ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 21 : เทคนิคการเลือก "โรงหนังและแถวนั่ง"เทคนิคที่ 3 ตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 11,296
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  4 ม.ค. 57

       มาถึงเรื่องที่เราคนซื้อบัตรราคาธรรมดาได้เห็นใจ สงสารหรือไม่เห็นจะต้องอิจฉาคนซื้อบัตรราคาแพงที่นั่งราคาสูงกว่าปกติกันแล้ว 

       ทุกท่านคงทราบดีว่าปัจจุบันโรงหนังทุกเครือแยกราคาค่าตั๋วตามชนิดของเก้าอี้หรือจะพูดให้ถูกตามแถวนั่ง โดยแถวนั่งบริเวณแถวกลางเรื่อยไปถึงแถวหน้าสุดเป็นเก้าอี้ธรรมดาราคามาตรฐาน(โดยจะแพงกว่าปกติร่วมยี่สิบบาทในช่วงวันหยุด) ขณะที่แถวนั่งด้านหลังราคาจะสูงขึ้นและต่างกันหลักร้อยบาทสำหรับที่นั่งหลังสุดซึ่งเขาจะอ้างว่าเขาใช้เก้าอี้พิเศษซึ่งเลียนแบบมาจากเก้าอี้ชั้น first class ของเครื่องบินหรือที่นั่งของรถทัวน์ VIP ก็ว่ากันไปแล้วแต่จะโฆษณา
        เก้าอี้แต่ละตัวในกลุ่มนี้จะกว้างใหญ่นั่งสบายวางไม่เบียดเสียดกันโดยมากมักวางเป็นคู่แต่ละคู่จะมีระยะห่างระหว่างกัน เขาทำให้ผู้(หลง)ซื้อเข้าใจว่าตนได้สิ่งที่ดีที่สุด อาจจะดีในเรื่องของความสะดวกสบายและการแสดงออกด้านความรัก(ในขอบเขตที่เหมาะสม) กระนั้นผู้เขียนกล้ายืนยันว่าไม่ดีในแง่การเข้าถึงตำแหน่งการรับชมภาพและรับฟังเสียงที่ดีที่สุดแน่นอน
 
                ตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุดในห้องปิดทึบเช่นโรงหนังคือตำแหน่งบริเวณกลางห้อง(แต่ไม่ใช่ตรงกลาง) ตำแหน่งใดที่เราเอนตัวพิงพนักเก้าอี้เราตั้งศีรษะตรงแล้วเห็นจอภาพเต็มตาพอดี(ไม่ต้องหันต้องก้มหรือแหงนหน้ามองจอ) เป็นตำแหน่งรับชมภาพที่ดีที่สุดซึ่งจะเป็นบริเวณกลางห้องเท่านั้น


ตัวอย่าง โรงหนังในภาพผู้เขียนจะเลือกตำแหน่งนั่งตรงกลางซึ่งเป็นแถวนั่งสุดท้ายของช่วงบนหรือไม่ก็แถวถัดไปของช่วงล่าง โรงหนังในภาพเข้าข่ายโรงหนังขนาดจอเล็กแต่ความยาวห้องค่อนข้างยาว
ภาพจากเวป:
http://www.guardian.co.uk
 
                ทั้งนี้ตำแหน่งรับฟังเสียงที่ดีที่สุดก็จะอยู่ใกล้กัน(เขาจะทำให้เป็นตำแหน่งเดียวกันเราควรเลือกตรงนั้น) ตำแหน่งนั่งที่ฟังแล้วเสียงดีต้องเป็นตำแหน่งที่หารระยะความยาวห้องความกว้างห้องด้วยเลขคี่โดยตำแหน่งที่ดีที่สุดจะอยู่ใกล้บริเวณกลางห้องเช่นเดียวกัน "เสียงในตำแหน่งนี้จะสมมาตรซ้ายขวาหน้าหลังมากที่สุด"

        ผู้ออกแบบโรงหนังที่ดีเขาจะคำนวณเรื่องขนาดของห้องก่อน เขาต้องหาขนาดห้องที่ป้องกันเรื่องคลื่นสั่นค้างการแทรกสอดและการเกิดกำธอนของคลื่นเสียงต้องใช้สัดส่วนห้องที่ทำให้ไม่เกิดปัญหากับเสียงในแทบทุกความถี่ หลังจากได้ขนาดห้องจึงจะมาคำนวณตำแหน่งติดตั้งเก้าอี้เพื่อสร้างรายได้

 
                ซึ่งตรงนี้ละครับที่ทำให้ THX เหนือกว่าโรงหนังธรรมดา การออกแบบขนาดห้องและคำนวณตำแหน่งติดตั้งเก้าอี้เขาเน้นจุดที่ภาพเสียงดีที่สุดที่สามารถให้ได้ไม่ใช่ฟันกำไรให้ได้มากที่สุดเช่นที่โรงหนังแถวนี้ทำกัน ทุกวันนี้โรงหนังที่เคยเป็น THX สภาพอาจเสื่อมไปจริงอุปกรณ์อาจทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่ให้ใครก่นด่าตามหลังแน่นอนคือ "มิติและความแข็งแรงของโครงสร้างห้องได้มาตรฐาน" จำนวนแถวนั่งเขาจะควบคุมไม่ให้ถี่ยิบจนเกินไปผู้ชมเดินเข้าออกสบายไม่เบียดเสียดไม่ใช่ระวังอย่างไรก็แทบเหยียบเท้าหรือชนพนักเก้าอี้แถวหน้าเมื่อเราจะเข้าออก

     ส่วนความยาวก็ไม่ยาวจนเกินไปเหมาะสมกับขนาดจอ ปัจจุบันไม่ทราบเหมือนกันว่าโรงหนังเหล่านั้น(โรง3ซีคอนบางแคและโรง2เมเจอร์ปิ่นเกล้า)ยังเปิดบริการและสภาพเปลี่ยนไปอย่างไร?หากเขาทำใหม่จำนวนแถวนั่งอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามโครงสร้างห้องขนาดห้องสองโรงหนังนี้ล่ะน่าเชื่อถือที่สุด

 
                เขียนถึงเรื่องนี้ผู้เขียนขำไม่หายโรงหนังหลายโรงติดตั้งจอขนาดเล็กนิดเดียว แต่ห้องยาวมากเขาติดตั้งที่นั่ง VIP ไว้ด้านหลังด้วย เขาทำอย่างนั้นเพื่อฟันรายได้ต่อรอบให้ได้มากที่สุดน่าขันกว่านั้นลูกค้าหลายคนใช้บริการที่นั่ง VIP อย่างภาคภูมิใจ
 

            "จะเหลือขนาดจอเท่าไรให้คุณดู เรามาดูหนังโรงนะไม่ใช่ดูหนังด้วยทีวีขนาด 32-47นิ้วที่บ้าน" ส่วนใหญ่แถวนั่งที่ดีที่สุดจะอยู่บริเวณกลางโรงหนัง ยกเว้นโรงหนังแห่งนั้นขนาดจอเล็กแต่ห้องยาวเราต้องถอยไปด้านหน้าหนึ่งถึงสองแถวจึงจะได้ตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุด ในทางกลับกันหากเขาติดตั้งจอใหญ่ประเภทจอ Big Screen ทั้งหลาย(คือขอบจอชนผนังและเพดาน) อาจต้องร่นระยะแถวนั่งไปด้านหลังหนึ่งถึงสองแถวจึงจะได้ตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุด

 
                ผู้เขียนดูหนังอย่างสบายใจมานานหลายปีตำแหน่งนั่งเหล่านี้ราคาตั๋วปกติเราจ่ายน้อยแต่สอยคุณภาพภาพเสียงสูงสุด ทว่าทราบข่าวว่าโรงหนังจอขนาดใหญ่ยักษ์บางแห่งเริ่มเป็นนกรู้เขาปรับราคาตั๋วตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุด(ไม่ใช่เก้าอี้ดีที่สุด)ให้แพงกว่าปกติคือในแถวเดียวกันที่นั่งตรงกลางจะราคาแพงไม่ใช่ที่นั่งด้านหลังเท่านั้นที่ราคาแพง เราต้องจ่ายเพิ่มหากต้องการตำแหน่งนั้นก็ถือเป็นสิทธิ์ของเขาแต่หากโรงหนังใดยังใช้วิธีการเดิมเลือกตำแหน่งนั่งตรงกลางจะทั้งประหยัดและได้คุณภาพภาพเสียงชั้นดี การนั่งชิดด้านใดด้านหนึ่งมิติเสียงจะไม่สมจริงเพราะใกล้ลำโพงบางช่องสัญญาณมากเกินไปมองภาพเราก็ต้องเอียงศีรษะหรือก้มหรือเงยนั่งตรงกลางจะสบายกว่า
 
              ดังนั้นเพื่อความประหยัดและสะใจ(ไปกับหนัง)ขณะซื้อตั๋วให้เลือกแถวกลางและตำแหน่งนั่งตรงกลางไว้ก่อนหรืออาจขยับแถวขึ้นมาอีกสักแถวเมื่อทราบว่าโรงหนังแห่งนี้ขนาดความยาวค่อนข้างยาว เราจะได้ลุ้นตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุดและประหยัดสุด แต่จะจริงหรือไม่นั้นให้ประเมินตอนเรารับชมจริง หากระยะพอดีเรานั่งในท่าปกติเห็นภาพเต็มจอเราเลือกถูกหากไม่เต็มหรือน่าจะมีตำแหน่งนั่งที่ดีกว่านี้ครั้งต่อไปก็ขยับตามความเหมาะสม ตำแหน่งนั่งที่ดีที่สุดโดยมากราคาไม่แพงยกเว้นเขาเปลี่ยนนโยบาย 

   
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น

 1. #13 Chomore (@chazmu-mo) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 13 มีนาคม 2556 / 14:33
  ขอบคุณมากค่าา > #13
  0