ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 22 : เขียนถึงหนังปี 2011(1) ลัดดาแลนด์...ผีหรือจะสู้พลังความรักของพ่อ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 259
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    7 พ.ค. 54

"เฮ้ย อย่า"ผู้เขียนได้ยินบางคนพลั้งปากออกไป คุณทำได้แล้วครับผู้กำกับขอแสดงความยินดีด้วย

       อ่านจั่วหัวคุณอาจงงว่า "เฮ้ยอย่าอะไรและผู้เขียนแสดงความยินดีอะไรกับผู้กำกับ" อ่านบทความนี้จบน่าจะพอเข้าใจครับ
 
      เช่นที่ผู้เขียนเขียนในบทความก่อนหน้านี้ว่า "การดูหนังโรงเราจะได้บรรยากาศสนุกสนานมากหากหนังดีจริงและผู้ชมเต็มโรง อีกทั้งเรื่องของแบรนด์รอยัลตี้อย่างไรก็มีความหมายในการเลือกหนังไทยมาก" นี่เป็นอีกครั้งที่ผู้เขียนยืนยันคำพูดนั้น ลัดดาแลนด์จัดเป็นหนังผีไม่ว่าจะจากโฆษณาหรือเนื้อเรื่องที่ลงให้เราได้อ่านกัน ทั้งที่ในความเป็นจริงลัดดาแลนด์เป็นสวนสนุกขนาดใหญ่ในเมืองเชียงใหม่เท่านั้นไม่ใช่หมู่บ้านเหมือนเช่นในหนัง ตัวสวนสนุกปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อนเพราะเจ้าของต้านพิษเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงไม่ไหวเลยปล่อยให้พื้นที่กลายเป็นที่รกร้างปกคลุมไปด้วยต้นไม้การปิดตัวไม่ได้เกิดจากการฆาตกรรมใดๆทั้งสิ้น

     เรื่องเล่าเกี่ยวกับผีคนใช้พม่าเป็นเรื่องเสริมแต่งขึ้นภายหลัง ความน่าสนใจของเรื่องเล่าต่างหากทำให้ผู้สร้างใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง ปัจจุบันที่ตั้งของลัดดาแลนด์ข่าวว่าเป็นแหล่งมั่วสุมของคนติดยาและท้าทายความกล้าคนชอบพิสูจน์ผีชั้นดี ลัดดาแลนด์เป็นอย่างไรนั้นชาวเชียงใหม่ที่เดินทางผ่านหรืออยู่อาศัยบริเวณนั้นเท่านั้นรู้ดี

    สำหรับเรารู้แค่ว่าวันนี้สถานที่แห่งนี้ถูกนำมาใช้เป็นชื่อหนังแล้วและเช่นที่ทราบเขาเขียนบทให้ลัดดาแลนด์กลายเป็นชื่อหมู่บ้านไม่ใช่สวนสนุกเหมือนความจริง คลิ๊กไปอ่านเรื่องย่อท่านจะทราบว่าหนังสร้างและจัดจำหน่ายโดยค่าย GTH ค่าย(เริ่ม)เก่าเจ้าเดิมซึ่งชื่อฮิตติดลมบนดีเหลือเกิน(ขอให้รักษาไว้ให้หนัก)ครั้งนี้ก็ไม่ต่างกันครับ เรียกได้ว่าหากใครหมั่นไส้การประสบความสำเร็จมากเกินไปของค่ายหนังแห่งนี้เชื่อได้ว่าระดับความหมั่นไส้ที่ว่าจะยกระดับขึ้นอีกแน่นอนหลังหนังปิดโปรแกรม สำรวจจากกระแส2วันแรกหนังน่าจะผ่านรายได้ระดับ 80 ล้านได้ไม่ยากและหากหลายคนช่วยบอกต่อหนังอาจแตะรายได้ระดับ100ล้านบาทเป็นเรื่องแรกของหนังไทยปีนี้ก็เป็นได้ ก่อนหนังฉายกระแสค่อนข้างอบอุ่นดีฉายจริงหนังเรียกคนดูได้แน่นโรงบางเครือบัตรเต็มก่อนหนังฉายเป็นชั่วโมงทั้งที่ฉายวันธรรมดาเฉพาะอย่างยิ่งสัปดาห์แรกแม้นบางคนดูวันศุกร์รอบใกล้เที่ยงคืน(ห้าทุ่มกว่า)กระทั่งแถวหน้ายังนั่งกันเต็มหนังไม่แรงจริงยากที่จะทำอย่างนี้ได้   

   แน่นอนครับฐานะที่ผู้เขียนเป็นแฟนตัวยงค่าย GTH เช่นกันและเมื่อมั่นใจว่าหนังผีดูโรงจะได้บรรยากาศสุดยอดรวมกับความตั้งใจที่ว่าจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ให้ท่านได้อ่านด้วย ผู้เขียนจึงตีตั๋วชมหนังเรื่องนี้ตั้งแต่วันแรกที่ฉายจำนวนคนดูไม่ถึงกับเต็มน่าจะสัก70%เท่านั้นแต่บรรยากาศสนุกสนานดีทีเดียว แม้นรู้สึกว่าความคึกคักห่างกับหนังชัตเตอร์ฯพอควรแต่ตอนดูหนังชัตเตอร์ฯนั้นหนังฉายโรงเดียววันละแค่สองรอบ ทว่าเรื่องนี้ฉาย 5 รอบต่อวันอาจเป็นผลให้ผู้ชมกระจายกันไป ตอนดูกระแสยังไม่มา(เท่าไร)แต่เชื่อว่าชั่วโมงนี้กระแสมาแล้วครับอีกไม่กี่วันแฟนๆก็ทราบแล้วว่าหนังจะออกหัวหรือก้อยและสามารถก้าวมาเทียบเคียงกับหนังชัตเตอร์ฯหนังยอดฮิตตอนจบสุดคลาสสิคเรื่องนั้นได้หรือไม่ เอาเป็นว่าเรื่องจำนวนคนดูและตัวเลขรายได้หนังอาจแพ้ชัตเตอร์กดติดวัญญาณแต่เรื่องอารมณ์และความรู้สึกขณะชมผลเป็นอย่างไรนั้นมาดูรายละเอียดกัน

  ปึ้ง ปั้ง โป๊ะ โครมโครม เพล้ง เสียงประกอบเหล่านี้และการเป็นหนังแบบตุ้งแช่(ตัดภาพฉับพลันพร้อมเสียงประกอบดังๆกระแทกแก้วหู)ยังมีให้เห็นให้ได้ยิน
กัน
        มองแล้วไม่แตกต่างกับหนังผีเรื่องอื่นแต่ครับแต่อารมณ์หลอนในหนังผู้เขียนให้คะแนนเต็ม หากคำว่า "หลอนที่ว่าคือการทำให้คนดูคิดไปเองกลัวไปเองทั้งที่ผียังไม่ปรากฏตัว" ขอเตือนว่าหนังเรื่องนี้ทำให้หนุ่มๆหลายคน "สาวแตกกระจาย"เป็นที่ฉงนปนขำของคนนั่งใกล้และสาวที่มาด้วยไม่น้อย คิดต่อว่าเธอจะกลับไปสานต่อความสัมพันธ์กับเขายังไงนะจะคบเป็นแฟนต่อหรือเป็นเพื่อนสาวดีน่าคิดไม่น้อยเช่นกัน? อย่างไรก็ตามรอบที่ผู้เขียนดูไม่มีนะมีก็แต่อุ๊บหลบก่อนสาวนั่งใกล้ผู้เขียน(เธอมากับเพื่อนชาย)เอียงตัวเข้าหาอีกฝ่าย "ไม่ไหวๆไม่ไหวน่ากลัวว่ะ"สาวแถวหน้าบ่นเสียงดังไม่ใช่ครั้งเดียวตำแหน่งเดียวที่เกิดภาพประมาณนี้ทั่วทั้งโรงหลายรูปแบบทีเดียวการกลัวผีแต่ยังมาดูหนังผีของหลายๆคน ยอมรับว่าผู้เขียนก็เกร็งนะแต่อาศัยนั่งขำคนอื่นเลยไม่ค่อยกลัว
 
       เล่าเครดิตให้อ่านสักนิดหนังกำกับและเขียนบทโดยผู้เขียนบท "ชัตเตอร์ กดติดวัญญาณ" เขาพลิกผันมากำกับหนัง "โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต"เป็นหนังเรื่องแรก ความสำเร็จของหนังชัตเตอร์ฯคงไม่ต้องบรรยายล่ะนะแต่เรื่องที่เขากำกับเองแม้นรายได้ไม่สูงหลายคนว่าไม่ดีไม่ค่อยชอบทว่าผู้เขียนให้ผ่าน ถึงวันนี้คำพูดและใบหน้าผีชบาตอนห้อยคอยังติดตาผู้เขียนอยู่เลย "อยากเห็นกูตายนักใช่ไหม"โอ้วตาละแม่แรงได้ใจ ผู้อำนวยการสร้างคงคิดไม่ต่างจากผู้เขียนเลยให้โอกาสเขาอีกครั้ง เช่นเดียวกันนอกจากเขียนบทเขาก็กำกับเองแต่ครั้งนี้จัดหนักและจัดได้ใจดีเหลือเกิน เชื่อได้ว่าจากรายได้อาทิตย์เปิดตัวโอกาสหน้าเราจะได้ชมผลงานเขาอีกแน่นอน

  ข้ามมาที่ประเด็นของหนังกันบ้างหนังเปิดตัวด้วยความภูมิใจกับการเป็นเจ้าของบ้านหลังใหม่ในหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยบ้านเดี่ยวผู้อยู่อาศัยแสนอบอุ่นยิ้มแย้มกันทั้งหมู่บ้านของ ธีร์(รับบทโดยคุณก้อง)หลังอิ่มใจกับการจัดบ้านเรียบร้อยเขาก็ออกไปรับลูกและภรรยา(ภรรยารับบทโดยคุณป็อกส่วนลูกรับบทโดยดาราหน้าใหม่) หนังเปิดประเด็นด้วยว่าลูกคนโตไม่ค่อยลงรอยกับเขาสักเท่าไรส่วนลูกคนเล็กน่ารักน่าชังดีเหลือเกินเขารักพ่อกับแม่มาก ครอบครัวแสนอบอุ่นของเขาอาศัยในบ้านแค่วันสองวัน(ไม่กี่นาทีในหนัง) ผู้กำกับรู้ดีว่าผู้ชมรอชมอะไรเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเขารีบจัดให้เราทันทีหลังเปิดเรื่องประมาณ10-15นาทีความตื่นเต้นกำลังคืบคลานเข้ามา
 
    หนังเล่าว่าเด็กคนใช้ชาวพม่าที่ธีร์เคยจ้างมาดูแลบ้านถูกฆาตกรรมยัดตู้เย็นในบ้านฝรั่งหลังไม่ไกลจากบ้านธีร์ เอาละสิคนตายในหมู่บ้านตัวละครก็เริ่มกลัวสิครับคนดูเองก็ไม่ต่างกันทุกคนเริ่มขยับหาที่มั่นประจำตัว หลังหนังทำให้เราเป็นห่วงตัวละครทั้ง4คนได้แล้วและผีมะขิ่น(เด็กพม่าคนนั้น)เริ่มออกหลอกหลอนไม่ว่าหนังจับภาพครอบครัวธีร์คนใดเราก็กลัวแทน ฉากแรกที่เอาแล้วสิมาแล้วความน่ากลัวทุกคนสะดุ้งกันสุดๆแต่สุดท้ายก็พากันหัวเราะกลบเกลื่อนความกลัวคือฉากธีร์เข้าไปจัดการก็อกน้ำในบ้านฝรั่ง ผู้เขียนกำลังลุ้นๆอยู่"กรี๊ด"น้องนั่งใกล้ผู้เขียนร้องประสานกับตำแหน่งอื่น(โดยพร้อมเพียงกัน เหอะๆนัดกันตอนไหน)มาแล้วได้ใจได้ใจชอบๆ(โรคจิตนิดหน่อย) จากนั้นเรื่องก็ดำเนินไปอารมณ์ผู้ชมก็ประมาณนี้ กรี๊ดกันเป็นหย่อมๆบ้างส่งเสียงเล็กน้อยบ้างส่งเสียงปานกลาง

    หนังลัดดาแลนด์ "ไม่จำเป็นต้องเป็นกลางคืนก็หลอนได้ ยิ่งถ้าหากกลางคืนนะลุ้นระทึก หนังสร้างความกลัวได้แทบทุกวินาที" หนังใดหลอนไม่หลอนผู้เขียนวัดจากความรู้สึกประมาณนี้เก่งจริงกลางวันต้องทำให้เรารู้สึกหลอนได้จึงจะถือว่าสุดยอดเอาผู้ชมอยู่ 

  ฉากเด็ดฉากหนึ่งเป็นฉากที่ผู้เขียนยกให้เลยว่ายอดเยี่ยมมากสะกดได้แทบทุกลมหายใจ คือฉากหลังจากที่คุณเห็นในโฆษณา "คุณว่าผีตะแคงหัวเลื่อนตัวไล่เพดานมาน่ากลัวแล้วใช่ไหม" หลังประตูปิดสิอย่างน่ากลัว"เราจะได้ยินกระทั่งเสียงลมหายใจตนเอง"โรงหนังเงียบมากทุกคนลุ้นหลายคนเอียงคอเข้าหากันคู่ตรงหน้าผู้เขียนองศาผู้ชายมากกว่าผู้หญิง(ใครซบใครหว่า)ส่วนบางคนก็ตะแคงหน้าเข้ากับพนักเก้าอี้ปิดตาแต่ยังถ่างนิ้วดูจอดูนะคนเรา และ......โอ้ยลุ้นมากลุ้นกันสุดๆเราถอนหายใจพร้อมกันเมื่อหนังเปลี่ยนฉาก เหตุการณ์จะวนเวียนอยู่ประมาณนี้ละครับจนหลายคนถึงกับบ่น "พอเถอะจบเถอะไม่ไหวแล้ว" 

    กระนั้นหนังลัดดาแลนด์ไม่ได้ดีแค่การหลอกหลอนหนังนำเรื่องครอบครัวมาดำเนินเรื่องได้อย่างมีมิติคมชัดให้แง่คิดในหลายคำพูดและการกระทำของตัวละครแต่ก็นะบางฉากโหดไม่น้อยยิ่งถ้าหากคนรักแมวอาจถึงขั้นโกรธธีร์ ก่อนดูหนังมีคนเปรยว่า "ไม่แน่ใจนะว่าหนังเรื่องนี้ดีไหมเพราะหนังผีอะไรมีคนเดินน้ำตาซึมขอบตาแดงเรื่อออกจากโรง หนังผีที่ไหนเขาทำ" อยากยืนยันว่า "เขาทำจริงครับและทำได้ดีเสียด้วยมีคนร้องไห้ให้หนังผีเรื่องนี้ ร้องไห้ให้กับความรักของธีร์" หนังตอกย้ำด้วยฉากก่อนจบกับคำพูดของคุณป็อก 

    พลังความรักของพ่อยิ่งใหญ่เหลือเกินเขาทำทุกอย่างได้เพื่อลูก(ไปลุ้นกันนะว่าเขาทำอะไร?) หนังเรื่องนี้นักแสดงทุกคนรับส่งอารมณ์กันได้สุดยอดมาก น้อยเรื่องที่หนังผีจะทำอารมณ์ดราม่าได้ดีอย่างนี้ทั้งที่หนังกระหน่ำต่อมอะดรีนาลีนเราด้วยความน่ากลัวนับครั้งไม่ถ้วน การปูเรื่องสร้างอารมณ์และเล่าเรื่องด้วยภาพก็เข้าขั้นน่าชื่นชม

    ไม่ทราบคนอื่นคิดเหมือนผู้เขียนไหม ?หากมีโอกาสเป็นผู้กำกับเราจะทำให้คนดูร้องว่า "อย่า"ดังๆขณะดูหนังเรา หนังเรื่องนี้ผู้กำกับครับคุณทำได้แล้ว ทิ้งเวลาครู่หนึ่ง คุณโสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ครับยินดีด้วยคุณได้ไปต่อ ไม่ใช่(อินกับ the star จัดนะ แต่ว่าก็ว่าปีนี้ตั้งแต่น้องซิลวี่ตก the star7 จบทันทีสำหรับผู้เขียน)เท่าที่ติดตามแทบทุกรอบจะมีคนพูดคำพูดประมาณนี้ออกมาเชื่อว่าหน้าม้า(บางคนปรามาศว่าค่ายนี้มี)คงไม่ขยันขนาดนั้นมั๊ง อย่างรอบที่ผู้เขียนดูอย่างน้อยก็สองคนผู้เขียนก็พูดเหมือนกันแต่พูดในใจ 

    นับจากหนังชัตเตอร์กดติดวิญญาณนานแล้วที่ไม่ได้ดูหนังลุ้นระทึกและทำได้ดีระดับนี้ หนัง 4 และ 5 แพร่งก็มีดีบ้างแต่แค่บางตอนและเวลาน้อยเกินไปไม่สะใจ หนังเรื่องนี้จัดเต็มและจัดหนักจัดอย่างต่อเนื่องแทบทุก5นาที แนะนำอย่างจริงใจหากท่านต้องการสร้างความตื่นเต้นให้ชีวิตในช่วงเวลาพักผ่อน ผู้เขียนให้คะแนน 3.5 ดาว(เต็ม 5 ) หักคะแนนนิดหน่อยตรงการอู้งานของผีบางตัวและการติดตา "ผี"ที่ยังไม่คมชัดเท่าชัตเตอร์กดติดวิญญาณเท่านั้น 

     หนังเรื่องนี้ผีไม่ถึงกับตามหลอนถึงบ้าน คนกลัวผีน่าจะพอดูได้ครับไปดูกันสิว่า "บรรยากาศการดูหนังโรงแตกต่างจากการดูที่บ้านอย่างไร หนังเรื่องนี้เหมาะมากในการพิสูจน์" 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น