ตราบสิ้นดวงหฤทัย (ตีพิมพ์กับ ส.น.พ.อักษรศาสตร์)

ตอนที่ 11 : กุศโลบาย อัพ100%

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,003
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
  11 ก.ค. 53

ตอนที่ 11 กุศโลบาย อัพ100%

เจ้าชายเคมินประทับยืนทอดเนตรมองรอยเลือด พร้อมทั้งกระชับพระแสงปืนในพระหัตถ์แน่น เสียงรองเท้าของทหารดังย่ำอยู่ภายนอก เสียงเรียกกันดังโหวกเหวก และเสียงของทหารที่นิ่งสดับ(ฟัง) และทรงจับใจความได้ ทำให้ทรงถลันไปแนบพระกรรณ(หู)กับบานพระทวาร(ประตู) ด้วยสีพระพักตร์ตระหนก ทรงเอื้อมพระหัตถ์ไปบิดลูกบิด ถอนกลอนออก ภาพที่ทอดเนตรเห็นคือชายชุดดำ ที่กำมีดไว้ในมือ คว่ำหน้าลงกับพื้น หน้าบานพระทวาร เลือดกระเซ็นซ่านไปทั่วบริเวณ ทหารองครักษ์ที่อยู่บริเวณนั้น รีบทำความเคารพ องค์ชายเคมิน ทรงวิ่งพรวดไปที่ศพ พลิกขึ้นดูหน้า และด้วยความรวดเร็ว ทรงกระชากผ้าพันคอจากศพ มากำไว้ในพระหัตถ์ 

เวรียาแนบหูลงกับบานประตูห้องนอน ได้ยินพระสุรเสียงที่ทรงอำนาจตวาดลั่น เสียงพรึ่บพรั่บจากการรับคำสั่งของทหารดังแว่ว

  เอาศพมันไปฝังเดี๋ยวนี้  

เสียงร้อนรนเร่งกราบทูล พระอาญามิพ้นเกล้า พวกเกล้าหม่อมฉันจับมันได้พระเจ้าค่ะ มันลอบเข้ามาแอบซุ่มอยู่ในพระอุทยาน เกล้าหม่อมฉันและทหารย่องตามมันมา และเห็นมันกำลังตรงมาที่พระตำหนัก พอเข้าชาร์ทมัน มันก็ปาดคอตัวเองพระเจ้าค่ะ

พวกเจ้ารู้ในอาญานี้หรือไม่ ที่ปล่อยให้ผู้ร้ายเข้ามาถึง ตำหนักองค์รัชทายาท และองค์พระราชธิดา   เสียงตวาดถามดุกร้าว แฝงความเด็ดขาด ที่เวรียาได้ยินเป็นครั้งแรก

พระอาญามิพ้นเกล้า เกล้า..........

ไม่ต้องแก้ตัวอะไรอีก นำศพไอ้คนร้ายนี่ไปทำการฝังโดยเร็วที่สุด และอย่าแพร่งพราย ความใดเรื่องนี้ออกไป เพราะจะก่อให้เกิดความพรั่นพรึง แก่องค์หญิงฮาน่า และถ้าองค์สมเด็จ ทรงรับทราบเรื่องนี้ พวกเจ้าทั้งหมดก็คงต้องอาญาหนัก ถึงประหารชีวิต เราไม่อยากลงอาญาพวกเจ้า ปฏิบัติ...........

เสียงรับสั่งดังกร้าวขององค์เคมิน ทำให้เวรียาต้องกลืนน้ำลายลงคอ และรำพึงออกมาเบาๆ........เขาก็ดุเป็นเหมือนกันนะนี่........เสียงเกรี้ยวกราด ดุดัน เด็ดขาด ทรงอำนาจนัก นี่เป็นอีกมุมหนึ่ง ของสามีเราสินะ .

เวรียายังคงแนบกาย นิ่งคิดอยู่กับบานประตู เพียงครู่เดียวเสียงของลาฮาล ก็กรีดร้องอย่างตกใจ และเริ่มพิราป รำพันดังเข้ามาในพระตำหนัก

พวกมันหมายปลงพระชนม์ชีพฝ่าบาทใช่มั้ยเพคะ มันเป็นใครกันเพคะ ฮือๆๆๆๆ ทำไมทำกันถึงขนาดนี้ นี่ในฝ่ายหน้า ในเขตพระราชฐานแท้ๆ ไม่มีใครเลยเหรอเพคะ ที่จะจงรักภักดี ถวายอารักขาองค์รัชทายาท ฮือๆๆๆ มันทำมากไปแล้วนะเพคะ

เวรียาได้ยินสุรเสียงเข้ม รับสั่งตัดบท   ลาฮาล.........ให้ใครรีบมาทำความสะอาด รอยเลือดนี่ให้หมด ฉันจะจัดการเรื่องทุกอย่างเอง ไม่ต้องกลัวหรอกนะ ถวายการดูแลองค์หญิงฮาน่าให้ดี อย่างที่ฉันสั่ง ใครที่ทำกับเรา จะได้รับผลตอบแทนอย่างสาสม ไม่นานนักหรอก ทำตามที่ฉันสั่งไว้ทุกอย่างนะ ไม่ต้องเป็นห่วงฉัน  

รับสั่งเป็นภาษาอังกฤษกับลาฮาล ทำให้เวรียาขมวดคิ้วขึ้นนิดหนึ่ง และแน่ใจว่าทรงต้องการสื่อสารกับลาฮาล อย่างที่ไม่ต้องการให้ใครรู้ และความนัยในรับสั่ง ก็คงจะรู้กัน แค่พระองค์กับลาฮาลเท่านั้น เรื่องอะไรต่อมิอะไร มันยิ่งบีบกระชับ มากขึ้นทุกทีแล้วสินะ เราต้องเตรียมของใส่เป้ก่อนเป็นดีที่สุด ........และก่อนที่เธอจะผละจากประตู อย่างที่คิด ประตูก็เปิดออก ร่างของเธอจึงถลาไปตามประตู หวีดร้องขึ้นอย่างตกใจ อ้อมแขนแข็งแรง ช้อนกายเธอไว้ สรวล(หัวเราะ)หึๆในลำพระศอ(คอ)อย่างทรงขัน

คุณชอบทำอะไรแปลกๆ คราวก่อนก็เกือบตกบันได โรงแรมทีหนึ่งแล้วนะ จำได้มั้ย

เวรียาเขินอาย และกำมือทุบลงบนพระอุรา(อก)อย่างแก้เขิน อยากจะบอกเขานักว่า เราเป็นคนที่ซุ่มซ่ามที่สุดในกลุ่มเพื่อนๆ และคนสนิทเท่านั้นที่จะรู้ข้อเสียตรงนี้ มันเป็นความเปิ่นที่เพื่อนๆบอกว่าน่ารัก แต่เธอคิดว่ามันน่าอายที่สุด และพยายามระวังตัวอย่างที่สุดเหมือนกัน

เกิดอะไรขึ้นเพคะ ใครตายเหรอเพคะ มีเรื่องน่ากลัวใช่มั้ยเพคะ  เราจะหนีกันเลยใช่มั้ยเพคะ หม่อมฉันจะรีบไปเก็บของนะเพคะ วางหม่อมฉันลงสิเพคะ เธอรัวคำถามเข้าใส่

หึๆเก็บไว้ในใจมากไปใช่มั้ย แล้วก็ปล่อยออกมาเหมือนกับสายน้ำเลยเหรอ รับสั่งถามอย่างทรงเย้า พระพักตร์คลายความเครียดลง ทรงโยนเธอเบาๆลงบนเตียงโถมพระวรกายหนาลงทาบทับ ทอดพระเนตรนิ่งๆมองหน้าเธอ แย้มสรวล(คลี่ยิ้ม)น้อยๆก่อนจะรับสั่ง

  เวรียา........คุณเข้ามาทำให้ชีวิตส่วนหนึ่ง ของเคมินมีความสุข ในขณะที่ผมกำลังทุกข์อย่างสาหัส ขอบใจนะสาวน้อย และเคมินคงต้องขอบพระทัยพระเป็นเจ้า ที่ประทานนางฟ้าองค์น้อยๆ มาให้เคมิน รับสั่งจบประทานจุมพิตบดเบียดริมพระโอษฐ์ลงบนกลีบปากเธอ ดื่มด่ำนิ่งนาน

เวรียาดิ้นขลุกขลัก ดันพระอุระ(อก)ออก หน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนี้ ยังทรงมีอารมณ์หวานๆได้อีกเหรอเพคะ เวรียาห่วงฝ่าบาทนะเพคะ  ถึงแม้พระสนมครีมาจะไม่ปลงพระชนม์ฝ่าบาท แต่ยังองค์ฟาฮีลอีกล่ะเพคะ อาจจะส่งใครมาลอบปลงพระชนม์ก็ได้นี่เพคะ อย่าพระทัยเย็นอย่างนี้สิเพคะ เธอทูลด้วยเสียงรัวเร็วอีกเป็นชุด

แค่คุณห่วงผมก็ปลื้มแล้วละ

ฝ่าบาท.........ประทานเล่าให้เวรียาฟังสิเพคะ ว่าเกิดอะไรขึ้น สิเพคะ ใครคิดจะมาปลงพระชม์ฝ่าบาทล่ะเพคะ เธอรบเร้าขึ้นอีก ทำให้ทรงลุกขึ้นประทับนั่ง หยิบผ้าพันคอ เปื้อนเลือดออกมาจากในฉลองพระองค์ (เสื้อ) คลี่ออกทอดพระเนตรครู่หนึ่ง และรับสั่งกับเธอ

นี่เป็นข่าวที่มากับคนที่ตาย บอกเส้นทางที่ปลอดภัย บอกจุดนัดพบ วันเวลากับเราน่ะเวรียา

เขาไม่ได้มาคิดร้ายกับฝ่าบาทเหรอเพคะ

คนที่ตายเป็นหน่วยใต้ดินของเรา ที่จะมาส่งข่าวให้ผมในอุทยาน แต่เมื่อคืนที่ผมพาคุณลงไปคอย จนเลยเวลานัด ผมก็คิดว่าอาจจะมีเหตุอะไรสักอย่าง และเขาคงไม่มาแล้ว ผมถึงได้พาคุณเข้ามาในตำหนักไงล่ะ ความจริงผมคอยข่าวสำคัญจากเขา เพื่อนำไปประชุมเมื่อคืนน่ะ ไม่รู้ว่ามีอะไรผิดพลาดเหมือนกัน

เขาถูกทหารองครักษ์จับได้เหรอเพคะ  

ใช่.......แต่เขาฆ่าตัวตายก่อนน่ะ

พลีชีพงั้นเหรอเพคะ เวรียาเอ่ยแล้วรู้สึกสยองไปถึงหัวใจ

ใช่........เขาจงรักภักดีกับผม กับราชวงศ์ของเรา เวรียาทุกหัวเมืองประเทศราช ที่ขึ้นกับซันซีฮาในขณะนี้ กำลังจะทำการแข็งเมือง เมื่อรู้ว่าผมไม่ได้เป็นผู้บัญชากการทหาร และพวกมันรู้ดี และคิดที่จะส่งกองกำลังของเราไปปราบ คืนนี้นะที่รัก ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะออกเดินทาง

เวรียาพูดไม่ออกบอกไม่ถูก หมดคำถามเสียดื้อๆ และได้แต่มองพระพักตร์นิ่งๆ จนทรงแย้มสรวลออกมาบางๆ รับสั่งขึ้น

  ตอนนี้เราจะแต่งตัวเข้าไปที่ตึกทำการกัน ไปแต่งตัวสิที่รัก

ให้หม่อมฉันโดยเสด็จ(ตามไป)ด้วยเหรอเพคะ

ครับใช่........ไปแต่งตัวให้สวยที่สุด ดูดีที่สุด เราจะเข้าไปที่นั่นกัน

 เธอทำหน้าปั้นยาก และอยากจะเอ่ยถามว่าทำไม แต่ก็ไม่กล้า และคิดในใจ..........ทรงทำอะไรอย่างที่เราไม่อาดคาดเดา ก็จะคาดเดาได้ยังไงล่ะ ในเมื่อเราเป็นสามัญชน และไม่เคยอยู่ในรั้วในวัง เราเหมือนบุษบาริมทางด้วยซ้ำ ที่จู่ๆก็ก้าวกระโดดมาอย่างชั่วข้ามคืน แล้วจะแต่งแบบไหนให้สวยที่สุดล่ะ มีแต่ชุดที่คิดว่าจะมาใส่ทำงานทั้งนั้น ชุดไหนหว่า.......ที่ดูดีที่สุด หรูที่สุด

ทำไมต้องทำหน้าอย่างนั้นด้วยล่ะที่รัก ตอนนี้คุณเป็นพระชายาของผมแล้วนะ ถึงจะไม่เป็นทางการก็เถอะ จงวางท่าให้สง่าผึ่งผาย มั่นใจ เพื่อให้ข้าราชบริพารได้ชมบารมี เพราะสักวันหนึ่งเราจะกลับมา ในอีกฐานะหนึ่ง ตอนนี้ทุกอย่างมันเป็นไปแล้ว ไปสิครับ..........จำไว้นะเวรียา ว่าฝ่ายพลเรือนของซันซีฮา ยังจงรักภักดีต่อเรา เราจะเหมือนไปปฏิบัติงานตามปรกติ เพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามสงสัย เราจะทำให้พวกมันรู้ว่า เราได้ตอบโต้พวกมันไว้ก่อนจากไป   คำรับสั่งที่ออกมาจากสีพะพักตร์ ที่เวรียารู้สึกทรงเหี้ยมเกรียมนัก

เพียงครึ่งชั่วโมง เวรียาเดินช้าๆลงบันไดมา ทำให้องค์เคมินทรงทอดสายเนตร ตะลึงมองเธอนิ่งๆ ดำเนินมาส่งพระหัตถ์ประทานให้

งดงามมาก ผมพอใจ

เวรียาย่อเข่าลงนิดหนึ่ง ขอบพระทัยเพคะ

 

คำชมของพระองค์เคมิน ทำให้เธอแก้มแดงเขินขึ้นนิดหนึ่ง และก้มมองตนเอง ในกระโปรงสีครีมแนบลำตัวปลายบานน้อยๆยาวเลยเข่า และเสื้อสูทสีครีมเข้ารูป ทำให้ร่างผอมเพรียวงามระหง เท่น์เก๋ไก๋ ด้วยผ้าพันคอลายสก๊อต ลวดลายครีมน้ำตาลดำ เรียบหรูดูสง่า รวบผมดึงไว้ด้านหลัง เผยให้เห็นดวงหน้าเรียว ที่แต่งแต้มเครื่องสำอางค์ไว้บางๆนวลเนียน

ลาฮาลซึ่งนั่งราบอยูที่พื้น เอ่ยขึ้นด้วยรอยยิ้มและสายตาปลาบปลื้ม โอ้ว.......ทรงสิริโฉมงดงาม เหมือนเจ้าหญิงในประเทศตะวันตกเลยเพคะ เห็นพระสนมแล้วใ ห้นึกถึงพระราชชายา(ตำแหน่งรองจากพระอัครชายา )โรสแมรี่เหลือเกิน นี่คงจะเป็นบุญของซันซีฮาอีกครั้ง ที่ได้มีเจ้าหญิงที่ทรงสิริโฉมงดงามอย่างนี้

ใครกันหรือจ๊ะลาฮาล......พระราชชายาโรสแมรี่ 

พระมารดาของผมเอง แล้วสักวันถ้าคุณจะได้เห็นพระฉายาลักษณ์(ภาพ) ของท่าน ท่านทรงสิริโฉมงดงามมาก ไปกันเถอะครับ Princessของเคมิน รถมาคอยเราแล้ว

รับสั่งเย้าในประโยคสุดท้ายและจับแขนเธอให้คล้องแขนไว้กับพระกร พาออกดำเนิน รถโรลรอยด์พระที่นั่ง คันนั้นมาจอดเทียบรออยู่ และเธอก็ได้นั่งมันอีกครั้ง และในเบาะท้ายคู่กับเจ้าชายเคมิน นี่เรา.........กำลังฝันอยู่เหรอเปล่านะ

และที่เธอรู้ว่าไม่ได้ฝัน เมื่อรถแล่นช้าๆ ตรงเข้าไปตามถนน มองเห็นแถว ข้าราชบริพารและเหล่าเสนาบดีมาตั้งแถวรอรับเสด็จ ที่หน้าตึกใหญ่ราวกับปราสาทหลังนั้น ที่เธอก้าวเข้ามาเมื่อวันก่อน ในฐานะลูกจ้าง แต่เพียงถัดมาแค่สองวัน เธอกลับจะต้องเดินเคียงคู่ กับองค์ชายรัชทายาทในฐานะชายา บนทางลาดพระบาทงั้นเหรอ........เธอนิ่งคิด และแทบจะเก็บความประหม่าไว้ไม่ได้

ฝ่าบาทเพคะ........หม่อมฉันประหม่า เธอกระซิบเมื่อรถพระที่นั่งจอดสนิทลง และมีทหารวิ่งมายืนตรงทำความเคารพ และเปิดประตูรถถวาย

ท่องไว้สิเวรียา ว่าตอนนี้คุณเป็นเจ้าหญิง อย่าทำความเคารพใครก่อนในซันซีฮานี่ นอกจากผมและเจ้าพี่ เพราะตอนนี้คุณเป็นพระชายาของรัชทายาท ไม่ได้เป็นแค่สนมแล้วนะ   รับสั่งเบาๆ ยื่นพระหัตถ์อีกข้างมาแตะบนหลังมือเธอไว้เหมือนจะปลอบใจ เธอยึดท่อนพระกรไว้ก่อนที่จะทรงก้าวพระบาทลง

หม่อมฉันกลัวสะดุดพรมเพคะ หม่อมฉันเป็นคนซุ่มซ่ามมากเพคะ เธอจำต้องสารภาพ

ทรงสรวล(หัวเราะ)เบาๆขึ้น อย่างทรงขันในคำสารภาพ  หึๆผมจะเดินช้าๆ อย่าประหม่าสิเวรียา มือคุณเย็นเฉียบเลย

เอ่อ........จะพยายามเพคะ  แต่ถ้าเกิดสะดุด ช่วยรับเวรียาด้วยนะเพคะ เธอกราบทูลพร้อมกับ ยิ้มเจื่อนๆ

อีกหน่อยจะชินไปเองนะที่รัก ตั้งสติไว้ให้ดีสิ........

ทรงก้วพระบาทลงและทรงหันมาส่งพระหัตถให้เธอจับ ทรงประคองร่างงามลงมาจากรถพระที่นั่ง เสนาบดีกระทรวง เข้ามากราบบังคมทูลถวายรายงาน

กราบฝ่าละอองพระบาท ปกเกล้าปกกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าในฐานะเสนาบดีฝ่ายพลเรือนของซันซีฮาได้ทราบว่า ใต้ฝ่าละอองพระบาท ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ มาทรงงานในฝ่ายพลเรือนแทนฝ่ายทหาร ข้าพระพุทธเจ้า และข้าราชการฝ่ายพลเรือน มีความปิติยินดีเป็นล้นพ้นพระเจ้าค่ะ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ควรมิควรแล้วแต่จะทรงโปรด

ทรงมีพระดำรัสตอบเสนาบดีผู้นั้น เรายินดีที่จะได้มาดูแลบ้านเมือง ทำงานไปกับพวกท่าน และนี่พระชายาเวรียาของเรา จะทรงมาช่วยงานทางด้านการศึกษา ชายาของเราทรงศึกษาจบมาจากประเทศอังกฤษ ทรงเชี่ยวชาญด้านการวางแผนการศึกษา ฉันกับพระชายาจะเร่งทำงานด้านปฏิรูป ในหลายๆด้านของเมืองเราร่วมกัน

เป็นพระกรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นพระเจ้าค่ะ ท่านเสนาบดีผู้นั้นกราบทูล และก้มศีรษะลงทำความเคารพเธอด้วย  ทำให้เวรียาหันไปมองพระพักตร์งองค์เคมินนิดหนึ่ง  เหมือนจะถามว่าจะให้ตอบยังไง องค์เคมินรับสั่งตอบ

ขอบใจท่านมากนะ ท่านเสนาบดีซามา

 รับสั่งออกมาเพียงสั้นๆและท่านเสนาบดีก็ก้าวถอยหลังไป ทำให้เวรียาโล่งอก และหันมารับสั่งกับเธอเบาๆ

เดินเยื้องมาทางด้านหลังผม ผมจะเดินทักทายกับบรรดาข้าราราชบริพาร ถ้าผมหยุด คุณก็หยุดยืนเยื้องไปทางด้านหลังนิดหนึ่ง

เธอกระซิบตอบเบาๆ เวรียาโกรธฝ่าบาทมากเลยนะเพคะ ที่ไม่บอกล่วงหน้าแบบนี้น่ะ และถ้าหม่อมฉันวัดพื้น คงต้องทรงอับอายด้วยกันละ

ทรงแย้มสรวล ทอดสายพระเนตรให้กำลังใจ คุณต้องทำได้สิ แค่นางกำนัลอย่างครีมา มาเป็นพระสนมยังทำได้เลยนี่

เวรียาต้องยอมรับว่า ทรงเฉลียวฉลาดรับสั่ง ใช้จิตวิทยากับเธอ และมั่นใจว่าการที่ทรงกระทำในวันนี้ ก็เช่นกัน ที่ทรงตอบโต้ฝ่ายเสนาธิการฟาร์บี เหมือนจะฟ้องเหล่าข้าราชบริพาร ฝ่ายบ้านเมืองไปในตัว ในเมื่อพระองค์ได้ทรงประกาศแล้วว่า จะมาทรงงานด้านพัฒนาบ้านเมือง แทนการเป็นผู้บัญชากการทหาร และถ้าพระองค์หายไปและมีข่าวว่าต้องทรงหนี จะทำให้บรรดาฝ่ายพลเรือนจะต้องไม่พอใจฝ่ายทหารเป็นอย่างมาก องค์ชายเคมินทรงมีกุศโลบายแยบยล อย่างทรงพระปรีชาสามารถนัก.........

ในขณะที่เธอและองค์ชายเคมิน ดำเนินอยู่บนลาดพระบาทด้วยกัน และทรงหยุดมีพระปฏิสันถาร(ทักทายพูดคุย) กับบรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และบรรดาข้าราชบริพารอีกหลายฝ่าย เคียงคู่กับเวรียาที่สวยสง่างดงามราวกับองค์หญิง คู่กับองค์ชายรัชทายาท ในฉลององค์ข้าราชการพลเรือนของซันซีฮาอันสง่างาม และมาประทับยืนคู่กัน ให้เหล่าข้าราชบริพาร ได้ชมพระบารมีอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะดำเนินเข้าข้างใน  คนที่แอบมองลงมาจากหน้าต่างตึกทำการ ตาร้อนแทบลุกเป็นไฟ ทั้งริษยา แหนหวง คลั่งแค้น จนแทบกระอักเลือด

* ทรงจับมือเธอกุมไว้ในอุ้งพระหัตถ์ (อุ้งมือ)ดำเนินตาม ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ที่มารอรับเสด็จ เมื่อถวายความเคารพแล้ว ท่านผู้นั้นก็เดินนำเสด็จไปช้าๆ และนำเสด็จขึ้นลิฟท์ไปที่ห้องทรงงานใหม่ ในขณะที่ดำเนินไปตามทางลาดพระบาท องค์เคมินหันมารับสั่งเย้า

คุณทำได้ดีมากนะครับเวรียา สายตาของทุกคนมองมาที่คุณอย่างชื่ชม ผมก็ระวังอยู่เหมือนกันว่าคุณสะดุดพรม ตกลงสะดุดบ้างเหรอเปล่าล่ะ

ก็ระวังตัวเต็มที่ จนอากาศเย็นกลายเป็นอากาศร้อน เหงื่อตกเลยละเพคะ แล้วใจก็ยังเต้นเหมือนกับใครไปรัวกลองอยู่ในอก ขืนเป็นแบบนี้บ่อยๆ เวรียคงเป็นหัวใจวาย

ทรงกระชับฝ่าพระหัต์ที่ทรงกุมมือเธอไว้เบาๆ ทอดสายเนตรหวานซึ้ง มองหน้าเธอรับสั่งตอบเบาๆ

  แล้วกลับไปตำหนัก ผมจะปลอบใจนะที่รัก ดีมั้ย.......

 เธอลอบชำเลืองค้อนตาคว่ำ แก้มแดงกล่ำในรับสั่งอย่างมีนัย  และกลบเกลื่อนความเก้อเขิน กระซิบทูลถามเบาๆ งานนี้ใครตระเตรียมถวายเพคะ มันเหมือนมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าใช่มั้ยเพคะ

เมื่อคืนผมเป็นคนสั่งการเรื่องนี้ กับหน่วยใต้ดินของเรา ซึ่งมีทั้งทหารและพลเรือน แผนทุกอย่างจะรองรับทุกเรื่อง แม้แต่กการกลับมาของเราในอนาคต และวันนี้ก็มีแผนล่อเสือออกจากถ้ำด้วย

ล่อเสือออกจากถ้ำ เธอทวนรับสั่งด้วยสีหน้างงๆ

ใช่จ๊ะที่รัก.......แล้วเรื่องนี้ผมจะเล่าให้ฟังทีหลังนะ

เพคะ เธอรับฟังและไม่อาจซักอะไรอีก

อืม........มีสายของเรา ภายในพระบรมมหาราชวัง รายงานว่าเสด็จพี่ทรงถูกพวกมันมอมยาบางอย่าง และทรงอยู่ภายใต้อำนาจของครีมา

เราไม่มีทางแก้ไข หรือเข้าไปช่วยเหลือเสด็จได้เลยเหรอเพคะ คำที่เธอทูลถาม ทำให้ส่ายพระพักตร์

พระองค์ไม่ทรงเชื่ออะไรทั้งสิ้น ผมพูดอะไรไม่ได้เลย ทรงเปลี่ยนไปมาก จนผมไม่อยากเชื่อ เมื่อคืนหน่วยข่าวพูดเรื่องมนต์ดำให้ฟัง ผมมึนมากไม่อยากเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ ผมสับสนกับเรื่องยาและเรื่องมนต์ดำ ว่ามันจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ ที่เมืองไทยมีเรื่องแบบนี้มั้ยเวรียา

 

รับสั่งถามขององค์เคมิน สะดุดลงเมื่อข้าราชการผู้ใหญ่ท่านนั้นหยุดลง ที่หน้าประตูห้องทรงงานและเปิดถวาย เมื่อเวรียาก้าวเข้าไป ก็รู้สึกทึ่งตะลึงลาน กับความหรูหรา ที่สมพระเกียรติ เยี่ยงองค์ประมุขของซันซีฮา มันเป็นการประกาศความยิ่งใหญ่ ที่ข้าราชบริพารยอมรับพระองค์แล้ว

เพียงครู่เดียว ท่านซามาและแหล่าเสนาบดีฝ่ายพลเรือน ก็เรียวแถวกันเข้ามารายงานตัว ซึ่งเวรียาแน่ใจว่านี่คือกลยุทธหนึ่ง ในการทำสงครามจิตวิทยา ประกาศให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ ในความจงรักภักดีของฝ่ายพลเรือน ที่มีต่อองค์รัชทายาท ที่ฝ่ายทหารยังไม่กล้าผลีผลามทำอะไรองค์เคมิน ในรับสั่งว่าล่อเสือออกจากถ้ำ ทรงทำอะไรบางอย่างที่สำคัญ ก่อนที่จะทรงหนี .........เธอนิ่งคิด

เสนาบดีกระทรวงต่างๆ นำแฟ้มรายงานขึ้นทูลเกล้าถวาย พร้อมทั้งกราบทูลถวายรายงาน ถึงงานเร่งด่วนหลายประการ ที่ยังรองบประมาณ ที่รอลงพระปรมาภิไธย(ชื่อ) ขององค์สมเด็จ เรื่องทุกอย่างหยุดชะงักมาถึงหนึ่งเดือนเต็ม ที่ไม่ทรงออกว่าราชการ และประทับอยู่แต่ในพระบรมมหาราชวังเท่านั้น องค์เคมินทรงประทับนิ่งกับข้อนี้ ทรงนึกถึงราษฏรที่ลำบากในถิ่นธุรกันดาร ที่รอความช่วยเหลือจากทางการ และตราบใด ที่ยังไม่ทรงอนุมัติ พระองค์เองก็ไม่มีพระราชอำนาจ ที่จะทรงทำอะไรได้ไปมากกว่านี้ และการครั้งนี้จึงเป็นการ ฟ้องฝ่ายพลเรือนถึงความชอบธรรมต่างๆ อย่างทรงพระปรีชานัก

เราขอบใจท่านเสนาบดีทุกกระทรวง เราจะรีบดำเนินการ เข้าเฝ้ากราบบังคมทูล ถวายรายงานทั้งหมด แต่ถ้ามีเหตุอันใดกับเรา ก็ขอให้พวกท่านทุกคน อย่าละทิ้งราษฎร ให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ ให้ความเมตตากับเขาเถอะนะ

รับสั่งของฝ่าบาททำให้พวกข้าพระพุทธเจ้า หวั่นเกรงเหลือเกินพระเจ้าค่ะ สีหน้าของท่านเสนาบดีซามาเศร้าสลดในขณะกราบทูล เช่นเดียวกับเสนาบดีทุกท่านที่ยืนอยู่

พวกท่านก็รู้ดีในสถานการณ์ของเราดี มิใช่หรือ จงดูแลประชาชนแทนเราด้วย

 เสนาบดีทุกกระทรวงฟังรับสั่ง ที่เหมือนจะบอกความนัยกลายๆอยู่ในพระกระแส ทุกคนก้มหน้าลงนิ่ง ท่านเสนาบดีซามาเงยหน้า ขึ้นกราบบังคมทูล

ข้าพระพุทธเจ้าและเหล่าเสนาบดีทุกกระทวง ขอรับพระราชโองการใส่เกล้าาใส่กระหม่อม (รับคำสั่ง) พระเจ้าค่ะ สิ่งที่เหล่าข้าพระพุทธเจ้าไม่สามารถ ถวายอารักขาฝ่าพระบาท ให้ทรงพระเกษมสำราญได้ ก็ทำให้พวกเราทุกหมู่เหล่า ทุกข์ใจอย่างเหลือเกินพระเจ้าค่ะ   เสนาบดีซามากราบทูลด้วยเสียงเครือแผ่ว

มันอาจจะเป็นดวงชะตาของบ้านเมือง ที่เราไม่อาจฝืน และเราเพียงคนเดียวไม่อาจทำการใดสำเร็จ พวกท่านจงเป็นกำลังสำคัญ ช่วยร่วมมือร่วมใจกัน ทำเพื่อบ้านเมืองให้ดำรงคงอยู่ตลอดไปไม่ต้องห่วงเราหรอกนะ

เวรียารู้สึกถึงความในใจของเหล่าเสนาบดีในเวลานี้ ที่ทุกคนตกอยู่ในความเศร้าสลด และแสดงว่าทุกคนก็คงรู้เรื่องทุกอย่างดี เธอเองไม่ได้เป็นคนเมืองนี้ ก็ยังรู้สึกใจหายกับความเป็นไปของบ้านเมือง ที่ดูเหมือนสถานการณ์จะเลวร้ายลงเรื่อยๆ ในเมื่ออำนาจทางทหารที่มีแสนยานุภาพ ได้ตกอยู่กับฝ่ายตรงข้าม และไม่มีใครที่จะทำอะไรได้เลย หนำซ้ำองค์รัชทายาทอันเป็นที่รัก ของพวกเขาที่ทรงเป็นกำลังหลัก ก็กำลังตกอยู่ในอันตรายอย่างใหญ่หลวงนัก และพระองค์ก็ทรงกล้าที่จะทรงท้าทาย อำนาจของพวกมันอยู่ในขณะนี้

องค์เคมินรับสั่งเป็นเชิงฝากฝังบ้านเมือง และราษฎรอีกครั้ง ก่อนที่เหล่าเสนาบดีจะกราบบังคมทูลลา ทรงเข้ามาประคองเอวเธอให้นั่งลง บนโซฟาตัวยาว รับสั่งถามด้วยสีพระพักตร์ที่ทรงอาทร

เวรียา.......เมื่อยมั้ยที่ใส่รองเท้าส้นสูง และต้องยืนนานๆอย่างนี้น่ะ

เวรียารู้สึกว่าพระองค์ทรงห่วงใยอย่างแท้จริง และทำให้เธอต้องคลี่ยิ้มออกมา ไม่หรอกเพคะ

คุณคงต้องลำบากสักนิดหนึ่งนะ แต่ถ้าเรามีวาสนาบารมี เราคงไม่ลำบากนานนัก ผมสงสารคุณ

หม่อมฉันเป็นข้ารองบาท และก็เป็นคนของซันซีฮาแล้วด้วยมังคะ จะเป็นไรไปที่จะต้องลำบากร่วมทุกข์ยากในยามที่จำเป็น เธอตอบอย่างต้องการให้กำลังพระทัย

ทรงรวบกายเธอเข้ามากอด จดพระนาสิก (จมูก)ลงบนแก้มเธอทั้งสองข้าง เป็นกำลังให้ผมนะที่รัก คนเราจะเห็นกันเมื่อยามทุกข์ยาก ผมสัญญาจะไม่ทำให้คุณต้องลำบากนานนัก คุณเป็นของขวัญล้ำค่า ที่ผมต้องการนะเวรียา

เวรียาจะอดทนเพคะ จะไม่บ่นแม้จะลำบากเพียงไร

ชื่นใจของเคมิน และจำไว้ในทุกลมหายใจเข้าออก ผมมีเพียงคุณเท่านั้น รับสั่งพร้อมทั้งทอดสายเนตรหวานรักมองหน้าเวรียา จุมพิตลงบนหน้าผากเธอเบาๆ

ประตูห้องทรงงานถูกเปิดผางออก และผู้ที่ก้าวเข้ามาก็เห็นร่าง ของหญิงชายที่กำลังกอดกันไว้ในวงแขน สบสายตาทอดมองกันอย่างหวานซึ้งดื่มด่ำ ดังผู้ที่กำลังตกอยู่ในอารมณ์ละมุนกรุ่นไอรัก

ที่นี่ไม่ใช่ห้องบรรทมมังคะ เสียงเขียวเอ่ยประชด สายตาที่จ้องมองมาที่ใบหน้าของเวรียา ลุกโชนด้วยไฟริษยา อกสะท้อนถี่แรงด้วยความหึงหวง หน้าตาแดงกล่ำ กำมือทั้งสองข้างเข้าหากัน

องค์เคมินประทับยืนขึ้น ทรงตวาดเสียงกร้าว พระสนมครีมา........เจ้าก็ยังเป็นแค่สนมมิใช่รึ จงหมอบกราบลงทำความเคารพเรา กับพระชายาเดี๋ยวนี้

กายของพระสนมครีมาสั่นระริก ที่เธอพลาดไปอย่างถนัดใจ ที่ก้าวเข้ามาในห้องทรงงานอย่างรีบร้อน และน่าจะรู้ว่าจะต้องทรงตอบโต้อย่างทุกครั้ง แต่เธอก็ยังมีข้อที่จะบิดเบือน ที่ทูลตอบโต้กลับ

ใครกันคือพระชายา หม่อมฉันไม่อาจถวายความเคารพ

เจ้าคงรู้กฎมณเฑียรบาลมาบ้าง ในสมองอันน้อยนิดของเจ้า ว่าเราไม่เคยอภิเษกสมรส และสามารถจะแต่งตั้งใครเป็นชายาก็ได้ก่อนอภิเษก ไม่จำต้องรอเวลาถึงสามปี หลังองค์ราชินีสิ้นพระชนม์ เยี่ยงที่เจ้ารอคอยมิใช่รึ รับสั่งให้ครีมารู้ในฐานะของตนเอง จากกฎมณเฑียรบาล ที่ครีมาแกล้งเพิกเฉย

และรับสั่งสำทับขึ้นอีก เจ้าจงปฏิบัติต่อเราและพระชายาของเรา แล้วค่อยบอกเราถึงธุระของเจ้า ที่บังอาจเข้ามาในห้องทำงานของเรา โดยมิได้รับอนุญาต และเจ้าก็คงต้องยอมรับโทษทัณฑ์ในครั้งนี้ด้วย

ครีมาสั่นไปทั้งร่างด้วยความคลั่งแค้น ที่เธอไม่อาจเถียง คำใดออกมา ด้วยเธอผิดเต็มประตู และองค์เคมินก็มีสิทธิ์ที่จะลงโทษตามกฎมณเฑียรบาล เธอทรุดกายลงกับพื้นหมอบกราบก้มหน้านิ่ง

หม่อมฉันกราบขอประทานอภัยโทษเพคะฝ่าบาท

เจ้ามีธุระอะไรที่หาญกล้าเข้ามา ก่อนที่จะมีคนมากราบทูล ขอประทานอนุญาตจากเราก่อน เจ้าคิดร้ายต่อองค์รัชทายาทแห่งซันซีฮา ใช่หรือไม่   เสียงทรงอำนาจตวาดถาม ด้วยสีพระพักตร์เรียบตึง ดวงเนตรกร้าวเป็นประกายวาววับ

เสียงสะอื้นกระซิก กราบทูลอย่างที่คิดว่าเวรียา คงไม่เข้าใจในภาษาที่เธอเอ่ยรำพัน ฝ่าบาททรงรู้ดีในทุกอย่างที่อยู่ในใจของหม่อมฉัน ว่าจงรักภักดีต่อฝ่าบาทมากแค่ไหน แม้แต่ชีวิตของหม่อมฉัน ก็ยอมพลีเพื่อฝ่าบาทได้ ทำไมไม่ทรงเห็นใจหม่อมฉันบ้างเพคะ ทรงลืมความรักความหลัง ของเราลงจนหมดสิ้น เพราะอีนังหญิงต่างชาติผู้นี้ใช่มั้ยเพคะ

เจ้าไม่อายปากหรอกหรือครีมา ที่บัดนี้เจ้าอยู่ในฐานะใด แต่เราอายที่จะซ้ำรอยรักในกายเจ้า และเราก็ไม่ต้องการพูดอีกบ่อยๆ เจ้ามีธุระอะไรพูดมา เราไม่มีเวลากับเรื่องเพ้อเจ้อของเจ้า

หม่อมฉันเพียงต้องการกราบทูลเรื่องเดิม ที่ฝ่าบาทไม่ทรงยอมรับไงเพคะ จะทรงยอมให้กองทัพเข้าทำการยึดพระราชอำนาจอย่างเหี้ยมโหด หรือว่าทรงต้องการให้เป็นไปอย่างละมุนละม่อม ก็สุดแท้แต่ฝ่าบาทแล้วมังคะ เธอเงยหน้าขึ้นทูลถามอย่างเป็นต่อ

ทุกวันนี้ท่านเสนาธิการฟาร์บี ก็ใช้อำนาจทางทหาร ทำการยึดบ้านยึดเมืองแล้วมิใช่เหรอ คนทรยศต่อชาติบ้านเมือง ฟ้าดินและบูรพกษัตริย์ ก็จะทรงลงโทษพวกเจ้าเอง เพราะแผ่นดินนี้แลกมาด้วยพระชนม์ชีพ(ชีวิต)และพระโลหิต (เลือด)หรือว่าเจ้าต้องการชีวิตเราในเวลานี้ ก็จงฆ่าเราเสียสิครีมา เจ้าอำมหิตนักเรารู้

สายตาของครีมาที่ทอดมององค์เคมิน มีทั้งรักทั้งแค้นจนแน่นอก และกราบทูล ทรงส่งนางหญิงผู้นี้กลับไปสิเพคะ แล้วหม่อมฉันจะทำอย่างที่ฝ่าบาท ทรงต้องพระประสงค์(ต้องการ) ไม่งั้นครีมาจะฆ่ามันด้วยมือของครีมาเอง เธอกราบทูลพร้อมทั้งส่งสายตาอาฆาตมาดร้าย ปรายมามองเวรียา ที่นั่งนิ่งทำเหมือนไม่รู้ใดๆ ในภาษาของซันซีฮา

เจ้าอย่ามาพูดอะไรอีก เจ้าอยากทำสิ่งใดก็ทำเสียสิ เพราะเราก็รู้ว่าเจ้าทำได้ เพราะแม้แต่เจ้าเหนือหัว ผู้เป็นพระสวามี เจ้าก็ยังทำได้ เราจะเชื่อใจหญิงชั่ว อย่างเจ้าได้งั้นเหรอครีมา อย่ามาพูดเรื่องความจงรักภักดีอีก เราฟังจากเจ้าบ่อยครั้ง จนมันเหมือนเป็นแค่ลมปาก ที่เสกสรรค์ปั้นน้ำเป็นตัว แต่เจ้าไม่เคยทำได้แม้แต่ครั้งเดียว ในชีวิตของเจ้าเคยจงรักภักดีใครงั้นเหรอ แม้แต่พระราชธิดาฮาน่า และการที่เจ้าเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเรา เจ้าจะยอมรับโทษจากเราหรือไม่ล่ะ ....... พระองค์ชายเคมิน รับสั่งเพื่อถ่วงเวลาของครีมา ให้นานที่สุดตามแผนล่อเสือออกจากถ้ำ.........

 

   

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

948 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 14 สิงหาคม 2553 / 13:57
  แผนล่อเสือออกจากถ้ำ???

  ใช้ครีมางั้นเหรอ
  #371
  0
 2. #169 SN piercensean (@piercensean) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 14 กรกฎาคม 2553 / 12:27
  P' Bou ka I like ฟา ฮีล"s image a lot ka can you find good girl for him? 
  Ps. Hrithik rosha has 2 thumbs i like him a lot ka.
  #169
  0
 3. #162 jeabkiss (@jeabkiss) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2553 / 17:56
  ครีมาร้ายกาจมากไม่รู้ฟ้าสูงแผนดินต่ำเลย
  #162
  0
 4. #161 tungkn4841 (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2553 / 15:42


  She ร้ายจริง ....พระสนมครีมา แถมบอกว่ายอมทำได้ทุกอย่างแต่เจ้าชายเคมิน ต้องส่งเวรียากลับประเทศ  รอไรเตอร์มา up ต่อค่ะ
  #161
  0
 5. #160 ม่านเมฆา (@geniegirl) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2553 / 00:20
  เป็นกำลังใจให้ค่า
  #160
  0
 6. #159 sweethoney (@puenggang) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2553 / 20:57

  จะมาร้องขอความรักทำบ้าอะไรอีก อยากเป็นกากีหรอ มีผัวเดียวไม่พอน่ะ เกลียดจัง ผู้หญิงอะไรไร้ยางอายที่สุด

  #159
  0
 7. #157 rukjun (@rukjun99) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2553 / 17:31

  ลุ้นจรีงๆเลยนะเนี่ย พี่บุษขา

  #157
  0
 8. #156 jeabkiss (@jeabkiss) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2553 / 11:58

  ให้อกแตกตาเลยคริมา

  #156
  0
 9. #155 l2yona (@chinoaza) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2553 / 06:54

  กระอักเลือดให้ตายเลยย่ะ คริมาเดี๋ยวจะเรียกรถพยาบาลไว้รอ เอหรือไม่ไม่ทันการ

  #155
  0
 10. #153 f-e-e-f-e-e (@f-e-e-f-e-e) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2553 / 22:57
  นิยายพี่บุษ..
  มีให้ลุ้นตลอดเลย..
  สู้ ๆ นะค่ะ..
  #153
  0
 11. #152 sweethoney (@puenggang) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2553 / 19:18

  กระอักตายไปเลยก็ดีนะครีมา องค์ชายกับเวรียาจะได้ไม่ต้องหนีไปไหน จะได้อยู่อย่างมีความสุข

  #152
  0