เส้นทางวิศวะ(อุตสาหการ)

ตอนที่ 10 : กว่าจะได้เป็นนักศึกษาวิศวะ : ประกาศผลที่แรก และ สัมภาษณ์ม.เกษตร

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 21
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    7 ก.ค. 60

           วันนี้ที่รอคอย!! เมื่อแต่ละมหาลัยที่ผมสมัครไปก็เริ่มประกาศผลนักเรียนที่จะได้เข้าไปสัมภาษณ์ครับซึ่งมหาวิทยาลัยแรกที่ประกาศก็คือ ม.เกษตร ปรากฏว่าผมติดครับ จริงๆผมก็งงอยู่เหมือนกันว่าติดได้ยังไงเพราะ 7 วิชาสามัญมั่วโคตร555 และทางมหาลัยก็เรียกสัมภาษณ์ไม่กี่วันหลังจากนั้นครับ

 

            วันที่ไปสัมภาษณ์ที่เกษตร สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษครับแล้วเป็นการถูกสัมภาษณ์ครั้งแรกของผม ตื่นเต้นมากกกก ใช้คำผิดด้วยแหละ จำได้ว่าเขาถามว่าถ้าได้เข้าเรียนที่นี่จะอยู่หอหรือไปกลับ ผมตอบว่าอยู่หอ แล้วเขาถามต่อว่าทำไมถึงเลือกอยู่หอ ผมก็จะตอบว่าอยู่หอมันสะดวกสบาย แต่ผมใช้คำว่า Comfortable ซึ่งจริงๆต้องใช้ Convenience (ทั้ง2คำ ความเหมายเดียวกันครับแค่เป็น Adj. กับ N. ตอนนั้นคืองงมากว่าทำไมใช้คำนั้นไม่ได้55)

 

            เมื่อสัมภาษณ์เสร็จเขาก็ให้ซองเรามาครับ เมี่อเปิดดูพบว่าเป็นรายการค่าใช้จ่ายพวกค่ามัดจำ ค่าเทอมอะไรพวกนี้ ซึ่งเขาบอกว่าถ้าต้องการจะเรียนให้จ่ายเงินภายใน 3 วันหลังจากนี้ไม่งั้นจะถูกตัดสิทธิ์ ตอนนั้นคือแบบว่า อ่าว ผลสัมภาษณ์ยังไม่ออกเลยแต่ให้จ่ายเงินแล้วก็หมายความว่าติดทุกคนน่ะสิ ซึ่งตอนนั้นผมค่อนข้างที่จะอยากเรียนที่นี่นะเพราะภาคเครื่องกลอินเตอร์ของม.เกษตรนั้นมีชื่อเสียงค่อนข้างมาก แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่มีค่าเทอมถึง60000+ รวมถึงต้องจ่ายภายใน 3 วัน ทำให้ผมตัดสินใจไม่เข้าที่นี่เนื่องจากผมคิดว่ามันบีบบังคับกันเกินไป(แต่ไม่ได้บอกว่ามันไม่ดีนะครับ ถือว่าน่าเรียนเลยทีเดียว)

 

            ถึงแม้ว่าผมจะตัดสินใจไม่จ่ายเงินและไม่เข้าเรียนที่นี่แต่มันก็ทำให้ผมมีกำลังใจเพิ่มขึ้นไปอีกเนื่องจากติด 2 ที่แล้ว(ที่แรกมอ.ครับ)**แสดงความคิดเห็นติชมกันได้นะครับบ

4 ความคิดเห็น