ประวัติกระทรวงไอซีที
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2545 ตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. 2545 มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการวางแผนส่งเสริม พัฒนา และดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร การอุตุนิยมวิทยา และการสถิติ และราชการอื่นตามที่มีกฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยมีส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และองค์การมหาชนในสังกัด ดังนี้ สำนักงานรัฐมนตรี
สำนักงานปลัดกระทรวง
กรมอุตุนิยมวิทยา
สำนักงานสถิติแห่งชาติ
บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)
บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)
บริษัท ไปรษณีย์ไทยจำกัด
สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหากรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)
ตราสัญลักษณ์
ตราสัญลักษณ์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
คำอธิบายสัญญลักษณ์
ภาพ
พระพุธ เป็นเทพประจำวันพุธ มีกายสีเขียว เปี่ยมด้วยภูมิปัญญามีความรอบรู้เป็นเลิศ
พระหัตถ์ขวาถือคัมภีร์ แสดงถึงความรอบรู้ในวิทยาการต่างๆ
พระหัตถ์ซ้ายถือพระขรรค์ แสดงถึงความเฉียบคม มีอำนาจพระเศียรเปล่งรัศมี แสดงถึงพระปัญญาญาณ
กรอบภาพ
ลายรูปพระเกศตอนบนของกรอบเป็นการเสริมภาพพระพุธซึ่งแสดงสติปัญญา และความรอบรู้
ลายขมวดตอนล่างของกรอบ แสดงถึงศูนย์รวมแห่งความรู้ข่าวสารข้อมูลต่างๆ
วิสัยทัศน์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
เป็นองค์กรหลักในการพัฒนาและบูรณาการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการ สื่อสารของประเทศไทยอย่างทั่วถึง มีประสิทธิภาพ และเป็นหนึ่งด้าน ICTของ กลุ่มประเทศอาเซียน
พันธกิจ
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
1. เสนอแนะและดำเนินการนำนโยบายของรัฐบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม
2. ส่งเสริมให้ประเทศไทยมีบทบาทในภูมิภาคอาเซียนในการเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
3. ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในทุกภาคส่วนเพื่อการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ
4. ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อเพิ่มเติมศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศไทย
5. ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
6. ติดตามประเมินผลการดำเนินงานตามนโยบายการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ยุทธศาสตร์
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ยุทธศาสตร์ที่ 1 : | พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ของประเทศไทยให้ทั่วถึง และมีประสิทธิภาพ |
ยุทธศาสตร์ที่ 2 : | พัฒนาระบบมาตรฐานเพื่อการบริหารจัดการและบูรณาการข้อมูลภาครัฐ |
ยุทธศาสตร์ที่ 3 : | ส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร ให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น และสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก |
ยุทธศาสตร์ที่ 4 : | ส่งเสริมและพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของ ประชาชนทุกภาคส่วนให้เกิดประโยชน์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต |
ยุทธศาสตร์ที่ 5 : | ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาด้าน ICT รวมทั้งพัฒนากฎหมาย นวัตกรรม นโยบายและแผน เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้าน ICT ของไทยในเวทีโลก |
ยุทธศาสตร์ที่ 6 : | ส่งเสริม สนับสนุน การนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มาใช้ในระบบบริหารจัดการและบริการภาครัฐสู่ประชาชนอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง |
ยุทธศาสตร์ที่ 7 : | |
ส่งเสริม สนับสนุนการบริหารจัดการการพยากรณ์อากาศและระบบเตือนภัย ที่ได้มาตรฐานและทันสมัย |
เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ / ตัวชี้วัดและเป้าหมาย/กลยุทธ์ โครงการ/ผลผลิต /กิจกรรม ภายใต้ยุทธศาสตร์กระทรวง
|
พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศ ไทยให้ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. ประชาชนสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ |
2. ประชาชนสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานและระบบบริหารจัดการขนส่งสินค้าและบริการได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. ร้อยละของประชาชนที่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT และสามารถนำข้อมูลข่าวสาร/ความรู้ที่ได้รับเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมทั้งเพื่อสนับสนุนความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 45 |
2. ระดับความพึงพอใจของประชาชนทุกภาคส่วนที่มาใช้บริการจัดการขนส่งสินค้าไม่น้อยกว่า ระดับ 3.50 |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. ขยายและเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้ครอบคลุมทั่วถึงและทันสมัย รวมทั้งพัฒนาโครงข่ายสื่อสารเชื่อมโยงหน่วยงานภาครัฐ |
2. สร้างโครงข่ายสารสนเทศภาครัฐและระบบเชื่อมโยงให้ครอบคลุมหน่วยงานภาครัฐ |
3. พัฒนาระบบการบริหารจัดการขนส่งสินค้าและบริการที่ทันสมัย สะดวกและรวดเร็ว |
พัฒนาระบบมาตรฐานเพื่อการบริหารจัดการและบูรณาการข้อมูลภาครัฐ |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. ภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนได้รับบริการข้อมูลสารสนเทศที่ทันสมัย มีมาตรฐานถูกต้อง เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการบริหารและปฏิบัติงานของรัฐ รวมทั้งนำข้อมูลไปใช้เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและสังคม |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. ร้อยละของหน่วยงานภาครัฐที่เข้ามาปรับปรุงข้อมูลในระบบให้ทันสมัย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 |
2. ร้อยละที่เพิ่มขึ้นของหน่วยงาน/ประชาชนที่นำข้อมูลสถิติด้านเศรษฐกิจและสังคมไปใช้ประโยชน์เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (ปี 2552 เท่ากับ ร้อยละ 5.17) |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. พัฒนาระบบข้อมูลสถิติและสารสนเทศภาครัฐให้มีมาตรฐาน สามารถบูรณาการและเชื่อมโยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
2. เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการบริการข้อมูลสถิติและสารสนเทศ |
3. สนับสนุน ส่งเสริม และพัฒนาองค์ความรู้ของหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนให้มีศักยภาพด้านสถิติภายใต้ความร่วมมืออย่างเป็นระบบจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง |
ส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น และสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้รับการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มมูลค่าการผลิตและมีรายได้เพิ่มขึ้น |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. มูลค่าการตลาดและการลงทุนด้านซอฟต์แวร์ของประเทศไทย ไม่น้อยกว่า 100,000 ล้านบาท |
2. จำนวนผู้ประกอบการ ICT ที่ได้รับการพัฒนาอุตสาหกรรมและบริการด้าน ICT ไม่น้อยกว่า 300 ราย |
3. อัตราการเติบโตอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเท้นท์เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ภายในปี 2556 |
4. มูลค่าของตลาดอุตสาหกรรม ICT เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 6,000 ล้านบาท |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. ส่งเสริม สนับสนุนและพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเท้นท์ |
ส่งเสริมและพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของ ประชาชนทุกภาคส่วนให้เกิดประโยชน์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. ประชาชนทุกภาคส่วนได้รับการส่งเสริมการใช้และพัฒนาทักษะด้าน ICT อย่างทั่วถึงและสามารถนำ ICT มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. ประชาชนในชุมชนที่ได้รับการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ด้าน ICT สามารถเข้าถึงและนำ ICT มาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 45 ภายในปี 2556 |
2. บุคลากรที่ได้รับการพัฒนาทักษะด้าน ICT สามารถนำไปปฏิบัติได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ภายในปี 2556 |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. ส่งเสริมการใช้ ICT ทุกภาคส่วนอย่างสร้างสรรค์และมีวิจารณญาณ |
2. ส่งเสริม สนับสนุนและพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร |
3. พัฒนาองค์ความรู้และทักษะด้าน ICT |
ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาด้าน ICT รวมทั้งพัฒนากฎหมาย นวัตกรรม นโยบายและแผนเพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้าน ICT ของไทยในเวทีโลก |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน สามารถนำผลงานวิจัยและพัฒนาด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ICT มาประยุกใช้ให้เกิดการพัฒนาประเทศ |
2. ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน นำนโยบาย/แผน/กฎหมาย และมาตรการ กลไก ที่มีความเหมาะสมและทันสมัย มาใช้ประโยชน์ในการดำเนินงานด้าน ICT และงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. จำนวนนโยบายและแผน มาตรการ ระเบียบ กฎหมายที่ได้รับการพัฒนาและนำไปใช้ประโยชน์ |
2. ร้อยละ 50 ของจำนวนผลงานวิจัยและพัฒนาด้านต่าง ๆ ของกระทรวงฯ ที่มาประยุกต์ใช้ให้เกิดการพัฒนาประเทศ |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. ส่งเสริม สนับสนุนการวิจัยและพัฒนานโยบายและแผนด้าน ICT |
2. พัฒนาและปรับปรุงกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ มาตรการให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร |
ส่งเสริม สนับสนุน การนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มาใช้ในระบบบริหารจัดการ และบริการภาครัฐสู่ประชาชนอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. หน่วยงานภาครัฐสามารถนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไปใช้ในการพัฒนาระบบบริหารจัดการและบริการภาครัฐสู่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. จำนวนหน่วยงานภาครัฐ 6,503 หน่วยงาน ที่มีการใช้บริการเครือข่ายสื่อสารเชื่อมโยงภาครัฐภายในปี 2556 |
2. ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้งานระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 ภายในปี 2556 |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. พัฒนาระบบ ICT เพื่อการบริหารจัดการและบริการภาครัฐ |
2. ส่งเสริมและสนับสนุนให้หน่วยงานภาครัฐพัฒนาระบบ ICT เพื่อบริหารจัดการและบริการภาครัฐ |
ส่งเสริม สนับสนุนการบริหารจัดการการพยากรณ์อากาศและระบบเตือนภัย ที่ได้มาตรฐานและทันสมัย |
• เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ |
1. ประชาชนทุกภาคส่วนได้รับข้อมูลการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัยที่รวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำ และทันเหตุการณ์อย่างทั่วถึง |
• ตัวชี้วัดและเป้าหมาย |
1. ความพึงพอใจและความเชื่อมั่นในคุณภาพของข้อมูลการพยากรณ์อากาศ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ในปี 2556 |
2. ความสามารถเตือนภัยได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ทันเหตุการณ์ ร้อยละ 100 |
• กลยุทธ์หลัก/วิธีดำเนินการ |
1. พัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศและการให้บริการ เพื่อการบริหารจัดการความเสี่ยงจากธรรมชาติและการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจโดยการใช้ ICT ที่ทันสมัย |
2. พัฒนาและประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อการบริหารจัดการด้านอุตุนิยมวิทยาและแผ่นดินไหว โดยมุ่งเน้นการบูรณาการและการดำเนินงานอย่างครบวงจร
|
นางรัตนาพร วรรณพัฒน์ รหัส 52531801045
นายธพิวัจน์ ศรีจวง รหัส 52531801005
http://www.mict.go.th/ewt_news.php?nid=2225
ข้อความที่โพสจะต้องไม่น้อยกว่า {{min_t_comment}} ตัวอักษรและไม่เกิน {{max_t_comment}} ตัวอักษร
กรอกชื่อด้วยนะ
_________
กรอกข้อมูลในช่องต่อไปนี้ไม่ครบ
หรือข้อมูลผิดพลาดครับ :
_____________________________
ช่วยกรอกอีกครั้งนะครับ
กรุณากรอกรหัสความปลอดภัย
ความคิดเห็น