ดูหนังอย่าง "เซียน"

ตอนที่ 11 : ขั้นตอนการเลือกหนังดูโรง1 เลือกแนว อึกทึกครึกโครมไว้ก่อนมันกว่า

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 318
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    2 เม.ย. 57


MAN OF STEEL หนึ่งในหนังแอ็คชั่นฮีโร่เสียงโครมครามแทบทั้งเรื่องประจำปี 2013 มาถึงขั้นตอนสำคัญขั้นตอนที่ทำให้เราไปเยือนโรงหนังกันจริงเสียที การเลือกหนังที่จะดูในโรงหนัง
 

     ผู้เขียนมั่นใจว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคิดว่าการเลือกหนังดูโรงนั้นง่ายไม่ต้องเสียเวลาทำความเข้าใจให้มากเราต้องการดูเรื่องอะไรก็จ่ายเงินซื้อตั๋วมีเงินเสียอย่างไม่ใช่ปัญหา ง่ายจริงหากเลือกแบบไม่คิดอะไรมากเราเป็นคนเงินเหลือเยอะเวลาว่างก็เหลือเฟือมีคนพร้อมที่จะไปดูกับเราตลอดเวลา กระนั้นท่านเคยผิดหวังกับหนังที่เลือกไหมละ?กี่เรื่องแล้วที่ท่านรู้สึกว่า "ตูไม่น่าเสียเงินซื้อตั๋วมาดูเลยเสียเวลาฝุดๆ" รู้งี้นอนตีพุงรอดูแผ่น(หรือโหลดไฟล์ฟรีมาดู)ที่บ้านดีกว่า
 
      ผู้เขียนกล้ายืนยันว่าหากเราเลือกหนังอย่างมีหลักการจะป้องกันความผิดหวังได้เกือบ100%เพียงอาศัยขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอนใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงในการพิจารณา ประกอบด้วยขั้นตอนอะไรบ้างนั้นเริ่มจากขั้นตอนนี้


ขั้นตอนที่1 เลือกแนวหนังที่จะดู เราอาจไม่รู้เขาแต่ให้เรารู้เรา

   
      เมื่อเราจะดูหนังโรงเราใช้วิธีการอย่างไร?  ส่วนใหญ่เรามักใช้วิธีการคล้ายกันคือไม่ใช้วิธีปิดตาจิ้มชื่อหนังจากหน้าโฆษณาบนหนังสือพิมพ์หรอกจิ้มจากหน้าจอTablet หรือมือถือเราก็ไม่ทำ การทำข้อสอบข้อที่เราคิดไม่ออกเราปิดตาจิ้ม ก ข ค หรือ ง พอจะทำได้ผิดเยอะสอบไม่ผ่านเราค่อยขอสอบใหม่ แต่ใช้วิธีนี้เลือกหนังโอกาสผิดหวังมีสูงพลาดแล้วเสียดายเงิน แต่ละสัปดาห์หนังใหม่ไม่ได้เข้าฉายแค่เรื่องสองเรื่องน้อยสุดก็ประมาณ 3-5 เรื่องยกเว้นหนังอภิมหาฟอร์มยักษ์เข้าฉายจะเกิดปรากฎการณ์เทโรงฉายเกิดขึ้น สัปดาห์ใดเราตัดสินใจพักผ่อนด้วยการดูหนังโรงจึงต้องพิจารณาว่าหนังเรื่องที่กำลังเข้าฉายมีแนวอะไรบ้างเป็นแนวที่เราชอบหรือเปล่า? ทว่าคำว่า "หนังเป็นแนว...."โรงหนังไม่ได้ระบุบนหน้าหนังสือพิมพ์กระทั่งบนบอร์ดแสดงรอบฉายก็ไม่มีให้เห็น เราจึงต้องพิจารณาและหาข้อมูลว่าหนังใช่แนวที่เราต้องการจากแหล่งข้อมูลอื่น 

   เกินกว่าครึ่งของคอหนังทั่วโลกมักชอบหนังแนวแอ็คชั่นหรือหนังที่มีฉากต่อสู้เยอะเหมือนกัน โรงหนังและผู้จัดจำหน่ายหนังเขารู้ดี เขาจึงพยายามหาหนังแนวนี้เข้าฉายแม้หนังบางเรื่องไม่ใช่แนวแอ็คชั่นแท้จริงแต่เขาก็พยายามโฆษณาให้เป็นเหมือนแนวแอ็คชั่นอาจเพราะเชื่อว่าผู้ชมส่วนใหญ่ไม่รู้

 

   แต่จะกล่าวโทษเขาฝ่ายเดียวคงไม่ได้ อันที่จริงผู้ชมอย่างเรานั่นเองทำให้ผู้จัดจำหน่ายหนังหรือโรงหนังมั่นใจว่า "สิ่งที่เขาคิดนั้นถูก"หาหนังแนวนี้มาฉายเหอะตั๋วขายดีแน่นอนอย่างน้อยไม่ขาดทุน

     เราต้องไม่ลืมว่าแต่ละปีมีหนังแอ็คชั่นฟอร์มดีสร้างออกมาเพียงไม่กี่เรื่องเมื่อหนังแอ็คชั่นแต่ละเรื่องทุนสร้างสูงมาก ผู้กำกับและทีมงานต้องฝีมือดีจริงหนังจึงจะฮิตเปรี้ยงคุ้มกับทุนที่ลงไป เฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทุกวันนี้ดารานำแสดงระดับแม่เหล็กมีเพียงไม่กี่คนหากเป็นวัยฉกรรจ์หน่อยก็ เจสัน สเตตัม วิน ดีเซล หรือ มาร์ค วอลเบิร์ก ขณะที่รุ่นใหญ่อย่างบรูซ วิลลิส ซิลเวสเตอร์สตาโลนก็โรยราไปตามกาลเวลา ส่วนผู้กำกับที่ยังพอเชื่อใจได้เหลือก็แต่ จอร์น แม็คเทียแนน(ได ฮาร์ดและพรีเดเตอร์)ลุค เบซอง (ลีออน และทรานสปอร์ตเตอร์2) แซ็ค ชไนเดอร์ (300) ปีเตอร์ เบิร์ก (ฺBattleship และ Lone Survivor)และอีกไม่กี่คน 
หนังแอ็คชั่นดาราดังนำแสดงผู้กำกับเด่นกุมบังเหียนจึงมีน้อยแต่ละปีมีไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่องค์ประกอบครบครัน

 

    แม้นหนังบางเรื่องไม่ใช่หนังแอ็คชั่นแต่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังหรือมีรายได้จากหนังแทบทุกรายจะพยายามทำให้หนังที่ไม่ใช่แนวแอ็คชั่นหรือดาราไม่ดึงดูดมองเหมือนหนังแอ็คชั่นหนังเป็นหนังที่น่าสนใจ เขาจะเลือกใช้วิธีล่อหลอกเราด้วยการตัดตัวอย่างหนังให้เราเข้าใจผิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวแอ็คชั่น เราหลงเชื่อไม่วิเคราะห์ให้ดีได้สรรหาคำด่ากันไม่ทันล่ะ หนังเรื่องที่พยายามตัดตัวอย่างให้เป็นหนังแอ็คชั่นทั้งที่ไม่ใช่คำว่า "ห่วย"ยังน้อยเกินไปกับสิ่งที่หนังมอบให้ล่าสุดผู้เขียนเจอเข้าไปหนึ่งเรื่องพลาดเพราะเราไม่ต้องการดูเรียกว่าไม่สนใจทว่าคนใกล้ตัวเขาต้องการดูถามเราแล้วให้ตัดสินใจเดี๋ยวนั้นเหมือนเขาจะต้องการดูเราจึงไม่ขัดใจเขา "หนังห่วยได้ใจ"หนังเรื่องนั้นชื่อ  surrogates (บลู๊ช วิลลิช แสดงนำ) ผู้เขียนจัดให้หนังเป็นหนังเกรด D ค่อนไปทาง D-ประจำปี2010เลยทีเดียว ท่านใดต้องการทราบว่าหนังเนื้อเรื่อง "แย่"เขียนบทส่งๆรีบสร้างรีบฉายเป็นไงหาหนังเรื่องนี้มาชมท่านจะรู้สึกดีกับหนังหลายเรื่องที่ผ่านมา
 

   ดูแนวหนังให้ออกเราจะไม่ผิดหวังไม่โดนตัวอย่างหนังหลอก 

   ผู้เขียนจะดูหนังแนว แอ็คชั่น แอ็คชั่นแฟนตาซีและทริลเลอร์ เป็นหลักหากตัดสินใจดูหนังโรง อันดับรองลงมาก็เป็นหนังแนวสยองขวัญ(หนังผี)อาจมีบ้างที่เปิดโอกาสให้หนังรักผสมตลกรวมถึงหนังแอนนิเมชั่น  ยกเว้นหนังดราม่าหรือหนังตลกมักจะรอดูที่บ้าน
 

  ผู้เขียนเน้นหนังแนวแอ็คชั่นแนวตื่นเต้นสยองขวัญและหนังแอนนิเมชั่น เพื่อให้หนังเหล่านี้เป็นตัวอย่างด้านภาพเสียงที่ดี เราเล่นระบบ HOME THEATER แต่เราใช้ทีวีขนาด 32 นิ้วระบบเสียงเป็นแค่ 5.1 CH ระบบรองรับหนังดราม่าหนังตลกได้สบาย ตรงกันข้ามกับสามแนวข้างต้นเมื่อเรารับชมในระบบ 3Dบนจอภาพขนาดใหญ่บางครั้งก็เจอระบบเสียงใหม่ๆก็จะได้ความตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจเต็มที่ โรงหนังชั้นดีเขามีให้เราพร้อมเสียเงินแค่ไม่กี่ร้อยบาทเราก็ได้สัมผัสกันแล้ว ยอมเสียเวลาและเหนื่อยในการเดินทางสักนิด ไม่ต้องลงทุนหลักหมื่นหลักแสนบาทในการเปลี่ยนระบบ HOME THEATER ของเรา 

 

  

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

19 ความคิดเห็น