ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 12 : เขียนถึงหนังปี 2010(2)... บุญชู10 จะอยู่ในใจเสมอ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 340
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    14 ส.ค. 53

 
สวัสดีจ้า ฉันชื่อบุญชู
คุณโมนะคุณโม
ไอ้หมาแต๊ก(น่าจะเขียนอย่างนี้นะ)
 
    นึกถึงคำหรือประโยคหรือวลีสักสองสามคำในหนังบุญชูผู้เขียนนึกถึงคำเหล่านี้ และหากจะให้หาเหตุการณ์คงเป็นการปะทะฝีปากกันระหว่างเจ้าของร้านอาหารปากจัดอย่างพี่ป๋องกับกลุ่มเพื่อนกวนอารมณ์ของบุญชูเป็นฉากที่ผู้เขียนประทับใจ
 
    ใช่ว่าจะแค่10ปีตามชื่อภาคของหนังเรื่องนี้ เป็นเวลาร่วม 20 กว่าปีตั้งแต่หนังเรื่องนี้เริ่มออกมาเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชม หนังบุญชูไม่เคยทำให้แฟน ๆขาดหายเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ผู้เขียนจำไม่ได้เช่นกันว่าเริ่มดูหนังบุญชูตั้งแต่ภาคใด แต่ที่จำไม่ลืมคือขำคำพูดนุ่มๆใสซื่อแต่จริงใจของบุญชูมาตลอด 
   
    อีกทั้งชื่นชอบและลุ้นเหลือเกินกับมุกต่างๆที่พี่ป๋องกับกลุ่มเพื่อนบุญชูรับส่งกัน ภาคนี้เขาจะเอาคำพูดไหนมาเล่นกันอีกนะและสั่งอย่างนี้เดี๋วยพี่ป๋องจะทำอะไรมาให้กิน ทุกภาคจะมีเมนูเด็ดเสมอภาคนี้ยังได้เห็นกันอีกเพียงแต่หนังค่อนข้างใช้เวลามากไปสักนิดกับช่วงนี้และขาดความน่าเชื่อถือพอสมควรในการรวมโต๊ะอาหาร
 
     22ปีที่ผ่านมาไม่ว่หนังไทยเรื่องอื่นจะทำให้เราผิดหวังหรือไม่ แต่ผู้เขียนและแฟนหนังบุญชูยังหาเสียงหัวเราะจากหนังได้เสมอ คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล กำกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างมีมาตรฐานและควบคุมคุณภาพได้ค่อนข้างดี เปรียบเหมือนเขาและทีมงานรู้ใจกันทำให้หนังมีความลงตัวในตัวของมันเองหนังจึงได้แฟนประจำที่เหนียวแน่นในการติดตามทุกภาค หนังเรื่องอื่นคุณบัณฑิตกำกับแล้วอาจไม่ทำเงินแต่กลับมากำกับเรื่องนี้ทีไรหนังทำเงินเสมอ คนรักบุญชูมีจำนวนไม่น้อย
 
     ผู้เขียนจำได้ดีว่ายุคที่หนังวางโปรแกรมฉายกันข้ามปียุคที่โรงหนังแบบมัลติเพล็กยังไม่ผุดไม่เกิดในบ้านเรา ยุคที่สายหนังต่างจังหวัดมีอิทธิพลกับการสร้างหนังแต่ละเรื่องมากนั้น บุญชูเป็นหนังไทยเรื่องเดียว ที่ได้โปรแกรมฉายช่วงวันตรุษจีนเสมอ มุกไทยดีขายคนส่วนใหญ่ได้กระมังอีกทั้งแนวหนังค่อนข้างเหมาะแก่การดูเพื่อพักผ่อนมากดูแล้วเห็นแง่ดีของชีวิตหนังจึงเป็นหนังทำเงินเสมอในทุกปีที่ออกฉาย

     ทว่าหลังจากหลายภาคผ่านไปนักแสดงรุ่นเก่าๆก็แก่ตัวลงจุดขายเริ่มไม่น่าสนใจ เดือนเดียวกับที่ฉายในปีนี้หนังบุญชูภาค 9 จึงออกฉายพร้อมนักแสดงหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดได้เต็มตัวอย่าง "อาร์ตี้ ธนฉัตร ดุลยฉัตร"ซึ่งรับบทเป็น "บุญโชค" หนังยังได้ดาราวัยใสอีกหลายคนร่วมกันทำให้ บุญโชคและกลุ่มเพื่อนบุญโชคทดแทนบุญชูและกลุ่มเพื่อนบุญชูได้อย่างแนบสนิท

    หนังภาคก่อนประสบความสำเร็จไม่น้อยทีเดียว พักหลังหากตามงานของคุณบัณฑิตหนังท่านไม่เข้าใกล้รายได้ 50 ล้านแม้แต่เรื่องเดียว ความสำเร็จที่ตัวเลขนี้จากหนังทำให้เขาและทีมงานได้โอกาสสร้างภาคต่อ เราจะยังได้ดูบุญชูกันต่อไปและหนังน่าจะได้คนรุ่นใหม่คอยติดตามด้วย
 
แต่แล้วเช่นที่ทราบกัน 
   
     "บุคคลย่อมเสื่อมไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกับทุกสิ่งจ้า มีเกิดก็ต้องมีเจ็บ มีเจ็บก็ต้องมีตายละ"
    
     บุญชูน่าจะพูดประมาณนี้หากเขาจะอธิบายความรู้สึกกับใครสักคนถึงการจากไปของใครที่เขารู้จัก
 
     เพียงแต่บุญชูครั้งนี้คนที่จากไปคือคนที่ให้ชีวิตนายมานะเมื่อไม่มีคนผู้นี้อีกแล้วต่อไปบุญชูรวมถึงคุณโม(รับบทโดยคุณจินตรา สุขพัฒน์)และกลุ่มเพื่อนนับรวมถึงลูกหลานที่เพิ่งแจ้งเกิดจะเดินไปในทิศทางไหน บุญชูรู้หรือว่าอนาคตของบุญชูจะเป็นไง?
 
เป็นที่ยอมรับโดยไม่ต้องเขียนกฎ ความสวยงามของการหนังภาคต่อทุกเรื่อง(รวมละครที่สร้างเป็นซีรี่ส์)จะงามหมดจดจนเป็นที่จดจำเมื่อหนังจบเรื่องตามแผนอย่างสมบูรณ์แบบไม่มีการขยายต่อ หนังภาคหลังจะกลายเป็นหนังที่คนดูยี้ทันทีหากยังทู่ซี้ทำจนหนังเจ๊งคามือยอดคนดูลดน้อยหรือโดนถอดผังรายการ ทีมงานของบุญชูก็คิดเช่นนั้น
 
    เมื่อผู้ปั้นแต่งบทและกำกับหนังผู้ที่ดูแลหนังบุญชูเยี่ยงลูกรักคนหนึ่งไม่อยู่แล้วหนังก็ถึงเวลาอันควรแล้ว พวกเขาเลือกที่จะปิดตัวหนังบุญชูในภาค10นี้

    แต่จะปิดตัวอย่างไรไม่ให้แฟนๆรู้สึกผิดหวังและประทับใจ ใครจะมารับหน้าที่ผู้กำกับหนังคนดูหวงภาคนี้ ผู้กำกับคนนั้นจะให้ดีควรคุ้นเคยกับหนังระดับหนึ่งยิ่งถึงขั้นคลุกคลีหรือคลั่งไคล้หนังเลยยิ่งดี หนังได้ผู้กล้าอย่างคุณเกียรติ กิจเจริญ(ซูโม่กิ๊ก)หนึ่งในนักแสดงหลักของหนังมากำกับ 
 
 
เขาทำให้บุญชูจบอย่างงดงามไหม?
 
ไม่ถึงกับมากแต่ก็ไม่ขี้เหร่จนถึงขั้นยี้เสียดายชื่อเสียงของหนัง
 
    เขาทำให้หนังขำพอประมาณและมีฉากเศร้าให้เราเหนือความคาดหมายด้วย ดูจบได้ความสนุกและรู้สึกดีพอควร อย่างน้อยขำเกินครึ่งเรื่องแน่นอน

   จุดด้อยที่ค่อนข้างชัดเจนเห็นจะเป็นช่วงเปิดเรื่องหนังเกือบเอาคนดู(อย่างผู้เขียน)ไม่อยู่ มุกพระให้พรเพราะท่านฟังไม่ได้ศัพท์จับมากระเดียดนี่อย่างแป๊กครับ อารมณ์คุณโมฉากต่อจากนั้นก็ค่อนข้างกระโดดในความรู้สึกผู้เขียน อาจเป็นเพราะช่วงแรกผู้กำกับยังจับทิศทางไม่ถูกแต่หลังจากทำได้ ทั้งนักแสดงและทิวทัศน์รอบๆมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและบทที่แม้ไม่ได้เด่นแต่ก็มีแง่ดีก็ช่วยให้ผู้ชมไหลไปกับความสนุกของหนัง

    มุกตลกตั้งแต่บุญโชคเดินทางมาเรียนที่เชียงรายลงตัวกับนักแสดงทุกคนมากหลายมุกเป็นอะไรที่ "บุญชู"ดีเหลือเกินบุญชูของแท้ต้องประมาณนี้ ผู้เขียนตีตั๋วดูที่ราคา
70บาท คุ้มค่าแต่แพงกว่านี้อาจแค่พอท้วมๆ
 
    ปัญหาเดียวที่ท่านจะเกิดความคุ้มค่า คือท่านต้องชอบหนังบุญชูอยู่จริงไม่เช่นนั้นท่านสนุกและขำไหมเมื่อดูหนังบุญชูสักตอน ไม่ต้องย้อนไกลหาหนังบุญชู 9 ไอ เลิฟ สระ อูเมื่อปี 2551 มาดูก็พอ หากท่านขำหนังภาคนี้ก็จะไม่ทำให้ท่านผิดหวัง

    หนังมีดาราจอมขโมยซีน 2 คนด้วยกัน หนึ่งคือดาราที่ชอบใช้คำพูดประมาณนี้จนเราต้องหัวเราะไปกับท่าทางของเขา
 
 ขอจด ขอจด อิอิ ชิมิ ชิมิ ใช่มั้ย(นักแสดงท่านนี้อย่างฮา)

    อีกคนเป็นคุณสมจิตร จงจอหอ บทบาทตัวละครชื่อ "ปิงวัง"ที่อดีตนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิคท่านนี้แสดงฮาได้ใจเช่นกัน เขาออกมาฉากไหนมีฮาแน่นอนอนาคตด้านการแสดงน่าจะดีครับ
 
   ไม่เพียงเท่านั้นหนังยังมีคำพูดที่เสี่ยวได้ใจแต่หวานจับใจในฉากหนึ่งขณะคู่พระนางรุ่นใหม่พูดกัน
 
     บุญโชคไม่ต้องเรียกเราว่า "คุณ"แล้วก็ได้ เรารู้จักกันแล้ว เธอมองเขาด้วยดวงตากลมโต
 
บุญโชคไม่ตอบส่งยิ้มประสาบุญโชคพิมพ์ไม่ห่างจากพ่อบุญชูออกไปก่อน
"ไม่เป็นไรจ้า ฉันจะเรียกคุณจันทร์หอมอย่างนี้แหละ เพราะ........"
.
คำเฉลยหาจากหนังนะจะได้ช่วยกันเป็นกำลังใจให้ผู้สร้าง รับประกันหวานจนน้ำตาลหลบเลยเชียว ชิมิ ชิมิอย่างนี้ขอจด
 
    วันหยุดยาว 4 วันนี้หากท่านมีเวลาและต้องการอุดหนุนหนังไทยที่มีความตั้งใจดีและทำได้ค่อนข้างดีสักเรื่อง ท่านต้องการเป็นกำลังใจให้ทีมผู้สร้างที่ต้องการทำอะไรเป็นที่ระลึกต่อผู้ที่เคยมีพระคุณกับเขาและอาจรวมถึงการได้ทำงานร่วมกันเป็นครั้งสุดท้ายในหนังที่เขาแสดงร่วมกันมานับ22ปี ขอเสนอหนังเรื่องนี้เป็นตัวเลือกครับ
 
   แม้คะแนนหนังจะไม่ดีมากตีเป็นดาวก็ประมาณ 2.5/5 ดาวเท่านั้น

แต่หากทางของท่านพอเดินไปกับหนังได้ท่านจะได้ความสนุกระดับหนึ่งแน่นอน 
 
    ขอบคุณสำหรับเสียงหัวเราะที่มีให้กันเสมอมานะบุญชู นายจะอยู่ในใจแฟนๆเสมอนั่นแหละ ขอให้นายและเพื่อนนายรวมถึงลูกหลานทุกคนโชคดีแล้วกัน แต่แหมตอนใกล้จบคิดได้ไง อึ้งและทึ่งมาก นับถือ นับถือ   
 
 
 
 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น