บันทึกของพนักงานพาร์ททาม

ตอนที่ 5 : ตกลง ไม่เรียนเเล้ว ใช่ไหม

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 5
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    26 พ.ค. 60

ตกลง ไม่เรียนแล้วใช่ไหม

คำๆนี้มักจะโดนถามอยู่เสมอเวลาเจอหน้ากันตอน ผู้เขียนทำงาน ซึ่ง ผม ก็คิดอยู่ในใจว่า คนที่เรียน ทำงานไม่ได้เลยใช่ไหม มันแปลก กับตรรกะคนแถวละแวกบ้าน ที่ ซึ่งมีตรรกะว่า คนที่ทำงาน คือคนที่ไม่ได้เรียน และคนทำงานร้านสะดวกซื้อคือคนที่การศึกษาต่ำ สิ่งนี้มันเป็น สิ่งที่คนไทยนั้น ไม่สามารถลบมันไปได้คือการเหยียด ทั้งการแสดงออกทางสีหน้า และคำพูด  ดังเช่นสถานการณ์ ที่ ผมเจอมา

ลูกค้า: อ่าว บ่าว ไม่เรียนแล้วหรอ เห็นมาทำงานร้านสะดวกซื้อชื่อดัง

ผู้เขียน: อ๋อ เรียนอยู่ครับ มหาลัยยังไม่เปิด เลยมาทำงาน หาตัง ว่าจิดาวรถไปขับมหาลัยสักคัน

ลูกค้า: อ๋อ แล้วเรียนไหน อะ เข้ายากมั้ย นี้ๆ ลูกน้าเรียนมหาลัย ก เข้ายากมาก เห็นว่าจบมาแล้วมีงานทำเลย ไม่ต้องเที่ยววิ่งหางาน อยู่ นี้พึ่งไปดาวน์รถให้มันขับ มหาลัย

ผู้เขียน :อ๋อ เรียน มหาลัย ข อะ เข้ายากอยู่นะ ต้องสอบ จบแล้ว มีงานทำแหละถ้าไม่ขี้คร้านอะ

ลูกค้า: อ๋อ แล้วคณะที่เรียนอะ เข้ายากมั้ย นี้ลูกน้า เรียน คณะ  ก ศาสตร์ แรงงานต้องการเยอะ ไม่ตกงานๆ บ่าวอะเรียนคณะไร

ผู้เขียน: อ๋อ ก็ ง ศาสตร์อะ  ไม่รู้เหมือนกันว่าตลาดแรงงานต้องการมั้ย เรียนเพราะชอบ  รับมา 500 บาทนะครับ เงินทอน 200 บาท ขอบคุณครับ ด้วยความที่ไม่อยากต่อความยาวสาวความยืด การคิดเงิน แล้วกล่าวขอบคุณคือ สิ่งที่ ตัดบทสนทนาได้ดีที่สุด

ซึ่ง การเจอ คำถาม ที่ว่า ไม่เรียนแล้วหรอ ถ้าเราตอบว่าเรียน เขาจะถาม คณะอะไร เป็นอะไรที่เจอ ได้เยอะมากในหมู่ผู้สูงอายุไทย ที่มีลูกหลานเรียนอยู่มหาลัย กับการ โม้ อวด และ พรีเซนต์ ลูกหลานตัวเอง โดยไม่คำนึงถึง หน้าลูกหลานที่นั้งข้างๆ ว่า เขาต้องการให้คุณ พรีเซนต์มั้ย 

0 ความคิดเห็น