แม่หมอ

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 24,551 Views

 • 158 Comments

 • 410 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  315

  Overall
  24,551

ตอนที่ 8 : คดีของเพื่อนเก่า(จบตอน)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1222
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 70 ครั้ง
  29 ธ.ค. 60

คดีของเพื่อนเก่า..ตอนจบ

เรื่องจากมุมมองของมัสสุ..

แม่หมอหงส์..เจ๊ของผมเวลานี้..เปิดสมุดพกส่วนตัว..

คนรอบข้างดูจะเคร่งเครียด..

กับคนที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับใครอย่างผมยังเครียด..เดาไม่ออกเลยว่าคนที่เหลือจะคิดอย่างไร..

“..คดีนี้..” แม่หมอเริ่มพูด.. “..มีอะไรที่จงใจชี้ไปถึงการฆ่าตัวตาย..ผู้ตายคือไพสิฐ..ไม่มีข้อบาดหมางกับใคร..เป็นคนสนุกสนานร่าเริง..เก่ง..ขยัน..แต่จุดเสียเพียงหนึ่งเดียวของไพสิฐคือ..ลอบคบหาเกวลินทั้งที่มีภรรยาและลูกแล้ว..”

คุณเกวเหมือนไม่กล้าสบตาใคร..คุณเพทายภรรยาผู้ตายก็ยังคงทำสีหน้านิ่งเฉย..

“..มีคนพบศพผู้ตายในบ้านหลังนี้..เขาผูกคอตายในห้องเก็บของ..ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่า..อะไรทำให้เขาต้องกระทำแบบนั้น..เพราะหาเหตุจูงใจในการฆ่าตัวตายไม่มีเลย..ผู้ตายไม่มีอาการของโรคซึมเศร้า..เรื่องเดียวที่ทำผิด..ก็คือ..การคบหาหญิงอื่นแบบไม่ซื่อสัตย์ต่อภรรยา..ซึ่งเป็นเหตุจูงใจที่อ่อนเกินกว่าจะฆ่าตัวตายได้..”

แม่หมอยังคงมองที่สมุด..

“..แต่แล้ว..แรงจูงใจก็ค่อยเผยออกมาในคราวหลัง..นั่นคือ..มีหลักฐานว่า..คุณไพสิฐแอบเอาเงินบริษัทมาใช้แบบผิดประเภท..จนอาจจะกังวลเกี่ยวกับความผิด..ตรงนี้..มีอะไรยืนยันไหมคะ..” แม่หมอถาม..

โอฬารกับวิเชียร..เพื่อนที่ร่วมหุ้นทำบริษัทกับไพสิฐ..ได้แต่มองหน้ากัน..

“..มีรายงานที่ลิน..ที่ดูแลฝ่ายบัญชีเอามาให้เราดูครับ..”

แม่หมอหันมาทางหลานสาวของผู้ตายที่ไพสิฐขอแรงให้มาควบคุมดูแลบัญชีบริษัท..ในฐานะคนที่ไว้ใจ..

“..คุณลิน..คุณตรวจสอบได้ไหมว่า..เงินที่คุณไพสิฐเอาของบริษัทไป..เขาเอาไปทำอะไร..”

ลินส่ายหน้า..

“..เราพบแต่การโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของคุณอาค่ะ..”

“..เยอะไหม..”

“..ห้าล้านค่ะ..”

“..คุณตรวจสอบพบได้อย่างไร..”

“..มันมีรายจ่ายที่ผิดปรกติ..ตัวเลขเบิกจ่ายมันสูงผิดวิสัย..งบซื้อสินค้าตัวหนึ่งที่คุณอาออเดอร์มาขาย..ปรกติมันเป็นยอดที่ดิฉันคุ้นเคย..แต่ครั้งนี้..มันสูงขึ้นกว่าเดิมห้าล้านบาท..เราจ่ายเช็คไปตามจำนวนที่เบิก..แต่ก็มีการเคลื่อนไหวเอาเงินเคลื่อนย้ายมาที่บัญชีของคุณอา..ในยอดเดียวกับที่สูงขึ้นจากที่เราจ่ายเช็คไปค่ะ..”

“..แปลว่า..มีการยักยอก..อาจจะรู้กันกับเซลส์ที่ขายสินค้า..ใช้วิธีทอนเงินกลับเข้ามา..”

“..น่าจะอย่างนั้นล่ะค่ะ..”

“..แต่คุณก็รู้ว่ามีเงินโอนเข้ามาที่บัญชีคุณอาของคุณ..”

“..คุณอาไพสิฐให้ดิฉันถือสมุดบัญชีให้ท่านค่ะ..”

“..แปลกนะ..ถ้าจะทุจริตยักยอกเงินทั้งที..” แม่หมอหงส์ยิ้ม.. “..ไม่น่าจะโอนเงินผ่านบัญชีที่ให้ฝ่ายบัญชีบริษัทถือ..น่าจะมีบัญชีลับส่วนตัวมากกว่า..”

ลินพยักหน้า..

“..ค่ะ..ตรงนี้ก็ถือว่าแปลก..”

“..แต่ก็แปลกที่ทำไมคุณถึงไม่ทราบล่ะ..ว่าเงินห้าล้านที่คุณอายักยอกไป..จะโอนต่อไปที่ไหน..”

“..คุณอาไม่ให้ยุ่งอะไรแบบนี้ค่ะ..”

“..มันก็แปลกอีกนะ..ทำไมถึงไม่ให้ยุ่ง..ทั้งที่คุณเป็นคนถือบัญชีให้เขา..คุณน่าจะรู้นะ..ว่าเส้นทางการเงินมันไปทางไหนบ้าง..” แม่หมอจ้องตาเขม็ง..

ลินยังไม่มีปฏิกริยาอะไร..

“..ระยะหลัง..คุณอาท่านจะเรียกบัญชีไปดูเองค่ะ..”

“..ก็ยิ่งแปลก..แล้วถ้าอย่างนั้น..คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามีเงินเข้าบัญชีคุณอาของคุณ..จำนวนห้าล้านบาท..”

ลินเริ่มไม่พอใจ..ผมรู้สึกได้ถึงความโกรธ.

“..นี่คุณกำลังระแวงดิฉันนะคะ..”

“..ถ้าอย่างนั้น..เราสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินจากบัญชีของคุณไพสิฐได้ไหมคะ..พี่ไพศาล..” แม่หมอหันมาถามพี่ชายคนโตของผู้ตายที่เป็นต้นเรื่องทั้งหมด..

ไพศาลพยักหน้า..

“..ได้สิ..แต่ก็อาจจะมีเงื่อนไขขั้นตอนสักเล็กน้อย..” ..แล้วไพศาลก็ขมวดคิ้ว.. “..เธอสงสัยอะไรหรือหงส์..”

“..ไม่ใช่สงสัยค่ะ..แต่กำลังหาหลักฐาน..” แม่หมอหันมามองลิน.. “..และหงส์เชื่อนะคะพี่ไพศาล..ถ้าเช็คให้ดี..เราจะรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น..”

ลินเหมือนไม่กล้าสบตา..กริยาแปลกประหลาด..แล้วแม่หมอก็ถามออกมาตรง ๆ จนทุกคนตกตะลึง..

“..คุณลิน..คุณเป็นคนที่อยู่กับไพสิฐ..คืนวันที่เขาฆ่าตัวตายใช่ไหม..”

ลินสีหน้าซีด..แม่หมอพูดต่อ..

“..การที่คุณจะมาค้างที่บ้านคุณอาของคุณ..ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก..เพราะคุณเป็นญาติสนิทอีกคนหนึ่งที่มักจะมาค้างที่นี่เป็นประจำ..”

ผมนึกออกแล้ว..นั่นคือข้อมูลที่ผมได้ยินมาจากคุณเพทาย..ในช่วงที่มาเป็นซินแสกำมะลอ..

ทำไมถึงนึกไม่ถึงนะ..

“..แต่..คืนนั้น..ดิฉันไปค้างบ้านเพื่อน..มีพยานหลักฐานนะคะ..” ลินพูด.. “..พยานคือเพื่อน..และหลักฐานก็คือภาพจากกล้องวงจรปิดของหมู่บ้าน..ที่วันนั้น..กล้องบันทึกภาพไว้ชัดว่า..คุณอาไพสิฐขับรถเข้ามาในหมู่บ้านคนเดียว..ไม่มีใครนั่งมาด้วย..แถมคืนนั้นทั้งคืน..ดิฉันไม่ได้เข้ามาที่บ้านหลังนี้เลย..ตรวจสอบกับกล้องวงจรปิดได้ค่ะ..”

แม่หมอหัวเราะ..

“..เรื่องพยานที่อยู่น่ะมันปั้นกันได้..แต่หลักฐานจากกล้องวงจรปิด....ตรงนี้ก็น่าสงสัยนะ..ใช่..คนหมู่บ้านแห่งนี้ไม่ค่อยสุงสิงอะไรกัน..ไม่ได้สังเกตสังกา..ไม่สนใจอะไรกัน..จึงเป็นช่องโหว่ที่สำคัญ..บ้านหลังนี้ก็ไม่ได้มีกล้องวงจรปิดให้สืบสาวอะไร..เราพึ่งได้แต่กล้องที่ทางเข้าหมู่บ้านซึ่งมีอยู่ทางเดียวเท่านั้น..แต่ทำไมกล้องถึงไม่บันทึกภาพรถโฟล์คเต่ารุ่นใหม่สีส้มของเกวลินไว้ก็ไม่รู้..เนื่องจากวันนั้น..เกวลินก็มาหาไพสิฐด้วย..ขับรถเข้ามาในหมู่บ้าน..และรถของเกวออกจะสะดุดตา..ไม่มีใครขับรถโฟล์คเต่ารุ่นใหม่สีส้มกันหรอก..”

แม่หมอหันมาทางคุณไพศาล..

“..ตรงนี้..พี่ยืนยันได้ใช่ไหมคะ..”

“..ยืนยันได้..พี่ตรวจดูละเอียดแล้ว..จากไฟล์ของกล้องวงจรปิดที่ส่งให้ตำรวจดู..”

“..ถ้าคุณจะเชื่อถือคนที่ทำผิดแย่งสามีชาวบ้าน..ก็ตามใจคุณเถิดค่ะ..” ลินพูด..

“..วิธีที่จะตรวจสอบได้ว่า..ใครพูดจริงพูดเท็จก็พอจะมีอยู่นะ..เกวลินตามหามาถึงบ้านหลังนี้ได้จากการที่บ้าดีเดือด..ไปจ่ายเงินค่ามือถือให้ไพสิฐ..เพื่อจะให้ได้บิล..และตามหาที่อยู่ไพสิฐจากที่อยู่ในใบเสร็จนั้น..ฉันให้มัสสุไปตรวจสอบกับเกว..และโชคดี..เกวเก็บใบเสร็จไว้ในรถ..”

ผมได้แต่พยักหน้า..หยิบเอกสารบางอย่างออกมา..ยื่นให้แม่หมอ

“..ครับ..นี่เป็นเอกสารที่คุณเกวยังไม่ได้ทิ้ง..โชคดีจริง ๆ ครับ..”

แม่หมอรับใบเสร็จค่าโทร..และโชว์ให้เห็น..

“..เอกสารลงวันที่สิบสาม..วันเดียวกับที่คุณไพสิฐฆ่าตัวตาย..แปลว่า..เกวไปจ่ายเงินเพื่อสืบหาที่อยู่ในวันนั้น..และเมื่อได้แล้วก็รีบขับรถไปทันที..ถ้าจะไปหลังจากวันที่สิบสาม..เกวก็ต้องรู้ว่าไพสิฐตายแล้ว..”

ลินแค่นเสียง..

“..คุณจะปกป้องเพื่อนก็ปกป้องได้นะคะ..”

“..เกวอาจจะทำผิด..แต่เกวก็ทำผิดในเรื่องคบชู้สู่ชาย..ไม่ใช่ฆาตกร..”

“..คุณกำลังจะกล่าวหาดิฉัน..ซึ่งมีทั้งพยานที่อยู่และหลักฐานชัดเจน..”

“..ถ้าเป็นหลักฐานเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดที่หมู่บ้านบันทึกได้..” แม่หมอหันมาทางผม.. “.มัสสุ..มันก็เหมือนกับที่ฉันดูเวลานัดลูกค้าผิดพลาดเพราะถ่านนาฬิกาอ่อนนั่นแหละ..”

ผมนิ่งคิด..ก่อนจะอุทานออกมา..

“..หรือว่า..เจ๊ครับ..”

“..ก็ถ้าหากเปลี่ยนเวลาของกล้องวงจรปิดให้วันที่สิบสองเป็นวันที่สิบสามล่ะ..มันจะเป็นยังไง..”

ทุกคนตกตะลึง..

แม่หมอหันมาทางเพทาย..

“..คุณพาลูกไปเยี่ยมแม่ตั้งแต่วันที่สิบสองใช่ไหมคะ..”

เพทายพยักหน้า..

“..ค่ะ..ขึ้นเครื่องช่วงเช้า..”

แม่หมอหันมาทางคนที่คอยฟังอยู่..

“..ดังนั้น..ช่วงเย็น..คุณไพสิฐอยู่คนเดียวก็เห็นจะไม่ผิด..ถ้าหากเซ็ทเวลากล้องให้เป็นวันที่สิบสาม..มันก็จะบันทึกภาพวันที่สิบสอง..ให้เป็นอีกวัน..แบบนี้จะเป็นไปได้ไหมคะ..ทุกคน..”

และแม่หมอก็หันมาทางเกวลิน..

“..เพราะมันบันทึกภาพวันที่สิบสอง..แต่ตั้งเวลาให้เป็นสิบสาม..มันก็เลยไม่ได้บันทึกภาพของเกวลินที่ขับรถโฟล์คสีสะดุดตาคันนั้นเข้าไปในหมู่บ้าน..เหตุผลง่าย ๆ แค่นี้เอง..”

ไพศาลอุทานเบา ๆ ..

“..แต่..คนที่ทำแบบนี้ได้..”

“..ก็น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมกล้องวงจรปิด..ซึ่งหากเดาไม่ผิด..น่าจะเป็นคนรักของคุณลิน..ซึ่งดิฉันก็ไม่ทราบนะคะว่าเขาชื่ออะไร..แต่หากเช็คดูให้ดี..การใช้เงินจำนวนห้าล้าน..สำหรับสถานภาพคนทำงานแบบนี้..อาจจะไม่พ้นการพนัน..ซึ่งแนวทางในการสืบสวน..ดิฉันส่งต่อให้เพื่อนที่เป็นเจ้าหน้าที่กรมสืบสวนคดีพิเศษเข้าไปตรวจสอบแล้วล่ะค่ะ..”

ไพศาลเม้มปาก..ไพฑูรย์ซึ่งเป็นพ่อของลินถึงกับลุกขึ้น..

“..หงส์..นี่เธอกำลังกล่าวหาว่าลินเป็นคนฆ่าไพสิฐ..”

“..คนอย่างคุณลินคงฆ่าไม่ได้หรอกค่ะ..แต่หากเป็นคนรักของเธอก็คงไม่แน่..รัดคอให้ตาย..แล้วก็ช่วยกันสร้างสถานการณ์แขวนคอไพสิฐในห้องเก็บของ..”

ลินหัวเราะ..

“..กล่าวหากันแบบนี้..ดิฉันฟ้องคุณได้นะคะ..แม้ว่าคุณจะเป็นเพื่อนของอาไพสิฐก็ตาม..”

“..เพื่อนดิฉันกำลังจัดการตามที่ดิฉันสั่งอยู่..นั่นคือ..ไปหาไฟล์ของกล้องวงจรปิดของหมู่บ้านในวันที่สิบสอง..เพราะมันเป็นวันที่จะใช้วิธีสลับไฟล์ได้ลงตัวที่สุด..และหากเอาไฟล์กล้องไปตรวจสอบ..คุณก็คงจะต้องไปปฏิเสธกับพนักงานสอบสวนเอาเองล่ะค่ะ..” แม่หมอพูด.. “..มันคงจะบันทึกภาพที่เป็นหลักฐานว่า..คุณไพสิฐไม่ได้อยู่บ้านคนเดียว..และคนที่อยู่กับคุณไพสิฐ..ก็น่าจะเป็นคุณ..ซึ่งจะบอกว่าไม่รู้เห็นเรื่องฆ่าตัวตายคงเป็นไปไม่ได้..เพราะขัดกับคำให้การแต่เดิมที่คุณบอกว่าคุณไปค้างบ้านเพื่อน..”

แม่หมอถอนหายใจ..พูดอีกว่า..

“..ดิฉันไม่ได้กล่าวหานะคะ..เพราะทุกอย่างขึ้นกับหลักฐานที่เพื่อนดิฉันจะไปใช้อำนาจของกรมสืบสวนคดีพิเศษ..เอาไปใช้ทำเรื่องเพื่อให้สอบสวนใหม่..หลักฐานใหม่นี้..คงจะทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนกระจ่างยิ่งขึ้น..”

ลินเห็นทุกสายตามองมาที่เธอ..แม้แต่ไพฑูรย์ผู้เป็นพ่อ…

ไพฑูรย์เม้มปาก..

“..แกปฏิเสธได้ไหมว่าไม่จริง..ฉันจะหาทางช่วยแกเอง..”

ลินเห็นสีหน้าพ่อ..ก่อนจะก้มหน้า..

“..ลินไม่ได้ทำนะคะ..”

“..แต่แฟนคุณเป็นคนทำใช่ไหม..” แม่หมอพูด.. “..ถ้าจะให้ลำดับเรื่อง..นั่นก็คือ..แฟนคุณต้องการใช้เงินก้อนใหญ่..และเนื่องจากคุณดูแลบัญชีของบริษัทของคุณอา..ก็เลยหาทางยักยอกเงินจำนวนห้าล้านมาให้แฟน..แต่คุณอาของคุณรู้..ไพสิฐก็เลยไม่พอใจ..เพราะเป็นการยักยอกโดยโอนเงินผ่านบัญชีของเขาซึ่งท้ายที่สุด..เขาจะกลายเป็นคนขโมยเงินของบริษัทเสียเอง..ในขณะที่กำลังโต้เถียงกันอยู่..แฟนของคุณซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในหมู่บ้าน..ซึ่งอาจจะมากับคุณก่อนหน้าหรือเข้ามาทีหลังก็ดี..แต่เขาก็ตัดสินใจรัดคอไพสิฐทางด้านหลังจนตาย..คุณกับแฟนก็เลยหาทางสร้างสถานการณ์ให้เป็นการฆ่าตัวตายเสีย..บางทีสิ่งเหล่านี้อาจจะวางแผนอยู่ก่อนตั้งแต่ต้นแล้วก็ได้..เพราะไม่เช่นนั้น..ก็คงไม่เตรียมการเรื่องกล้องวงจรปิดไว้ล่วงหน้า..และทุกอย่างเป็นไปตามแผน..ตำรวจเชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย..คุณเองก็คงจะปล่อยให้ทุกอย่างผ่านไปแต่โดยดี..ถ้าไม่ใช่เพราะพี่ไพศาลไม่ปักใจเชื่อ..พยายามรื้อฟื้นคดี..คุณจึงต้องหาทางทำให้เกิดแรงจูงใจในการฆ่าตัวตายขึ้นมาภายหลัง..แต่คุณคงไม่ทราบหรอกนะคะ..ยิ่งคุณสร้างหลักฐานให้เห็นว่า..คุณไพสิฐฉ้อโกงบริษัท..ฉันก็ยิ่งสงสัยคุณ..เพราะหลักฐานเหล่านี้..การจะสร้างมันขึ้นมา..ก็ต้องอาศัยคนที่คุมบัญชีเท่านั้นถึงจะทำได้..”

เหมือนลินจะหน้าซีด..ทุกคนในห้อง..ก็รู้ในทันทีว่า…สิ่งที่แม่หมอพูด..ไม่น่าจะผิดจากความเป็นจริง..

ผมนึกถึงช่วงที่ผมเป็นซินแสกำมะลอเข้ามาสืบเรื่องในบ้านหลังนี้..

“..เจ๊..ที่เจ๊ให้ผมถามคุณเพทาย..ว่าบ้านหลังนี้..มีญาติคนไหนอยู่บ้าง..ก็เป็นเพราะเจ๊รู้ว่าคนที่ฆ่าคุณไพสิฐ..ก็คือคนที่เป็นญาติใช่ไหมครับ..”

“..นั่นมาจากดวงชะตา..ไพสิฐตายเพราะญาติ..ในวิชาเลข ๗ ตัวบอกชัดว่า..จากญาติที่เป็นโจร..นั่นคือญาติที่ก่อทุจริต.ในดวงโหราศาสตร์..ดาวพฤหัสจากเรือนพันธุและปัตนิ..กับดาวเสาร์จากเรือนปุตตะที่กุมลัคนา..ก็บอกชัดว่า..ญาติที่เป็นเพศตรงข้ามแต่อายุน้อยกว่า..เป็นสาเหตุให้ถึงแก่ชีวิต..เพราะส่งดาวตนุลัคน์สู่ภพมรณะในจังหวะสอง..ณ.ที่นี้..จะมีคนเข้าข่ายก็แต่ลินกับคุณไพรินทร์เท่านั้น..แต่คุณไพรินทร์ตัดไปได้เพราะไม่มีแรงจูงใจที่ชัดเจน.เหลือแค่ลินคนเดียวเท่านั้น..”

คุณไพศาลลุกขึ้น..จับบ่าไพฑูรย์น้องชาย.ในขณะเดียวกับที่ลินทรุดนั่งลงอย่างอ่อนแรง..

แม่หมอพูดขึ้นว่า..

“..ดวงชะตาอาจจะไม่มีน้ำหนักในการจะกล่าวหาใครสักคนหนึ่งว่าทำผิด..แต่มันก็ทำให้เรามีแนวทางในการหาหลักฐาน..หาข้อเท็จจริง..ในกรณีนี้..หากเราสามารถตีปริศนาเรื่องกล้องวงจรปิดได้..ทุกอย่างมันก็ลงตัวตามที่ดวงชะตาได้ว่าไว้..ต่อจากนี้..ก็คงเป็นหน้าที่ของตำรวจ..ดิฉันได้ทำหน้าที่คืนความยุติธรรมให้ไพสิฐเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ..”

แม่หมอลุกขึ้น..ในขณะที่กริ่งประตูถูกกด..ผมชะเง้อเห็นคุณพนัสมาพร้อมกับคนสามสี่คน..แน่นอน..หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือเจ้าหน้าที่ประจำหมู่บ้านที่เป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมนั่นเอง..

และลินก็ต้องถูกควบคุมตัวไปอีกคนหนึ่ง…

แม้แต่ไพฑูรย์ผู้เป็นพ่อก็ช่วยอะไรไม่ได้..

ถ้าหากตรวจสอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่แท้จริง..ไม่ใช่ที่แอบอ้าง..ก็คงมีผลรื้อคดีได้อย่างแน่นอน..

คุณเกวเดินมาหาคุณเพทาย..พนมมือไหว้..พูดเบา ๆ ..

“..ดิฉันต้องขอโทษด้วยนะคะ..”

“..เพราะคุณ..” คุณเพทายเม้มปากเก็บเสียงสะอื้น.. “..แม่หมอถึงสามารถสรุปข้อมูล..และหาตัวคนร้ายที่แท้จริงได้..ดิฉันขออโหสิให้ค่ะ..คุณเพียงแค่คนที่รักไพสิฐอีกคนหนึ่ง..และการที่คุณยอมถอยออกไปจากชีวิตของเขา..มันก็ดีมาก ๆ แล้วล่ะค่ะ..ขอบคุณมากนะคะ..ที่ยอมทำตามความถูกต้องเพื่อรักษาครอบครัวของดิฉันไว้..”

พูดจบก็ผวาเข้ากอดเกวลิน..

ผมอดที่จะน้ำตารื้นไม่ได้..

และได้ยินแต่เสียงสะอื้นจากผู้หญิงที่สูญเสียคนที่ตัวเองรักทั้งสอง…

……

ผมดีใจที่เรื่องราวคดีของคุณไพสิฐสิ้นสุดลงเสียได้..เพราะหลังจากที่เอาเรื่องราวมาเล่าให้เอลลี่ฟัง..เอลลี่ถึงกับกอดผมอย่างเต็มตื้นเลยทีเดียว..

“..ฉันคิดแล้ว..แม่ไม่ใช่คนแบบนั้น..” ดูเอลลี่จะมีความสุขที่แม่ตัวเองรอดพ้นข้อกล่าวหา..

ผมเองก็ดีใจที่แฟนกอดอย่างเต็มฟัดเต็มแรงขนาดนั้น..

“..เจ๊หงส์ของเราไม่ใช่ธรรมดานะเอลลี่..สุดยอดเลย..”

“..น้าหงส์นอกจากจะเป็นหมอดูแล้ว..ยังเป็นนักสืบที่เก่งกาจอีกด้วย..นายต้องช่วยโปรโมทน้าหงส์นะมัสสุ..เอาเรื่องไปเล่าลงเฟสบุ๊ค..ลงโซเชี่ยลเลย..น้าจะได้ดังเป็นโคนันหรือคินดะอิจิหญิง..”

“..อือ..ถ้าดังแบบนั้นจริง..ที่นี่จะกลายเป็นสำนักงานนักสืบแม่หมอ..แทนที่จะเป็นร้านกาแฟอย่างที่เป็นอยู่..”

“..ตลกดีนะ..สำนักงานนักสืบแม่หมอ..” เอลลี่หัวเราะ..

ผมกอดเอลลี่อีกครั้ง..และก็เก้อเขินเล็กน้อย..เพราะเหมือนใครคนหนึ่งยืนมองเราอยู่..เธอใส่แว่นตา..หน้าตาฉลาดเฉลียว..มีเสน่ห์..ทั้งที่อายุก็เข้าวัยกลางคนแล้ว…

ใช่..เจ๊ของผมเองนั่นแหละ..

เจ๊แกเหมือนจะลงมาจากชั้นบน..และก็ชะงักตรงบรรไดเมื่อเห็นเรากอดกัน..แต่ก็อดยิ้มไม่ได้..

วูบหนึ่ง..ผมกลับรู้สึกว่าเจ๊แกน่ารัก..

อายุมากแล้วนะ..แต่ทำไมเจ๊น่ารักจริง ๆ ..

บ้าชะมัด..คิดอะไรแบบนี้ได้ไงวะเนี่ย..

ผมได้แต่หลบหน้า..และสูดลมหายใจกับศีรษะของเอลลี่..

ศีรษะที่หอม..ผมเรียบลื่นนุ่มนวล..

เจ๊หันหลังเดินกลับขึ้นไปข้างบน..คงอยากจะลงมาสั่งกาแฟหรืออะไรกับเอลลี่สักอย่าง..แต่พอเห็นแบบนี้..เจ๊ก็คงเอาไว้ก่อน..ไม่อยากจะรบกวนเราทั้งสอง..

แต่ผมนี่บ้าชะมัด..

เพราะผมมองตามร่างของเจ๊ที่เดินขึ้นไปชั้นบน..

เจ๊สวยขึ้น..ตั้งแต่คุณพนัสมาจีบ..สวยและมีเสน่ห์มากทีเดียว…

บ้าชะมัด..

ไม่อยากให้เจ๊คบกับคุณพนัสเลยให้ตาย..

ไม่อยากให้คบใครเลย…

……..

เรื่องจากมุมมองของบุคคลที่สาม..

พนัสมาเยี่ยมแม่หมอที่ออฟฟิศ..นั่งตรงข้ามที่ตำแหน่งที่ลูกค้าทุกคนที่จะดูดวงต้องมานั่ง..

เพื่อจะได้ฟังแม่หมอทำนายโชคชะตาเรื่องราวต่าง ๆ ให้..

แม่หมออดถามไมได้..

“..เรื่องของคดีไพสิฐเป็นอย่างไรบ้างคะคุณนัส..”

“..ก็เป็นไปตามระบบนะครับ..ตำรวจรื้อฟื้นคดีจากหลักฐานใหม่.สอบสวนเพื่มจากพิรุธที่เห็น..คุณลินยอมรับสารภาพเพราะไม่สามารถโต้แย้งพิรุธข้อสงสัยของตำรวจได้..แฟนของคุณลินก็จำใจต้องสารภาพ..เพราะฆ่าคนโดยไตร่ตรองวางแผนไว้ก่อน..โทษมันหนักจนไม่น่าจะรอดจากการถูกประหาร..”

“..ทุกอย่างต้องเป็นไปตามความยุติธรรมใช่ไหมคะ..” แม่หมอถอนหายใจ..

พนัสประสานมือวางบนโต๊ะ..และจ้องหน้าเธอ..

สายตาของเขาดูทอประกายจนอาจจะดูเคลิ้ม ๆ ฝัน ๆ ..

“..คุณหงส์..จะรังเกียจไหมหากว่า..ผมอยากจะพูดอะไรกับคุณสักนิด..”

“..พูดมาได้เลยค่ะคุณนัส..” แม่หมอยิ้มอย่างอารมณ์ดี..

พนัสเหมือนเก้อเขิน..เหมือนไม่อยากจะพูด..

“..เอ่อ..คุณ..คุณสวยมากนะครับ..”

แม่หมอหัวเราะ..รู้ในทันทีว่าคำนี้ไม่ใช่คำสำคัญที่อยากจะพูดหรอก..

“..ฉันหน้าจืดออกอย่างนี้..ใส่แว่นด้วย..คงไม่สวยหรอกค่ะ..”

พนัสไม่รู้จะพูดอะไร..จะกลั้นใจพูดตรง ๆ ก็กลัวหน้าแตก..

แต่ก็พอจะมีมุกให้เล่นได้บ้าง..

“..คุณเคยดูดวงให้ตัวเองหรือยังครับ..เรื่องเกี่ยวกับความรัก..คุณมีดวงจะได้มีครอบครัวเมื่อไหร่เนี่ย..”

แม่หมอหัวเราะ..เขียนดวงคร่าว ๆ ลงในสมุดตรงหน้า.เป็นดวงตัวเองที่จำได้ขึ้นใจ..

ก่อนจะมีสีหน้าประหลาดเล็กน้อย..

พนัสอดถามไม่ได้..

“..มีอะไรหรือครับ..หรือคุณไม่มีดวงแต่งงาน..” พนัสสลดเล็กน้อย..

“..ฉันอายุป่านนี้แล้ว..เรื่องแต่งงาน..ไม่จำเป็นแล้วล่ะค่ะ..แต่หากจะหาใครสักคนร่วมชีวิต..ก็แค่ทำให้มันถูกต้อง..แต่ไม่ต้องยุ่งยากหรือเอิกเริกนักก็ได้..”

“..ถ้าอย่างนั้น..คุณก็คงไม่อยากจะมีลูก..”

“..ลูกหรือคะ..” แม่หมอนิ่งคิด.. “..อายุขนาดนี้..ไม่อยากจะนึกถึงล่ะค่ะ..”

“..แต่หากคุณจะมีลูกสาวสักคน..ก็ไม่เลวนะครับ..” พนัสพยายามอ้อมวกเข้าเรื่องให้ได้.. “..เผอิญแคทก็อยากได้แม่อยู่เหมือนกัน..”

การพูดอ้อม ๆ แบบที่พนัสพูด..คนโง่ก็ยังรู้ว่าหมายถึงอะไร..

แม่หมอกลับถอนหายใจ..

“..คุณพนัสคะ..ดิฉันต้องขอโทษนะคะ..”

พนัสสีหน้าสลด..และแม่หมอก็พูดอีกว่า..

“..ดิฉันยังไม่พร้อมสำหรับเรื่องนั้น..”

เสียงพนัสระบายลมหายใจ..แต่แม่หมอก็ยิ้ม..

“..แต่ดิฉันอยากจะพบคุณทุกวันเลยนะคะคุณพนัส..”

พนัสหัวเราะฝืน ๆ ..ก่อนจะกุมมือแม่หมอ..

“..คุณหงส์..ผมจะพยายามมาหาคุณทุกวัน..”

เขาเหมือนทำตัวเกเร..ยกมือของแม่หมอขึ้นมาหอม..

แม่หมอใจหายเล็ก ๆ …รู้สึกหวิวไปทั้งตั้ว..

สีหน้าของเจ้าหน้าที่ของกรมสืบสวนคดีพิเศษยังยิ้มได้..

แต่เสียงประตูเปิด..แม่หมอถึงกับดึงมือกลับ..

เพราะคนที่เปิดประตูเข้ามาคือมัสสุ..

และเขาสีหน้าแตกต่างไปจากที่แม่หมอเคยเห็น..

“..เจ๊ครับ..” เสียงเขาห้วนขึ้น.. “..ลูกค้าที่นัดหมายมาแล้วครับ..”

แม่หมออดพยักหน้าให้พนัสไม่ได้..

“..รอนะคะ..เสร็จเคสนี้แล้ว..จะว่างแล้วล่ะค่ะ..เดี๋ยวเราไปกินข้าวกัน..”

พนัสพยักหน้า..ลุกขึ้น..ยิ้มให้มัสสุก่อนจะออกไปจากห้อง..แต่เลขาแม่หมอกลับหน้าเครียด..

“..มัสสุ..เชิญเขาเข้ามาได้..ว่าแต่..วันนี้แกดูแปลกไปนะมัสสุ..”

มัสสุเม้มปาก..

“..ไม่มีอะไรนี่เจ๊..”

“..ปรกติแกจะแหย่ ๆ ทำอะไรน่ารำคาญกับฉันบ้าง..”

เหมือนมัสสุจะหน้าหงิก..

“..ผมมันทำตัวน่ารำคาญ..ใช่สิ..คงไม่ดีเท่ากับคุณพนัสหรอกใช่ไหม..”

“..แกบ้าหรือไงวะมัสสุ..ไป..ไปเรียกลูกค้าเข้ามาได้แล้ว..” แม่หมอดูจะหงุดหงิด..

มัสสุออกไปแล้ว..เดี๋ยวลูกค้าจะเข้ามาหา..

แต่ในสายตาของแม่หมอตอนนี้..กลับจับจ้องที่ดวงของตัวเอง..

ก่อนจะพึมพำเบา ๆ ..

“..ดวงรักสามเส้า..บ้าชะมัดเลย..ทำไมต้องมาเกิดกับฉันตอนอายุขนาดนี้ด้วย..”

แม่หมอดูจะกังวลจนกระทั่งลูกค้าคนนั้นเข้ามานั่งหน้าโต๊ะ..

“..จะปรึกษาเรื่องอะไรคะ..” แม่หมอทักทาย.. “..ขอวันเดือนปีเกิดด้วยค่ะ..”

“..คงไม่จำเป็นนะคะ..เพราะดิฉันไม่ได้มาดูดวง..” เสียงเธอคนนั้นเย็นเยียบจนน่ากลัว..

แม่หมออดขมวดคิ้วไม่ได้..

ก่อนจะเงยหน้ามองลูกค้า..

“..คุณอยากจะให้ดิฉันช่วยเรื่องอะไรคะ..”

“..คดีฆาตกรรมค่ะ..” หญิงสาวพูด..

แม่หมอเลิกคิ้ว..

ลูกค้าสาวพูดขึ้นว่า..

“..ดิฉันขอความสามารถในเชิงสืบสวนสอบสวนของแม่หมอช่วยไขปริศนาฆาตกรรมให้ดิฉัน..ช่วยดิฉันด้วยนะคะ..” เธอมีเรื่องร้อนใจ..

แม่หมออดเหลือบมองดวงของตัวเองไม่ได้..

รักสามเส้า..มาพร้อมกับปริศนาเร้นลับ..

ดูท่าทางจะเลี่ยงไม่ได้เสียแล้ว…

….จบตอนคดีของเพื่อนเก่า….

ตอนต่อไป..การไขคดีพร้อมกับความรู้สึกที่ปั่นป่วนหัวใจ..ของคนสามคน..พนัส..มัสสุ..และ..แม่หมอ…เป็นคดีที่มีเรื่องราวของความรักคู่ขนานกันไปด้วยค่ะ..รออ่านหลังปีใหม่นะคะ..

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 70 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 / 02:12
  เก่งอะ ดักทางเราได้
  #101
  0
 2. #100 BEAUTY-INCLE (@kaitokiddo1412) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 / 19:10
  มีสิทธิ์พูดว่า ว่าแล้ววว ไหมอ่ะ คือสงสัยในตัวลินตั้งแต่ตอนที่รู้ว่าอยู่บ้านเดียวกับผู้ตายแล้ว และไหนการยักยอกอีก การยักยอกยังไงก็ต้องอาศัยฝ่ายบัญชี แต่ลินกลับดูไม่รู็ไม่เห็น แถมเอาหลักฐานการยักยอกมาให้ดูอีก มันดูจงใจอ่ะ แต่ติดตรงที่เรื่องกล้องนี่แหละ
  #100
  1
  • #100-1 จันทร์อรุณ ณรัช (@rashy18) (จากตอนที่ 8)
   30 พฤศจิกายน 2561 / 02:18
   ตอนนี้เราว่าเราชอบนะ เพราะมันดูใกล้เคียงกับโคนันหน่อยๆ ในทริคของคนร้ายค่ะ
   หมดตอนนี้ไป ก็เหนื่อยไปเลย ตอนต่อไป เลยออกแนวแอ๊คชั่นแทน เพราะใช้พลังกับคดีนี้มากไปค่ะ
   และเอาคดีนี้ไปลงเฟซให้หมอดูช่วยกันทายด้วยวิชาโหราศาสตร์กับเลข 7 ตัวด้วยค่ะ ฮือฮากันมาก เพราะลงวดป เกิดผู้ตายไว้
   จำได้ว่า ทายกันเมามันมาก
   #100-1