ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 24 : แนวทางการเลือกซื้อ/เช่า "แผ่นหนัง"ตอนที่ 1 ค่ายผู้ผลิตเน้นสักนิดหากคิดจริงจัง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 386
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    5 ม.ค. 57
STAR TREK 2009 แผ่น BLU-RAY ที่นักเล่นยอมรับกันว่าให้คุณภาพภาพเสียงระดับอ้างอิงอะไรนะ “แค่จะซื้อแผ่นหนังต้องมีแนวทางด้วย คิดมากไปหรือเปล่า

บางคนอาจสงสัยเคลือบแครงใจเมื่อเรากล่าวว่าการซื้อหรือเช่าแผ่นหนังก็ต้องมีเทคนิค ไม่เช่นนั้นเราอาจเสียดายเงิน

     ผู้เขียนไม่ปฎิเสธว่าแผ่นแท้เช่นแผ่นที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างขายส่งขนาดใหญ่รวมถึงร้านค้าที่เราเชื่อใจตลอดจนเวปขายแผ่นถูกกฎหมายสองถึงสามเวปที่เห็นกันนั้นไม่ต้องมีเงื่อนไขหรืออาศัยเทคนิคในการเลือกทุกแผ่นเป็นแผ่นแท้เพียงเราสังเกตบรรจุภัณฑ์ให้หุ้มพลาสติคเรียบร้อยแน่นหนาพิมพ์ปกสวยงามไม่มีร่องรอยการแกะใช้ เสียเวลาพิจารณาไม่เกินครึ่งนาทีซื้อแผ่นไหนก็เชื่อใจได้


เมื่อร้านค้าโดยส่วนใหญ่ให้สิทธิ์เปลี่ยนแผ่นภายใน 7 วันหากแผ่นมีปัญหาด้วยแล้วจึงไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคให้เด็กประถมไปซื้อเขายังซื้อให้เราเป็น


      ทว่านั่นคือการเลือกแผ่นบนพื้นฐานที่ว่าหนังทุกเรื่องเป็นหนังดีทั้งที่ในความเป็นจริงเป็นไปในทางตรงข้าม ใช่ว่าหนังทุกเรื่องเป็นหนังดีหรือหนังสนุกคิดเล่นๆว่าเมื่อหนังออกมาเป็นแผ่นเราตัดสินใจซื้อมาทั้งหมด 10 แผ่นเป็นหนังดีหรือพอดูได้แค่ 4 แผ่นส่วนที่เหลือ 6 แผ่นไม่ทราบผู้สร้างใช้อะไรคิดคุณภาพไม่มีเอาเสียเลยแต่ละเรื่องจะฝืนดูให้จบก็รู้สึกเสียดายเวลาสิ้นเปลืองค่าไฟ ทั้งที่เราเสียเงินไปแล้วสองถึงสามพันบาทแลกกับผลลัพธ์อย่างนี้คุ้มกันไหม? เราไปขอเปลี่ยนแผ่นหรือขอเงินคืนจากทางร้านเจอเขาด่ากลับแน่นอน เราเป็นคนเลือกเองทั้งหมดไม่ใช่หรือเขาไม่ได้ยัดเยียดหรือบังคับให้เราซื้อสักหน่อย

     แม้นปัจจุบันแผ่น
DVD ราคาถูกลงมามากก็จริงแต่ระดับราคาอยู่ในช่วง 100-500 บาทต่อเรื่องเราซื้อหลายเรื่องไม่เลือกบ้างเสียดายเงินแย่ เพียงอาศัยเทคนิคในการเลือกบ้างเราจะไม่เสียใจภายหลังอย่างน้อยๆน่าจะได้แผ่นโดนใจเกินกว่าครึ่ง เทคนิคที่ว่านั้นประกอบด้วยเทคนิคอะไรบ้างว่ากันตามนี้


1.โปรดเข้าใจก่อน(นะ)ว่าแผ่นขายหรือให้เช่านั้นเขามีค่ายผู้ผลิตแผ่นด้วยและค่ายผู้ผลิตแผ่นนี่เองส่งผลต่อคุณภาพแผ่นไม่น้อยกว่าคุณภาพหนังของค่ายหนัง


     ท่านเคยเจอไหมหนังบางเรื่องดีจริงดังจริงเป็นที่รู้จักมากจริงแต่ตกไปในสังกัดค่ายผู้ผลิตแผ่นฝีมือไม่ถึงไม่ใส่ใจคุณภาพ เราลงทุนซื้อแผ่นหนังเรื่องนั้นตัวแผ่นราคาค่อนข้างแพงแต่คุณภาพภาพเสียงแทบหาดีไม่ได้ เขาทำให้หนังที่เรารอคอยลดระดับความสนุกลงเกือบครึ่งเสียงพูดเบาสวนทางกับเสียงเอฟเฟคที่ดังเกินเบสก็บันทึกมาบวมไม่กระชับอะไรอย่างนี้เป็นต้น นั่นกรณีหนังดังแต่เขานำมาผลิตไม่ดี ในทางกลับกันค่ายผู้ผลิตแผ่นบางรายนิยมคัดหนังไม่ดังมาผลิตขายเขากว้านซื้อหนังเกรด Bและนังวีดีโอเกรดมาผลิต หนังไม่ดังแล้วแต่หากยังทำไม่ดียิ่งกว่าคำว่าน่าเจ็บใจเมื่อเราซื้อมา ทั้งนี้ใช่ว่าหนังเขาจะไม่มีดีบางเรื่องก็ดีเพียงแต่เราต้องเฟ้นกันสักหน่อยจึงจะเจอเพชรในตม

 
     ค่ายผู้ผลิตแผ่นหนังจะใช้วิธีซื้อลิขสิทธิ์การผลิตแผ่นจากสตูดิโอผู้สร้าง(กรณีหนังไทย)หรือจากตัวแทนจำหน่ายหนังในประเทศไทย(กรณีหนังฮอลลีวู้ด) โดยเขาจะทำการเปลี่ยนรูปแบบหนังจากที่เคยบันทึกบนแผ่นฟิล์มมาขีดเขียนบนหลุมข้อมูลของแผ่น disk แทน ในโลกธุรกิจย่อมมีการแข่งขันค่ายใดเงินหนาจึงสามารถซื้อหนังดังหนังทำเงินมาผลิตแผ่นขายและให้เช่าขณะที่ค่ายเงินน้อยกว่าต้องใช้ทางเลือกอื่นเช่นการซื้อหนังขนาดเล็กหนังโนเนมรวมถึงหนังนอกกระแสมาผลิตขายและให้เช่า โดยอาศัยการหลอกล่อด้วยภาพหรือคำโปรยบนหน้าปกชวนให้น่าสนใจ 

     ใช่ว่าผู้เขียนจะรังเกียจหนังเล็กผู้เขียนดูหนังเล็กไม่น้อยเช่นกันแต่เพื่อป้องกันความผิดหวังลดอัตราเสี่ยงลงต่ำสุด 
ผู้เขียนจะพิจารณาก่อนว่าแผ่นหนังที่เรากำลังสนใจนั้นเป็นหนัง major หรือไม่?หากใช่จะเบาใจกว่าโอกาสผิดหวังมีน้อยแม้นไม่สมหวังยังพอทนดูจนจบได้

     แต่หากม่ใช่หนังเป็นหนังอิสระหรือหนังเกรดBหนังวีดีโอเกรดเท่านั้นเราต้องใช้หลักการอื่นประกอบ อ่านมาถึงตรงนี้บางท่านอาจเกิดข้อสงสัย หนัง master คืออะไร?ได้ยินคนพูดกันบ่อยแล้วหนังอิสระและหนังเกรดBรวมถึงหนังวีดีโอเกรดหมายถึงอะไรกันแน่?

     แปลความง่ายๆ "หนัง Major คือหนังที่ออกฉายตามโรงภาพยนตร์ชั้น 1 ทั่วประเทศ ส่วนหนังอิสระคือหนังที่ฉายจำกัดโรงตามโรงภาพยนตร์ชั้น1บางแห่งในกรุงเทพหรือหัวเมืองใหญ่ (เช่นโรงหนัง Lido หรือ HOUSE RJA) ขณะที่หนังเกรด B จะฉายในโรงหนังชั้นสอง (โรงหนังประเภทฉายสองเรื่องควบปัจจุบันเหลือน้อยเต็มทน) 

     ส่วนหนังวีดีโอเกรดก็คือหนังที่ไม่มีการฉายในโรงภาพยนตร์ หนังถูกซื้อมาเพื่อผลิตเป็นแผ่นขายหรือเช่าเท่านั้น

       เอ่อแล้วโรงหนังชั้น1มีที่ไหนบ้าง?หลายคนสงสัย ก็บรรดาค่ายใหญ่ทั้งหลายที่คุ้นหูเรา กระนั้นเราไม่จำเป็นต้องทราบว่าหนังเรื่องที่เราสนใจเข้าฉายโรงหนังชั้น1หรือไม่? เพียงเราตรวจสอบว่าหนังดังกล่าวค่ายใดในรายชื่อต่อไปนี้สร้างหากใช่ หนังที่เราสนใจคือหนัง major (ตรงนี้ต้องจำและสังเกตโลโก้กันสักนิดครับ)
1.ค่าย universal


2ค่าย columbia / tristar  


3.ค่าย warner/New Line


4.ค่าย paramount 


5.ค่าย dream work SKG


6.ค่าย MGM UA


7.ค่าย Walt Disney


8.ค่าย Lion Gate

     หากเห็นโลโก้สตูดิโอเหล่านี้บนปกหนังเรื่องไหน 100% ก็ว่าได้หนังเป็นหนัง major ยกเว้นหนังไม่คุ้นชื่อบางเรื่องเราอาจต้องค้นข้อมูลสักหน่อยว่าสตูดิโอสร้างเพื่อจุดประสงค์ใด หนังจากสตูดิโอ major บางเรื่องสร้างเพื่อผลิตเป็นแผ่นขาย(ไม่ฉายในโรงภาพยนตร์)เขาทำเช่นเดียวกันหนังวีดีโอเกรด อาทิหนัง Brother Bare ภาค 2หรือ Lion King2เป็นต้น หนังทั้งสองเรื่องเป็นหนังภาคต่อสร้างโดยค่าย major แต่มุ่งเน้นในตลาดขายและเช่าแผ่นเท่านั้น
     ในอีกกรณีค่ายหนังบางค่ายเช่นค่าย SONY เขาจะแตกบริษัทลูกชื่อคล้ายกันเช่นใช้ชื่อ SONY PICTURE CLASSIC คอยเสาะหาซื้อหนังต่างประเทศชั้นดีมาฉายและจัดจำหน่ายทั่วโลก แม้นโลโก้ไม่ปกติแต่เห็นโลโก้ค่ายจึงพอเชื่อใจได้เช่นกัน เมื่อผู้เขียนทราบว่าหนังเรื่องนั้นมาจากค่าย major เราชอบใจหนังก็ซื้อหรือเช่าได้ทันทีหนัง major ส่วนใหญ่งานสร้างดูดีสมราคานักแสดงและผู้กำกับเป็นคนที่เราคุ้นเคยสามารถคาดหวังการแสดงและฝีมือการกำกับได้ แต่หนังจะดีจริงหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของบทและการกำกับ หนัง major หลายเรื่องก็น่าเสียดายทุนสร้างดูแล้วชวนผิดหวัง

      หน้าที่ของค่ายผู้ผลิตแผ่นเขาจะจัดการแปลงหนังจากค่ายเหล่านี้จากรูปแบบพิมพ์บนแผ่นฟิล์มสู่รูปแบบสื่อดิจิตอลวีดีโอเช่น DVD หรือ BLU-RAY DISK

      ซึ่งหัวใจก็จะอยู่ที่ขั้นตอนการแปลง(หรือทรานเฟอร์)รวมถึงกรรมวิธีในการบันทึกและผลิตแผ่น ค่ายใดพิถิพิถันลงทุนเรื่องบุคคลากรใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่มีคุณภาพภาพเสียงของแผ่นที่ออกมาก็ทัดเทียมแผ่นจากต่างประเทศ แต่หากทำแบบส่งๆทำแบบขอไปทีคุณภาพจะห่างไกลกัน

      น่าเสียดายทีเดียวหากหนังดีๆหนังดังๆตกเป็นลิขสิทธิ์ค่ายไม่พิถีพิถัน กรณีเดียวกันค่ายเล็กหากเขาทำดีแล้วแต่เราไม่ช่วยกันสนับสนุนเขาจะเอากำลังใจกำลังทรัพย์จากไหนมาผลิตสิ่งดีๆให้เราค่ายไม่ดีก็ไม่มีคู่แข่งเราต้องทนกับสินค้าคุณภาพต่ำต่อไป เป็นว่าเพื่อป้องกันความผิดหวังเน้นหนัง major ไว้ก่อนส่วนหนังจากค่ายเล็กมองหานักแสดงหรือผู้กำกับที่เราคุ้นเคยหรือเน้นหนังดราม่าไว้ก่อนหนังแนวนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนสร้างสูงแม้ค่ายเล็กยังพอทำออกมาดีได้  

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น