ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 35 : Home Theater in The Box ชุดจิ๋วแต่แจ๋ว ทางเลือกชั้นดีสำหรับนักเล่นมือใหม่

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 476
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    7 เม.ย. 57รวมทุกอย่างในระบบ HOME THEATER (ยกเว้นอุปกรณ์แสดงผลภาพ)ในกล่องเดียวกัน คือความหมายง่ายๆของชุด 
HOME THEATER in THE BOX

     เมื่อระบบ Home Theater ประกอบด้วยภาคการทำงานหลากหลายเราไม่สามารถขาดภาคการทำงานใดภาคการทำงานหนึ่งได้ อีกทั้งเรายังต้องเสียเงินซื้อสายสัญญาณและสายลำโพงจำนวนไม่น้อยทว่าแม้แต่เงินซื้ออุปกรณ์เราก็ไม่พอแล้วเห็นราคาแต่ล่ะตัวเล่นเอาเรากุมศีรษะยังต้องซื้อสายสัญญาณและสายลำโพงอีกหรือ?ช่างเรื่องมากลงทุนสูงจังการเล่น HOME THEATER เราคิดหนัก ขณะที่บางคนอาจเจอปัญหาเรื่องเงินนะไม่มีปัญหา(เพิ่งขออนุมัติผู้บัญชาการที่บ้านมา)แต่พื้นที่จัดวางค่อนข้างจำกัดไม่สามารถสร้างห้องหรือใช้ห้องใดเป็นห้อง Home Theater ได้เราต้องการอุปกรณ์ที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด ตรงกันข้ามกับบางคนทุกอย่างค่อนข้างพร้อมทั้งในเรื่องเงินทุนและสถานที่จัดวางเพียงแต่ไม่ต้องการยุ่งยากในการเลือกอุปกรณ์ขอแบบอุปกรณ์เดียวจบมีบ้างไหม?

     ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านด้วย หลังวงการ Home Theater ก้าวสู่ระบบเสียงรอบทิศทางโดยแท้จริงกล่าวคือไม่ใช่ระบบที่ให้ลำโพงคู่หลังมาสองตัวจริงแต่สัญญาณเสียงคู่หลังเป็นการตัดแบ่งความถี่จากคู่หน้ามาออกและยังดังพร้อมกัน(เป็นระบบที่เรียกMONO)เช่นที่เคยมีให้สัมผัสกันในระบบเสียงที่ชื่อ Dolby Pro Logic ไม่ว่าจะเป็น I หรือ II ระบบเสียงรอบทิศทางยุคนี้เป็นระบบแยกช่องสัญญาณอิสระ(เรียก Discrete)เสียงแต่ละช่องสัญญาณรองรับความถี่เต็มย่านที่มนุษย์ได้ยินคือตั้งแต่ 20-20,000Hz ไม่ใช่ทำได้เฉพาะคู่หน้า ยกเว้นช่อง 0.1 หรือช่อง Sub Woofer รองรับเฉพาะเสียงความถี่ต่ำลึกประมาณ 20-80 Hz ตามการบันทึกของสตูดิโอหรือผู้ทรานเฟอร์เสียงจากฟิล์มลงแผ่น

      ผู้ผลิตเขาคิดเช่นกันว่าผู้คนต้องการสิ่งที่เรียบง่ายสบายๆมองหรูดูดียิ่งครบครันในหนึ่งเดียวได้ยิ่งดี เขาจึงออกผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า "ชุดดูหนังแบบเบ็ดเสร็จหรือ Home Theater in The Box มาลองตลาด"ปรากฎว่าได้ผลยอดขายค่อนข้างดีหนทางทำเงินเต็มไปด้วยความสดใสทุกวันนี้ชุด 
Home Theater in The Box จึงออกมาให้เห็นกันดาษดื่น

     ชุด Home Theater in The Box จะบรรจุอยู่ในกล่องเพียงกล่องเดียวและ(มัก)ให้ภาคการทำงานในระบบเสียงรอบทิศทางครบถ้วน(บางชุดอาจให้เพียงระบบ Dolby Digital ไม่มี DTS) หลายชุดจะให้ภาคต้นสัญญาณหรือภาคอ่านแผ่น DVD/BLU RAY DISK มาด้วยในตัวเราเพียงเช่าหรือซื้อแผ่นมาเท่านั้นก็สนุกกับหนังได้ทันที ขณะเดียวกันบางชุดก็ตัดภาคการทำงานนี้ทิ้งจะให้เฉพาะภาคถอดรหัสและภาคขยายสัญญาณเสียงรวมถึงลำโพงครบเซ็ตเท่านั้น เขาเน้นระบบเสียงไว้ก่อนใครซื้อใช้ต้องจัดหาภาคต้นสัญญาณด้วยตนเองแม้นมองว่ายุ่งยากแต่ผู้เขียนแนะนำคนรู้จักให้ใช้อย่างนี้มากกว่าชุดที่รวมทุกภาคการทำงานไว้ด้วยกัน โดยเฉพาะชุดที่ภาคการทำงานทั้งระบบอยู่ในแท่นเครื่องเดียวกันหากภาคใดภาคหนึ่งเสียเราต้องยกไปซ่อมทั้งแท่นเครื่องเราจะเหลือลำโพงไว้ดูต่างหน้าแทนความคิดถึงกัน 
     เขาซ่อมได้นับว่าเราโชคดีแต่หากเขาซ่อมนานโทรไปกี่ครั้งก็บอก "กำลังดำเนินการๆ"หรือหมดหนทางซ่อมไม่มีอะหลั่ยลำโพงที่เหลือจะนำไปใช้กับภาคขยายอื่นไม่ได้ "กำลังขับ"ที่ลำโพงเหล่านี้รองรับจะน้อย ฉะนั้นกระจายปัจจัยเสี่ยงดีกว่าลุ้นเฉพาะภาคการทำงานด้านเสียง ชุด 
Home Theater in The Box  หน้าตาและภาคการทำงานแต่ละชุดแม้จะแตกต่างกันบ้างแต่หลักการทำงานคล้ายกัน


ด้านหลังจะคล้าย AV-RECIEVER เพียงแต่ช่อง PRE-OUT มักให้เพียงช่อง SUB-WOOFER OUT(เปิดโอกาสให้เปลี่ยน SUB WOOFER ใหม่)

     ส่วนใหญ่อุปกรณ์ตัวหลักจะทำหน้าที่ถอดรหัส(Decode)และขยายสัญญาณเสียงในตัว เราต่อสายลำโพงเข้าด้านหลังเครื่องจัดวางลำโพงแต่ละตำแหน่งให้ถูกต้องใช้เวลาติดตั้งและปรับแต่งไม่เกินหนึ่งชั่วโมงเราก็พร้อมจะสนุกไปกับระบบเสียงรอบทิศทาง ลำโพงในชุด Home Theater in The Box เขาจะให้มาครบเซ็ตประกอบด้วยลำโพงหลัก 5 ตัวและลำโพง Sub Woofer 1 ตัวเพียงแต่ลำโพงหลักจะเป็นลำโพงขนาดเล็กประมาณฝ่ามือรับกำลังขับได้น้อย(เป็นไปตามภาคขยายของอุปกรณ์ตัวหลัก) ไม่ต่างกับขนาดวูฟเฟอร์ของ Sub Woofer เขามักให้ขนาดไม่เกิน 7 นิ้วเสียงต่ำลึกจึงอาจไม่สะใจคอหนังแอ็คชั่นเท่าไรหากต้องการเสียงเบสแบบเขย่าผนังบ้าน

     อย่างไรก็ตามเพราะให้ทุกอย่างมาพร้อมสรรพช่วยเราประหยัดเงินไปพอสมควรแล้วผู้ผลิตเขาคิด "ฉันไม่ให้เธอประหยัดสุดๆหรอกนะ"เขาจึงจำกัดเราด้วยการไม่เปิดโอกาสให้เราสามารถเพิ่มกำลังขับของภาคขยายหรือเปลี่ยนขนาดลำโพง เล่นไปสักระยะหากเราย้ายสถานที่จัดวางเป็นห้องขนาดใหญ่ขึ้นหรือเราคิดจะซื้อลำโพงอื่นมาต่อร่วมกับระบบจะไม่สามารถทำได้ กำลังขับภาคขยายที่มีอยู่จะน้อยไม่สามารถขับลำโพงขนาดใหญ่ ในทางกลับกันหากเรารู้สึกลำโพงในชุดเสียงดีต้องการนำไปใช้กับชุดอื่นกำลังวัตต์สูงสุดที่ลำโพงรองรับรวมถึงค่าอิมพีเด้นของลำโพงจะไม่สอดคล้องกับภาคขยายภายนอก คิดจะขยายนะได้แต่ทำได้อย่างเดียวคือขายทิ้ง 

     ทั้งนี้ทั้งนั้นชุด Home Theater in The Box ราคาถูกมักระบุกำลังขับเป็นวัตต์ PMPO ซึ่งเทียบเป็น RMS ลำบากกำลังขับของชุดอาจร่วมพันวัตต์ก็จริงแต่เสียงเทียบชุดกำลังขับ 20-60 วัตต์RMS ในชุดราคาสูงไม่ได้ ชุด Home Theater in The Box ใครต้องการใช้
ชุด Home Theater in The Box แนะนำให้ซื้อชุดราคาตั้งแต่ 10,000 บาทส่วนกำลังขับให้ตั้งต้นที่ 30วัตต์ RMS      ด้วยหน้าตาจิ้มลิ้มสวยงามทรวดทรงดูดีติดตั้งง่ายเดินสายสะดวกชุด Home Theater in The Box จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจหากห้องเราขนาดไม่ใหญ่คือไม่เกิน 30 ตารางเมตร ใครอาศัยคอนโดหรือห้องเช่าที่เปิดเสียงดังมากไม่ได้ข้างห้องอาจเคือง ซื้อใช้นับเป็นทางเลือกที่ดี เพียงแต่เราต้องระลึกหรือลุ้นระทึกนิดหน่อยชุด  Home Theater in The Box มักพึ่งพาทุกภาคการทำงานบนอุปกรณ์ตัวหลักเพียงตัวเดียว หากภาคการทำงานใดๆเสียหายเช่น เครื่องไม่อ่านแผ่นหรือเสียงไม่ถูกขยายออกลำโพงเร่งวอลลุ่มก็แล้วลองขยับขั้วลำโพงก็แล้วเขย่าลำโพงก็แล้วเสียงไม่ดังเราจำเป็นต้องส่งซ่อมหมดโอกาสซื้ออุปกรณ์อื่นมาใช้

     เท่าที่ทราบเมื่ออุปกรณ์เสียหายค่าซ่อมมักไม่ต่างกับการซื้อชุดใหม่เราอาจต้องโล๊ะทั้งชุด ขณะที่การเล่นแบบแยกชิ้นแยกภาคการทำงานหากอุปกรณ์ตัวใดเสียเราก็ซื้อตัวใหม่ความยืดหยุ่นจึงสูงกว่าแต่ก็แลกกับรายจ่ายที่มากกว่าเช่นกัน

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น