หางยาวเท้าปุย กับเส้นทางสู่ยอดปราการ (Yaoi)

ตอนที่ 21 : ดูลายสายอาชีพ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,853
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 181 ครั้ง
  2 ม.ค. 61

*ลงครั้งแรก 6 มิ.ย. 60

*ปรับปรุงเนื้อหา 2 ม.ค. 61 

“หืม... อื้อหือโอว.. ช่างยอดเยี่ยม!

 

พ่อเฒ่าหางม้วนที่เริ่มจะดูเหมือนคนสติไม่เต็มเข้าไปทุกที เอาแต่อุทานคำประหลาดพวกนี้มาได้สักพักแล้วครับ หลังจากที่ท่านผู้เฒ่าร่ายคำศัพท์วิชาการเกมออกมาเป็นชุด ทำเอาสมองมึนงงไม่ทำงานไปพักใหญ่ จนเดือดร้อนเจ้าทาสต้องเข้ามาช่วยแปลไทยเป็นไทยให้ผู้เล่นมือใหม่อย่างผม ก็พอจับใจความได้ว่า ท่านผู้เฒ่าเห็นว่าผมจะเลเวล 15 แล้วเลยจะแนะนำอาชีพที่เหมาะสมกับผมให้ ในเกมนี้พอผู้เล่นเลเวลถึง 15 ก็สามารถเปลี่ยนจากอาชีพผู้ฝึกหัดเป็นอาชีพคลาส 1 ได้ โดยที่เราจะต้องไปตามหา NPC แล้วทำเควสท์ประจำสายอาชีพนั้น ๆ ให้สำเร็จ ที่จริงแล้วเราจะเลือกอาชีพอะไรก็แล้วแต่เราจะชอบ แต่ปัญหามันอยู่แค่ว่า... เล่นแล้วมันจะรุ่งรึเปล่า!?

 

จากการบอกเล่าของเจ้าทาสผู้ซื่อสัตย์ สิ่งที่จะมีผลต่อค่าสถานะรวมของผู้เล่นแต่ละคนก็มีหลายอย่าง ตั้งแต่ค่าสถานะที่สุ่มมาตั้งแต่ตอนที่สร้างตัวละคร สกิลที่ได้มาระหว่างการผจญภัยในเกม ไปจนถึงค่าสถานะเริ่มต้นจากเผ่าพันธุ์ ซึ่งค่าสถานะรวมนั้นก็จะทำให้เราเล่นบางสายอาชีพได้ดีกว่าสายอาชีพอื่น อย่างเช่น ถ้าเรามีค่าความฉลาดมากจนโดดเด่น ก็จะสามารถร่ายเวทมนตร์ได้รุนแรง เหมาะกับอาชีพนักเวท ถ้าเรามีทักษะต่อสู้สายประชิดหลากหลายและมีระดับทักษะสูง ก็จะไปเหมาะกับอาชีพนักดาบ และถ้าไปรวมกับการเลือกเผ่าพันธุ์คนแคระซึ่งมีค่าสถานะเริ่มต้นไปทางถึก ค่าป้องกันและพลังชีวิตเยอะเข้าไปอีก ก็จะยิ่งสนับสนุนกันเข้าไปใหญ่ แต่จากที่นายนั่นพูดมา ในหน้าต่างสถานะมันจะไม่บอกค่าสถานะเริ่มต้นของตัวละครที่สุ่มมาพวกนี้ แต่จะบอกแค่ค่าสถานะที่มาจากการเพิ่มเลเวลที่เราเลือกอัพเอง ส่วนคนที่พอจะบอกใบ้ค่าสถานะที่สุ่มมาของเราได้ ก็นั่งทำตัวไม่เต็มอยู่หน้าผมเนี่ยแหละ

 

“ไม่น่าเชื่อ ๆ อา... เหลือเชื่อจริง ๆ !

 

“เอ่อ... ท่านผู้เฒ่าครับ...”

 

“เดี๋ยวก่อนสิเจ้าหนู จะรีบไปไหน ให้ข้าตรวจดูให้ละเอียดอีกสักนิด รอหน่อย ใจเย็น ๆ ....”

 

เอิ่ม... ก็อย่างที่เห็นละครับ ท่าจะอีกนาน... หลังจากที่ผมเริ่มเข้าใจคำถามของท่านผู้เฒ่าแล้วตอบตกลงให้แกช่วยตรวจดูตัวละครให้ แกก็พูดกลับมาด้วยประโยคที่ทำเอาผมอึ้ง พร้อม ๆ กับเจ้าทาสที่ทำหน้าอัดอั้นกลั้นความขำ

 

ขอมือหน่อย

 

ตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นมุกของแกนะ แต่พอเห็นมือเหี่ยว ๆ ที่ยื่นออกมาด้วยสายตาจริงจังกับรอยยิ้มที่จริงใจ ผมถึงได้รู้ว่าแกอยากให้ผมยื่นมือให้แกจริง ๆ พอยื่นมือให้เสร็จผมก็ต้องอึ้งอีกรอบ ส่วนเจ้าทาสนั่นน่ะ นั่งตัวสั่นกลั้นขำสุดชีวิต ก็ท่านผู้เฒ่าเล่นเอาแต่จ้องแล้วก็ลูบ ๆ คลำ ๆ มือผม แถมมีการควักแว่นขยายออกมาจากไหนไม่รู้มาส่องดูเส้นลายมืออย่างเอาจริงเอาจังอีกต่างหาก เอ่อ... สรุปว่า ผู้เฒ่านี่มีอาชีพเสริมเป็นหมอดูดูลายมือสินะ แล้วผลมันจะเชื่อได้มั้ย!?

 

“อู้หูววว เยี่ยมจริง ๆ”

 

ก็นะ... ท่านครับ จะส่องอะไรก็ให้เร็ว ๆ หน่อยได้ไหม ผมเมื่อย!

 

ชายหนุ่มผมสีน้ำตาลถอนหายใจอย่างปลง ๆ ก่อนจะหันมองไปรอบตัว นอกจากทาสหนุ่มผมดำที่ดูเหมือนจะสงบจิตสงบใจได้สำเร็จแล้ว ก็ยังมีท่านเจ้าเมืองที่เอาเอกสารปึกใหญ่ขึ้นมานั่งอ่านเข้าโหมดทำงานเต็มตัว แต่ก็ยังมีหันไปมองชายชราใกล้กันด้วยความกังวลเป็นระยะ ส่วนชายชราผู้ถูกมองนั้นยังคงนั่งนิ่งไม่เปลี่ยนแปลง ไม้เท้าสีแดงเลือดหมูพาดหมิ่นเหม่อยู่บนตัก ดวงตาสีเทาแลดูเลื่อนลอย เหม่อมองออกไปนอกหน้าต่างอย่างไร้จุดหมาย

 

อ่า... อย่างน้อยก็ดูเหมือนว่าพวกท่านไม่ได้กำลังเสียเวลามารอผมซะทีเดียวละนะ... กำลังคิดอยู่เลยว่าถ้าทำให้พวกท่านผู้ยิ่งใหญ่ต้องมานั่งรอผมดูหมออยู่เฉย ๆ เดี๋ยวผมค่อยไปหาพ่อหมอเองทีหลังก็ได้ แต่ว่าดูเหมือนท่าน ๆ จะชิล ๆ ไม่รีบไปทำอะไรกันที่ไหน งั้นผมก็ไม่เกรงใจ ขอดูหมอให้เสร็จ ๆ ไปเลยละกันนะครับ

                                                                             

อันที่จริง ถึงค่าสถานะที่สุ่มมาจะมีผลพอสมควร แต่ก็ไม่ได้เยอะมากจนต้องใส่ใจจริงจัง แบบว่าต้องเล่นสายที่เหมาะกับค่าสถานะให้ได้ ก็แค่ถ้ามันเหมาะก็ดีกว่า แต่ถ้าอาชีพที่เข้ากับตัวละครมันไม่ใช่แนวจริง ๆ ผมก็คงไม่เอาอะ แล้วเหมือนหมอนั่นจะบอกกลาย ๆ ว่าถ้าเกิดเล่น ๆ ไปแล้วมันดันไม่รุ่งจริงจัง เราก็ยังลบตัวละครเล่นใหม่ได้ แค่ต้องเสียตังให้กับบริษัทเกมนิดหน่อยเพื่อขอลบตัวละครเก่าก่อนจะเริ่มใหม่ เพราะเกมนี้มันบังคับให้แต่ละคนมีช่องตัวละครได้แค่ตัวเดียว แถมแต่ละคนก็ลงทะเบียนได้แค่คนละครั้ง อ่า... แต่... พอดีผมเน้นสายเล่นฟรีน่ะครับ เพราะฉะนั้นถึงจะได้สแตทมาห่วยยังไงก็คงไม่ลบตัวเล่นใหม่หรอกนะ แค่อยากรู้ จะได้ปรับวางแผนชีวิตเท่านั้นเอง

 

“โฮะ ๆๆ ไม่เลว... ไม่เลวเลย เจ้ามีความสามารถที่จะพัฒนาไปได้ถึง 3 สายอาชีพเลยทีเดียว โฮะ ๆๆ”

 

อา... ในที่สุดก็เสร็จสักทีสินะ เกร็งแขนจนเมื่อยไปหมดแล้ว

 

ชายหนุ่มร่างเล็กชักมือกลับอย่างรวดเร็วหลังจากที่ได้รับการปล่อยจากอุ้งมือเหี่ยวย่น แถมยังยกมือน้อย ๆ อีกข้างมาบีบนวดแขนที่เกร็งมานานจนเมื่อยล้าไปหมด

 

“แต่ถึงเจ้าจะมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะพัฒนาไปในสายอาชีพทั้ง 3 หากแต่ระดับความเหมาะสมนั้นก็มิได้เท่าเทียมกันเสียทั้งหมด ข้าจะบอกไล่สายอาชีพไปตามความเหมาะสมของเจ้าก็แล้วกัน ทว่า สุดท้ายแล้วเจ้าจะไปรับภารกิจเลือกสมัครเข้าสายอาชีพใด ก็สุดแล้วแต่ใจเจ้าจะปรารถนา หรือแม้แต่จะเลือกเดินทางสายอื่นนอกเหนือจากสายอาชีพพวกนี้ก็ยังได้ ข้าเป็นเพียงแค่ผู้แนะนำเท่านั้น”

 

“อ่า... ครับ”

 

“เอาล่ะ จงตั้งใจฟังให้ดี สายอาชีพที่เหมาะกับเจ้าที่สุดนั้นคือ......... สายอาชีพจอมโจร!

 

“หะ..หา!? ผมน่ะเหรอ”

 

“หึ ๆๆๆ ฉันว่าเหมาะกับนายมากเลยล่ะ”

 

“อย่าเพิ่งพูดขัดขึ้นสิเจ้าหนูทั้งหลาย อะแฮ่ม... สายอาชีพจอมโจรน่ะเป็นอาชีพสายจู่โจม ที่เน้นไปที่การหลบหลีกและการลอบโจมตีโดยที่เป้าหมายไม่รู้ตัว ค่าพลังชีวิตถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ทว่าการโจมตีถือว่ารุนแรงในระดับหนึ่งเลยทีเดียว จากที่ข้าประมวลจากประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งหมดของเจ้า นับตั้งแต่กะเทาะออกจากเปลือกไข่จนถึงบัดนี้ เจ้ามีทักษะที่เป็นที่ต้องการของสายอาชีพจอมโจรแทบจะทั้งหมด ทั้งการหลบหนี การซ่อนตัว การป้องกันเวทมนตร์ และยังเชี่ยวชาญการใช้อาวุธระยะไกล ซึ่งเหมาะสมกับสายอาชีพนี้มาก ๆ หากถึงคราวจวนตัว”

 

ชายชราเงียบเสียงไปพักหนึ่ง ก่อนจะโน้มใบหน้าเข้ามาใกล้ชายหนุ่มร่างเล็ก แล้วเอ่ยขึ้นต่ออย่างตื่นเต้น

 

”ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ... แม้ว่าระดับของเจ้าจะน้อยเพียงเท่านี้... ทว่าเจ้าสามารถนำทรัพย์สินของผู้อื่นมาเป็นของตนได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญทอง! หากเจ้าเลือกเดินทางเส้นนี้เจ้าจะต้องประสบความอย่างงดงามทีเดียว! โฮ๊ะ ๆๆๆ”

 

“ฮ่า ๆๆ โอ๊ย ไม่ไหวแล้ว ฮ่า ๆๆๆๆ”

 

ในที่สุดทาสหนุ่มผมดำก็อดกลั้นไม่ไหว ระเบิดเสียงหัวเราะที่ทนกลั้นเอาไว้ออกมาอย่างเต็มที่ ก็ในเมื่อหนึ่งในแหล่งทรัพย์สินใหญ่ที่เจ้าตัวเล็กฮุบไป ก็มาจากชายหนุ่มผู้นี้นี่เอง

 

ส่วนทางด้านอัศวินสามสี เมื่อได้ฟังบทวิเคราะห์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับอาชีพจอมโจรในเชิงลึก ทำหน้าแหย ๆ แล้วหรี่ตามองทาสผมดำ จดบัญชีความแค้นเอาไว้หลังได้ยินเสียงหัวเราะ ก่อนจะเหลือบไปมองไปคุณตาผู้แสนใจดี ค่อยได้โล่งอกว่าท่านยังคงทำตาเลื่อนลอย พอหันไปทางท่านเจ้าเมืองที่เอาแต่อ่านเอกสารไม่สนโลกก็ได้ถอนหายใจออกมาเบา ๆ

 

อย่างน้อยภาพพจน์ของผมในสายตาสองคนนั้นก็คงยังไม่เสียหายละนะ

 

“เงียบ ๆ หน่อยสิเจ้าหนุ่ม ทางนี้กำลังจริงจังกันอยู่”

 

“หึ ๆๆ ขอโทษครับท่านผู้เฒ่า”

 

“หากเจ้าได้เลือกเดินทางสายนี้จริง เมื่อถึงการพัฒนาสายอาชีพขั้นกลาง ความสามารถของเจ้านั้นสนับสนุนให้พัฒนาไปได้ทั้งสายนักฆ่าและสายหัวขโมย หากเจ้าเลือกสายนักฆ่า การพัฒนาไปในสายอาชีพขั้นสูงไม่ว่าจะเป็นอาชีพนินจา นักลอบสังหาร หรือผู้ใช้พิษ ก็ล้วนแต่เข้ากับพื้นฐานของเจ้าทั้งสิ้น”

 

ง่า... ป๋มดูเหมือนโจรผู้โหดร้ายขนาดนั้นเลยเหรอครับ

 

”แต่หากเจ้าอยากจะเดินบนเส้นทางสายหัวขโมย ยามเมื่อพัฒนาเป็นสายอาชีพขั้นสูง เจ้านั้นเหมาะที่จะเป็นนักล่าสมบัติมากที่สุด ดูจากพื้นฐานการค้นหาและไขปริศนาของเจ้าในปัจจุบันแล้ว ระดับเพียงเท่านี้ แต่กลับพบเจอและไขปริศนาได้ไม่น้อย รวมไปถึงปริศนาขั้นสูง ทั้งโชคและความสามารถของเจ้า ต้องพาให้เป็นนักล่าสมบัติผู้เลื่องชื่อได้อย่างแน่นอน!! โฮะ ๆๆ”

 

ฟังดูเหมือนจะดีนะ แต่ก็ไม่พ้นพวกโจรปล้นสุสานใช่ไหมครับ แล้วผมต้องไปเจอมัมมี่แมวด้วยรึเปล่า!?

 

“หากเจ้าหมายมาดจะเดินทางสายจอมโจร จงไปตามหาทางเข้า รังโจรร้อยเร้นแถบบึงอสรพิษนอกเมืองเริ่มต้น เมื่อเข้าไปได้ จงพยายามขอเข้าพบจอมโจรสามไห บอกเขาว่าพ่อเฒ่าหางม้วนส่งมีดเล่มใหม่มาให้ ส่วนค่าตอบแทนให้จ่ายเหมือนเดิม ทางเข้ารังโจรอาจจะหายากไปสักหน่อย แต่หากเจ้าหาพบและทำภารกิจผ่านไปได้ อนาคตของเจ้าจะต้องรุ่งเรืองอย่างแน่นอน!

 

ตริ๊ง

/ ท่านได้รับภารกิจใหม่ ตามหารังโจรร้อยเร้น (เริ่มต้น)

สำรวจรอบบริเวณบึงอสรพิษนอกเมืองเริ่มต้นเพื่อหาทางเข้ารังโจรร้อยเร้น เข้าพบจอมโจรสามไห หัวหน้ารังโจร เพื่อถ่ายทอดข้อความจากผู้เฒ่าหางม้วน

หมายเหตุ ภารกิจจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติหากท่านได้เปลี่ยนเป็นอาชีพขั้นต้นอาชีพใดอาชีพหนึ่ง /

 

“อุ๊บ หึ ๆๆ ผมเห็นด้วยกับท่านผู้เฒ่ามาก ๆ เลยครับ ดูจากสกิลที่มีก็รู้แล้วว่าเป็นสายแมลงสาบ หลบไว ตายยาก เหมาะกับเป็นพวกโจรสุด ๆ”

 

คำพูดที่ทำเอาอัศวินสามสีหันขวับ ทำตาเขียวปั้ดใส่

 

“ฮึ่ย! ว่องไวมันไม่ใช่สายแมลงสาบเฟร้ย แมวก้าวชีวิตน่ะ เคยได้ยินไหม แมวน่ะแมว”

 

“ครับ ๆ แมวก็แมวครับ หึ ๆๆ”

 

หากยังไม่ทันที่เด็กหนุ่มตัวเล็กจะโต้ตอบอะไร ผู้เฒ่าหางม้วนก็พูดอธิบายต่อขึ้นมาซะก่อน

 

“ส่วนสายอาชีพถัดมา... ข้ายังแปลกใจอยู่ที่อัศวินสามสีตัวน้อยเช่นเจ้า มีประสบการณ์ตรงกับความต้องการของสายอาชีพนี้ได้ด้วยระดับเพียงเท่านี้”

 

“หือ.. อาชีพอะไรเหรอครับท่านผู้เฒ่า”

 

“สายอาชีพชาวนาน่ะ”

 

“หืม.. ชาวนา นั่นมัน...หรือว่า......”

 

เอิ่ม... ผมจะมีอาชีพที่ฟังดูดีกับเขาบ้างไหมครับ อย่างนักดาบ นักเวท นักแม่นปืน อะไรเงี้ย ว่าแต่อาชีพชาวนามันมีอะไรเหรอครับ ทำไมเจ้าทาสถึงได้ท่าทางแปลก ๆ

 

“สายอาชีพชาวนา ถือว่าเป็นหนึ่งในสายอาชีพแนวหลัง ถึงแม้พลังโจมตีจะน้อย พลังชีวิตและความสามารถในการเอาตัวรอดก็ไม่เด่นสักเท่าไหร่ หากได้รับการทดแทนด้วยความสามารถในการสื่อสารกับธรรมชาติ....”

 

อ่า.. ฟังดูเป็นอาชีพลึกลับประหลาด ๆ นะครับว่าไหม

 

“ในอาชีพขั้นต้นของสายอาชีพชาวนา เจ้าอาจเป็นได้เพียงแนวหลังที่สนับสนุนผู้อื่นโดยการเพาะพันธุ์ เก็บเกี่ยวพืชผลต่าง ๆ หรือไม่ก็เก็บเกี่ยววัตถุดิบจากสัตว์ มีเพียงความสามารถในการสื่อสารกับธรรมชาติเพียงบางส่วนที่สนับสนุนการต่อสู้ได้โดยตรง แต่หากเจ้าได้พัฒนาไปถึงขั้นกลางของสายอาชีพแล้ว อาชีพผู้ฝึกสัตว์ที่สามารถควบคุมสั่งการสัตว์ใต้การปกครองให้เป็นทั้งอาวุธและโล่ได้ จะเหมาะสมกับเจ้ามากเลยทีเดียว จากที่ข้าเห็น แม้จะระดับเพียงเท่านี้ แต่เจ้ากลับมีค่าความสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตใต้อาณัติอยู่ในระดับสูง ถือว่าเป็นพรสวรรค์ที่มองผ่านไปไม่ได้!

 

“อ๋อ! หึ ๆๆๆ ใช่แล้วครับ ผมน่ะ มีทาสที่ภักดีมากกกกกเลยล่ะ หึ ๆๆ”

 

พอได้ที อัศวินสามสีก็คว้าโอกาสโต้กลับสีหน้าระรื่น ดวงตาสีฟ้าใสหันไปมองอย่างเยาะเย้ย หากชายหนุ่มผมดำผู้เป็นเป้าหมายกลับเพียงหรี่นัยน์ตาสีเพลิงมองพื้นนิ่ง ๆ เหมือนกำลังครุ่นคิดบางสิ่ง การตอบสนองที่ชวนให้หงุดหงิดใจ จนหางเป็นพวงด้านหลังสะบัดไปมาอย่างอารมณ์เสีย

 

“เยี่ยม!! หากเจ้าเลือกเดินทางเส้นนี้จริง ๆ ในสายอาชีพขั้นกลาง ข้าแนะนำให้เจ้าเลือกไปในทางผู้ฝึกสัตว์จะดีกว่าผู้ใช้พืช ด้วยเผ่าพันธุ์อสูรของเจ้า การสร้างสายสัมพันธ์กับอสูรด้วยกันจะเป็นไปอย่างง่ายดายหากมิใช่กับอสูรเผ่าพันธุ์อริ ส่วนในสายอาชีพขั้นสูงนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักวิจัยสัตว์ หรือพันธมิตรสัตว์อสูร พื้นฐานของเจ้าก็สนับสนุนให้เลือกได้ตามใจปรารถนา”

 

ก็ฟังดูน่าสนใจดีนะครับ มีสัตว์เลี้ยงมีทาสคอยเป็นมือเป็นเท้า แต่ผมก็อยากจะเป็นแนวหน้าออกบู๊เองบ้างเหมือนกันนะ แถมยังรู้สึกขยาดกับเจ้านากฝูงนั้นไม่หายเลยอะ

 

“หากเจ้าสนใจจะเลือกเดินไปในเส้นทางสายชาวนาผู้สื่อสารกับธรรมชาติ จงเดินทางไปโรงนาทางเหนือของเมือง ไปพบ คุณแม่อิงเถา แล้วแจ้งเธอว่า ข้าแนะนำเจ้าให้มาเรียนรู้วิถีแห่งธรรมชาตินะ โฮะ ๆๆ”

 

ตริ๊ง

/ ท่านได้รับภารกิจใหม่ ตามหาผู้ถ่ายทอดวิถีแห่งธรรมชาติ (เริ่มต้น)

พบแม่ชีอิงเถาที่โรงนาเถาวัลย์ทางตอนเหนือของเมืองเริ่มต้น เพื่อถ่ายทอดข้อความจากผู้เฒ่าหางม้วน

หมายเหตุ ภารกิจจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติหากท่านได้เปลี่ยนเป็นอาชีพขั้นต้นอาชีพใดอาชีพหนึ่ง /

 

“ก็.... ฟังดูแปลกดีนะครับ แล้วอาชีพสุดท้ายละครับท่านผู้เฒ่า”

 

ท้ายประโยคอัศวินสามสีถามขึ้นอย่างสนใจอย่างออกนอกหน้า ดวงตาสีฟ้าใสทอประกายแห่งความหวัง

 

“สำหรับสายอาชีพสุดท้ายที่เหมาะสมกับเจ้านั้น ถือเป็นสายที่เต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ ในขณะเดียวกันก็มีความหลากหลายมากเลยทีเดียว...”

 

พลังแห่งการสร้างสรรค์! ความหลากหลาย!! ถ้าอย่างนั้น... นักเวทชัวร์ป้าด!

 

ดวงตาสีฟ้าใสเปล่งประกายระยิบระยับ ชายหนุ่มตัวเล็กเฝ้ารอฟังคำยืนยันอย่างใจจดใจจ่อ หางเป็นพวงสวยชี้ขึ้นอย่างตื่นเต้น

 

ผู้เฒ่าหางม้วนหลับตาลง หยุดพูดชั่วไปชั่วครู่เหมือนกับกำลังเรียบเรียงความคิด ก่อนจะลืมตาขึ้นมาอย่างฉับพลันด้วยพลังอันเต็มเปี่ยม

 

“นั่นคือสายอาชีพพ่อค้า!

 

“หะ!?

 

“หืม...”

 

อัศวินสามสีตัวน้อยอ้าปากค้าง แสงสีแห่งเวทมนตร์อลังการในหัวค่อย ๆ แหลกสลาย พร้อมกับหางนุ่มฟูที่ค่อย ๆ ตกลงเรียดพื้น หูตกลู่

 

“แม้ว่าสายอาชีพพ่อค้าจะถือเป็นหนึ่งในอาชีพแนวหลัง แต่หากถ้าเจ้ามีกำลังทรัพย์ที่หนาพอละก็ เจ้าก็จะทรงพลังจนสามารถไปยืนอยู่แนวหน้าได้อย่างง่ายดาย! โฮะ ๆๆ”

 

ฟังไปพลางค่อย ๆ ซับน้ำตาในใจตนเอง เสียดายทั้งวงเวทงดงามตระการตา และทั้งเงินที่ต้องเสียไปหากเล่นพ่อค้าแล้วต้องไปอยู่แนวหน้าจริง ๆ

 

เอ่อ... ที่จริงแล้วมันคือสายเทพทรูใช่ไหมอะครับ

 

“จากเท่าที่ข้าตรวจดู ด้วยความสามารถในการหาทรัพย์ของเจ้า รวมกับพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์ และพรแสวงในการสรรหา สายอาชีพนี้เป็นอีกทางที่เหมาะกับเจ้ามากจริง ๆ หากเจ้าเลือกที่จะเดินทางในสายนี้ ในการพัฒนาขั้นกลาง ข้าแนะนำให้เจ้าเลือกไปเส้นทางนักประดิษฐ์ หรือไม่ก็พ่อครัว เจ้าจะต้องรุ่งเรืองแน่ ๆ โฮะ ๆๆ”

 

เอ.. นักประดิษฐ์นี่พอจะเข้าใจนะครับ เด็กฉลาด ๆ อย่างผมก็ต้องเหมาะกับอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถสูงอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่พ่อครัวนี่... ผมว่ามันไม่ใช่แล้วนะ

 

“สำหรับสายอาชีพขั้นสูง หากเจ้าเลือกพัฒนาไปจากสายนักประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นสายสิ่งประดิษฐ์จักรกล หรือสิ่งประดิษฐ์โจมตี เจ้าก็ดูจะมีพื้นฐานดีทั้งนั้น แต่หากเจ้าเลือกไปในเส้นทางกระทะทองจากการวิเคราะห์ของข้า... แม้ว่าเจ้าจะมีพื้นฐานในการสรรหาวัตถุดิบได้หลากหลาย ได้เคยทานอาหารที่แตกต่างชนิดกันมากมาย รวมไปถึงได้ลิ้มลองอาหารระดับสูงอีกไม่น้อยในระดับเพียงเท่านี้ หากแต่ทางด้านทักษะ พื้นฐานของเจ้าไม่ได้สนับสนุนการปรุงอาหารขั้นสูง ข้าแนะนำให้เจ้าเลือกไปเส้นทางสายนักชิมจะประสบความสำเร็จมากกว่า หากว่าเจ้ามีใจรักทางสายอาชีพพ่อค้าจริง ข้าแนะนำให้เจ้าเดินทางไปสมาคมพ่อค้าใจกลางเมือง ขอเพียงเจ้ากรอกใบสมัครและจ่ายค่าธรรมเนียมอีกเล็กน้อย เจ้าก็สามารถเริ่มสายอาชีพที่เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์นี้ได้อย่างสมบูรณ์”

 

ตริ๊ง

 

/ ท่านได้รับภารกิจใหม่ เข้าร่วมสมาคมพ่อค้า (เริ่มต้น)

เยี่ยมชมสมาคมพ่อค้าใจกลางเมืองเริ่มต้น และสมัครเข้าเป็นสมาชิก

หมายเหตุ ภารกิจจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติหากท่านได้เปลี่ยนเป็นอาชีพขั้นต้นอาชีพใดอาชีพหนึ่ง /

 

“อืม... นักชิม เข้ากับนายดีนะ ยกเว้นแค่เรื่องหาเงินเท่านั้นแหละ”

 

หืย.. ดูถูกอะ

 

ชายหนุ่มร่างเล็กหันหน้าขวับมามองจนผมนุ่มสีน้ำตาลสะบัดไปตามแรง ดวงตากลมโตสีฟ้าใสจ้องสบกับนัยน์ตาคมสีเพลิงอย่างเอาเรื่อง เมื่อได้สบตากันก็ดูเหมือนมีประกายไฟปะทะตรงกลางระหว่างดวงตาทั้งสองคู่

 

เปรี๊ย ๆๆ

 

“เอ่อ.. แต่ทั้งหมดที่ข้ากล่าวมา ก็เป็นพะ..เพียงการแนะแนวทางเท่านั้นล่ะนะ หากเจ้าไม่พอใจ ก็อย่าได้ถึงขั้นลงไม้ลงมือเลย เจ้าจะเลือกสายอาชีพอื่นใดนอกเหนือจากนี้ก็ได้ พะ..เพียงแค่อาจจะต้องพยายามสั่งสมประสบการณ์และทักษะให้มากขึ้น จนผ่านเข้าเกณฑ์ของแต่ละสายอาชีพ ทะ..เท่านั้นเอง”

 

อัศวินสามสีหันหน้ามาทางผู้เฒ่าเพื่อตั้งใจฟังคำแนะนำ หากแต่อารมณ์หงุดหงิดก็ทำให้สะบัดหน้าแรงไปนิดจนผู้พูดสะดุ้งเฮือก แล้วรีบเสตาลงมองพื้น หลบดวงตากลมโตสีฟ้าใสที่จ้องมองมาตรง ๆอย่างดุดัน

 

”กะ..กำไลข้อมือแห่งทวยเทพข้าก็ได้มอบให้เจ้าไปแล้วนะ ขะ..ของใช้จำเป็นสำหรับอสูรฝึกหัดก็อยู่ในนั้น ถะ..ถ้ามีปัญหาสงสัยอะไรก็มาถามก็ข้าได้ ขะ..ข้าประจำอยู่ที่โรงอาชาข้ามแดน ทางตะวันตกของเมือง ตะ...แต่โรงอาชาของข้าไม่ค่อยแข็งแรงสักเท่าไหร่ เอ่อ... ไว้เจ้าอารมณ์ดีแล้วค่อยไปจะดีกว่า”

 

ผู้เฒ่าหางม้วนรีบกระโดดลงพื้น แล้วใช้หางลิงสีน้ำตาลตวัดหยิบกระเป๋าของตนอย่างรวดเร็ว

 

“ถะ..ถ้าไม่มีอะไรแล้ว ขะ..ข้าว่าข้าขอตัวก่อนจะดีกว่า เหมือนจะมีอสูรฝึกหัดรอข้าอยู่อีกมาก ทะ...ท่านเจ้าเมือง ท่านผู้สืบทอด ข้าลาละขอรับ”

 

พูดจบ ผู้เฒ่าร่างเล็กก็วิ่งออกประตูไปอย่างเร่งรีบ โดยไม่รอแม้แต่จะฟังคำอำลาจากคนในห้อง ทำเอาอัศวินสามสีมองตามอย่างสงสัย

 

เค้าจะรีบไปไหนของเค้ากัน

 

แล้วในวันนั้น พ่อเฒ่าหางม้วนก็ได้บันทึกเพิ่มเติมเข้าไปในสารานุกรมสัตว์อสูรของตนเองว่า อัศวินสามสีเมื่อยามอารมณ์ไม่ดี ดวงตากลมโตสีฟ้าจะดุดันน่ากลัวดั่งสิงโตยามออกล่า ประกายสายฟ้าจากดวงตาเหมือนดั่งจะพุ่งตรงเข้าหาฝ่ายตรงข้ามจนไม่อาจควบคุมตัวเองได้ สมควรที่จะหลีกเลี่ยงอย่างเป็นที่สุด

 

                                                                             

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 181 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

759 ความคิดเห็น

 1. #757 Kirioji (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2563 / 12:44
  รู้สึกว่ารับเควสมาก็เยอะนะ แต่ยังไม่ทำสักกะเควสนึง😂😂

  ปล. น้องน่าร๊ากกกก
  #757
  0
 2. #674 milk-m.g.m (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 17:46
  แลกไม่ถ฿กกันเลยที่เดี๋ยว
  #674
  0
 3. #583 #DESTINY# (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 / 20:00
  แต่ละอาชีพ55555555
  #583
  0
 4. #218 kaiz koloz (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2560 / 19:56
  แมวขโมย...หรือนักฆ่าแมว

  //นั่งเดาฉายาน้องจาในอนาคต  ถ้าได้เป็นมิตรกับโจรหรือสัตว์อสูสนี่คงมันส์

  เอาอาชีพผสมได้ม้ายยยยยยยยย
  #218
  0
 5. #217 pompomy (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 20:59
  ไปชวนน้องจาทะเลาะทำไมอ่า ดูสิกัดกันเลย เดี๋ยวเจ้านายเกลียดหรอกเจ้าทาส
  #217
  0
 6. #216 sakiritakara (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 10:34
  ฮาอะ น่ารัก
  #216
  0
 7. #215 สึยะ (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 09:54
  น่ารักดีค่ะ
  #215
  0
 8. #214 Tannatos Orcus (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 04:08
  น่ารัก
  #214
  0
 9. #213 KARENA (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2560 / 00:25
  555 โดนบันทึกลงลิสต์ที่ต้องหลีกเลี่ยงยามโมโหซะแล้วน้องจา
  #213
  0
 10. #212 แมวดำ มุ้งมิ้ง (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 23:11
  จอมโจรดีกว่ามั้ยจ้ะหนูจา
  จะได้จิ้กไอเทมคนอื่นๆด้วย^_^
  #212
  0
 11. #211 supine.ty (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 23:08
  จอมโจรมั้ยลูก ว่าแต่หางพึบพับของน้มันน่ารักมากเลยฮืออออ
  #211
  0
 12. #210 oDeeo (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 22:58
  หนูจาจอมโจรนี่เข้าทีอยู่นพ
  #210
  0
 13. #209 []SO_DadE[] (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 22:43
  อาชีพดีๆทั้งนั้นเลยหนูจา 5555
  #209
  0
 14. #208 Demon of Death (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 22:42
  แต่ล่ะอาชีพ 55555
  #208
  0
 15. #207 DarkSaylai (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 22:33
  อย่าทำให้แมวอารทณ์เสีย เข้าใจมะเจ้าทาส !!
  #207
  0