เฮฮาประสาสามก๊ก

ตอนที่ 3 : จากเรื่องซุบซิบสุมาเลี้ยงต้อยสู่ตำนานข่งกว๋า[มีYนิดๆ]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,535
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  30 พ.ย. 54

จากเรื่องซุบซิบ 'สุมาเลี้ยงต้อย' สู่ตำนาน 'ข่งกว๋า' [มี Y นิดๆ]

ผมได้พบบทความในหนังสือเล่มหนึ่งโดยบังเอิญ  ซึ่งเรื่องนี้กล่าวถึงเกย์สมัยสามก๊ก  ทีแรกมั่นใจว่าจะได้อ่านเรื่องพระเจ้าเลนต้ ไม่ก็อาเต๊าหรือเล่าปี่  แต่ผิดครับ  มันพลิกล๊อกอย่างเหนือเพราะมันกลายเป็นโจโฉแทน(แว๊กกกก! อาโฉ! ลื้อไปเข้าชมรมอนุรักษ์ป่าไม้ตั้งแต่เมื่อไหร่!?)  เรื่องนี้เขาหาว่าโจโฉแอบกุ๊กกิ๊กๆ กับหนุ่มน้อยนามข่งกว๋า  ซึ่งหวานชื่นกันมากขนาดทำให้โจโฉชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ทีเดียว  ข่งกว๋าจะพรมน้ำหอมจนหอมฟุ้งตลอด และโจโฉก็ชอบเฮฮากับพวกแม่ทัพรูปหล่อ... (- -")  แต่เมื่อผมพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วผมว่ามีอะไรผิดพลาดครับ  ไม่ใช่หลงท่านโฉจนไม่รับฟังข้อมูลนะ! แต่มันน่าไม่ใช่แน่นอนต่างหากครับ!

ประการแรกหนุ่มน้อยข่งกว๋านี้ผู้เขียนอ้าวว่าแซ่เดียวกับข่งเบ้ง  ซึ่งเริ่มต้นก็ผิดแล้ว เพราะข่งเบ้งแซ่ "จูเก๋อ(จูกัด)" ซึ่งแปลผู้เขียนไม่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์เท่าที่ควร  ข่งกว๋านี้ถ้ามีจริงน่าจะเป็นลูกหลานของข่งหยงมากกว่า เพราะแซ่นี้เป็นเชื้อสายข่งจื้อ  และเนื่องจากถือว่าตัวเองเป็นลูกหลานมหาปราชญ์อย่างข่งจื้อแต่ต้องมารับใช้ลูกชาวนาอย่างโจโฉ  จึงกัดทุกคนไม่เลือกหน้าประดุจตัวเองมีปัญญาล้ำกว่าผู้ใดทั้งที่แทบไม่เคยทำประโยชน์ใดให้โจโฉ(มีหน้าที่ขัดคอและเหยียบหางเพียงอย่างเดียว) และถึงขั้นยืมปากยีเอ๋งมาแขวะโจโฉและพรรคพวกจนเลือดซิบมาแล้ว!  จนโจโฉต้องออกปาก "มึงอย่าเอาคนของมามาทำงานกับกูอีก"

ประการที่สองโจโฉเป็นภูมิแพ้นิดๆ(ตามที่บอกไว้ในตอนที่สอง)และยังเป็นโรคปวดหัวด้วย ถ้ามีคนพรมน้ำหอมขนาดนั้นคงโดนไล่ตะเพิดมากกว่า  เคยมีเรื่องที่ภรรยาน้อยของพณฯ ท่านอยากเอาใจโดยการพรมน้ำหอมจนฟุ้งก่อนขึ้นเตียงมาแล้ว  ผลที่ได้คือท่านโฉจามสะบั้นหั่นแหลก  เลยเป็นอันจบกันในคืนนั้น(สงสัยท่านจะกรุ๊ปเลือดบีแฮะ เพราะทั้งรักแมวและเป็นภูมิแพ้)

ตามความคิดของผม 'ข่งกว๋า' จึงไม่น่าจะมีจริงครับ  แต่เค้าว่าถ้าไม่มีมูลหมาไม่ขี้--มันก็ไม่จริงเสมอไปนะ  แต่ถ้าจะถือจริงซักนิด  ตำนานข่งกว๋าน่าจะมีที่มาจากเรื่องซุบซิบวี๊ดว๊ายสมัยพระเจ้าเลนเต้--นั่นคือเรื่อง 'สุมาเลี้ยงต้อย' ซึ่งต่อยอดจากตอนที่สองที่ผมติดค้างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสุมา-โจ  ตอนที่บางท่านอ่านหงสาจอมราชัญน่าจะสะดุดเรื่อง "โจโฉมีหนี้บุญคุณกับตระกูลสุมา" บ้างใช่มั้ยครับ  นั่นน่ะเรื่องจริง!  แต่ความสัมพันธ์ลึกซึ้งเพียงใดแล้วแต่แรงจิ้นของพวกท่าน

เรื่องเริ่มอย่างง่ายๆ เมื่อสุมาฝางต้องตัดสินคดีหนุ่มน้อยซึ่งในอีกไม่กี่วันจะครบสิบเจ็ด  แต่ตามหลักกฏหมายย่อมต้องถือว่าสิบหกไม่ปัดขึ้น(ถ้านับแบบสากลคือสิบห้าย่างสิบหก)ด้วยข้อหาบุกบ้านมหาขันทีจางย่าง(เตียวเยียง)และฆ่านางเติงสุ่ยจิงเพราะความหึงหวง(ในจอมราชัญอหังการกลายเป็นใต้เท้าเฉียวตัดสินซะงั้น)  แต่แล้วก็ต้องอึ้งเมื่อนักโทษที่ถูกคุมตัวเข้ามาเป็นเด็กหนุ่มที่มีหน้าตาและความสูงไม่สัมพันกับอายุ  คือเหมือนเด็กอายุสิบเอ็ดสิบสองมากกว่าจะย่างสิบเจ็ด! หนุ่มน้อยให้การตามความจริงว่านางเติงนั้นเป็นภรรยาที่ผู้ใหญ่จับแต่งกันที่เมืองพ่ายตั้งแต่อายุเพียงสิบสี่  ยังไม่เคยมีอะไรกันเพราะไม่พร้อมจะมีลูก(ยังเอาตัวไม่รอดทั้งคู่)  แต่นางถูกลักพาตัวไปและเค้าไปรับนางกลับบ้านแต่กลับถูกขัดขวางและนางถูกลูกหลงถึงตาย  เนื่องจากสุมาฝางชอบใจความใจเด็ดของเจ้าตัวเล็กบวกกับรู้นิสัยจางย่างจึงปล่อยให้กลับบ้านไป

และเค้าก็ได้พบเจ้าตัวเล็กอีกในอีกสองปีต่อมา  เมื่อเจ้าตัวเล็กอายุสิบเก้า  สอบเข้ามาจองหงวนด้วยคะแนนติดท๊อปเทนทั้งบู๊บุ๋น  รู้มาว่าเป็นศิษย์ใต้เท้าเฉียว และหลานชายของจอมขันทีโจเต็งซึ่งถึงแก่กรรมไปนานแล้ว(แถมพ่อยังถูกให้ออกจากราชการเพราะไปติดสินบนเจ้าพนักงานให้ปล่อยหลานชาย)  เจ้าหนูจึงไม่มีเส้นด้วยประการทั้งปวง  ใต้เท้าสุมาก็เห็นว่า "เจ้ามันตัวเล็กเกินไป หน้าตายังจิ้มลิ้ม น่าจะไปเป็นนางกำนัลมากกว่า" แต่ท่านยึดตามหลักคุณธรรมครับ  ใครสอบได้ก็ต้องให้  จึงส่งไปทำงานในระดับหลาง  ปรากฏว่าไปได้วันเดียวก็ไปเหยียบมัจฉาเนตรของกลุ่มอิทธิพล--จัดการหวดอาของขันทีใหญ่ด้วยพลองห้าสีเป็นที่ลือลั่น  นั่นแหละครับ! เจ้าตัวเล็กจึงได้รับการส่งเสริมจากใต้เท้าสุมาเป็นการใหญ่  ทำให้มีตำแหน่งใหญ่โตขึ้นทุกวันๆ  และในที่สุดก็ถูกเรียกตัวเข้าวังไปเป็นราชเลขา  และเด็กในร่มโพธิร่มไทรของตระกูลสุมา

 <โจโฉเวอร์ชั่นน่ารัก แต่ประทานโทษ... น่ารักขนาดนี้เลยเหรอ?
ต้องบอกก่อนครับว่าโจโฉไม่เหมือนในการ์ตูนทุกเล่มที่เราเคยอ่าน  ตัวจริงนั้นแม้ไม่ถึงกับหล่อเหลาแต่ก็จัดว่าเป็นประเภทหนุ่มน้อยน่ารักครับ!  สุมาฝางเกล่าถึงลักษณะของโจโฉกับตันก๋งไว้ว่า "เล็ก-ผอมบาง รูปร่างหน้าตาเหมือนเด็กสาวชาวนาในเสื้อผ้าของบุรุษ" ทำให้ตันก๋งหาโจโฉเจอ(อืม... ลักษณะของท่านเป็นเช่นนี้นั่นเอง) เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงมีเรื่องซุบซิบกันเป็นอันมากเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของสุมาฝางกับหนุ่มน้อยโจโฉ  ทำให้เกิดความสงสัยว่าถ้าท่านน่ารักขนาดนั้นทำไมรอดปากเลนเต้ที่โปรดเสวยถั่วดำ!? มีเรื่องที่โจโฉรำต่อหน้าพระที่นั่งจริงๆ ตามที่บอกไว้ในจอมราชัญอหังการ แต่การร่ายรำที่ทำให้พระเจ้าเลนเต้โปรดปรานนั้นกลับทำให้โจโฉถูกปลดจากตำแหน่งราชเลขา! เป็นไปได้มั้ยว่าเลนเต้คงอุ้มโฉขึ้นเตียงแต่โฉไม่ยอม! อย่างไรก็ตาม... ด้วยเส้นที่ใหญ่มากโจโฉก็กลับสู่ตำแหน่งในปีถัดมา! 
แปลว่าน้องโฉต้องเส้น(สุมา)ใหญ่จริงจึงรอดปากเหยี่ยวปากกามาได้!!

คงไม่ต้องบอกนะครับว่าสุมาฝางเป็นพ่อสุมาอี้ นั่นทำให้โจโฉเมตตาสุมาอี้มาก(แกเป็นแม่เลี้ยงเค้าเรอะ!?) แต่ถ้าโฉเคยเสียรูทวารให้สุมาฝางตามที่พวกขันทีขันสองทีและนางในพากันซุบซิบกันจนสนุกปากจริง  ก็ไม่พ้นต้องเสียให้เล่าปี่ที่สวนผักแล้วแน่ๆ(เดี๋ยวตอนถัดไปจะคุยเรื่องเล่าปี่) แต่น้องโฉก็เป็นนักรักชั้นยอด! จะชอบให้ชายเหนือชายมาปักชำอยู่หรือ!? นั่นเองที่ทำให้ข่งกว๋าถือกำเนิดมาเพื่อเป็นเคะให้น้องโฉที่แปลสภาพเป็นพี่โฉไป! แต่การจะยอมรับเรื่องข่งกว๋าต้องยอมรับว่าสุมาฝางเลี้ยงโฉน้อยไว้เป็นเมียตามที่คนนินทาจริง!  และถ้าน้องโฉเคยเป็นเมียสุมาฝาง! แล้วมาเป็นสามีข่งกว๋าอีกย่อมมีความหมายเดียว!

 
คือโจโฉเป็นประเภทได้ 'หน้า' แล้วลืม 'หลัง' (ได้รุกแล้วลืมรับ)นั่นเอง!

***แก้ข้อมูลย้อนหลัง เติงฮูหยินไม่ได้ตายครับ แค่มีลูกไม่ได้ แหม ปล่อยไก่ตัวเบ้อเร่อเลย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

478 ความคิดเห็น

 1. #456 นามข้านั้นสำคัญ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2559 / 02:09
  ห๊ะ โฉอะนะ หน้าหวาน ตกใจแรงมาก
  #456
  0
 2. #446 อากาศ สดใส (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 26 กรกฎาคม 2558 / 21:54
  ไม่เคยรู้มาก่อนเลย ชอบมากค่าาา =.,=
  #446
  0
 3. #438 Mandarill (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 31 กรกฎาคม 2557 / 18:50
  กรี๊ดดดดด!!! สุมาฝางโจโฉ... น่าล๊ากกกก กุ๊งกิ๊งๆ
  #438
  0
 4. #383 ReJint (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2556 / 00:18
  อืม...ขอโทษนะคะ ขอสกรีมดังหน่อยนะ..

  กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!!! อ่านไปอยากจะกรีดร้องไปค่า!!~

  รูปท่าโฉน่ารัก น่าเจี๊ยะ เป็นที่สวด>3 #383
  0
 5. #346 XinHui (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556 / 21:33
  555555

  ไม่ไหวแล้วค่ะ ยิ่งประโยคสุดท้าย "ได้หน้าลืมหลัง" แล้วเกือบพ่นนมที่กำลังกินอยู่ใส่หน้าจอคอม
  #346
  0
 6. #229 bkoo (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 23 กันยายน 2555 / 00:03
  แว๊กกกก! อาโฉ! ลื้อไปเข้าชมรมอนุรักษ์ป่าไม้ตั้งแต่เมื่อไหร่!? ไม่น๊าาา 5555
  #229
  0
 7. #171 Zin-jung (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2555 / 13:16
  ได้ความรู้มากจริงๆค่ะ ขอบคุณนะค่ะ
  #171
  0
 8. #131 LE BASIlIC (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 23 เมษายน 2555 / 22:38

  _(:3」∠)_  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 30 เมษายน 2559 / 23:29
  #131
  0
 9. #115 Takenaga Hanbei (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 16 มีนาคม 2555 / 14:55
  ถ้าเกย์ในสมันย3ก๊กก็ต้อง ชางเหอ(เตียวคับ)ผู้มีความงามเกินกว่าหญิงทั่วไปอีกเน๊อะ  หลุดๆของชางเหอพาทหารรั่ว
  #115
  0
 10. #34 boom (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2554 / 11:21
  โอ๊ยๆๆๆ ถูกใจจริงๆ ตอนนี้ 5555+

  รู้อะไรลึกๆดีนะเนี่ย ฮาาาาาาาา
  #34
  0
 11. #33 ltmonkey (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 14 กันยายน 2554 / 17:35
  ยิ่งอ่านยิ่งได้ความรู้

  แต่ก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อเท่าไหร่นะว่าโจโฉจะเป็น..อ่ะ
  #33
  0
 12. #32 Negro Recuerdos (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2554 / 23:27
   อุ๊บ!! บรรยาย ลักษณะ โจโฉ ได้แจ่มมากค่ะ   เคะชัวร์!!!! ลักษณะพี่เคะส่วนใหญ่พึงมี ฮ่าๆๆๆ

   

  อ๊าาาาาาาาาาาาาาาาา โจโฉเวอร์ชั่ว แมวน้อย น่าร้ากกกกกกกกกกกกกก //กระโดดเข้ากอด
  #32
  0