คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

อนันตกาล [YAOI]

ตอนที่ 40 : ภาคผนวก


     อัพเดท 15 พ.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/อดีต ปัจจุบัน อนาคต
Tags: yaoi, ย้อนเวลา, ราม, อคิราห์, วายุ, อนันตกาล
ผู้แต่ง : P.P.B. / วิศัลย์ศยา ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ P.P.B. / วิศัลย์ศยา Email : ppb(แอท)outlook.co.th
My.iD: https://my.dek-d.com/sceptre
< Review/Vote > Rating : 100% [ 18 mem(s) ]
This month views : 588 Overall : 64,942
2,048 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 1241 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
อนันตกาล [YAOI] ตอนที่ 40 : ภาคผนวก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2005 , โพส : 15 , Rating : 100% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด

 

ภาคผนวก...มีสาระสุดๆ ฉุดไม่อยู่

 

๑) แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องอนันตกาล

            ตัวการที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกอยากเขียนเรื่องนี้มาจากนวนิยายเรื่องลำนำวิหคสวรรค์ โดยเฉพาะตัวละครที่ชื่อเหร่อเหยียน แต่ถึงจะบอกว่าเป็นแรงบันดาลใจจริงๆ แล้วผู้เขียนก็ได้มีโอกาสติดตามถึงเล่ม ๔ เท่านั้น เพราะช่วงนั้นหาซื้อเล่ม ๕ ต่อไม่ได้ความตั้งใจในการอ่านจึงหมดไป แต่ก็ติดใจอยู่เล็กๆ ว่าอยากจะอ่านนวนิยายชายรักชายแบบอิงตำนานของไทยดูบ้าง อนันตกาลจึงเริ่มขึ้นด้วยประการฉะนี้

 

๒) ว่าด้วยประวัติผู้เขียน

            เพศหญิง อายุ ๒๐+ ปี อาชีพนักกฎหมาย เนื่องด้วยผู้เขียนจัดการงานเสร็จค่อนข้างเร็ว และหมกมุ่นกับการจัดสรรเวลาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นพอมีเวลาว่างเล็กน้อยก็จะนั่งแต่งนิยายเล่นทันที เพราะผู้เขียนไม่ชอบนั่งเฉยๆ ค่ะ เลยได้เห็นมาอัพบ่อยๆ กันไป จะดึกจะดื่นก็ไม่ค่อยนอน แต่บางช่วงที่หายยาวนั้นส่วนใหญ่มาจากภาระติดพัน หรืองานที่ต้องรีบทำต่อเนื่องให้เสร็จโดยที่หากิจกรรมอย่างอื่นมาคั่นไม่ได้ ไม่อย่างนั้นโครงการที่คิดไว้จะขาดตอน เพราะเป็นคนที่คิดแล้วจะลืมเร็ว

 

๓) ตัวละครเอกในเรื่องอนันตกาล

 

            ๑. อคิราห์ อาทิตยจักรา แห่งราชสกุลอารยัน หรือ สมเด็จพระเจ้าอารยะทิตติอคิรรังสฤษฏ์มหาราช

            (อะ-คิ-รา/อา-ทิด-ตะ-ยะ-จัก-กรา/อา-ระ-ยัน) หรือ (อา-ระ-ยะ-ทิด-ติ-อะ-คิ-ระ-รัง-สะ-ริด)

            เป็นกษัตริย์แคว้นอมราวดี เมืองที่มีอาณาบริเวณไพศาล ชายแดนตะวันตกจรดทะเลดำ ด้านเหนือจรดเทือกเขาหิมาลัน ด้านตะวันออกจรดสุวรรณภูมิ และด้านใต้จรดคาบสมุทรอินเดีย

            มีเชื้อสายอารยันบริสุทธิ์ผ่านมาทางพระบิดา และเชื้อสายเทพผ่านมาทางพระมารดา หลังจากองค์ราชินีซึ่งเป็นนางอัปสรได้เสด็จกลับสู่แดนสวรรค์เป็นช่วงที่บ้านเมืองมืดมน อคิราห์จึงต้องออกทำสงครามบ่อยครั้ง

            ว่าด้วยชื่อ – อคิราห์ แปลว่า ดวงอาทิตย์

            จากผู้เขียน – ครั้งแรกที่คิดตัวละครนี้ออกมามีความรู้สึกว่าอยากให้ผู้ชายคนนี้เป็นเหมือนกับภูเขาหิมะในตอนหน้าร้อน คือจะเห็นเป็นเส้นสีขาว สีฟ้า สีเขียวชัดเจน เวลาที่แดดส่องจะมีประกายน้ำแข็งสะท้อนออกมา ส่วนชนชาติอารยันที่เลือกมาเขียนก็เพราะเข้ากับหน้าตาที่คิดไว้ นึกถึงทหารนาซีที่หล่อมากๆ ซักคน และเป็นพวกที่มีเชื้อสายกษัตริย์ดูคุณชายหน่อย...คนนั้นแหละอคิราห์

 

          ๒. ไอสูรย์ มหิธรรังสรรค์ แห่งราชสกุลทศฤทธิ์ หรือ สมเด็จพระทศฤทธิราชย์เจ้าไอสูรย์มหิธราธิปมหาราช

            (ไอ-สูน/มะ-หิด-ทะ-ระ-รัง-สัน/ทด-สะ-ริด) หรือ (ทด-สะ-ริด-ทิ-ราด-เจ้า-ไอ-สูน-มะ-หิด-ทะ-รา-ทิบ)

            เป็นกษัตริย์แคว้นหิมาลัน ปกครองพิภพอสูรซึ่งเหลื่อมล้ำในมิติหิมพานต์ทั้งหมด ตลอดจนสุดแนวหิมาลัยขึ้นเหนือไปจนถึงแดนน้ำแข็ง

            มีเชื้อสายวงศ์วารยักษ์และเทพอสูรผ่านทางจิตวิญญาณ ท้าวกุเวรผู้เป็นต้นกำเนิดเผ่าพันธุ์รากษสได้ขอพระโลหิตจากพระอิศวรในการหลั่งเพื่อสร้างยักษาผู้ซึ่งจะถือกำเนิดมาเป็นจ้าวแห่งเผ่าพันธุ์หลังจากที่พระองค์เสด็จกลับสู่สวรรค์แล้ว ดังนั้นไอสูรย์จึงเกิดมาในแบบโอปปาติกะ (คือการเกิดแล้วโตทันที) ไม่มีวิญญาณแบบมนุษย์ แต่มีดวงจิตนิรันดร์เช่นเดียวกับมหาเทพทั้งสาม ต่างจากตรัยจักรน้องชายที่เป็นเชื้อสายของท้าวกุเวรจริงๆ ว่าง่ายๆ ก็เหมือนกับว่าท้าวกุเวรไปขอโคลนพระอิศวรมาเลี้ยง

            ว่าด้วยชื่อ – ไอสูรย์ เป็นชื่อที่ผู้เขียนชอบเป็นการส่วนตัว ถ้าแปลตามแบบไทย ไอสูรย์ จะแปลว่า กษัตริย์ แต่ภาษาอังกฤษที่ผู้เขียนเลือกใช้มาเป็นตัวสะกดคือ Aisura ซึ่งสะกดทับรากศัพท์สันสฤต จะตรงกับคำว่า ปีศาจ (สันสกฤตออกเสียงคำนี้ว่า ไอ-สูน แต่ตอนหลังแผลงไปเป็นคำที่ทุกคนคุ้นหูดีคือคำว่า อสุรา หรือ อาชูร่า)

            จากผู้เขียน – เป็นตัวละครที่คิดขึ้นมาเลยว่าไม่ว่ายังไงก็จะต้องมีพระเอกแบบนี้ซักคนในนิยายถ้าเกิดว่าจะลงมือเขียน รู้สึกว่าอยากให้เป็นยักษ์ เพราะสงสารทศกัณฑ์ สงสารที่จนแล้วจนรอดก็สำนึกไม่ได้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำอยู่มันผิด เลยกลายเป็นว่าได้คาแรคเตอร์ที่ผู้เขียนเพิ่มปมเข้าไปให้หน่อย ไอสูรย์จะมีจุดบอดตรงที่ไม่เวียนว่ายตายเกิดตามวัฎฎะสงสาร นอกจากอวตารตามเจตจำนงของตัวเองเท่านั้น (เหมือนมหาเทพ) ดังนั้นความรู้สึกสำนึกผิดชอบชั่วดีของไอสูรย์จะใช้ตรรกะอีกลักษณะหนึ่งในการตัดสินใจ ไอสูรย์เป็นเหมือนกับหลุมดำ ข้างนอกคือกลืนกินทุกอย่างเพื่อให้มีชีวิต แต่ข้างในเป็นดาวที่ตายแล้ว

 

            ๓. นากา ครีวรรษนฤบดินทร์ แห่งราชสกุลนาครี หรือ สมเด็จพระเจ้านาครินทร์วรบดินทร์บรมราอภิวรรษมหาราช

            (นา-กา/ครี-วัด-นะ-รึ-บอ-ดิน/นา-ครี) หรือ (นา-คริน-วอ-ระ-บอ-ดิน-บะ-รม-มะ-รา-อะ-พิ-วัด)

            เป็นกษัตริย์แคว้นโยนก ปกครองพิภพสมุทรทั้งหมด ตั้งแต่ห้วย หนอง คลอง บึง แม่น้ำ ทะเลเปิด แม้ว่าที่ตั้งนครบาดาลจะอยู่ตรงจุดพิกัดที่เป็นแม่น้ำโขงในยุคปัจจุบันทว่าจากเมืองด้านใต้แล้ว ด้วยอำนาจของราชันย์แห่งห้วงวารี นากาสามารถเปิดมิติขึ้นไปยังจุดใดก็ได้ในพิภพที่ตนปกครองนี้

            มีเชื้อสายท้าววิรูปักษ์ พญานาคราชชั้นสูง แต่ด้วยไอจิตแห่งความมืดเข้มข้นทำให้ตัดสินใจห่มเกล็ดสีที่แตกต่างจากวงศ์วารทั้งหมด เกล็ดของนากาสีดำสนิทยิ่งกว่าวงศ์นาคราชเกล็ดดำ และมีโลหิตในกายเย็นเฉียบยิ่งกว่าน้ำแข็ง (เยือกแข็งสัมบูรณ์) พิษของนากาไม่ใช่การกัดกร่อนร่างกายเหมือนกับพิษนาคทั่วไป แต่เป็นพิษที่มีคุณสมบัติกัดกร่อนถึงจิตวิญญาณ

            ว่าด้วยชื่อ – นากา แปลว่า งู แบบเดียวกับ นาคา แต่ออกเสียงตามแบบฮินดีจะเป็น ก แทน ค ค่ะ

            จากผู้เขียน – ลักษณะนิสัยของนากาเป็นอะไรที่ผู้เขียนเปลี่ยนใจนาทีสุดท้าย โครงเรื่องที่ร่างไว้ตอนแรกเป็นผู้ชายที่หยิ่งมากๆ แต่เนื่องจากผู้เขียนชั่งน้ำหนักดูแล้วว่าอารมณ์ของตัวละครอาจทับซ้อนกับศตายุ ดังนั้นเลยออกมาเป็นแนวเบาสมองหน่อยเพื่อดึงบรรยากาศในเรื่องให้อ่อนลง ซึ่งปรับไปปรับมาก็ดันกลายเป็นว่าเข้ากับปมที่ตั้งไว้ให้นากาพอดิบพอดีอย่างไม่ได้คาดหมาย ตัวแทนของนากาก็เหมือนกับน้ำในมหาสมุทรที่ลึกมากๆ ใครเห็นก็จะอดขนหัวลุกไม่ได้

 

            ๔. ราม รติวัตร (ราม-ระ-ติ-วัด)

            จบปริญญาดุษฎีบัณฑิตจาก University of Paris สาขา Moral Philosophy เป็นนักโบราณคดีที่อายุน้อยที่สุดที่จบการศึกษาในระดับชั้นนี้ รามเป็นคนมีเมตตา จิตใจโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นคนที่คิดเยอะ เก็บรายละเอียดมาวิเคราะห์ได้แม่น และเป็นคนที่ให้เกียรติผู้อื่นค่อนข้างมาก บางอย่างรามจะรู้อยู่แล้วว่าใครเป็นยังไง แต่เจ้าตัวก็จะเลือกเดินไปซื่อๆ แบบไม่รู้เรื่องรู้ราว เพราะรักสนุก บางทีก็อยากรู้ว่าจะจบลงยังไงถ้าลองเดินเล่นไปตามเกมของคนอื่นดู

            ว่าด้วยชื่อ – ได้ต้นแบบมาจากพระราม ในเรื่องรามเกียรติ์

 

            ๕. ลักษณ์ รติวัตร (ลัก-ระ-ติ-วัด)

            เป็นทนายความ ลักษณ์เป็นคนหัวไว แกมโกงนิดๆ บางเรื่องก็ไม่ค่อยยอมใคร แต่บางเรื่องถ้าเบื่อก็จะปล่อยผ่านสบายๆ ดังนั้นบางทีจะเห็นลักษณ์ฉลาดมาก แต่ทำไมไม่ยอมทำอะไรเลย เพราะคุณชายขี้เกียดนั่นเอง อีกอย่างคือเป็นคนที่รักและหวงครอบครัวมาก ด้วยความที่กำพร้า ทำได้ทุกอย่างจริงๆ เพื่อครอบครัว ต่อให้ตัวเองเสียหายยับเยินแค่ไหน ลักษณ์ก็จะยอมทำทุกอย่าง ดังนั้นจะโดนรามแกล้งบ่อยมาก เพราะยอมตลอด

            ว่าด้วยชื่อ – สำหรับชื่อของลักษณ์ บางคนอาจเคยเห็นสะกดอีกแบบ คือ ลักษมณ์ ซึ่งการสะกดทั้งสองแบบนี้ปรากฏปนกันในเรื่องรามเกียรติ์ การเขียนว่า ลักษมณ์ เป็นการคงรูปสันสกฤตจากคำว่า ลักษมี (लक्ष्मी) ดังนั้นในมหากาพย์รามายนะจะเจอแค่ลักษมณ์ เท่านั้น ลักษณ์ที่เขียนแบบไทยไม่มีนะคะ ผู้เขียนเลือกใช้ลักษณ์เพื่อย่นระยะเวลาในการพิมพ์นิดหน่อย (ง่ายๆ คือขี้เกียดนั่นเอง)

 

            ๖. วายุ พงศ์พฤทธิ์ (วา-ยุ-พง-พะ-ริด)

            เป็นนักธุรกิจ แต่ก็แค่ฉากหน้า ความจริงแล้วเป็นมาเฟียค้าอาวุธ ทรงอิทธิพลขนาดไหน...ก็ถึงขั้นที่มีดาวเทียมธรณีวิทยาซึ่งปกติแล้วเฉพาะกองทัพประจำชาติเท่านั้นถึงจะมีดาวเทียมชนิดนี้  รวยมาก และมีความสามารถมากในการที่จะบริหารองค์กรระดับนั้น วายุเป็นคนเฉียบขาด ถ้าตัดสินใจแล้วต้องทำได้ ตัดสินใจเร็ว เดินเกมได้แม่นยำ และเป็นคนที่เล่นสงครามประสาทได้เนียนมาก วายุดูเป็นคนสบายๆ ไม่ถือสากับคนรอบข้างมากนัก แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเอง หรือคนของตัวเอง หรือคนที่เข้ามายุ่งด้วย จะเข้มงวดมาก

            ว่าด้วยชื่อ – วายุ ในที่นี้แปลว่า ลมหายใจ

 

๔) รายละเอียดตามจุดต่างๆ ในแต่ละบท

 

บทที่ ๑ เล่ห์มฤคา

            - มหาภารตะ (महाभारत) เป็นหนึ่งในสองของมหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินเดีย อีกเรื่องคือรามายนะ (รามเกียรติ์) เป็นบทประพันธ์ภาษาสันสกฤต ซึ่งมหากาพย์ฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ และตำนานเทพปกรณัมตามศาสนาฮินดู (เรื่องส่วนใหญ่ที่กล่าวถึงก็คือ ตำนานเทพและหลักปรัชญา)

            - เทวนาครี (देवनागरी) (เท-วะ-นา-ครี) ตัวอักษรของเทพ เป็นต้นกำเนิดของภาษาฮินดี ภาษาสันสกฤต ภาษาบาลี ฯลฯ ในอินเดีย

            - ธาษตรี ความจริงแล้วคือธาตุทั้งสาม แต่ผู้เขียนได้ทำการสะกดทับศัพท์สันสกฤต คือ ธาษเพื่อความสวยงามของรูปคำ ไม่ได้มีเจตนาอื่นใดนอกจากนี้ สำหรับธาตุทั้งสามที่ปรากฏในเรื่องอนันตกาลเป็นธาตุต้นกำเนิดการสร้างจักรวาลตามความเชื่อศาสนาฮินดู คือ อากาศ พระอาทิตย์ และ ไฟ ถอดออกมาปรับใหม่เป็นโครงเรื่องหลักอันได้แก่ วาโยธาษ อาโลกธาษ และ เตโชธาษ

 

บทที่ ๕-๖ ตรีภพ

            - ภพภูมิ ผู้เขียนได้ทำการอ้างอิงไตรภพมาจากมหากาพย์มหาภารตะ อาทิ สวรรค์ มนุษย์ บาดาล ซึ่งตามที่ปรากฏในเรื่องข้อเท็จจริงจะบิดพลิ้วไปเล็กน้อย ตามต้นฉบับหิมพานต์ถูกจัดให้อยู่ในภพสวรรค์ แต่ผู้เขียนได้รวบเอามาไว้กับแดนอสูรซึ่งอยู่ในชั้นเดียวกับภพของมนุษย์

 

บทที่ ๗ ลาง

            - ครุฑ เป็นหนึ่งในสัตว์กึ่งเทพในเทพปกรณัมของอินเดีย เป็นปฏิปักษ์กับนาค เผ่าพันธุ์สัตว์เทพที่ปรากฏในเรื่องอนันตกาลผู้เขียนจะคงรูปมนุษย์ไว้ทั้งหมด ต่างกันไปที่ลักษณะพิเศษเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น กรณีของศตายุคือ ผมแดง ตาแดง ปีกดำ

 

บทที่ ๘ ข้างแรม

            - ไจ (Chai) คือชานม ได้รับความนิยมมาก ทั้งนี้เพราะอินเดียมีวัฒนธรรมการดื่มชา บางทีจะเรียกว่า มัสซาลา ไจ (Masala Chai) เพราะมีการเติมเครื่องเทศลงไปให้ได้กลิ่นหอมและความซ่านิดๆ ติดปลายลิ้น ไจเป็นชาที่มีรสหวานมันเข้มข้น ทำมาจากนมวัวสดหรือนมถั่วเหลือง ต้มกับอบเชย ขิง ยี่หร่า กระวาน พริกไทดำ กานพลู ลูกจันทร์ ใบชาดำ และน้ำตาลกรวด นิยมดื่มตอนร้อนจัด

 

บทที่ ๑๐-๑๑ นครยักษ์

            - ค่าปฏิกรรมสงคราม เป็นค่าชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นภายหลังจากแพ้สงคราม จะเก็บเป็นอะไรก็ตามแต่ประเทศผู้ชนะสงครามจะเรียก ความจริงการเก็บค่าธรรมเนียมศึกในลักษณะนี้มีมานานแล้วและปรากฏประปรายตามหน้าประวัติศาสตร์ แต่เพิ่งมีการบัญญัติศัพท์เรียกกันจริงจังเมื่อตอนหลังสงครามโลก

            - ระบบศักดินาสวามิภักดิ์ เป็นระบบที่มีใจความสำคัญอยู่ที่การแลกเปลี่ยนดินแดนเพื่อแลกกับกำลังสนับสนุนทางทหาร ส่วนในเรื่องการอยู่อาศัยทำกินอื่นๆ จะเป็นในเชิงของข้าติดที่ดิน (Serf) และเจ้าของที่ (Land lord)

 

บทที่ ๒๖-๒๗ นางฟ้ากับคนตัดฟืน

            - แรงบันดาลใจในบทยาวนี้ได้มาจากวรรณคดี ๒ เรื่อง สามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ

               ๑) นางปทุมวดี (นางในดอกบัว)

               ๒) พระสุธน-มโนราห์

            - นรสิงห์ ครึ่งมนุษย์ครึ่งสิงโต

            - กบิล เป็นลิง (แบบหนุมาน) เรียกอีกอย่างว่า กบิลวานร ซึ่งผู้เขียนถือวิสาสะตัดคำหลังออกเนื่องด้วยรู้สึกว่าเยิ่นเย้อเกินไป เพราะกบิลนั้นแปลว่าลิงอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีคำซ้อนในลักษณะนี้ไม่ถือว่าผิดรูปการประสม ตามพจนานุกรมฯ ใช้ได้ทั้งสองแบบ ตัวอย่างคำซ้อนที่ปรากฏบ่อยในชีวิตประจำวันก็เช่น กลิ่นอาย (อายะ แปลว่ากลิ่น), ผ้าซิ่น, ใหญ่โต, บ้านเรือน เป็นต้น

 

บทที่ ๒๙ ทางเลือก

            - พระองค์เจ้า คือ ลูกที่เกิดจากสนมจนถึงบรรดาศักดิ์เจ้าจอมมารดา (เช่น ศตายุ)

            - เจ้าฟ้า คือ ลูกที่เกิดจากบรรดาศักดิ์เหนือเจ้าจอมมารดาขึ้นไป (เช่น สุวรรณมาลี)

            - ทูลกระหม่อม คือ คำที่ใช้เรียกเจ้าฟ้าอย่างไม่เป็นทางการ (เช่น อคิราห์เรียกสุวรรณมาลี)

            - พระยุพราช คือ ตำแหน่งรัชทายาทที่ได้รับการแต่งตั้งโดยพระมหากษัตริย์ เป็นตำแหน่งที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ เพราะนิยมนับเอาโอรสองค์โตจากมเหสีเอกขึ้นเป็นรัชทายาทเลย เทียบเคียงตำแหน่งได้กับ Crown Prince ถึงไม่แต่งตั้ง Crown Prince เอาไว้ เมื่อราชาสิ้นพระชนม์ Prince องค์โตก็สามารถขึ้นเป็นราชาได้อยู่ดี แต่ที่มีตำแหน่งนี้ก็เพราะเป็นการประกาศพระเกียรติ เพราะเมืองอื่นอาจจะให้การดูแลต้อนรับเพียงเท่าฐานะเชื้อพระวงศ์ทั่วไป ต่างจากพระยุพราชที่จะได้รับเกียรติยศเต็มที่

            - พระมหาอุปราช คือ ตำแหน่งสูงสุดสายขุนนางซึ่งจะยกให้เชื้อพระวงศ์เท่านั้น หน้าที่จะคล้ายกับ นายกฯ/ประธานาธิบดี ในยุคปัจจุบัน หน้าที่ของพระมหาอุปราชจะเหนือกว่าพระยุพราชตรงที่สามารถจับงานเมืองได้เต็มที่ ต่างจากยุพราชที่ไม่มีสิทธิ์ใดๆ ทั้งนั้นจนกว่าจะได้ขึ้นครองราชย์ พระมหาอุปราชประจำเมืองจะเป็นคนเดียวกันกับรัชทายาทหรือไม่ก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น พระมหาอุปราชากับพระเจ้าบุเรงนอง กรณีพระมหาอุปราชมาจากนอกเชื้อพระวงศ์มีได้เพียงกษัตริย์แต่งตั้งเท่านั้น จะเลื่อนขั้นขึ้นมาตามยศไม่ได้ ตัวอย่างเช่น หนุมานรบชนะทศกัณฑ์จากนั้นพระรามก็แต่งตั้งให้เป็นพระอุปราชไปปกครองเมืองลิง

 

บทที่ ๓๐ เจตจำนง

            - เทียนระเบิดน้ำ ผู้เขียนได้ต้นแบบมาจากนิทานพื้นบ้านเรื่องไกรทอง

            - พญานาค เป็นเผ่าพันธุ์งูเทพ สำหรับในเรื่องอนันตกาลไม่ใช่งูมีหงอนเป็นลายไทยตามรูปแบบศิลปกรรมที่เห็นตามวัด เนื่องด้วยติดข้อจำกัดหลายประการ ผู้เขียนจึงยึดต้นแบบของพญานาคตามพระไตรปิฏก คือเป็นงูธรรมดาที่มีขนาดใหญ่มาก และสามารถแผ่แม่เบี้ยได้

บทที่ ๓๑ พันธะสัญญา

            - ภาษาฝรั่งเศสที่ปรากฏในเรื่อง เนื่องจากฝรั่งเศสเป็นชาติมหาอำนาจในการขุดค้นโบราณวัตถุและบูรณะศิลปวัฒนธรรม แม้ภายหลังจะมีชาติอื่นๆ เข้ามามีบทบาท ทว่าเจ้าของลิขสิทธิ์ส่วนใหญ่ยังคงตกอยู่ที่ฝรั่งเศส ตลอดจนหลักสูตรการค้นคว้าต่างๆ ดังนั้นผู้เขียนจึงมุ่งประเด็นไปที่ประเทศนี้เป็นสำคัญ อนึ่ง...นักอียิปต์วิทยาที่โทรศัพท์คุยกับพ่อของรามที่ใช้ภาษานี้เพราะ ในสมัยพระเจ้านโปเลียนอียิปต์ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ดังนั้นประชากรในทวีปแอฟริกาโซนนั้นส่วนใหญ่จะพูดอังกฤษและฝรั่งเศสได้คล่องแคล่ว เพราะตกอยู่ในวงล่าอาณานิคม

 

บทที่ ๓๗ ความรู้สึกที่สวนทาง

            - ความพันธ์ระหว่างมันฝรั่งและชาวอินคา...ทั้งนี้เพราะมันฝรั่งเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาอินดีส ประเทศเปรู มานมนาน และจัดว่าเป็นมรดกแห่งอารยธรรมอินคาเลยก็ว่าได้ ซึ่งภายหลังมันฝรั่งได้กลายมาเป็นหนึ่งในอาหารหลักของโลก กระทั่งช่วงหลังรัฐบาลอินเดียเองก็ได้มีการสนับสนุนให้คนในชาติหันมาทานมันฝรั่งกันมากขึ้น เนื่องด้วยมีความทนทานต่อสภาพอากาศ ปลูกง่าย ใช้ต้นทุนต่ำ และทนต่อโรคมากกว่าพืชตระกูลถั่วแระที่ชาวอินเดียนิยมทานกัน
10/05/56
ภาคผนวกทำเอาไรเตอร์หมดพลังงานเลยค่ะ 5555+
เอาแค่นี้ไปก่อน ว่างๆ จะทยอยใส่เรื่อยๆ นะคะDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
อนันตกาล [YAOI] ตอนที่ 40 : ภาคผนวก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2005 , โพส : 15 , Rating : 100% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 15 : ความคิดเห็นที่ 1723
ชอบที่ความหมายของชื่อแต่ละชื่อนะ ถึงชื่อจะจำยากไปสักนิด เหอะ(ไม่ใช่เราโง่?)แต่ตัวละครกับความหมายชื่อเข้ากับคาแลกเตอร์ดี 
Name : rcc/9 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ rcc/9 [ IP : 125.24.37.166 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 มีนาคม 2557 / 01:41
# 14 : ความคิดเห็นที่ 1554
ภาคผนวกนี่อ่านแล้วแบบว่ามีที่มาที่ไปดีจังเลยค่าาา
Name : aleym-* < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ aleym-* [ IP : 27.55.0.137 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2556 / 23:01
# 13 : ความคิดเห็นที่ 1272
สุดยอดด ด *0*''
PS.  ที่นี่!! ไม่มีอะไรมาก เป็นเพียงสถานที่ๆเก็บคลังนิยาย ที่ชอบ=,.=;; หลงเข้ามาแล้ว!! ไงๆก็ช่วยดูๆหน่อยนะ รัก Writer ทุกๆคนเลยจ้าา า^___^
Name : Pearendless < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pearendless [ IP : 125.26.80.223 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 สิงหาคม 2556 / 21:52
# 12 : ความคิดเห็นที่ 1227
เป็นอะไรที่ลึกซึ้งและมีมาที่ไปจริิงๆ
PS.  Hahahaha
Name : samakongdong < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ samakongdong [ IP : 115.67.132.10 ]
Email / Msn: vespa-demon(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 สิงหาคม 2556 / 21:09
# 11 : ความคิดเห็นที่ 1167
สาระมากมาย แต่มันไม่ค่อยซึมซับเลยค่ะ ฮือ แหะๆ
ลำนำ ? เอ่อ ลองไปหาดูมั่ง แหะๆ

PS.  สร้างนิยายด้วยใจ ไร้เจตนาร้ายกับผู้อ่าน =)
Name : ' trick hunter < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ' trick hunter [ IP : 101.51.39.77 ]
Email / Msn: xz.swindler(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 สิงหาคม 2556 / 03:48
# 10 : ความคิดเห็นที่ 1051
ไอไม่ยอมบอกวายุว่าชอบแล้ววายุจะรู้ได้ไง วายุก็ไม่รีกสิ
Name : น้ำผึ้ง [ IP : 124.121.60.211 ]
Email / Msn: -
วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 / 21:07
# 9 : ความคิดเห็นที่ 626
ไรท์เตอร์อ่านลำนำเหมือนกันเหรอนี่  ว่าแล้วเชียว  5555'
ภาคผนวกแลดูเยอะ แต่เราอ่านจบนะ  พออ่านแล้วรู้สึกเลยว่ากว่าจะเขียนได้นี่ยากมากจริงๆ  
ส่วนตัวแล้วชอบทุกคนในเรื่องเพราะความกลมของทุกตัวละคร
อคิราห์กับราม ของพาร์ทแรกรู้สึกเป็นคู่สามีภรรยาที่หวานกัน เรียบๆ เรื่อยๆ น่ารัก
ไอสูรย์กับวายุ คู่ที่แบบ....เคมีเข้ากันตั้งแต่เขายังไม่เจอหน้ากัน  555'
ด้วยอะไรหลายๆอย่างที่เวลาอ่านแล้วมันขมๆหวานๆ  ติดคู่นี้เหมือนติดกาแฟตอนเช้า  ที่เลิกไม่ได้ซักที
บางทีอ่านแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะจมน้ำ  ต้องพักอ่านเป็นระยะๆ เพราะอินจัด - -
ลุ้นคู่นี้เหลือเกิน  เมื่อไหร่จะเข้าใจกัน  ต้องรอให้มีลูกหัวปีคน ท้ายปีคนก่อนเรอะ = =
แต่ก็นั่นแหละเพราะอาการรักแบบซื่อๆของไอสูรย์มันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ตกหลุมรักพ่อยักษ์ใหญ่
คู่สุดท้ายที่ตั้งแต่แรกแล้วที่เราเชียร์แบบสุดๆ ลุ้นใจจะขาดให้นากามันพลาดเป็นเมียมนุษย์น้อย....แต่ก็นั่นแหละ =w=
แต่รู้สึกเหมือนเป็นพรหมลิขิตนิดๆนะที่ได้อ่านเรื่องนี้  เหมือนเคยเห็นในเล้าหลายครั้งอยู่แต่ไม่เคยแวะๆเข้าไป  
จนมาเจอในเด็กดีถึงแวะมาอ่าน   ปกติแล้วไม่ค่อยเม้นท์นิยายในเด็กดีด้วย   แต่เรื่องนี้พิเศษมากถึงยืมยูสน้องสาวมาเม้นท์กันเลยทีเดียว  ตอนนี้ก็สิงยูสน้องไปเรียบร้อยแล้ว   5555'
Name : The rabbit < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The rabbit [ IP : 223.206.115.174 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 / 22:04
# 8 : ความคิดเห็นที่ 578
>___<สนุกมากๆเลยคะ!!
PS.  I love{ xs คิเรปูติน!!} เบียเร็น ซันอิ ไองิน มาอิ อุลกริม นอยเทส ไลท์แอล !!!!!!!!!!!!!!!!!
Name : เพลิงเจ้าหญิงซาตาน < My.iD > [ IP : 110.168.199.179 ]
Email / Msn: chinchan_kmitnb(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 / 16:16
# 7 : ความคิดเห็นที่ 564
บ่งบอกถึงที่มาที่ไปของแต่ละตัวละครได้ประทับใจมากๆค่า เป็นงานเขียนที่ผ่านการคัดกรองมาอย่างดีทีเดียว ชอบมากค่ะ
Name : BB121 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ BB121 [ IP : 27.55.6.91 ]
Email / Msn: melody.sudarat(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 / 09:33
# 6 : ความคิดเห็นที่ 562
ปูเรื่องได้ละเอียดมากค่ะไรเตอร์ นับถือมากๆ อย่างนี้ไม่ติดไม่ได้แล้ว หายากจริงๆนะที่จะมาเก็บรายละเอียดแบบนี้ สู้ๆค่ะ
อ่านลำนำเหมือนกันค่า แต่หลังๆตามแต่คู่รองๆ 55 คู่เอกมันฟินในสองภาคแรกแล้ว

ประวัตินี่ อ่านไปอ่านมาสงสารเฮียไอ (อารมณ์แม่ยกขึ้นอีกแระ) ไม่รู้จะเข้าข้างวายุรึเฮียดีแล้วเนี่ย เฮียไอก็น่าสงสาร คิดตามแล้วเศ้าใน วายุก็เฉียบได้ใจ ชอบตรงความเด็ดขาดมาดแมนอย่างสม่ำเสมอแบบนี้แล

เฮียอคิราห์ก็ดูอบอุ่น รูปอิมเมจตรงมากๆ เฮียนากา....มีปมอะไรตรงกะความรั่วเฮียกันนี่ อยากรู้จริ๊งจริงงง แต่ต้องขอบคุณเฮียก่อนที่มาช่วยแจกสตรอเบอร์รี่ ลดความเครียด 5555 รามกะลักษณ์นี่เราติดภาพพระลักษณ์พระรามมานิดๆแฮะ (แม้ว่านิสัยจะคนละซีกโลก) ส่วนศตายุ รอบทต่อไปอยู่นะค๊า

เป็นกำลังใจให้สุดๆค่าไรเตอร์ ถ้าเป็นไปได้ ให้คุณเฮียไอเฮียวายุได้เปิดอกคุยกันเสียที๊ มันอึดอัดน้าาา ฮึก
Name : fisherman [ IP : 115.67.71.25 ]
Email / Msn: -
วันที่: 11 พฤษภาคม 2556 / 00:15
# 5 : ความคิดเห็นที่ 559
ว่าแล้วววววว่าคนเขียนต้องเคยอ่านลำนำ แบบว่า...ความรู้สึกมันบ่งบอก (?)
ลำนำเดี๋ยวปีนี้จะรีปริ๊นอีกรอบนะคะ ตั้งแต่เล่ม1เลย คือถ้าสนใจจะบอกไว้ก่อนว่าให้เก็บตังค์ตั้งแต่เนิ่นๆเพราะมันยิ่งกว่ามหากาพย์คาสาปฟาโรห์ค่ะ แต่ว่าอ่านจบภาคแรกเนี่ยเราว่ากำลังดีนะไม่ค้าง ไม่อะไรมากมาย คิดว่าจบภาคสองจะดีที่สุดค่ะ ทุกอย่างลงตัว ไม่มีอะไรให้ข้องใจมากนัก แต่ถ้าตามภาคสามเมื่อไหร่ล่ะก็มันจะยาวเป็นหางว่าวมากๆ คุณเฟื่องผู้แปลเองก็แนะนำอย่างนั้นค่ะ

#เข้าเรื่องอนัตกาล ดีใจมากเลยนะคะที่มีคนไทยอยากเขียนวายแบบนี้บ้าง มันมีเสน่ห์จริงๆนะ ใครอ่านก็หลงน่ะ ขอให้ได้ลองอ่าน 555555
ยิ่งอ่านนิ่งฟินนนนน ขอบคุณนะคะที่เขียนนิยายดีๆให้เราได้อ่านกัน จะติดตามต่อเรื่อยๆนะคะ (ชูป้ายไฟนากา)
รอเสมอน่ะคู่นี้ 5555 แต่คู่วายุก็ได้นะ เคะแบบนี้อิชั้นชอบบ มันไม่น่าใช่เคะอย่างแรง -..- (ฟินรอบที่ล้าน) 5555
Name : Applela [ IP : 110.77.229.56 ]
Email / Msn: -
วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 / 19:18
# 4 : ความคิดเห็นที่ 558
ตอนนี้มาเต็มเปี่ยมด้วยสาระจริงๆ 555+

แต่เรื่องของวายุยังดูขัดใจอยู่ห้ะ ตอนอยู่กับไอสรูย์ภาพพจน์เธอไม่เหลือเค้ามาเฟียเล้ยยย
แต่ก็นะ...คู่นี้ SM จริงๆ =_= ถ้าเรียงลำดับความชอบ คงชอบคู่ นากาลักษณ์ที่สุดเพราะดูเบาสมองรั่วๆฮาๆ
อีกสองเรื่อง อันนี้ชอบเท่ากันห้ะ แต่บรรยากาศไม่เหมือนกัน คือ
คู่ราม ออกแนวสมยอม ยอมกันตลอด ยอมกันทั้งคู่ ดูเรื่อยๆแบบฉบับคู่รักทั่วไป แต่พอมีดราม่ามาทีลุ้นจนปวดใจว่าจะมีอะไรให้ผิดใจกันไหม (ขออย่าให้มีเลย T_T)
คู่วายุ อันนี้เหมือนโดนกดขี่อยู่ฝ่ายเดียว แต่จริงๆไอสูรย์ต่างหากที่เราสงสาน อยากจะกระโดดเข้าไปในนิยายแล้วโขกหัวพี่ท่านแรงๆซักที เอะอะข่มขืนตลอดดดแล้วอย่างนี้จะได้รักกันเมื่อไรห๊าา ยิ่งตอนวายุไม่สนใจแล้วไอสูรย์ทำท่าเหมือนจะตาย เรายิ่งสงสาน รักก็รักเขามาก แต่ไม่รู้จะแสดงออกยังไงสินะ...
สรุปคู่นี้จะดูเครียดๆกดดัน แต่รู้สึกมีเสน่ห์ที่อยากทำให้อ่านต่อ อยากรู้ถึงความรู้สึก ความคิดของตัวละครสองตัวนี้มากว่จะเป็นอย่างไรต่อไป แม้เปอเซนต์จะหวานกันน้อยมากก็เถอะ

PS.  ตรวจจับ สับแหลก ช่วยแนะนำนิยายน่าอ่านให้หน่อยนะคะ ได้ทุกแนวยกเว้นรักหวานแหวว
Name : SodaMoean < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SodaMoean [ IP : 124.121.43.103 ]
Email / Msn: nutnaree34(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 / 19:16
# 3 : ความคิดเห็นที่ 543
ไรเตอร์ก็อ่านลำนำหรอ เขาก็ชอบเหร่อเหยียนอ่ะ >_< พี่แกแบบว่าโหดเท่ได้ใจมาากกก ก็เชียร์อยากให้ได้น้องเฟิ่งนะ สงสารพี่เหร่อ
Name : B(O,O)M < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ B(O,O)M [ IP : 124.122.154.139 ]
Email / Msn: yaoi-boom(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 / 11:23
# 2 : ความคิดเห็นที่ 534
สนุกมากค่ะๆๆๆๆ (ลากไม้ยมกอีกล้านตัว)
ชอบมากเลยเรื่องนี้ ไรท์เขียนได้ละเอียดมาก มีการอธิบายให้เข้าใจด้วย เทใจให้เลย~ ^^
Name : ช็อคโก้คุง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ช็อคโก้คุง [ IP : 223.205.67.34 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 / 09:04
# 1 : ความคิดเห็นที่ 531
ขยันจังเลย สู้ๆค่า (อัพนิยายบ่อยๆ)
เราว่าพิมพ์ภาคผนวกเหนื่อยกว่าแต่งอีกนะเนี่ยะ?
(ชอบลำนำเหรอคะ เราก็ชอบเหร่อเหยียนนะ แต่แบบเทใจให้เฮ่อตี๋กับหนูจื่อหมดเลย (พวกเฮียๆแกเริ่มเด่นมากๆช่วงเล่มที่คนแต่งไม่อ่านอ่ะค่ะ -_- )
แต่ถ้าผญ.ในเรื่อง ชอบชิวเยว่ที่สุด >w< แต่ตายซะนี่ TT^TT

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 พฤษภาคม 2556 / 04:37

PS.  True love is like a jigsaw puzzle. The pieces will find themselves when they are right for each other.
Name : FanatismO < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ FanatismO [ IP : 182.53.37.49 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 / 04:33
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android