เฮฮาประสาสามก๊ก

ตอนที่ 72 : ชำแหละเรื่องน้ำเน่าเรื่องที่3--สุดท้าย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 684
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  1 พ.ค. 56

ชำแหละเรื่องน้ำเน่าเรื่องที่สาม(เรื่องสุดท้าย)

 

แน่นอนครับว่าเรื่องสุดท้ายจริง เพราะผมคงไม่มีแก่ใจฟื้นฝอยหาเรื่องน้ำเน่าอื่นๆ ขึ้นมาอีก เนื่องจากมันทำให้กลิ่นบทความฮาๆ ของผมมีกลิ่นเหม็นโฉ่วประมาณว่า "น้ำขี้สีก" นั้นแหละ อันที่จริงแรกๆ ผมคิดจะเลิกเขียนดื้อๆ เลยด้วยซ้ำ แล้วไปหาข้อมูลใหม่ที่มันส์ยิ่งกว่า เช่น "หวังอี้" หรือเรื่องราวความห่ามระยำของแก๊งค์เล่าปี่ที่กระทำไว้กับซุนกวนและก๊กข้างเคียง หนึ่งในนั้นก็คือเล่าเจี้ยง ซึ่งทั้งหมดที่เล่าปี่ทำไว้มันมากขนาดว่า ความโฉดในนิยายของโจโฉนั้นเด็กไปเลย  อันที่จริงโจโฉในนิยายก็ใช่ว่าจะโฉดมาก หากเราอ่านข้ามประโยคว่า "โจโฉอยากให้คนนับถือก็ออกอุบายว่า---"  แปลกจริงๆ เวลาโจโฉจะทำดีหรือแสดงพฤติกรรมน่ารักทีไร ทำไมคนเขียนต้องจงใจเขียนว่าโจโฉ "ออกอุบาย" ก็มิทราบ ทำไมไม่ให้คนตีความเอาเองว่าโจโฉจริงใจหรือแสแสร้ง  หรือสงสัยคนแต่งกลัวว่าเล่าปี่จะไม่ได้เป็นพระเอกมั้ง เพราะพฤติกรรมเล่าปี่มันแสแสร้งยิ่งกว่าโจโฉที่โดนคนแต่งดักคอไว้ตลอดทั้งเรื่อง ว่าเป็น "อุบาย" ให้คน "เคารพ" ซะอีก ฮา..

A นี่... เห็นเราเป็นคนแบบในงิ้วเหรอ?

มาที่เรื่องนี้กัน... หลังจากรบกับหลานเขยจอมซึน(เดเระ)เตียวหุยและเล่าปี่ โจโฉ--จอมคนแห่งเว่ยที่สูงแค่ร้อยห้าสิบเซนต์ ก็ประกาศเลิกทัพและกลับไป ทิ้งหัวเอียวสิ้วไว้ให้พวกเล่าปี่ดูต่างหน้าโดยเสียบประจานไว้ที่หน้าค่ายเปล่า  แม้โจโฉจะหนักเพียงสี่สิบกิโลกว่าแต่เดินช้าอย่างน่าใจหาย  ด้วยมีอายุหกสิบสี่ปีแล้วแม้ดูด้วยตาจะพึ่งสี่สิบหกก็ตาม(มิหนำซ้ำยังน่ารักยิ่งนักจนลือไปทั้งฮั่นจงเพราะแมวเป็นสัตว์ที่น่ารักเสมอแม้จะแก่แล้ว) และการเดินทางที่ล่าช้ากว่าปกติ เปิดโอกาสให้เทพเจ้ากวนอูยกทัพไล่ตามอย่างแข็งขัน บางคนก็อาจลืมว่าลอร์ดกวนของเราก็เป็นนักรบชราเช่นกันเพราะกวนอูปาเข้าไปตั้งห้าสิบเจ็ดแล้ว ตามประวัติศาสตร์บอกว่าการรบในศึกนี้ทำให้ลอร์ดกวนได้รับการยกย่องไปทั่วแผ่นดินว่าเป็นยอดนักรบ(แสดงว่าก่อนหน้านี้ยังไม่เป็นยอดนักรบ)  แต่หลังการต่อสู้โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากใคร ลอร์ดกวนก็ปราชัยย่อยยับ โดนซุนกวนตัดหัวส่งไปให้โจโฉเพื่อขอสวามภัก และ.. หนึ่งเดือนต่อมา โจโฉจบชีวิตลงท่ามกลางความตื่นตะลึงของเหล่าข้าราชการ ทหารและประชาชนทั้งแผ่นดิน ตลอดจนลูกเมียที่มีเป็นโขยง ตามประวัติศาสตร์ขบถเว่ยเฟิงเกิดขึ้นในคืนก่อนตรุทจีน และคล้อยหลังตรุทจีนไปได้สามวันข่าวการตายของโจโฉก็ปรากฏไปทั่วทั้งแผ่นดิน ซึ่งน่าเชื่อว่าโจโฉอาจจะตายในคืนที่การขบถได้เกิดขึ้นหรือไม่ก็ในวันหรือสองวันถัดมาเท่านั้นเอง และข้อมูลนี้มีโอกาสเป็นความจริงสูงมากเพราะเอกสารประวัติศาสตร์ทุกเล่มบันทึกตรงกันเป๊ะ
 

ปัญหาคือพงศาวดารฉบับหลวงระบุว่าโจโฉเสียชีวิตด้วยอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ซึ่งบางคนคงเชื่อไม่ลงเนื่องจากสถานการณ์ไม่สอดคล้องกัน  ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจ้าวหลิงซานจึงหยิบยกความไม่สอดคล้องนี้มาสร้างเป็นหนังเรื่อง "the Assassins" ที่มีหลิวอี้เฟยคนสวยมาเป็นนางเอกชื่อ "หลิงจู" ส่วนเฮียหลอกว้านจงและสองเหมาบอกว่าโจโฉตายด้วยกรรมตามทันคือตายเพราะโดนผีหลอก บ้างก็ว่าเป็นกามโรคตาย ทำให้ผมประหลาดใจว่านักเขียนและนักประวัติศาสตร์คนก่อนๆ ทำให้ไม่หยิบยกเรื่องขบถเว่ยเฟิงมาพูดคุยกันบ้าง หากโจโฉตายเพราะโดนฆ่าก็น่าจะเป็นการตายที่สมควรแก่ความชั่วมากกว่าไม่ใช่หรือ(เว้นแต่การตายนั้นไม่ทำให้คนสมน้ำหน้าจึงต้องให้ทรมานด้วยการโดนผีหลอกแทน?)  แต่สำหรับพวกเราล่ะ... สมมติว่าเราอยู่ในสมัยนั้น เราจะเชื่อว่าโจโฉตายเพราะปวดหัวหรือไม่ในเมื่อคืนวันตรุทจีนมีคนบุกเข้าไปฆ่าโจโฉและสามวันต่อมาก็มีข่าวโจโฉตายลือไปทั้งแผ่นดิน ตรงนี้ทำให้ผมอดไม่ได้ที่จะมานั่งไตรตรอง ผมคิดว่าโจโฉตายเพราะหกล้มมากกว่าจะปวดหัว เพราะมีบันทึกเกี่ยวกับการล้มของโจโฉในคืนที่ฝนตก จากนั้นสองสัปดาห์โจโฉก็ตาย แต่ตอนนั้นผมยังไม่ได้ข้อมูลเกี่ยวกับขบถเว่ยเฟิงมาก  ทราบเพียงว่าเกิดเรื่องนี้ในปี ค.ศ. 219

หนังสามก๊กเรื่องแรกที่กล่าวเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดในคืนก่อนวันปีใหม่จีน

ซึ่งอันนี้มันก็ช่วยไม่ได้เนื่องเฉินโซ่วบันทึกพงศาวดารแบบกลับไปกลับมา หากอ่านพงศาวดารไม่ระเอียดจะเข้าใจเรื่องเวลาคลาดเคลื่อนไปไม่น้อย เช่นหมอหัวโถ ความจริงนั้นท่านตายก่อนศึกผาแดง แต่ก็มีคนไม่น้อยที่คิดว่าหัวโถยังอยู่จนหลังศึกผาแดง อาทิในหนังเรื่อง "สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ" หรือการ์ตูนเรื่องจอมราชันย์อหังการและเรื่องมังกรอหังการหมาป่าคะนองศึก ซึ่งความผิดพลาดเกิดเพราะเฉินโซ่วบันทึกเรื่องหัวโถหลังศึกผาแดงนานมากและบอกเพียงว่า "ก่อนหน้านั้น" กล่าวคือนึกได้ทีหลังเลยเขียนแทรกไว้ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดกันใหญ่  กรณีขบถเว่ยเฟิงก็เหมือนกันกับหัวโถ ที่หากอ่านไม่ดีคิดว่าเรื่องเกิดก่อนลอร์ดกวนจะตายซะอีก ทั้งที่จริงแล้วเกิดก่อนโจโฉตายไม่เกินสามวันจนน่าสังสัยว่าแท้จริงแล้วโจโฉคงตายเพราะเว่ยเฟิงอาละวาดนี่เอง
 

แต่... หลังการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าเว่ยหวุ่นตี้(โจผี) พระองค์ได้เข้ามารับผิดชอบพงศาวดารและระบุลงในพงศาวดารอย่างชัดเจนว่า "เว่ยหวู่ตี้(โจโฉ)สวรรคตเพราะโรคปวดหัว" และที่น่าแปลกกว่านั้นก็คือแม้แต่เฉินโซ่วก็ไม่กล้าขุดคุ้ยเรื่องนี้ทั้งๆ ที่กำลังทำงานในสมัยที่พวกจิ้นก๊กเรืองอำนาจ แต่บันทึกเพียงแค่ "ในฤดูใบไม้ผลิ เดือนแรก เว่ยหวางก็สิ้นพระชนม์" แต่ตายเพราะอะไรและอย่างไรไม่ได้บอกไว้ ทำให้สงสัยว่าโจผีทำได้อย่างไรจึงทำให้คนรุ่นหลังเชื่อโดยไม่ต้องไปควานหาอีก อันนี้ต้องวานเพื่อนๆ เอาไปพิจารณาช่วยกันด้วยนะครับว่าทำไม เพราะตามหลักแล้วการที่โจโฉจะตายเพราะโดนฆ่าก็ไม่น่าจะเป็นผลเสียแก่ราชวงศ์จิ้นที่ได้โค่นล้มเว่ย
 

แต่อย่างไรก็ดี เรื่องที่ขุนนางของโจโฉกดดันให้เหี้ยนเต้คุกเข่าลงกราบศพโจโฉนั้นเป็นเรื่องจริง ทำไมจึงต้องทำแบบนั้น ตามเอกสารร่วมสมัยโจโฉเหมือนจะเป็นที่โปรดปรานของเหี้ยนเต้ และบางครั้งก็เหมือนเหี้ยนเต้ทรงหวงโจโฉด้วยซ้ำไป โจผีคือคนที่อหังการหรือเป็นพวกขุนนางที่ต้องการให้โจผีปลดเหี้ยนเต้ซะ ผมนึกไม่ออกว่าทำไมเหี้ยนเต้จะกลายเป็นคนฆ่าโจโฉได้ หากทำจริงๆ แล้วทรงทำเพราะอะไร? ที่สำคัญ โจเจียง ผู้ซึ่งเอกสารส่วนใหญ่บอกว่า "ไม่ได้มางานศพพ่อ" กลับตายแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ตายได้ยังไง เอกสารส่วนใหญ่มุ่งไปที่โจผี ว่าโจผีบีบให้น้องฆ่าตัวตาย บางก็ว่าหัวใจวายตาย บ้างก็ว่าโจผีวางยาน้อง แม้แต่ในบทกวีของโจสิดก็ยังคร่ำครวญว่า "โจเจียงไม่น่าจะตายได้" โดยบอกเป็นนัยย์ๆ ว่า เค้าไม่เชื่อว่าโจเจียงจะตายด้วยเหตุผลธรรมดาหรือตายเพราะโจผีบีบบังคับ ทำไมโจสิดจึงคร่ำครวญแบบนั้น? และโจเปียว น้อยคนจะรู้ว่าในงานศพโจผีนั้น โจเปียวคุยสนุกกับน้องสาว--โจเจี๋ย แต่กลับไม่มองหน้าเหี้ยนเต้ด้วยซ้ำ(โจสิดไม่มางานศพพ่อและพี่) ไม่พูดด้วย ไม่ทักทายอะไรเลยซึ่งเสียมารยาทมาก

A เหล่าทายาทโจโฉ(เกิดจากแม่เปี้ยน)

ความจริงการตายของโจโฉที่นำมาสู่การฆ่าตัวตายของโจเจียงนั้น ดูจะสอดคล้องกับตอนจบของเหี้ยนเต้ในเรื่องของโจเจี๋ย เพราะมันน่าสนใจมากที่จะคิดว่าโจยอยได้ยินอะไรจากพวกขุนนาง? ทำไมต้องแค้นขนาดสั่งฆ่าเหี้ยนเต้เพื่อเซ่นวิญญานโจโฉย้อนหลัง  เมื่อย้อนกลับไปอ่านตำนานเรื่องโจเจี๋ย การสั่งฆ่าเหี้ยนเต้นั้นเกี่ยวกับเรื่องโจโฉซะด้วย รวมทั้งที่โจเจี๋ยเคยบอกว่า --เธอไม่ได้รักเหี้ยนเต้หากแต่เกลียดพระองค์มาก แต่ที่ทนเพราะสัญญากับโจโฉไว้--  และคราวนี้ลองเปรียบเทียบกับที่โจผีพูดกับโจเจียง ---เหี้ยนเต้เจตนาที่จะตายอย่างลูกผู้ชาย แต่โจโฉกลับทิ้งกระบี่--- และยังบังคับให้โจเจียงยอมรับเรื่องทั้งหมด หรือไม่ก็ฆ่าตัวตายซะ โดยถามกลับไปว่า "จำได้มั้ยว่าพ่อสั่งเสียอะไรไว้" คราวนี้กลับมาที่โจเปียวอีกครั้ง ในนิยายระบุว่ามีคนติดตามโจเปียวมากแต่โดนโจผีที่หวาดหวั่นว่าจะโดนชิงอำนาจยึดทหารไว้แล้วต้องกลับไปตัวเปล่า ในประวัติศาสตร์จริงโจเปียวไปงานศพโจโฉโดยมีผู้ติดตามไม่มาก พอทราบว่าเหี้ยนเต้ไปกราบศพโจโฉ โจเปียวก็กลับไปที่บ้านทันที  ก่อนจะกลับมาอีกรอบพร้อมด้วยทหารติดอาวุธจำนวนมาก!? พระเจ้า? ทำไมทายาทของโจโฉจึงพากันโกรธแค้นเหี้ยนเต้ได้มากขนาดจะฆ่าทิ้งให้ได้

A เกิดอะไรในวันนั้นกันแน่นะ?

ในตำนานสุดแสนน้ำเน่าเรื่องสุดท้ายนี้ชักจะไม่ใช่ตำนานธรรมดาซะแล้ว เมื่อมีเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์หลายอย่างที่ไปด้วยกันได้ดีมาก ทั้งเรื่องขบถเว่ยเฟิงที่เกิดขึ้นในวันส่งท้ายปีเก่า ตามมาด้วยข่าวโจโฉตายหลังวันปีใหม่ โจผีระบายแค้นด้วยการกวาดล้างขบถครั้งใหญ่จนกลายเป็นบันทึกเลือดในประวัติศาสตร์ การที่เหล่าขุนนางบังคับให้พระองค์กราบศพโจโฉ และการที่โจเปียวนำกำลังไปล้อมจับ นี่แค่ที่ประวัติศาตร์รับรองนะครับ ยังมีที่ประวัติศาสตร์ไม่รับรองด้วยแต่เหตุการณ์ทำท่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหมดว่าเหี้ยนเต้เป็นจำเลย กระทั่งจ้าวหลิงซานเอาไปสร้างเป็นหนังว่าเหี้ยนเต้อยู่เบื้องหลังการขบถครั้งนี้ จนนักข่าวซักไซ้ยกใหญ่ว่า "ตกลงเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเหรอ? แล้วผู้หญิงคนนี้(หลิงจู)มีตัวตนจริงๆ ด้วยรึเปล่า?" แต่ผมก็ไม่อาจฟันธงได้ว่าโจโฉแท้จริงแล้วตายเพราะเหี้ยนเต้จริงหรือไม่ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ ผมไม่ทราบเหตุจูงใจของพระองค์ แม้จะมีคำใบ้ว่า "เหี้ยนเต้เจตนาจะตายอย่างลูกผู้ชาย" ทำไม? เหี้ยนเต้ตั้งใจหันดาบไปหาโจโฉเพื่อให้โจโฉฆ่าพระองค์เหมือนในการ์ตูนเรื่อง "มิโกะวายกับผู้ชายหน้าโง่" งั้นเหรอ? แล้วกลายเป็นพลาด เพราะโจโฉดันทิ้งดาบงั้นสิ ไร้เหตุผลไปหน่อยมั้ย?

A ทั้งสองอาจพบกันตามลำพังเหมือนในหนังจริงๆ แต่เกิดอะไรหลังจากนั้นในประวัติศาสตร์จริง

สมมติว่าระหว่างคาจิเนะพยายามยั่วโทสะฮิเมโกะ ปรากฏว่าฮิเมโกะเสือกทิ้งดาบ ทำให้คาจิเนะกลายเป็นฝ่ายแทงหัวใจฮิเมโกะแทนที่ฮิเมโกะจะแทงม้ามคาจิเนะเหมือนในการ์ตูนก็ตาม เราก็ยังสืบสาวไปได้ว่าทำไมคาจิเนะต้องทำร้ายฮิเมโกะขนาดนั้น แต่เหี้ยนเต้ล่ะ? มีเหตุผลอะไรที่ต้องยั่วให้โจโฉคิดฆ่าตัวเอง? ในเมื่อตลอดเวลาพระองค์ได้ทรงยอมให้อำนาจแก่โจโฉมาโดยตลอด เว้นแต่ว่าความขัดแย้งในนิยายระหว่างสองคนจะเป็นจริง แต่หากมันเป็นแบบนั้นจริง เหี้ยนเต้น่าจะพยายามฆ่าโจโฉด้วยใจจริงมากกว่าจะเจตนาแค่ยั่วโจโฉ และโจโฉก็ยังน่าจะยอมปาดคอเหี้ยนเต้มากกว่าจะยอมทิ้งดาบ
 

ตำนานการถูกแทงที่อกซ้ายของโจโฉเป็นตำนานที่ได้รับการเล่าขานไม่น้อย แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าแทงตอนไหนและเมื่อไหร่ ว่ากันว่าเรื่องนี้ถูกบอกเล่าเมื่อมีการนำศพนางเปี้ยนสีไปฝังข้างๆ โจโฉ ระหว่างขุดดินนั้นเจ้าหน้าที่ที่ฝังศพพบว่าที่อกซีกซ้ายของโจโฉมีรอยเหมือนถูกแทงทะลุไปด้านหลัง จึงเริ่มมีการสงสัยว่าโจโฉโดนแทงได้อย่างไร จึงเริ่มมีการบอกเล่าเรื่องนี้ออกมาต่างๆ มากมาย  ทว่า... เราไม่ทราบว่าเรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน เพราะทางการจีนไม่ได้บอก เท่าที่ผมตรวจสอบข้อมูลจากเวปจีนพบเรื่องเศร้าสลดว่า ร่างที่คิดว่าน่าจะเป็นโจโฉนั้นกระดูกถูกทุบจนแหลก ตั้งแต่ใบหน้าลงไปจนถึงต้นขาสูญหายไป ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีคอมฯ ในการกู้คืนใบหน้าและรูปร่างได้ บอกได้แค่เป็นผู้ชาย อายุประมาณหกสิบปี ฝังไว้กับภรรยาวัยห้าสิบกว่าๆ ที่ตายหลังสามีเกือบๆ สิบปี เท่านั้นเอง  คราวนี้เอาไงดีครับ...  หากโจโฉเลิกทัพที่ฮั่นจงเพราะหลานสาวเป็นสะใภ้เล่าปี่ โจโฉก็คงไม่ได้โดนเล่าปี่แทงแน่ๆ แต่หากโจโฉไม่ได้โดนเล่าปี่แทงอกซ้าย แล้วทำไมทัพโจจึงเดินทัพช้านัก ซึ่งไม่ใช่ลักษณะการเดินทัพของโจโฉ เพราะหากเราจะจำได้ แม้แต่ก่อนแฮหัวเอียนตายนั้น โจโฉก็เดินทัพเร็วราวกับไฟลามทุ่ง

 

แต่หากสมมติว่าโจโฉโดนเหี้ยนเต้แทงอกทะลุจริง เหี้ยนเต้ทรงรู้สึกอย่างไรเมื่อโจโฉตายด้วยมือพระองค์ หากทรงทำจริงทำไมจึงไปกราบศพโจโฉ? ไม่กลัวลูกเมียโจโฉสหบาทารึไง? ไหนจะขุนนางที่ภักดีต่อโจโฉเองต่างก็มีเท้ากันคนละสองข้าง และลูกสาวโจโฉสามคนก็นอนเตียงเดียวกัน อะไรคือเหตุจูงใจที่ทำให้จักรพรรดิสังหารนายกรัฐมนตรีคนโปรดของพระองค์ หรือหากทรงประสงค์ที่จะบีบให้โจโฉฆ่าพระองค์แต่เกิดความผิดพลาดเพราะโจโฉดันตายเอง อะไรคือเหตุผลที่อยากจะลาโลกปานนั้น แล้วหากถ้าอยากตายจริงทำให้ไม่ฆ่าตัวตายซะเลย ทำไมต้องสร้างเรื่องวุ่ยวายจนมีคนตายมากมายแบบนี้ แล้วใครคือคนสร้างสุสานให้โจโฉ เพราะเมื่อโจโฉประกาศชัดว่าต้องการที่ดินแค่กว้างศอกยาววาสำหรับพำนักครั้งสุดท้ายเค้าคงไม่มาสั่งให้ใครสร้างสุสานให้แน่ๆ และหากโจผีมาสร้างสุสานย้อนหลังคงเป็นโจผีหรือไม่ที่นำหยกแก้วมาใส่ปากศพโจโฉ(ราคาหลายล้านเลยนะครับ) หรือสุสานนี้จะเป็นสิ่งสุดท้ายที่เหี้ยนเต้ขอทำให้โจโฉก่อนลงจากบัลลังก์ซึ่งแปลว่าหยกแก้วนี้น่าจะเป็นของเหี้ยนเต้นั่นเอง

A จักรพรรดิและนายกรัฐมนตรีคนโปรด

แล้วหากมันเป็นเรื่องจริงพวกสุมาจะเอาอะไรมาเป็นข้ออ้างล้มราชวงศ์โจ ในเมื่อประวัติศาสตร์บอกชัดว่าพวกสุมาอ้าง "ทำเพื่อแก้แค้นให้ราชวงศ์ฮั่น" ตระกูลสุมายังจะโค่นราชวงศ์เว่ยได้หรือโดยอ้างว่าแก้แค้นที่โจโฉทำกับราชวงศ์ฮั่น ในเมื่อฮ่องเต้องแรก(โดยการสถาปนาย้อนหลัง)ของเว่ยยอมทิ้งดาบแล้วตายด้วยมือฮ่องเต้ฮั่นองค์สุดท้าย ไหนจะโจเจียงที่ปาดคอตัวเองตายเพราะเจ็บปวดที่ปกป้องพ่อไม่ได้ซะอีก ชั่งน่าอนาจจริงๆ
 

เพื่อนๆ ล่ะครับเห็นว่ายังไง?

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

478 ความคิดเห็น

 1. #478 เทล์เวอน์ (จากตอนที่ 72)
  วันที่ 24 ธันวาคม 2563 / 16:21
  ถ้ามองแล้วเ-้ยนเต้อาจจะโดนยุยงปลุกปั่นจากพวกกบฏก็ได้ แล้วพอลงมือไปแล้วกลับพึ่งสำนึกได้ถึงได้ยอมรับผิดทั้งหมด

  แต่อ่านมาก็ไม่ค่อยจะเข้าใจว่าเพราะอะไรพวกโจถึงต้องยอมขนานนั่นกัน เพราะพ่อห้าม... ก็สงสัยอีกแหละว่าทำไมโจโฉถึงได้ห้ามทำอะไรคนที่ฆ่าตัวเอง เพราะสงสาร หรือเพราะความผูกพัน หรือเพราะอะไรที่เราไม่รู้รึเปล่า?

  แต่อ่านมาก็เข้าใจแล้วละว่าทำไมไม่มีใครกล้าขุดเรื่องการตายของโจโฉขึ้นมาอีก
  #478
  0
 2. #366 Sammael Sin (จากตอนที่ 72)
  วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 / 16:02
  ผมเห็นด้วยกับราเบลเรื่องความเหนื่อยล้าที่เกิดกับโจโฉเพราะโจโฉต้องเหนื่อยอย่างแสนสาหัสเพื่อประคับประคองบ้านเมืองให้ไปรอด ไหนจะสงครามที่นับว่าเกินกำลังของคนแก่ เพราะโจโฉก็มีอายุมากถึงหกสิบห้าปีซึ่งถื่อว่าแก่มากแล้วสำหรับการทำงานทั้งสงครามและการเมือง(โดยเฉพาะการเมืองสมัยนั้น) ต่อให้ไม่มีพวกเว่ยเฟิงก็คงม่องเท่งเหมือนเดิม

  ส่วนนเต้ ผมไม่เข้าใจพระองค์เลยจริงๆ ทำไมต้องยอมเป็นจำเลยในสายตาของทายาทโจโฉด้วย บางทีคงมีอะไรหลายอย่างที่พระองค์ทรงทำผิดพลาดไปจึงคิดว่าอยากจะชดเชยให้(หรือเปล่า?) เพราะอย่างที่ราเบลบอก จากสภาพการนั้น หากมีเรื่องทำนองนั้นจริง โจผี โจเจียงต้องไม่อยู่เฉยแน่ๆ หรือหากกันโจผีได้ก็กันโจเจียงไม่ได้อยู่ดี หรือหากกันได้ทั้งสอง ผมว่าโจเจียงต้องไม่มีวันยกโทษให้โจผีแน่ๆ ที่ตัดสินใจผิดจน แต่ที่ไม่ตัดประเด็นเหล่านั้นออกไปเพราะมันมีเรื่องที่ไม่เข้าใจมากเกินไป

  ส่วนศพที่ LE BASIlIC กับผมกล่าวถึง(น่าสงสารจริงๆ) ในเวปจีนบอกว่ายับเยินมาก แม้หลายคนจะเถียงว่าไม่น่าจะเป็นโจโฉ แต่ทางการก็รับรองออกมาแล้ว เพราะในพบสุสานหลายสิ่งที่เป็นสมบัติที่เกี่ยวกับโจโฉ อาทิ อาวุธประจำกาย ป้ายฐานะ ฯลฯล้วนระบุว่าเป็นขององค์ "เว่ยหวู่หวาง"

  เราน่าจะตั้งกระทู้เรื่องศพโจโฉกันหน่อยนะว่าจริงหรือทางการจีนมั่ว ตั้งแล้วมาเรียกผมด้วยนะครับ
  #366
  0
 3. #365 LE BASIlIC (จากตอนที่ 72)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2556 / 10:53

  _(:3」∠)_  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2556 / 09:48
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2556 / 09:39
  แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 30 เมษายน 2559 / 23:38
  #365
  0
 4. #364 ราเบล (จากตอนที่ 72)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2556 / 01:58
  ในประเด็นนี้เป็นเรื่องที่พูดยากพอสมควร เพราะมันขัดกับความจำหลักของผมที่ว่า กบฎเว่ยเฟิงเป็นกบฎเล็กๆในช่วงก่อนเกิดศึกฮั่นต๋ง แต่พอมาบอกว่า เกิดหลังก็จะทำให้เกิดความสอดคล้องที่ว่า ตัวโจโฉในตอนนั้นคงจะอ่อนแอจริงๆ ดังนั้นจึงทำให้เกิดกบฎขึ้นเพื่อแย่งชิงอำนาจจากโจโฉอย่างแน่นอน แต่มีเรื่องที่จะไล่ลงมาก่อนนะครับ  ก่อนอื่นคือเรื่องการตายของโจโฉ ผมหาพระเจ้านเต้ไม่น่าจะมีส่วนรู้เห็นกับการลอบสังหารโจโฉหรือการสังหารโจโฉ เพราะถ้าให้มองถึงสาเหตุในการกุมอำนาจอย่างแท้จริงของพระเจ้านเต้ ถ้าไม่มีโจโฉก็ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ด้วยในขณะนั้นคนของโจโฉมีอยู่เยอะเกินกว่าที่คนคนเดียวจะรับมือไหวได้ ไหนจะมีโจผี โจเจียงพวกนี้อีก ดังนั้นกรณีนี้น่าจะตัดไปได้เลย  กรณีถัดมา คือ บาดเจ็บสาหัสในศึกฮั่นต๋ง คือ ถ้าเราตัดประเด็นที่มีลูกสาวของแฮหัวเอี๋ยนมาขอให้ระงับศึกแล้วล่ะก็ มันก็น่าจะสอดคล้องในประเด็นนี้มากที่สุด เพราะคนอย่างโจโฉไม่น่าจะยอมถอยทัพง่ายๆแบบนั้น ถ้าไม่ที่สุดจริงๆ และมันจะสอดคล้องถึงเรื่องการเดินทัพกลับช้าด้วย เพราะต้องคอยระงับอาการปวดของโจโฉโดยตลอดทาง  อีกกรณีหนึ่ง ที่ย้อนกลับไปด้านกบฎเว่ยเฟิง เป็นไปได้มั้ยว่ากลุ่มกบฎนี้ได้จ้างนักห่าฝีมือดีมาจัดการโจโฉที่อ่อนแอจนถึงขีดสุดโดยเฉพาะ แต่ทำไม่สำเร็จ เพราะยังสามารถอยู่ได้เกือบสามวันและผมว่าจริงๆ โจโฉไม่น่าจะโดนแทงทะลุอกด้วยซ้ำ เพราะตามหลักแล้วคนแก่อายุประมาณโจโฉ ไม่น่าจะอึดถึงขนาดทนพิษได้นานขนาดนั้นยิ่งบริเวณอกข้างซ้ายยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย  พอมาถึงตรงนี้ก็หมายความว่า ศพโจโฉที่คาดการณ์ไว้ไม่น่าจะเป็นศพของโจโฉ แต่อาจจะเป็นศพของเศรษฐีหรือขุนนางกังฉินในสมัยราชวงศ์ใดวงศ์หนึ่งก็ได้ เพราะไม่สามารถหาอายุของโครงกระดูกได้ เพียงแต่รู้ว่าเป็นศพคนแก่เท่านั้น  ดังนั้นผมว่าประเด็นเรื่องที่โจโฉโดนฆ่าตาย อาจจะเป็นไปไม่ได้ และที่ลูกหลานตระกูลโจคิดแบบนั้น อาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดที่พระเจ้านเต้ยอมรับไว้เฉยๆเท่านั้น ซึ่งจริงๆอาจมีเหตุการณ์เบื้องหลังที่เรายังไม่รู้อีกก็ได้ ส่วนเรื่องที่โจโฉนั่นตายเพราะอะไร ผมว่าก็อาจมีสาเหตุเพราะความเหนื่อยล้าที่โดนกระหน่ำมาตลอด ทั้งจากการศึก การปกครองและความชราของโจโฉเองก็ได้ครับ  อีกเรื่องหนึ่งที่ผมข้องใจมาก คือ เรื่องที่พี่บอกว่า เล่าปี่ให้กวนอูตามตีทัพโจโฉ ถึงแม้ว่าศึกฮั่นต๋งกับกวนอูบุกขึ้นเหนือจะเกิดขึ้นในปีเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า กวนอูจะต้องตามตีโจโฉ แต่ผมว่า มันเป็นการทำลายศูนย์รวมอำนาจของฝ่ายโจโฉที่ฮูโต๋และลกเอี๋ยงโดยตรงมากกว่า เพราะถ้าเล่าปี่ต้องการให้กวนอูตามตีืโจโฉจริงๆก็สมควรที่จะนำทัพเข้าเมืองส้างหยงแล้วเข้าทางลัดเข้าตีเตียงอันมากกว่า เพราะมันสะดวกในการสนับสนุนการโจมตีของทางเล่าปี่มากกว่าด้วยตอนนั้นเล่าปี่ยึดฮั่นต๋งได้แล้ว แต่กลับให้ไปตีเข้าทางอ้วนเซียที่อยู่ไกลกว่ามาก  อ่า ความเห็นผมมีแค่นี้แหละครับพี่ ขอบคุณมากครับ
  #364
  0