เร้นลับ

ตอนที่ 1 : ยูโทเปีย

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 978
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    30 ก.ย. 52


                      ยูโทเปีย หมายถึง สถานที่แห่งความสมบูรณ์ในเชิงอุดมคติ และ
ป็นแบบแผนในจินตนาการสำหรับสังคมที่สมบูรณ์แบบสังคมหนึ่ง        
                      Utopia มาจากคำในภาษากรีก eu-topia ซึ่งหมายถึง Good Place(สถานที่ที่ดี) และเสียงของคำนี้ยังพ้องกับคำ ou-topia ซึ่งหมายความว่า No place(ไม่ มีที่ใด) ครั้งนั้น มอร์นำเสนอเกาะในอุดมคติตามแนวคิดยูโทเปีย ทั้งเพื่อวิพากษ์วิจารณ์สังคมอังกฤษร่วมสมัย และเพื่อเสนอรูปแบบทางเลือกสู่สังคมสมบูรณ์แบบ เกาะยูโทเปียของมอร์ จึ่งเป็นทั้ง สถานที่ที่ดีและ สถานที่ซึ่งไม่มีอยู่ ในเวลาเดียวกัน ด้วยมันเป็นเพียงในจินตนาการของเขาเท่านั้น

                ยูโทเปีย เป็นแนวคิดเชิงอุดมคติเกี่ยวกับโลกอันสมบูรณ์มีมาตั้งแต่ยุคคลาสิค ด้วยทฤษฎีโลกของแบบของเพลโตในสมัยกรีกโรมัน (347 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งโลกของแบบ (Theory of forms) ของ เพลโตนั้น ดูจะยังเน้นความสมบูรณ์ด้วยความเป็นต้นแบบของสิ่งที่มีอยู่บนโลกมนุษย์ โดยภาพวาดท่านเพลโตนั้นจะเป็นรูปท่านชี้นิ้วขึ้นฟ้าแสดงว่าโลกของแบบมีอยู่ .. จนกระทั่งมาเป็นแนวคิดสัญลักษณ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นถึงสถานที่อันสมบูรณ์แห่ง นั้น ด้วยไอคอนของคำว่า ยูโทเปีย

 

                ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 เซอร์โทมัสมอร์ Sir Thomas More นักปรัชญามนุษยนิยมชาวอังกฤษ ได้นิยามคำว่า "ยูโทเปีย" (Utopia) โดยมาจากภาษากรีก eu-topia ซึ่งหมายถึง "Good Place" (สถานที่ที่ดี) แต่เสียงของคำนี้ได้ไปพ้องกับคำในภาษากรีกว่า ou-topia ซึ่งหมายความว่า "No-place" (ไม่มีที่ใด) ...ไม่ น่าเชื่อ!! กลับมีส่วนละม้ายคล้ายแดนนิพพานในพุทธศาสนา สถานที่หลุดจากทุกข์โดยลิ้นเชิง โดยจะว่าดินแดนนี้มีก็ไม่ได้ ไม่มีก็ไม่ได้

                ช่วง ยุคเรอเนสซองค์ แนวคิดยูโทเปียจากเซอร์โทมัสมอร์ ได้ก่อตัวขึ้นมาพร้อมกับความก้าวหน้า มีจุดหมายเพื่อปรับปรุงสังคมในทางที่สุดขั้ว เขานำเสนอเกาะในเชิงอุดมคติเกี่ยวกับยูโทเปีย (conceptual island of Utopia) โดยวิพากษ์ถึงสังคมร่วมสมัยของเขาในประเทศอังกฤษ ทั้งยังเป็นการนำเสนอรูปแบบซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของสังคมที่ดีงามสมบูรณ์แบบ

                แนวความคิดเกี่ยวกับ "ยู โทเปีย" มีผลต่อความคิดของระบบสังคม ลัทธิการเมือง การบริหารจัดการการปกครอง เศรษฐกิจ ฯลฯ มาช้านานตามยุคกาลสมัย ทั้งได้ชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวมานับไม่ถ้วน คือมันอาจเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเกิดยูโทเปียบนโลกมนุษย์ แต่ก็ยังเป็นดินแดนอะไรสักอย่างที่เราต่างยังวาดหวังจะได้อยู่ร่วมกันที่ นั่นก็ได้

                ยูโทเปีย (Utopia) จึง เป็นความคิดฝันถึงสังคมอุดมคติ ซึ่งไม่ได้มีพื้นฐานจากการพัฒนาของสภาพสังคมในปัจจุบัน เรียกว่าเป็นเสมือนความคิดของโลกในอุดมคติที่อยากให้เป็น เช่น อยากเห็นเศรษฐีทุกคนบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้โดยไม่หวังผลตอบแทน หรือทุกคนในสังคมจบการศึกษาอย่างต่ำปริญญาตรี มีความคิดไปในแนวทางเดียวกัน และใช้ชีวิตอย่างสงบสุข ขณะที่ความเป็นจริงไม่สามารถทำได้ด้วยปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ไม่รองรับ...ดังกล่าวนั้น เรียกว่า ยูโทเปีย


ที่มา  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=whitespace&group=1&month=05-2006&date=27&blog=7

75 ความคิดเห็น