ต้องทำ ต้องทำ อย่างซ้ำซาก - ต้องทำ ต้องทำ อย่างซ้ำซาก นิยาย ต้องทำ ต้องทำ อย่างซ้ำซาก : Dek-D.com - Writer

  ต้องทำ ต้องทำ อย่างซ้ำซาก

  เราไม่สามารถสอนใครได้ เว้นแต่เราจะชี้แนะให้เขาสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง

  ผู้เข้าชมรวม

  145

  ผู้เข้าชมเดือนนี้

  0

  ผู้เข้าชมรวม


  145

  ความคิดเห็น


  0

  คนติดตาม


  0
  เรื่องสั้น
  อัปเดตล่าสุด :  7 ก.ค. 55 / 21:20 น.


  ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

  " เราไม่สามารถสอนใครได้ เว้นแต่เราจะชี้แนะให้เขาสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง "

  พัดลายขาว


  ตั้งค่าการอ่าน

  ค่าเริ่มต้น

  • เลื่อนอัตโนมัติ

   เฮ้อ.. เฮ้อ... ช่วงนี้ได้ยินเสียงหลายๆคนถอนหายใจให้กับรูปแบบการศึกษาไทย

   เฮ้อ .. ทำไมมันช่างยุ่งยาก ระเบียบที่วุ่นวาย ระบบที่ยุ่งเหยิงไร้ประสิทธิภาพ

   ผมเฝ้าถามกับตัวเองอยู่ทุกวันๆ ว่าสิ่งที่เราอยากได้จากระบบการศึกษาไทยนั้นมีอะไรบ้าง เด็กไทยต้องการอะไรมากกว่าต้องตัดผมเกรียน เรียนได้เกรดสี่ทุกวิชา นั่งกวดวิชาเป็นอาจิณ

   หลักสูตรที่เรียนให้อะไรกับเราบ้างในแต่ละวัน หนังสือเรียนในปัจจุบันไม่ได้ตอบโจทย์อะไรที่ผู้เรียนอยากรู้เลยแม้แต่น้อย หากจะบอกว่าความรู้ไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือ ผมเองก็ทราบว่าความรู้ไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือเรียน แต่การที่แม้แต่ในหนังสือในหลักสูตรยังไม่สามารถตอบโจทย์ของการเรียนในรายวิชานั้นๆได้เลยนั้น มันแสดงถึงความบกพร่องของหลักสูตรว่าต้องมีปัญหาพอสมควรแล้ว และอีกสิ่งที่ตอกย้ำในความบกพร่องของหลักสูตรเหล่านั้นให้ชัดเจนเข้าไปอีกคือผลเฉลี่ยของคะแนนสอบ O-Net,Gat/Pat ที่ตกกันเกรียวกราวเกือบทั้งประเทศ โดยก็มีเหตุมาจากว่าข้อสอบยากบ้างและมีปัญหาบ้าง เฮ้! นี่มันอะไรกัน ขนาดเราเรียนหนักกันเป็นบ้าเป็นหลัง หากไม่นับการกวดวิชาเราก็เรียนกันราวๆ 1,300 ชั่วโมง/1ปี แล้วถ้านับกวดวิชาเข้าไปด้วยจะเท่าไหร่ เหมือนว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ได้ช่วยเราเลยในการอะไรพวกนี้ หากจะช่วยจริงๆก็คือช่วยให้มีความมั่นใจว่า “เอ๊า! ไอ้เราก็เรียนเสริมมาแล้ว เรียนพิเศษมาแล้ว มันต้องทำได้สิ” มันก็คงแค่นั้น

   ปัญหาทุกอย่างเริ่มชัดเจนมากขึ้นๆในทุกปี ผลสัมฤทธิ์เหล่านี้ก็ตอกย้ำความบกพร่องทุกปีๆ หลายหน่วยงานตื่นตัวในเรื่องนี้ และมีความพยายามเปลี่ยนแปลงมัน โดยเราจะได้ยินอย่างคุ้นหูว่าเป็นการปฏิรูปการศึกษา แต่ก็ดูเหมือนว่ายิ่งปฏิรูป ก็ยิ่งแย่ลง ยิ่งเปลี่ยน ยิ่งแย่ เท่าที่ผมเข้าใจ ที่ผ่านมาการปฏิรูปปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ถูกกระทำโดยบุคคลเพียงฝ่ายเดียว ไม่ได้สอบถามความต้องการแนวทางของทุกฝ่าย(รวมผู้เรียนด้วย) ว่าจุดมุ่งหมายทุกคน ต้องการเปลี่ยนอะไร ให้ไปในทิศทางไหน และเปลี่ยนอย่างไร หากเหล่าผู้(ยิ่ง)ใหญ่ยังไม่ฟังเสียงของเยาวชนผู้มีแนวคิดที่สร้างสรรค์ หากเรายังไม่ยอมหยุดฟังผู้อื่น ยังไม่ยอมลดทิฐิ สิ่งที่เรียกว่าการปฏิรูปการศึกษา ก็อาจเป็นแค่แนวคิดที่ไม่มีทางทำได้อย่างเต็มร้อย เพราะเราไม่อาจคิดร่วมกัน และทำร่วมกัน อนาคตข้างหน้า(ไปอีก) เมื่อถึงเวลาที่ตกต่ำสุดๆ เด็กไทย ผู้ใหญ่ไทย ก็คงต้องตัวใครตัวมัน กับระบบที่เหลวๆพวกนี้

   เอาล่ะ ผมไปเรื่องอีกดีกว่า เข้าใกล้คุกไปทุกที

   อาห้า ทรงผม “ทรงผมเกรียน” ประเด็นนี้เป็นที่ตื่นตัวและนิยมพูดถึงกันอย่างมาก มีหลายคนพูดถึงเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นผมไม่จำเป็นต้องเอ่ยถึง ล้อเล่นครับขอเพียงนิดหน่อยละกัน ประเด็นทรงผมนี้ส่วนตัวมีแนวคิดอยู่ง่ายๆคือ ประเทศไทยคือประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ที่ประชาชน(นับรวมนักเรียนด้วยนะ) มีสิทธิที่จะเรียกร้องเสรีภาพในการที่จะสามารถไว้ทรงผมใดๆโดยไม่เกิดความเดือดร้อนแก่บุคคลอื่น . มาถึงตอนนี้สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับทุกท่านให้ชัดเจน ผมอยากประกาศกับทุกท่านให้กันทราบว่า “บ๊ายบ่าย”

   ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลา

   พัดลายขาว

   6/7/2555


   Credit : http://www.facebook.com/download/409419212428186/article%2001.docx

   ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

   loading
   กำลังโหลด...

   คำนิยม Top

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   คำนิยมล่าสุด

   ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

   ความคิดเห็น

   ×