ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #4 : เจ้าเงาะกับนางรจนาสุดแซบ
บนเส้นทาที่แสนทุรันาร ถนนลูรัทั้แบ เละเทะและเ็มไป้วยหลุมบ่อ หนทาลาันลอทั้เส้น อีฟาอถนนเป็นหุบเหว ปิารเินทา็ลำบาอยู่แล้ว แ่ยามที่ฝนเพิ่หยุไปแบบนี้ ารเินทายิ่หฤโห ผีเสื้อบินว่อนวนถลารับละออฝนลอเส้นทา เสียะนี ลิ่า ัระม สลับวามเียวอุ่มอ้นไม้นานาพันธุ์
ระยะทาหสิบิโลเมราหน่วยไปยัหมู่บ้านบาลอย ะหา่าวใ้เวลาร่วมสี่ั่วโม เินทา้วยรถโฟร์วิลสีำันให่ทะมึนและไ้สารถีฝีมือีอย่าสาวหมวยแสนสวย าุนี้ะ้อผ่านลำธารอีสามแห่ึะถึปาทาเ้าหมู่บ้าน อิไม่ไ้ว่าหาาวบ้านมีธุระะ้อไปัวอำเภอ ้อไ้รับวามยาลำบาสัเพียใ แบบนี้เท่าับว่าพวเาาาริ่อับโลภายนอแบบลายๆ
ปิ์ถามริส้วยวามเป็นห่วว่า “เหนื่อยไหมรับ ับรถมาั้นานแล้ว ทา็ลำบาสุๆ”
เธอยัมอทาสุโห้านหน้า แ่ปา็พูว่า “ไม่เหนื่อย่ะ นานๆ ทีะไ้นำรถมาลุย พัหลัานเยอะ ไม่่อยไ้ไปออทริปเท่าไหร่นั” ปิ์อื่นมไม่ไ้ เธอเท่ห์ทะมัทะแม เาไม่เยเอสาวบุลิแบบนี้
ริสหันมามอปิ์แล้วหัวเราะ “เสธ.ฯ ิหนวเราแบบนี้็เท่ห์ีนะะ หนุ่มมาเอร์”
ารหา่าวรั้นี้ าวะเปลี่ยนแปลโมันนิหน่อย ้วยวามที่ปิ์และริสลัษะและหน้าาไม่ใล้เียับาวป่าาวเา อาเป็นุสนใแล้วทำให้ภาริล้มเหลวไ้ ริสึนำหนวเราปลอมมาิให้เา พร้อมับใ้เรื่อสำอาแ่หน้าาและเนื้อัวให้ำเป็นเหนี่ย ับย้อมเส้นผมให้มีสีาวเือบทั้หม เาส่อระแล้วถึับใ แ่ไปสิบว่าปีเลยทีเียวริส็ทำแบบเียวัน ทั้ทำให้ล้ำึ้น ย้อมผมสีาวแมบาส่วน ิไฝเม็ให่ที่มุมปาเสีย้วย
ปิ์หัวเราะแล้วบอว่า “เท่ห์เท่ออะไรันล่ะ แ่ะมัยา หมันวามหล่อเหลาปานเทพบุรอผม”
“เอาน่า ถึอย่าไรรนา็ำรูปทอภายในอเ้าเาะไ้เสมอ่ะ”
ปิ์ยื่นหน้าไปใล้เธอ พูเบาๆ ว่า “ีแล้วที่รนาใส่เสื้อัวให่โร่แบบนี้ มิอย่านั้นนอื่นำไ้แน่ๆ”
“ทำไมะ”
เายิ้มรุ้มริ่ม บอเธอว่า “ำหุ่นสุแ่บอรนาไ้น่ะสิ มนุษย์ผู้หินใะมีหุ่นีเท่านี้อีล่ะ”
ริสอายสุี ีแนเาัลั่น “บ้า”
หมวรุ่ศัิ์ พูแมหมั่นไส้ว่า “พ่อเาะับรนารับ มาันสอนหรือรับ เมื่อืนีบันไม่พออีเรอะ อุส่าห์ปล่อยให้อยู่บ้านันสอน”
“บ้าหรือไพี่อ๊อฟ เมื่อืนเรานอนนละห้อ ผมะไปยัั้นับริสไ้ยัไ ผมไม่ใ่นหื่นนะ”
“ใ่่ะ เสธ.ฯ เป็นสุภาพบุรุษที่สุ พี่อ๊อฟอย่าเอานิสัยัวเอมาเป็นบรรทัานสิะ”
หมวรุ่ศัิ์เบ้ปา พูว่า “้า สุภาพบุรุษ้า ยัไม่รู้ฤทธิ์ออีานี่น่ะสิ อนนี้น่าะใล้ถึแล้วรับ ไอ้ว่าวบอว่าะรอ่อนถึหมู่บ้าน ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัาโทรศัพท์ใทั้สิ้น เวลาิ่อับผม มัน้อี่มอเอร์ไ์ออมาอีสอถึสามิโลเมรึะมีสัา”
ประมารึ่ั่วโม ่อนถึทาเ้าหมู่บ้าน็เห็นนายว่าวยืนูใบาพ่นวันโมอยู่ใ้้นไม้ พอเห็นรถ มัน็โบไม้โบมือให้อ
นายว่าวยมือไหว้แล้วล่าวทัทายว่า “สวัสีรับหมวอ๊อฟ อ้าว แล้วสามนนี่ใรรับ เสธ.ฯ ับเ๊าวสวยหมวยเอ็์ไปไหนล่ะ”
หมวรุ่ศัิ์เบาลมันัป๊อแล้วี้ไป้านหน้า บอว่า “มึเพู่ีๆ ว่าสอนนี้ือใร”
นายว่าวเพ่สายพิาราอีรั้แล้วอุทานว่า “สะ..เสธ.ฯ ุริส โอ้ ำไม่ไ้เลยรับ”
ปิ์หัวเราะแล้วบอว่า “ีแล้วล่ะที่ำไม่ไ้ เพราะู็ไม่อยาให้ใรำไ้เหมือนัน”
นายว่าวถามว่า “ทำไมไม่แปลโมให้หมวอ๊อฟบ้าล่ะรับ”
“โอ๊ย พี่อ๊อฟหน้าาลมลืนับพวะเหรี่ยอยู่แล้วล่ะ แ่ิหนวให้อย่าเียว็พอ” ริสบอไป็หัวเราะไป หมวเ่าไ้แ่ทำหน้าเหยเ
นายว่าวบอว่า “ุริสับรถามมารับ เอารถไปอที่บ้านลุอผม บ้านแอยู่นอหมู่บ้าน ืนเอารถเ้าไปแบบนี้นในหมู่บ้านะสสัยไ้ พรรพวอไอ้ทอำมีหลายนเหมือนัน”
นายว่าวี่มอเอร์ไ์วิบานำทาลัเลาะไปามายป่า ประมาสามร้อยเมราทาเ้าหมู่บ้าน็เลี้ยว้ายเ้าไปในพไม้ที่มีทาเล็ๆ นเห็นบ้านหลัหนึ่ แ่อย่าเรียว่าบ้านเลยเพราะเป็นแ่ระ๊อบยพื้นสู หลัามุาแบบลวๆ ้านหลัมีระ๊อบเล็อีหลัหนึ่
นายว่าวส่สัาให้ลารถไ้ ทั้สี่นเินามมันเ้าไปในระ๊อบ พลันที่เห็นภายใน็าเบิโพล นลุูู่ันทันที
ภายในระ๊อบมืสลัว แสแอ่อนที่เล็ลอมาาม่อเล็ๆ อฝาบ้านที่ัไว้้วยไม้รว พอะทำให้เห็นภายในไ้บ้า ฝาบ้าน้านหนึ่มีโ๊ะั้อยู่ บนนั้นมีทั้หัวะโหล ุ๊าินเหนียวปั้นรูปฤาษี ุมารทอ และอีสารพั เทียนเล่มใหุ่ส่อแสวนบรรยาาศน่านลุ
ายแ่นหนึ่ อายุอานามน่าะเ็สิบปีนั่ัสมาธิอยู่ ใบหน้ายาวเรียวมีริ้วรอยเหี่ยวย่นเ็มหน้า โพผ้าที่ศีรษะ รูปร่าสูให่ ถึแม้ว่าหลัะุ้มอไปามอายุบ้า แ่ยัูแ็แร
นายว่าวแนะนำว่า “ทุนรับ นี่ ลุสีป้อ รับ พี่ายอพ่อผมเอ” แล้วมัน็พูภาษาะเหรี่ยับลุสีป้อ แพยัหน้าแล้ววัมือให้ทั้หมนั่ล นายว่าวบอว่า “ไม่้อลัวะสื่อสารันไม่รู้เรื่อรับ แฟัและพูไทยไ้นิหน่อย ถึะไม่ัเท่าผม็เถอะ และไว้ใลุสีป้อไ้รับ แเลียไอ้พวนี้เหมือนัน”
ลุสีป้อพูว่า (ผู้เียนะเียนเป็นไทยให้อ่าน่ายเพราะแพูไทยไม่ั) “มาันแ่นี้ใ่ไหม พวสูะมาอยู่สัี่วันล่ะ”
ปิ์อบว่า “น่าะสอสามวันรับ นว่าะหาแหล่อพวมันเอ”
ลุสีป้อบอว่า “แ่่อนมันผลิยาันที่บ้าน่านโที่อยู่่อนะถึที่นี่ แ่สามปีที่แล้วโนทหารับำรวบุ ้าว่าพวมันน่าะเ้าไปทำันในป่าลึ”
หมวรุ่ศัิ์อุทานว่า “โห นี่ยัไม่ลึพออีเหรอเนี่ย พวนเลวนี่มันมีวามันทุเลวสูริๆ หานำวามันทุรัมาเปลี่ยนเป็นวามยันทำี ป่านนี้ประเทศเริไปไหน่อไหนแล้ว”
นายว่าวบอว่า “เี๋ยวผมะ่วยยอ่อนรับ พัันสัแป๊บ แล้วผมะพาเ้าไปในหมู่บ้าน”
ลุสีป้อี้ไปที่หมวรุ่ศัิ์ับนายันแล้วบอว่า “ไอ้สอนนั่นืนนี้นอนพัที่เรือน้านี่แหล่ะ” แล้วี้มาทาปิ์ับริส “ส่วนสูับเมียไปนอนที่ระ๊อบ้านหลั ถ้ามานอนบนเรือนนี้สูสอนะมาทำผิผี อลับนเรือน้าเสื่อมหม”
ปิ์พูำๆ ว่า “ลุรู้ไ้ยัไว่าเราเป็นผัวเมียัน”
“้ารู้แล้วัน อ่อ พื้นหลันั้นมันเ่าแล้วนะ ทำอะไร็เบาๆ หน่อย แ่้าว่าเ็บแรไว้เินป่าีว่า” พวผู้ายหัวเราะันลั่น ริสทุบแนปิ์้วยวามอาย...
ทั้ห้านยืนอยู่รหน้าหมู่บ้าน ป้ายไม้เล็ๆ ิอยู่บนเสาไม้ ัวอัษรบนป้ายเลือนลาเ็มที
บ้านบาลอย ำบลห้วยแม่เพรีย อำเภอแ่ระาน ัหวัเพรบุรี
นายว่าวบอว่า “ทั้หมู่บ้านแทบะไม่มีใร่อ้านไอ้พวนี้เพราะเรลัวอำนามื ผู้ให่บ้าน็ยัเป็นพรรพวอมันเพราะไอ้ทอำเป็นลูเย มีแ่ลุสีป้อนี่แหล่ะที่่อ้านนออนอหน้า น้อย้ายไปอยู่นอหมู่บ้าน”
ทั้หมเินเ้าไปในหมู่บ้าน สภาพบ้านเรือนอาวะเหรี่ยไม่่าับระ๊อบอลุสีป้อมานั เท่าทีู่น่าะมีประมาร้อยหลัาเรือน
ะที่เินในหมู่บ้าน าวบ้านหลายน่า้อมอนแปลหน้า้วยวามสสัย นมาถึเรือนไม้หลัให่หลัหนึ่ น่าะให่สุในหมู่บ้านนี้ ้านหน้าทำเป็นร้านายอำ มีโ๊ะเล็ๆ ั้อยู่สี่ห้าัว
เสียหนึ่ทัทายไอ้ว่าวว่า “อาโป สูพาใรมาวะ”
นายว่าวพาพรรพวไปนั่ที่โ๊ะ สั่น้ำอัลมมาให้แล้วอบไปว่า “เพื่อนันเอ้าลุผู้ให่ มาาุมพร ว่าะมาหาอะไรทำแถวนี้แหล่ะ”
ทั้หมยมือไหว้ ผู้ให่บ้านนนี้เป็นายรา ไว้หนวเรายาว หน้าาลิ้ลอพอสมวร ้อมอพวเา้วยวามสสัย ถามว่า “ทำไมพวสูึมาที่นี่วะ ันารห่าไลแบบนี้ ทำไมไม่เ้าไปหาานในเมือ”
นายว่าวหันรีหันวาว่ามีใรฟัอยู่หรือเปล่าแล้วบอเบาๆ ว่า “ันบอามรนะ พวนี้หนีำรวมา ี่านายน่ะ”
ผู้ให่บ้านเพ่มอแล้วบอว่า “เพื่อนอสูะมาทำวามเือร้อนในหมู่บ้าน้าหรือเปล่าวะ”
“ไม่หรอ พวนี้ไม่่ามั่วั่ว ทำามใบสั่เท่านั้น ัน็เลยิว่าะพามาฝาานับพี่ทอำ เพราะแว้าวาในวารนี้”
ผู้ให่บ้านพยัหน้าแล้วบอว่า “อืม ูไปหน่วย้านพวนี้็พอใ้ไ้ เี๋ยวไอ้ทอำลับมา้าะลอถามูให้ เพราะมันเพิ่เ้าป่าไปเมื่อวาน”
“อ้าว ไปทำไมหรือ๊ะ”
แอบะุะัว่า “อ่ะ เอ่อ ไปหาอป่าน่ะ ว่าแ่พวสูพัที่ไหนันล่ะ”
“พัับลุสีป้อที่นอหมู่บ้าน ลุผู้ให่ะไ้สบายใ” นายว่าวอบ านั้นมันพาพวเาสำรวหมู่บ้าน่อไป
าวะเหรี่ยแ่ระานเป็นาวไทยภูเาึ่เป็นนพื้นเมือที่อาศัยอยู่ในป่าลึมาหลายร้อยปี ่อนที่ะมีารประาศเอุทยานและารสร้าเื่อนแ่ระาน้วย้ำ เนื่อาเป็นพื้นที่ห่าไลและอาศัยในป่าิบ าวะเหรี่ยึมีวิถีีวิั้เิม เรียบ่าย แ่ปัุบันเ้าหน้าที่ผลัันให้ะเหรี่ยพวนี้มาอยู่รวมันที่บ้านบาลอยและบ้านโป่ลึ าวะเหรี่ยึ่เยอาศัยอยู่ในป่าิบมานาน พอโนย้ายลมาที่นี่ึเป็นุเริ่ม้นอปัหา เพราะไม่มีารวาแผนและารัารที่ี เ่น เรื่อที่อยู่อาศัยและที่ทำินอาวบ้านที่ถูอพยพ ทำให้าวบ้านบาส่วนเลือที่ะทำผิหมายเพื่อปาท้อ
สภาพพื้นที่โยทั่วไปอบ้านบาลอย เป็นภูเาสูัน พื้นที่ทั้หมอหมู่บ้านอยู่ในเอุทยานแห่าิแ่ระาน มีแม่น้ำเพรบุรีั่นลาับบ้านโป่ลึ ารเินทาไปมาทั้สอหมู่บ้าน้อใ้แพ้ามแม่น้ำ ใน่วฤูฝนหรือ่วน้ำหลาะไม่สามารถเินทา้ามไปมาไ้ ารเินทาอาวบ้านาที่นี่ไปยััวอำเภอ ใ้ารเินเท้า มีประมาสามถึสี่รอบรัวเท่านั้นที่มีมอเอร์ไ์เป็นอนเอ อาีพส่วนให่อาวบ้านือทำไร่ มีบาส่วนที่อพยพลไปรับ้าเป็นแรานในัวอำเภอแ่ระานและัวเมือเพรบุรี
พวเายืนอยู่ริมแม่น้ำเพรบุรี ่วนี้เป็น่ว้นแม่น้ำึ่ไหลมาาเทือเาะนาวศรี ริสพูึ้นว่า “ที่นี่สวยัเลย น่าเสียายที่ลายเป็นแหล่ลำเลียยาเสพิ”
นายว่าวบอว่า “าวบ้านบานไม่มีทาเลือรับ เพราะนอาถูยื้อแย่วิถีั้เิมไปาีวิแล้ว วิถีใหม่ที่ถูยัเยีย็แทบไม่มีวามมั่นเอาเสียเลย”
ทุนรับฟัอย่าเียบัน วาทอแววสสาราวะเหรี่ย อย่าน้อยเา็ถือเป็นประานาวไทยเหมือนัน
ทันในั้นมีัวเินัวทอโผล่พรวมาาพห้าริมแม่น้ำ ริสอุทาน้วยวามใ“ว้าย”
...ฟิ้ว!... ...ับ!...ัวเินัวทอะาาิ้นระแ่วๆ แล้วนอนายแน่นิ่ภายใ้ฤทธิ์มีสั้นอนายัน
นายว่าวที่เพิ่เยเห็นวามสามารถถึับา้า อุทานว่า “โอโฮ สุยอเลยน้าัน เร็วะมั มันโผล่มาแวบเียว น้าัารมันายสนิท ีๆ เย็นนี้ถลหนัย่าินะเลย ผัเผ็ยิ่อร่อย”
ริสทำท่าทาผะอืผะอม หมวรุ่ศัิ์รีบเือนนายว่าวทันที “มึอย่าพูำหยาบเี่ยวับสัว์เลื้อยลานเียวนะ พี่ันแเลียสัว์เลื้อยลานที่สุ เมื่อวานูเือบายเพียแ่เอ่ยมาำหนึ่ ะอเรา้อพูาไพเราะเ้าใไหม”
านั้นะเินลับบ้านลุสีป้อ ประุมวาแผนันในระ๊อบอแ หมวรุ่ศัิ์พูว่า “ไอ้ทอำเ้าป่าไปเมื่อวาน ผมิว่ามันน่าะไปที่แหล่ผลิรับ”
ปิ์บอว่า “ปัหาือมันอยู่ที่ไหนนั่นแหล่ะ เ้าป่าไปไลหรือเปล่า เราไม่ำนาเส้นทาเหมือนไอ้พวนี้ะ้วย มึเ้าป่าบ่อยไหมวะไอ้ว่าว”
นายว่าวส่ายหน้า “ไม่่อยไ้เ้าหรอรับ ผมเป็นะเหรี่ยสมัยใหม่รับ ะเหรี่ยเมือรูปหล่อ”
ปิ์บ่น่อ “ป่าว้าแบบนี้เราะามหามันเอไ้ยัไวะ ้าว่ามันวันหนึ่แม่ไปโผล่ที่ไหน็ไม่รู้”
นายว่าวพูว่า “ผม็มาสืบอยู่สอสามวันแล้ว เมื่อวานืนเอไอ้ทอำับสมุนอีสอนนั่ื่มเหล้าที่ร้านอผู้ให่ พยายามเี่ยหูฟั็ไม่ไ้ยินอะไรสำัเลย”
หมวรุ่ศัิ์บ่นอี “านนี้ะเหลวหรือวะเนี่ย มา้าว่ามันวันหนึ่ แหม มึนะไอ้ว่าวูบอให้ับาูมันให้ี ไอ้เหี้ยเอ๊ย”
ปิ์าเหลือรีบผลัหมวเ่าให้นอนหายทันที ..ฟิ้ว!...
ทันในั้นลุสีป้อที่ั้แ่ะึ้นมาบนเรือนแนั่สมาธิหลับาลอ อยู่ีๆ ็ลืมาึ้นมา พึมพัมๆ ว่า “อ้อๆ ใแผ่นิน อบในะ ทินอ่อ”
ปิ์ถามว่า “อะไรหรือรับลุ”
แอบว่า “้ารู้แล้วล่ะว่ามันไปันที่ไหน”
“ที่ไหนรับ” ทั้หมถามันอย่าพร้อมเพรีย
“ใแผ่นิน พวมันไปันที่ใแผ่นิน”
แล้วแ็เล่าให้ฟัว่า ใแผ่นินือสถานที่ั้อหมู่บ้านะเหรี่ยั้แ่รั้บรรพบุรุษเมื่อร้อยปีว่าปี่อน อยู่ในป่าลึิับแม่น้ำบาลอย และเป็นสถานที่ประอบพิธีรรมอะเหรี่ยโบรา
หมวรุ่ศัิ์ถามว่า “ลุรู้ไ้ยัไว่าพวมันไปที่นั่น”
“ทินอ่อ ผีอ้าบอน่ะสิ”
าวะเหรี่ยะนับถือทั้ศาสนาพุทธ ริส์ และผี ันั้นึไม่น่าแปลที่ายแ่โบรานนี้ะนับถือผี ปิ์นั้นไม่เท่าไหร่เพราะไม่ใ่นลัวผี นายว่าวึ่เป็นาวะเหรี่ย็ไม่ลัว รวมถึนายันที่เป็นนนิ่ๆ ไม่น่าะลัวอะไรในีวิ ในลุ่มมีเพียหมวรุ่ศัิ์ับริสที่มีสีหน้าหวาลัวอย่าที่สุ
หมวเ่าระล่ำระลัพูว่า “ละ..ลุเลี้ยไว้ี่ัวรับ”
“สามน แ่สูไม่้อลัว พวนี้เป็นผีี อีอย่า้าเลี้ยให้อิ่มหนำมาลอ ไม่้อลัวหรอ”
“ไม่ลัว ไม่ลัวไ้ยัไล่ะลุ แล้วมันะโผล่มาให้เห็นไหมเนี่ย”
ลุสีป้อหัวเราะนเห็นฟันที่หัเือบหมปา บอว่า “พวสูอย่าทำอะไรให้พวมันไม่พอใ็แล้วัน” แล้วแ็พูว่า “พรุ่นี้้าะเ้าป่าับพวสู้วย เ้าไปในป่าอาถรรพ์้อมีอีพรานมือมัและไสยเวทย์แบบ้าไป้วย อีเี๋ยวพระอาทิย์ิน ้าะนั่ทำพิธีเบิไพรในนี้ เ้าป่าทุรั้ะ้อทำารออนุาับเ้าป่าเ้าเา ถึเวลานอนพวสูเียบๆ แล้วัน อย่าให้้าเสียสมาธิ”...
เย็น าวะนั่รับประทานอาหารที่ลานินหน้าระ๊อบ นายว่าวับนายันพาันเ้าป่าที่อยู่ใล้ๆ ัารล่าระ่ายับไ่ป่ามาไ้หลายัว รวมถึัวเินัวทอาแม่น้ำเมื่ออนบ่าย้วย แล้วนำมาประอบอาหารลิ่นหอมุย
ริสรีบเบือนหน้าหนีเมื่อปิ์ัเนื้อัวเินัวทอผัเผ็ให้เธอ “มะ..ไม่เอา่ะ อูย ะอ้ว”
หมวรุ่ศัิ์หัวเราะ “อย่าไปนึว่าเป็นัว...อุ๊ปส!” แรีบหุบปาทันทีเมื่อเห็นนายันเรียมวัมี “อย่าไปนึว่าเป็นัวนั้นสิรับ นึว่าเป็นเนื้อหมู็ไ้”
“มะ..ไม่ไหว่ะ ริสอไ่ป่าแล้วัน”
นายว่าวแวว่า “ืนนี้เ้าเาะถอรูปเป็นพระสั์อยู่ับรนาอย่าทำรุนแรนะรับ ระ๊อบหลันั้นมันเ่า”
นาว่าริสทาหน้าัวเอให้ล้ำแล้ว แ่พอโยแวแบบนี้หน้ายัแเห็นไ้ั
หลัาอิ่มหนำแล้ว นายว่าววนบรราายหนุ่มไปที่แม่น้ำเพรบุรี บอว่าะพาไปูอี ริสถาม้วยวามสสัยว่า “ไปูอะไรหรือ๊ะ”
“ูสาวะเหรี่ยอาบน้ำรับ”
“บ้าเหรอ ใระมาแ้ผ้าใหู้ันลาแ้”
นายว่าวทำาเยิ้ม บอว่า “ไม่ไ้แ้ผ้าหรอรับ แ่วิธีาร็น่าูนะรับ ือว่าสาวะเหรี่ยเวลาอาบน้ำ พวเธอะปัเสาไม้ไว้ในน้ำลึระับอ านั้น้าวเท้าเินไปในน้ำเรื่อยๆ น้ำึ้นมาถึไหน็ถลผ้าถุึ้นไป นถึเสาที่ปัไว้ เธอ็ถอผ้าถุออาัวไ้พอี ไม่ไ้เห็นแม้แ่าอ่อน แ่แ่นี้็เ๋มาแล้วรับุริส ผมไปแอบูทีไรไ้อารม์สุๆ”
หมวเ่าาหวาน่ำ รีบึแนนายว่าวับนายันไปทันที บอว่า “ไปูสาวอาบน้ำ แล้วเราแวะื่มเหล้าป่าที่ร้านผู้ให่บ้านหน่อยไหมล่ะ เผื่อะไ้่าวอะไรเพิ่มอี”
สามหนุ่มไปแล้ว ทิ้ให้ปิ์อยู่ับริส เธอถามว่า “เสธ.ฯ ไม่ไปูสาวอาบน้ำับพวนั้นหรือะ”
“ไป็ไ้นะ แ่ริส้ออยู่ที่นี่ับลุสีป้อและบริวารผีนะ”
“เหวอ เสธ.ฯ อย่าล้อเล่นสิ” ริสรีบึมือปิ์ไปึ้นไปที่ระ๊อบอทั้สอทันที
เมื่อเ้ามา้านใน พื้นเรือนเป็นไม้เ่าๆ ้อเินระวัพอสมวร ปิ์ล้มัวลนอนเหยียยาว ริสทรุัวนั่เีย้า บรรแะหนวเราออาใบหน้าอเา
“เ้าเาะถอรูป่อนนะะ ่อนออเินทาพรุ่นี้รนาะแปลโมให้เป็นเ้าเาะอีรั้”
ปิ์ถามเรื่อราววรรีับเธอว่า “ถ้าในวันเลือู่ รนาไม่เห็นรูปทออเ้าเาะ เห็นเพียรูปโมอัปลัษ์ รนาะยอมโยนมาลัยไปให้หรือไม่”
ริสอบทันทีว่า “สำหรับรนานนี้นะะ อให้เ้าเาะเป็นนีและเอาใใส่รนา ่อให้อัปลัษ์เพียใ็ะรั่ะ” เธอสบาเาแน่นิ่แล้วพู่อ “เ่นเียวับที่ริสเห็นและรับรู้วามเป็นนีอ เสธ.ฯ มิใ่รูปโมหรือยศถาบรราศัิ์เินทอใๆ”
เาอึ้ สบาับเธอ้วยวามรู้สึที่บอไม่ถู เธอเป็นสาวสมัยใหม่ รัใรอบใร็บอรๆ ไม่อ้อม้อม แ่เาปลื้มที่เธอเป็นนมีอุมาร์
เายันายลุึ้นนั่ แะไฝอเธอออไปแล้วบอว่า “แะไฝออเถอะนะ อูหน้าสวยๆ อรนาัๆ ริสรับ บารั้เรื่อราวในีวิริ มัน็ไม่ไ้เป็นแบบในวรรีที่สั์ทอไ้รอู่ับรนาหรอนะ”
“ทราบ่ะ แ่ เวลานี้ รนาอยู่ับพี่เาะที่ถอรูปในระท่อมปลายนาเพียสอน อรนาื่ม่ำวามรู้สึแบบนี้่อนนะะ หลัานั้นะเป็นอย่าไร็สุแท้แ่”
ทันในั้น ฝนที่ั้เ้ามาั้แ่่วบ่ายเทระหน่ำลมาอย่าหนั เสียฟ้าร้อำรามัลั่น แสาสายฟ้าแลบแปลบปลาบ เสียลมเสียฝนัอื้ออึ อปรับที่นี่รายล้อมเป็นป่าิบ บรรยาาศ่าเียบสัวัเวยิ่นั
ปิ์ยื่นหน้าไปใล้นปาิับใบหูอเธอแล้วบอว่า “ไปอาบน้ำฝนหลัระ๊อบันไหม มืแบบนี้ะไม่มีใรเห็น น้ำฝนในป่าบริสุทธิ์ที่สุ สามนนั่นะยัไม่ลับมาอนนี้ อีอย่าลุสีป้อ็ำลัทำพิธีในระ๊อบอแ”...
ทั้สอลมาาระ๊อบแล้วเินลัเลาะฝ่าสายฝนมาทาหลั ริสบอว่า “ฝนในป่าบริสุทธิ์ั ื่นใที่สุ”
“เยเล่นน้ำฝนลาแ้แบบนี้ไหม”
“เย่ะ แ่นานมาแล้วั้แ่สมัยเ็ๆ”
เามอเธอ อนนี้น้ำฝนะล้าฝุ่นสีำที่แ้มออนหม ใบหน้าาวใสสะท้อนวามมื เาเพิ่เยเห็นใบหน้าที่ไร้เรื่อสำอาอเธอ หน้า่าอ่อนว่าวัยนั “ริสสวยั”
“เธอยื่นหน้ามานิเาแล้วบอว่า “นึยัไถึมะ ปิไม่มริสเลย”
เาลูบไล้ใบหน้าอเธอแล้วถามว่า “ริสอบผมริๆ เหรอถึามมาในป่าแบบนี้”
“สัวัน เสธ.ฯ ะรู้ว่าริสอบ เสธ.ฯ มานานแล้ว แ่ เสธ.ฯ ำไม่ไ้เอ ว่าแ่เหม็นัวเอัเลย ไม่เยปล่อยให้ัวเอเหม็นนานี้”
เาสูมเสื้ออเธอแล้วบอว่า “นี่เรียว่าเหม็นเหรอ เรียว่าหอม่าหา แล้วนี่ริสะอาบน้ำทั้ที่ใส่เสื้อผ้าแบบนี้เรอะ”
เธอลืมาโพล “ใระแ้ผ้าลาแ้แบบนี้ อีอย่าะแ้ผ้าับ เสธ.ฯ เอ่อ ริสอาย”
“อายอะไรัน ็ไม่้อแ้หมสิ เหมือนริสใส่บิินี่เล่นน้ำับเพื่อน”
“็อายอยู่ี เห็น๋าั่นแบบนี้ริสไม่เยแ้ผ้าให้ใรเห็น นอา เอ่อ...”
เธอพูไม่ทันบ เสธ.ฯ หนุ่มไม่ฟัเสีย ่อยๆ แะระุมเสื้ออเธอ พลันที่เสื้อั้นนอหลุออ วามาวอล่า่า็ปรา บราสีำัับผิวาว่าเย้ายวน
“สะ..เสธ.ฯ” ริสราระเส่า เอียหน้าไปทาอื่น้วยวามอาย
เาราเบาๆ “ริส หน้าอสวยั”
เธอรีบยแนมาอปิป้อหน้าอ้วยวามอาย “เสธ.ฯ า ะ..ริสอาย”
“เี๋ยวะถอาเให้ะไ้อาบน้ำัน เหม็นสาบัวเอะแย่อยู่แล้ว”
“อะ..อาย” ริส้มหน้า้วยวามอายสุีวิ
เาส่ายหน้า ในเมื่อเธออาย เาถอ่อนแล้วัน พลันที่เสื้อและาเนอพ้นัว เ้ามัราเียวที่แ็ผาเ็มที่อัแน่นในาเใน็อวสายา
ริสอุทาน “ว้าย สะ..เสธ.ฯ อะ..เอ่อ”
“มานี่ ไม่้อ อ่า..เอ่อ หรอริส” เาทรุัวลแล้วัารถอาเนออเธอออไป าเในสีำแนบเนื้ออยู่ห่าาหน้าเาไม่ถึืบ ภายใ้สายฝนเาเห็นวามอวบอูมัเน อใไม่ไ้ที่ะยื่นหน้าเ้าไปูบเนินนั้นเบาๆ นริสสะุ้
เาเยหน้าึ้นมาแล้วบอว่า “ริสสวยทั้นอและในผิาที่ผมิไปเยอะเลย”
ถึะอายสุีวิที่ายหนุ่มูบส่วนสวน เธอ็ยัถามว่า “ทำไมะ ิว่าริส้าในแย่หรือไ”
“ผมไม่เยิลามับริสเลยนะ นระทั่วันนี้”เายืนึ้นแล้วึัวเธอมาระับ ริสเริ่มุ้นินับสภาวะแบบนี้แล้ว นำแนไปโอบอเาไว้แล้วแอ่นายให้ทุสัส่วนแนบิับายหนุ่มมาที่สุ รับรู้ไ้ถึวามแ็แร่ที่นแนบับส่วนอวบอูมอเธอ “เราอาบน้ำันให้มีวามสุนะรับ ไม่รู้ว่าพรุ่นี้ะ้อเอับอะไร”
ท่ามลาสายฝนเม็ให่ที่ระหน่ำลมาอย่าไม่ลืมหูลืมาราวับฟ้ารั่ว อาาศหนาวเหน็บยิ่นั แ่เ้าเาะที่ถอรูปแล้วับนารนาแนบสนิทิเื้อลาสายฝนผลัันถูลูบไล้ร่าายให้แ่ัน ไม่ไ้รู้สึถึวามเย็นยะเยือเลยสันิ เพราะเพลิราะ เพลิเสน่หาที่ลอบลุมอยู่ แผเผาทำลายวามหนาวเย็นไปนสิ้น...
ความคิดเห็น