ไป๋เฟิงมี่ (สนพ.เฟยฮุ่ย)​

ตอนที่ 15 : เหลาอาหาร "ไป๋ฟู่"

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 28479
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2541 ครั้ง
  6 พ.ค. 62

         วันนี้ข้าตื่นตั้งแต่เช้าอาบน้ำจัดการกับตัวเอง เสร็จแล้วก็มานั่งให้พี่เสี่ยวหลานแต่งหน้าทำผมให้“วันนี้คุณหนูม้วนผมขึ้นแค่ครึ่งนึงแล้วใช้หวีดอกโม่ลี่ยึดปัก ปล่อยอีกครึ่งสยายลงมานะเจ้าคะ” 

         พี่เสี่ยวหลานทำผมไปก็อธิบายไป อืม ก็ไม่ได้เป็นทรงแปลกแหวกแนวอะไร แค่รวบเก็บผมด้านข้างขึ้นแล้วใช้หวีทำเป็นกิ๊บติดผม 

         โดยผมด้านหลังปล่อยยาวอิสระ ทรงนี้ทำให้ข้าดูโตเป็นสาวขึ้น เพราะปกติข้าจะม้วนเป็นทรงสองก้อนซาลาเปา ตามแบบเด็กหญิงยังไม่ปักปิ่น“ยังไงก็ได้เจ้าค่ะ ให้ทันงานก็พอ” ข้าตอบออกไป ใช่วันนี้ข้าต้องไปงาน งานอะไรนะหรอ หึ ก็งานเปิดเหลาอาหารใหม่ของข้าอย่างไรเล่า


นับตั้งแต่ที่กลับมาจากดูที่ทางในวันนั้น ข้าก็กลับมาวางแผนปรับปรุงเหลาอาหารแห่งใหม่ของข้า ตั้งแต่การออกแบบห้องชั้นบน ให้สามารถนั่งชมบรรยากาศของแม่น้ำข้างหลังได้ 


          การวางรูปแบบโต๊ะอาหารด้านล่าง และจัดโซนที่คล้ายสมัยโมเดินหน่อย การอัพเกรดห้องครัวให้มีมาตรฐานการเก็บของสด ของแห้ง เครื่องปรุง และความปลอดภัยกันขโมย


          การตกแต่งภายในให้เข้ากับบรรยากาศเหลาอาหาร และรวมถึงการสร้างห้องน้ำที่มีสุขอนามัย แต่ที่นี่ยังไม่มีระบบปั๊มน้ำ ก็ใช้การตักน้ำใส่ถังวางไว้แทน


อ้อแล้วยังมีเรื่องการรับคนเข้ามาทำงานอีก ในตอนนั้น ท่านลุงเจียงได้ป่าวประกาศรับสมัครคนงาน ก็มีคนมาสมัครเยอะเลยทีเดียว ท่านพ่อกับข้าจึงต้องทำการคัดกรองอีกรอบ 


ดังนั้นเหลาอาหารของข้าจึงได้พนักงานมาทั้งหมดสิบห้าคน แบ่งออกเป็น พ่อครัวแม่ครัวสองคนสำหรับทำอาหาร ผู้ช่วยงานสามคนสำหรับคอยล้างจานชามช่วยแม่ครัวหยิบจับสิ่งของ รวมๆ ก็งานทุกอย่างในครัวยกเว้นปรุงอาหาร 


        พนักงานเสริฟเจ็ดคน สำหรับเสริฟอาหารและบริการลูกค้าชั้นบนสามคน ชั้นล่างสี่คน และผู้คุ้มกันอีกสามคน นี่ก็จำเป็นหากมีเรื่องทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น ก็จะได้มีคนคอยระงับเหตุ


โดยคนงานทั้งหมดจะได้ค่าแรง และสวัสดิการเป็นอาหารสามมื้อ มีที่พักให้ ซึ่งไม่มีนายจ้างที่ไหนให้เยอะเหมือนบ้านข้าแล้ว เพราะฉะนั้น หากทรยศข้า ก็ถือว่าทุบหม้อข้าวหม้อน้ำตัวเองแล้วล่ะ


“คุณหนูจะใส่ชุดไหนดีเจ้าคะ สีฟ้าอ่อนชุดนี้ หรือชุดสีชมพูดีเจ้าคะ” เสียงพี่เสี่ยวหลานดึงความคิดข้ากลับมายังปัจจุบัน


“ชุดสีฟ้าเจ้าค่ะ” ข้าชอบสีฟ้า ส่วนสีชมพูถ้าไม่จำเป็นข้าก็ไม่ใส่หรอก มันให้อารมณ์แบบคุณนู๊คุณหนู อ่อนแอ บอบบาง อะไรประมาณนั้น ซึ่งมันไม่ใช่ตัวข้า!


เมื่อแต่งตัวเสร็จก็ลงมาข้างล่าง ก็เจอท่านพ่อกับท่านแม่ที่ยืนต้อนรับแขก ที่มาร่วมแสดงความยินดีในวันเปิดเหลาอาหารใหม่ของสกุลไป๋ 


ข้าและครอบครัวเดินทางมาจากเรือนตั้งแต่เมื่อวาน เข้าพักในห้องพักของเหลาอาหาร ที่สร้างไว้สำหรับคนในครอบครัวเวลาเดินทางมาตรวจกิจการ หรือมาพักในตัวอำเภอ จะได้ไม่ต้องเสียค่าเช่าห้อง


“ยินดีด้วยนายท่านไป๋ ขอให้กิจการเจริญรุ่งเรือง” เสียงกล่าวยินดีจากคนที่ข้าไม่รู้จัก น่าจะเป็นคนที่ทำการค้ากับท่านพ่อ
“ขอบคุณขอรับนายท่านเซียง มี่เอ๋อมาคารวะนายท่านเซียงไป่หยุนก่อนสิลูก" ท่านพ่อกล่าวขอบคุณและเรียกข้ามาให้รู้จักคน


“ข้าน้อย ไป๋เฟิงมี่ คารวะนายท่านเซียงเจ้าค่ะ” ข้าย่อตัวเคารพพร้อมลอบสังเกตคนไปพร้อมกัน


“คุณหนูใหญ่อย่าได้เกรงใจ คนกันเองทั้งนั้น” นายท่านเซียงกล่าวพร้อมรับการคารวะจากข้า 

        “ไม่นึกว่าบุตรสาวนายท่านไป๋จะโตเป็นสาวแล้ว เห็นท่านไป๋กล่าวถึงบ่อยๆ ข้ายังนึกว่าเป็นเด็กสาวตัวเล็กๆ อยู่เลย โตขึ้นมาแล้วหน้าตาสะสวยถอดแบบฮูหยินไป๋มาเลยทีเดียว ฮ่า ฮ่า” 

          ข้า(แสร้ง)ยิ้มเขินอายเล็กน้อยพอเป็นพิธี รับคำชม


“นายท่านเซียงกล่าวเกินจริงแล้ว บุตรสาวข้าอายุพึ่งสิบสี่ขวบปี ยังเป็นเด็กอยู่ขอรับ” ท่านพ่อยิ้มรับและออกตัวแทนข้า


“โอ้  ปีหน้าก็ปักปิ่นแล้วเช่นนี้ไม่ถือว่าเด็กแล้ว หน้าตางดงามหมดจด กริยาอ่อนหวานน่าชื่นชม ท่านไป๋ช่างมีวาสนานัก นี่หากบุตรชายข้าไม่ต้องเดินทางไปติดต่อการค้าที่เมืองหลวง คงได้มาทำความรู้จักกันไว้” ท่านเซียงกล่าวออกมาอย่างเสียดาย


นั่น งานขายลูกชายก็มา ลูกชายหล่อรึเปล่าล่ะ หน้าตาไม่ดีไม่รับพิจารณานะ ก็ว่าไปนั่น 


“ข้าว่านี่ก็ใกล้จะได้เวลาแล้ว เชิญนายท่านเซียงข้างในเถอะขอรับ” ท่านพ่อตัดบทและเชิญเข้าข้างในซะก่อน ไม่อย่างนั้นนายท่านเซียงผู้นี้คงเอ่ยปากโฆษณาลูกชายตัวเองต่อแล้วกระมัง


เสียงปะทัดดังสนั่น หน้าเหลาอาหารที่มีป้ายชื่อว่า “ไป๋ฟู่” ซึ่งเป็นการเอาชื่อสกุลไป๋รวมกับคำว่าฟู่ที่มีความหมายว่ารุ่งเรือง อุดมไปด้วยเงินทอง


        ชื่อเหลาอาหารนี้ข้าขอให้ท่านพ่อตั้งให้ เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวข้าเพราะนี่เป็นกิจการแรกของข้าที่ท่านพ่อมอบหมายให้ข้าทำ


บรรดาแขกเรื่อ และชาวบ้านที่มาร่วมยินดีมีมากมายพอตัว จนที่นั่งด้านล่างเต็มทุกที ด้านบนข้าเปิดตัวอย่างห้องให้ลองนั่งแค่สองห้องเท่านั้น 


        โดยใช้ห้องที่มองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำด้านหลัง ส่วนแขกที่ได้ขึ้นชั้นสอง ก็บรรดาคู่ค้าของท่านพ่อ และแขกคนสำคัญภายในอำเภอ คนพวกนี้กระเป๋าหนัก หากติดใจกับการบริการและรสชาติอาหาร ต้องกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน


เสี่ยวเอ้อร์ทยอยนำอาหารออกมาวางบนโต๊ะ ที่มีบรรดาแขกนั่งอยู่ วันนี้เป็นวันเปิดร้านวันแรก ข้าไม่คิดเงิน อาหารทุกอย่างที่ขึ้นโต๊ะก็เป็นตัวอย่างอาหารส่วนหนึ่งที่ข้าจะทำขายในเหลาอาหาร เป็นการโฆษณาอาหารของร้านภายในตัว 


ในส่วนอาหาร ข้าก็เอาทั้งรายการที่มีในยุคสมัยนี้ ยุคปีสองพัน รวมๆ คละกัน และแน่นอนเครื่องปรุงของข้าย่อมไม่ขาดซอสถั่วเหลืองแน่นอน การลำดับอาหารข้าเสริฟแบบโต๊ะจีน

 
คืออย่างแรกที่นำออกมาให้ทานกันเป็นอาหารเบาๆ เรียกน้ำย่อย มีถั่วทอด ข้าวเกรียบ ปอเปี๊ยะทอด และลูกชิ้นสูตรของข้าเอง แน่นอนว่าอาหารเหล่านี้ต้องมีน้ำจิ้ม ทั้งน้ำจิ้มหวานและซอสถั่วเหลืองที่ข้าปรุงแต่งให้เป็นน้ำจิ้มก็ถูกนำมาวางพร้อมกับอาหาร

 
แต่ไม่ต้องกังวลนะว่าคนที่ไม่เคยกินจะรู้ได้อย่างไร ว่าจะต้องทานอาหารชนิดไหนกับน้ำจิ้มอันไหน พนักงานของข้าผ่านการอบรมมาอย่างดี ก่อนมีการลงมือทานอาหาร แต่ละโต๊ะก็ได้คำแนะนำวิธีการรับประทานที่ถูกต้องอย่างเรียบร้อย

“สิ่งนี้เรียกว่าอย่างไรนะเสี่ยวเอ้อร์ เมื่อทานกับน้ำจิ้มรสหวานนี้เข้ากันดียิ่งนัก” แขกคนหนึ่งในโต๊ะถามขึ้น แต่มือไม่หยุดคีบอาหารเข้าปาก


“อาหารจานนี้คือ “จูโร่วหว่าน (ลูกชิ้นหมู)” ขอรับ เป็นสูตรของทางเหลาอาหารของเราโดยเฉพาะขอรับ” เสี่ยวเอ้อร์ตอบคำถามด้วยความสุภาพ ยิ้มแย้มพร้อมให้บริการ สร้างความประทับใจให้แขกที่มาทานอาหาร


เมื่อทุกคนกำลังดื่มด่ำกับอาหารทานเล่นกันพอประมาณ อาหารจานหลักก็ตามมาให้ตาลุกวาวกันเพิ่มไปอีก ทั้งกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ ทั้งรูปร่างหน้าตาแปลกไม่เคยเจอแต่น่ารับประทาน และจำนวนอาหารที่มากมาย 


        ทุกคนพร้อมใจหยุดมือจากอาหารทานเล่น เพื่อรอลิ้มรสอาหารที่กำลังลำเลียงลงมาใหม่อย่างใจจดใจจ่อ
อาหารที่มาใหม่ก็มีปลานึ่งซีอิ้ว เป็ดย่างสูตรของข้า กระเพาะปลา น้ำแกงไก่ หมูตุ๋นสมุนไพร ไข่พะโล้ ผัดผักรวมมิตร และข้าวผัดไข่สไตน์ยุคสองพัน 


         ข้ามองทุกคนมีความสุขกับการทานอาหาร แล้วให้รู้สึกมีความสุขยิ่งนัก อ่า มีแววเหลาอาหารของข้าต้องขายดีอย่างแน่นอน เพราะดูจากแขกที่มาทานในวันนี้ ติดใจรสชาติอาหารกันจนได้รับคำชมไม่ขาดปาก          ในส่วนของชั้นบนก็มีคนชมว่าเป็นความคิดที่ดี ที่สร้างห้องให้มองเห็นทิวทัศน์แม่น้ำได้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเหมื่อยล้า และยังทำให้ทานอาหารได้มากขึ้นอีกด้วย


         ข้าเดินออกมาดูส่วนที่เป็นโรงทานเยื้องจากหน้าเหลาเล็กน้อย ก็เห็นพี่เฟยเฟยกับพี่เช่อ พี่ชุน พร้อมทั้งคนคุ้มกันอีกหนึ่งคน กำลังขมักเขม้น แจกซาลาเปาให้กับคนที่มารอรับกันอย่างเนืองแน่น 


        ใช่โรงทานชั่วคราว วันนี้เป็นวันเปิดร้านใหม่ของข้า ในเมื่อเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานให้กินฟรีไม่เสียเงินได้ ทำไมข้าจะเลี้ยงคนจนที่ไม่มีเงินแม้จะซื้อข้าวพวกนี้ไม่ได้ล่ะ 


         แต่จากที่ข้าดู ไม่เฉพาะขอทานเท่านั้น ยังมีชาวบ้านบางคนก็มาขอรับซาลาเปาไปทานเหมือนกัน ข้าก็ไม่ได้ว่าอะไร จะเป็นเศรษฐีหรือยาจกมาขอข้าก็ยินดีให้ เพราะนี่คือการทำทาน ทำโดยไม่เลือกปฏิบัติ


         เมื่อดูแล้วว่าพวกพี่ๆ คงรับมือได้ ข้าก็เดินกลับเข้าข้างใน ก็เป็นเวลาของการทยอยเสริฟของหวานพอดี ของหวานวันนี้ข้าให้ทำบัวลอยมะพร้าวอ่อน  ขนมถั่วแปป และน้ำกระเจี๊ยบเพื่อดื่มตัดเลี่ยนกะทิ 


         แน่นอนว่าย่อมเกิดความฮือฮาอีกรอบ ทุกคนพอได้ชิมบัวลอยมะพร้าวอ่อนของข้าเข้าไป เป็นต้องอุทานคำว่าอร่อยออกมากันแทบทุกราย 


         ก็นะเป็นของแปลกใหม่ก็อย่างนี้แหละ หากเคยทานจนชินและมีให้เลือกเยอะเหมือนในโลกก่อน เป็นต้องมีคำบ่นติมาเป็นแน่ว่า หวานไปบ้างล่ะ กระทิไม่หอมเข้มข้นบ้างล่ะ หรือแป้งไม่นุ่มบ้างล่ะ 


         ก็แล้วแต่จะติชมกัน แต่สำหรับที่นี่มันเป็นสิ่งแปลกใหม่ไม่เคยมีใครได้ทาน พอได้ทานกันครั้งแรก ย่อมจดจำที่รสชาติแรกทาน ฉะนั้นของต้นฉบับย่อมดีอยู่แล้ว หากไม่มีใครทำขึ้นมาแข่งกับข้าล่ะนะ 


         งานเปิดร้านของข้าวันนี้ก็ผ่านไปด้วยดี ได้รับคำชมเรื่องรสชาติอาหารและความแปลกใหม่มากมายจากแขกที่มาร่วมยินดี ข้ากับท่านพ่อยิ้มรับหน้าบานเชียวล่ะ

         อ่า เงินทองกำลังจะไหลมาเทมาแล้วในไม่ช้า ยิ่งคิดยิ่งมีความสุข


*************

ตอนหน้าไรท์ทุ่มงบหมดตัว จ้างพระเอกมาแล้วค่ะ  รับรองมีคิวได้เจอตัวแน่นอน 555
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2.541K ครั้ง

1,360 ความคิดเห็น

 1. #1210 onarnin (@onarnin) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 22:41
  ชอบ สำนวนคนเขียน ตลกดีจนอดเม้นท์ไม่ได้
  #1210
  0
 2. #1148 4568484645 (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 18:39

  เดี๋ยวพ่อครัวโดนซื้อตัวแน่เลยจับครอบครัวข่มขู่เงี้ยหรือให้เงินสักหมื่นทองไรงี้

  #1148
  0
 3. #1084 CLOSSSYSERA (@closs) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 7 มิถุนายน 2562 / 22:54
  แขกเหรื่อ,เมื่อยล้า
  #1084
  0
 4. #643 Assanee00 (@Assanee00) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 19 พฤษภาคม 2562 / 01:25
  พระเอกค่าตัวแพ้งงงงแพง
  #643
  0
 5. #633 chanchan123 (@minhochanyeol123) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 18 พฤษภาคม 2562 / 22:24

  555+ พระเอกจะได้ออกโรงแล้ว ไรท์โดนรี้ดกดดันน่าดู
  #633
  0
 6. #363 Xialyu (@Xialyu) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 / 08:42
  หนูเหมือนอิแม่เลยชอบนับตังค์555
  #363
  0
 7. #314 MORNINGGLORY08 (@MORNINGGLORY08) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 / 17:59
  สนุกมากก ^^อันนี้จริงเลยว่าถ้ามีตัวเลือกเปรียบเทียบก็จะมีติกัน อันนี้น้องวินๆไปเลย
  #314
  0
 8. #263 abeja2 (@abeja) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 / 23:39

  ขอบคุณครับ

  #263
  0
 9. #188 Mooo_Mook (@Mooo_Mook) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 09:04
  พระเอกค่าตัวแพงเหลือเกิน
  #188
  0
 10. #186 junpen1470 (@junpen1470) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 01:58
  พี่หลงค่าตัวแพง
  #186
  0
 11. #185 deffod (@deffod) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 01:39
  รอคราไรท์
  #185
  0
 12. #184 -Hame- (@-Hame-) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 01:26
  รอน้าาา
  รอพระเอก​ อิๆ
  สนุกมากค่าา
  #184
  0
 13. วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 / 00:29
  ละมุ่นมากค่ะ ดีงามมมมมมชอบบบบบ พึ่งค้นพบเรื่องนี้ ค้างเติ่งจ้า รีบๆกลับมาน้าาาา
  #183
  0
 14. #181 kotchaporn7777 (@kotchaporn7777) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 23:23

  แง่งงงงงเราของฝากตัวเป็นรีดด้วยคนนะ อ่านรวดเดียวเลยเพิ่งเจอนิยายเรื่องนี้ งานดีมากกกกก รออ่านตอนต่อไปยุเด้อออออ สู้ๆค่ะเป้นกำลังใจให้ อ่านม้วนอีหลีเด้อค่าาาาา
  #181
  0
 15. #180 PangNaruthai (@PangNaruthai) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 23:07

  รออ่านตอนต่อไปค่ะ
  #180
  0
 16. #177 itcom4u12zx23 (@itcom4u12zx23) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 19:21
  รอตอนต่อไปค่า จะได้เจอพระเอกแล้วววว
  #177
  0
 17. #176 fah123chayutra (@fah123chayutra) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 18:13

  มาต่อเร็วๆนะคะชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะสู้ๆนะคะไรท์มาต่อเร็วๆนะคะ
  #176
  0
 18. #175 pnarinn (@pnarinn) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 18:05

  รอนะคะไรท์

  #175
  0
 19. #174 LooknutNutsu (@LooknutNutsu) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 17:25
  ค่าตัวแพงจริงๆ
  #174
  0
 20. #173 JikkoHza Xuounoy (@jikkoh-sanrio) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 17:23
  รออ่านตอนต่อไปค่ะ
  #173
  0
 21. #170 Rungza4148 (@Rungza4148) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 15:35

  รอคร่าาา

  #170
  0
 22. #169 Karaketsukhchwy (@Karaketsukhchwy) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 15:24

  ในที่สุดก็จะได้ชื่นชมพระเอกแล้ว หวังว่าจะ..หล่อ..เก่ง.. ฉลาด.. รักมั่นคง.. ที่สำคัญสุดสำหรับมี่เอ๋อของเราคือต้องรวยๆๆ
  #169
  0
 23. #168 pw0993651845 (@pw0993651845) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 14:35
  รอมาก รออย่างใจจดใจจ่อ
  #168
  0
 24. #167 SiripornKongdam (@SiripornKongdam) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 13:10
  กลัวเหลือเกินว่าไรท์จะหมดตัวก่อนที่พระเอกจะพูดซักคำ555555
  #167
  0
 25. #166 Double M° (@2MTY) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 / 12:39
  กลัวไรท์จะหมดตัวจนล้มละลายกว่าจะจบเรื่อง ค่าตัวพระเอกของเราแพงเกิ๊น 5555
  #166
  0