คัดลอกลิงก์เเล้ว
เล่น Google+ ระดับโปร มีทุกรูปแบบ | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
 

เนื้อเรื่อง อัปเดต 16 ต.ค. 54 / 08:41


 1) ไปเม้นโพสต์ของคนอื่นมากกว่าตั้งโพสต์

สังคมทั้งในโลกความเป็นจริงและโลกไซเบอร์ให้ความสำคัญกับการคุยกับคนอื่นครับ ซึ่งจุดเด่นของ Google+ คือ การใช้ระบบ Follow เหมือน Twitter ซึ่งหลายๆคนใน Google+ โพสต์มีประโยชน์มากๆ ทั้งรายงานสภาพภูมิอากาศ หรือ รายงานข่าว อย่างเช่นเมื่อไม่กี่วันมานี้ ร้าน BB เปิดที่สยามพารากอน ผมรู้มาจากคนที่ผม Follow ใน Google+ ครับ ถ้าใน Facebook ไม่ได้ข่าวนี้เลย เพราะผมแอดแต่เพื่อนๆอย่างเดียว พูดง่ายๆ ใครที่เบื่อระบบปิดแบบ Facebook ลองมาเล่น Google+ ดูครับ คุณจะติดใจเลย

หากโพสต์ของคนที่เราติดตามอันไหนถูกใจ ให้เข้าไปเม้นได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องรอให้เจ้าของโพสต์มาเม้น เพราะการโพสต์แต่ละอันเหมือนกับการตั้งกระทู้ ใครจะเม้นก็ได้ เป็นระบบเปิด ที่ผมเห็นบ่อยๆใน Google+ คือ “รูป GIF ตลกๆ หรือน่ารักๆ” ครับ ใครที่แอดเพื่อนแล้วเจอโพสต์รูปแบบนี้ ก็โชคดี เม้นๆๆๆๆเลย

เม้นแล้วอย่าลืมโพสต์อะไรที่น่าสนใจครับ อย่างชอบเพลงใน Youtube ก็กดปุ่ม +1 ได้เลย สักพักจะมีป็อปอัพขึ้นมาให้พิมพ์แสดงความคิดเห็นแบบนี้หรือกลิตเตอร์ที่ชอบใส่ใน Hi5 ผมว่า โหลดรูปนั้นและอัพใหม่จะดีกว่าครับ เพราะไม่มีใส่โค้ด URL สถานะหรือโพสต์ต่างๆที่ตั้ง อย่ามากเกิน 5 ครั้งในเวลานั้น เว้นช่วงประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยโพสต์ดีกว่า

2) Follow เพื่อนลง Circle เยอะๆไปเลย เดี๋ยวค่อยคัดเพื่อนทีหลัง

การแอดเพื่อนเยอะๆใน Google+ เป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะ Google+ ไม่มีระบบจำกัดการแอดเหมือน Facebook และยิ่งแอด แล้วเจอพวกคนโพสต์ข่าวดีๆเข้า จะยิ่งน่าติดตามมากขึ้นครับ ถ้าเราแอดแล้ว เราจะเห็นโพสต์ของคนที่แอดครับ และคนที่เราแอด จะเห็นโพสต์ของเราก็ต่อเมื่อ Follow กลับ ซึ่งถ้าแอดเยอะๆแล้ว อย่าลืมทำข้อ 1 ครับ ทำบ่อยๆ ก็จะได้เพื่อนเยอะๆ เน้นเม้นชาวบ้านเค้า มากกว่าโพสต์

3) โพสต์ในเรื่องที่เป็นประโยชน์ + อารมณ์ขัน ด้วยภาษาของเราเอง

ยังไง ก็ต้องเป็นตัวของตัวเองครับ อย่างเช่น รูปฮาๆ หรือสถานะฮาๆ เช่น “หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์มีกล้อง คล้องคอตลอด กอดทุกๆคน จนตัวเองโดนถีบ 55555” ถ้าคิดไม่ออก ก็ดูหน้าแรก แล้วมองหาโพสต์อย่างว่าแล้วกด Share อย่างรูปพวกนี้เครดิต 波波


โดยการกดปุ่ม Share(แบ่งปัน)3) จัด Circle ให้ดีๆ เพื่อแบ่งปันถูกคน

Circle คือ กลุ่มเพื่อนครับ โดยค่า Default มีเพื่อน,ครอบครัว,คนรู้จัก,กำลังติดตาม แต่ของผมเพิ่ม “คนรักกระต่าย” ด้วยเพราะผมมีเพื่อนใน G+ ที่ชอบกระต่ายเหมือนกับผมครับ เวลาโพสต์รูปกระต่ายก็จะ ยาวเลย... หมายถึง คุยกันยาวครับ


อันนี้คือหน้าตาของหน้า Circle ที่จะจัดเรียงครับ สามารถเข้าได้โดยคลิกที่ปุ่ม “แวดวง” ที่อยู่ตรงข้างบนของโปรไฟล์


ในหน้านี้ ถ้าเรา Follow เยอะ แต่จำชื่อได้ ก็พิมพ์ชื่อคนๆน้นในช่องค้นหาที่อยู่มุมขวาบนครับ พิมพ์แค่ตัวเดียว รายชื่อเพื่อนจะโดนเลือกเหลือไม่กี่คนที่สอดคล้องกับที่เราพิมพ์


แล้วเลือกคนที่ต้องการลากลงใน Circle ที่เราต้องการครับ

โดยประโยชน์ของ Circle คือ สามารถเลือกดูเฉพาะคนในแต่ละ Circle โดยกดชื่อกลุ่มที่ต้องการดูในสตรีม


หรือโพสต์ให้คนที่เราเลือกในแต่ละ Circle ดูเท่านั้น


4. เขียน Bio ให้เก็ต (ถ้าเธอเก็ต ฉันก็โอเค)

ก็เพราะว่าคนอื่นเขาไม่รู้ว่าคุณเป็นใครน่ะสิครับ Bio ของคุณจะเขียนอะไรก็ได้ แต่เขียนเยอะไว้ก็มีโอกาสมากกว่า คุณอาจจะอธิบายถึงงานที่คุณทำ สิ่งที่คุณชอบ ที่คุณเล่นเป็นประจำ อันที่จริงแล้วไม่มีกฏตายตัว แต่ขอให้มันมากกว่าปล่อยทิ้งไว้โล่งๆนะครับ  ส่วน URL จะใส่ blog ของคุณ​หรือ facebook address ของคุณก็ได้ครับ
ผลประโยชน์โดยตรง คือเมื่อใครจะ follow g+ ใครสักคน เขาจะมาอ่านที่ Avatar, Bio และ Timeline ว่าคนนี้เป็นใคร และโพสต์เกี่ยวกับอะไร ถ้าหากตรงใจกันก็ follow การที่ใส่ twitter Bio ว่า “ตบเด็ก เตะหมา ด่าผู้หญิง” ก็ยังดีกว่าปล่อยทิ้งไว้โล่งๆนะครับ แต่ตัวอย่างนี้อาจจะมีคนนิสัยใกล้กันมา follow เพิ่มได้ (แต่ไม่ใช่ผมแน่นอนครับ ฮ่าๆๆ)
ผลพลอยได้ เมื่อคน search ข้อมูลตรงส่วนนี้ถ้าตรงกับคำที่เค้าค้นหา ก็จะนำชื่อคุณไปแสดงด้วย เพิ่มโอกาสในการได้ เพื่อนมากขึ้นนะครับ :)


5) Avatar ตัวจริง จัดไป

ผมว่า เดี๋ยวนี้เป็นยุคเปิดตัวเองในโลกไซเบอร์แล้วครับ การที่เอารูปหมารูปแมวหรือรูปอื่นๆมาทำเป็น Avatar ดูแล้วไม่มีเสน่ห์เลย และบางคนคิดว่าเป็น G+ ปลอม เว้นแต่ว่า G+ นั้นเป็น G+ บริษัท หรือหน่วยงานต่างๆ ที่มักจะเอาโลโก้มาใช้เป็น Avatar ทางที่ดี รูปของคุณเอง ถ้าไม่สวย ก็แต่งใน Photoshop เอา และอัพโหลด ดูแล้วจริงใจมากกว่าครับ

6) เมื่อมีคนมา Follow แล้ว อย่า Unfollow คนๆนั้น ตรงกันข้าม ต้อง Follow คนนั้นกลับ

เว้นแต่ว่า เราเป็นพวกบริษัทหรือคนดัง ที่ “ไม่” ติดตามใครเลย แต่มีคนติดตามเป็นหมื่นเป็นแสน หรือถ้าคนที่เรา Follow อยู่ โพสต์แต่สิ่งที่ไม่น่าสนใจ ก็สามารถ Unfollow ได้เลย โดยไม่ต้องกลัว

7) Share ใน G+ มีผลเท่า Retweet ในทวิตเตอร์

จุดนี้เป็นจุดสำคัญครับ สำหรับการเล่น G+ ถ้ารักสถานะหรือโพสต์อะไร กด Share ในหน้าโปรไฟล์ได้เลย เดี๋ยวมีคนมา +1 ให้ และก็เม้นๆๆๆๆๆ แนะนำให้ Share สลับกับตั้งโพสต์ของตัวเอง ถ้า Share มากเกินไป จะกลายเป็นคนไม่มีความคิดครับ

8) อย่า +1 โพสต์ที่ถูกใจอย่างเดียว

+1 แล้วเม้นด้วยสิ อย่าคิดมากว่าจะโพสต์อะไรผิด ทุกๆคนใน G+ อยากที่จะคุยครับ ;)

9)แนบรูปภาพด้วย เมื่อโพสต์อะไรลงไป

Feature หลักของ G+ คือ รูปภาพที่โพสต์แสดงผลใหญ่มากๆ ครับ

ในเมื่อรูปใหญ่ขนาดนี้แล้ว ก็ใส่รูปภาพประกอบด้วยนะครับ จะดี

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ White Pearls Black Oceans จากทั้งหมด 19 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น