[รวมเล่ม] (Yaoi) Season Change [SingtoxKristxGod]

ตอนที่ 21 : (SP)ผัดผัก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,329
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 71 ครั้ง
  24 พ.ย. 60

(SP)ผัดผัก


เกือบสัปดาห์หลังจากวันนั้น วันที่เขานั่งร้องไห้อยู่ในอ้อมกอดแสนอบอุ่นราวกับเป็นอ้อมกอดของแม่ จริงๆแล้วคริสอาการดีขึ้นกลับมาปกติตั้งแต่ 2 วันก่อน แต่ถูกเจ้าของบ้านกักบริเวณขอให้อยู่แต่ในบ้านจนครบสัปดาห์ จริงๆแล้วก็ไม่น่าเบื่อเสียทีเดียว เพราะเขาได้รับรู้ถึงความยุ่งแสนยุ่งของคนที่อยู่ในบ้านแทบทั้งวัน เป็นทั้งแม่ครัว แม่บ้านทำความสะอาด นักบัญชี นักบริหาร และที่สำคัญเป็นแม่ของสองชายหนุ่มที่เป็นแรงงาน แรงใจของไร่ไกรสร


“อรุุณสวัสดิ์ครับป้ารัตน์” งานผู้ช่วยแม่ครัว คืองานแรกของวันสำหรับเขา แม้ว่าป้ารัตน์จะเอ่ยปากขอเป็นแม่ แต่อย่างไรการจะเอ่ยเรียกคำๆนี้ก็ไม่ง่ายนัก ซึ่งป้ารัตน์ก็เข้าใจและไม่เคยบังคับใดๆ


“อรุณสวัสดิ์จ้ะลูก” รอยยิ้มมีเมตตาในคำทักทายเหมือนดั่งเช่นทุกวัน


แม้จะบอกว่าให้อยู่แต่ในบ้าน แต่บางเช้าที่คริสตื่นเร็วกว่าปกติ จริงๆคือนกกาเหว่าร้องปลุกดังเร็วกว่าทุกวัน ป้ารัตน์จะพาไปเดินตลาดสำหรับเลือกซื้อวัตถุดิบของมื้อเช้า และบางสวนสามารถสรรหามาได้จากสวนครัวหลังบ้าน ซึ่งตอนนี้คริสจำได้หมดสิ้นและคอยช่วยเหลือด้วยการไปเก็บดอกผลแทนผู้อาวุโส


“ลูกคริส ช่วยแม่ไปปลุกตาสิงหน่อยไป ทำกับข้าวจนจะเสร็จแล้ว ยังไม่ได้ยินเสียงน้ำเลย” น้ำที่หมายถึงเสียงอาบน้ำของลูกชายที่มักตรงเวลา


“อ่าาา ครับ” ผู้ช่วยค่อนข้างลังเลใจ เขาไม่เคยเข้าไปห้องนั้นมาก่อน และก็ไม่คิดจะละลาบละล้วงสำรวจไปเสียทุกจุดของมุมบ้าน


“แม่ไปไขประตูไว้ตั้งแต่เช้าแล้ว เข้าไปได้เลย” คนเป็นแม่ย้ำอีกครั้ง


ก๊อก ก๊อก ชายหนุ่มเคาะประตูเบาๆ เผื่อว่าเจ้าของห้องจะตื่นแล้ว หากแต่ความเงียบบอกถึงความจำเป็นที่เขาต้องบุกรุกตามคำสั่งของคนแม่


อากาศเย็นๆของเครื่องปรับอากาศลอยปะทะใบหน้า เย็นจนคริสเห็นว่านี่มันอากาศหนาวในฤดูร้อนเสียด้วยซ้ำ พี่สิงโตชอบอากาศเย็นๆมากเลยสินะ ในเดือนธันวาคมเขาแทบไม่เห็นพี่รหัสใส่เสื้อทับแต่อย่างใด


ห้องนี้ต่างจากที่คริสคาดคะเนไว้มาก ทีแรกเขาคิดว่าจะเจอภาพวิว หรือภาพนกต่างๆ เหมือนเช่นห้องบนเรือน แต่ห้องนี้เต็มไปด้วยภาพคนมากมาย โดดเด่นด้วยภาพหญิงสาวรอยยิ้มสดใส ดวงตากลมดูใจดี ดวงตานี้แม้เวลาเปลี่ยนไปก็ยังคงเดิม แม่พี่สิงโต


แขกผู้มาเยือนดึงสมาธิกลับไปยังเตียงที่มุมห้องด้านใน จุดที่ไม่มีแสงใดๆ ส่องเข้าไปถึงสามารถทำให้คนบนเตียงสามารถหลับได้ยาวนาน ปรับสายตาเพียงครู่จึงมองเห็นคนบนเตียง หลับสนิทไม่มีทีท่าขยับตัวใด ไม่นึกอยากจะปลุกคนพักผ่อนนี้เลย แต่หน้าที่ที่ได้รับจำต้องทำให้เสร็จก่อนแม่ครัวใหญ่จะทำมื้อเช้าแล้วเสร็จ


“พี่สิงโตครับ” คริสแตะตัวเบาๆ เพื่อปลุกคนหลับ


“ฮืมมมม” คนงัวเงียยังสลึมสลือ ตาคมปรือหรี่


“พี่สิงโตครับ มื้อเช้าจะตั้งแล้วนะครับ” ชายหนุ่มแจ้งเวลา


“อืมมม ตื่นแล้ว ไปบอกแม่นะ 10 นาที” สิงโตตอบรับ ฝากน้องรหัสส่งข้อความไปยังมารดาเกือบไปแล้ว สิงโตพึมพำในใจ ตอนที่สำนึกกำลังทำงาน กลับได้ยินเสียงของคนที่มักอยู่ในความฝัน จึงทำให้เคลิ้มไปจนคิดว่ายังคงติดอยู่ในนั้น มือเกือบคว้าเจ้าของเสียงลงมากอด หากไม่ได้ยินประโยคถัดไป เฮ้ออออ แม่นะแม่…


เพียงไม่เกิน 10 นาทีตามเวลาที่แจ้งไว้ ลูกชายคนรองที่เพิ่งได้เป็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นั่งลงข้างลูกชายคนเล็กของมารดา เมนูอาหารวันนี้ให้ความรู้สึกแปลกตา แต่คนกินง่ายยังจับไม่ได้ว่าอะไรที่เปลี่ยนไป


เมนูวันนี้คือ ผัดกะเพราไก่ ผัดผัก และต้มจืดเต้าหู้ พริกน้ำปลาวางเคียงอยู่ตรงหน้า


ลูกชายคนโตลงมือก่อนคนแรกเพราะต้องรีบไปทำงานไร่ยามเช้า เอ่ยปากชมผัดผักประจำวันนี้เปาะ ส่วนคนรองเปิดด้วยกะเพราไก่ แล้วหันเหความสนใจไปที่พริกน้ำปลาที่เรียกว่ากวาดพริกไปกว่าครึ่งราดบนข้าวร้อนๆ จึงค่อยตักผัดผักและต้มจืด


“วันนี้แม่เอาแม่ครัวที่ไร่มาช่วยเหรอ?” สิงโตถามขึ้น


รสชาดอาหารที่ทานมาเป็น 10 ปีเปลี่ยนไป กะเพราไก่มาจากมารดาแน่นอน แต่ผัดผักกับต้มจืดนั้นไม่คุ้นลิ้นนัก


“อร่อยไหมล่ะ” แม่สิงโตเอ่ยถาม


“อร่อย ยิ่งกินกับพริกน้ำปลาแล้วยิ่งอร่อยเลยแม่” สิงโตชม


“คริสทำ” เป็นพี่ชายคนโตที่ตอบออกมา ส่งยิ้มเย้ยหยันไปยังน้องชาย


อะไรหรือที่แปลกตา? เพราะสิงโตเป็นคนชื่นชอบรสเผ็ดร้อนเป็นอย่างมาก ยิ่งจากรสมือแม่ยิ่งเจริญอาหารเป็นพิเศษ กับคนเป็นแม่ยิ่งลูกชอบสิ่งไหน ก็ทำสิ่งนั้นไม่ขัดใจ ดังนั้นชุดอาหารทุกมื้อ จึงเอนเอียงไปในโทนเผ็ดเป็นประจำจนเคยชิน หากแต่วันนี้ผู้ช่วยประจำครัวแสดงความเห็นที่ขอให้เปลี่ยนแนวทาง เพราะเริ่มมีเด็กเล็กที่กำลังเติบโต แม้ระหว่างนี้จะรับนมแม่ แต่แม่ก็ควรรับอาหารที่มีรสกลางๆย่อมดีกว่า เมื่อเด็กน้อยโตขึ้นก็ไม่ควรทานอาหารรสจัดตามความเคยชินของผู้ใหญ่


ดังนั้นผัดผักและต้มจืดนั้นมาจากฝีมือลูกคนเล็กของบ้าน รวมถึงพริกน้ำปลาที่ทำมาเพื่อคนชอบกินเผ็ดโดยเฉพาะ น้ำจิ้มถ้วยเล็กที่เหมือนง่ายแต่ไม่ง่าย พริกจากสวนหลังบ้านสองชนิดนำมาผสมกันเพื่อให้ได้ความหอมและความเผ็ดจัดควบคู่ถูกซอยย่อยละเอียดผสมกับกระเทียมฝานบางแช่มะนาวเพียงครู่ จึงนำผสมกับน้ำปลาหอมของบ้าน นี่คือความละเอียดของคนคิดที่แม้แต่แม่ครัวอายุงานกว่า 50 ปียังคิดไม่ถึง


คำบอกเล่าปนชื่นชมของคนเป็นแม่ ทำเอาผู้ช่วยแม่ครัวที่ยกระดับมาเป็นพ่อครัวรองนั่งยิ้มเขินอยู่ข้างๆ ส่วนอีกคนน่ะหรือ ก็เจริญอาหารกวาดพริกในถ้วยเล็กเสียหมด ส่วนผัดผักและต้มจืดก็หายเกลี้ยงลงท้องในลำดับถัดมาคงต้องไปทำงานในไร่ออกแรงให้คุ้มที่กินเสียแล้ว


.............................................................................


ดีใจวันนี้ว่าง มาฉลองครึ่งทางกันเถอะ เลยเขียนสเปฯมาเสียหน่อย

ที่ว่าสเปฯเพราะไม่ได้มีผลกับเส้นเรื่องแต่อย่างใด (หรือมีหว่า)

จริงๆคือ อยากให้รู้จักพี่สิงโตมากขึ้น คนกินเผ็ดแต่กินแซนวิชตลอดเทอมคืออัลไร 555


อีกเหตุผลที่เขียนสเปฯเพราะอยากขอบคุณรีดเดอร์ค่ะ อุตส่าห์มาคอมเม้นท์และติดตามเรา

อยู่ด้วยกันจนสุดทางนะคะ (ออดอ้อน)ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 71 ครั้ง

352 ความคิดเห็น

 1. #289 thoophom (@baiboonsri) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 / 16:31
  หลงหนักเลยที่นี้พี่สิงคริคริ
  แม้จะสเปแต่ก็คงความอบอุ่น ได้รู้จักตัวตนตัวละครทีละนิด..มุมที่น่ารักๆทำเอาหลงรักทุกคนไปเลย
  #289
  1
  • #289-1 ohoaha (@setsu-chin) (จากตอนที่ 21)
   14 กุมภาพันธ์ 2561 / 17:07
   ขอบคุณ​นะคะที่รักทุกๆคน​ ^ ^
   #289-1
 2. #273 candy_peraya (@candy_peraya) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2560 / 00:12
  ชอบทุกอย่างที่คริสทำให้กินมากกว่ามั้งพี่สิงแม้เป็นอาหารรสไม่จัดแต่คนทำคือคริสมันก็จะอร่อยเป็นพิเศษถูกไหม
  #273
  1
  • #273-1 ohoaha (@setsu-chin) (จากตอนที่ 21)
   10 ธันวาคม 2560 / 16:34
   นั่นสิเนอะๆๆๆ กินแซนวิชมาได้ตลอดเทอมนี่คืออัลไร
   #273-1
 3. #42 Nabhat (@Nabhatrapee) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 23 กันยายน 2560 / 17:57
  ขอบคุณตอนพิเศษจากไรท์ค่ะ จะเพื่อใครไม่รู้ล่ะ ขอขี้ตู่เหมาว่าเป็นเพื่อเราด้วยคน

  ดังนั้นสรรพนามสำหรับคู่พี่น้องคงต้องเปลี่ยนไปตามความพิเศษด้วยสินะคะ

  อยากจะน้อยใจแทนลูกชายคนรองของคุณแม่เหลือเกิน แม้แต่ในฝันก็ยังมีแต่หนุ่มในฤดูฝน ส่วนลูกชายคนเล็กผู้เพิ่งเข้ารับตำแหน่งใหม่ได้หนึ่งสัปดาห์ของคุณแม่ ก็จะฝันถึงแต่หนุ่มในฤดูร้อนอยู่นั่นล่ะ

  แต่อย่างน้อยในความเป็นจริง น้องคนเล็ก ก็นึกถึงพี่รองอยู่เสมอใช่ไหม ความละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในมื้ออาหาร ที่หากจะมองข้ามไปก็ไม่ผิด แต่น้องชายคนนี้ ก็ยังใส่ใจในรสชาติอาหาร ที่พี่รองโปรดปราน ถึงแม้เหตุผลที่กล่าวอ้าง จะทำเพื่อพี่สะใภ้คนโต และหลานตัวน้อย ก็เถอะ

  แต่รู้ไหมว่า พี่รองคนนี้แม้จะชอบฤดูหนาว แต่ก็ซ้อมรับมือ เพื่อให้เคยชินกับความร้อนแรงจากพระอาทิตย์แห่งฤดูร้อน ด้วยการเริ่มต้นจากความเผ็ดร้อนของรสชาติอาหารนี่ละ (อันนี้มโนเกินจริงเองล้วนๆ)

  หวังว่าเมื่อเปิดเทอมใหม่มา ลูกชายคนเล็ก จะยังมีโอกาสได้ลงมือทำอาหารให้พี่รองได้ทาน โดยไม่มีแสงเงาจากพระอาทิตย์ในฤดูร้อนมาบดบัง และเมื่อได้รู้เมนูโปรดของพี่รองแล้ว เมนูอาหารเช้าคงอาจต้องเปลี่ยนไปใช่ไหม แต่ความจริงมื้อเช้า เป็นแซนวิชเบา ๆ เหมือนเดิม ก็ดีต่อกระเพราะอาหารของคนพี่แล้วนะ แต่หากคนพี่จะงอแงเพื่อรองรับสถานะใหม่ระหว่างกัน ทานยากนัก ก็ทำน้ำปลาพริก ให้ทานกับข้าวไปซะเถอะ

  มาเม้นท์ต่อให้ด้วยใจ ฉะนั้น รีบนำออกจากสต็อกมาลงต่อให้อ่านซะ แล้วได้โปรดรีบไปปั่นใหม่เพื่อรองรับคนอ่านผู้เอาแต่ใจซะโดยดี 555
  #42
  2
  • #42-1 ohoaha (@setsu-chin) (จากตอนที่ 21)
   23 กันยายน 2560 / 18:34
   มีความต๊กกะใจกับแม่หมอเทพธิดาพยากรณ์อ่ะ
   #42-1
  • #42-2 Nabhat (@Nabhatrapee) (จากตอนที่ 21)
   23 กันยายน 2560 / 20:50
   งื้ออออ จะมาเขียนอะไรให้ร้อนรน สงสัยอีกล่ะคะ ไรท์ แล้วพอสงสัย ก็ไม่เฉลย แต่ทิ้งปมเพิ่ม

   นี่เราอ่านฟิคเรื่องเกี่ยวกับความรักอยู่ใช่ไหมเนี่ย ไม่ใช่สืบสวน สอบสวน เนอะ
   #42-2
 4. #41 Pai_rr (@Pai_rr) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 23 กันยายน 2560 / 15:46
  รู้สึกโลภจังเลยค่ะอยากจะอ่านต่อแล้วสิรอมาต่ินะคะไรทท์
  #41
  1
  • #41-1 ohoaha (@setsu-chin) (จากตอนที่ 21)
   23 กันยายน 2560 / 15:57
   พรุ่งนี้เจอกันนะคร้าาา ลงอีกเกรงจะหมดสต็อกไม่เหลือ หุหุ
   #41-1