เพราะคำครู - เพราะคำครู นิยาย เพราะคำครู : Dek-D.com - Writer

  เพราะคำครู

  คุณเคยรู้จักคำนี้ไหม "รู้อย่างงี้...ดีกว่า"

  ผู้เข้าชมรวม

  478

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  1

  ผู้เข้าชมรวม


  478

  ความคิดเห็น


  2

  คนติดตาม


  0
  หมวด :  ซึ้งกินใจ
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  11 มิ.ย. 54 / 00:54 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
   

  ...My  Teacher  My  Idol...
  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ
                 คุณคงเคยได้ยินคำคำนึง คำคำนี้พวกคุณคงจะพูดและคุ้นเคยกันบ่อยเมื่อผลของงาน หรือผลของการกระทำที่มันทำให้คุณไม่พอใจ และใช่แล้ว คำคำนั้นก็คือ “รู้อย่างนี้...ดีกว่า” 
              มีคุณครูท่านหนึ่งของฉัน ท่านเป็นคุณครูสอนภาษาไทยตอนมัธยมปลายของฉัน  ครั้งแรกที่เจอ ฉันกล้าบอกได้เลยว่าท่านน่ากลัวมาก  แต่เมื่อเวลาผ่านไปทำให้ฉันไปพบกับคุณครูสอนภาษาไทยที่มีคำสอนมากมายแฝงอยู่ในเรื่องเล่า และคำพร่ำสอนของท่านเสมอมาจนฉันไม่รู้ว่าตั้งแต่เมื่อไหร่  ที่ฉันและเพื่อน ๆ ในห้องเริ่มซึมซับ และรัก เคารพท่านมากขึ้น มีคำสอนหนึ่งท่ายที่ฉันยังจำได้ขึ้นใจเสมอ  ท่านเคยบอกไว้ว่า “คำพูดที่ครูเกลียดที่สุด ก็คือ
   รู้อย่างนี้...ดีกว่า” ท่านบอกว่าคนเราเวลาทำอะไรก็ต้องคิดให้รอบคอบก่อนเสมอ และเมื่อลงมือทำแล้ว ก็ต้องทำให้สุดความสามารถ และคำว่า “รู้อย่างนี้ฉันน่าจะทำให้ดีกว่านี้” หรือ “รู้อย่างนี้ฉันไม่ทำอย่างนี้ดีกว่า” ก็จะไม่เกิดขึ้น  ในเมื่อการกระทำของเราเองที่ล้วนเป็นสิ่งกำหนดผลที่ตามมาเหล่านั้นทั้งสิ้น  มันไม่มีประโยชน์อะไรเมื่อเรามาพูดคำนี้เมื่อทุกอย่างผ่านไปแล้ว  และจากวันนั้นจนถึงวันนี้มันทำให้ฉันได้คิดอยู่เสมอว่า  การที่เราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เราจะต้องมีสติ คิดให้รอบคอบ ตั้งใจ  และทำให้สุดความสามารถ  เพราะไม่ว่าผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร ฉันก็เชื่อเสมอว่า ผลของความพยายามทั้งหมดที่ฉันได้ทำลงไปนั้นมันคือความภูมิใจของฉัน  ภูมิใจที่จะได้ทำสิ่งนั้น ๆ อย่างเต็มความสามารถ  และสุดความสามารถ โดยไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังและพูดคำว่า “รู้อย่างนี้พยายามอีกนิดดีกว่า”  “รู้อย่างนี้อ่านหนังสือให้มาก ๆ ดีกว่า”  เพราะสิ่งที่เราพูดมาว่า “รู้อย่างนี้...ดีกว่า”  นั้นมันมักจะเกิดขึ้นเมื่อทุกอย่างจบลงแล้ว  มันสายเกินไปหรือเปล่าที่เราจะกลับไปแก้ไข และทำสิ่งนั้น ใหม่ ดังนั้น ในขณะที่โอกาสยังไม่หลุดลอยไป เราก็ควรตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด 
               และเพราะคำสอนของคุณครูในตอนนั้น  มันทำให้ฉันต้องตระหนักและคิดก่อนที่จะทำอะไรเสมอ  ฉันไม่อยากเสียใจกับคำพูดที่ว่า “รู้อย่างนี้....ดีกว่า”  เพราะฉันรู้ดีว่า  ถ้าฉันไม่เริ่มที่จะทำมันให้ดี แล้วผลสุดท้ายมันจะออกมาดีได้อย่างไร   และในฐานะศิษย์คนหนึ่ง ฉันขอขอบพระคุณคุณครูเป็นอย่างสูง  ที่ทำให้ความคิดของฉันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก  แม้คำพูดที่ว่า “รู้อย่างนี้..ดีกว่า” จะเป็นคำพูดที่ติดปากของใครหลาย ๆ คน แต่ฉันก็เป็นคนหนึ่ง ที่ไม่อยากจะให้คำพูดนี้ มาเป็นคำพูดติดปากที่ฉันต้องพูดบ่อย ๆ แล้วพวกคุณล่ะ คุณเคยพูดคำคำนี้บ่อยแค่ไหนกัน แล้วคุณพร้อมหรือยัง ที่จะทำให้คำพูดนี้มันหายไป

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   คำนิยม Top

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   คำนิยมล่าสุด

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   ความคิดเห็น

   ×