ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 17 : ขั้นตอนการเลือกหนังดูโรง5 นักแสดงเพราะเขา "เลือก"เราจึงต้องเลือก

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 232
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    16 มี.ค. 57

มาถึงเรื่องสุดท้ายในการเลือก "หนังดูโรง"กันเสียทีซึ่งก็คือ

"นักแสดง"หลายท่านอาจไม่เชื่อว่าเขาสามารถช่วยเราคัดเลือกหนังได้ แต่เป็นไปได้และเป็นมานานแล้ว SANDA BULLOCK ขณะขึ้นรับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดแย่บนเวทีราสเบอร์รี่เน่าเมื่อปี2010(เป็นรางวัลที่มอบให้หนังยอดแย่ในสาขาต่างๆประกาศก่อนรางวัลออสการ์1วัน)ในมือเธอคือบทหนัง ALL ABOUT STEVE หนังที่ทำให้เธอคว้ารางวัล

    เพื่อเพิ่มความมั่นใจเรามาสมมติกันว่า หากเราเป็นนักแสดงสักคนที่สั่งสมชื่อเสียงมานาน แน่นอนว่าเมื่อ "เราจะคัดเลือกหนังแสดงสักเรื่องนั้นเราต้องดูบทและดูความน่าเชื่อถือของผู้กำกับก่อน บทต้องเขียนดีพอที่จะเสริมชื่อเสียงการแสดงเราผู้กำกับก็เช่นเดียวกัน กว่าเราจะมายืนในจุดนี้ได้ใช้ทั้งเวลาและความอดทนเราปกป้องชื่อเสียงเราเต็มที่ ยกเว้นเราต้องการประชดชีวิตหรือทำอะไรสุดกู่ดูสักครั้งเราอาจรับแสดงหนังบทห่วยผู้กำกับไร้ฝีมือ ไม่เช่นนั้นเราก็อาจคาดการณ์ผิดคาดว่าผลงานจะออกมาดีแต่ความจริงเป็นไปในทางตรงข้าม เช่นเหตุการณ์ที่เกิดกับแซนด้า บุลล็อคในปี 2009 เธอทำให้โลกตะลึงด้วยการคว้ารางวัลดารานำแสดงหญิงทั้งยอดแย่และยอดเยี่ยมในปีเดียวกัน ผู้เขียนมั่นใจว่าโอกาสนักแสดงเลือกหนังผิดมีบ้างแต่ไม่บ่อย 

    "นักแสดงฝีมือดีสายตามักเฉียบคม"เขาจะไม่รับแสดงหนังบทอ่อนผู้กำกับไม่ทราบเป็นใครมาจากไหน ผลตอบแทนสำคัญจริงแต่ชื่อเสียงก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน 

      แม้นเราอาจไม่เคยได้ยินชื่อเสียงหนังเรื่องนั้นแต่เมื่อเห็นรายชื่อนักแสดงเขาก็การันตีความดีหนังได้ระดับหนึ่ง จากที่ไม่เคยคิดจะดูหรือไม่มั่นใจที่จะดูเราก็ดู นับตั้งแต่ดูหนังมาผู้เขียนเชื่อใจและมั่นใจหนังที่นำแสดงโดย มอแกน ฟรีแมน, ไมเคิล เคน, ดัสดิน ฮอฟแมน, เมอรีล สตีฟ, เดนเซลวอชิงตัน แม้กระทั่ง จูเลีย โรเบิร์ตเสมอ

    เขาเหล่านี้จัดเป็นนักแสดงแถวหน้าบางคนค่าตัวอาจไม่สูง(เป็นตัวประกอบ)แต่ฝีมือน่าอุ่นใจจะยกเว้นบ้างก็เช่น จูเลีย โรเบิร์ตในช่วงรุ่งเรืองเธอจัดเป็นนักแสดงหญิงคนแรกที่เรียกค่าตัวระดับ 20 ล้านเหรียญได้ พวกเขาจะรับแสดงหนังทุนต่ำหรือทุนสร้างมาตรฐานเสียเป็นส่วนใหญ่ กระนั้นหนังทุนสร้างสูงก็มักดึงตัวพวกเขาเข้าร่วมแสดงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้หนัง(ไมเคิลเคนรับบทพ่อบ้านคนสนิทของ Batman ฉบับคริสโตเฟอร์ โนแลน มอแกน ฟรีแมนก็ร่วมแสดงในบางภาคของหนังเรื่องเดียวกัน) 
THE CIDER HOUSE RULES หนังทุนต่ำอีกหนึ่งเรื่องที่ไมเคิลเคนร่วมแสดงหนังเรื่องนี้ส่งให้ โทบี้แมคไกวน์เข้าตาผู้กำกับแซม ไรมี จนทำใ้หโทบี้แมคไกวน์ติดอยู่ในรายชื่อนักแสดงนำหนังไตรภาคทุนสร้างสูงที่ชื่อ Spider Man เช่นกัน

     หากท่านเบื่อหรือต้องการหาหนังดราม่าชั้นดีมาดู ลองมองหาหนังที่นักแสดงชั้นนำร่วมแสดง เราจะได้ความหลากหลายเพิ่มขึ้นผิดหวังนะมีบ้างแต่ส่วนใหญ่น่าพอใจบางเรื่องอาจดีจนกลายเป็นหนังในความทรงจำ ผู้เขียนเคยดูหนังชื่อ Hero(1992) ที่ดัสดิน ฮอฟแมน นำแสดงหนังดีเลยเชียวแต่ไม่มีใครรู้จัก ส่วนอีกเรื่องก็เรื่อง The Cider House Rules (1999)หนังตอกย้ำความคิดที่ว่าหนังดีทุนสร้างไม่จำเป็นต้องสูง 

     เจอหนังฝรั่งชื่อไม่คุ้นหูผู้เขียนจะอ่านชื่อนักแสดงเสมอ หนังฟอร์มยักษ์ก็เช่นเดียวกันหากนักแสดงฝีมือดีร่วมแสดงหนังต้องมีดีพอสมควรไม่น่าจะเสียเวลาหรือเสียดายเงินหากจะอุดหนุน

    แม้กระทั่งหนังไทยเราเองหลายปีก่อนผู้เขียนก็ชื่นชอบและติดตามงานของปู่ ส.อาสนจินดาเสมอรู้สึกว่าหนังทุกเรื่องที่ท่านแสดงคุณภาพเชื่อใจได้ เมื่อท่านจากไปทุกวันนี้หานักแสดงเชื่อใจได้ยากเพราะสภาพเศรษฐกิจบีบรัดกระมังทำให้ดารายุคใหม่รับงานแสดงมั่วและทั่วไปหมด นักแสดงบางคนเคยแสดงหนังคุณภาพก็จริงแต่โผล่หน้าในหนังด้อยคุณภาพเช่นกันและไม่ใช่เรื่องเดียวด้วยจึงเชื่อใจลำบาก 

    นักแสดงรุ่นหลังที่พอเข้าตาผู้เขียนบ้างก็คือคุณสินจัย หงส์ไทย งานแสดงเธอชวนจดจำแทบทุกเรื่องฝีมือการแสดงเธอทำเอานักแสดงหน้าใหม่เกรงบารมีไม่กล้าเข้าฉากด้วยหลายคน นักแสดงอีกคนหันไปโลดแล่นบนจอทีวีมากกว่าจอเงินเสียแล้วแต่ที่เคยทำไว้ก็ทำได้ดีเขาก็คือ "คุณเต้ ปิติศักดิ์"นักแสดงนำในหนัง "ไอ้ฟัก" หนังหรือละครที่เขาแสดงแม้ไม่ดีมากแต่คุณภาพผ่านเกณฑ์เสมอ ก่อนรับงานทั้งสองท่านน่าจะพิจารณาบทและทีมงานไม่น้อย 

   จึงขึ้นอยู่กับว่าเรามีชื่อนักแสดงในดวงใจอยู่ในใจหรือเปล่า?หากไม่มีชื่อที่ผู้เขียนกล่าวไปพอเชื่อใจได้และ Recomeded อย่างยิ่งสำหรับคนที่ทางในการดูหนังคล้ายกัน 

 

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น