Harry Potter (OC) | Blake: the journey of rude ravenclaw boy #ผมเบลคผมเป็นคนดี

ตอนที่ 74 : 70 | ว่าด้วยเรื่องตักเตือน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,798
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 245 ครั้ง
  28 ก.ย. 62


70

ว่าด้วยเรื่องตักเตือน

 

 

 

 

 

เลดี้แคทเธอรีน สเปนเซอร์เฉ่งผมยับหลังหายจากอาการโฮมซิก

 

เธอไม่ได้เรียกผมมาหาเพื่อชวนจิบน้ำชายามบ่ายเพราะรู้สึกเหงาอย่างเดียว เธอตั้งใจจะพูดเรื่องมารยาทอันต่ำเตี้ยเรี่ยดินของผมด้วย

 

เราแอบสังเกตเธอมาตั้งแต่ตอนเจอกันครั้งแรกเมื่อหน้าร้อนที่แล้ว ที่บ้านสเปนเซอร์ในวันคริสต์มาส และตลอดหนึ่งเดือนที่อยู่ฮอกวอตส์ เราได้สอบถามถึงพฤติกรรมและความประพฤติของเธอจากท่านอาจารย์หลาย ๆ ท่าน ซึ่งส่วนใหญ่ตอบเป็นเสียงเดียวกัน” อาแคทจ้องหน้าผม ยกแก้วน้ำชาขึ้นจิบก่อนจะพูดต่อ “เธอเป็นเด็กหัวไว เรียนดี เฮฮา รักสัตว์ ชอบความเท่าเทียมและความยุติธรรม แต่คำพูดคำจาหยาบโลน ไม่สามารถควบคุมและจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ มีการแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางที่ชัดเจนจนเกินไป มายาทขั้นพื้นฐานที่ควรพึงมีแต่เธอไม่มี”

 

โห ถ้าอาแคทจะพูดขนาดนี้ด่าผมว่า สารเลว (bastard) ก็ได้ครับ”

 

นี่ไง! เรายังพูดไม่ทันขาดคำเลย” อาแคทส่งเสียงดุ “ในฐานะที่เธอเป็นหนึ่งในสเปนเซอร์ เราไม่อนุญาตให้เธอแสดงกิริยามารยาทอันเสื่อมทรามอีกต่อไป”

 

หลานอาแคทก็ไม่ได้เสื่อมทรามขนาดนั้นป่ะ ผมว่าพวกอาจารย์พูดกันเกินจริงมากกว่า”

 

เราก็หวังให้มันเกินจริง แต่พอเรานึกย้อนเหตุการณ์ในวันเปิดเทอมตอนที่เธอเดินดุ่ม ๆ ขึ้นมาที่โต๊ะอาจารย์แล้วตบโต๊ะดังปั้งแบบนั้น เราว่าที่อาจารย์หลาย ๆ ท่านพูดมามันก็ไม่ได้เกินจริงสักเท่าไหร่นะ”

 

ผมก็ไม่ได้ทรามขนาดเดินไปตบโต๊ะใครเขาเล่นโดยไม่มีเหตุผลสักหน่อย

 

โห่ ก็ตอนนั้นผมตกใจอ่ะ อยู่ ๆ อาก็โผล่มา กลับกันถ้าอาเป็นผมอาก็คงทำเหมือนกันแหละ”

 

ไม่เบลค เราไม่ทำกิริยาอย่างนั้นกับผู้ที่อาวุโสกว่าตัวเองเป็นสิบ ๆ ปีและยังมีตำแหน่งเป็นอาจารย์ เราขายหน้ามาก เธอควรให้ความเคารพพวกเขามากกว่านี้”

 

ผมกลอกตา เออ! ก็ได้! ผมผิด ผมเองก็รู้ตัวว่าทำแบบนั้นมันไม่เหมาะสม แต่ผมก็เป็นของผมอย่างนี้อยู่แล้วอ่ะ

 

แล้วยังไงครับ จะให้ผมไปขอโทษพวกอาจารย์ทีละคนเลยไหม” ผมเลิกคิ้วถาม เรื่องมันก็ผ่านมาเป็นเดือนแล้ว ไม่เห็นจะมีอาจารย์คนไหนติดใจอะไรเลย แล้วอาแคทจะรื้อฟื้นขึ้นมาทำไม

 

อย่ามาประชดประชันนะเบลค ดูเหมือนว่าเธอจะยังไม่ค่อยสำนึกเท่าไหร่เลย” เธอกอดอกมองผมด้วยสายตาตำหนิ “สงสัยเราควรจะสอนวิชาสมบัติผู้ดีให้เธอบ้าง”

 

ผมมองหน้าเลดี้แคทเธอรีน มีบางอย่างไม่ถูกต้อง เธอกำลังก้าวก่ายชีวิตของผม กำลังล้ำเส้นที่ผมขีดไว้ให้ นี่มันมากเกินไป

 

ผมว่าคุณคงจะเข้าใจความสัมพันธ์ของพวกเราผิดไป” ผมลุกขึ้นยืน “คุณไม่ได้มีหน้าที่มาสั่งสอนผม”

 

ทำไมจะไม่มี เราเป็นอาของเธอ เป็นผู้ปกครองของเธอ” เลดี้แคทเธอรีนยืนตาม

 

ผู้ปกครองของผมมีแค่ตากับยาย” ผมบอกเธอ ก่อนจะเดินไปที่ประตู

 

แต่เธอควรมีคนคอยบอกกล่าวคอยตักเตือนถึงพฤติกรรมของตัวเองนะ และเรากำลังทำ”

 

ขอบคุณครับ แต่ไม่ต้อง ตากับยายยังไม่จุ้นจ้านกับผมเท่าคุณเลย”

 

โอ้นั่นสินะ เราไม่ควรแปลกใจเลยสักนิดที่เธอโตมาเป็นเด็กหยาบคาย ก้าวร้าว ไม่รู้จักมารยาทแบบนี้ ในเมื่อผู้ปกครองของเธอไม่คิดจะอบรมหรือจุ้นจ้านกับเธอเลย”

 

คุณจะด่าจะว่าผมยังไงก็ได้ แต่อย่าพาดพิงถึงตากับยายของผม! คุณไม่มีสิทธิ์!”​

 

ผมเดินกลับไปหาเลดี้แคทเธอรีนทันทีที่เธอพูดจบ เธอยืนนิ่ง จ้องมองผมด้วยสายตาที่ดูเหมือนจะโกรธ

 

เธอก็ไม่มีสิทธิ์พูดตะคอกใส่หน้าเราเหมือนกัน” เธอพูดด้วยน้ำเสียงเรียบนิ่ง

 

อ้อใช่” ผมพยักหน้าและเดินก้าวถอยหลัง “นั่นสินะ ผมลืมไป ผมมันก็แค่ไอ้ลูกนอกสมรสคนหนึ่ง ส่วนคุณเป็นหญิงชนชั้นสูงที่เปี่ยมด้วยยศศักดิ์ ผมควรเจียมกะลาหัวให้มากกว่านี้”

 

เราจะพยายามเข้าใจว่าเธอเป็นเด็กวัยรุ่นเลือดร้อน วัยที่ฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่าน แต่เราถามจริง ๆ เถอะนะ เธอรู้ตัวบ้างรึเปล่าว่าบางครั้งเธอก็ทำตัวไม่ต่างอะไรกับพวกนักเลงหรืออันธพาลเลย คุณโช แชงบอกเราว่าเธอมีเรื่องทะเลาะวิวาทถึงห้าครั้งในหนึ่งอาทิตย์”

 

ก็แล้วมันเพราะใครล่ะ!” ผมตะคอกใส่เธออีกครั้ง “ที่ผมต้องทำแบบนั้นมันเพราะใคร! ถ้าไอ้หน้าหมาพวกนั้นมันอยู่เฉย ๆ คุณคิดว่าผมจะไปทำอะไรมันไหม ถ้าพวกมันไม่พูดจาดูถูก เหยียดหยาม คุกคาม แถมพยายามจะใช้คำสาปทุเรศ ๆ กับคนที่ไม่สามารถใช้เวทมนตร์สู้กลับได้ผมจะไปมีเรื่องกับมันไหม คุณคิดว่าผมอยากจะต่อยใครก็ต่อยหรือไง คุณไม่ได้รู้จักผมดีพอ เรียกว่าไม่รู้จักเลยดีกว่า คุณเที่ยวถามคนนู้นคนนี้ว่าผมเป็นยังไง พอไม่ถูกใจคุณก็มาหาว่าผมหยาบคาย ก้าวร้าว ไม่มีมารยาท เออ! ผมยอมรับว่าผมก็ไม่ได้มีเยอะนักหรอกไอ้มารยาทอ่ะ แต่คุณคิดจะถามผมบ้างป่ะว่าทำไม คุณเอาแต่ด่าผม ไม่สนว่าผมเจออะไรมาถึงต้องทำแบบนั้น คุณไม่ใกล้เคียงกับคำว่าผู้ปกครองที่คุณพยายามจะเป็นเลยด้วยซ้ำ!”

 

ผมหันหลังให้เธอ หลับตาและพยายามควบคุมตัวเองไม่ให้ระบายอารมณ์ใส่สิ่งของรอบตัว

 

ทำไมวะ ทำไมทุกคนต้องตัดสินผมจากคำพูดของคนอื่นหรือแค่การกระทำบางอย่างที่ไม่ถูกใจ

 

ตั้งแต่เด็กจนตอนนี้ ทุกครั้งที่มีเรื่องทะเลาะวิวาททุกคนก็มองว่าผมเป็นคนไม่ดี เป็นตัวปัญหาที่วัน ๆ สร้างแต่เรื่อง เป็นเหมือนพวกนักเลงอันธพาลที่ไม่ได้รับการอบรมศึกษา แต่ไม่มีใครถามผมเลยว่ามันเกิดเรื่องอะไรขึ้น หรือถ้าถาม ก็ถามไปส่ง ๆ ไม่ได้สนใจเหตุผลที่ผมบอก เพราะยังไงผมก็ถูกตัดสินจากการกระทำนั้นไปแล้ว

 

เบลค เรา–”

 

ผมยกมือขึ้นโดยไม่หันไปมอง ผมจะไปแล้ว”

 

ก่อนเรามาที่นี่ เราสัญญากับหลุมศพของพี่ออสตินและไอรีน” เลดี้แคทเธอรีนพูดต่อไป “เราสัญญาว่าเราจะดูแลลูกชายของพวกเขา ชี้นำไปในทางที่ดี ทำหน้าที่ต่อจากพี่ชายของเรา และเรากำลังทำในสิ่งที่เราได้ให้สัญญา”

 

ไม่จำเป็นหรอก คุณไม่ต้องมาดูแลผม ไม่ต้องชี้นำอะไรทั้งนั้น ก่อนหน้านี้ไม่มีคุณผมก็อยู่ได้ และผมดูแลตัวเองได้” ผมหันหน้าไปบอกเธอ “ส่วนเรื่องมารยาทที่คุณกังวลนักหนา ผมเสียใจที่ต้องบอกว่าคุณอาจจะต้องกังวลต่อไป เพราะว่าผมไม่ค่อยจะมี”

 

สำเนียงส่อ​ภาษา กิริยาส่อสกุล” เลดี้แคทเธอรีนพูด “เบลค ออสติน สเปนเซอร์ เธอคิดว่าเราจะยอมปล่อยให้เธอทำสกุลของเราเสื่อมเสียหรือ?”

 

หึ สุดท้ายแล้วคุณก็แค่ห่วงชื่อเสียงปลอม ๆ ของวงศ์ตระกูลเท่านั้นเอง”

 

แล้วการเป็นคนสุภาพ มีมารยาทมันไม่ดีตรงไหนหรอเบลค ถ้าเธอคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำอยู่มันดีแล้ว แล้วเธอไม่อยากทำให้มันดีกว่าเดิมหรือไง”

 

“...

 

เราขอโทษที่พาดพิงตากับยายของเธอ เราเองก็ใช้อารมณ์ แต่เราแค่อยากให้หลานชายของเรามีเรื่องดี ๆ ให้คนเขาพูดถึง ถ้าเธอไม่อยากให้ใครตัดสินเธอจากภายนอก ก็จงทำหน้าปกของตัวเองให้น่าอ่าน”

 

ผมไม่แคร์ว่าใครจะคิดกับผมยังไง”

 

แต่เธอแคร์ว่าใครจะคิดกับครอบครัวของเธอยังไง”

 

“...”

 

อายุสิบห้าอาจจะยังเด็ก แต่ก็โตพอที่จะเริ่มมีวุฒิภาวะได้แล้ว ลองคิดไตร่ตรองดู เราก็ทำได้แค่พูดเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วมันเป็นเธอที่จะต้องตัดสินใจเองว่าจะเปลี่ยนแปลง หรือย่ำอยู่กับที่”

 

 

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

 

 

ฝนตกหนักตลอดสองอาทิตย์ตั้งแต่เริ่มเข้าเดือนตุลาคม วิชาสมุนไพรศาสตร์เป็นหนึ่งในวิชาที่ได้รับผลกระทบเพราะเรียนที่เรือนกระจกข้างนอกปราสาท คุณฟิลช์บ่นเป็นหมีกินผึ้งเมื่อเห็นรองเท้าเปื้อนโคลนของเด็ก ๆ ย่ำลงบนพื้นที่เขาเพิ่งถูไป

 

วิชาการดูแลสัตว์วิเศษงดคลาสปฏิบัติที่ชายป่าต้องห้ามและเปลี่ยนมาเรียนเกี่ยวกับสรีรวิทยาของสัตว์มากขึ้นแทน ซึ่งมันมีส่วนคล้ายกับวิชาอนาโตมี่ที่โรเจอร์เคยเรียนและลากผมให้ไปช่วยท่องมาก่อน ถ้าไม่นับจอชกับโรสที่ฉลาดเกินมนุษย์มนาก็มีผมคนเดียวที่รู้เรื่องตั้งแต่ฟังครั้งแรก เพราะแฮกริดเหมือนจะถนัดสอนด้านการปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี

 

วิชาที่เห็นได้ชัดเจนว่าเรียนหนักขึ้นสมกับเป็นปีแห่งการสอบใหญ่คือวิชาแปลงร่าง คาถา และปรุงยา ส่วนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดก็เรียนหนักเหมือนกัน แต่ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์สอนได้สนุกสนานอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เขาสามารถเปลี่ยนชั่วโมงเครียด ๆ ให้มีเสียงหัวเราะได้

 

อาจารย์ประจำบ้านคนใหม่ของเรเวนคลอทำหน้าที่ได้ดีไม่ต่างจากศาสตราจารย์ฟลิตวิก ด้วยความที่อาจารย์แชงยังเป็นสาว อายุไม่เยอะเท่าไหร่ ทำให้เด็ก ๆ กล้าเข้าไปปรึกษากับเธอมากขึ้น มีตั้งแต่เรื่องการเรียนยันเรื่องยิบย่อยต่าง ๆ เธอเป็นเหมือนพี่สาวคนโตของบ้านเรเวนคลอมากกว่าเป็นอาจารย์ประจำบ้าน ในส่วนของวิชาแปลงร่างนั้นผมยังพอถูไถได้อยู่ ตราบใดที่ยังไม่เริ่มเรียนคาถาอันตรธานที่ฟีลิกซ์รีวิวมาว่าโคตรจะยากอ่ะนะ

 

ขนาดวิชาคาถาที่ผมถนัดผมยังรู้สึกว่ามันชักจะยากขึ้นเรื่อย ๆ ยังไม่นับการทบทวนคาถาต่าง ๆ ที่เรียนมาตั้งแต่ปีหนึ่งในคาบเดียว

 

ศาสตราจารย์ฮอลโลว์ที่มาใหม่ดูเหมือนจะล้น ๆ ไปบ้าง แต่ว่าเก็บคะแนนแต่ละทีก็โหดมาก อย่างเช่นวันก่อน อาจารย์ให้ทุกคนเสกคาถาวิงการ์เดียมเลวีโอซาใส่แผ่นโลหะที่หนักเกือบหนึ่งร้อยกิโลกรัม ซึ่งมันคนละเรื่องกับขนนกเมื่อตอนปีหนึ่งเลย ถึงจะใช้เวทมนตร์ช่วยแต่พอเป็นของที่หนักขนาดนั้นก็ต้องใช้สมาธิมากเหมือนกัน บางคนเกร็งแขนเสกคาถาจนกล้ามขึ้นอย่างกับยกเวท

 

วันนี้เราจะมาเรียนเกี่ยวกับคาถาเรียกของ มีใครในห้องนี้สามารถบอกคำร่ายของคาถานี้ได้บ้าง” ศาสตราจารย์ฮอลโลว์ถามขึ้นที่หน้าชั้นเรียน “ใครที่ผมหมายถึงนั้นไม่ใช่คุณเมนดี้”

 

อาจารย์พูดดักทันทีเมื่อเห็นว่าจอชกำลังจะยกมือขึ้น เขาคงเบื่อที่ทั้งคลาสมีแค่จอชเป็นคนตอบซะส่วนใหญ่ และผมเชื่อว่าโรสก็คงโดนแบบเดียวกันตอนเรียนวิชานี้กับสลิธีริน

 

เรเวนคลอ บ้านแห่งปัญญา มีใครอยากตอบไหม”

 

เงียบกริบ...

 

ผมรู้ว่าพวกคุณเก่ง แต่พวกคุณก็ควรมีส่วนร่วมในชั้นเรียนบ้างนะ”

 

ก็ยังเงียบอยู่ดี...

 

ผมเชื่ออีกแหละว่าทุกคนรู้ แต่ไม่มีใครอยากตอบมากกว่า

 

คุณสคามันเดอร์”

 

ครับ/ครับ” ลอร์แกนกับไลแซนเดอร์ขานรับพร้อมกัน

 

ผมขอถามแฝดน้อง คำร่ายของคาถาเรียกของคืออะไร” ศาสตราจารย์ฮอลโลว์เดินมาที่โต๊ะของไลแซนเดอร์

 

แอ๊กซิโอครับ”

 

รู้ แต่ไม่ตอบ” อาจารย์มองหน้าพร้อมกับเลิกคิ้ว “จบคาบนี้ก็ลองแวะไปหามาดามพอมฟรีย์กันด้วยนะ เผื่อมาดามจะรู้วิธีแก้อาการปากหนัก”

 

นั่น แซะอีก เด็กเรเวนคลอถอนหายใจพรืดกันเป็นแถบ

 

ศาสตราจารย์ฮอลโลว์ชอบแซะบ้านเรเวนคลอประจำ เพราะพวกเราไม่ค่อยมีปากมีเสียงในชั้นเรียน ปล่อยให้บ้านฮัฟเฟิลพัฟตอบคำถามและโต้ตอบกับอาจารย์อยู่ฝ่ายเดียว

 

ก็แค่อยากเรียนเฉย ๆ นี่หว่า

 

เอาเถอะ ตราบใดที่พวกคุณยังทำข้อสอบท้ายคาบของผมได้ ผมก็จะไม่พยายามง้างดอกพิกุลออกมาจากปากพวกคุณก็แล้วกัน”

 

แซะอีกแล้วค่าาา” เคลวินพูดขึ้นเบา ๆ

 

และวิชาคาถาที่เคยเป็นวิชาโปรดของผม ก็กลายเป็นวิชาที่ผมต้องใช้ความอดทนอดกลั้นในการเรียนแทน

 

อดทนอดกลั้นไม่ให้ลุกขึ้นแล้วแซะอาจารย์ประจำวิชากลับ

 

คันปากชะมัด...

 

วิชาปรุงยาเคยยากยังไงก็ยังยากอยู่อย่างนั้น วัตถุดิบและวิธีการซับซ้อนขึ้นจนผมงง ต้องขอบคุณเมอร์ลินที่ปีนี้ผมได้เรียนปรุงยากับสลิธีริน เพราะสกอร์เปียสช่วยผมได้เยอะมาก น่าแปลกที่เรเวนคลอรุ่นผมไม่มีใครโดดเด่นในวิชาปรุงยาเลยสักคน พวกเราต่างมีวิชานี้เป็นวิชาฉุดเกรด ไม่รู้ว่าจะเหลือรอดไปเรียนต่อระดับส.พ.บ.ส.ในปีหกกันได้กี่คน

 

และดูเหมือนศาสตราจารย์ซาบินี่จะรู้เรื่องที่ผมกับเลดี้แคทเธอรีนมีปากเสียงกันด้วย

 

ทะเลาะกับคนในครอบครัวมันไม่สบายใจใช่ไหมล่ะ” ศาสตราจารย์ซาบินี่คุยกับผมระหว่างที่กำลังตรวจน้ำยาสันติที่ผมกับโคลอี้กำลังปรุง

 

ก็เฉย ๆ นะครับ” ผมบอกพลางคนหม้อตามที่ตำราบอก “ผมไม่ได้แคร์ศาสตราจารย์สเปนเซอร์ขนาดนั้น”

 

ที่พูดมาน่ะมันตรงกับใจของเธอจริง ๆ รึเปล่า ฉันว่าพอปรุงน้ำยาสันติเสร็จแล้วลองดื่มมันดูหน่อยก็ดี บางทีถ้าเธอยอมใจเย็น ๆ แล้วฟังอาของเธอสักหน่อย เธอจะรู้ว่าเลดี้แคทเธอรีนเป็นห่วงเธอจริง ๆ”

 

เธอบอกให้อาจารย์มาพูดกับผมหรอ” ผมถาม

 

เปล่า เลดี้เขาก็แค่เล่าให้ฉันฟังนิดหน่อย” ศาสตราจารย์ซาบินี่บอก “ฉันเห็นเธอมาตั้งแต่อยู่ปีสอง ในฐานะอาจารย์ที่สอนเธอมากว่าสามปีฉันอยากให้เธอรับฟัง มันมีไม่กี่คนหรอกนะที่จะกล้าวิจารณ์เราตรง ๆ ว่ากล่าวตักเตือนกันตรง ๆ มีข้อดี ข้อเสีย และควรปรับปรุงอะไรบ้าง ถ้าไม่รักไม่ห่วงจริงก็ไม่มีใครเขามาบอกให้เสียเวลาหรอก”

 

สิ่งที่เลดี้แคทเธอรีนห่วงคือชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล” ผมบอก

 

ตั้งแต่วันนั้นผมก็ไม่ได้คุยกับเธออีกเลย เราเจอกันที่ห้องโถงบ้างบางครั้ง ผมไม่ได้ทักทายเธอ เธอไม่ได้ทักทายผม และมันก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ผมจะต้องทักเธอก่อน

 

"เห้อ ขนาดอาแท้ ๆ พูดเธอยังไม่ค่อยจะฟัง นับประสาอะไรกับฉัน พูดกับเธอนี่มันยากจริง ๆ เลย” อาจารย์ถอนหายใจ ก่อนจะพูดเบา ๆ “ยากเหมือนไอรีนไม่มีผิด”

 

ผมเงยหน้าขึ้น และขมวดคิ้วมองหน้าศาสตราจารย์ซาบินี่ ในหัวกำลังตีความคำว่า ยาก ที่เขาเพิ่งพูดเมื่อกี้ว่ามันหมายความว่ายังไง

 

นี่ ไม่ต้องมามองหน้าฉันอย่างนั้นเลย คิดอะไรไม่เข้าท่าอยู่ล่ะสิ”

 

ก็อาจารย์พูดไม่เคลียร์เอง”

 

ฉันหมายถึงคุยยาก ยากที่จะโน้มน้าวใจ ยากที่จะทำให้คล้อยตาม นิสัยแบบนี้มันก็ไม่ได้แย่อะไรหรอกนะ แต่บางครั้งมันก็ทำให้เธอไม่รับฟัง และไม่ยอมรับความจริง”

 

“...

 

สิ่งที่เธอเชื่อมั่นมาตลอด คิดว่าดีมาตลอด อาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ได้ ที่มาพูดเนี่ยไม่ได้จะดุอะไรนะ แค่จะบอกว่าฉันเองก็เคยเชื่ออะไรผิด ๆ คิดอะไรผิด ๆ เหมือนกัน ก็ลองเก็บไปคิดเอาดู ว่าสิ่งที่คุณอาของเธอพูดมันถูกหรือผิด หรือว่าทั้งถูกและผิด” ศาสตราจารย์ซาบินี่พูดทิ้งท้ายก่อนจะเดินไปตรวจดูน้ำยาของคู่อื่น ๆ ต่อ

 

ความจริงผมก็นอนคิดจนตกตะกอนมาหลายคืนแล้วแหละ สิ่งที่เลดี้แคทเธอรีนพูดกับผมในวันนั้นมันไม่ได้มีตรงไหนผิดหรอก

 

ถ้าจะผิดก็คงผิดที่ผม...

 

ผิดที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดีพอแล้ว ทั้ง ๆ ที่ผมสามารถเป็นคนที่ดีกว่านี้ได้

 

 

 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Talk w/ me:

          เป็นซีนอารมณ์หน่อยๆ คนนึงก็ตักเตือนตามประสาผู้ใหญ่ที่เห็นว่าลูกหลานทำตัวไม่น่ารัก คนนึงก็ยังเด็ก ยังดื้อ ยังมีความคิดว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย เป็นวัยรุ่นอารมณ์ร้อน ว่ากันตามตรงเบลคก็ไม่ได้เป็นเด็กน่ารักอะไร ออกจะน่าถีบด้วยซ้ำ พูดจาก็หยาบที่หนึ่ง มารยาทเรียกได้ว่าถ้าเจอกับตัวจริงๆก็คงไม่โอเค ลองตัดฟิลเตอร์แม่หรือลูกฉันเป็นคนดีออก อิเบลคมันน่าตีจริงๆนะ ถ้าใครอ่านมาตลอดแล้วรู้สึกว่าบางการกระทำของเบลคมันไม่น่ารัก ก็ถูกต้องแล้วค่ะ เราใส่นิสัยแบบนั้นไปเพื่อให้เบลครู้จักปรับปรุงตัวเอง น้องมันต้องเรียนรู้ว่าตัวเองไม่ได้ถูกทุกอย่าง และมองแค่จากมุมของตัวเองคนเดียวไม่ได้ เบลคคนดีของพวกเราสามารถดีขึ้นได้อีก //เขียนตอนนี้ไปก็ได้อารมณ์เหมือนคุณแม่กำลังสั่งสอนลูกชายหน่อยๆ นี่ฟิคหรือวิชา how to raise a son 101 อ่ะ 555555555

          อาจารย์ซาบินี่ก็มาช่วยพูดอีกคน ว่าแต่อาจารย์รู้ได้ไงอ่ะคะว่าอาหลานเขาทะเลาะกันอ่ะ ขนาดเพื่อนๆหรืออาจารย์แชงที่เป็นอาจารย์ประจำบ้านยังไม่รู้เลยนะ //เหล่มอง


          มีมุมคำศัพย์มาให้ด้วยค่ะ คำว่า Bastard คำนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็น swear word หรือไม่ แต่ประเทศอังกฤษจัดอันดับให้คำนี้เป็นคำหยาบที่อยู่ในระดับ strong ค่ะ ก็คงจะหยาบมากนั่นแหละ ถ้าแปลตรงตัวเลยมันจะแปลว่า ลูกนอกสมรส พูดภาษาชาวบ้านหน่อยก็ ไอ้ลูกไม่มีพ่อ และยังมีความหมายว่าเลว ชั่ว อะไรแบบนี้ได้ด้วย คือใช้คำนี้ด่าคนไม่ดีอ่ะค่ะ เบลคใช้คำนี้สองครั้งตอนคุยกับอาแคทและใช้ทั้งสองความหมายเลย สรุปก็คือ คำนี้มันเป็น negative word รู้ไว้ไม่เสียหายแต่อย่าใช้เลยเนอะ          ตอนแรกว่าจะรอให้สอบเสร็จก่อนแล้วค่อยมาลง แต่ว่าอยากฉลองค่ะ เพราะเมื่อเช้าเรากดบัตรไปคอนเสิร์ตของน้องรูลได้ (อิมเมจตาเบลคนั่นแหละ ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก ><) ดีใจมากกก 555555 ยังเหลือสอบพรุ่งนี้อีกตัว จะเป็นไทแล้วค่ะ เย้!

          


#ผมเบลคผมเป็นคนดี
28-09-2019

jujuly


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 245 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,697 ความคิดเห็น

 1. #2697 Nurse สาวyคร้า (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 / 12:32

  นี่ว่าอาแคทเตือนเบลคผิดวิธีไปหน่อยอะ ถ้าอ่อนกว่านี้นิดนึง ค่อย ๆ ทำความเข้าใจเบลคมันก็น่าจะพร้อมเปิดใจรับฟังนะ แต่พอเป็นไม้แข็งเลยมันจะหักเอา


  เชียร์ให้รีบ ๆ เคลียร์กันนะคะ อ้ย ส่วนตัวชอบนิสัยหลาย ๆ อย่างของเบลคนะ เรื่องพูดคำหยาบก็เข้าใจ แต่เรื่องมารยาทคือควรปรับจริง แล้วจริง ๆ คือนางไม่จำเป็นต้องหาเรื่องต่อยตรไปทั่วด้วย มันมีวิธีอื่นในการแก้ปัญหานะลูก โอ๋ ๆ นะครับ

  #2,697
  0
 2. #2694 bloody N.M. (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 / 10:31
  จริงๆเราเข้าใจความหวังดีของเลดี้นะ แต่ว่าเราว่าเลดี้มีวิธีพูดที่ดีกว่านี้อะ สิ่งที่เลดี้พูดมามันเหมือนกับว่าเบลคต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้เพื่อรักษาชื่อเสียงของสเปนเซอร์ แล้วเราก็เข้าใจเบลคเหมือนกันที่เกือบจะเปิดใจให้เลดี้แคทเธอรีนแล้ว แต่คุณเธอก็พูดตัดสินเบลคซะก่อน ตัดสินโดยที่ไม่ได้ถามเจ้าตัวเลยว่าเป็นอย่างที่คนอื่นพูดจริงๆรึเปล่า มันค่อนข้างเป็นปมของเบลคด้วยนะการถูกตัดสินจากคนอื่นโดยที่ไม่ได้รู้จักจริงๆอะ เราว่าเบลคพร้อมรับฟังเสมอแหละแค่เลดี้แคทเธอรีนต้องเปลี่ยนวิธีพูด แล้วก็ฟังเบลคบ้าง
  #2,694
  0
 3. #2312 dissilyn (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 2 ธันวาคม 2562 / 19:26
  ออกตัวว่าขอเข้าข้างอาแคทนะ เราคิดว่าอาแคททำถูกแล้ว เพราะการปลูกฝังสิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่เด็กมันทำได้ง่ายกว่าตอนที่โตไปแล้ว อันนี้เข้าข้างแคทเต็มที่เลยจริงๆ เบลคควรได้รับการอบรมที่ดีขึ้น เบลคจะได้เข้าใจว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันมีทั้งข้อดีและข้อเสียยังไง การเป็นคนเถรตรงมันดีนะ แต่ตรงเกินมันก็เกินเหตุพอสมควรอย่างที่เบลคได้ทำลงไปจริงๆ
  #2,312
  0
 4. #2271 chamin-doll (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 / 15:18
  ไม่ชอบแคทเลย--จะเป็นคนยังไง จะพูดแบบไหนนี่มันเป็นเรื่องที่ต้องสอนเด็กอายุ15หรอ?
  #2,271
  1
  • #2271-1 jujuly(จากตอนที่ 74)
   15 พฤศจิกายน 2562 / 12:48
   ตักเตือนกันก็ดีนะคะ อาแคทก็หวังดีน้าาาา
   #2271-1
 5. #2029 Tangmo9933 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 16:49

  ขอโทษที่เราอ่านท่อน บางที่ถ้าเธอยอมใจเย็น ๆ เเล้วฟังอาเธอสักหน่อย เป็นเพลงนะ5555555 // เราเข้าใจทั้งคู่เลยนะ เเต่ตอนที่เลดี้ดุเบลคมันเกินไปหน่อยตรงที่ยกชื่อของตระกูลขึ้นมา ไม่เเปลกใจที่เบลคจะโกรธเลย เเต่เบลคคือบางทีถ้าเธอยอมใจเย็น ๆ เเล้วฟังอาเธอสักหน่อยล่ะก็จะดีกว่านี้นะ หัวดื้อหัวรั้นเกินไปไม่ดีนะลูกกกก
  #2,029
  1
  • #2029-1 jujuly(จากตอนที่ 74)
   5 ตุลาคม 2562 / 12:34
   เธอจะอยู่ที่ไหนจะเปิดไซเรนไปหาเธอแน่ 55555555 //คุณอาเตือนผิดไปนิดค่ะ ยิ่งยกเรื่องตระกูลมาเบลคยิ่งต่อต้าน เด็กมันไม่ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และถ้าบางทีเบลคยอมใจเย็นๆและฟังอาสักหน่อยก็จะดีค่ะ
   #2029-1
 6. #2028 Lovlygirl (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2562 / 00:55

  เราเข้าใจทั้งอาเคทและเบลคเลยนะ คืออาคือหวังดีไม่อยากให้หลานโดนคนอื่นมองว่าเป็นคนไร้มารยาท ต่อให้ดีแค่ไหนแต่ถ้าทำตัวไม่มีมารยาทใส่บางคนก็ไม่ปลื้ม แต่ก้ใช้คำพูดไม่ดีกับเบล แต่เบลคก็คือเป็นคนนิสัยดีนะ แต่ใจร้อนกับปากไว ควบคุมอารมณ์ได้ต่ำถ้าเด็กทำมันไม่ทำไมมากหรอกแต่เมื่อเราโตขึ้นเราต้องเจออะไรที่มันน่าหัวร้อนและคนประสาทๆมากกว่านี้ ถ้าเราแบบ เอาเลย ลุยเลยงี้ เขาอาจว่าเราแทนสิ่งที่ผิดจริงๆได้ และทำให้ดูไม่มีความน่าเชื่อถือ

  #2,028
  1
  • #2028-1 jujuly(จากตอนที่ 74)
   5 ตุลาคม 2562 / 12:30
   เบลคยังต้องเรียนรู้อีเยอะเลยค่ะเรื่องการจัดการกับอารมณ์ เดี๋ยวจะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ ส่วนอาแคทพูดไม่ดีจริงๆแหละ ไม่ได้มีความเข้าใจหลานเลย ต้องเรียนรู้ทั้งอาทั้งหลานเลยค่ะ
   #2028-1
 7. #2027 Piszerel (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 30 กันยายน 2562 / 19:24
  ฮุ้ยย
  ปล. แต่ก็ไม่ชอบใจแคทเทอรีนอยู่ดี
  #2,027
  1
  • #2027-1 jujuly(จากตอนที่ 74)
   1 ตุลาคม 2562 / 13:12
   คุณอาเตือนเพราะรักน้าาาา 55555 แค่ยังพูดไม่ดีเอ๊งงงง
   #2027-1
 8. #2026 นักอ่านยามวิกาล (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 30 กันยายน 2562 / 16:57
  บางทีเราเข้าข้างเบลคมากกว่า เพราะผมเป็นคนแบบเบลคครับ ดูจากที่ว่าคนอื่นมาดูถูก ตากับยาย ก็ยังไม่เห็นจะแคร์ โอเค มันดีกับตัวเราก็จริงแต่ถ้าทนได้กับการใส่หน้ากาก ก็ตามใจ
  #2,026
  1
  • #2026-1 jujuly(จากตอนที่ 74)
   1 ตุลาคม 2562 / 13:11
   คนแบบเบลคใส่หน้ากากไม่ได้หรอกค่ะ เป็นคนตรงๆ แต่ก็ต้องหัดใส่ไว้บ้างแหละ
   #2026-1
 9. #2025 VelonaWhite-1989 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 29 กันยายน 2562 / 22:07
  กนี้ดดดดดดด นี่นกบัตร 5555555555555
  #2,025
  1
 10. #2022 Kratai007Lnwza (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 29 กันยายน 2562 / 21:05
  เบลค: บางทีใจเย็นๆแล้วฟังผมซักหน่อย
  #2,022
  1
 11. #2021 บ.ใบหมีขี้เพ้อ (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 29 กันยายน 2562 / 20:35
  เราเข้าใจทั้งตาเบลคทั้งคุณอาเลยค่ะ เบลคก็ค้องการเวลาปรับตัวนิดนึงเนาะ อยากให้ขอโทษและคืนดีกันไวๆจังเลยนะคะ

  ตรงบางมีให้เบลใจเย็นๆและลองฟังสักหน่อยนี่จู่ๆทพนองเพลงรักติดไซเรนก็แว๊บเข้ามาในหัวเราเลยค่ะ555555

  /ขอนอกเรื่องนะคะ เรากดบัตรคอนรูลไม่ได้ทั้งรอบพรีเซลล์และรอบวันนี้เลยค่ะ เส้ามาก ขอให้ไรท์ไปเจอน้องให้สนุกๆนะคะ ฮรุก
  #2,021
  1
 12. #2020 NiGhte N.S.N. (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 29 กันยายน 2562 / 09:21
  เจ้าเบลคอย่าลืมไปคืนดีกับอาแคทนะ---
  #2,020
  1
 13. #2019 Sandwich12462 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 29 กันยายน 2562 / 00:55
  อีกยังดีละตาเบลคก็ผิดส่วนอาเเคทก็ผิดตาเบลคก็เป็นคนอารมณ์ร้อนอยู่แล้วอาแคทก็ติดเชื้อผู้ดี แต่เราคิดอาแคทพูดถูกอยู่นะที่จะให้ดีกว่าเดิมนะ
  ปล.ไรท์สู้ๆให้กำลังใจ
  #2,019
  1
 14. #2018 Ploy41325 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 29 กันยายน 2562 / 00:11
  นี่เข้าใจอาแคทว่ามองในมุมผู้ใหญ่มันก็ไม่น่ารักจริงๆแหละ แต่อาแคทก็ใช้คำพูไม่ดีเลยอะเวลาเตือนไม่เหมือนคนเป็นอาจารย์เลยถึงจะเตือนในฐานะคนในครอบครัวก็เถอะ คือถ้าเราเป็นเบลคเราก็หัวร้อนอะถ้ามาพูดแบบนี้ใส่
  #2,018
  1
 15. #2017 nyymmpph (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 22:49
  ชอบที่เบลคเป็นแบบนี้อ่ะ อาจจะเพราะเราเองก็เป็นบ้าง แต่โลกนี้ก็ควรมีคนแบบนี้ไว้เป็นแนวหน้าเวลาเพื่อนไม่ยอมจะตอบโต้ใครกลับนะ อาแคทพูดแบบนี้แย่มากเลยอ่ะ ห่วงชื่อเสียงมาก งง ไม่ชอบ ขออนุญาตแบนจนกว่าจะสำนึกนะคะอา
  #2,017
  1
 16. #2016 R_p121 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 22:07
  เอาจริงๆฉากที่อาแคทสั่งสอนเบลคเราแอบหัวร้อนเหมือนกันนะ น่าจะเพราะเรากับเบลคนิสัยเหมือนกันหลายอย่าง ต่างที่เราควบคุมตัวเองได้มากกว่าแต่เลเวลปากเราว่าเบลคเวลต่ำกว่าเรานะ//55

  ถึงยังไงเราก็ว่าผิดทั้งคู่และถูกทั้งคู่อ่ะแหละ ถึงแม้จะไม่ค่อยอยากยอมรับความจริงแต่ยังไงอาแคทก็ถูก ตรงที่การมีมารยาทมันก็ดี แต่ผิดที่ไม่ถามเบลค และออกจะบีบบังคับมากไปนิด

  เบลคเป็นคนรักอิสระ เวลามีคนมาบังคับให้ทำไรก็ต้องหัวร้อนเป็นธรรมดายุละอ่ะนะ

  ปล.ขอให้เดาข้อสอบถูกทุกข้อน้าไรท์ ขอให้ไม่ติด ร. ติด0 ติดมผ.จ้าา
  #2,016
  1
 17. #2015 klomjitgam (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 22:00

  โห คิดถึงมากอัพช้านะไรท์ ถ้าพ่อรูทบอยของเรากลายเป็นหนุ่มสุภาพขึ้นมานี่จะเป็นยังไงนะ555
  #2,015
  1
 18. #2014 vco9uhgTv8y[ (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 21:48
  ไม่คอมเม้นอะไรล่ะกัน สมองรวน เจอข้อสอบทีเหมือนติดสตั้น ติดบัค ติดไวรัส ไฟต์ติ้งนะไรต์ พรุ่งนี้ก็อิสระภาพแล้ว
  #2,014
  1
 19. #2013 Kittttttttie (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 21:36
  ว่าไงดีล่ะ เบลคก็ไม่ได้น่ารักหรอก มีเรื่องตลอด ปากไม่ดี หยาบคาบ ใจร้อน แต่อาแคทเองก็ไม่ได้มาตักเตือนแบบที่ควรจะทำนะ การว่าไปถึงผู้ปกครอง(ซึ่งยอมรับผิดไปแล้ว) ยึดติดกับนามสกุลตัวเอง(ที่รู้ทั้งรู้ว่าเบลคเกลียด) ยัดเยียดความเป็นผู้ปกครองให้(กับเด็กไม่เคยสนใจใยดีมาตลอด) รวมทั้งไม่มีสืบหาสาเหตุเลยว่าทำไมถึงมีเรื่อง คือถ้าเป็นผู้ปกครองตัวจริง เขาจะถามก่อนว่าทำไมมีเรื่อง แล้วค่อยๆบอกว่าจริงๆแล้วควรทำแบบนี้นะ ไม่ใช่มาถึงก็ว่าเลยจ้า คืออาแคทเองก็ดูไม่มีวุฒิภาวะพอจะสอนได้เลย และก็มีทิฐิเหมือนกัน การจะสอนหรือตักเตือนใคร มันไม่ใช่แค่พูดไป แต่ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย เบลสดูจะเป็นคนที่เข้าใจเบลคมากกว่าอาแคทอีก
  #2,013
  1
 20. #2012 Maya1412 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 21:34
  อยู่ดีๆเพลงก็ลอยขึ้นมา บางทีถ้าเธอยอมใจเย็นๆและฟังชั้นสักหน่อยเงี้ย//อยากให้นู๋เบลคปรับความเข้าใจกับอาแคทเร็วจัง
  #2,012
  1
 21. #2011 Hazel_nut (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 21:31
  จริงๆ เราว่าเบลคอะถูกเลี้ยงแบบอิสระมากๆ เหมือนตากับยายก็กึ่งๆ เอาใจไม่ค่อยดุ แต่เรามั่นใจว่าตายายเลี้ยงเบลคมาด้วยความรักจริงๆ ส่วนอาแคทพูดกันตรงๆ ก็เป็นญาติห่างๆ ได้เลยด้วยซ้ำ ไม่ได้เลี้ยงดูมา ไงดี เราว่าเราเข้าใจตรงจุดนี้ที่ว่าเบลคไม่ยอมรับฟังในตอนแรก รู้สึกหัวร้อนเพราะเราก็เป็นเวลาญาติชอบมาชี้แนะนั่นนี่ใส่ทั้งที่ไม่ได้รู้จักตัวเราดี 555

  แต่ก็จริงที่ว่าเบลคต้องปรับนิสัยบางจุด ลดความก้าวร้าวกับผู้ใหญ่ลงอะไรงี้ เบลคยังโตได้อีก ยังตลกผลึกความคิดความอ่านได้อีกเยอะเพราะนี่เพิ่งจะอายุ 15 เอง ในส่วนของอาแคทก็คือว่ากล่าวตักเตือนได้ แต่ไม่มีสิทธิ์ควบคุมชีวิตเบลคให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการทุกอย่างเหมือนกัน

  ซีนอารมณ์เฉย 555 แต่ดีใจที่มาอัปนะคะ เราคิดถึงเบลคทุกวันเลย เวลารู้สึกแย่ๆ แค่นึกถึงเบลคก็ตื่นเต้นรออ่านตอนใหม่แล้วค่ะ โทษคุณไรท์นั่นล่ะที่ทำให้เราติดหนึบ 55555

  ปล. ขออนุญาตฝากความคิดถึงถึงวิเวียนกับเซลีนนะคะ อยากอ่านสองเรื่องนั้นเหมือนกัน แง้ //ส่งมินิฮาร์ทให้ไรท์
  #2,011
  1
 22. #2010 Ghost World (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 21:19

  เข้าใจว่าเป็นวัยรุ่นและยังต้องลองผิดลองถูก แต่แค่ยอมฟังอาแคทนิดหน่อยก็ไม่เสียหายอะไรนะเบลค บางทีสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่มันก็ไม่ได้ดีเสมอไปจะมองแค่มุมมองของตัวเองไม่ได้ว่า ฉันเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ที่ฉันเป็นแบบนี้มันเพราะคนนั้นคนนี้ไงล่ะ ถ้าเบลคปรับปรุงตัวต้องเป็นเด็กที่ดีขึ้นมากแน่นอน

  //ในที่สุดอิฉันก็มีสาระแล้วค่าาา

  #2,010
  1
 23. #2009 PanPyPooh (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 20:49
  'บางทีถ้าเธอยอมใจเย็นๆแล้วฟังอาของเธอสักหน่อย'​ ....ไม่สามารถอ่านให้ไม่เป็นทำนองเพลงรักติดไซเรนไม่ได้เลยอะ ตลกตัวเอง555
  #2,009
  1
 24. #2008 MindThanyalak (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 20:38
  เราว่าน้องโตขึ้นอาจจะปรับนิสัยขึ้นได้เองตามธรรมชาติหรือป่าว ไม่ต้องให้ใครมาสั่งสอนหรอก น้องเป็นแบบนี้และดีแล้ว
  #2,008
  1
 25. #2007 fai22149 (จากตอนที่ 74)
  วันที่ 28 กันยายน 2562 / 20:11
  มารยาท การแสดงออก ความใจร้อน นิสัยแย่ๆของเบลค ที่ไม่มีใคร(ไกล้ตัว)คอยชี้แนะ แต่พอเป็นอาเคทที่เป็นคนไม่ไกลตัวแต่ก็ไม่ไกล้ตัวมาชี้แนะ เลยกลายเบลคหัวร้อนกว่าเดิม หวังว่าเบลคจะปรับปรุงตัวได้นะ
  #2,007
  1