ทะลุฟ้า ป่วนยุทธภพ

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 937,113 Views

 • 5,228 Comments

 • 10,204 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  16,054

  Overall
  937,113

ตอนที่ 112 : วัตถุดิบเซียน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9536
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 900 ครั้ง
  8 มิ.ย. 61

ดันเจี้ยนลับใต้มหานครฉางอานเวลานี้มีผู้เขียนไกด์ขึ้นมาบ้างแล้ว จนเป็นที่รู้กันว่าทางเข้าของดันเจี้ยนลับมีอยู่ด้วยกันสิบสามเส้นทาง แน่นอนว่าจุดที่ยี่ฟงเคยใช้เป็นทางเข้าครั้งนั้นถูกระบบซ่อมแซมฟื้นฟูกลับมาดังเดิมเรียบร้อยแล้ว   แต่ละเส้นทางมีอุปสรรคเหมือนกันทั้งหมด  ทว่ารางวัลที่ได้กลับแตกต่าง   ตั้งแต่ชิ้นส่วนคัมภีร์วิชายุทธ์ที่ดรอปจากมอนสเตอร์ไปจนกระทั่งรางวัลหลังผ่านพ้นปัญหาพัซเซิลเองก็เช่นกัน    สำหรับผู้บุกเบิกกลุ่มแรกนับว่ารางวัลทุกอย่างจะอยู่ในระดับสูงเป็นที่แน่นอน  จากนั้นกลุ่มหลัง ๆ ที่เพิ่งทยอยกันมาจำต้องหวังพึ่งโชคชะตากับดวงล้วน ๆ ให้เปอร์เซ็นต์การดรอปไอเท็มระดับสูงที่ค่อนข้างต่ำแสดงผลสักครั้งสองครั้ง

ผู้บุกเบิกเฉกเช่นห้ากิลด์ใหญ่แม้จะถูกตัดหน้าแย่งชิงรางวัลสูงสุดประจำดันเจี้ยนลับใต้มหานครฉางอานไป แต่รางวัลอื่น ๆ ตามรายทางก็ไม่ถือว่าแย่จนทำให้เสียหายมากมายอะไร พวกเขาได้ตำราสมุนไพรเก่าแก่มาจากค่ายกลนรกแตกด่านที่สองไม่ต่างจากยี่ฟง  กระนั้นชนิดของตำราสมุนไพรทั้งสิบสามเส้นทางกลับไม่ซ้ำกันอย่างที่คิด   กลุ่มหนึ่งได้ตำราเซียน อีกกลุ่มได้ตำราฟ้า  บางส่วนภายในตำราย่อมมีข้อมูลที่ต่างกันออกไป  ส่วนของยี่ฟงคือตำรามารอสรพิษสามสีอย่างที่ได้ทราบกัน  ระดับของตำราจากทุกเส้นทางย่อมไม่แตกต่างกันเท่าไร

อย่างไรก็ดีในจุดห้องสมบัติไม่ใช่ทุกคนจะเลือกตรงกัน รางวัลอย่างรากชีพจรด่านกษัตริย์ก็ไม่ได้ปรากฏออกมากันง่าย ๆ  แม้จะได้โอกาสจากการเป็นผู้บุกเบิกช่วยหนุนเสริมโชคชะตาจนวัตถุดิบที่รอให้เก็บเกี่ยวมีแต่ระดับสูงแล้วก็ตาม ยังไม่อาจนับเป็นเรื่องง่าย อัตราการดรอปรากชีพจรด่านกษัตริย์ต่ำเตี้ยเรี่ยดินอย่างที่สุด เฉพาะเซิร์ฟเวอร์ไทยนี่ยังถือเป็นครั้งแรก นั่นหมายความว่ายี่ฟงคือบุคคลแรกที่บุกเบิกได้วัตถุดิบหายากในหมู่ของวัตถุดิบหายากอีกทีชิ้นนี้มาได้จริง   เปรียบเทียบกับเซิร์ฟเวอร์อื่นที่บุกเบิกไปไกลกว่าก็ยังนับเป็นวัตถุดิบล้ำค่าที่ราคาสูงเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งยังเป็นประเภทที่ขาดตลาดอยู่อีกด้วย

หากต้องบรรยายความล้ำค่าของรากชีพจรด่านกษัตริย์โดยละเอียด  เกรงว่าหนึ่งหน้ากระดาษก็ยังไม่เพียงพอ

คราวนี้อาวุโสสามหลิงซานไม่อาจระงับอาการสั่นทั้งกายและใจได้อีกต่อไป  การปรากฏของหนึ่งในวัตถุดิบปรุงยาเซียนตรงหน้านี้ยั่วยวนกิเลสของเขาอย่างไม่เคยมีมาก่อน เชื่อได้ว่าแม้กระทั่งผู้ดูแลหอชั้นห้าหากเผชิญเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้ยังคงต้องสั่นคลอน  จิตใจนิ่งสงบดุจบ่อน้ำสมควรกระเซ็นซ่านยิ่งกว่า  เพราะสำหรับนักปรุงยาแล้วไม่ว่าจะอาวุโสหรือหน้าใหม่ สิ่งที่ใคร่อยากจะศึกษาและเชี่ยวชาญบรรลุให้จงได้คือการปรุงยาเซียน แต่ปัญหากลับเป็นในด้านวัตถุดิบที่หายากจนเกินไป อันตรายรายล้อมยิ่งทวีให้วัตถุดิบแสนล้ำค่าในแต่ละพื้นที่เก็บเกี่ยวยากลำบากขึ้นเป็นเงาตามตัว

ยี่ฟงที่ยังไม่รู้เรื่องรู้ราวถามขึ้นอีกครั้งว่า ต้องการสมุนไพรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า

อา! มิกล้า มิกล้า แม้ยังขาดคุณสมบัติอยู่แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลิงซานผู้นี้จะนำทางท่านยอดฝีมือไปเข้าพบอาวุโสสูงสุดที่ชั้นห้าให้เอง  เชิญขอรับหลิงซานกลายเป็นนอบน้อม

ระหว่างทางยี่ฟงถือโอกาสสอบถามอีกฝ่ายเพื่อคลายข้อสงสัยต่อไปว่า   รากชีพจรด่านกษัตริย์ใช้ประโยชน์ใดได้บ้าง  ข้าเองโชคดีคว้ามันมาได้โดยบังเอิญ

ได้ฟังแล้วอาวุโสสามหลิงซานที่เดินนำอยู่ด้านหน้าพลันร้อนรุ่มริษยา ชาวยุทธ์มากมายนับไม่ถ้วนสูญเสียหยาดเหงื่อและเวลาเพื่อเสาะแสวงหาวัตถุดิบชั้นเซียนมานานปียังไม่มีแววจะสมหวัง  ทว่าบุคคลที่ตามอยู่ข้างหลังเขากลับกล่าวออกมาอย่างไร้อารมณ์ ไม่รู้ถึงคุณค่ากับความยากลำบากของผู้คนบนยุทธภพแม้แต่น้อย  บังเอิญงั้นหรือ? เจ้าสมควรใช้โชควาสนาทั้งชีวิตจนติดลบไปเจ็ดชาติภพแล้วกระมัง!!

อาวุโสสามหลิงซานทำได้เพียงคิดในใจ ปากก็อธิบายตอบกลับไปแต่โดยดี เพียงหวังว่าเขาจะช่วยเปิดโลกกว้างให้ชายหนุ่มได้รู้สำนึกจนต้องอับอายเสียบ้าง

รากชีพจรด่านกษัตริย์คือหนึ่งในวัตถุดิบเซียนจำนวนมากที่กระจัดกระจายซ่อนเร้นอยู่ทั่วยุทธภพ เป็นอัญมณีล้ำค่าท่ามกลางก้นมหาสมุทรอันไร้สิ้นสุด  หนึ่งในล้านคนจำพวกเดียวกับท่านที่พบเจอนับเป็นความบังเอิญ  ส่วนที่เหลือน่าอดสูนัก  ชั่วชีวิตที่สืบค้นตามหายังไม่มีโอกาสแม้พบพานเฉียดใกล้  หึหึ”  หลิงซานหัวเราะอย่างแหบแห้งตัดพ้อต่อโชคชะตา  ขณะยี่ฟงหุบปากเงียบ สีหน้าอึ้งอยู่บ้างแต่ไม่คิดอะไรมากนัก  เขายังคงรอฟังคุณประโยชน์ที่จะใช้สอยจากสิ่งนี้ได้อยู่ต่างหาก  ไม่ได้อยากจะฟังเรื่องความยากง่ายในการได้มาครอบครองสักนิดเดียว

อาวุโสหลิงซานเหมือนล่วงรู้จึงวกเข้าประเด็นหลักกล่าวอย่างขมขื่นต่อไปว่า  วัตถุดิบที่ท่านครอบครองอยู่คือหนึ่งในวัตถุดิบเซียนซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับปรุงยาชั้นเซียนโดยแท้  สูตรยาชั้นเซียนมีอยู่สามสูตรด้วยกันที่จำต้องใช้รากชีพจรด่านกษัตริย์เป็นส่วนประกอบสำคัญหลัก  ท่านต้องการผลลัพธ์เช่นไรกันล่ะ

ยี่ฟงตอนนี้ไม่มีความรู้ความเข้าใจในศาสตร์การปรุงยาอยู่เลยสักนิด จึงเลือกถามกลับไปแทนว่า  สูตรทั้งสามให้ผลลัพธ์แตกต่างกันยังไงบ้าง  ช่วยอธิบายก่อนได้หรือเปล่า

หลิงซานเหยียดยิ้มดูแคลนขึ้นมาแวบหนึ่งก่อนตอบคำถามอีกครั้ง ผลลัพธ์ของสูตรการปรุงยาชั้นเซียนล้วนยิ่งใหญ่สะท้านแผ่นดิน  ผู้ที่ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากตัวยาชั้นสูงเหล่านี้ในท้ายสุด   แทบจะเหมือนเป็นการเกิดใหม่เลยทีเดียว  ตัวยาที่ต้องการส่วนประกอบจากรากชีพจรด่านกษัตริย์ทั้งสามสูตรการปรุงยาเองก็ไม่มีข้อยกเว้น สูตรที่หนึ่งคือช่วยเสริมพละกำลังวังชาทะลวงขีดจำกัดแต่เดิมขึ้นเป็นการถาวร   สองคือช่วยให้ร่างกายทนทานพิษได้เกือบทุกชนิดซึ่งระดับต่ำกว่าหกลงไปอย่างถาวรเช่นกัน   และสูตรที่สามคือผลลัพธ์ในการได้ร่างอันไร้เทียมทานของมังกร  ราชันในหมู่สัตว์เทพจำแลง

ยี่ฟงฟังอีกฝ่ายสาธยายมาจนถึงจุดนี้ก็พอจะเข้าใจขึ้นมาบ้าง เขาที่ไม่ได้โง่ย่อมตระหนักดีว่าหากคิดจะรวบรวมวัตถุดิบเพียงแค่ให้ครบถ้วนสักหนึ่งในสามสูตรการปรุงยาข้างต้นนี้   ก็อาจต้องสูญเวลาเพื่อเสาะหาวัตถุดิบนานเป็นปี ๆ ทั้งยังมีอัตราล้มเหลวสูงกว่ามาก ด้วยเหตุนี้ยี่ฟงจึงตัดสินใจเลือกเอาสักหนึ่งในสามสูตรการปรุงยาชั้นเซียนออกมา หลังจากนี้ยังมีเวลาให้เขาสุ่มค้นหาไปได้อีกนาน  บางทีเรื่องแบบนี้ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป  ในเมื่อขึ้นอยู่กับโอกาสและโชควาสนาอย่างนี้ก็ใช่ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลยสักหน่อย

ทีแรกยี่ฟงคิดจะล้วงข้อมูลรายชื่อวัตถุดิบเซียนทั้งสามสูตรออกมาพร้อมกัน ทว่าระบบเกมบังคับให้เพลเยอร์รับภารกิจเกี่ยวกับสูตรการปรุงยาชั้นเซียนได้เพียงสูตรเดียว   และยังต้องมารับเอาจากผู้ดูแลหอชั้นห้าหรืออาวุโสสูงสุดแห่งหอสมุนไพรเตี๋ยเทียนขึ้นไปเท่านั้น  แน่นอนว่าเมืองอื่น ๆ  ก็ต้องมีหอสมุนไพรเตี๋ยเทียนสาขาสองสามสี่ห้าตั้งอยู่เช่นเดียวกันเพื่อรองรับเหล่าเพลเยอร์ที่กระจัดกระจายไปทั่ว  เมื่อมีสาขาย่อยก็ต้องมีสาขาแม่ ซึ่งเมืองหลักเฉพาะตัวละครเลเวลเจ็บสิบขึ้นไปจึงจะเป็นที่ตั้งแท้จริงของหอสมุนไพรเตี๋ยเทียนสาขาแม่   ข้อมูลยืนยันว่าสาขาแม่เป็นหอสูงเจ็ดชั้น  วัตถุดิบอันหาได้ยากยิ่งก็อาจจะมีเปอร์เซ็นต์ออกมาวางขายอยู่บนหอชั้นสูงสุดได้เหมือนกันเป็นบางครั้งบางโอกาสแต่เชื่อเถอะว่าหากวัตถุดิบเซียนปรากฏขึ้นมาวางขายจริงนั่นจะเป็นการเปิดประมูลแย่งชิงกันเองระหว่างกิลด์ ใหญ่ ๆ เท่านั้น

ยี่ฟงเดินตามอาวุโสสามหลิงซานผ่านชั้นสี่ไปโดยไม่มีการหยุดชมใด ๆ กระทั่งขึ้นมาถึงชั้นสูงสุด ผู้ดูแลหอชั้นห้าเองก็เป็นผู้เฒ่า หนวดเคราสีขาวยาวเฟิ้มแต่สิ่งที่ผิดกันคือลักษณะท่าทางการยืนหรือก้าวเดิน  ผู้เฒ่าประจำหอชั้นห้าเบื้องหน้านี้ดูมีสง่าราศีกว่ามาก  ชุดคลุมจอมยุทธ์สีแดงขลิบดำยาวลากพื้น  เส้นผมสีเทาสยายกลางแผ่นหลัง สีหน้าแววตาสงบนิ่งสมกับเป็นผู้ฝึกตนบำเพ็ญเพียร

อาวุโสสามหลิงซานเป็นผู้อธิบายทุกอย่างให้คนตรงหน้าฟัง  ผู้เฒ่านามอู่โหยวคราแรกนิ่งดุจรูปปั้นหิน  แต่ยิ่งรับฟังเรื่องราวจากหลิงซานเท่าไรยิ่งทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าของเขายับย่นมากขึ้น ตำรามารอสรพิษสามสีว่าน่าตกใจแล้ว วัตถุดิบเซียนกลับเป็นเรื่องน่าตระหนกตกใจยิ่งกว่า  หลังจากใช้ความพยายามที่สั่งสมมานานหลายสิบปีสงบจิตระงับใจผู้เฒ่าอู่โหยวจึงค่อยกล่าวขึ้นว่า ข้าจะช่วยซ่อมแซมตำรามารที่ชำรุดให้แก่ท่านเอง ส่วนเรื่องสูตรการปรุงยาโลหิตเทพวิบัติ  ข้าจะมอบรายการวัตถุดิบเซียนที่ต้องใช้ทั้งหมดให้เดี๋ยวนี้  ท่านคิดว่าอย่างไร

ตกลง” ยี่ฟงตอบกลับแทบจะทันที  นี่ไม่ใช่เพียงแค่รายชื่อวัตถุดิบเซียน  เพราะเมื่อนำเอาวัตถุดิบที่ต้องใช้มาให้ผู้เฒ่าอู่โหยวได้จนครบ  เมื่อนั้นสูตรการปรุงยาในแต่ละขั้นตอนจะเป็นรางวัลของเขา  นั่นหมายความว่าอู่โหยวจะไม่ลงมือช่วยปรุงยาให้อย่างที่คิด เพลเยอร์จำต้องศึกษาวิธีการและลงมือปรุงยาชั้นเซียนเอาเองจากตำรา นี่คือความยากแสนสาหัสส่วนที่สองหลังจากรวบรวมวัตถุดิบเซียนครบแล้วนั่นเอง

ใช้เวลาครู่หนึ่ง  ผู้เฒ่าอู่โหยวจึงเริ่มร่ายยาวถึงรายการวัตถุดิบเซียนออกมา  น้ำเสียงยังคงตื่นเต้นขึ้นเรื่อย ๆ

นอกจากรากชีพจรด่านกษัตริย์แล้วยังมี ดอกลั่วเสินฮวา (เทพยดาร่วงโรย)น้ำค้างพันปีถ้ำนาคราชพุทธชาดนววิบัติ (บุปผาก่อเกิดเก้าวิบัติ) และสุดท้ายคือ โลหิตมังกรเข้มข้น  ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบเซียนเพื่อใช้สำหรับการปรุงยาโลหิตเทพวิบัติ

ฟังมาตั้งแต่ต้นไม่มีปัญหา  กระทั่งระบบแจ้งถึงภารกิจที่ได้รับ  ทว่าเมื่ออู่โหยวเอ่ยถึงโลหิตมังกรเข้มข้นออกมา  ยี่ฟงพลันงุนงงและฉุกคิดอะไรขึ้นมาได้จึงรีบถามกลับไปว่า โลหิตมังกรเข้มข้นหมายความว่ายังไง  ใช่สังหารมังกรชนิดใดก็ได้แล้วเก็บเกี่ยวโลหิตมันไว้หรือเปล่า?

ในส่วนโลหิตมังกรค่อนข้างละเอียดอ่อนกว่าที่ท่านคิดอยู่บ้าง  ความจริงแล้วท่านต้องเก็บเกี่ยวโลหิตมันมาทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่จึงจะถูกต้อง ยิ่งเป็นโลหิตจากมังกรที่แข็งแกร่งเพียงไร ความเข้มข้นของโลหิตย่อมสูงขึ้นไปด้วย  กล่าวคือ  ผลลัพธ์จากการได้โลหิตมังกรขณะมันยังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังชีวิต  จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสความสำเร็จในระหว่างขั้นตอนการปรุงยาโลหิตเทพวิบัติมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง  แม้ข้าจะบอกกล่าวเช่นนี้แต่วัตถุดิบเซียนที่เหลือเองก็จำต้องเก็บเกี่ยวมาอย่างดีที่สุดไม่แพ้กัน    คุณภาพของวัตถุดิบเซียนจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จลำดับแรกสุดในขั้นตอนการปรุงยา  จากนั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคฝีมือและความเข้าใจต่อศาสตร์การปรุงยาของท่านเองแล้ว

ฟังที่ผู้เฒ่าอู่โหยวอธิบายมาทั้งหมดยี่ฟงเริ่มรู้สึกหน้ามืดหนักขึ้นทุกทีแล้ว  แต่ก็เพียงวูบเดียวเท่านั้น   ภารกิจนี้นับเป็นภารกิจระยะยาวเกรดเดียวกับการค้นหาหกเซียนประทับฟ้าอย่างไม่ต้องสงสัย  เพราะงั้นหลังจากที่ทบทวนดูรายการวัตถุดิบเซียนอีกรอบจบยี่ฟงก็ปิดหน้าต่างภารกิจทิ้งไปและหยิบยื่นตำรามารอสรพิษสามสีไปให้ผู้ดูแลหอชั้นห้าช่วยซ่อมแซมตามความตั้งใจเดิม  สนทนาแนวทางการปรับปรุงแก้ไขอยู่เกือบสิบนาทีก็พลันได้ข้อสรุปออกมา

ข้าต้องใช้เวลาตรวจทานและซ่อมแซมสักสามวัน” ผู้เฒ่าอู่โหยวกล่าว

ถ้าเช่นนั้นไว้ข้าค่อยกลับมาใหม่ภายหลังแล้วกัน” ยี่ฟงตอบพลางจ่ายเงินให้อีกฝ่ายตามราคา ซึ่งเป็นเงินหนึ่งหมื่นตำลึงทอง  นับว่าแพงมากจนเพลเยอร์ทั่วไปยังต้องเดินหนี

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 900 ครั้ง

13 ความคิดเห็น

 1. #2648 มูตี้ (@mutiie13) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2561 / 23:20
  Many thanks!!
  #2648
  0
 2. #2452 DDGanesh (@DDGanesh) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2561 / 16:53

  Thank you

  #2452
  0
 3. #2435 drakdevill (@drakdevill) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2561 / 09:53
  ขอบคุณครับ ลงตอนต่อไปไวๆนะครับ
  #2435
  0
 4. #2434 EternalLight (@EternalLight) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2561 / 00:19
  ขอบคุณมาก แต่ตอนนี่สั้นไปนิดนะคับ
  #2434
  0
 5. #2433 Aceriz (@thaveewat) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 9 มิถุนายน 2561 / 00:17
  ขอบคุณครับ
  #2433
  0
 6. #2432 นักอ่านในเงา (@batamana) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 21:00

  ขอบคุณครับ สู้ๆครับไรต์ รอตอนต่อไป

  #2432
  0
 7. #2431 N T P (@nothingnessntpBG) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 20:51
  โอ้ ยุ่งยากมากครับวัตถุดิบแต่ละอย่างนี่ ถถถ กว่าจะได้คงอีกนาน
  #2431
  0
 8. #2430 moonsystem (@moonsystem) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 20:36

  ขขอบคุณครับ

  #2430
  0
 9. #2429 moonsystem (@moonsystem) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 20:36

  ขขอบคุณครับ

  #2429
  0
 10. #2428 newkingdom (@newkingdom) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 20:16
  ขอบคุณครับ
  #2428
  0
 11. #2427 Narongvit1989 (@Narongvit1989) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 19:54
  ขอบคุณครับ
  #2427
  0
 12. #2426 boat489 (@boat489) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 18:48
  ขอบคุณครับ
  #2426
  0
 13. #2425 spermmam (@spermmam) (จากตอนที่ 112)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2561 / 18:36
  สนุกมากครับ
  #2425
  0