แผนลับจับรัก

ตอนที่ 18 : บทที่ 8 อดีตส่งผลถึงปัจจุบัน (35%)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 213
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
    19 เม.ย. 63

บทที่ 8 อดีตส่งผลถึงปัจจุบัน

เกือบสี่โมงเย็น ประตูห้องทำงานของผู้จัดการแผนกบัญชีและลูกค้าสัมพันธ์ของบริษัทวาณิชย์การทอถูกเคาะอย่างเป็นจังหวะ ธีรดาซึ่งกำลังนั่งตรวจเอกสารรายงานของลูกค้าที่เพิ่งส่งเข้ามาใหม่ เอ่ยอนุญาตออกไปโดยไม่แม้แต่จะเงยหน้าขึ้นมอง สักพักประตูห้องก็ถูกเปิดออกพร้อมกับเสียงไม้เท้ากระทบพื้นดังเข้ามาใกล้จนกระทั่งสงบนิ่งอยู่ที่หน้าโต๊ะทำงาน

ธีรดาละสายตากลับมามองก็เห็นไม้เท้าแก่นไม้สีดำสลักลายมังกรของบิดาวางอยู่ใกล้ๆ ส่วนผู้เป็นเจ้าของนั้นยืนจังก้ากำลังมองตรงมาที่เธอด้วยสายตาที่ยากจะอ่านออก

“อาป๊ามีอะไรหรือเปล่าคะ” เอ่ยถามออกไปอย่างที่ใจคิด เนื่องจากเวลานี้ยังไม่ถึงเวลาเลิกงาน เธอซึ่งมีหน้าที่คอยดูแลบิดาผู้อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะถึงวัยเกษียณมักเดินทางมาทำงานและกลับพร้อมเจ้าสัวธนพัฒน์เสมอ แต่เวลานี้เพิ่งจะบ่ายสามโมงสี่สิบห้าเท่านั้น การที่บิดาปรากฏตัวที่ห้องทำงานจึงค่อยข้างสร้างความแปลกใจให้กับธีรดา

“เย็นนี้ป๊าว่าจะไปงานเลี้ยงของคุณจินดาเขาหน่อย” ผู้ที่บิดาเอ่ยถึงนั้นคือหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของบริษัท แต่ธีรดาก็ยังไม่เข้าใจความหมายว่าบิดาต้องการเอ่ยถึงอะไรกันแน่

“ไหนตอนแรกอาป๊าจะให้เฮียพงษ์ไปไงคะ”

“อั๊วเปลี่ยนใจแล้ว”

“งั้นเดี๋ยวหยีให้คนเตรียมชุดให้นะคะ” ธีรดาละมือจากงานที่อยู่ตรงหน้า เมื่อบิดาตอบกลับมาง่ายๆ ว่าเปลี่ยนใจจากจะให้พี่ชายคนโตไปร่วมงานมาเป็นต้องไปร่วมงานนี้ด้วยตนเอง หญิงสาวเอื้อมคว้าโทรศัพท์ขึ้นมาต่อสายอินเตอร์คอมถึงเลขานุการหน้าห้อง แต่ยังไม่ได้สั่งความใดๆ บิดาก็ว่าขึ้นมาอีก

“ชุดของลื้อด้วย”

“ของหยี” ย้อนถามด้วยความแปลกใจ และสิ่งที่ได้กลับมาคือใบหน้าของผู้มากวัยที่ขยับขึ้นลง

“วันนี้ไปเป็นเพื่อนป๊าหน่อย”

“ได้ค่ะ กี่โมงคะ” สอบถามรายละเอียดออกไป เพื่อคำนวณเวลาสำหรับการเตรียมตัว การไปร่วมงานเลี้ยงในแวดวงธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับเธอ เพราะตั้งแต่นั่งควบตำแหน่งผู้จัดการแผนกลูกค้าสัมพันธ์ ธีรดาก็ไม่ต่างจากหน้าตาของบริษัท การไปพบคู่ค้าและร่วมงานเลี้ยงต่างๆ นั้นเป็นหน้าที่ของเธออยู่แล้ว

“งานเริ่มประมาณทุ่มหนึ่ง เผื่อเวลาแต่งหน้าทำผมด้วยก็ได้ วันนี้แต่งตัวสวยๆ หน่อย”

ท้ายประโยคนั้นทำให้ธีรดาต้องเงยหน้าที่กำลังง่วนกับความคิดของตนขึ้นมามองผู้พูด “อะไรกันคะ ปกติไม่เคยชอบให้หยีแต่งตัวนาน”

“เอาน่า นานๆ ออกงานที ป๊าก็อยากควงสาวสวยบ้างไม่ได้หรือยังไง”

มีน้ำเสียงกระเง้ากระงอดของบิดานั้นทำให้ธีรดายิ้มขำ แม้จะนึกแปลกใจในคำสั่งแต่ในเมื่อบิดาออกปากก็ไม่คิดจะทัดทานใดๆ ที่สำคัญเพราะนับตั้งแต่ได้ล่วงรู้ถึงแผนการของบิดากับคนบ้านนั้น นี่นับว่าเป็นครั้งแรกที่บิดายอมพูดดีๆ กับเธอ

“ค่ะๆ หยีเข้าใจแล้วค่ะ”

“แต่งตัวสวยๆ เลยนะ”

ไม่วายก่อนออกไปยังย้ำเรื่องการแต่งกายของเธออีกหน ธีรดาส่ายหน้าไปมาอย่างนึกขำขณะสั่งความกับเลขานุการเพื่อจัดเตรียมชุดออกงานสำหรับงานเลี้ยงในคืนนี้

 

งานเลี้ยงของคุณจินดาถูกจัดขึ้นที่โรงแรมหรูกลางกรุง กิจการของวาณิชย์การทอนอกจากจะครอบคลุมอุตสาหกรรมการทอผ้าและย้อมผ้าแบบครบวงจรแล้ว วาณิชย์การทอยังมีบริษัทในเครือเป็นกลุ่มธุรกิจผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งมีผู้ส่องออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปรายใหญ่อย่างคุณจินดาเป็นคู่ค้าคนสำคัญ และเมื่อคุณจินดาเชิญมาร่วมงานเปิดตัวสินค้าตัวใหม่ย่อมไม่มีเหตุผลที่วาณิชย์การทอจะตอบปฏิเสธ

เจ้าสัวธนพัฒน์เดินยิ้มร่าเข้าไปทักทายในจังหวะที่คุณจินดาสตรีสูงวัยผละออกมาต้อนรับพอดี ทั้งสองทำธุรกิจร่วมกันมานานหลายสิบปี น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าทำให้การทักทายเป็นไปอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย

“สบายดีนะครับคุณจินดา”

“สบายดีค่ะเจ้าสัว ขอบคุณมากๆ นะคะที่มาร่วมงานวันนี้” คุณจินดาตอบพลางมองไปยังหญิงสาวข้างกายของอีกฝ่าย

ธีรดาในชุดกำมะยี่สีน้ำเงินเข้มรัดรูป ตัวชุดเป็นเดรสสั้นถึงเข่า แขนยาวปาดไหล่อวดผิวขาวผ่องผลงานของดีไซเนอร์แบรนด์ดังที่ต้องการให้ผู้สวมใส่มีภาพลักษณ์ดุจเจ้าหญิง ยกมือขึ้นประนมไหว้พร้อมส่งยิ้มอ่อนหวาน หันไปรับกล่องของขวัญจากเลขานุการที่ติดตามมาด้วยและมอบให้กับอีกฝ่าย “ของขวัญเล็กๆ น้อยๆ สำหรับธุรกิจใหม่ค่ะคุณอา หวังว่าวาณิชย์การทอจะมีโอกาสได้รับใช้คุณอาอีกนะคะ”

“แหมหนูยาหยีนี่น่ารักจริงๆ ขอบใจมากนะลูก เดี๋ยวอาของพาเจ้าสัวไปพบกับแขกทางโน้นหน่อยนะ หนูก็อย่าลืมหาอะไรกินล่ะ หนูด้วยนะ” ท้ายประโยคคุณจินดาหันมาพยักเพยิดกับผู้ติดตามของหญิงสาว

เมื่อผู้สูงวัยทั้งสองผละออกไป ธีรดาก็หันมาพยักหน้าอนุญาตให้ผู้ติดตามร่วมงานเลี้ยงได้ตามสะดวก ขณะที่เธอพยายามกวาดสายตามองหากลุ่มเพื่อนร่วมธุรกิจที่คุ้นหน้าคุ้นตาก็มีหญิงสาวคนหนึ่งเดินตรงเข้ามาหา

“คุณหยี”

“อ้าว คุณอ้อ สวัสดีค่ะ”

“สวัสดีค่ะ วันนี้มาคนเดียวหรือค่ะ”

“มากับเจ้าสัวน่ะค่ะ” เวลาอยู่นอกบ้าน ธีรดาและเหล่าพี่น้องมักเรียกขานนามเช่นนี้ ซึ่งผู้ที่คุ้นเคยกันก็เข้าใจได้ทันที คุณอ้อ หรือเตมิสายิ้มรับ ขณะที่ธีรดาย้อนถามกลับบ้างว่าอีกฝ่ายมากับใคร

“ยายกิ่งติดธุระ คืนนี้อ้อเลยฉายเดี่ยว” ดีไซเนอร์สาวออกตัว โดยไม่ลืมเอ่ยถึงเพื่อนสนิทอีกคนที่เป็นหุ้นส่วนคนสำคัญของแบรนด์

ธุรกิจสิ่งทอค่อนข้างครอบคลุมหลากหลายอาชีพ โดยเฉพาะวาณิชย์การทอที่ไม่ได้มีแค่โรงงานทอผ้าและยอมผ้า แต่ยังมีโรงงานสำหรับการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปให้กับห้องเสื้อแบรนด์ดังๆ ทั้งในและต่างประเทศเพื่อการส่งออกอีกหลายโรงงาน ซึ่งเตมิสาใช้บริการอยู่ “คุณหยีมานานหรือยังคะ”

“เพิ่งมาถึงค่ะ”

เวลานี้เลยเวลาเริ่มงานมากว่าครึ่งชั่วโมงแล้ว ซึ่งทันทีที่อีกฝ่ายทราบว่าธีรดาเพิ่งมาถึงก็รีบเชื้อเชิญให้ลิ้มลองอาหารที่ถูกจัดไว้บริการภายในงาน ก่อนจะชักชวนให้เดินไปทำความรู้จักกับนักธุรกิจในสาขาอาชีพเดียวกันที่ยืนเกาะกลุ่มกันอยู่ไม่ไกลนักตามประสาคนทำงานในแวดวงเดียวกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนพดล

“คุณหยี สวัสดีครับ”

“สวัสดีค่ะพ่อเลี้ยง ไม่นึกว่าจะได้เจอกันที่งานนี้” ธีรดาทักทายพ่อม่ายหนุ่มเจ้าของไร่ฝ้ายออแกนิกส์ขนาดใหญ่ของเมืองเลย

ประเทศไทยผลิตปุยฝ้ายได้เพียงแค่ร้อยละสิบของความต้องการภายในประเทศ ในอุตสาหกรรมสิ่งทอใช้ปุยฝ้ายเป็นวัตถุดิบหลัก จึงทำให้ต้องนำเข้าปุยฝ้ายจากต่างประเทศมากถึงร้อยละเก้าสิบ มูลค่ารวมหลายพันล้านบาท กระนั้นเกษตรกรไทยก็ยังไม่สามารถผลิตปุยฝ้ายที่มีคุณภาพเพื่อทดแทนการนำเข้าได้เลย นพดลคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่พยายามรักษาไว้ซึ่งอาชีพดั่งเดิมของท้องถิ่น เขาพยายามปรับปรุงสายพันธุ์ฝ้ายที่ต้านทานต่อโรคและแมลงจนได้ผลผลิตคุณภาพดีที่เป็นออแกนิกส์จนเป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมสิ่งทอภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงวาณิชย์การทอ ความสัมพันธ์ของธีรดาและนพดลที่นอกจากจะอยู่ในฐานะคู่ค้าแล้ว ยังมีความสัมพันธ์ที่บุคคลทั่วไปจับตามอง

“หากผมรู้ว่างานนี้คุณหยีจะมา ผมคงอาสาไปรับที่บ้านแล้วล่ะครับ”

“รบกวนพ่อเลี้ยงเปล่าๆ ค่ะ”

“ไม่รบกวนเลยครับ หากเป็นเรื่องของคุณหยี ผมเต็มใจ”

สายตาและท่าทางบอกชัดถึงเจตนาว่ากำลังขายขนมจีบ ซึ่งเพื่อนๆ ร่วมวงการในกลุ่มต่างหยอกเย้าอย่างสนุกสนาน และธีรดาก็ไม่ได้มีท่าทางปฏิเสธความสัมพันธ์ที่ว่า โดยเฉพาะเตมิสาถึงขั้นกระเซ้าเย้าแหย่ในฐานะคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ท่าทีกอร่อกอติกระหว่างธีรดาและพ่อเลี้ยงหนุ่มไม่ได้รอดพ้นจากสายตาของใครบางคนที่ยืนอยู่มุมหนึ่งของงานเลี้ยงเลยแม้แต่น้อย

เขาเป็นใครหนอ เขามาจากไหน

ขอฝากนิยายเรื่องอื่นๆ ด้วยนะคะ บ้านสินิท-สิริน ร่วมโปร meb E-book Fair 2020 - สัปดาห์หนังสือที่บ้าน ลดทั้งร้านกว่า 30% นะยูว์ 

 

 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

15 ความคิดเห็น