เส้นทางวิศวะ(อุตสาหการ)

ตอนที่ 3 : กว่าจะได้เป็นนักศึกษาวิศวะ : เริ่มวางแผนเรียนพิเศษ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 54
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    30 มิ.ย. 60

          ผมรู้ตัวว่าอยากเรียนวิศวอุตสาหการเมื่อช่วงประมาณปิดเทอมเล็กม.5 ผมก็หาข้อมูลวิชาที่จะต้องใช้ในการสอบ ปรากฏว่าถ้าจะแอดมิชชันจะต้องใช้ GAT PAT2 PAT3 ONET GPAX ประมาณนี้ ผมก็โอเค GAT ONET GPAX ยังไงก็ต้องสอบอยู่แล้ว PAT3 เป็นความรู้พื้นฐานทางวิศวกรรมซึ่งประกอบไปด้วยวิชา ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ และเคมีนิดหน่อย ผมก็โอเคพอได้น่าจะไหว ส่วนวิชา PAT2 ประกอบไปด้วย ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ซึ่งอย่างที่บอก ชีวะเป็นวิชาที่ผมไม่ชอบและไม่คิดจะอ่านสอบผมก็ยังไม่รู้จะเอายังไงกับมันต่อดี

 

          แต่เมื่อหาข้อมูลมาเรื่อยๆก็พบว่าจะมีการรับเข้าศึกษาอีกแบบหนึ่งคือ การรับตรง ซึ่งใช้คะแนนแค่ GPAX GAT PAT1 PAT3 ซึ่ง PAT1 เป็นคณิตศาสตร์ซึ่งแน่นอนว่าผมโอเคกว่าการสอบชีวะมากๆ ทำให้ผมตัดสินใจได้ทันทีว่าผมจะเข้าวิศวะในรอบรับตรง และจะไม่แอดมิชชัน!!

 

          หลังจากนั้นผมก็รู้แล้วว่าวิชาหลักๆที่ใช้สอบนั้นก็จะเป็นฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ ผมจึงเริ่มที่จะวางแผนเรียนพิเศษในช่วงปิดเทอมม.5ขึ้นม.6 แต่ก็มีปัญหาขึ้นเนื่องจากในตอนนั้นจะต้องเริ่มสอบ GAT PAT รอบแรกในช่วงปลายปี ซึ่งการสอบตรงนั้นจะต้องใช้คะแนน GAT PAT ในรอบแรกเท่านั้น หมายความว่าผมมีเวลาในการเรียนพิเศษแค่ช่วงปิดเทอม2เดือนเท่านั้น!!

 

          นั่นหมายความว่าผมแทบจะไม่มีเวลาเตรียมตัวอะไรเลย ผมจึงคิดว่าจะเรียนเป็นคอร์ส Entrance ของวิชาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ในช่วงปิดเทอม แต่ด้วยอะไรไม่รู้ทำให้ผมเลือกที่จะเริ่มเรียนพิเศษในช่วงเทอม2ของ ม.5ด้วย โดยผมเรียน Calculus ของ The Brain  ไฟฟ้า ของ Ideal Physics และ เคมีเรื่องปริมาณสารสัมพันธ์ ของอาจารย์อุ๊ ที่ผมเรียนเคมีด้วยคงเป็นเพราะเพื่อนอีกตามเคยทำให้ผมอยากจะเรียนคอร์สเอ็นของเคมีเพิ่มด้วย แต่เนื่องจากพื้นฐานผมไม่ดีในหลายๆบท ผมจึงเลือกบทที่ไม่เข้าใจที่สุดมาเรียนในช่วงนี้ครับ ส่วนคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ก็เลือกเรียนบทที่ยังไม่เคยเรียน(calculus และไฟฟ้า โรงเรียนผมจะสอนตอนม.6 ครับ) เพื่อเป็นพื้นฐานก่อนไปเรียนคอร์สเอ็นในช่วงปิดเทอมครับผม

 

          ซึ่งการเรียนในช่วงนี้ผมจะเรียนเฉพาะเสาร์ อาทิตย์ เนื่องจากแถวบ้านไม่มีสถาบันติวเตอร์ผมจึงต้องเข้ากทม.ไปเพื่อเรียนช่วงเสาร์อาทิตย์เอาครับ ก็จะเป็นลักษณะนี้ตลอดช่วงเทอม 2

 

          เมื่อผมได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนพิเศษครั้งแรกทำให้ผมเข้าใจเลยว่าทำไมเพื่อนๆถึงเก่งกันจัง เพราะที่เรียนพิเศษนั้นมีเทคนิคหรือสูตรลัดต่างๆมากมายที่ทำให้ทำข้อสอบได้เร็วขึ้น(แต่นั่นเป็นสิ่งที่ผมไม่ชอบในเวลาต่อมา) ซึ่งทำให้ผมมีความมั่นใจขึ้นค่อนข้างเยอะจากเดิมที่ไม่รู้อะไรเลยกลายเป็นว่าผมสามารถทำโจทย์ได้มากขึ้น ทำให้ในเวลาต่อมานั้นตอนม.6วิชาฟิสิกส์และคณิตเป็นอะไรที่ค่อนข้างง่ายเพราะผมเรียนมาก่อนแล้วนั่นเอง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

4 ความคิดเห็น