ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 20 : เทคนิคการเลือกโรงหนังและแถวนั่งเทคนิคที่2 เน้นเฉพาะโรงหนังเสียงดีแต่พิสูจน์ยังไง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 363
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    13 พ.ค. 57โรงหนังที่มีปัญหาจะทำให้ความสนุกของหนังลดน้อยถอยลงเราต้องตรวจสอบเพื่อหลีกเลี่ยง

 
                เมื่อเราเลือกเครือหรือบริษัทที่เรามั่นใจในบริการเรียบร้อยขั้นตอนต่อไปก็มาถึงขั้นตอนการเลือกสถานที่ที่จะใช้บริการบ้าง เตือนไว้ก่อนว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องออกแรงและตั้งใจกันสักนิด เช่นที่กล่าวไป"โรงหนังบ้านเราขาดมาตรฐานการกำกับดูแลคุณภาพด้านภาพเสียงทำให้โอกาสที่โรงหนังเครือเดียวกันจะส่งมอบสินค้าต่างกันมีสูง ผู้เขียนเชื่อและมั่นใจว่าคุณภาพในการบริการรวมถึงโปรโมชั่นของเครือโรงหนังเขาจะพยายามรักษามาตรฐานตนเราดูที่นี่กับดูที่โน้นโปรจะเป็นโปรเดียวกันแน่นอนหากดูในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แต่สิ่งที่รักษาให้ใกล้เคียงกันยากหากไร้มาตรฐานก็คือคุณภาพภาพและเสียง เหตุก็มาจาก "จำนวนชั่วโมงการใช้งานแต่ละแห่ง"แตกต่างกันนั่นเอง
 
            แม้นเป็นเครือเดียวกันแต่การเปิดตัวย่อมไม่พร้อมกัน เราต้องไม่ลืมว่าโรงหนังเปิดฉายติดต่อกันทุกวันแต่ละวันแต่ละโรงฉายวันละหลายรอบ กรณีอุปกรณ์เกิดชำรุดทำงานไม่สมบูรณ์เขามีการหยุดพักเพื่อซ่อมแซมบ้างนั่นไม่ใช่ปัญหา ผู้บริโภคอย่างเราได้รับบริการชั้นดีตลอดเวลาไม่ต้องเสี่ยงดวงเสี่ยงโชคว่าวันใดจะเจอแจ็คพ๊อต ในทางตรงข้ามหากไม่ทำบังเอิญเราไปใช้บริการเขาพอดีก็เป็นโชคร้ายของเราไม่ทราบจะเรียกร้องกับใคร เช่นโรงหนังในตัวจังหวัดที่ผู้เขียนอยู่อาศัยผู้เขียนเจอว่าระบบเสียงบางโรงมีปัญหาเสียงลำโพงหลังบางช่วงก็ดังบางช่วงก็ไม่ดังทั้งที่ฉากดังกล่าวลำโพงหลังต้องดัง(เสียงเซอร์ราวน์จะไม่ดังตลอดเวลาขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ในหนัง) ผู้เขียนจะเรียกกรณีนี้ว่า "เสียงเซอร์ราวน์ไม่มา"

     เจอครั้งแรกไม่เป็นไรทนดูไปก่อนกระทั่งจะดูที่นั่นอีกครั้งพยายามถามเขาก็ยืนยันว่าซ่อมแล้ว ผู้เขียนเลยลองวัดดวงอีกครั้งผลนะหรือยังแย่เหมือนเดิมโชคดีหนังเรื่องนั้นไม่เน้นเสียงเซอร์ราวน์มากหนังไม่ใช่หนังแอ็คชั่น เขาไม่แก้ไขคงคิดว่าไม่เป็นไรยังพอฉายได้คนดูเขาไม่รู้หรอก "เสียงเซอร์ราวน์ไม่ออกเมื่อใดเปิดคู่หน้าเสียงดังเข้าไว้คนดูก็สนุกแล้ว" เขาคงคิด "คนไทยง่ายๆสบายๆอยู่แล้วทำอย่างไรเราก็รับได้" คนอื่นรู้หรือเปล่าไม่ทราบสบายใจไหมกับสิ่งที่เขาทำผู้เขียนไม่รู้แต่เรารู้และรู้สึกหงุดหงิดใจเมื่อต้องทนดูทนฟังสิ่งที่ไร้คุณภาพจึงเลี่ยงโรงหนังโรงนั้นเสมอหากจำเป็นต้องดูหนังที่นั่นก็จะเลือกโรงหนังอีกโรงเป็นหลัก

     โรงหนังที่อื่นก็ไม่น่าจะต่างกันมากเห็นได้จากกระทู้บ่นเรื่องระบบเสียงที่มีให้เห็นเป็นระยะ ก่อนเดินทางไปดูหนังเมื่อเลือกเครือที่จะใช้บริการเรียบร้อยผู้เขียนจะใช้ข้อมูลด้านไม่ดีของโรงหนังแห่งนั้นช่วยป้องกันปัญหาให้เรา 
 
         วิธีการสังเกตโรงหนังเสียง(ยังดี)นั้นไม่ยาก ตั้งต้นจากเมื่อหนังฉายเพลง"สรรเสริญพระบารมี" ให้เราตั้งสมาธิฟังให้ดีว่าเสียงเซอร์ราวน์หลังหรือลำโพงหลังดังหรือไม่? เพลงสรรเสริญพระบารมีของทุกเครือเขาจะบันทึกเสียงระบบรอบทิศทางมาให้ เสียงร้องประสานบางเครือจะโอบล้อมมาจากด้านหลังฟังง่ายมากบางเครือเสียงดนตรีประกอบจะดังมุมโน้นบ้างมุมนี้บ้างหากเราได้ยินชัดเจนแสดงว่าเสียงเซอร์ราวน์ดังเราเบาใจได้ว่าระบบเสียงทำงานสมบูรณ์

     
ทุกครั้งที่ดูหนังหากโรงใดผ่านเกณฑ์ที่ว่านี้เมื่อหนังฉายจริงเสียงก็จะสมบูรณ์เสียงจะช่วยทำให้เราสนุกและลุ้นมันไปกับหนังอย่างที่เราต้องการ
 
     กระนั้นมีบ้างเช่นกันที่ตอนหนังฉายจริงเสียงรอบทิศทางจะมาครบทุกช่องสัญญาณแม้ตอนฉายเพลง "สรรเสริญพระบารมี"มาไม่ครบ ทว่าน้อยครั้งที่เจอส่วนใหญ่ไม่เหลือเราโดนความไม่เอาใจใส่เต็มๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นโรงหนังที่มีปัญหาเหมือนอบรมมาจากสถาบันเดียวกันเขามักใช้วิธีเปิดเสียงดังไว้ก่อนเพื่อกลบเกลื่อนการมีปัญหาของเสียงรอบทิศทาง กรณีเช่นนี้"ระดับความดังเสียงจะดังเกินไป" ดูจบเราจะหูอื้อรู้สึกเหมือนเพิ่งเดินออกมาจากผับจากเธคมากกว่าเดินออกมาจากโรงหนัง ใครโชคร้ายต้องจดจำเพื่อครั้งต่อไปจะได้ไม่เผลอย่างกรายไปใช้บริการเขาอีก เสียเงินเหมือนคนอื่นเราก็ต้องสนุกเหมือนคนอื่นสิเมื่อดูหนังเรื่องเดียวกัน อันนี้ผู้เขียนกล่าวเฉพาะระบบเสียงส่วนระบบภาพผู้เขียนไม่เจอปัญหาจอดับบ่อยสีเพี้ยนหรือซีดจนเกินไปแม้แต่ที่เดียว โรงหนังมัลติเพล็กต์ส่วนใหญ่เรื่องคุณภาพของภาพยังพอเชื่อใจได้
 
                ระหว่างอ่านเรื่องนี้บางท่านอาจคิด "ทำไมยุ่งยากจังวิธีที่ง่ายกว่านี้นะมีไหม?"ตอบว่า "มีหากท่านไม่ต้องการยุ่งยากต้องการหนทางลัด" ท่านใช้บริการโรงหนังที่เพิ่งเปิดใหม่สิประมาณว่าสดใหม่กลิ่นสียังไม่แห้งนั่นเลย เช่นเพิ่งเปิดเมื่อเดือนที่แล้วอะไรอย่างนี้ท่านไม่ต้องเหนื่อยในการตรวจสอบคุณภาพแม้แต่นิดเดียวแต่ท่านอาจต้องเหนื่อยในการเดินทางไปดู อุปกรณ์ยิ่งใหม่ปัญหาก็ยิ่งน้อยเป็นธรรมดาของเก่าหรือจะสู้ของใหม่ถูกไหม? 
 
                บ่งตรง(ขอตามสมัยนิด)ผู้เขียนเคยคิดจะเปิดหัวข้อ "โรงหนังเสียงดี"เอาไว้เพื่อให้เราช่วยกันอัพเดทข้อมูลโรงหนังเสียงดีให้ทุกคนทราบมานานหลายปีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เจอช่องทางใหม่อย่างการสร้างแฟนเพจจะทำตามความตั้งใจให้ได้ ใครต้องการแบ่งปันข้อมูลรบกวนตามไปแจ้งกันที่........(รอตั้งชื่อแฟนเพจ) เราทุกคนไม่มีใครมีโอกาสสัมผัสโรงหนังทุกเครือทุกโรงเป็นแน่จึงเสี่ยงในการใช้บริการแต่เมื่อเราช่วยเหลือกันเราจะเลือกง่ายขึ้นผิดพลาดยากขึ้น 

     ผู้สร้างและผู้กำกับเขาอุตส่าห์ลงทุนสูงต้องเหนื่อยในการถ่ายทำและเตรียมงานทุกอย่างให้ออกมาอลังการเกินคาดหวัง เมื่อเราตัดสินใจสัมผัสความฝันเขาก็ควรเลือกสภาพแวดล้อมที่ให้ภาพเสียงที่ดีที่สุด(เท่าที่เลือกได้) อาจต้องลงทุนสืบค้นบ้างเพื่อหาให้เจอว่าที่ใดให้ความสำคัญกับความพยายามเขาเช่นกัน เมื่อเราทำความรู้สึก"คุ้มค่าสุดๆหนังมันเหลือเกิน"ก็จะเป็นของเรา

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น