ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 25 : ตอนที่ 2 หีบห่อและราคาบ่งบอกคุณภาพ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 81
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    1 เม.ย. 57


BLU RAY BOXSET:THE LORD OF THE RINGS หนึ่งเดียวของ BOXSET ที่ผู้เขียนต้องการ


      กล่าวถึงสินค้าทุกชนิดวลีที่ว่า "ของดีไม่เคยถูก"ยังใช้ได้เสมอรวมถึงแผ่นหนัง
เราลองมาคิดแทนผู้ผลิตสักหน่อยทำอย่างไรให้แผ่นราคาถูกโดยที่เรายังมีกำไร? คำตอบแสนง่ายก็ลดคุณภาพลงสิลงทุนให้สมกับราคาวางจำหน่าย ผู้เขียนมั่นใจว่าท่านผู้อ่านน่าจะเคยเห็นแผ่น DVD ที่เรียก "แผ่นกะบะ"กันมาบ้างแผ่นดังกล่าวมักวางจำหน่ายบนห้างขนาดใหญ่โดยจะกองรวมกันอยู่ในกะบะราคาต่อแผ่นตกแผ่นละประมาณ 30-90บาท แผ่นบรรจุอยู่ในซองกระดาษหุ้มพลาสติคหนึ่งชั้นราคาที่ถูกทำให้เราคาดหวังคุณภาพไม่ได้มากตัดสินใจซื้อมาก็ต้องเข้าใจเขา

     ผู้เขียนไม่เคยอุดหนุนแผ่นประเภทนี้เนื่องจากคุณภาพต่ำเกิน แต่จะอุดหนุนแผ่นอีกรูปแบบที่เน้นความคุ้มค่าเช่นเดียวกัน ตัวแผ่นจะบรรจุในกล่องพลาสติดสวยงามสกรีนหน้าปกอย่างดีมองในภาพรวมแพ็จเกจจะดูดีกว่ารูปกะบะค่อนข้างมาก ผู้เขียนจะเรียกแผ่นDVDประเภทนี้ว่า "แผ่นรวมมิตร"แนวใกล้เคียงกันหรือมีความเกี่ยวข้องกันบางประการเช่นเป็นแผ่นที่รวมหนังภาคต่อทุกภาคหรือรวมหนังที่กำกับโดยผู้กำกับคนเดียวกันบางแพ็จเกจก็รวมนักแสดงคนเดียวกันเป็นต้น

     กระนั้นหนังบางแพ็จเกจอาจบรรจุหนังสามถึงสี่เรื่องในแผ่นDVDหนึ่งถึงสองแผ่น ไม่แยกแผ่นเป็นแผ่นเดียวเรื่องเดียวทำให้คุณภาพด้อยลงเช่นกัน ต่างกับแผ่นที่ผลิตขายในแบบที่เรียกว่า "BOXSET"(ดังภาพ)อันนั้นจะราคาแพงกว่าโดยจะวางจำหน่ายตามร้านขายแผ่นขนาดใหญ่หรือผ่านเวปขายแผ่นถูกกฎหมายมากกว่า อย่างไรก็ตามด้วยความพิถีพิถันและราคาที่สูงกว่าคุณภาพแผ่นรูปแบบรวมมิตรจึงยังพอเชื่อใจได้การเก็บรักษาก็จัดทำได้ง่ายเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า แผ่นกะบะแกะแล้วแผ่นกับปกมีโอกาสกระจัดกระจายต่างกับแผ่นแบบรวมมิตรยังคงใส่แผ่นในกล่องได้เหมือนเดิม ใครคำนึงถึงความประหยัดแต่เน้นคุณภาพแนะนำแผ่นที่ว่านี้ ส่วนแผ่น BOXSET นั้นเขาจัดเต็มแต่เราต้องใจรักพอสมควรแผ่นจะราคาสูงมากแต่คุณภาพจะสูงเช่นเดียวกัน แผ่นBOXSETมักใช้แผ่น DVD9 คุณภาพจึงคุ้มราคา

     อะไรคือแผ่น DVD9 แล้วแผ่นกระบะเป็นแผ่น DVDอะไร?ป้องกันอาการสับสนงงงวยกับชื่อเรามารู้จักชนิด(หรือประเภท)ของแผ่น DVD กันดีกว่า

     มาตรฐานการผลิตแผ่น DVD นั้นประกอบด้วย 4 มาตรฐานหรือสี่รูปแบบด้วยกันคือ

แผ่น DVD5 เป็นแผ่นชนิดหน้าเดียวชั้นข้อมูลเดียวความจุ 4.7 GB  

แผ่น  DVD9 เป็นแผ่นหน้าเดียวสองชั้นข้อมูลความจุ 8.5 GB 

แผ่น  DVD10 เป็นแผ่นชนิดสองหน้าหน้าละชั้นข้อมูลเดียวความจุ 9.4 GB

และแผ่น DVD18 เป็นแผ่นชนิดสองหน้าหน้าละสองชั้นข้อมูลความจุ 17 GB 

     ด้วยการบรรจุปริมาณข้อมูลได้แตกต่างกันนั่นเองทำให้คุณภาพของภาพและเสียงของหนังแต่ละแผ่นแต่ละแพ็จเก็จจะแตกต่างกัน แม้นแผ่นจะบันทึกหนังเรื่องเดียวกัน  

    ราคาแผ่น DVD9 แพงกว่า DVD5 แต่ใครคิดจะซื้อเก็บหรือเช่าชมผู้เขียนแนะนำ แผ่นกะบะเป็นแผ่น DVD5 คุณภาพจึงอยู่ในระดับพอดูได้ภาพเสียงมีให้เห็นตามมาตรฐาน ขณะที่แผ่นประเภทรวมมิตรโดยส่วนใหญ่จะเป็นแผ่น DVD9 คุณภาพจึงดูดีกว่า ทั้งนี้หนังที่บันทึกบนแผ่นDVD9โดยส่วนใหญ่เขาจะแถมเบื้องหลังหรือลูกเล่นเพิ่มเติมมาให้ด้วยช่วยให้เรามีอะไรให้ทำมากขึ้น การมีพื้นที่มากกว่าทำให้การบันทึกเขาสามารถให้ความคมชัดภาพและรายละเอียดเสียงที่มากกว่าแผ่นDVD5รวมถึงสามารถบันทึกระบบเสียงมากกว่าหนึ่งระบบหรือหลายภาษาเช่นมีทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษและภาษาสเปนในแผ่นเดียวกันเป็นต้น

     ส่วนใหญ่เราลงทุนในระบบ Home Theater ราคาค่อนข้างสูงแผ่นที่นำมาเล่นจึงต้องคุณภาพสูงตามฉะนั้นแผ่น DVD9 จึงเป็นแผ่นที่คู่ควร ยกเว้นใครรู้สึกว่าดูหนังบนทีวีจอใหญ่ขนาด 50 นิ้วด้วยแผ่น DVD ความคมชัดยังไม่เป็นที่พอเรายังมองเห็นรูขุมขนบนใบหน้าตัวละครไม่ชัด ต้องการเห็นสิวตัวเอกให้ชัดการเลือกเล่นเป็นแผ่น BLU RAY DISK เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ  แผ่นประเภทนี้ให้ความจุสูงสุดถึง 50 GB มากกว่าแผ่น DVD5 ร่วม 10 เท่าซึ่งแน่นอนคุณภาพที่สูงขึ้นย่อมมาพร้อมราคาที่สูงตาม แผ่น 
BLU RAY DISK โดยส่วนใหญ่ราคาตกประมาณ 1,000-1,300 บาทต่อแผ่นราคาที่ต่ำกว่ามักเป็นเพราะร้านค้านำมาจัดโปรโมชั่นหรืออยู่ในช่วงเขาล้างสต็อค แผ่นBLU RAY DISK ยังไม่มีแผ่นรูปแบบแผ่นกะบะหรือแผ่นรวมมิตรให้เห็นที่มีให้เห็นนอกจากแผ่นรูปแบบธรรมดา(แผ่นเดียวเรื่องเดียว)คือแผ่นประเภท BOXSET ราคาแทบไม่ต้องพูดถึงเห็นแล้วใจห่อเหี่ยวตัดใจซื้อไม่ลง 

       คิดจะซื้อหรือเช่าแผ่นหนังหีบห่อและราคาจึงช่วยตัดสินให้เราได้มองครั้งเดียวเราก็รู้ว่าแผ่นรูปแบบไหนคุณภาพดีกว่า

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น