จอมรักจอมใจ (the end)

ตอนที่ 8 : บทที่ ๗ ข้อเสนอ (จอมใจ)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 24,886
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 60 ครั้ง
  29 ก.ค. 54

บทที่ ๗ ข้อเสนอ (จอมใจ)

 

วันหยุดจอมใจมาเยี่ยมคุณหญิงที่คฤหาสน์ นางยิ้มแย้มต้อนรับ จูงมือไปนั่งคุยกันบนโซฟา พลางสั่งเด็กในบ้านเสียงขรมให้หาน้ำหาขนมมาต้อนรับคุณจอม

แม่เป็นไงบ้างล่ะหนูจอม อาการดีขึ้นมากแล้วใช่มั้ย?

ค่ะ แม่อาการดีขึ้นมากแล้วเพราะเมตตาจากคุณป้า จอมกราบขอบคุณคุณป้าอีกครั้งนะคะที่กรุณาจอมกับแม่ จอมใจพนมมือกราบลงบนอกนาง คุณหญิงยิ้มละไมพลางลูบหลังเธอเบาๆ

บอกแล้วไงจ๊ะว่าป้ารักหนูเหมือนลูกเหมือนหลาน อะไรที่พอช่วยได้ป้าก็อยากช่วย...ใกล้เที่ยงแล้ว เดี๋ยวอยู่ทานข้าวเที่ยงกับป้าเลยนะ

ค่ะ

จอมใจนั่งคุยกับคุณหญิงด้วยดวงหน้าแช่มชื่นสดใส โดยไม่รู้เลยว่าปัญหาใหญ่เตรียมจะโถมเข้าใส่ในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า

ถึงเวลาทานมื้อเที่ยง แม่น้อมเข้ามาเชิญ ทั้งสองจึงได้ขยับย้ายไปยังห้องอาหาร

ทานเยอะๆ นะหนูจอม หนูไม่ได้มาทานข้าวกับป้านานแล้ว มื้อนี้ป้าเจริญอาหารแน่ๆ

ใช่ค่ะ คุณจอมไม่ได้มาทานข้าวที่นี่ตั้งสองอาทิตย์แน่ะ วันนี้ป้าทำสุดฝีมือเลยนะคะ แม่น้อมยื่นหน้าเข้ามาคุยจ้อ จอมใจยิ้ม แต่คุณหญิงขัด

นี่แม่น้อม แสดงว่าที่หล่อนทำให้ฉันกินอยู่ทุกวันนั่นยังไม่สุดฝีมือใช่มั้ย? มิน่าล่ะ หมู่นี้ฉันถึงกินกับข้าวหล่อนไม่ค่อยลง

โธ่ คุณหญิงคะ ฉันไม่ได้หมายความอย่างงั้นสักหน่อย ฉันก็ทำสุดฝีมือทุกวันแหละค่ะ เมื่อวานสุดฝีมือ วันนี้ก็สุดฝีมือ แม่น้อมหันไปง้อเจ้านาย จอมใจนั่งอมยิ้ม ไม่เคยเห็นคุณหญิงงอนมาก่อนเลย คนแก่ๆ เวลาง้อเวลางอนกันช่างน่ารักน่าเอ็นดู

 

ออกมาจากห้องรับประทานอาหาร คุณหญิงพาจอมใจไปนั่งเล่นที่ศาลาเถากุหลาบ ศาลาแห่งนี้เสาทั้งสี่ต้นปลูกกุหลาบเลื้อยเกี่ยวพันขึ้นไปจนจรดหลังคา รอบศาลาทุกด้านเต็มด้วยดอกกุหลาบหลากสีสัน จอมใจมานั่งทีไรอดเผลอจินตนาการว่าตนเองเป็นเทพธิดากุหลาบไม่ได้สักที

วันนี้ก็เช่นกัน เมื่อเหยียบเท้าขึ้นบนศาลาดวงหน้านวลยิ่งสวยกระจ่าง ดวงตาเปล่งประกายระยิบระยับ เรียวปากระเรื่อแต้มรอยยิ้มพริ้มพราย คุณหญิงมองภาพนั้นแล้วสูดหายใจลึก ก่อนระบายออกมาแผ่วเบา ทอดยาว ไม่อยากทำลายความสุขสดใสในดวงตาคู่นั้นเลย แต่ต้องแข็งใจทำ ยอมได้ชื่อว่าเห็นแก่ตัว เพราะนางหวังไว้มากจริงๆ

หนูจอมจ๊ะ ป้ามีเรื่องอยากขอร้องให้หนูช่วยสักเรื่องได้มั้ยลูก? คุณหญิงเกริ่นนำ ท่าทางกระอักกระอ่วนใจอยู่ไม่น้อย คนฟังกลับกระตือรือร้น ดวงตาฉงนใคร่รู้

คุณป้ามีเรื่องอะไรให้จอมช่วยหรือคะ? ถ้าจอมช่วยได้จอมยินดีช่วยทุกอย่างเลยค่ะ

หนูช่วยป้าได้แน่ลูก อยู่ที่ว่าหนูจะช่วยหรือไม่เท่านั้น

ช่วยสิคะ ถ้าจอมช่วยได้จอมต้องช่วยคุณป้าแน่ คุณป้าช่วยจอมมาตั้งมาก จอมไม่ลืมบุญคุณหรอกค่ะ

ป้าไม่ได้อยากจะทวงบุญคุณหนูนะลูก ที่ป้าขอร้องให้หนูช่วยนี่เพราะป้ามองไม่เห็นใครแล้วจริงๆ

ท่าทางทุกข์ใจของคุณหญิงยิ่งทำให้จอมใจกังวล เธอยกมือเหี่ยวย่นข้างหนึ่งขึ้นมาลูบอ่อนโยน

คุณป้ามีอะไรอยากให้จอมช่วยบอกมาเถิดค่ะ ขอแค่ได้ช่วยคุณป้าบ้างจอมยินดีทำทุกอย่างค่ะ

คุณหญิงกุมมือบางไว้ในอุ้งมือ บีบเบาๆ แทนถ้อยคำว่า ขอบใจ มันตื้นตันจนเกินจะเอ่ย ได้เพียงส่งคำกล่าวต่างๆ มาทางหน่วยตาฝ้าฟาง

หนูรู้ใช่มั้ยลูกว่าป้ามีหลานอยู่คนนึง?

ค่ะ จอมใจพยักหน้ารับ มองคุณหญิงดวงตาใสซื่อ

ป้ามีหลานชายชื่อภูไท ทำเหมืองอยู่เมืองกาญจน์ ชื่อเหมืองพลบตะวัน เจ้าหลานคนนี้มันไม่ค่อยอยากญาติดีกับย่ามันนักหรอก นางเริ่มเล่า ท่าทางโศกสร้อย

ป้ากับหลานชายมีปัญหากันมานานแล้วล่ะหนูจอม ตั้งแต่พ่อแม่มันยังอยู่โน่นแหละ เจ้าไทมันมีปัญหากับพ่อมัน...พ่อมันไปมีเมียน้อย ผู้หญิงคนนั้นเกิดท้องขึ้นมาก็อยากจะเข้ามาอยู่ในบ้านนี้ด้วย เขาคิดว่าเขาเป็นเมียคนหนึ่งของเจ้าธเนศ พ่อของเจ้าไทเขาน่ะ แล้วยังจะเป็นแม่ของลูกในท้องอีก ก็หวังจะมาเรียกร้องสิทธิ์ของเขา เจ้าธเนศมันก็หลงเมียสาวเสียหัวปักหัวปำ แม่นั่นว่าอะไรว่าตามทุกอย่าง...จนแม่อรทัยตรอมใจ คุณหญิงสีหน้าสลด จอมใจได้แต่รับฟังเงียบๆ

ป้ามันคนกลางจะทำอะไรมากไปก็ไม่ได้ ถึงเป็นผู้ใหญ่สุดในบ้าน แต่เจ้าธเนศมันก็เป็นผู้ใหญ่มีลูกมีเมียแล้วจะไปก้าวก่ายเรื่องของเขามากมันไม่ดี ตอนนั้นเจ้าไทเพิ่งไปบุกเบิกเหมืองใหม่ๆ พอเห็นว่าย่าไม่ทำอะไรปล่อยให้ปัญหาคาราคาซัง เจ้าไทมันเลยมาพาลโกรธย่ามัน หาว่าให้ท้ายเจ้าธเนศกับเมียใหม่ คิดว่าย่าเห่อหลานใหม่ มันจะรับแม่อรทัยไปอยู่ด้วย แต่แม่อรทัยเขารักผัวไม่ยอมไปไหน ผัวพาเมียน้อยเข้าบ้านก็ยอมทน เจ้าไทก็ยิ่งโกรธพ่อมัน ตอนแม่อรทัยตรอมใจจนตายเจ้าไทมันไม่มองหน้าย่าหน้าพ่อมันเลย จัดงานศพให้แม่อรทัยเสร็จมันก็กลับเหมืองตัดขาดกับบ้านนี้ เกือบสิบปีแล้วนะที่มันไม่ยอมมาเหยียบที่นี่อีก

คุณหญิงทอดถอนใจ นัยน์ตาเศร้าลึก มิน่าเล่าบ่อยครั้งที่จอมใจรู้สึกว่าลึกๆ แล้วหญิงชราผู้นี้เก็บทุกข์โศกบางอย่างไว้

ขนาดตอนพ่อมันรถคว่ำตายพร้อมกับเมียใหม่ลูกใหม่มันยังไม่ยอมกลับมาเผาผี

คราวนี้คุณหญิงเสียงเครือ รำลึกถึงการสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต ตั้งแต่วันนั้นชีวิตของนางก็เหลือเพียงภูไท นางเคยไปอ้อนวอนขอร้องให้หลานชายกลับมาอยู่ด้วยกัน แต่ภูไทใจแข็งดุจหินผา ปล่อยให้คำขอร้องของนางปลิวหายไปกับสายลม และทิ้งนางไว้เพียงลำพังมาเกือบสิบปี อย่าว่าแต่มาอยู่ด้วยกันเลย มาเยี่ยมสักครั้งก็ไม่เคยมา

จอมใจลูบมือของนางแผ่วเบา ปลอบประโลม รู้สึกสะเทือนใจไปด้วย มันไม่ใช่ความผิดอันใดของคุณหญิงเลย แต่ต้องมาร่วมแบกรับทุกข์โศก เรื่องแบบนี้จะโทษใครได้ถ้าไม่ใช่ผู้ชายที่มักมาก ทำให้คนรอบข้างเดือดร้อนไปหมด ทั้งแม่ ทั้งเมีย ทั้งลูก อย่างนายภูไทหลานชายของคุณหญิงยิ่งน่าสงสาร เสียศรัทธาที่มีต่อพ่อบังเกิดเกล้ายังไม่พอ ยังต้องสูญเสียแม่อันเป็นที่รักไปตลอดกาล จอมใจไม่นึกโทษเขาเลยที่เขาจะคิดโกรธคิดแค้น ถ้าพ่อเธอทำแบบนี้บ้างเธอก็คงรู้สึกไม่ต่างอะไรกับภูไทนักหรอก

คุณหญิงเงยหน้าสบตาจอมใจ แล้วเล่าต่อ

เมื่อไม่กี่วันก่อนเจ้าไทมันขับรถตกเขา โชคดีไปชนกับต้นไม้ไม่อย่างนั้นได้ตกหน้าผาไปทั้งรถทั้งคน ตอนรู้ข่าวป้าแทบหัวใจวาย กล่าวมาถึงตรงนี้ก็ยิ่งรู้สึกเหมือนมีก้อนสะอื้นมาจุกหน้าอก มิอาจกล่าวต่อได้อีก จอมใจเองก็ใจหาย สงสารคุณหญิงจับใจ

ถ้าเจ้าไทเป็นอะไรไป ป้าคงอยู่ไม่ได้อีกแล้ว ที่อยู่มาได้ทุกวันนี้ก็เพราะคิดว่ายังมีหลานชายอีกคน พาให้คนแก่มีกำลังใจอยู่ต่อ หวังว่าสักวันจะได้อุ้มเหลนทวด บางทีถ้ามันได้เป็นพ่อคนมันคงเข้าใจหัวอกของพ่อแม่ แล้วเข้าใจหัวอกของย่ามันบ้าง

จอมใจพยักหน้าเห็นคล้อย คุณหญิงกุมมือนุ่ม บีบเบาๆ คล้ายจะเรียกกำลังใจให้ตัวเอง และเรียกร้องความเห็นใจจากหญิงสาว

หนูจอมช่วยป้าหน่อยได้มั้ยลูก?

จอมใจเลิกคิ้ว

จะให้จอมช่วยอะไรล่ะคะคุณป้า?

มาเป็นหลานสะใภ้ของป้านะลูก

หญิงสาวนั่งอึ้ง ตะลึงมองคุณหญิง หลังตั้งสติได้ค่อยเอ่ยถามน้ำเสียงไม่มั่นใจ

คุณป้าว่ายังไงนะคะ?

ป้าอยากให้หนูมาเป็นหลานสะใภ้ของป้า แต่งงานกับตาไทนะหนูจอม

แต่...

ป้ารู้ว่าหนูลำบากใจ ป้าก็เป็นผู้หญิงเหมือนหนู เคยผ่านวัยอย่างหนูมาก่อน ผู้หญิงเราจะแต่งงานก็อยากแต่งกับคนที่เรารักและรักเรา ไม่ใช่อยู่ๆ จะให้ไปแต่งงานกับใครก็ไม่รู้ แต่คนที่แต่งงานกันโดยไม่มีความรักกันมาก่อนก็ใช่ว่าจะอยู่กันไม่ได้ หลายคู่อยู่กันจนแก่จนเฒ่าก็ถมเถ ป้าแก่แล้วนะหนูจอม จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหนก็ไม่รู้ ป้าอยากเห็นหลานมีความสุข มีครอบครัวที่ดี เจ้าไทตอนนี้ทิฐิมันท่วมใจ ถ้ามันยังไม่ให้อภัยป้าเห็นทีป้าคงนอนตายตาไม่หลับ

แต่จอม...

ป้ารู้ว่าคนแก่อย่างป้ามันเห็นแก่ตัวเกินไปที่จะให้หนูเป็นตัวเชื่อมให้ย่าหลานคืนดีกัน แต่ป้าก็ยังหวังนะลูก หวังว่าหนูจะเห็นใจป้า และป้าเชื่อว่าหนูทำได้

จอมใจยิ่งอึดอัด ลำบากใจ ไม่ใช่เรื่องเห็นใจหรือไม่เห็นใจ หรือเรื่องจะทำได้หรือทำไม่ได้ แต่มันเป็นเรื่องที่ว่าจะให้เธอไปอยู่กินกับใครก็ไม่รู้ เธอจะทำแบบนั้นได้อย่างไรกัน

หนูจอม อย่างที่ป้าเคยบอกนะลูก ป้ารักหนูเหมือนลูกเหมือนหลาน หนูรักป้าเหมือนป้าแท้ๆ ป้าก็ดีใจมากแล้ว แต่ป้ายังหวังสูงกว่านั้นว่าจะได้หนูมาร่วมวงศ์ตระกูลด้วย อยากให้มาเป็นหลานสะใภ้ เป็นแม่ของเหลนป้า แต่ถ้าสิ่งที่ป้าหวังมันทำให้หนูลำบากใจป้าก็ไม่ว่าอะไรนะถ้าหนูจะปฏิเสธ ยังไงป้าก็ยังรักหนูเหมือนเดิม

น้ำเสียงคุณหญิงอ่อนโยนยิ่งนัก แววตาของนางก็อาทรไม่แปรเปลี่ยน จอมใจยกมือขึ้นพนมกราบบนอกนาง

จอมขอบพระคุณคุณป้ามากค่ะที่เมตตาจอมมาตลอด แต่เรื่องนี้มันใหญ่มากสำหรับจอม จอมขอเวลาคิดดูก่อนนะคะ

ได้ลูก หนูคิดสักสามสี่วันแล้วค่อยมาให้คำตอบป้า แต่ขอให้หนูมั่นใจว่าไม่ว่าคำตอบจะเป็นยังไงป้าจะยังเอ็นดูหนูเหมือนเดิม คุณหญิงลูบศีรษะจอมใจ สัมผัสของนางเปี่ยมรักใคร่ ป้ารู้มาว่าบ้านหนูติดจำนองธนาคาร อย่าว่าป้าใช้เงินฟาดหัวเลยนะ แต่ว่าป้าอยากช่วย ไอ้ครั้นจะยื่นมือเข้ามาช่วยเฉยๆ ป้าก็รู้ว่าหนูกับแม่คงไม่ยอมรับ เอาเป็นว่าถ้าหนูช่วยป้า ป้าก็อยากช่วยให้หนูได้บ้านคืน

จอมใจมองคุณหญิง ดวงตาเบิกนิดๆ ราวคาดไม่ถึงว่านางจะรู้เรื่องนี้ จะถามว่านางรู้ได้อย่างไรก็ให้หนักอึ้งที่ปาก

ส่วนเรื่องแม่หนูก็ไม่ต้องห่วง ป้ารับปากว่าจะดูแลให้อย่างดี รับแม่หนูมาอยู่ด้วยกันกับป้าที่นี่ก็ได้ แล้วถ้าหนูกังวลว่าจะไปไม่ได้กับเจ้าไทมันป้าก็อยากจะขอเวลาให้หนูพิสูจน์ตัวเองสักปี ถ้ามากกว่านั้นแล้วไปกันไม่ไหวจริงๆ ป้าจะไม่ว่าอะไรเลยถ้าหนูกับเจ้าไทจะเลิกกัน

 

จอมใจนั่งในตอนหลังของรถ วิเชียรทำหน้าที่เป็นสารถีเช่นเดิม จุดหมายปลายทางคือบ้านหลังน้อยที่คุณหญิงจัดรับรองให้เมื่อแรกมาอยู่ บัดนี้แม่ของเธอออกจากโรงพยาบาลมาพักรักษาตัวอยู่ด้วยกันในบ้านหลังนั้นแล้ว หากแต่จิตใจของเธอหาได้ครุ่นคิดถึงเรื่องแม่หรือเรื่องอื่นใดเลย นอกจากคำพูดของคุณหญิงที่ยังดังก้องอยู่ในหูประโยคแล้วประโยคเล่า

เธอจะทำอย่างไรดี ตอบรับ หรือปฏิเสธ?

ถ้าปฏิเสธไป เธอจะกลายเป็นคนอกตัญญูหรือเปล่า? แล้วถ้าตอบรับล่ะ ชีวิตเธอจะต้องเจอกับอะไรอีกบ้าง? เขาคนนั้น...นายภูไท เป็นคนดีหรือไม่ดีก็ไม่รู้ แต่ถ้าไม่ตอบรับจะมองหน้าคุณหญิงสนิทใจได้ล่ะหรือ คุณหญิงช่วยเธอมาสารพัดอย่างทั้งเรื่องงานเรื่องแม่ แค่เรื่องแม่เรื่องเดียวก็บุญคุณท่วมหัว ตอบแทนกันไม่หวาดไม่ไหวอยู่แล้ว

จอมใจคิดวุ่นวายจนกระทั่งรถเลี้ยวเข้าบ้านเธอก็ยังไม่รู้สึกตัว วิเชียรต้องเรียก หญิงสาวถึงได้สะดุ้งหันมองนอกรถ แล้วถอนหายใจออกมาราวคนแบกโลกไว้ทั้งใบ

ขอบคุณมากนะคะน้าเชียรที่อุตส่าห์ขับรถมาส่ง

จอมใจลงจากรถ และยืนมองส่งจนรถลับสายตาค่อยเดินเข้าบ้าน

คุณหญิงเป็นไงบ้างลูก? เสียงมารดาทักมาตั้งแต่ยังไม่เห็นตัว หญิงสาวเดินมาวางกระเป๋าสะพายลงบนโต๊ะตัวเตี้ยแล้วทรุดนั่งบนโซฟา ทิ้งกายพิงพนักราวกับจะจมหายไปในโซฟาเนื้อนุ่ม

คุณหญิงสบายดีจ้ะแม่ เธอตอบทั้งหลับตา คนเป็นแม่เห็นแล้วพลอยไม่สบายใจ

แล้วจอมเป็นอะไรล่ะลูก? ดูไม่ดีเลย

จอมใจลืมตา เห็นแม่ทรุดกายนั่งลงข้างๆ จึงโอบแขนกอดเอวนาง

จอมไม่เป็นอะไรหรอกจ้ะ เธอตอบแล้วอิงอกแม่นิ่ง มารดากอดตอบบุตรสาว ลูบหลังเบาๆ คล้ายจะเห่กล่อมลูก บางทีจอมอาจต้องไปทำงานต่างจังหวัด แม่อยู่ได้มั้ยจ๊ะถ้าจอมต้องไปจริงๆ?

โธ่ นึกว่าเรื่องอะไร ทำไมจะอยู่ไม่ได้ล่ะลูก ตอนหนูมาเรียนกรุงเทพฯ แม่ก็อยู่คนเดียวจนหนูเรียนจบ อย่าห่วงแม่เลย ไปทำงานให้คุณหญิงใช่มั้ย?

ใช่จ้ะ

งั้นก็ไปเถิดลูก ไม่ต้องห่วงแม่ ทำงานให้ท่านให้เต็มที่ให้สมกับที่ท่านมีเมตตาต่อเรา

จอมใจกอดแม่แน่น รู้สึกตื้อตันในอก ถ้าแม่รู้ว่าเธอจะไปทำอะไรแม่จะให้ไปหรือเปล่าหนอ?

จอมจะพยายามจ้ะแม่ เธอกล่าวเสียงเบาหวิวจนผู้เป็นแม่แทบจะไม่ได้ยิน นางจึงไม่รู้ว่าเสียงนั้นมันสั่นสะอื้น และคนพูดเองก็น้ำตาปริ่มคลอหน่วย

 

สามวันต่อมา จอมใจแวะมาหาคุณหญิงที่คฤหาสน์อีกครั้ง นางกุลีกุจอออกมาต้อนรับเช่นเคย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านางดีใจแค่ไหน มั่นใจว่าจอมใจมาในวันนี้ต้องมาให้คำตอบแก่นางเป็นแน่

วันนี้อยู่ทานข้าวเย็นกับป้านะลูก

ค่ะ จอมใจตอบรับเสียงแผ่ว

หนูบอกแม่หรือเปล่าล่ะลูกว่าวันนี้จะมาหาป้า?

เปล่าค่ะ จอมไม่ได้บอก

งั้นหนูก็โทรฯ ไปบอกแม่เขาหน่อยนะ เขาจะได้ไม่ต้องรอทานมื้อค่ำ เอ...นี่ป้าจะบาปหรือเปล่าล่ะเนี่ย ไปแย่งเวลาของแม่ลูกเขา

จอมใจคลี่ยิ้มบางๆ แต่รอยยิ้มกลับไปไม่ถึงหัวใจ

 

จริงหรือจ๊ะหนูจอม? โถ แม่คุณของป้า คุณหญิงโอบกอดจอมใจแน่น สัมผัสของนางบอกความยินดีเหลือคณา ขอบใจหนูมากนะที่ช่วยป้าคราวนี้ ขอบใจหนูมากจริงๆ น้ำตาคุณหญิงคลอหน่วยจอมใจยังจำได้ดี นางคงดีใจมากกับคำตอบของเธอ เหมือนกับที่เธอดีใจจนเกินกล่าวเมื่อครั้งคุณหญิงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเธอและแม่

หนูไม่ต้องไปทำงานที่บริษัทแล้วนะลูก ตอนนี้หนูก็เท่ากับเป็นว่าที่หลานสะใภ้ของป้า ไม่สิ ไม่ใช่ป้าแล้ว ต้องบอกว่าหนูเป็นว่าที่หลานสะใภ้ของย่าถึงจะถูก จริงมั้ยลูก?

คุณหญิงชวนคุยสารพัดอย่าง จอมใจได้แต่ปั้นยิ้มแกนๆ นางยังบอกจะจัดงานแต่งให้สมหน้าสมตามิให้เธอต้องอายใคร แต่นั่นก็หาใช่สิ่งที่จอมใจปรารถนา สุดท้ายจึงจบลงที่ทะเบียนสมรสเพียงใบเดียว เรื่องอื่นคุณหญิงยอมลงให้ทุกอย่าง แต่เรื่องทะเบียนสมรสนางยื่นคำขาดจนเธอไม่อาจปฏิเสธ

ถ้าแม่รู้ว่าลูกสาวคนดีของแม่กำลังจะไปมีสามี แม่จะว่ายังไงนะ?

ร่างบางเอนกายพิงเบาะรถ มองไปนอกกระจกดวงตาเลื่อนลอยไร้จุดหมาย แท้จริงเธออยากมองให้เห็นอนาคตเบื้องหน้า แต่ไม่เคยมีใครมองเห็นอนาคตตนได้ นอกจากจะรอให้ถึงเวลา

สุดท้ายจึงต้องปลอบใจตัวเองว่าสิ่งที่ตัดสินใจนั้นถูกต้องแล้ว ตอบแทนบุญคุณต่อผู้มีพระคุณทั้งของเธอและของแม่ ต่อจากนี้ชีวิตจะเป็นอย่างไรก็ปล่อยให้เป็นเรื่อง...ต่อจากนี้ 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 60 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

7,318 ความคิดเห็น

 1. #7287 กระต่ายตัวสูง (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 ตุลาคม 2554 / 01:29
   จอมใจ สู้ๆ ^-^ v
  #7,287
  0
 2. #5076 FANSiiz (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 กันยายน 2553 / 18:17
  ไปเหมืองแล้วรึ

  เร็วแท้

  อ่านเอง งงเอง

  เอิ๊ก ๆ ๆ

  ไฟท์ติ้ง น้องจอม
  #5,076
  0
 3. #3565 jinverer (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 6 กันยายน 2553 / 01:45
  สงสารนางเอก ฮือออ
  #3,565
  0
 4. #2934 ชิมดุงกิ (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 สิงหาคม 2553 / 23:35
  คุณหญิงพูดแบบบังคบมากกว่า
  5 5 
  #2,934
  0
 5. #2685 “•” AøMAmM“•” (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 22 สิงหาคม 2553 / 14:21

  โห๊ะๆๆๆ เข้าถ้ำเสือชัดๆ T^T จะรอดมั้ยเนี่ย

  #2,685
  0
 6. #2541 PamPam (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 20 สิงหาคม 2553 / 09:11

  รอลุ้นกันต่อไปคร้าาว่าจะเปนยังไง

  #2,541
  0
 7. #2251 NarinaNetta (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2553 / 11:12
  ดูกันตอนต่อไป สนุกแบบนี้ต้องติดตาม
  #2,251
  0
 8. #1502 เจอเเส้หน่อยเป็นไง >.,< (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2553 / 12:55

  เจอหน้ากันจะทำหน้ายังไงกันเนี่ย ^^

  #1,502
  0
 9. #1414 nunpanu (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 4 กรกฎาคม 2553 / 22:03
  เฮ้อ บุญคุณต้องทดแทน
  #1,414
  0
 10. #1157 ๋J_J (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2553 / 14:17
  สนุกมากค่ะ ไรเตอร์ แต่ ว่า สะดุด นี้ด นึง ค่ะ

  เจ้าไทตอนนี้ ฐิติ มันท่วมใจ

  คำว่า ฐิติ ความหมาย

  [ถิติ] น. การตั้งอยู่, การยืนอยู่, การดํารงอยู่; การเป็นไป, ความมีชีวิตอยู่; การหยุดอยู่; ความมั่นคง, ความอดทน; ตำแหน่ง, ที่อยู่; ข้อบังคับ, ข้อบัญญัติ; ความแน่นอน. (ป.).

  ++++++++++++++++++++++++

  ส่วน คำว่า ทิฐิ ความหมาย

  [ทิดถิ] น. ความเห็น เช่น สัมมาทิฐิ ความเห็นชอบ มิจฉาทิฐิ ความเห็นผิด; ความอวดดื้อถือดี เช่น เขามีทิฐิมาก. (ป. ทิฏฺ??; ส. ทฺฤษฺฏิ).

  ควรใช้คำหลังรึเปล่าคะ  #1,157
  0
 11. วันที่ 15 มิถุนายน 2553 / 20:39
  จะเจอกันแล้วนะ !
  #1,143
  0
 12. #123 **~Mink~** (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 29 มีนาคม 2553 / 09:00
  เย้!
  น้องจอตกลงแว้ว ตอนหน้าเจอกันค้าาา
  #123
  0
 13. #122 คุณเจ้ (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 มีนาคม 2553 / 20:14
  โอ้ยๆๆ ค้างอย่างแรง
  อยากให้เจอกันแบบจะๆจังๆ นานแล้ว
  อัพเร็วๆน่ะ
  #122
  0
 14. #121 pimpimwall (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 มีนาคม 2553 / 18:43

  ดีใจจังพระเอกกับนางเอกจะได้เจอกันซักที ไม่รู้ว่าพระเอกของเราจะโหดมากหรือเปล่า รีบอัพเร็วนะคะ

  #121
  0
 15. #120 ~sarin~ (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 มีนาคม 2553 / 17:44

  จะได้เจอกันซะที...^^

  #120
  0
 16. #119 -×- Omelet -×- (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 มีนาคม 2553 / 16:30
  พี่ไทอย่าใจร้ายกะหนูจอมมากนักนะจ้า
  #119
  0
 17. #118 nuri.j (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 มีนาคม 2553 / 15:20
  รอตอนหน้าค่า
  มาเร็วๆนะคะ
  พี่ไทขา จอมจะไปหาแล้วนะ
  #118
  0
 18. #116 **~Mink~** (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 มีนาคม 2553 / 09:03
  มิ้งขอเซย์ Yes แทนน้องจอมละกันนะคะ
  ไม่งั้นคงไม่ได้เจอกันเสียทีง่ะ 555+
  #116
  0
 19. #115 muLaTAE (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 มีนาคม 2553 / 20:37

  จอมจะตกลงไหม

  ก็อยู่ที่ไรท์เตอร์เท่านั้นว่าจะมาอัพเร็วหรือช้า
  #115
  0
 20. #114 pimpimwall (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 มีนาคม 2553 / 16:58

  อยากรู้คำตอบเร็ว ๆ รีบมาอัพนะจ๊ะ

  #114
  0
 21. #113 Nice_princess (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 มีนาคม 2553 / 16:55
  เอาแล้วไง
  งานเข้าแล้วจอมใจเอ้ย
  #113
  0
 22. #112 nuri.j (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 27 มีนาคม 2553 / 16:30
  จอมจะยอมมั้ยเนี่ย 
  บุญคุณต้องทดแทน...
  #112
  0