ค่าเริ่มต้น
- เลื่อนอัตโนมัติ
- ฟอนต์ THSarabunNew
- ฟอนต์ Sarabun
- ฟอนต์ Mali
- ฟอนต์ Trirong
- ฟอนต์ Maitree
- ฟอนต์ Taviraj
- ฟอนต์ Kodchasan
- ฟอนต์ ChakraPetch
คืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด
คุณแน่ใจว่าต้องการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมด ?
ลำดับตอนที่ #2 : ห้วงที่สอง
“เ้าสอพี่น้อมาทำระไรที่นี่ หรือว่าเรือนให่มีพื้นที่ไม่เพียพอให้เินเล่น ึเินมาไลเยี่ยนี้” วัาเอ่ยเสียเรียบ พลาวาามอเศษอเล่นินเผาที่ระายบนพื้น ับิริยาท่าทาไม่เป็นมิรอนาเรือนให่ นา็แสอาารไม่เ็มใ้อนรับนที่ไ้ื่อว่านที่อาศัยบนที่ินผืนเียวัน แม้ไม่อยามีอิับเ็หิอ่อนเยาว์ แ่เมื่อนึถึมาราอพวนา็อยาะทำใไ้ ยิ่พฤิรรมที่อยหาทารัแบุรสาวที่ไม่รู้เรื่อรู้ราวอนา วามเอ็นูใๆ ที่เยมี็ืาหายไป
“้าับน้อแ่นำอเล่นมาให้ละไม แม่รออย่าไ้มอพวเราในแ่ร้ายนัเลยเ้า่ะ” พะเพื่อนอบพร้อมแย้มยิ้มอ่อนหวาน ท่าทานล้ายไม่เ้าใว่าเหุใอีฝ่าย้อมีอาัปิริยาปิปัษ์่อันเ่นนี้
“พี่พะเพื่อนเพิ่่วยทิ้อเล่นเ่าๆ ่อไปพี่ละไมะไ้เล่นาอเล่นีๆ พวนี้แทน แม่รอน่าะอบใพวเราพี่น้อที่ใว้านะเ้าะ” พะแพเิใบหน้าถือีึ้น ่อนะวนพี่สาวลับเรือนให่ เพราะไม่อยายืนเรือนที่้อยว่า
“้านนี้ไม่ล้ารับน้ำใ ลูอ้าเป็นเ็่าเลือ ในสายาอละไมอเล่นพวนี้ไม่ไ้น่าสนใ แ่เ็ๆ พวนี้ยินีะรับไว้แทน หรือพวเ้าสอนไม่เ็มใ็่วยเ็บลับไปเสียเถอะ” วัายืนบับุรสาวาเ็หิทั้สอน แล้วพยัพเยิไปทาลูบ่าวอัวเอ
ทว่าไม่ทันที่ใระไ้่อวามยาวสาววามยื บ่าวเ็ที่ทำหน้าที่เล่นเป็นสหายอเ้านายัวน้อยอเรือนแห่นี้ ็ส่เสียร้อลั่นทำท่าะวิ่ไปรั้ร่าอใรบานแ่็ไม่ทันาล ร่าเล็ในุอระเ้าสีส็ร่วหล่นลไปในน้ำ ยามนั้นทุนึไ้รู้ว่านผู้นั้นือ ละไม ที่ไม่ไ้ยืนอยู่ในศาลาแล้ว พวบ่าวายที่ว่ายน้ำเป็นไม่รอ้ารีบระโามลไป น่าแปลที่ไม่มีใรวานหาเ็หิเอเลยสัน
พะเพื่อนเบิาว้าาไม่ถึว่า ม้าไม้ัวเล็ๆ ัวเียวะมีวามสำันาที่เ็บ้าไร้สิยอมามลน้ำไป แม้ไม่ไ้ั้ใให้เรื่อราวไปในทิศทานี้ แ่นาที่รู้ว่าสอแม่ลูเ้าอเรือนนี้เป็นหอ้าแร่อมารา ็อรู้สึสาสมใับผลที่ออมาไม่ไ้ ถึอย่านั้น็วบุมสีหน้าไม่ให้แสออว่ายินี ส่วนพะแพ่าาพี่สาวโยสิ้นเิ เ็หิบิริมฝีปาไม่แยแส หนำ้ำมอวามวุ่นวายรหน้า้วยวามเบื่อ รั้นผ่านไปพัหนึ่็ับแนพี่สาวเย่าเร่ให้ลับเรือน
“ไม่มีอะไรเี่ยวับเราสัหน่อย นาอยาระโลน้ำเอ พวเราลับไปิน้าวีว่า…้าหิวแล้วเ้า่ะ” หาเอ่ยยามอื่นไม่มีใรใส่ใ และเห็น้วยว่าวรไปรับประทานมื้อเย็นเสียที ทว่าท่ามลาวามึเรียระนร้อนใอนเรือนนี้ ประโยอเ็หิึลายเป็นหนามทิ่มแทใอวัา นวาแ่ำวัมอนที่พูาไม่เหมาะับาลเทศะ
“ะไ้อย่าไรัน ละไมน้ำยัไม่โผล่ึ้นมา เยี่ยนี้มิใ่เรื่อีเลย…ให้นเร่ไปแ้ท่านแม่ที่เรือนให่เร็วเ้า” พะเพื่อนใสั่นสะท้านรีบปรามน้อสาวไม่ให้ล่าววาาระุ้นโทสะออีฝ่าย อนนี้มีแ่พวนาพี่น้อับบ่าวไพร่ไม่มีบิาหรือมาราอยหนุนหลั เรว่าเ้าอเรือนเล็ะลมือระบายวามโรธอย่าไม่ยั้ิ
วัาร้านะใส่ใวามเสแสร้อบุรสาวนโอสามี หาไม่มีบ่าวนสนิทอยเือนสิลอ นาลไปมหาบุรสาว้วยัวเอนานแล้ว ทว่ายิ่เวลาผ่านไปมาึ้นเรื่อยๆ วะวันล้อย่ำนท้อฟ้าใล้เปลี่ยนสี ในเป็นมารา็แทบารอนๆ พร้อมันนั้นนาเรือน็มาถึ และำลัไถ่ถามวามเป็นมาอเหุาร์อย่าละเอียาเ็หิทั้สอน ทว่าเ้าอเรือนหมเรี่ยวแระยืนหยัฝืนัว้อนรับใร บ่าวายที่อ่อนล้าึ้นมาผลัเปลี่ยนให้บ่าวายลุ่มใหม่ลไปในน้ำ แม้วามหวัะริบหรี่พวเา็ไม่้อารยอมแพ้อนนี้
พวผาที่รู้เรื่อั้แ่้นนบ็อารม์แท้ริไว้ภายใ้สีหน้าื่นใ นาล่าวำหนิบุรสาวทั้สอ พลาทอถอนลมหายใ้วยวามเห็นใ ่อนสั่ให้บ่าวายที่ิามมาลไป่วยอีแร านั้นไม่นานเหุาร์ที่เิึ้น็ถึหูอหลวไรสร เาเพิ่ลับาานราาร็้อสาวเท้ามาสมทบ ทั่วบริเวเริ่มุบุไ้เพิ่มแสสว่าทแทนแสะวันที่่อยๆ หายไป เมื่อนายท่านอเรือนปราัวบ่าวไพร่็หน้าีัวสั่น หมอบัว่ำไม่ล้าเยหน้าที่มืรึ้มอนที่มีอำนาสูสุอที่ินผืนนี้
รู่ให่หลวไรสร็ส่ายหน้าไม่อยาให้เสียเวลาไปมาว่านี้ ึสั่ให้บ่าวายทุนเลิ้นหาบุรนที่สามที่เิมา้วยสิไม่สมประี วัาที่นั่รท่าน้ำอยวาามอ้วยวามหวัไม่ยอมละสายา รั้นไ้ยินารัสินใอสามีเ่นนั้น ็ัริมฝีปาแน่นไม่ให้เสียร่ำไห้เล็ลอออมา วาที่พยายามสะั้นน้ำา็ทนไม่ไหวปลปล่อยหยาน้ำใสอาบแ้ม ทำท่าะลุึ้นแล้ว้าวสวนบ่าวไพร่ลไปในน้ำ ิที่บ่าวื่ออบยึแนอเ้านายไม่ยอมให้ระทำเยี่ยนั้น นเรือนเล็มีสีหน้าสลหหู่ แ่็ไม่ล้าส่เสียให้เ้านายุ่นเือใเพิ่ม
ย้อนลับไปใส่วเวลาที่ร่าเล็ๆ อละไมมสู่ห้วนที วิเว้าแหว่็ไ้รับารเิมเ็มลายเป็นวิาที่สมบูร์ ้ำเปล่ประายเิ้าุวสุริยา แ่็นุ่มนวลอ่อนโยนประหนึ่ันทรา ั่วะนั้นมีแรระเพื่อมแผ่ไปถึโลที่้อนทับันอยู่อนเป็นับนาย เสมือนารส่สัาว่านที่พิเศษ แ่า และไม่เหมือนใรไ้มาเยือนสถานที่แห่นี้แล้ว
ทันทีทันในั้นละไมที่วรลอยเว้ใ้ลอลึ็ทะลึ่พรวึ้นเหนือผิวน้ำ สอแนสอาออแรแหวว่ายทวนระแสน้ำเ้าหาฝั่ พลามอไปยัศาลาที่มีแสไฟสว่าไสว วามริที่พวเาไม่สามารถหาร่าอเ็หิพบ เนื่อานาถูพัออมาาที่เิม หาไม่เิเรื่อมหัศรรย์ึ้นโลใบนี้ไม่มีเ็ที่ื่อละไมอีแล้ว แววาที่เยเหม่อลอยทอประายวาววามยิ่ว่าแสาวบนท้อฟ้า
ลมเย็นพัผ่านให้ร่าที่เปียโหนาวสั่นว่าเิม เ็หิเินโัโเไปามริมฝั่้วยฝีเท้าที่เื่อ้า เส้นผมที่มวยึ้นเป็นุหลุลุ่ยพวมะลิ็หายไปไหนไม่รู้ ทว่าสิ่นั้นไม่ไ้สำัเท่า้อหอบร่าายที่อ่อนแรลับไปให้ถึอ้อมออมารา นที่ะโศเศร้าที่สุเมื่อสูเสียบุรสาวผู้เป็นั่แ้วาวใไป ส่วนนอื่น็เป็นแ่นอื่นไม่ไ้อยู่ในวามสนใั้แ่แร อนลืมาึ้น็รู้แล้วว่าวรระทำสิ่ใเป็นสิ่แร
“แ่เ็สิไม่เ็มนเียว็ไม่มีปัาูแลหรืออย่าไร บ่าวไพร่เ็มเรือนแ่ไม่มีประโยน์สัน ้าวรเอาไม้หวายทวนหลัพวเอ็ให้หัทุนีหรือไม่” แม้หลวไรสระไร้วามรัใร่่อบุรสาวอเมียแ่นแร แ่ไม่ไ้วามว่าะละเลยวามผิอบ่าวไพร่ในเรือน ไม่เ่นนั้นนพูันทั่วว่าเรือนอหลวไรสรให้บ่าวึ้นมาเล่นบนหัว เาไม่้อารให้นล่าวถึบุรสาวที่สร้าวามอับอายอีเป็นรั้ที่สอแทนที่ะายไปเียบๆ
“...ุพี่เสียใบ้าหรือไม่เ้าะ” วัาที่สบิใไ้เอ่ยถามสามีที่เยรัและเารพ ่อให้ไม่้อาราหวัแ่ในใลึๆ ็อยาไ้ยินำปลอบประโลมใานที่ึ้นื่อเป็นบิาอบุรสาว
“แม่วัาถามอะไรเยี่ยนี้ พี่ะไม่โรธไ้อย่าไร…เ้าเสียลูไปทั้น” หลวไรสรเปลี่ยนสายาไปมอสภาพหมอาลัยายอยาออีเมียเอ ิริยาอาารอนารุนแรยิ่ว่าอนที่เาบอว่า้อเป็นเมียรอ แม้แ่อนที่รู้ว่าบุรที่ให้ำเนิอย่ายาลำบาป่วยเป็นโรที่ยารัษาอาถึั้นรัษาไม่หาย วัา็เ้มแ็เินว่าที่ใระาเาไ้ เ้าัวยืนรานะเลี้ยูบุรสาวอย่าีที่สุ
“้าถามว่าุพี่ว่าเสียใหรือไม่ แ่ท่าน็แ่โรธที่วันนี้มีนสร้าเรื่อวุ่นวายให้ท่านรู้สึเหนื่อยสินะเ้าะ” วัา้อล้ำลืนวามอสูมามาย ยามนี้หลัยึในารมีีวิอยู่อนาไ้หายไป่อหน้า่อา บาที่นี่อาเป็นสัาบ่บอว่าถึเวลาที่ะไ้ลาาโลแห่นี้ไปเสียที
“แม่วัาเวลานี้ไม่ใ่เวลาที่เ้าวรัพ้อุพี่ บ่าวไพร่พวนี้ไมู่แลลูอเ้าให้ีสมวรไ้รับโทษ ุพี่ำลัใ้อำนาอเ้าอเรือน…เ้า็หัอหัใเสียบ้า” พวผาเอ่ยไล่เลี่ยเสมือนเ้าอเ้าใอสามีมาว่าภรรยาอีน ทว่าำพูประโยนี้ลับระุ้นให้นเป็นมาราเ็บปวในั
“แม่พวผาลืมระมัว่า้า็อยู่รนั้น เ้าับุพี่หมายะลโทษ้า้วยระมั ้าอยารู้เหลือเินถ้าลูนในหนึ่มหายลไปในลอบ้าะล่าวเ่นนี้ไ้อีหรือไม่ ถ้าไม่ใ่เพราะบุรสาวนโอแม่พวผาโยนม้าไม้อละไมทิ้ เ็นนั้นะระโลไปในน้ำไ้อย่าไร” วัาเอ่ยเสียเรี้ยวรา เ็บวามอ่อนหวานอ่อนโยนเอาไว้ใ้วามเือแ้นอมาราที่้อสูเสียบุรสาวไป
“เี่ยวอันใับพะเพื่อน ้าถามไถ่แล้วลูสาวอ้า็แ่หวัี ใระไปรู้ว่าลูสาวไร้สิอแม่วัาะ…” พวผาาปีปป้อบุรสาวนโราวับแม่ไ่ ่อนะีสีหน้าหมอเศร้าเปลี่ยนไปเอ่ยับนเป็นสามี “ุพี่เ้าะ เรื่อนี้ไม่มีทาที่พะเพื่อน…เ็ที่มีน้ำใว้าวาะั้ใทำให้เิึ้น ุพี่้อให้วามเป็นธรรมับลูสาวอเรานะเ้าะ”
“น้อใเย็น่อนไม่มีใริเ่นนั้น ็แ่อเล่นิ้นเียวะเทียบับอเล่นมามาย ที่พะเพื่อนับพะแพนำมาแบ่ปันไ้อย่าไร เ็นนั้นไม่เ้าใอะไรเลยั้แ่แรแล้วใรๆ ล้วนรับรู้” หลวไรสรไม่อาทนมอภรรยารัมีสีหน้าเ็บปวใไ้ ึเอ่ยเสียอ่อนลไม่้อารให้บุรสาวอีสอนไ้รับวามระทบระเทือนวามรู้สึ โยไม่ไ้สัเสีหน้าีาวับร่าที่สั่นเทิ้ม้วยวามับ้อใอภรรยาอีน
“แ่ม้าไม้ัวนั้นเป็นอทีุ่พี่มอบให้ในวันที่ละไมเิมา มันมี่ามีวามหมายมา อย่าน้อย็เป็นัวแทนวามรัทีุ่พี่พอมี่อลูอ้า แ่อเล่นไม่ี่ิ้น้าหรือะื้อให้ลูไม่ไ้ แ่นาไม่เยลืมม้าไม้ัวเล็ๆ ัวนั้นเลย ไปไหน็ถือิมือลอถ้ารู้ว่ามันะเป็นเหุให้ละไมน้ำ ่อนหน้านี้้าเอามันไปทำลายทิ้้วยัวเอเ้า่ะ” วัาเยหน้า้อเม็ไปที่สามี แม้น้ำาะไหลาวาสอ้า็ไร้เสียสะอึสะอื้น เป็นวามเสียใที่เียบันและน่าเวทนาสสารยิ่ว่านที่ส่เสียร่ำรว
“ม้าไม้? ” ล้ายหลวไรสระนึถึเรื่อราวในอีที่เผลอหลลืมไป วันที่เ็นนั้นลืมาึ้นเามีานราาร่วนเ้ามาทำให้ไม่ไ้อยู่้วย แม้แ่อวัรับวั็ไม่ไ้เรียมไว้ ึมีแ่ม้าไม้ที่ทำ้วยัวเอมอบให้ ทว่าเมียแ่นแรที่วรเป็นเอแ่้อเป็นรอนนี้ ็ไม่ำหนิหรือเรียร้อ้าวออื่นใาเาสัำ
“ุพี่ลืมไปแล้วริๆ เห็นแ่้า…ท่านรุายารลโทษบ่าวไพร่พวนี้ ให้้าเป็นนัสินไ้หรือไม่เ้าะ” วัาไม่้อารเอ่ยอะไรที่ไร้ประโยน์ในวันนี้อี แ่เห็นสีหน้าั่วรู่อสามี็เ้าใทุอย่าแ่มแ้ นาอยาปป้อนอนาเอาไว้ไม่มีทาปล่อยให้นพวนี้ทำามใอบเ็า
“...ามแ่ใแม่วัาเถิ ้าเอ็มีานราารยุ่นไม่มีเวลาสนใเรือนทานี้ ส่วนหนึ่็เป็นวามผิอ้า อให้เ็นนั้น…ละไมไม่โรธเือ้า็พอ” หลวไรสรใร่รวถ้วนถี่แล้ว็ปารับำ
“ุพี่ ารสูเสียุหนูอเรือนเป็นเรื่อให่…” พวผาไม่เห็น้วยอยาเอ่ยแย้ แ่็้อเียบปาเมื่อสามีส่ายหน้า้วยท่าทาเหนื่อยอ่อน
“ืนนี้เิเรื่อไม่น้อยแล้ว ะอีแ่ารลโทษบ่าวแม่พวผาอย่าทำให้บานปลาย นอใร็ให้นนั้นัารเพราะนที่เสียใที่สุ็ือ แม่วัา” หลวไรสรอยาให้เียริเมียนแร และไม่อยาทำร้ายิใอเมียพระราทาน ึเอ่ยับท้วยน้ำเสียเ็าว่าเิมเล็น้อย “แม่พวผาพาลูลับเรือนให่เสีย เอเรื่อหนัไม่น้อย็ินอะไรสบายๆ ท้อแล้วให้เ้านอนเร็วหน่อย รีบไปประเี๋ยวน้ำ้าะแร”
“เ้า่ะ ุพี่็อย่าฝืนัวเอ ลับาานราารเหนื่อยๆ วรไ้อาบน้ำอาบท่าัไ้พัผ่อนให้สบายัว” พวผาไม่อยาเอ่ยัำพูอสามีอี ระนั้น็อะย้ำให้ลับเรือนให่้วยประโยที่แสวามห่วใย ึ่หลวไรสร็รู้สึีึ้าวเ้าไปล่าวำับับเมียเอ และบุรสาวสอน ยืนรอนสามนแม่ลูเินลับสายาไป่อยลับมาสนใเมียรอที่อยู่ในอารม์เศร้าหมอ
“แม่วัาลับึ้นเรือนไปพั่อน พรุ่นี้ยัมีเรื่อให้ัารมามาย ที่เหลือ็สั่ให้บ่าวไพร่พวนี้ทำแทน”
“...้าไม่เื่อว่าละไมาไปแล้ว บาทีนาอาลอยไปิลิ่ไลออไป และลับมาเอไม่ไ้เ้า่ะ” วัาไม่อยาทิ้ทุวามเป็นไปไ้ หรือัใาเหุผลที่บุรสาวยัมีีวิอยู่ออไป
“แม่วัาั้สิเสียบ้า เ็ที่เป็นเหมือนละไมแล้วน้ำะเอาัวรอไ้รึ มิใ่บ่าวามลไป่วยันหาั้นานสอนาน พี่ไม่ไ้้ำเิมเ้า แ่อยาให้ยอมรับวามริว่า ลูอเ้าหายไปับสายน้ำแล้ว” หลวไรสรยมือห้ามไม่ให้สรีรหน้าล่าวประโยไร้สาระอี เมื่อไม่ี่อึใเพิ่ิว่า ไม่้อารอย้ำบาแผลในใ แ่อีน็ทำลายวามั้ใอเา
“ท่าน…แม่” เสียแผ่วเบาลอยแว่วามสายลมเย็น บ่าวไพร่ที่ยัอยู่รนี้พลันรู้สึนแนั้ัน พาันหันมอ้ายมอวาท่าทาหวาหวั่น ไม่เว้นแม้แ่เ้านายทั้สอ็ไ้ยินเสียัล่าวเ็มสอรูหู
ความคิดเห็น