เฮฮาประสาสามก๊ก

ตอนที่ 4 : เล่าปี่-ราชัญเจ้าน้ำตาหรือจอมอัจฉริยะ(เริ่มมีสาระ)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,797
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
  30 ส.ค. 54

เล่าปี่-ราชัญเจ้าน้ำตาหรือจอมอัจฉริยะกันแน่?
 
ตอนนี้เราจะมาคุยกันเรื่องเล่าปี่  ผู้ที่เป็นพระเอกในนวนิยายเรื่องสามก๊กมาเกือบทุกเวอร์ชั่นและถูกยกย่องว่าเป็นผู้มีคุณธรรมล้ำเลิศแถมเจ้าน้ำตาเหลือประมาณ  ซึ่งจะขออนุญาตในการแยกให้เป็นจุดๆ ไป ผมรักพระเจ้าเล่าปี่ในประวัติศาสตร์แต่กับเล่าปี่ในนิยายของหลอกว้านจงนั้นผมเกลียดมากเพราะเป็นสุดยอดของความหน้าทน! ทำอะไรอ้างคุณธรรมแต่ตัวเองกลับใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกคนไปทั่ว(เริ่มต้นก็ด่าเลย) ไม่ว่าจะอ่านกี่ครั้งผมก็ไม่เคยรู้สึกว่าเล่าปี่ในนิยายเป็นคนดี  และโดยส่วนตัวผมไม่สามารถพูดได้ว่าคนที่มีพฤติกรรมแบบเล่าปี่ของหลอกว้านจงเป็นคนดีในชีวิตจริงได้  คนที่ร้องไห้ขอความเห็นใจแล้วก็หลอกเราตลอด  คดโกงตลอดเวลา! เล่าปี่บอกว่าไม่อยากทำร้ายคนแซ่เล่าด้วยกันแต่มีคนแซ่เล่ากี่คนแล้วที่มอดมลายเพราะเล่าปี่!

ในสมัยนั้นเป็นยุคที่คนกินคนครับ... การกระทำของเล่าปี่เองก็เรียกได้ว่าเป็นการกระทำคนมีความสามารถถ้าเค้าไม่อ้างคุณธรรมตลอดเวลา  ผมจึงไม่ชอบเล่าปี่ในนิยาย... แต่ ผมชอบเล่าปี่ในประวัติศาสตร์มาก!

เล่าปี่ในประวัติศาสตร์จัดเป็นผู้ชายที่เหนือชั้นที่สุดคนหนึ่งในยุคนั้น  ทั้งนิ่งเหมือนสายน้ำ  เก็บความรู้สึกเก่ง  ยิ่งกว่านั้นยังมีความคิดที่แหลมคม  ทะเยอทะยาน  และเหี้ยมโหดเกินกว่าที่ใครจะคาดคิดขนาดว่าประหารขุนนางคนหนึ่งในข้อหาคอรับชั่นทั้งๆ ที่การคอรับชั่นนั้นเล็กน้อยเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับคนอื่น(ซึ่งทำมากกว่าแต่รอดชีวิต)เพียงเพราะเคยล้อเลียนเรื่องไม่มีหนวดเท่านั้นเอง  ตามประวัติศาสตร์ก็ยังเลยโยนลูกสาวสองคนออกจากรถเพื่อให้น้ำหนักเบาขึ้นระหว่างหนีโจโฉ  นับว่าเป็นคนที่ใจเด็ดจริงๆ  และก็ไม่ใช่คนที่ร้องไห้พร่ำเพื่อเหมือนนิยาย  แต่มีศิลปะสูงในการใช้น้ำตามาก  โดยอาศัยช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วก็บีบออกเพียงหยด แค่หยดเดียวเท่านั้น! แต่เมื่อมันถูกที่ถูกเวลามันทำให้คนหัวใจดั่งเหล็กกล้าก็สั่นสะเทือนอย่างไม่น่าเชื่อ! และจากหลักฐานมากมายก็เห็นชัดว่าเค้าเฉลี่ยวฉลาดยิ่งกว่าข่งเบ้งที่ทั้งเฉินโซ่วและหลอกว้านจงเชิดชูอย่างเลิศเลอ  ถ้าจะมีเวอร์ชั่นไหนที่เขียนบุคลิกของเล่าปี่ได้สมจริงที่สุด  ผมว่าคงเป็นหงสาจอมราชัญ เพราะความนิ่ง  ขรึม  และทะเยอทะยาน! รึใครจะปฏิเสธว่าเล่าปี่ในหงสาไม่เท่!
 

เล่าปี่ในหงสาจอมราชัญย์(ตรงกลาง)เท่สุดๆ

เล่าปี่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าหยวนเต๊อะ(เจ้าฉบับพระยาเป็นเสี้ยนเต๊อะ) แปลว่า คุณธรรมแบบลึกลับ ทำให้รู้สึกแปลกใจว่าอาจารย์ผู้ตั้งชื่อให้นั้นมองเล่าปี่อย่างไร  หลอกว้านจงระบุว่าเล่าปี่สูงเจ็ดเชี๊ยะห้าชุน(172.5 cm)  แต่ก็เป็นความสูงของเล่าปี่ตามประวัติศาสตร์จริงๆ เช่นกัน  ซึ่งขณะนั้นอายุหกสิบปี  เล่าปี่ว่าสมัยหนุ่มๆ ต้องสูงอย่างน้อย 175 cm บันทึกประวัติศาสตร์ระบุตรงกับในนิยายว่า หูยาวถึงบ่า(!?) แขนยาวขนาดเอามือรูปเข่าโดยไม่ต้องก้ม เป็นคนที่นิ่งสงบไม่แสดงความรูสึกออกมาตรงๆ  เพราะงั้นเค้าจึงเป็นคนที่อ่านยากและเป็นศัตรูที่โจโฉกังวลที่สุดแม้ว่าโจโฉจะครองอำนาจเกือบทั้งหมดและเล่าปี่มีแค่เสฉวน!

ประวัติศาสตร์จริงง๊อกับจ๊กไม่ได้ใหญ่อย่างแผนที่สมัยสามก๊กที่เขียนเพื่ออธิบายเรื่องในนิยายนะครับ  โจโฉครองถึง70% ซุนกวน 25% และเล่าปี่ 5% ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่เฉินโซ่วยอมรับฐานะของฮ่องเต้ของโจโฉมากกว่าเล่าปี่และซุนกวน  เพราะจากที่แจกออกมาคือโจโฉถือว่าครองทั้งประเทศแล้วขณะที่เล่าปี่กับซุนกวนแทบไม่แตกต่างจากผู้ว่าราชการจังหวัด  ไม่ใช่เขียนรับรองราชวงศ์โจเพื่อให้ตำแหน่งฮ่องเต้ของสุมาเอี๋ยนชอบธรรมอย่างที่หลายๆ คนคิด แล้วความจริงก็คือสมัยสุมาครองอำนาจนั้นได้พยายามทำลายภาพลักษณ์ของโจโฉที่เป็น "ราชัญย์หงสา" ในความคิดของผู้คนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความชอบธรรมแก่ฝ่ายตนดังที่ยกขึ้นมาว่า "เหตุผลที่ข้าล้มราชวงศ์วุ้ยเพื่อแก้แค้นให้ราชวงศ์ฮั่นที่โจโฉปู่เจ้าได้ย่ำยี" คำพูดนี้มีจริงในประวัติศาสตร์

กลับมาที่เล่าปี่ใหม่  แม้จะเป็นเพียงคนขายเสื่อและรองเท้าฟาง  แต่ตามที่เจ้าตัวบอกนั้นเค้าสืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าฮั่นโจโก  ปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์ฮั่น  ไม่ว่าจะจริงหรือไม่ก็เป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับเขาในการขึ้นสู่อำนาจ  ประกอบกับในยุคนั้นคือ คำพูดที่ว่าจักรพรรดิสิ้นบุญนั้นปรากฏไปทั่วทั้งแผ่นดิน  และประชาชนเชื่อว่าเป็นมติสวรรค์  การที่โจโฉลุกขึ้นมาเชิดชูฮ่องเต้ย่อมเป็นการผิดมติสวรรค์สำหรับคนหลายกลุ่มที่กำลังอาศัยสิ่งนี้ในการประกาศตัวขึ้นสู่อำนาจ  เรื่องจริงในประวัติศาสตร์จึงไม่ใช่การยกธงต้านโจโฉเพื่อเชิดชูเหี้ยนเต้เหมือนที่อ้างในนิยายแต่เป็นการล้มเหี้ยนเต้และหาคนที่เหมาะสมขึ้นแทน  ผู้คนที่ทุกข์ทรมานจากการเหยียบย่ำของราชสำนักและไม่ต้องการสายตรงของเลนเต้อีกต่อไปจึงเข้าร่วมกับผู้นำทั้งหลายที่ประกาศไม่ขึ้นกับรัฐบาล

ตอนนี้บางคนอาจจะถามว่า ผมหลอกด่าเล่าปี่รึเปล่าถึงชี้ว่าเล่าปี่ไม่สนใจเชิดชูเหี้ยนเต้แต่แรก  คำตอบคือไม่ครับ  โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าวีรบุรุษแห่งกลียุคหรือที่คนจีนเรียกกันว่า "วีรบุรุษโฉด" นั้นไม่ได้มีแต่โจโฉ แต่ทั้งซุนกวน เล่าปี่ ข่งเบ้ง และใครต่อใครที่สามารถยืนยัดในยุคนั้นได้ล้วนเป็นวีรษุรุษโฉดทั้งสิ้น  คำว่าวีรบุรุษโฉดไม่ได้หมายถึงคนชั่ว แต่หมายถึงวีรบุรุษที่ยากแก่การโค่นอำนาจและคนเหล่านี้ต้องเหี้ยมหาญจริงๆ ถึงจะอยู่รอดได้และโจโฉก็ยอมรับคนๆ นี้ด้วยใจจริง  ถ้าให้เปรียบเทียบผมคงเปรียบเล่าปี่ว่าเหมือน "โชชิคยอม" ในเรื่องคิมชูซอนครับ  ซึ่งชิคยอมเป็นตัวละครที่ผมชอบที่สุดในเรื่องด้วย  แล้วคนที่จะมีอำนาจในสมัยนั้นได้ก็ต้องมีความสามารถในการทำให้คนยอมรับ  การที่ไม่มีใครไปจากเล่าปี่ก็ชัดเจนแล้วในเรื่องของความสามารถที่เหนือชั้น  อย่าลืมสิว่าคู่ต่อสู้ของเค้านั้นไม่ใช่แค่คนตัวเล็กธรรมดาแต่เป็นเทพเจ้าในความคิดของประชาชนเกือบทั้งประเทศทีเดียว  แล้วตัวเองก็ไม่มีอะไรผิดกับซุนกวนที่มีทุกอย่างพร้อมขอแค่ทะเยอทะยานและเหี้ยมหาญพอ  จึงนับว่าเล่าปี่เก่งจริงๆ ที่ผงาดขึ้นมาเป็นฮ่องเต้ได้ขณะมีชีวิต

คิดแบบขำๆ เกี่ยวกับพระเจ้าเล่าปี.-

1 หลายท่านทราบหรือไม่ว่าราชวงศ์ฮั่นเป็นราชวงศ์ที่นิยมลุยสวนถั่วดำ  และฮ่องเต้หลายพระองค์ก็ทรงโปรดเสวยถั่วดำเป็นพระกายาหารว่าง  ไม่ทราบว่าเล่าปี่จะติดนิสัยนี้มาบ้างรึเปล่า!?  เพราะเล่าปี่นั้นนอกจากมีท่าทางที่นอบน้อมแล้วยังมีเสน่ห์มาก  เพียงแค่รู้จักเพื่อนชายคนใหม่ก็ถึงขนาดนอนเตียงเดียวกันได้อย่างไม่เคอะเขิน  แถมประวัติศาสตร์ยังระบุแบบวับๆ แวมๆ ว่าชอบนอนกับเพื่อนผู้ชายมากกว่านอนกับเมีย!?

2 ในนิยายโจโฉเป็นคนขี้ระแวงมากขนาดฆ่าก่อนแล้วค่อนสืบสวนจากศพ  แล้วทำไมเล่าปี่จึงอยู่กับโจโฉได้ตั้งสองปีทั้งๆ ที่เขียนว่าโจโฉระแวงและคิดร้ายกับเล่าปี่ตลอดเวลา เป็นไปได้รึเปล่าว่าแท้จริงแล้วโจโฉเป็นคนซื่อผิดกับในนิยาย  หรือไม่เล่าปี่ก็เจ้าเล่ห์กว่ามากจนโจโฉตามไม่ทัน  อีแค่ปลูกผักก็สามารถหลอกโจโฉได้สนิท  รึแท้จริงแล้วโจโฉถูกเล่าปี่เสพไปเรียบร้อยแล้วถึงได้หน้ามืดตามัว? ยิ่งในประวัติศาสตร์โจโฉไม่ได้โดนเล่าปี่หลอกครั้งสองครั้งนะครับ แต่โดนต้มจนเปื่อยเนื้อหลุดลุ่ยทีเดียว
 
 
บน^ เล่าปี่แอบเข้าหาโจโฉ(จากเวปญี่ปุ่นที่ไปเจอโดยบังเอิญ) คู่นี้ได้รับความนิยมมากจากแฟนๆ ชาววายที่ญี่ปุ่น รองจากเตียวเลี้ยว/โจโฉ(ที่หนึ่ง) แฮหัวตุ้น/โจโฉ(ที่สอง แต่คะแคนสูสีกับที่หนึ่งมากขนาดพลิกได้บ่อยๆ ทว่าดูจะเป็นที่หนึ่งในบ้านเราแฮะ) และโจผี/สุมาอี้ ที่มาเป็นที่สาม  และแน่นอนว่าโฉเป็นเคะแม้จะหนวดดก แต่ก็มีปี่เคะบ้างเหมือนกันซึ่งหายากหน่อย

3 เล่าปี่มักเร็วเป็นพิเศษเสมอ  เป็นไปได้มั้ยว่าหูยาวนั้นเหมือนเรด้า? แต่ทีเรื่องของกวนอูกลับต้องใช้เวลาเผาหัวตั้งสิบห้าเดือนกว่าจะนึกได้ว่าควรแก้แค้นและยกทัพไป และง่อกับจ๊กก็ใกล้กันมากกว่าที่โจโฉยกมาในศึกผาแดง  ซึ่งศึกผาแดงนั้นโจโฉใช้เวลาเพียงสองเดือนก็ยกมาถึง  แต่เล่าปี่ใช้เวลาเดินทัพไปตีซุนกวนตั้งปีครึ่งก่อนจะแตกทัพภายในสามวัน  ผมจึงสงสัยว่าเล่าปี่รักน้องจึงรึเปล่า? ถ้าท่านรักกวนอูจริงทำไมเป็นดีเซลเวลาบุกและไอพ่นเวลาหนีไปได้?

4 เล่าปี่มีทีเด็ดอะไรในการทำให้ข่งเบ้งยอมรับใช้  ในนิยายก็ดูเหมือนจะไม่ยากลงจากดอย  ทราบเพียงว่าคืนนั้นหนาวจับใจ  เล่าปีก็ออเซาะขอนอนเตียงเดียวกัน  น้องเบ้งใจอ่อนก็จัดให้  แต่หลังจากคืนนั้นน้องเบ้งก็หอบผ้าหอบผ่อนหนีเมียไปอยู่กับเล่าปี่!? โถ... เบ้งคุง... เสร็จเค้าแล้วรึไงหนอ TT_TT

ที่เหลือ  ใครมีอะไรมาเสริมก็บอกด้วย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

478 ความคิดเห็น

 1. #454 thanatoschan (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 / 22:39
  อ่าว อุส่าจิ้นจิวยี่ท่านเล่า(0_0) เหอๆ หะท่านเล่าเนี่ยนะมีน้ำตา WTF?  เสวยถั่วดำ-0- เหอะๆๆๆๆ(=v=)
  #454
  0
 2. #447 อากาศ สดใส (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 26 กรกฎาคม 2558 / 22:11
  นี่เราหลงผิดไปจิ้นเล่าปี่เป็นเคะมาตลอดเลยหรือนี่... TwT  
  #ขอทราบเว็บญี่ปุ่นที่เอาตัวละครในสามก๊กมาจิ้นกันด้วยค่ะ ฮาาา
  #447
  0
 3. #439 Mandarill (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 / 19:01
  กี๊ซซซ!!! โจโฉขรา!!! โอ๊ยแม่ เล่าปี่บีบน้ำตาเรอะเนี่ย!!?
  #439
  0
 4. #410 km lpsn tnnsr (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557 / 16:05
  นี้สามก๊กกลายเป็นนิยายเกย์ตั้งแต่เมื่อไหร่
  #410
  0
 5. #398 Uray (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 13 ธันวาคม 2556 / 20:29
  นานๆจะมาเม้นที แต่ละตอนยังคงโดนใจเหมือนเดิม สำนวนการเขียนของคุณอ่านกี่ทีก็สนุกมากๆ
  (ได้ทั้งสาระและไร้สาระไปพร้อมกัน +555) เราเองก็ชอบเล่าปี่ในหงสาฯมากๆเหมือนกันค่ะ
  คือตอนแรกเราอคติมากนะกับจ๊กก๊กเนี่ย แต่พอเจอเล่าปี่ในหงสาฯปุ๊บ โอ้โหเลย แบบว่าเล่าปี่คนนี้แหละ เจ๋งสุดๆ
  ใช่มากๆ คนละเรื่องกับนิยายเฮียหลอเลย แล้วยิ่งจิตกรแห่งสวนท้อนี่เป็นเตียวหุยที่ยังกับคนละคนในนิยาย
  แต่ส่วนพี่เบ้งนี่ขอบอกว่าอคติยังไงก็อคติยังงั้นค่ะ ยิ่งในหงสาฯนะเปิดตัวได้แบบร้ายลึกมากๆ
  แต่หงสาฯชอบสุดคงเป็นบังทอง หงซินแสนี่คือเท่ได้อีก โอ๊ะ เม้าซะเยอะ ว่าแล้วก็กดโหวตสักจึ๊ก  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 13 ธันวาคม 2556 / 20:31
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 13 ธันวาคม 2556 / 20:33
  แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 13 ธันวาคม 2556 / 20:35
  #398
  0
 6. #238 Hitory (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2555 / 15:57
  ประวัติศาสตร์ไม่ใช่ของเล่นนะครับ เล่นแม้กระทั่งคนตายมันไม่ดีเลยนะครับ - -!!!
  #238
  0
 7. #179 fonterra (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2555 / 23:30

  ทหาร7แสนของเล่าปี่น่ะ ไม่ได้โทรเรียกแล้วจะมาครบในสามวันน่ะ แล้วคนเจ็ดแสนมันต้องมีของกินของใช้มากมายขนาดไหน (เล่าปี่เป็นคนรบมาทั้งชีวิตจะรบก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดสิ) ถ้าเล่าปี่ไม่รักกวนอูแล้วจะยกทัพไปทำไมล่ะในเมื่อฮ่องเต้ก็ได้เป็นแล้ว(อายุ60กว่าแล้วด้วย)อยู่วังเสวยสุขไม่สบายกว่าหรือ แถมระหว่างเคลื่อนทัพซุนกวนเสนอคืน เมีย คืนเมืองเล่าปี่ก็ไม่เอาจะรบอย่างเดียว แล้วอย่างนี้เรียกไม่รักหรือ (ขอความเป็นธรรมให้เล่าปี่ด้วย)  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 พฤษภาคม 2555 / 23:36
  #179
  0
 8. #172 Zin-jung (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2555 / 13:25
  เอิ่ม เริ่มหมดความปลื้มนิดๆแต่ก็ยังคิดว่าพวกเขาเก่งจริงๆที่ยืนอยู่ตรงนั้นได้ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ
  #172
  0
 9. วันที่ 6 พฤศจิกายน 2554 / 18:56
   ความจริงของท่านเล่าปี่?? แล้วทีนี้ภัทรจะดูสามก๊กแบบไม่จิ้นได้ไงเนี่ย ตายหล่ะพ่อแม่พี่น้อง
  #38
  0
 10. #37 boom (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2554 / 11:27
  อ่าๆๆๆ มีงี้ด้วยหรอ สะดุดคำว่า เสวยถั่วดำ =_= ฮาาาาาาาาาาาาา  #37
  0
 11. #36 ltmonkey (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 14 กันยายน 2554 / 17:46
  ข้อ 4. น่ะ เราสงสัยมาตลอดเหมือนกัน ก็คิดๆอยู่

  ว่าแต่ซุนกวนเป็นป่ะ

  เพราะในหนังสือสามก๊กเคยแพล่มออกมาว่าซุนกวนชอบโลซกมาก ขนาดนอนกอดก่ายกันบนเตียงเดียวกัน
  #36
  0
 12. #35 Negro Recuerdos (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 28 สิงหาคม 2554 / 16:36
   อ่านไป สำลักไป.. ชอบเสวยถั่วดำ... ฮ่าๆๆๆ
  #35
  0