หานซูหนี่ว์ 韩淑女 ดวงใจจวิ้นอ๋อง (จบแล้ว)

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 92,190 Views

 • 230 Comments

 • 2,118 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  3,351

  Overall
  92,190

ตอนที่ 22 : หานซูหนี่ว์ ตอนที่22

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10486
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 357 ครั้ง
  7 ธ.ค. 61
“เสด็จแม่ ทรงคิดเห็นอย่างไรพ่ะย่ะค่ะ”

 

หยางเหยียนเหวินเดินออกมาจากด้านหลังฉากกั้นภายในตำหนักของจางลี่ หยานฮองเฮา พร้อมกับเอ่ยถามพระมารดาเกี่ยวกับความคิดอันแปลกใหม่ ที่แม้แต่ตัวเขาก็เพิ่งจะได้ยินเป็นครั้งแรก

 

การประมูลที่นั่ง

 

จางลี่หยานยกยิ้มอย่างพึงพอใจในแนวคิดที่ได้มาจากว่าที่ลูกสะใภ้ “นางช่างเป็นสตรีที่มีความคิดไม่เหมือนใครเลยจริงๆ เหยียนเหวินสตรีเช่นนี้เหมาะสมแล้วที่จะเป็นชายาของลูก”

 

ใบหน้าหวานที่มักมีรอยยิ้มประดับบนใบหน้าเป็นประจำอยู่แล้ว กลับคลี่ยิ้มกว้างกว่าเดิมเมื่อเห็นว่าพระมารดาของตนชื่นชอบสตรีที่ตนเองหมายปอง หยางเหยียนเหวินจวิ๋นอ๋องเดินไปนั่งลงใกล้ๆ กับพระมารดา ก่อนจะบีบนวดท่อนแขนเรียวอย่างเอาใจ

 

จางลี่หยานมองค้อนโอรสของตัวเองอย่างหมั่นไส้ น้อยครั้งนักที่จะเห็น หยางเหยียนเหวินแสดงอาการออดอ้อนเช่นนี้สงสัยคงจะดีใจจริงๆ

“เหยียนเหวินเจ้ามิต้องมาออดอ้อนแม่เช่นนี้ หากนางไม่เหมาะสมจริงอย่างแม่น่ะหรือจะเอ่ยปากชม”

 

“เสด็จแม่ลูกนั้นทราบดีพ่ะย่ะค่ะ แต่พอเห็นว่าเสด็จแม่ทรงลบอคติที่มีต่อนางเมื่อก่อนได้ลูกก็ดีใจแล้ว และยิ่งเห็นกับตารวมไปถึงได้ยินกับหูว่าเสด็จแม่ทรงปลื้มนางและเห็นว่านางเหมาะสมกับลูก จะไม่ให้ลูกดีใจได้อย่างไร” หยางเหยียนเหวินเอ่ยยิ้มๆ

 

“เอาล่ะๆ เจ้าไม่ต้องมาปากหวานกับแม่ลูกสะใภ้แม่ให้ความคิดดีๆ มาแล้ว ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของลูกที่จะดำเนินการเรื่องนี้ต่อให้แม่” จางลี่หยานถือโอกาสใช้งานโอรสองค์เล็กของตัวเอง

 

“ลูกทราบแล้วพ่ะย่ะค่ะ” หยานเหยียนเหวินเอ่ยตอบมารดา

 

เดิมทีงานนี้ตัวเขากำลังจะไปปรึกษากับองค์รัชทายาทว่าจะหาทางหลีกเลี่ยงที่จะร่วมงานนี้อย่างไรดี เพราะตัวเขาเองไม่ค่อยชอบงานประเภทนี้นัก สู้เอาเวลาที่ไปร่วมงานเลี้ยงชมดอกนี้ให้ตัวเขาไปหาวิธีช่วยชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนน่าจะเป็นการดีกว่า

 

แต่เมื่อเห็นสายตาของพระมารดาในตอนนี้ อย่างไรเสียเขาก็จะต้องดึงพระเชษฐาให้ไปร่วมงานเป็นเพื่อนตนเองให้ได้ เพราะตัวเขาคิดว่างานนี้พระมารดาของเขาคงจะไม่พลาดที่จะให้หานซูหนี่ว์มาร่วมงานด้วยอย่างแน่นอน

 

หลังจากที่หานซูหนี่ว์กลับไปเพียงไม่นาน ก็ได้มีประกาศถึงกติกาใหม่ในการเข้าร่วมในงานชมดอกไม้ในปีนี้ นั่นก็คือการเปิดประมูลที่นั่ง ซึ่งปีนี้จะไม่มีการจับจองตามตำแหน่งของบุตรสาวที่เป็นบุตรของขุนนาง หรือแม้แต่ตระกูลดังๆ แต่ปีนี้หากใครต้องการที่นั่งด้านหน้าใกล้ชิดกับบรรดาองค์ชาย หรือตำแหน่งที่นั่งที่จะให้องค์รัชทายาททรงทอดพระเนตรได้อย่างชัดเจน ก็จะต้องยอมรับในกติกาใหม่โดยไม่มีข้อแม้

 

นั่นก็คือนั่บตั้งแต่วันนี้หลังจากที่ได้เห็นผังที่นั่งขององค์ชายแต่ละองค์ และฮองเฮาซึ่งเป็นแม่งาน หากใครที่สนใจที่นั่งในตำแหน่งใดก็ให้เขียนจำนวนเงินที่ลงประมูลและรวมไปถึงจุดที่นั่งที่ต้องการแล้วนำไปหย่อนในกล่องหน้าที่ทำการของผู้ตรวจการเมืองหลวง และในอีกสองวันจะมีการประกาศรายชื่อของคนที่ประมูลที่นั่งในแต่ละจุด

 

 

และในวันต่อมาก็ให้นำจำนวนเงินที่ตัวเองได้เขียนประมูลลงไป นำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของที่อยู่ด้านหน้าของที่ทำการผู้ตรวจการ ซึ่งจะมีการ       คุมเข้มอย่างแน่นหนา และหากพ้นวันนั้นไปคนที่มีรายชื่อไม่นำยอดเงินมามอบให้ตรงกับที่เขียนประมูล อันดับต่อๆ ไปก็จะได้รับสิทธิ์นั้นแทน

 

รวมไปถึงคนที่ประมูลนั้นจะได้รับการประกาศรายชื่อว่าเป็นบุคคลที่ให้การบริจาคและช่วยเหลือแก่ชาวบ้านผู้ประสบภัยแล้ง และรวมถึงรายชื่อเหล่านี้จะนำขึ้นทูลเกล้าให้แก่องค์ฮ่องเต้ทรงทราบ

 

ภายหลังจากที่ประกาศนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็บังเกิดเสียงฮือฮาขึ้นอย่างมาก

 

เนื่องจากในปีนี้บรรดาบุตรสาวของคหบดีร่ำรวย หรือเศรษฐีต่างๆ ภายในเมืองหลวงก็ต่างมีโอกาสที่จะได้โดดเด่นมากกว่าปีก่อนๆ ที่ได้ที่นั่งหลังๆหรือหลบมุม เพราะที่นั่งแถบด้านหน้าก็ต่างตกเป็นของบุตรสาวขุนนางจากตระกูลดังทั้งสิ้น

 

ซึ่งประกาศนี้ถูกทำขึ้นโดยหยางเหยียนเหวินจวิ้นอ๋อง โดยฮองเฮาเป็นผู้พระราชทานอนุญาต แม้จะมีขุนนางส่วนหนึ่งที่ไม่พอใจและอยากจะเอ่ยปากคัดค้าน แต่เมื่อเห็นว่าเป็นใครดำเนินการก็แทบพากันปิดปากแทบไม่ทัน

 

ไม่มีใครที่อยากจะมีปัญหากับอสรพิษหน้ายิ้มโดยไม่จำเป็น และยิ่งเป็นงานที่ฮองเฮาทรงเป็นแม่งานเช่นนี้พวกเขาไม่พร้อมที่จะรับศึกจากหยางเหยียนเหวินจวิ้นอ๋อง และโทสะจากฮองเฮาอย่างแน่นอน

 

“ท่านอ๋องขอรับมีรายงานจากพ่อค้าในเครือของท่านอ๋องส่งมาขอรับ” พ่อบ้านชราประจำจวนอ๋องเอ่ยรายงานผู้เป็นนายที่กำลังนั่งเขียนงานอยู่บนโต๊ะภายในห้องหนังสือ

 

“อืม” หยางเหยียนเหวินเอ่ยรับคำเสียงเรียบ ก่อนเอื้อมมือไปรับม้วนรายงานที่พ่อบ้านจิวส่งมาให้ อ๋องหนุ่มเปิดม้วนกระดาษในมือเปิดอ่านก่อนจะหันไปสั่งงานให้กับพ่อบ้านชราที่กำลังยืนรอรับคำสั่ง

 

“เดี๋ยวให้คนของเราไปสั่งถุงหอมและที่ขัดผิวเพิ่มอย่างละห้าสิบชิ้น นำส่งให้แก่ร้านค้าของเราที่เมืองไถ่หาง”

 

“ขอรับ” พ่อบ้านจิวรับคำก่อนจะขอตัวไปทำหน้าที่ของตัวเอง

 

หยางเหยียนเหวินนึกถึงใบหน้าของหญิงสาวที่ได้เห็นในวันนี้ก็อมยิ้มอย่างอารมณ์ดี เดิมเมื่อเขาได้ยินข่าวว่านางกำลังจะทำกิจการของตัวเอง ตัวเขาก็เริ่มที่วางแผนเพื่อให้สินค้าของนางกระจายตัวออกไปได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากตัวเขาก็พอจะเดาได้ว่าบิดาของนาง ใต้เท้าหานคงจะไม่ยอมปล่อยให้บุตรสาวอันเป็นที่รักออกจากจวนมาวิ่งหาลูกค้าอย่างแน่นอน

 

และตัวเขาเองที่มีจุดที่ตั้งที่อยู่ของสายข่าวทั่วทั้งแคว้นอยู่แล้วก็แค่เปลี่ยนให้สายข่าวเหล่านั้น ปลอมตัวเป็นพ่อค้าแต่ก็ยังคงหน้าที่สายข่าวไว้เช่นเดิม

 

ตัวนางได้รับผลประโยชน์จากการกระจายสินค้า ตัวเขาก็ได้ประโยชน์เนื่องจากหาข่าวสารได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเพราะสินค้าของนางล้วนเป็นที่ต้องการของบรรดาสตรีทั้งหลายซึ่งทำให้การเปิดตลาดเป็นไปอย่างไม่ยากเย็นนัก

 

และสิ่งหนึ่งที่ใครๆ รู้ว่าสตรีส่วนใหญ่ล้วนชื่นชอบการนินทาผู้อื่น และเห็นใครดีกว่าตนไม่ได้

 

เมื่อสตรีมารวมตัวกันเรื่องราวต่างๆ ที่ควรเป็นความลับก็จะไม่ลับอีกต่อไปซึ่งนั้นก็เป็นประโยชน์ให้แก่ตัวเขาที่ได้ข่าวสารต่างๆ โดยที่ไม่ต้องออกแรงให้เหน็ดเหนื่อยเช่นแต่ก่อน

 

หยางเหยียนเหวินหันกลับมานใจสิ่งที่ตัวเขาเขียนไว้บนโต๊ะ เป็นภาพวาดแบบร่างของชุดที่เขาออกแบบไว้ให้กับว่าที่พระชายาของตัวเอง อ๋องหนุ่มมองผลงานภาพของตัวอย่างพึงพอใจพลางคิดว่าหากชุดนี้ถูกตัดสำเร็จ แล้วถูกสวมโดยหานซูหนี่ว์นั้นเสื้อผ้าชุดนี้และรวมไปถึงคนที่สวมจะงดงามและลงตัวขนาดไหน

 

อ๋องหนุ่มพลิกกระดาษอีกแผ่นที่เขาได้ทำการออกแบบเครื่องประดับที่คาดว่าน่าจะเข้ากับชุดที่ตนกำลังจะสั่งตัด ก็พลางยกยิ้มขึ้นมาอย่างห้ามไม่ได้

 

ที่ผ่านมาเขามัวแต่ยุ่งกับงานราชกิจที่จะต้องช่วยองค์รัชทายาทสะสางจึงทำให้ไม่มีเวลาได้สนทนากับนาง นับตั้งแต่ที่พบกันครานั้น อีกทั้งยังต้องหาวิธีให้ว่าที่พ่อตาหัวแข็งยอมเปิดโอกาสให้ตนเข้าหาบุตรสาวของอีกฝ่ายอย่างเปิดเผย ก็คิดหาวิธีจนสมองแทบระเบิดน่าปวดหัวเสียงยิ่งกว่าการหากลยุทธ์พิชิตข้าศึกเสียอีก

 

แต่พักหลังมานี้ตัวเขาก็สังเกตเห็นว่าหานฮุ่ยเหอเหมือนกับไม่ค่อยตั้งแง่กับตนดั่งเช่นแรกๆ ก็รู้สึกว่าที่ลงแรงลงสมองมาทั้งหมดนั้นคุ้มค่าแล้ว


.....................................................................


เปิดขายไฟล์ PDF แล้ว ในราคา 220 บาท จำนวน 298 หน้า

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่อง หานซูหนี่ว์ สามารถแอดไปที่เพจ ลู่หนิงเซียน นะขอรับนายท่านทั้งหลาย

Link Fanpage ลู่หนิงเซียน : https://www.facebook.com/rakwriter


ส่วน E-Book ใน MEB BOOK  ราคา 279 บาทขอรับ


ฝากติดตามผลงานของข้าน้อย กัวหลง เรื่อง


และ


ด้วยขอรับ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 357 ครั้ง

5 ความคิดเห็น

 1. #187 munongmu (@munongmu) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2561 / 15:21
  แล้วเรื่องชายสิบกะนังม่านที่ทำให้น้องตายไปครั้งนึงนี่สรุปลงโทษไปยัง?

  หรือเราอ่านข้ามตรงไหนไป?
  #187
  0
 2. #143 palm-mild (@palm-mild) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 10:56
  ต่ออีกหน่อยนะค้างอ่าาาาาาาาา
  สนุกมากค่ะ
  #143
  0
 3. #142 BALTASA (@BALTASA) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 10:50
  ขอบคุณครับ ยิ่งอ่านยิ่งน่าติดตามตอนต่อๆไปครับ สนุกลุ้นตลอด
  #142
  0
 4. #140 bubpha (@bubpha) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 09:22
  สนุกคะ..เรื่องน่ารัก
  #140
  0
 5. #139 da2310 (@da2310) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 09:20
  สนุกมากค่ะมาอีกๆ
  #139
  0