นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

เล่ห์อัปสรา (จบแล้ว)

พร้อมจะเล่นเกมกันหรือยังเกมที่เดิมพันด้วยความย่อยยับของอีกฝ่าย เล่นเกมกับฉัน แล้วจงย่อยยับไปต่อหน้าต่อตาฉันเหมือนที่พี่เคยทำลายชีวิตฉันจนย่อยยับมาแล้ว

ยอดวิวรวม

8,768

ยอดวิวเดือนนี้

3

ยอดวิวรวม


8,768

ความคิดเห็น


149

คนติดตาม


104
เรทติ้ง : 89 % จำนวนโหวต : 11
จำนวนตอน : 46 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  6 ม.ค. 60 / 14:28 น.
นิยาย ѻ ()

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


ลองอ่านนิยายซักสองสามตอนก่อนนะคะ แล้วค่อยตัดสินใจกด Fav.แบบว่า ตอนพวกท่านถอน Fav. ออก รูกี้ใจหายเลยค่ะ ฮ่าๆ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ

ขอบพระคุณสำหรับคอมเม้นต์ ยอดวิว ยอดFav.

 ถ้าไม่มีผู้อ่าน

เราคงไม่มีกำลังใจแต่งมานานขนาดนี้

เผลอๆอาจจะเลิกแต่งกลางคันไปแล้ว

ขอบพระคุณมากค่ะ นิยายเรื่องนี้โรแมนติกดราม่า เกมแก้แค้นดำเนินไปอย่างช้าๆ แต่เจ็บปวด


คยคิดไหมคะว่าในอดีตเราอาจทำเรื่องผิดพลาดเอาไว้ต่อให้อยากกลับไปแก้ไขก็ทำไม่ได้

นั่นเป็นที่มาของนิยายเรื่องนี้ค่ะ


จงมีสติในการใช้ชีวิตอย่ามีชีวิตเพื่อเบียดเบียนคนอื่น นี่คือ ธีมของนิยายเรื่องนี้

พูดมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เดี๋ยวจะสปอยด์นิยายเอาเป็นว่าฝากประโยคสุดท้ายไว้ก็แล้วกัน

แต่ไม่บอกหรอกนะคะ ว่าประโยคนี้ใครพูด

“มนุษย์เราน่ะทำร้ายร่างกายกันแค่ไหนก็ได้ เพราะรักษาหายได้

แต่มนุษย์ไม่ควรจะทำร้ายจิตใจกันเพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรก็รักษาไม่หาย

 เริ่มลงนิยาย 25 มกราคม 2558

เสร็จสิ้น คาดว่าน่าจะเดือนมีนาคม 
 
 
 
Get your own valid XHTML YouTube embed code
Get your own valid XHTML YouTube embed code

้านวิจารณ์นิยาย


        MIND MELODY   

  


Theme


 
ashley

สารบัญ 46 ตอน อัปเดตล่าสุด 6 ม.ค. 60 / 14:2846 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ rookie6040 / อัณณ์

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...
2

มาเล่นเกมกัน เกมที่เดิมพันด้วยความย่อยยับ

เพราะความผิดพลั้งอันเลวทรามในอดีตของเทพที่ทำให้ชีวิตของรัมภาเปลี่ยนไปตลอดกาล ใครจะคิดว่านางฟ้าแสนซื่อในตอนนั้นจะกลับมาพร้อมกับเกมที่เดิมพันด้วยความย่อยยับ แผลในจิตใจไม่สามารถรักษาให้หายได้ รัมภาได้เริ่มเกมการแก้แค้นขึ้น กับกลยุทธ์ทางธุรกิจ เล่ห์เหลี่ยมกลโกง ความทะเยอทะยาน และความดำมืดภายในจิตใจที่มนุษย์ทุกคนล้วนมี มีทางหรือที่เทพจะอยู่นิ่งให้รัมภาเดินหน้าไปฝ่ายเดียว แล้วเกมนี้จะเป็นอย่างไร ใครจะเป็นผู้ชนะ และใครที่จะเป็นผู้ย่อยยับไปต่อหน้าต่อตาของอีกฝ่าย

โครงเรื่อง

เป็นเรื่องราวดราม่าเชิงธุรกิจที่สะท้อนเบื้องลึกของจิตใจคน ผ่านความแค้น กลยุทธ์ต่างๆ นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายรักที่คู่หลักไม่ใช่พระ-นางเอก แต่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเอกทั้งสองคือความแค้นและการจองเวร นับว่าเป็นโครงเรื่องที่ไม่ค่อยเห็นในนิยายรักแบบไทย เพราะน้อยเรื่องนักจะสะท้อนประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับจิตใจมนุษย์ออกมา ทั้งนี้จึงเรียกว่านิยายรักไม่ได้เต็มปากนัก เพราะนิยายเรื่องนี้ไม่ได้มีผลต่อการทำให้หัวใจเป็นสีชมพู แต่มันค่อยๆ ทำให้หัวใจของเราเป็นสีแดงดั่งดอกกุหลาบที่มีหนาม แต่การดำเนินเรื่องไม่ได้ทำให้ผู้อ่านเครียดจัด อ่านได้อย่างสบายๆ โครงเรื่องจึงโดดเด่นและแปลกใหม่พอสมควร

การดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าไปนิดหนึ่งเนื่องด้วยโฟกัสคู่รองที่มีมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นคู่ของนิชฌานกับพิมพ์นภัส, รัมภากับคุณศิน หรือแม้แต่คู่ของเทพกับสุรนุช ที่เริ่มมีลางสังหรณ์ว่าแต่ละคู่อาจจะมีอะไรเกิดขึ้นมากกว่าความรักที่เรียบง่าย น่าจะโฟกัสที่ “เกม” การล้างแค้นมากกว่านี้สักนิด จะสะท้อนอารมณ์ของเรื่องออกมาได้ดียิ่งกว่านี้

ความสมจริงของเนื้อเรื่องทำได้ดีมาก นิยายเรื่องนี้ไม่ได้สร้างมาให้ “ผู้ถูกล่า” เป็นเป้านิ่ง ผู้ถูกล่านั้นพร้อมโต้ตอบผู้ล่าเสมอ ไม่มีใครรู้เท่าทันใคร ทั้งนี้ยังมีการวางปมปริศนาต่างๆ ทิ้งเอาไว้ให้ติดตาม จุดเด่นของปมคือมันทำให้เรื่องราวตื่นเต้นมากขึ้นทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากาก หรือปัญหาต่างๆ ของแต่ละฝ่าย น่าติดตามพอสมควร

ตัวละคร

รัมภา – น้ำนิ่งไหลลึก เธอไม่ได้มีดีที่ความสวยงามราวกับนางฟ้าปีกขาว แต่ความงามของเธอเป็นดั่งดอกกุหลาบสีแดงโลหิตที่มีหนามแหลมที่พร้อมจะทิ่มแทงคนที่เธอจ้อง ซึ่งหนามแหลมของเธอไม่ใช่ความร้ายแรงอย่างไร้สติ แต่เป็นความฉลาดและเจ้าเล่ห์ เธอสามารถใช้คนอื่นๆ เป็นหมากในเกมของเธอได้อย่างเงียบเชียบและแนบเนียน เธออ่านใจคนออก เธอเป็นเจ้าแผนการที่ดี รู้จักใช้จุดอ่อนของคนอื่น แต่จุดเด่นของเธอไม่ได้มีแค่นี้ รัมภามีหลายมิติที่ส่งผลให้เธอมีชีวิตชีวา ใช่ว่าจะร้ายเพียงอย่างเดียว รัมภาก็มีจุดอ่อนเหมือนกับคนอื่นๆ เช่นอาการประสาทหลอน/สะดุ้งตกใจจากประสบการณ์เลวร้ายที่เผาไหม้ชีวิตเธอ และความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นได้ดี มีความปราณีกับคนที่ควรปราณี ปฏิบัติตัวได้ดีกับคนที่ดีต่อเธอ ไม่ว่าอย่างไรรัมภาก็ยังเป็นนางฟ้าอยู่เสมอ

เทพ – เป็นตัวละครที่หาความจริงใจไม่ได้ เทพขอโทษรัมภาง่ายๆ สั้นๆ กับสิ่งที่ตนทำลงไปและมันทำลายชีวิตคนอื่น เขาดูเหมือนไม่ใส่ใจใครนอกจากตัวเอง เป็นตัวละครที่เห็นแก่ตัวในระดับกลางๆ เขาไม่ใช่คนเลวโดยขนานแท้ แต่เพราะราคะของเขาในอดีตทำให้เขามีตราบาปติดตัวและคิดว่าตนเป็นคนเลว ส่วนมากปัญหาของเทพเกี่ยวกับหน้าที่การงานในบริษัทที่ค่อนข้างมีแต่คนไม่จริงใจ เขาต้องระแวดระวังภัยอยู่ตลอดเวลาเกี่ยวกับสถานการณ์ของบริษัท มีบุคลิกที่เหมือนกับนักธุรกิจโดยทั่วไป หน้าที่ของเขาคือการปกป้องบริษัท และแน่นอน รวมถึงการเล่นเกมกับรัมภา ที่มีเรื่องพ่อเป็นตัวชักนำให้เขาก็แค้นรัมภาเช่นกันด้วย เขาไม่ยอมอยู่นิ่งๆ ให้อีกฝ่ายทำลายทุกอย่างที่เป็นของเขา

ตัวละครแต่ละตัวมีมิติและมีความสมเหตุสมผลในตัวเอง และมีแววว่าจะสามารถพลิกสถานการณ์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสุธาศิน ปารุจ สุรนุช หรือคู่รักใสๆ อย่างนิชฌานกับพิมพ์นภัส ที่สังหรณ์ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นมากกว่านี้ ตัวละครแต่ละตัวมีบุคลิกและความเป็นตัวเองสูง ผู้เขียนสามารถสะท้อนความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ความรู้สึกของตัวละครต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และตัวละครไม่มีตัวใดเลยที่ไม่ทำให้เรื่องราวอยู่กับที่ ยังความหวาดหวั่นบางอย่างต่อเรื่องที่น่าจะพลิกล็อค นับว่าตัวละครมีความโดดเด่นในตัวเองอย่างที่ควรจะเป็น

การบรรยาย – การใช้ภาษา

การบรรยายทำได้เห็นภาพและสื่อสารได้ครบถ้วน ด้วยภาษาไทยแท้ๆ ง่ายๆ แต่สละสลวย ไม่หรูหราจนอ่านยาก สื่ออารมณ์ออกมาได้ดี ไม่มีความผิดเพี้ยนหรือสับสนวกวนในเรื่องของลำดับเหตุการณ์

บทสนทนาทำได้เป็นธรรมชาติและมีจังหวะรับส่งที่ดี นอกจากนี้ยังไม่แหกออกจากความเป็นตัวเองของตัวละคร เข้ากับนิสัย เข้ากับสถานการณ์

คำผิดมีบ้างประปราย ส่วนมากเกิดจากการพิมพ์ตก แต่ที่เห็นผิดจริงๆ คือการใช้คำที่ยืมมาจากภาษาต่างประเทศ เช่นคำว่ารถมอเตอร์ไซค์ (Motorcycle) ผู้เขียนพิมพ์ผิดเป็นมอเตอร์ไซด์ (ตัวการันต์) หรือจะเป็นคำว่าแจ็คเก็ต (Jacket) พิมพ์ผิดเป็น แจคเกต (ต้องดูที่เสียงสั้นยาว ตรงกับคำภาษาอังกฤษหรือไม่) หรือจะเป็นแล็ปท็อป (Laptop) ที่ผู้เขียนพิมพ์ว่า แลปทอป

การใช้เครื่องหมายต่างๆ เช่นเครื่องหมายยมก (ๆ) ควรจะเว้นวรรคหลังทุกครั้ง หรือจะเป็นการใช้จุดไข่ปลา (...) ที่ใช้ได้เพียงสามจุด พบเห็นการใช้ผิดมากกว่าหรือน้อยกว่าสามจุดอยู่ นอกจากนี้ยังมีการเว้นวรรคระหว่างประโยคที่ไม่ได้จังหวะ เช่น ...เมื่อเดินผ่านพุ่มของมันเมื่อพ้นออกมาก็เป็นบ้าน ควรจะเป็น ...เมื่อเดินผ่านพุ่มของมัน เมื่อพ้นออกมาก็เป็นบ้าน และยังมีการพบเห็นบรรทัดเลื่อน (เปลี่ยนบรรทัดทั้งที่ยังไม่จบประโยค)

การเขียนภาษาอังกฤษที่เป็นชื่อเฉพาะ ควรจะใช้ตัวพิมพ์ใหญ่นำหน้าทุกวรรค เช่น Abcdef Ghijkl ไม่ใช่ abcdef ghijkl แม้จะเป็นจุดเล็กๆ ก็ควรใช้ให้ถูกต้อง

แก่นเรื่อง ข้อคิด

มีหลายประเด็นที่นิยายเรื่องนี้สะท้อนออกมา ประเด็นหลักๆ คือความแค้นที่เป็นดั่งไฟที่จุดอยู่บนแท่งเทียน ถ้าไม่ดับ มันก็ยิ่งจะเผาเทียนให้หลอมละลายจมกองน้ำตาเทียนอยู่นั่นเอง, การกระทำที่ขาดสติเพียงครั้งเดียวอาจทำลายชีวิตผู้อื่นไปตลอดกาลและมันจะเป็นตราบาปตรึงใจผู้ทำไปตลอดกาล หรือประเด็นย่อยเกี่ยวกับความคึกคะนองของวัยรุ่น, การเห็นผู้อื่นเป็นผักปลา, เบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ในสังคมที่มีการแข่งขัน, โลกนี้ไม่ได้สวยงามเสมอไป, เราดีไปใช่ว่าใครจะดีตอบ เป็นต้น นับว่าเป็นนิยายที่สะท้อนรสชาติชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่งออกมาได้เป็นอย่างดี


>>อ่านต่อ
1

นิยายที่สะท้อนด้านมืดของมนุษย์

เล่ห์อัปสรา

เรื่องย่อ

รัมภาหรือเภาหญิงสาวที่มีอดีตอันแสนเจ็บปวดแสนสาหัสจากน้ำมือของเทพชายหนุ่มที่เธอจะจำไปจนวันตาย แรงแค้นทำให้เภาทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งทำลายทุกอย่างของเทพให้ย่อยยับให้สมกับความแค้น แต่เธอจะทำสำเร็จแล้วเธอจะกลับมามีความสุขได้หรือ

โครงเรื่อง (35/40)

การลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง (17/20) ในช่วงบทนำผู้แต่งสามารถดึงความสนใจจากผู้อ่านได้อย่างดีค่ะ เป็นการดึงเหตุการณ์หลักและเห็นปมของนางเอกเลย แต่รู้สึกว่าการดำเนินเรื่องระหว่างเภากับเทพจะช้าอยู่นะคะ กว่าจะได้เจอกันแบบจังๆ ก็ผ่านไปหลายบทแล้ว อีกอย่างการที่ผู้แต่งวางตัวละครในเรื่องไว้หลายคู่ก็ทำให้เรื่องของประเด็นหลักห่างออกไปอีก ตั้งแต่คู่ลูกเลี้ยง คู่น้องพระเอกกับกาย คู่พระเอกกับเพื่อนเภา คู่เภากับสามี และยังมีคู่ของฌานไปอีก มันทำให้การดำเนินเรื่องช้าขึ้นแต่ก็ช่วยอธิบายความสัมพันธ์และแผนการของเภาได้อย่างชัดเจนค่ะ

ความสนุก (18/20) จะบอกว่าเป็นนิยายที่สร้างความอึดอัดให้ตลอดทั้งเรื่องก็คงจะถูกค่ะ เพราะนิยายเรื่องนี้ไม่ได้สร้างเพื่อให้เราหัวเราะออกมาเลย ความสนุกของมันก็คือความอึดอัดของการแสดงออกของแต่ละตัวละครนั่นแหละค่ะ เพราะต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมแพ้กัน มีปมสลับซับซ้อนมากมาย มีเบื้องลึกเบื้องหลังให้น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา เล่ห์เหลี่ยมของเภาและความไม่ยอมคนก็เทพทำให้เรื่องราวมันสนุกและรู้สึกว่ามันจะเริ่มอึดอัดมากขึ้นไปอีกแน่ๆ

อย่างที่บอกข้างต้นไปว่านิยายเรื่องนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านหัวเราะ แต่มันสร้างความอึดอัดให้เสียมากกว่า อันเนื่องมาจากนิยายเรื่องนี้กำลังสะท้อนด้านมืดของตัวละครหลัก แรงแค้น แรงอาฆาต ความมีอคติ การโกหก หลอกลวง ที่ทำให้ตัวละครพากันจมอยู่กับด้านมืดเหล่านั้นจนยากจะถอนตัวขึ้นมาได้ เช่น เรื่องราวระหว่างเทพกับเภา หรือกลโกงของธุรกิจ เป็นต้น แต่โดยสรุปนิยายเรื่องนี้ก็น่าติดตามมากทีเดียวค่ะ

ตัวละคร (20/20)

เภา หญิงสวย ฉลาด แต่แฝงไปด้วยแรงแค้นที่น่ากลัว เภาเป็นตัวละครที่เรารู้สึกสงสารอยู่มากเลยค่ะ เข้าใจว่าถูกกระทำไว้แรงขนาดนั้นเป็นใครก็ต้องอยากแก้แค้น พอลองวิเคราะห์ตัวละครนี้พบว่า เภาสามารถหลอกใช้คนรอบข้างให้ทำตามแผนที่เธอต้องการได้อย่างแนบเนียน ไม่ใช่ว่าสักแต่ใช้นะคะแต่เภาเหมือนรู้จักหยิบจุดอ่อนของแต่ละคนมาใช้งาน แต่ในขณะเดียวกันเภาก็มักจะแพ้ภัยตัวเองอยู่เนืองๆ อาการหลอนจากการโดนข่มขืนก็เป็นสาเหตุให้เภาพลาดอยู่บ่อยๆ ด้วย ซึ่งมันทำให้ตัวละครมีความซับซ้อนในตัวของมันเองอยู่นะคะ เช่น เภาอยากเล่นงานเทพ แต่ขณะเดียวกันก็สงสารน้องสาวของเทพที่สะท้อนให้เห็นอดีตของตัวเองไปด้วย จึงเป็นจุดเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เก่าๆ ด้วยทำให้เภาค่อนข้างที่จะเห็นใจผู้หญิงด้วยกันเอง มันทำให้ตัวละครอย่างเภาดูน่าสนใจดีค่ะ ไม่ใช่นางร้ายแบบไร้สมอง แต่เป็นร้ายแบบเก๋ๆ ร้ายแบบจอมวางแผน

เทพ เป็นตัวละครเอกที่ไม่มีความสมบูรณ์พร้อมเลยค่ะ คือเทพไม่ใช่คนดีที่หนึ่งแต่ภายในใจก็ยังคงรู้สึกทรมานกับเรื่องที่ตัวเองทำในอดีต เขาก็พยายามที่จะชดใช้อยู่นะคะ ถ้าหากว่าเภาไม่เปิดศึกเรื่องพ่อขึ้นมาด้วย มันก็อาจจะมีทางให้เรื่องราวมันทุเลา แต่นี่กลับเพิ่มความแรงของเรื่องนี้เข้าไปอีก มันก็เลยออกมาในรูปแบบนี้เอาชนะกัน แก้แค้นกันไม่รู้จักจบสิ้น เป็นตัวละครที่น่าสงสารอยู่เหมือนกันแต่ก็รู้สึกว่าเทพยังสมควรโดนเภาทำร้ายต่อไปค่ะ เพราะผู้วิจารณ์คิดว่าเทพยังสำนึกไม่พอนะคะ ฮ่าๆ โดยส่วนตัวคิดว่าเทพหนีหายไปหลายปีแล้วกลับมา เพื่อมาขอโทษมันดูง่ายเกินไป ตลอดเวลานั้นถ้าจะทำให้อะไรดีขึ้นก็ย่อมได้ค่ะ แต่เทพกลัวแล้วก็ไม่กล้าเผชิญหน้าสู้ความจริง ก็เลยทำให้เภายิ่งฝังใจไปอีก

ส่วนตัวละครอื่นๆ ก็มีความน่าสนใจอยู่เช่นกันและคิดว่าตัวละครเหล่านั้นก็สามารถพัฒนาไปได้อีกแน่ๆ เช่น พิมพ์นภัส ที่ดูจะอ่อนต่อโลกมากเกินไป ประสบการณ์และความจริงก็อาจทำให้พิมพ์เติบโตไปอีกขั้นเราว่าจุดหักเหของพิมพ์ก็อาจมาจากฌานก็ได้ค่ะ ก็ดูจะไม่ธรรมดานะคะเพราะได้กลิ่นบางอย่างตุๆ ออกมาแล้ว และตัวละครที่น่าจะหักเหเรื่องไปอีกน่าจะเป็นสุรนุช ว่ากันว่าความรักมักทำให้อะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปนะคะ

การใช้ภาษา (37/40)

การบรรยาย (20/20) เป็นการบรรยายแบบนิยายไทยแท้ๆ เลยค่ะ มันได้กลิ่นออกมาอย่างชัดเจนซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของนิยายไทยอยู่แล้ว อีกทั้งเนื้อหาและบรรยากาศของนิยายก็เหมาะกับการใช้การบรรยายแนวนี้ค่ะ ผู้แต่งทำออกมาได้ดีและน่าอ่านอยู่แล้วค่ะ

ความถูกต้องของหลักภาษา (17/20)

มีคำผิดคำตกอยู่แต่เชื่อว่าผู้แต่งมีความสามารถมากพอที่จะปรับปรุงคำเหล่านั้นให้สละสลวยยิ่งขึ้นค่ะ เพราะดูจากฝีมือแล้วถือว่าเป็นนักเขียนที่เอานิยายไปขายได้เลยนะคะ

แก่นเรื่อง แรงแค้นไม่ใช่แต่จะเผาคนที่สร้างความแค้นนั้นให้แก่เรา แต่มันยังแผดเผาถึงตัวเราด้วยเช่นกัน หากไม่ดับความแค้นนั้นด้วยการปล่อยวาง เราก็ไม่อาจเจอหนทางแห่งความสุขได้อย่างแน่นอน

รวม 90/100 คะแนน


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(2)

คำนิยม Top

"PINPIN#12"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง :: [5/5] โอเคเลย คือแบบ เห็นชื่อเรื่องนี่ตกใจคือแบบ ชื่อเรื่องน่ากลัว และดูลึกลับมากๆ ชอบๆ พล็อตเร... อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง :: [5/5] โอเคเลย คือแบบ เห็นชื่อเรื่องนี่ตกใจคือแบบ ชื่อเรื่องน่ากลัว และดูลึกลับมากๆ ชอบๆ พล็อตเรื่อง :: [10/10] พล็อตสนุกน่าติดตามมาก คือแบบนางเอกร้ายเว่อร์ ร้ายแบบแสบมากลูกเอ้ย ประเด็นคือแอบอินไปกับพล็อต 555 การดำเนินเรื่อง :: [9.5/10] ออกจะยืดๆไปนิดนึงเนอะในช่วงแรกๆ ทำเอาแอบเบื่อไปหน่อย คืออยากให้ใส่อะไรสักอย่างให้เนื้อเรื่องในช่วงแรกมันหน้าสนใจกว่านี้อ่ะค่ะ เนื้อหา :: [20/20] เนื้อหาดีมากๆเลย มีการแอบสอดข้อคิดเข้าไปด้วย ทำให้นิยายแลดูมีประโยชน์มากขึ้น ชอบสุดๆตอน รัมภาไปสอนเด็กเรื่องขโมยดอกไม้ โหยยย คือเป็นเราเราก็ปล่อยไป พอมาอ่านแล้วแบบเฮ้ยจริงด้วยเราไม่ควรปล่อยไป คือชอบตรงนี้สุดๆล่ะ การบรรยาย :: [19.5/20] อย่างที่บอกไปตอนแรกคือ ช่วงแรกๆมันน่าเบื่อไปหน่อย คือมันบรรยายเยอะเกินไป ทำให้เกิดอาการขี้เกียจอ่านขึ้นมาอ่ะค่ะ ควรลดการบรรยายไปสักหน่อย มันจะทำให้สนุกและเพลิดเพลินมากกว่านี้นะคะ เพราะว่าการบรรยายนี่คือบรรยายดีมากๆเลย อ่านแล้วออกจะเห็นเป็นภาพ 555 การใช้ภาษา :: [10/10] การใช้ภาษาดีมากๆเลย มีการใช้ภาษาแปลกด้วยๆ ตอนแรกก็แอบเอะใจว่าพิมพ์ผิดรึป่าว เลยไปเปิดดู เห้ยยย คือพิมพ์ไม่ผิด แต่เล่นคำไวพจน์แทน สะอีกไปลยงานนี้ 555 ตัวละคร :: [4/5] ตัวละครนี่แอบสงสัย ทำไมแต่ละคนแก่จังเลย มันเกิดขึ้นตอนวัยรุ่นตอนปลายหรอฮ่ะ แลดูผู้ใหญ่มากๆ แต่ว่าดีมากเลยค่ะ ที่มีการแนะนำตัวละคร แต่อยากให้เอาไปไว้บนๆหน่อยเนอะ มาไว้อีกทีตอนที่สามไรงี้ มักแปลกก็ดูอ่า ตัวหนังสือ :: [5/5] ตัวหนังสืออ่านง่ายฮ่ะ หน้าแรกนิยาย :: [10/10] หน้าแรกหน้าสนใจค่ะ มีเพลง มีบีจี มีเครดิต โอเคเล้ยยย คำผิด :: [5/5] คำผิดอยู่ไหน ออกมาซะดีๆ สุดท้ายนี้ต้องกราบขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ล่าช้า ‘มากกกกก’ เหตุเพราะว่าติดสอบตั้งแต่ 4 อาทิตย์ที่แล้ว ไม่ได้โม้เลยจริงๆ สาบาน T^T แต่บวกกับความขี้เกียจอีกวันสองวันที่ผ่านมา โฮกกกกก #ร้องไห้หนักมาก แต่ยังไงก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ คะแนนรวม :: 98/100 ขอบคุณที่ใช้บริการนะคะ พินพินชาร์ปสิบสอง ย่อ

DoUbLe I | 3 มี.ค. 58

 • 4

 • 1

"รับวิจารณ์นิยาย MIND MELODY"

(แจ้งลบ)

ชื่อเรื่อง: เล่ห์อัปสรา นามปากกา:Rookie6040 ชื่อเรื่อง(10/10): ชื่อดูดีคะ มีเสน่ห์ ดูก็รู้เลยว่าคงดราม่าแ... อ่านต่อ

ชื่อเรื่อง: เล่ห์อัปสรา นามปากกา:Rookie6040 ชื่อเรื่อง(10/10): ชื่อดูดีคะ มีเสน่ห์ ดูก็รู้เลยว่าคงดราม่าแน่ๆเลย 55 พล๊อตเรื่อง(20/20): โฮ้ พล๊อตน่าสนใจมากๆเลยคะเป็นแนวที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ การเบียดเบียน การไม่มีความสมมัคคีของมนุษย์เป็นพล๊อตที่น่าสนใจและน่าติดตามมาก ที่เราวิจารณ์มาไม่ค่อยมีพล๊อตแบบนี้มาให้อ่านเลย ส่วนใหญ่พล๊อตปัญญาอ่อนทั้งนั้นพล๊อตของไรเตอร์ดูดีและมีเสน่ห์มาก น่าสนใจมากด้วย การเดินเรื่อง(9.5/10): เดินเรื่องดีคะไปแบบไม่ช้าไม่เร็วเกินเหตุ อ่านแล้วเข้าใจ ไรเตอร์ลงรายละเอียดได้ดี แต่การลงรายละเอียดของไรเตอร์บางครั้งก็ขาดหายไปอยู่นะคะ เดี๋ยวว่ากันตรงเนื้อหานะ สรุปเดินเรื่องดีคะ อ่านแล้วเข้าใจ สะดุดมีมั้ยก็มีนะคะ แต่อ่านแล้วก็มันรู้เรื่อง เนื้อหา(9/10): เนื้อหาเนี่ยดีนะคะ ที่อยากจะติคือไรเตอร์ลงรายละเอียดดีแต่บางครั้งก็ขาดหายไป อย่างตอนที่ 2 รัมภามาถึงบ้านไรเตอร์ก็บอกว่า เบื้องหน้าของรัมภาเป็นสวนกุหลาบของยาย เราอ่านหลายรอบมากพยามนึกถึงบ้านของรัมภาว่าหน้าตาเป็นยังไง ทำมีสวนกุหลาบอยู่หน้าบ้านไกลสุดลูกหูลูกตาได้ ไรเตอร์ควรบอกว่าบ้านของรัมภาเป็นยังไง ลักษณะของตัวบ้าน เช่น บ้านของหญิงสาวเป็นสวนกุหลาบขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสวนของคุณย่าหล่อน บ้านปูน 3 ชั้น บริเวณหน้าบ้านกว้างพอสมควร มีสวนย่อมเล็กๆ ถัดไปข้างหลังก็มีสวนย่อมเล็กๆเช่นเดียวกันแต่เดินลึกเข้าไปอีกเป็นสวนกุหลาบขนาดใหญ่ไกลสุดลูกหูลูกตาที่คุณย่าของเธอปลูกไว้ก่อนเสียชีวิต ภายในตัวบ้านก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรหนักหรือไม่ได้หรูหราอะไรมากมายเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่ก็จะประดับไปด้วยแจกันดอกกุหลาบ ช่อหรือกระเช้าดอกกุหลาบแถมยังมีกลิ่นของดอกกุหลาบแห้งอบน้ำหอม บลาๆๆๆๆ ไรเตอร์ควรบอกด้วยนะคะว่าบ้านของรัมภาลักษะอย่างไร อันนี้ยกตัวอย่างให้เฉยๆคือเราอ่านหลายรอบมันไม่เข้าใจ นึกภาพไม่ออก อันนี้คืออธิบายก่อนนะคะเกี่ยวกับบ้านของรัมภาก่อนจะเปลี่ยนแปลงบ้านหรือรัมภาไปซื้อบ้านใหม่ไรงี้ โอเค?? สรุปเนื้อหาเนี่ยควรเพิ่มรายละเอียดนิดหนึ่งนะคะ ที่เหลือก็ดีมาก ขอบอกว่าอ่านแล้วตอนที่ 2 เนี่ย ตำรวจบอกเทพว่า มีการร่มเพศทางปากของพ่อเนี่ย เป็นเรา เราก็อายแทนนะ 555 การบรรยาย(14.5/15): บรรยายดีคะแต่มีบางประโยคนะที่ติดขัดและอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง ไรเตอร์เขียนนิยายแล้วไม่ค่อยมีอะไรให้แก้ไขคือเขียนดีแต่บางครั้งเราอ่านมันค่อนข้างงงนิดหนึ่งไม่รู้ว่าทำไม แต่ไรเตอร์ก็ยังเขียนดีอะนะ เฮอะๆๆๆ การใช้ภาษา(10/10): ภาษาใช้ได้เหมาะสมคะ ภาษาสวย ภาษาไทยแข็งมาก การเรียกสรรพนามแทนตัวละครใช้ได้ดี ไม่มีคำซ้ำและการใช้ภาษาของไรเตอร์ทำให้ดูน่าตื่นเต้นด้วยนะ ตัวละคร(10/10): ตัวละครน่าสนใจคะ แต่ละคนดูมีเสน่ห์แถมยังซ่อนปมไว้ยังดีด้วย ทุกตัวละครดูดี ดูมีเสน่ห์และเหมาะสมกับเนื้อหาที่นำมาเขียน ทั้งชื่อและท่าทางคะ การจัดตัวหนังสือ(2/5): ฟอนต์ใช้ได้ดีคะ ย่อหน้าก็ดีแต่การจัดระเยีบยบรรทัดแถวของตัวหนังสือยังไม่ดี บางคำ บางประโยคไรเตอร์ห่างกันเป็นวาเลย โดยเฉพาะคำภาษาอังกฤษในตอรแรกที่เล่าเกี่ยวกับศิวะที่เปิดธุรกิจและบอกชื่อธุรกิจของเขา ไรเตอร์เขียนห่างกันมาก บางคำก็ติดกันแถมไรเตอร์เขียนแล้วไม่ค่อยขึ้นบรรทัดใหม่ เอาในตอนแรกนะคะ บอกว่าศิวะเนี่ยมาทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ รถอะไรก็ว่าไปแล้วไรเตอร์ก็ขึ้นม่ว่า กระทั่งปัจจุบัน ศิวะก่อตั้งบริษัท จุดจุดจุด ไอประโยคเราเห็นว่าควรมีย่อหน้าใหม่เลยนะคะ ไม่งั้นมันจะติดกันทำให้ประโยคมันดูยาวเหยียดเลยทีเดียวเชียวนะ ควรจัดย่อหน้าให้เป็นนิสัยนะคะมันจะได้ไม่ยาวเหยียดดดดด การจัดหน้าปกนิยาย/ธีม(3/5): การจัดหน้าปกนิยายไม่มีอะไรมากมาย ถ้าผู้อ่านเข้ามาไรเตอร์เรื่องแบบย่อๆสักนิดนะคะคือไม่ใช่ไอ้ที่เป็นภาพสีดำๆนั้นน่ะนะ ควรมีคำบรรยายสักนิดนึง รูปภาพประกอบด้วย พวกตัวหนังสือที่อยู่หน้าบทความมันค่อนข้างดูรก ไม่เป็นระเบียบถึงแม้ว่าจะให้ฟอนต์ดีก็เถอะนะ ไรเตอร์ควรที่จะใช้ฟอนต์แบบนั้นแหล่ะแต่เน้นคำที่สำคัญเช่น เน้นคำที่บรรยาย เน้นคำที่บอกเกี่ยวกับธีมก็เรื่องนี้ คือให้มันเป็นระเบียบอะคะ จะได้ดูสวย ส่วนธีมใช้ได้คะแต่ดูแล้วพล๊อตคงดราม่านะน่าจะหาธีมที่หม่นกว่านี้นะคะ จะเข้ากันได้ดียิ่งขึ้น คะแนนรวม: 88/100 ย่อ

โฮคาเงะรุ่นที่ 25 | 12 มี.ค. 58

 • 3

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"บ้านวิจารณ์ฉบับใสใสค่ะ วิจารณ์เรื่องเล่ห์อัปสรา"

(แจ้งลบ)

บ้านวิจารณ์ฉบับใสใส วิจารณ์เรื่องเล่ห์อัปสรา -ชื่อเรื่อง (10/10) ชื่อเรื่องงดงามมากค่ะ คำว่าอัปสราให้กลิ่นอายค... อ่านต่อ

บ้านวิจารณ์ฉบับใสใส วิจารณ์เรื่องเล่ห์อัปสรา -ชื่อเรื่อง (10/10) ชื่อเรื่องงดงามมากค่ะ คำว่าอัปสราให้กลิ่นอายความเก่าเลยค่ะ -พล็อตเรื่อง (13/15) เริ่มเนื้อหาของรัมภาที่ต้องการแก้แค้นสองแฝดที่ตัวเองโดนข่มขืน ในขณะที่ก็อยากแก้แค้นศิวะด้วยเรื่องของคุณยาย การแก้แค้นของรัมภาดูไม่มีขั้นตอนเท่าไหรนัก แดนสรวงตายถัดจากนั้น13 ปีถึงได้เริ่มแก้แค้นต่อ ความแค้นของรัมภามีมากเพราะนอกจากจะทำลายความฝันที่เป็นหมอไปแล้วยังทำลายครอบครัวและบ้านไปด้วย รวมถึงความฝังใจด้วย ทุกอย่างทับถมให้รัมภาแก้แค้นอย่างถึงที่สุด โดยรวมถือว่าเป็นพล็อตที่พบได้ทั่วไป แต่อยู่ที่การแก้แค้นและการ -เนื้อหา (16/20) การดำเนินเรื่องไม่ได้มีความลับหรือสลับซับซ้อนมากนั้น เหมือนเป็นการอธิบายทุกมุมมองออกมาให้เห็น ทั้งในช่วงของกุนชร ดังนั้นจึงไม่ต้องมีการเฉลยปมกันมากเพราะผู้อ่านจะรับทราบกันไปแล้ว เนื้อหาช่วงแรกๆดูเวิ่นเกินไป ความรู้สึกเหมือนอยากให้เทพและรัมภาพบกันเร็วเพราะเรื่องจะเข้มขึ้น ส่วนของเนื้อเรื่องแสดงความเป็นมนุษย์ออกมาได้ดีมากค่ะ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือความสามารถในการใช้คนค่ะ ซึ่งรัมภาเก่งมากจนต้องยอมรับ -การใช้ภาษา (12/15) ภาษาค่อนข้างลื่นไหลอ่านแล้วไม่สะดุด ฉากบรรยายอารมณ์จำพวกโกรธแค้นยังแสดงออกมาได้ไม่มากนัก ฉากที่มีปัญหามากที่สุดคิดว่าเป็นเรื่องการแสดงอารมณ์ของตัวละครค่ะ เท่าที่สังเกตช่วงแรกๆของเนื้อเรื่องแต่งด้วยคำที่ค่อนข้างเก่าพอสมควรซึ่งก็เป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง แต่ว่าบางคำเช่น หวนนึกถึงหนหลัง ถ้าใช้คำว่าความหลังดูเพราะกว่าค่ะ พอเรื่อยมาจะพบว่าคำพวกนี้มันหายไป รวมชื่อตอนหรือเนื้อหามักใช้คำว่านางฟ้าเยอะมากจนรู้สึกซ้ำซาก ในบทที่4 ที่พูดว่า พูดนี้ครอบครัวของเขาโดยเฉพาะมารดา... ประโยคนี้ดูงงๆนะคะ ประมาณว่าไม่ได้เอ่ยว่ามันมีความสำคัญอย่างไร ถ้าลองแก้เป็นวัดนี้ผูกพันกับครอบครัวของเขามาโดยตลอด โดยเฉพาะมารดาที่เมื่อมีชีวิต... -ความถูกต้องของภาษา (8/10) เรื่องคำผิดพบไม่มากนัก แต่มักจะผิดในเรื่องตัวอักษรตกหล่อนหรือไปโดนตัวใกล้ๆแทน ที่จำได้ว่าผิดคำว่าปลาทาง -ตัวละคร (10/15) รัมภา เธอค่อนข้างเป็นคนมีเหตุผลและนิสัยดี แต่สำหรับในเรื่องของพรเทวัญแล้วเธอจะดูหลุดๆไปบ้าง เธอค่อนข้างควบคุมตัวไม่ได้ สุธาคิน ดูให้นิยามของคำว่ารักจนไม่สนอะไร ถึงขนาดที่รู้ว่ารัมภาทำผิดก็ยังไม่อะไร แต่ก็ให้ความรู้สึกของพี่ชายที่แสนดีเช่นกัน สุธาคินเป็นคนที่มีเหตุผลจนนับถือ รัมภามีสุธาคินรั้งเอาไว้ไม่ให้แย่ไปมากกว่านี้ ธนพนท์ ไม่ทราบว่าตัวละครนี้ให้มาเป็นตัวร้ายหรือตัวดีกัน ในฐานะเพื่อนค่อนข้างเป็นเพื่อนที่ดีมากทีเดียว แต่แย่มากในฐานะอื่น ทั้งหัวหน้าและในฐานะพี่ชายเพื่อน จากการที่เขาพูดต่อว่าพิมพ์นภัสในงานศพนั้นเป็นการกระทำที่ค่อนข้างไม่เหมาะสม เทพ การแสดงความรู้สึกของเทพคือเขาสำนึกผิดและต้องการที่จะขอโทษรัมภา แต่พอได้รู้เรื่องทั้งหมดแล้วสิ่งที่เทพทำออกมาเหมือนว่าโทษรัมภาเพียงอย่างเดียว แม้ว่าทั้งหมดจะเกิดมาจากเทพและแดนสรวงเอง ค่อนข้างคิดว่าเทพนั้นควบคุมตัวเองไม่ได้เพราะหลายๆเรื่องอย่างการตะคอกเด็ก ในช่วงที่บริษัทมีปัญหาช่วงเมอร์คิวรี่ เทพได้แสดงออกถึงความไม่เหมาะสมที่เลื่อนการประชุมออกไป อันที่จริงก็ทราบว่าเทพเครียดแต่ในฐานะประธานแล้วในช่วงที่มีปัญหาไม่ควรทิ้งบริษัท และที่สำคัญคือเทพฟังความข้างเดียวบ่อยๆ พิมพ์นภัส เธออ่อนต่อโลกค่ะ แต่ก็หัวดื้อมากเหมือนกัน เธอไม่รับฟังคำแนะนำจากใครทั้งนั้น และไม่มีการปรับปรุงตัว เป็นตัวละครที่ยังไม่มีการพัฒนาตนเองเท่าที่ควร -คำโปรย (8/10) โปรยได้น่าติดตามมาก แถมเป็นการดึงประโยคเด็ดจากในเรื่องมาใช้ด้วยชวนให้เข้าไปอ่านว่าจะมีประโยคเด็ดๆอะไรมาให้ตามอีก -การตกแต่ง (5/5) ตกแต่งสวยแล้วค่ะ ระวังออโต้รันของเพลงนะคะ แต่เพลงที่เอามานี้ใช้ได้แล้วค่ะ คะแนนรวมอยู่ที่ 82/100 ค่ะ ย่อ

น้ำค้าง(บ้านวิ) | 10 เม.ย. 58

 • 1

 • 1

"เล่ห์อัปสรา"

(แจ้งลบ)

สวัสดีค่ะ เรื่องเล่ห์อัปสรา แค่ดูชื่อก็รู้ได้เลยว่าดราม่าหนักแน่ๆ ค่ะ และมีทีท่าว่าจะจบไม่สวยด้วย เพราะแต่ละตัวล... อ่านต่อ

สวัสดีค่ะ เรื่องเล่ห์อัปสรา แค่ดูชื่อก็รู้ได้เลยว่าดราม่าหนักแน่ๆ ค่ะ และมีทีท่าว่าจะจบไม่สวยด้วย เพราะแต่ละตัวละครที่คุณนักเขียนวางปมไว้ก็ค่อนข้างซับซ้อนและหนักหน่วงถึงชีวิตเลยทีเดียว เริ่มแรก ในบทบรรยายถือว่าละเอียด มองภาพรวมได้ชัด แต่มีบางจุดที่บรรยายงงๆ บ้าง เช่น วัดนี้ครอบครัวเขาโดยเฉพาะมารดา แล้วก็บลาๆๆ ซึ่งประโยคที่ยกตัวอย่าง ไม่มีการบรรยายเสริมว่าวัดนี้เกี่ยวข้องกับครอบครัวอย่างไร อาจจัดงานศพทุกงานของสมาชิกที่บ้านที่ได้เสียชีวิตแล้ว หรืออื่นๆ อยากให้นักเขียนแตะประเด็นมากกว่านี้เพื่อไม่ให้งงค่ะ ส่วนบทสนทนาลื่นไหลดีค่ะ แต่บางทีก็ใช้คำรวบรัดไปหน่อย จำไม่ได้แล้วว่าบทไหนนะคะ ถ้านักเขียนมีเวลาก็ลองทบทวนเนื้อหาดูได้ค่ะ ชื่อตอน เอ่อ เรารู้สึกว่านักเขียนจะใช้คำว่านางฟ้าซ้ำมากไปหน่อยค่ะ มันทำให้เจอตรงไหนก็นางฟ้า อาจเปลี่ยนไปใช้คำอื่นเพื่อให้มีความน่าสนใจขึ้น เพราะแค่ชื่อเรื่อง อัปสรา ก็รู้แล้วว่านางเอกเราสวยแค่ไหน จึงอยากให้นักเขียนลองตรองดูนะคะ อาจปรับหรือไม่ปรับก็ได้ค่ะ ต่อมา การแฝงข้อคิด ในตอนที่รัมภาได้สอนเด็กน้อยคนหนึ่งที่หยิบฉวยดอกไม้ไปโดยไม่ได้รับอนุญาตทั้งที่เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ปกครองย่อมรู้ แต่แน่ล่ะ คนแบบนี้มีค่อนข้างมาก เจอได้ในเว็ปพันทิปเยอะ ซึ่งนักเขียนนำมาประยุกต์เข้ากับเนื้อเรื่องได้ดี ให้แง่คิดค่ะ คำผิดไม่ค่อยมีนะคะ ถือว่าดีทีเดียวค่ะ ทำให้การอ่านเนื้อเรื่องสมูทขึ้น ไม่เกะกะสายตา สุดท้ายเกี่ยวกับปมหรือการมีศีลธรรม จริยธรรมในการลงมือเป็นฆาตกรของนางเอกค่ะ ประเด็นที่เราจะกล่าวคือ นักเขียนได้พูดถึงตอนที่รัมภาได้ใช้มีดแทงแดนสรวง ตามเนื้อเรื่องที่เราอ่านคือรัมภาไม่โดนจับดำเนินคดี ทั้งที่มีเทพเป็นพยาน ตามหลักความเป็นจริง เมื่อตำรวจมีพยานปากแล้ว และหลักฐานก็เป็นมีด ซึ่งอาจเจอหรือไม่เจอในสถานที่เกิดเหตุ แต่มันย้อนแย้งตามหลักความเป็นจริงพิกลค่ะ เพราะตำรวจจะต้องตรวจสอบร่องรอยเพื่อหาคนร้าย และยิ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนั้น นางเอกน่าจะยังไม่บรรลุนิติภาวะ เราว่ายังไงก็ต้องจับได้อยู่ดีนะคะ แต่ไม่รู้ว่ารอดออกมาได้ยังไง เพราะตั้งใจฆ่าเลยทีเดียว หรือว่าหลักฐานมันอ่อนไป นั่นแหละค่ะ มันทำให้แปลกๆ น่าดู เพราะถ้าทิ้งมีดไปก็ไม่เจอลายนิ้วมือ แต่ก็สามารถเก็บหลักฐานได้ตามบริเวณห้องที่เกิดเหตุได้นะคะ อีกอย่างถ้าเทพไม่ต้องการเอาผิดรัมภาจริงก็ถือว่าให้การเท็จเพราะร่องรอยการทำร้ายก็ติดอยู่ที่ร่างกาย หรืออาจได้ดำเนินคดีจริง แต่ถือว่าเป็นการปกป้องตนเอง แต่บาดแผลไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะ ตั้ง 15 แผล เมื่อขึ้นชั้นศาลไม่น่าจะรอดได้ เอ่อ อาจเป็นมุมมองทางด้านกฏหมายไปหน่อย แต่ทำให้เรื่องไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่น่ะค่ะ อาจมีเฉลยตอนท้ายก็ได้ อย่างไรก็นักเขียนสามารถแสดงความคิดเห็นติชมได้นะคะ ย่อ

Moonlight | 19 มี.ค. 58

 • 3

 • 0

ดูทั้งหมด

149 ความคิดเห็น

 1. #149 5679
  วันที่ 18 สิงหาคม 2559 / 22:12
  มาอ่านตอนจบไม่ทัน. ร้องไห้
  #149
  2
  • #149-1 rookie6040
   18 สิงหาคม 2559 / 22:15
   กลับมาใหม่เดือนหน้านะคะ จะเปิดให้อ่านอีกรอบค่ะ
   #149-1
  • #149-2 Minnie
   18 สิงหาคม 2559 / 22:21
   เย้ๆๆๆ ขอบคุณค่ะ
   #149-2
 2. #148 Mawadee (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 6 สิงหาคม 2559 / 23:41
  จัดการกดเฟปฯไปเรียบร้อย
  #148
  0
 3. #147 ชิกไก้ปั่ว (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 6 สิงหาคม 2559 / 23:09
  รับแซ่บครัช
  #147
  0
 4. #146 ที่พึ่ง(ไม่ได้) (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 25 กรกฎาคม 2559 / 19:59
  #146
  0
 5. #145 ที่พึ่ง(ไม่ได้) (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 25 กรกฎาคม 2559 / 19:56
  จบอย่างสมเหตุสมผล ทั้งคู่ต่างโดนเผาด้วยความแค้นจนมอดไหม้ ยังไงก็เกลียดพระเอกค่ะ จบแบบนี้ก็ยังเกลียด
  #145
  0
 6. #144 gac_24 (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 22:46
  ที่ป้าคิดไว้ตอนสุดท้ายรัมภาคงจะไปบวชชี ผิดคาดไปนิด เลยรู้สึกหดหู่ แต่ก็ขอบคุณที่แต่งให้อ่านจนจบนะคะ
  #144
  1
  • #144-1 rookie6040(จากตอนที่ 45)
   24 กรกฎาคม 2559 / 22:54
   ขอบคุณคุณป้าเช่นกันค่ะ ที่เข้ามาอ่านนิยาย หดหู่จริงๆแหละค่ะ ฮ่าๆ
   #144-1
 7. #143 ปิ่นมณี (จากตอนที่ 45)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 19:51
  ขอบคุณที่แต่งนิยายเรื่องนี้ให้อ่านกันนะคะ ^^
  คิดว่าจบแบบนี้ก็เหมือนเป็นการจบเกมนี้แบบจริงๆ สักที ชอบที่นิยายเรื่องนี้ดำเนินเรื่องสมจริง ตัวละครทุกตัวสัมผัสได้จริง มีดีมีเลว และไรท์ก็สื่อสารมันออกมาได้ดีด้วย ส่วนตัวชอบนิยายดราม่าหนักๆ แบบนี้มาก แต่คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้อ่านเพราะไม่ใช่แนวตลาด ดีใจที่ได้เจอเล่ห์อัปสรานะคะ

  จะรอติดตามเรื่องใหม่ของไรท์ค่ะ :)
  #143
  1
  • #143-1 rookie6040(จากตอนที่ 45)
   24 กรกฎาคม 2559 / 21:32
   ขอบคุณนะคะ ที่ติดตามอ่าน ไว้เรื่องใหม่จบเมื่อไหร่จะอัพลงเด็กดีนะคะ
   #143-1
 8. #142 hannahan
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 17:02
  ร้องไห้ตาบวมเลยยยยยยย ฮืออ คุณศินนนน
  สงสารเภาอ่ะ สุดท้ายไฟแค่นมันก็เผาทุกอย่างให้มอดไหม้
  แต่เป็นเรา. เราก็คงเกลียดแดนสรวงและเทพ

  คุณศินไม่น่าตายเลยยยย เภาที่ไม่มีคุณศินคงอยู่ไม่ไหว

  #142
  1
  • #142-1 rookie6040
   24 กรกฎาคม 2559 / 21:30
   เภาน่าสงสารจริงๆค่ะ แต่เทพเองก็น่าสงสารเช่นกัน ถือว่าทั้งสองคนต่างพ่ายแพ้กันไป ไม่มีใครชนะในเกมความแค้น แต่ถ้าเป็นเภาก็สับสนน่าดูนะคะ ระหว่างการให้อภัย กับความแค้นที่มี ขอบพระคุณค่ะที่ติดตามอ่าน
   #142-1
 9. #141 Thanks (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 14:04
  เศร้าจังค่ะ จบบริบูรณ์จริงๆ  เขียนดีมากๆค่ะ สำนวนดีมาก อยากอ่านงานของไรเตอร์อีกในแนวอื่นๆบางนะคะ  จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ
  #141
  1
  • #141-1 rookie6040(จากตอนที่ 44)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:25
   ขอบพระคุณมากค่ะ ที่ติดตามอ่าน หากมีโอกาสจะนำเรื่องใหม่มาลงให้อ่านกันนะคะ
   #141-1
 10. #140 Arithach Sowapark (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 13:41
  เศร้าจังเลยT T
  #140
  1
  • #140-1 rookie6040(จากตอนที่ 44)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:23
   ลืมบอกให้ทำใจก่อนอ่าน ขอบพระคุณที่ตามอ่านนะคะ
   #140-1
 11. #139 Gotham (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 12:16
  หายไปนานม๊ากกกกก มารออ่านตอนจบค่ะ  #139
  1
  • #139-1 rookie6040(จากตอนที่ 44)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:21
   จบแล้วนะคะ จบเศร้าด้วย ฮ่าๆ
   #139-1
 12. #138 ที่พึ่ง(ไม่ได้) (จากตอนที่ 44)
  วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 / 09:13
  พระเอกจะมาไม้ไหนอีก เกลียดพระเอก
  #138
  1
  • #138-1 rookie6040(จากตอนที่ 44)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:20
   พี่เทพสิ้นลายแล้วล่ะค่ะ
   #138-1
 13. #137 ปิ่นมณี (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2559 / 14:12
  ดีใจที่ไรท์กลับมานะคะ ;-; อีกแปปเดียวก็จะจบแล้ว จะรออ่านตอนจบ (และรอเรื่องใหม่ของไรท์) นะคะ กำลังเข้มข้น ลุ้นแรงง
  #137
  1
  • #137-1 rookie6040(จากตอนที่ 43)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:19
   จบเกมเรียบร้อยแล้วนะคะ
   #137-1
 14. #136 Mapao555 (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2559 / 00:05
  ยินดีต้อนรับกลับมานะคะไรท์
  #136
  1
  • #136-1 rookie6040(จากตอนที่ 43)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:18
   ขอบพระคุณค่ะ
   #136-1
 15. #135 ที่พึ่ง(ไม่ได้) (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2559 / 22:35
  ตัวเองหมดทุกอย่างแล้งถึงได้สำนึกถึงได้หยุด นางทำเพราะแค้น แต่พระเอกลงเล่นเกมนี้กับนางเอกเพราะความถือตัว ถ้าพระเอกหยุดตั้งแต่วันนั้น เหมือนที่หยุดในวันนี้ พระเอกก็คงไม่ต้องหมดสิ้นทุกอย่างเหมือนในวันนี้ ยังไงก็เข้าข้างนางเอก
  #135
  1
  • #135-1 rookie6040(จากตอนที่ 43)
   24 กรกฎาคม 2559 / 14:18
   อุ้ย ทีมเภา
   #135-1
 16. #134 hannahan (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 13 กรกฎาคม 2559 / 15:27
  ไรท์มาอัพแล้วววววววววว
  รอมาตลอดเลยยยยย
  อย่าหายไปอีกนะคะ จะรอติดตามจนถึงเรื่องนี้มาถึงทางสิ้นสุด
  เป็นกำลังใจให้นะคะ
  ตอนนู้นนนนน อยากอ่านมากแต่กลัวค้าง เห็นไรท์หายไปนาน เลยว่าจะรอไรท์มาต่อ ในที่สุด! 55555
  #134
  1
  • #134-1 rookie6040(จากตอนที่ 43)
   16 กรกฎาคม 2559 / 19:41
   ขอบพระคุณนะคะ ขอโทษด้วยที่ทำให้รอนานมากขนาดนี้ เกือบปี ตอนนี้กลับมาแล้ว แต่ว่าก็ยังอัพช้าเหมือนเดิม แต่ไม่หนีค่ะ จะอัพจนจบ มารอบทสรุปของทุกคนไปพร้อมๆกันนะคะ เริ่มเกมด้วยกัน ก็จบเกมไปพร้อมๆกันเนอะ
   #134-1
 17. #133 ชิกไก้ปั่ว (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2559 / 16:57
  รอคอยมานานแสนนาน^^
  #133
  1
  • #133-1 rookie6040(จากตอนที่ 43)
   16 กรกฎาคม 2559 / 19:42
   ไฟเพิ่งติดค่ะศิษย์พี่
   #133-1
 18. วันที่ 11 กรกฎาคม 2559 / 22:02
  อัพแล้วว
  #132
  1
  • #132-1 rookie6040
   16 กรกฎาคม 2559 / 19:42
   กลับมาแล้วค่ะ ฮ่าๆ
   #132-1
 19. #131 มุกะจัง (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2559 / 21:02
  เย้ๆๆๆ อัพแล้ว รอมาตลอดเลย
  #131
  1
  • #131-1 rookie6040(จากตอนที่ 43)
   16 กรกฎาคม 2559 / 19:40
   กลับมาแล้วค่ะ แต่คงอัพช้าเหมือนเดิม แต่รับรองว่าไม่หนีไปไหนค่ะ
   #131-1
 20. วันที่ 11 กรกฎาคม 2559 / 11:09
  อ่านรวดเดียวจนถึงตอนล่าสุด เพิ่งมาเห็นว่าตอนล่าสุดมันอัพครั้งสุดท้ายเมื่อ กันยายนปีที่แล้ว
  ดราม่าหนักหน่วงมากเรื่องนี้ แต่ขัดใจที่นางเอกไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับสามี ทำไมไม่พาไปบำบัด มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย

  อยากรู้จุดจบของเรื่อง มาต่อนะคะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 กรกฎาคม 2559 / 11:09
  #130
  1
  • #130-1 rookie6040
   16 กรกฎาคม 2559 / 19:39
   ขอบพระคุณมากค่ะที่ติดตามอ่าน เราเป็นนักเขียนสำนักเต่าคลาน กว่าจะจบแต่ละตอนนานนิดหนึ่งนะคะ
   #130-1
 21. #129 gac_24 (จากตอนที่ 42)
  วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 / 00:21
  ไรท์จ๋ากลับมาต่อเถอะนะ หายไปหงายเดือนป้าคิดถึง
  #129
  0
 22. #128 RedHeros (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 1 พฤศจิกายน 2558 / 20:00
  อ่าว! นึกว่าประกาย55555
  #128
  0
 23. #127 นางมารน้อย
  วันที่ 25 ตุลาคม 2558 / 10:02
  ไรเตอร์หายไปไหนค่ะ รอน้าาาา
  #127
  0
 24. #126 love (จากตอนที่ 42)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2558 / 00:11
  ร้องไห้ตามเภาเลยที่ต้องสูญเสียคนที่รักไป อินตามเลย555

  รอนะค่ะไรเตอร์ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
  #126
  0
 25. #125 kiwii lemoned (จากตอนที่ 42)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2558 / 14:02
  ไม่อัพนานมากเลยค่ะ
  #125
  0