บันทึกของพนักงานพาร์ททาม

ตอนที่ 4 : สวัสดีครับ.....เชิญครับ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 6
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    25 พ.ค. 60

สวัสดีครับเชิญครับ

ก่อนอื่น ต้องออกตัวก่อนเลย ว่าผู้แต่งเป็นเกย์ ฉะนั้น การล้อเลียนของคนไทย ติดตัวเรามาแต่เกิด ซึ่งเรื่องนี้ ผู่แต่งได้ ปลง ไปแล้ว

เรื่องนี้ไม่เชิงเกิดขึ้นในร้านสะดวกซื้อ แต่มันก็มีเรื่องเกี่ยวอยู่ เรื่องมีอยู่ว่า

การที่เราทำงานแบบนี้ มันเลี่ยงไม่ได้เลย ที่จะเจอ ลูกค้าที่เรารู้จัก ทั้งชอบหน้า และไม่ชอบหน้า ซึ่งการกล่างสวัสดีครับ....เชิญครับ เป็นอะไรที่ พนักงาน ทุกคน ต้องทำ เมื่อมีลูกค้าเข้าร้าน การทวนเงินทอน การแจ้งลูกค้าเกี่ยวกับ สิทธิพิเศษต่างๆ

วันหนึ่ง ลูกค้า ซึ่งรู้จักกับ ผุ้เขียน ที่กำลังล้างแก้วกาแฟอย่างมีอารมสุนทรีเดินเข้ามา ผู้เขียนได้กล่าวทักทายปกติโดยที่ไม่ได้ทันมอง สวัสดีครับ... เชิญครับ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตอนคิดเงิน ซึ่งผู้เขียน ยืนอยู่คนเดียวหน้าเคาเตอร์ มันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเลี่ยงได้เมื่อเจอหน้า เมือเราเห็นว่าเป็นใคร เราก็ทักทายปกติเพราะเป้นคนรู้จัก ถึงไม่สนิทกันก็เถอะ

ลูกค้า: เอ้า ทำงานที่นี้เหรอ ไม่เรียนแล้วเหรอ

ผู้เขียน: มหาลัยยังไม่เปิด อยากหาตัง เลยหาอะไรทำ

ลูกค้า : อ๋อแล้วทำนานยัง

ผู้เขียน : วันที่ 2

บทสนทนาจบแค่นี้  เมื่อนี่กลับบ้าน ตอนเช้า แวะร้านขนมข้างบ้าน แม่ค้าจึงเริ่มเมาท์ขึ้น  ขอสมมุติชื่อลูกค้าเป็น คุณ เอ แล้วกันนะ

แม่ค้า : อ่าว บ่าว เห็นว่าไปทำงาน ร้านสะดวกซื้อชื่อดังเหรอ เป็นไงบ้าง เห็นลุงเอมาตะกี้บอกว่า เที่ยวพูด สวัสดีคะ เชิญค่ะ เที่ยวทำตัวเหมือนผู้หญิง ทาปาก ไรงี้หรอ

ผู้เขียน : ไปพูดตอนไหน อะ พูดสวัสดีครับปกตินี้แหละ ไม่มีคะเลย ลุงแกไปได้ยินมาจากไหนอีก

แม่ค้า : ก็ลุงแกมาเล่าตะกี้ว่าเดินเข้า ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง แล้วได้ยินเสียงสวัสดีคะ เชิญคะ ตอนแรกแกก็ว่าเสียงคุ้นๆ พอหันมอง เห็น มึงยืนอยู่ เห็นว่าเที่ยวทำหยิ่งไม่ทักลุงแกนิ ทาปาก ปัดหน้า ซะขาว (ตอนทำงาน ผู้เขียนทาแค่แป้งแคร์ ซึ่งบางมากเพราะเป็นคนแต่งหน้าไม่เป็นเลย) ทีนี้แกเห็นเที่ยวพูด สวัสดีค่ะ เชิญค่ะ รับเงินมา 20 บาท นะคะ แกบอก ทำตัวเหมือน ผู้หญิง

ผู้แต่ง : งั้นก็ตามใจแกเถอะ จะเล่าว่าอะไร ไม่อยากเถียงละ คนแก่ๆ ก็งี้แหละ เบื่อ

เนื่องด้วยไม่อยากมีเรื่อง ก็เลย ตัดปัญหา ไม่เถียงและไม่แก้ตัวเพราะยังไง เขาก็ยังหาเรื่องมาเมาท์เราได้อยู่ดี

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ไม่ว่าใคร ก็หนีไม่พ้นคำนินทาหรอก    รักกกกก.... ต้น 

0 ความคิดเห็น