสิ่งที่เธอคิดว่าใช่นั้นไม่ผิด...

 

น.ส.ณัฐณิชา
(สายลม)
ม.๓
/

 

         

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 19 ครั้ง

370 ความคิดเห็น

 1. #141 m&m (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 3 สิงหาคม 2560 / 01:21
  อ่านเต็มอิ่มเลยค่ะ. รอคู่ที่สามค่ะ
  #141
  0
 2. #140 0803069175 (@0803069175) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 2 สิงหาคม 2560 / 02:21
  คู่นี้แล้วววววว
  #140
  0
 3. #137 intip (@indy-indy37) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 1 สิงหาคม 2560 / 06:01
  คู่นี้ก็น่ารักกก
  #137
  0
 4. #135 Wiee (@whyiend) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 / 20:39
  แค่นึกภาพทั้งสองคนในชุดและวัยมัธยมต้นก็น่ารักละ555555
  #135
  0