war prisoner

ตอนที่ 4 : บทที่ 4

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,155
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 286 ครั้ง
  23 ต.ค. 61

            แม้จะล่วงผ่านมาหลายวัน ซูยีก็ยังไม่ลืมเสียงหัวเราะคลุ้มคลั่งและสายตาที่เต็มไปด้วยความกระหายเลือดของหวางเอี๋ยนซู แม้ว่าเขาจะไม่ไยดีที่จะมีชีวิตอยู่และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับการทรมาน แต่เขาก็ยังหวาดหวั่นต่อความเกลียดชังอย่างบ้าคลั่งของหวางเอี๋ยนซู

            อากาศในทะเลทรายแปรเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ยามกลางวันก็ร้อนจนแทบทนไม่ไหว ส่วนยามกลางคืนนั้นทรายและหินนั้นเย็นเฉียบ ซูยีไม่รู้ว่าเวลาผ่านไปเนิ่นนานเท่าใดท่ามกลางสภาพอากาศเช่นนี้ เมื่อใดก็ตามที่เขาหมดสติ หวางเอี๋ยนซูก็จะนำเขาเข้าไปที่กระโจมอบอุ่น และเมื่อเขาฟื้นตื่นการทรมานก็เริ่มต้นใหม่อีก

            สิ่งเดียวที่ซูยีพึงพอใจก็คือทหารใต้บังคับบัญชาของเขาไม่ได้ถูกปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม หวางเอี๋ยนซูรักษาคำพูดเป็นอย่างดี ตราบใดที่เขาได้รับการทรมาน ทหารของเขาก็จะไม่ได้รับการทรมาน ที่น่าเศร้าก็คือช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ทหารของเขาอดอยากและหิวโหย แต่ตอนนี้ทุกคนล้วนได้รับการเลี้ยงดูอย่างเต็มที่ในที่คุมขังจากศัตรู หัวใจของเขารู้สึกอยากร่ำไห้เมื่อนึกถึงเรื่องนี้

            เงาร่างงดงามอ้อนแอ้นเคลื่อนเข้ามาใกล้ ซือน่งไม่กล้าที่จะมองอีกฝ่ายตรง ๆ เพราะสภาพที่สองมือถูกมัด มีเลือดไหลรินจากข้อมือหยดลงสู่ผืนทราย บนพื้นนั้นมีร่องรอยคราบเลือดหยดเล็กหยดใหญ่กระจายอยู่เต็ม หัวไหล่ที่บาดเจ็บบวมแดงและเป็นหนองดูน่าเวทนานัก

            หวางเอี๋ยนซูไม่อนุญาตให้ทำการรักษาบาดแผลใด ๆ แต่ราดน้ำเกลือลงบนบาดแผลพวกนั้นวันละสองสามครั้ง แม้จะนับว่าเป็นการทรมาน แต่ก็เหมือนกับเป็นการชะล้างบาดแผล มิฉะนั้นหนองพวกนั้นคงกัดกินถึงกระดูกไปนานแล้ว

            “บาดแผลพวกนี้ต้องได้รับการรักษา” ซือน่งกระซิบและหันไปทางซูยี “แม่ทัพซู ท่านจะไม่มีวันยอมสวามิภักดิ์องค์จักรพรรดิ์ของเราอย่างนั้นหรือ ว่ากันตามจริงแล้วท่านไม่มีทางหนีจากที่นี่ไปได้ องค์จักรพรรดิ์ส่งพวกทหารไปโจมตีแคว้นฉีแล้ว แผ่นดินฉีกว้างใหญ่แต่กลับไม่มีผู้กล้าเฉกเช่นท่าน คาดว่าพวกฉีคงจะต้านทัพได้ไม่นานนักก็จะล่มสลาย อันที่จริงองค์จักรพรรดิ์ของเราแม้จะโหดร้ายกับท่าน แต่กลับห่วงใยในบริวารและประชาราษฎร์ หากท่านยอมสวามิภักดิ์ต่อพระองค์ องค์จักรพรรดิ์ก็จะปฏิบัติต่อท่านด้วยความอ่อนโยนและมีเมตตาเช่นกัน พระองค์ทรงยกย่องและชื่นชมในความสามารถของแม่ทัพซู ต้องการให้ท่านแม่ทัพมารับใช้พระองค์ เพราะรู้ดีว่าท่านมีความสามารถมากเพียงใด ถ้าพระองค์ไม่ต้องการท่านก็คงจะฆ่าท่านในสนามรบไปแล้ว แต่นี่กลับใช้ทหารของท่านเพื่อบีบบังคับต่อรองให้ยอมจำนน”

            ซูยีจ้องมองใบหน้างดงามที่อยู่ตรงหน้าแล้วหัวเราะในลำคอ “ไม่สงสัยเลยว่าทำไมหวางเอี๋ยนซูถึงโปรดปรานเจ้ายิ่งนัก เพราะเจ้าช่างไร้เดียงสาเหลือเกิน จักรพรรดิ์ของเจ้าทรมานข้าเพื่อชำระแค้นที่ข้ามีชัยชนะเหนือแคว้นจินเหลียวของเขานับครั้งไม่ถ้วน ที่เขาพยายามบีบบังคับให้ข้ายอมจำนนก็เพื่อทำให้ข้าขายหน้า การได้มองเห็นศัตรูสยบอยู่แทบเท้าและก้มหน้ารับใช้ย่อมสร้างความหฤหรรษ์อย่างที่เปรียบมิได้ ทหารของจินเหลียวที่มีอยู่ในตอนนี้นับว่าแข็งแกร่ง องค์จักรพรรดิ์ของเจ้าก็เป็นคนที่มีความสามารถหาใครเสมอเหมือน แม้ว่าข้าจะมีกำลังทหารมากกว่านี้ก็ไม่อาจรับประกันว่าจะได้ชัยชนะในสงครามครั้งนี้ แล้วทำไมคนผู้นั้นยังจะต้องการข้าอีก” เมื่อซูยีเผชิญหน้ากับสตรีที่ดูธรรมดาและงดงามเยี่ยงคนตรงหน้า เขาพบว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่จะเปิดใจเอ่ยสิ่งที่คิดอยู่มากกว่าพูดกับหวางเอี๋ยนซู

            ซือน่งถึงกับอับจนถ้อยคำ นางมองเข้าไปในดวงตาของเชลยหนุ่มพลันเห็นสายตาที่แสดงความวิตกกังวลจึงเอ่ยถาม “แม่ทัพซู ท่านเป็นกังวลเรื่องใด เป็นห่วงประชาชนชาวฉีอย่างนั้นหรือ?” คำพูดดังกล่าวกระทบใจของซูยีโครมใหญ่ ภาพของประชาชนล้มตายใต้เงื้อมมือของจินเหลียววนเวียนอยู่ในสมอง น้ำตาถึงกับเอ่อรื้นคล้ายจะหลั่งออกมา หัวใจของเขานั้นก็เต็มไปด้วยความสำนึกผิดต่อเหล่าประชาชนผู้ไร้ทางสู้

            ซือน่งตบบ่าอีกฝ่ายและปลอบโยน “ท่านไม่ต้องเป็นกังวลไป แม่ทัพซู องค์จักรพรรดิ์ได้มีคำสั่งห้ามให้ทหารของเรารังแกผู้คนเมื่อเข้าตีเมืองหลวง ห้ามเผาหรือปล้นสะดมประชาชนชาวฉี พระองค์ตรัสว่าไม่ช้าก็เร็วคนพวกนี้ก็ต้องมาเป็นชาวจินเหลียว แม้ว่าคนของท่านอาจจะได้รับความลำบากบ้างเมื่อโดนพวกทหารโจมตี แต่ชีวิตและทรัพย์สินจะไม่ได้รับความเสียหาย ตอนนี้ข้าเห็นมีเพียงผู้เดียวที่ทุกข์ทน นั่นก็คือท่าน ท่านดื่มน้ำครั้งสุดท้ายเมื่อใดกัน ริมฝีปากของท่านแตกแห้งยิ่งนัก”

            ซูยีแม้จะเกลียดชังหวางเอี๋ยนซูแต่ก็ยังเคารพนับถืออีกฝ่ายอยู่หลายส่วน ถ้าชาวฉีมีผู้นำเฉกเช่นหวางเอี๋ยนซู แผ่นดินคงจะเจริญรุ่งเรืองและยั่งยืนไม่ล่มสลาย ทันใดนั้นรถม้าก็หยุดลง ซูยีตระหนักว่าเท้าเปลือยเปล่าของตนนั้นเจ็บปวดจนด้านชา

            ซือน่งมองไปทางด้านหลังแล้วร้องออกมาด้วยความดีใจ “พี่ซือหลิว” หญิงสาววิ่งไปหาสตรีที่เพิ่งมาถึง

            ด้วยระยะห่างจากที่เขาอยู่และแสงสว่างเจิดจ้าของพระอาทิตย์ทำให้ซูยีไม่อาจเห็นหน้าหญิงสาวอีกคนอีกทั้งคน ทั้งคู่ก็หายเข้าไปในรถม้าของหวางเอี๋ยนซู แต่สักพักทหารรักษาการณ์ก็ตรงมาที่เขาแล้วกล่าวด้วยน้ำเสียงขึงขัง “องค์จักรพรรดิ์ต้องการพบท่าน” เมื่อกล่าวจบก็จับปลายเชือกที่ผูกกับข้อมือของซูยีดึงขึ้น ซูยีพยายามดิ้นรนแต่ทหารรักษาการณ์ไม่สนใจ ลากอีกฝ่ายเดินไปเรื่อย ๆ

            เมื่อเข้าไปในรถม้า เขาเห็นหวางเอี๋ยนซูกำลังนอนเอนกายจิบสุรา ก่อนจะขยับลุกขึ้นนั่งเมื่อเห็นซูยีเดินเข้ามา ใบหน้าของหวางเอี๋ยนซูพลันปรากฏรอยยิ้มแล้วโคลงศีรษะ “ช่างน่าสมเพชยิ่งนัก แม่ทัพผู้สง่างามกลับต้องกลายมาอยู่ในสภาพคล้ายซากศพเดินได้” เมื่อกล่าวจบ มือใหญ่ก็คว้าจับเรือนผมยาวที่เปื้อนทรายแล้วถอนใจ “เสียดายเส้นผมที่งดงาม”

            ซูยียังคงมีสีหน้าเรียบเฉยจ้องหน้าอีกฝ่ายไม่ขยับเคลื่อนไหว ทั้งที่ภายในรู้สึกเย็นยะเยือกเมื่อได้พบกับอีกฝ่าย หวางเอี๋ยนซูล้มตัวลงนอนอีกครั้งแล้วกล่าวด้วยน้ำเสียงเกียจคร้าน “ซือหลิว ข้าเรียกเจ้ามาที่นี่เพื่อให้เจ้าดูว่าบาดแผลของเขา ต้องได้รับการรักษาอย่างไร”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 286 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

576 ความคิดเห็น

 1. #468 yourmez (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 24 สิงหาคม 2562 / 03:38
  แบบนี้เรียกซึนปะคะ
  #468
  0
 2. #248 chocolato.p (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 19 ธันวาคม 2561 / 14:00

  กวนประสาทแท้หวางเอี๋ยนซู ทำกับซูยีคนเดียวด้วยนะ

  #248
  0
 3. #189 punngirigiri (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 8 ธันวาคม 2561 / 18:22
  ยังนึกภาพเค้าจะรักกันไม่ออก แต่สนุกมากกก
  #189
  0
 4. #154 luhan7_lulu (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2561 / 13:32
  เอาแล้วว
  #154
  0
 5. #135 JAY-JM (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 / 16:55
  หมั่นไส้~
  #135
  0
 6. #133 boomcocoe55 (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 / 21:07

  คิคิคิ

  #133
  0
 7. #126 มังคุด (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 7 กรกฎาคม 2561 / 20:31

  แปลดีมากๆ ยิ่งอ่านยิ่งตื่นเต้นค่ะ

  #126
  0
 8. #88 403 (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2561 / 21:58

  กรีดร้องแทน

  #88
  0
 9. #57 benyapasuk (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 26 มีนาคม 2561 / 16:10
  แปลได้ดีมากเลยค่ะะะ
  #57
  0