เฮฮาประสาสามก๊ก

ตอนที่ 21 : โศกนาฏกรรมของซุนฮก(เกือบวายเหมือนกัน)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,010
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  6 ธ.ค. 54

โศกนาฏกรรมของซุนฮก
 

ทีแรกผมตั้งใจจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับการตายของโจโฉและการขึ้นครองราชย์ของโจผี แต่ขนมเจ้ากรรมที่ไม่อร่อยสมกับที่จ่ายเงินซื้อทำให้ผมตัดสินใจเก็บไว้คราวหน้า  เพราะผมนึกถึงเรื่องที่ผมค้นพบและอยากจะเขียน แต่ก็มัวผลัดวันประกันพรุ่งจนล่วงเลยไปกว่ายี่สิบตอนแล้ว นั่นคือเรื่องของซุนฮกกับกล่องขนมปริศนาที่นำมาซึ่งความตายของเค้า  นิยายและประวัติศาสตร์ระบุตรงกันว่าโจโฉโกรธที่ซุนฮกคัดค้านไม่ให้โจโฉรับตำแหน่งวุ่ยอ๋องทำให้ถูกละเลยในเวลาต่อมา แต่ต่างกันในรายละเอียด  นิยายบอกว่าโจโฉส่งกล่องขนมเปล่าไปให้และซุนฮกรู้ว่าเป็นใบสั่งตายจึงกินยาตาย ขณะที่ประวัติศาสตร์บอกว่าซุนฮกเสียใจที่โจโฉทำตัวห่างเหินจนตรอมใจและป่วยตาย ผมยอมรับว่านั่นเป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกว่าโจโฉ "ใจร้าย" จริงทั้งๆ ที่ผ่านมาโจโฉก็โชว์ความโหดมาหลายครั้งแต่ก็ไม่รู้สึกว่าร้ายเพราะเมื่อพิจารณารอบด้านแล้วจะเห็นเหตุผลที่น่าให้อภัยอยู่เสมอ หากสำหรับกรณีซุนฮกนี้ผมอดไม่ได้ที่จะตำหนิโจโฉ ผมมัวตีความเรื่องกล่องขนมเปล่าแต่กลับมองข้าม "การตายที่รวดเร็วและสิ่งที่เกิดก่อนที่กล่องขนมเปล่าจะถูกส่ง" เรามักเชื่อว่าโจโฉรักกุยแกที่สุด แต่จอมราชันย์ฯ ตอนที่ซุนฮกตายกลับสะกิดใจผมจนต้องกลับไปค้นคว้าใหม่ ซึ่งผลการค้นคว้าใหม่คือ "สุดในความรู้สึกของโจโฉคือซุนฮกผู้เป็นเสนาธิการคนแรกและเป็นคนที่โจโฉวางใจที่จะคุยทุกเรื่องด้วย"
 
^ซุนฮก(ชุดเขียว)เป็นคนที่โจโฉ(เตี้ยที่สุด)จะเป็นตัวของตัวเองที่สุดเมื่ออยู่ด้วย

ในศึกที่พวกลิโป้จุดไฟเผาเมืองโจโฉยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อลูกน้องขาเจ็บอย่างซุนฮก ไม่ทิ้งซุนฮกแม้นาทีวิกฤตแต่กลับพยายามพยุงซุนฮกออกจากเมืองที่ไฟไหม้ทั้งที่ตัวเองบาดเจ็บเลือดท่วมจนแทบหมดแรง(หลังเหตุการณ์นั้นโจโฉไม่ให้ซุนฮกอยู่ในสนามรบด้วยอีก) และตลอดเวลาที่ผ่านมาโจโฉปรึกษาและระบายความคับค้องใจกับซุนฮกตลอด ระหว่างศึกกวนตู้โจโฉไม่คิดปรึกษาปัญหาใจกับกาเซี่ยง เทียหยก ซุนฮิว หรือแม้แต่กุยแกที่ทุกคนคิดว่ารักที่สุด แต่เขียนจดหมายไปหาซุนฮก!? ซึ่งซุนฮกก็ได้ตอบจดหมายนี้ว่า "ถ้าอ้วนเสี้ยวชนะท่านที่ฮูโต๋ ท่านจะเผชิญหน้ากับความแข็งแกร่งด้วยความอ่อนแอ ถ้าไม่สามารถจัดการกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังความพ่ายแพ้ได้ท่านจะถูกกำจัดและกลายเป็นหายนะของแผ่นดิน  ยิ่งกว่านั้น อ้วนเสี้ยวเป็นแค่ผู้นำธรรมดาที่รวบรวมผู้คนได้ แต่ท่านเปรี่ยมด้วยพรสวรรค์และเป็นคนที่สวรรค์ลิขิตท่านจะแพ้ได้อย่างไร  แม้เสบียงของท่านจะน้อยและไพร่พลก็น้อยกว่าของอ้วนเสี้ยวถึงสิบเท่า แต่ท่านก็สามารถยึดที่มั่นและสามารถรักษามันไว้ได้ เมื่อท่านทำให้เขาไม่ไปไหนไม่ได้ อีกไม่เกินครึ่งปีไพร่พลของเค้าจะเริ่มถอดใจ นี่เป็นเวลาตัดสินแพ้ชนะ และถ้าใครถอยก่อนก็จะเสียทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วท่านจะทิ้งโอกาสนี้ไปรึไง" ซึ่งทำให้โจโฉมีกำลังใจจนพูดกับคนที่มาส่งเสบียงว่า "ภายในสองอาทิตย์ ข้าจะปราบอ้วนเสี้ยวเพื่อพวกท่าน แล้วข้าก็จะไม่ทำให้พวกท่านลำบากอีก"
 
^ซุนฮกอ่านจดหมายของโจโฉ

อาจจะเพราะรูปร่างหน้าตาที่ดูบอบบางเกินเหตุ, ประวัติการสงครามที่เป็นแค่นายพลเสนาธิการ แถมนำทัพด้วยตนเองครั้งแรกก็เกือบเอาชีวิตไปทิ้งแทบเท้าลิโป้ ทำให้โจโฉถูกมองโดยสายตาของคนส่วนใหญ่ในยุคนั้นว่าเป็นผู้นำที่อ่อนแอ คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าโจโฉจะสามารถเป็นผู้นำของก๊กที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดจริงๆ ด้วยซ้ำจนมันเกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญก็คือซุนฮก เรารู้จักเค้าในฐานะคนที่ภักดีต่อราชวงศ์ฮั่น แต่เมื่อผมพิจารณาแล้วอยากจะออกความเห็นว่าซุนฮกภักดีต่อฮ่องเต้น้อยกว่าที่รักโจโฉ  เค้าไม่ได้สนับสนุนให้รับฮ่องเต้มาอยู่ด้วยแต่แรกเพราะเห็นว่า "เท่ากับขัดขาตัวเองในการเป็นใหญ่" จากบทสนทนาของในประวัติศาสตร์ท่าทีของซุนฮกเหมือนต้องการสนับสนุนโจโฉเป็นฮ่องเต้มากกว่าจะสนับสนุนให้ปกป้องราชวงศ์ฮั่นด้วยซ้ำ  แต่เมื่อโจโฉแสดงความต้องการชัดเจนซุนฮกจึงยอมหันมาสนับสนุนและคอยให้กำลังใจเวลาที่โจโฉลังเลหรือท้อแท้เนื่องจากภาระอันหนักหน่วงในการเลี้ยงดูพระเจ้าเหี้ยนเต้และพระญาติซึ่งมีค่าใช้จ่ายมหาศาลและต่อสู้กับสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการพาประเทศชาติให้ไปรอด  ผมจึงเชื่อว่าที่ซุนฮกคัดค้านการขึ้นสู่ตำแหน่งวุ่ยอ๋องเพราะกลัวโจโฉจะมีชื่อเสียในประวัติศาสตร์มากกว่าจะเป็นเพราะความภักดีต่อราชวงศ์ฮั่น
 
^สายสัมพันธ์ของซุนฮกกับโจโฉในประวัติศาสตร์นั้นใกล้ชิดกันยิ่งกว่าสายสัมพันธ์ของโจโฉกับกุยแกในนิยาย

พระเจ้าเหี้ยนเต้ฉลาดพอที่รู้ว่าไม่มีทางหยุดการเปลี่ยนแปลงราชวงศ์ได้จึงทรงทำทุกอย่างเพื่อที่พระองค์จะทรง "ปลอดภัย" หลังโจโฉทิ้งโลกอันวุ่นวายไป โดยการแสดงออกถึงความโปรดปราน-ประเคนตำแหน่งและยศฐาบรรดาศักดิ์มากมาย รวมทั้งขอลูกสาวเป็นเมีย เพื่อปูทางให้โจโฉขึ้นแทนพระองค์ได้โดยไม่ต้องทำอะไรมาก ซึ่งถ้าวันที่พระองค์ต้องลงจากตำแหน่งมาถึงก็จะทรงอยู่อย่างสุขสบายและมีหัวอยู่ติดอยู่กับบ่า(เพราะยังไงเสียก็ทรงเป็นราชบุตรเขยพระเจ้าโจโฉ) ก็นั่นสิ! ทำไมจะไม่ทรงรู้ล่ะว่าประชาชนยอมรับนายกโจมากกว่าพระองค์แม้เจ้าตัวจะไม่อยากเป็นฮ่องเต้ แน่นอนว่าไม่อยากจริงๆ เพราะมันยุ่งยากในทัศนะของคนสบายๆ ที่พูดทุกอย่างตามที่คิด อยากจะร้องเพลงตอนไหนก็ร้องอยากจะวิ่งก็วิ่ง ขนาดตอนเป็นวุ่ยอ๋องแล้วยังชอบหนีออกจากวัง-แต่งชุดผ้าฝ้ายธรรมดาไปยืนต่อของที่ตลาดนัดสินค้ามือสอง(มีบันทึกจริงๆ ในประวัติศาสตร์) คนที่มีอำนาจที่ล้นหลามอยู่ในมือจริงๆ ย่อมไม่สนใจตำแหน่งที่ไม่แตกต่างจากนกในกรง แต่ซุนฮกก็ร้อนใจอยู่ดี แม้โจโฉจะชอบมีอำนาจแบบไม่ต้องแบกเครื่องราชอิสริยยศ(จะแบกทำไม หนักก็หนัก ยุ่งยากจะตาย กูยิ่งเตี้ยอยู่ แก่แล้วด้วย อย่าเอาชุดให้รุ่มร่ามมาให้ใส่ได้มั้ย เกิดกูเหยียบชายผ้าหกล้มขึ้นมามึงช่วยกูได้เรอะ ฯลฯ) แต่ไม่มีอะไรยืนยันว่าโจผีจะคิดเหมือนพ่อ  ถ้าโจผีอหังการล้มฮ่องเต้คนที่จะถูกมองว่าทำให้ราชวงศ์ฮั่นต้องล่มสลายก็คือโจโฉไม่ใช่โจผีที่งอกงามบนทางที่บิดาแผ้วถางไว้
 <นิสัยของโจโฉเป็นคนชอบทำอะไรตามสบาย ถ้าให้เป็นฮ่องเต้(หรือชั่วสุดแค่อ๋อง)ก็มากพอจะทำให้รู้สึกอึดอัดกับระเบียบปฏิบัติที่วุ่นวายและการแต่งกายที่รุ่มร่าม ผมจึงไม่คิดว่าโจโฉจะอยากเป็นฮ่องเต้

อีกเหตุผลอาจเพราะซุนฮกเป็นหยู(ศรัทธาข่งจื้อ)แม้จะหยืดหยุ่นบ้างจากการอยู่กับโจโฉแต่ก็ยังเป็นหยู ขณะที่โจโฉไม่ชอบหยู(นายกโจชอบคนกล้าแสดงออก, มีความคิดแปลกๆ และเป็นตัวของตัวเอง ถ้าโผล่มาก็อ้างแต่ "ข่งจื้อบอกว่า--" เชิญไปอยู่ก๊กอื่นเถอะ) นายกโจคิดว่าคนที่ศรัทธาหยูมีแนวโน้มจะขัดขวางพัฒนาการของประเทศชาติเพราะไม่ยอมรับคนที่ความสามารถจริงๆ คือโจโฉมีความคิดแบบเมิ่งจื้อคือ "ทุกคนเป็นคนดี" แต่บางครั้งต้องเลวเพราะสถานการณ์บังคับ การให้โอกาสคนมีความสามารถคือการให้โอกาสคนเลือกทำความดี โจโฉจึงมีนโยบายรับคนมีความสามารถโดยไม่เลือกวรรณะ เชื้อชาติ เพศ และการศึกษา ซึ่งเป็นนโยบายที่หยูรับไม่ได้ ฎีกามากมายที่บรรดาขุนนางนำมาร้องเรียนฮ่องเต้เรื่องโจโฉ 90%คือการที่โจโฉทำตัวเป็นศัตรูกับหยู ถ้าจะมีอะไรที่ซุนฮกและโจโฉงัดกันก็คือการรับคนเข้าทำงานที่ซุนฮกเลือกคนมีคุณธรรมแบบดีมาแต่บรรพบุรุษ ถ้ามีประวัติลักเล็กขโมยน้อยจะไม่เอาเด็ดขาด ขณะที่โจโฉต้องการคนมีความสามารถ ไม่เกี่ยงแม้แต่คนที่ฉลาดแบบขี้โกงพร้อมประกาศอย่างอหังการว่า "มึงอย่าคิดโกงกูนะ เพราะกูโกงยิ่งกว่ามึง(อย่าให้จับได้ว่าโกงนะไม่งั้นหัวขาดแน่)" แค่นี้แนวทางของทั้งคู่ก็ทำท่าจะไม่ไปด้วยกันซะแล้ว
 
^ความพยายามของเหล่าขุนนางที่พยายามผลัดดันโจโฉสู่ตำแหน่งวุ่ยอ๋องทำให้สายสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

อีกประการ แม้ในประวัติศาสตร์โจโฉจะไม่เคยเออออห่อหมกกับการแต่งตั้งตำแหน่งวุ่ยอ๋องของตน แต่ก็ไม่ปฏิเสธต่อแรงศรัทธาของผู้คนที่พยายามผลักดันเค้าขึ้นสู่ตำแหน่งวุ่ยอ๋อง ซุนฮกจึงต้องต่อสู้อย่างหนักกับเพื่อนที่เคยร่วมอุดมการณ์จนกลายเป็นปรปักฏ์กับทุกคนที่ต้องการหนุนโจโฉสู่อำนาจสูงสุดเพื่อเป็นเกียรติต่อตนและวงศ์ตระกูลว่าได้ช่วยสร้างฐานอำนาจให้ฮ่องเต้(โจโฉ) และคำพูดของโจโฉที่ว่า "หากตายไปก็หวังแค่ให้จารึกป้ายหลุมศพว่า 'แม่ทัพปราบขบถ' ก็พอสำหรับข้าพเจ้าแล้ว" ก็ไม่ได้เป็นการปฏิเสธตำแหน่งนี้แต่เหมือนจะแค่บอกว่า "ไม่หวังจะได้ แต่ถ้าได้ก็เป็นกำไรชีวิต" มากกว่า อย่างไรก็ดีเรื่องตำแหน่งวุ่ยอ๋องก็ทำให้อำนาจที่เคยรวมเข้าสู่ศูนย์ในมือของโจโฉแตกเป็นสองขั้ว  เช่นนี้โจโฉย่อมวางตัวลำบากเป็นธรรมดา ไม่ใช่แค่กับกลุ่มซุนฮกที่ขัดขวางเท่านั้นแต่กับกลุ่มที่สนับสนุนก็ตกที่นั่งลำบากเช่นกัน  และถ้าผมบอกว่ากลุ่มที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการสนับสนุนให้เป็นวุ่ยอ๋องได้ถูกประหารเพราะร่วมมือกับฟูฮองเฮาในแผนเด็ดชีพนายกโจในเวลาต่อมา ท่านจะมองภาพการเมืองชัดเจนขึ้นว่าเป็นแผนยุยงให้แตกสามัคคี ลองคิดถึงตอนที่ซุนฮกพบว่าตัวเองตกเหยื่อในแผนทำลายนายกโจสิครับ นั่นอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ล้มป่วย
 
^เตียวเลี้ยว(สวมเกราะ)หนึ่งในผู้สนับสนุนตำแหน่งวุ่ยอ๋องของโจโฉ(ชุดน้ำเงิน) แม้ประวัติศาสตร์จะไม่เขียนรายละเอียด แต่เราสันนิฐานได้ว่า เตียวเลี้ยวเองก็คงไม่ชอบใจซุนฮกเหมือนเดิม เมื่อลูกน้องงัดกันเองจากที่เคยอยู่อย่างสามัคคีกัน โจโฉจึงเริ่มวางตัวลำบากกับทั้งสองฝ่าย แต่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องที่เกิดกับกลุ่มคัดค้านมากกว่าเพราะการตายของซุนฮกและเนื่อเรื่องในนิยาย ทั้งที่ในความจริงสถานการณ์ตึงเครียดทั้งสองฝ่าย

ในตอนซุนฮกป่วย โจโฉก็ไม่ได้ทิ้งซุนฮกและยังแวะมาเยี่ยมเยียนเสมอ ยกเว้นช่วงน้ำท่วมที่บริเวณลุ่มแม่น้ำฮวงโห ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับความหฤโหดของแม่น้ำสายนี้ที่แม้สมัยปัจจุบันแม้น้ำสายนี้ก็ยังคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากในฤดูน้ำหลาก โจโฉถึงกับลงพื้นที่ด้วยตนเองท่ามกลางเสียงคัดค้านหัวชนฝาของบรรดาที่ปรึกษา  ตามที่บันทึกในประวัติศาสตร์น้ำท่วมสูงถึงเมตรยี่สิบเซนต์ และนายกโจนั้นมีความสูงในวัยหนุ่มแค่เมตรห้าสิบหกเซนต์เท่านั้น  และท่านอย่าลืมนะครับว่าเมื่อแก่ตัวมาน้ำในข้อต่อจะลดลงทำให้ส่วนสูงลดลงจนอายุประมาณหกสิบห้ากล้ามเนื้อจะหย่อนยานมากจนไม่สามารถหยืดตัวตรงได้ทำให้หลังค้อมลงอีก โจโฉที่อายุหกสิบจึงไม่ได้สูงเมตรห้าสิบหกอีกแล้วแต่สูงเมตรสี่สิบกว่าๆ พื้นก็ใช่ว่าจะราบเสมอกัน(ก็ต้องเป็นหลุมเป็นบ่อบ้าง) ระหว่างลุยน้ำถ้าโจโฉเหยียบลงไปในหลุมนี่-แกจมหายไปเลยนะครับ! ต่อให้เคาทูตามมาติดๆ ก็อาจคว้าไม่ทัน เพราะงั้นที่ทุกคนคัดค้านนี่ถูกต้องที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายนายกโจก็ลงพื้นที่โดยไม่มีใครห้ามได้ซึ่งอาจจะเพราะต้องการหลบหน้าซุนฮกด้วย กระนั้นก็ยังอุส่า.. มีคำสั่งให้ส่งกล่องอาหารให้ซุนฮกทุกวันเพราะเกรงว่าซุนฮกจะไม่ยอมกินข้าว  ระหว่างนั้นเองมีราชโองการแต่งตั้งวุ่ยอ๋องส่งมาให้ถึงสามครั้งสามหนซึ่งโจโฉก็ปฏิเสธทั้งสามครั้ง(บางทีผมก็แอบคิดขำๆ ว่าสนมโจคงห่วงพ่อ  พระเจ้าเหี้ยนเต้จึงพยายามเรียกตัวกลับแต่แกไม่กลับเลยทำหนังสือราชโองการแต่งตั้งซะ เผื่อจะรีบกลับเพราะความดีใจ) ซึ่งการปฏิเสธของโจโฉนั้น เราจะตีความอย่างไรดี  โจโฉไม่อยากรับตำแหน่งจริงๆ? หรือ เป็นชั้นเชิงที่ทำให้คนมองว่าตนไม่ได้เป็นคนมักใหญ่ใฝ่สูง?
 
^ในฐานะผู้นำประเทศ โจโฉไม่อาจแสดงความอ่อนแอได้บ่อยๆ แต่ซุนฮกเห็นทุกสิ่งในชีวิตโจโฉ แม้แต่ด้านที่เล้นลับที่สุด เช่น ความรู้สึก

ผมอยากจะเชื่อโจโฉกังวลเกี่ยวกับความรู้สึกของซุนฮกมากกว่า เพราะหลังกลับจากน้ำท่วมโจโฉก็เดินทางไปพบซุนฮกและพูดคุยอะไรกันที่ผมไม่อาจรู้ได้ แต่ที่รู้คือบันทึกเกี่ยวกับการสนทนากันตอนนี้ก็อาจเชื่อไม่ได้เลยเพราะทั้งคู่อยู่ตามลำพัง ไม่ว่าใครก็ไม่มีทางรู้ว่าสองคนนี้พูดอะไร  แต่สิ่งที่ชัดเจนคือโจโฉไต่ถามเกี่ยวกับอาการของซุนฮกมาตั้งแต่ก่อนที่จะไปพบด้วยตัวเองซึ่งคำตอบก็คือ "มีแต่ทรงกับทรุด" เราควรจะตีความว่าอย่างไร  ซุนฮกไม่สามารถเลือกได้ว่าตนควรเลือก "โจโฉ" หรือ "ราชวงศ์ฮั่น" ควรทำตาม "ประสงศ์ของหัวใจ" หรือว่า "บรรทัดฐานของสังคม" ใช่หรือไม่? และต่อมาโจโฉก็ล่งกล่องขนมหรือกล่องอาหารเปล่าและจดหมายที่ไม่เขียนอะไรเลยมาให้ โจโฉอยากบอกอะไรซุนฮก "ข้าพเจ้าจะไม่เลี้ยงดูท่านอีก จะอยู่หรือตายก็เรื่องของท่าน" หรืออยากบอกว่า "ไม่มีอะไรให้ท่านทำเพื่อข้าพเจ้าอีกแล้ว" หรืออยากบอกว่า "ข้าพเจ้าจะปล่อยท่านไป จงลืมข้าพเจ้าแล้วทำหน้าที่ในฐานะขุนนางฮั่นที่ดีเถอะ" รึบางที.. โจโฉอาจจะอยากบอกให้รู้ว่า "ข้าพเจ้าถอดใจแล้ว เพราะข้าพเจ้าไม่สามารถทำอะไรเพื่อท่านได้เลย มีแต่ปล่อยให้เลือกทางของตัวเอง" หลังจากนั้นไม่นานซุนฮกก็จากโลกนี้ไป....!?
  
^ฤดูหนาวของซุนฮกกับโจโฉในจอมราชันย์อหังการ ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้ซึ้งมาก น่าจะไปหาอ่านนะครับ

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับ แปลความหมายของกล่องอาหารเปล่าที่ซุนฮกกับโจโฉรู้กันแค่สองคนว่าอย่างไร?

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

478 ความคิดเห็น

 1. #467 NERAMITMaya (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2561 / 19:43
  ผมว่ากล่องเปล่าคือจะบอกว่า "ข้าไม่ต้องการเจ้าแล้ว" แต่ส่งกล่องไปตามหน้าที่เจ้านาย ซึ่งซุนฮกก็ตอบกลับด้วยการตาย "ข้ามีท่ายเป็นนายคนเดียว เมื่อท่านไม่ต้องการข้า ข้าก็ขอตาย"

  ผมว่าโจโฉสะเทือนใจนะ แต่แสดงออกไม่ได้ เมื่อขึ้นหลังเสือไปแล้วถ้าเขาแสดงความเสียใจกับการตายของซุนฮก ขุนนางที่สนับสนุนเขาจะเปลี่ยนแปลงท่าทีอย่างไร สิ่งที่ทำได้คือให้ทำพิธีศพตามทำเนียมเท่านั้น แต่ความเสียใจคงเก็บไว้ในใจจนวันตาย
  #467
  0
 2. #78 ราเบล (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 8 ธันวาคม 2554 / 20:00
  มองได้ทั้งสองแง่ครับเรื่องนี้
  #78
  0
 3. #77 Sammael Sin (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 8 ธันวาคม 2554 / 18:44
  โจโฉอยากจะให้ซุนฮกแปลกใจเลยส่งกล่องเปล่ามาให้ หวังจะให้ซุนฮกมาไถ่ถามว่า ทำไมถึงส่งกล่องเปล่ามา แล้วจะได้มากินอาหารที่ตนเตรียมไว้ ----> โห เป็นแนวคิดที่น่าสนใจมากนะเนี่ย เพราะโจโฉเป็นคนอารมณ์ขันซะด้วย แต่ว่าถ้าเป็นจริงซุนฮกก็ไม่น่าจะดูไม่ออก เพราะเค้ารู้จักโจโฉดีที่สุด เอ๊ะ เป็นไปได้มั้ยว่า ซุนฮกอาจจะไม่ได้กินยาตาย แต่ตายด้วยน้ำมือของบุคคลที่สาม!?

  แล้วก็คู่วายในสามก๊ก---> เรื่องนี้เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามครับ เพราะผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชายห้าเท่า ผมจึงสันนิฐานว่าผู้หญิงอาจจะอ่านสามก๊กมากกว่าที่คิดด้วย และพูดถึงวาย ผมต้องยอมรับจริงๆ ว่า ความจริงอย่าว่าแต่วายเลย แม้แต่การจับคู่ปกติก็ตาม ผมสังเกตเห็นว่า ผู้หญิงมักชอบคู่ที่จิ้นมากว่าคู่เป็นของจริง(แปลกมาก) อาจจะเพราะพวกเธอชอบให้จินตนาการมากกว่าวิเคราะห์ข้อมูลก็ได้? พอนึกว่าเขียนแล้วผู้หญิงอ่าน ผมเลยต้องยืดหยุ่นตามคนอ่านด้วย คือมีช่องว่างให้จิ้นเยอะ(ฮา)
  #77
  0
 4. #76 ราเบล (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2554 / 19:24
  เพิ่มเติมอีกนิดนึงนะครับ ถ้าพูดถึงคู่วายในสามก๊ก (จริงๆ) มันก็มีอยู่คู่หนึ่งนะครับ คือเอียวเก๋าและลกข้องซึ่งอยู่ในพระเจ้าสุมาเอี๋ยนครับ
  #76
  0
 5. #75 ราเบล (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2554 / 21:23

  ไม่รู้นะครับ ผมอาจคิดอะไรแปลกๆไปเองก็ได้ พอดีผมเคยอ่านสามก๊กมหาสนุกของหมูนินจา พออ่านมาถึงตอนนี้ โจโฉก็พูดเลยว่า "ข้าลืมใส่ของให้เขารึนี่" หรือ โจโฉอยากจะให้ซุนฮกแปลกใจเลยส่งกล่องเปล่ามาให้ หวังจะให้ซุนฮกมาไถ่ถามว่า ทำไมถึงส่งกล่องเปล่ามา แล้วจะได้มากินอาหารที่ตนเตรียมไว้ เพราะซุนฮกถือว่าเป็นคนสนิทของโจโฉมานาน ดังนั้นถึงแม้จะคัดค้านไม่ให้โจโฉเป็นวุยก๋ง (อันนี้อิงจากฉบับเจ้าพระยาพระคลังนะครับ) โจโฉก็ไม่น่าจะโกรธหรือเอาเรื่องซุนฮก แต่เรื่องแบบนี้มันก็เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยากเหมือนกันนะครับ

  #75
  0