war prisoner

ตอนที่ 23 : บทที่ 25

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,119
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 211 ครั้ง
  21 ต.ค. 60

            ซูยีทรุดตัวลงนั่งบนเตียงอย่างท้อแท้ เขายังจดจำคำพูดของหวางเอี๋ยนซูที่เคยพูดได้ดี แต่เขาคิดว่าเป็นเพียงการพูดหยอกเย้ายั่วให้เขาโกรธจึงไม่นำมาใส่ใจ แต่ถึงตอนนี้เมื่อคิดว่าเรื่องที่พูดมาทั้งหมดเป็นความจริง ซูยีทั้งตกใจและหวาดหวั่น ตกใจที่หวางเอี๋ยนซูคิดสร้างเหตุการณ์สะเทือนฟ้าดินด้วยการแต่งตั้งจักรพรรดินีที่เป็นบุรุษ และหวาดหวั่นว่าเขาจะหลบเลี่ยงสถานการณ์นี้ไปได้อย่างไร หากอีกฝ่ายเอาชะตากรรมของประชาชนชาวฉีมาเป็นเครื่องต่อรอง เขาไม่เห็นหนทางที่จะผ่านพ้นเรื่องนี้ไปได้เลย ชูยีถอนหายใจด้วยความหนักอก หลังจากที่เขาต้องพบกับความเจ็บปวดจากการถูกทัณฑ์ทรมาน และรับมือกับความอัปยศอดสูจากเงื้อมมือของจักรพรรดิ์ชั่วช้าลามก เขาก็รอดพ้นและมีชีวิตอยู่ หรือว่าสวรรค์ยังลงโทษเขาไม่พอ

            คืนนี้หวางเอี๋ยนซูแวะมาหาซูยีที่เรือนพัก ซูยีมองอีกฝ่ายด้วยสายตาเย็นชาเช่นเดิม แต่ในนั้นยังแฝงความกังวลไว้อีกส่วนก่อนจะทรุดตัวลงนั่งที่เก้าอี้แล้วถามไถ่ผู้มาเยือน “ท่านมีอะไร?”

            หวางเอี๋ยนซูมองหน้าอีกฝ่ายด้วยความประหลาดใจ ก่อนจะฝืนหัวเราะ “โจวเอ๋อร์คงทำให้เจ้าไม่สบายใจ แต่ก็ดี เมื่อเจ้ารู้เรื่องแล้ว ข้าจะได้พูดง่ายขึ้น ซูซู ความรู้สึกของข้าที่มีต่อเจ้านั้น เจ้าเองก็น่าจะรู้ดีที่สุด ข้าต้องการมีความสุขร่วมกับเจ้า แต่ข้ารู้ดีว่าจะต้องทำร้ายคนนับหมื่นเพื่อให้เจ้าตอบรับความรู้สึกของข้า ถ้าเจ้าปฏิเสธ อย่าโทษว่าข้าโหดร้ายก็แล้วกัน”

            ซูยีนิ่งเงียบไปครู่หนึ่งก่อนจะพูดด้วยเสียงรันทดแผ่วเบา “ท่านตั้งใจจะแต่งตั้งข้าเป็นจักรพรรดินีจริงหรือ?” แม้ว่าจะรู้คำตอบดีอยู่แล้ว ซูยีก็ยังหวังว่าอีกฝ่ายจะตอบปฏิเสธ

            หวางเอี๋ยนซูไม่สามารถทนเห็นดวงตาของซูยีที่คล้ายจะมีความหวังอยู่เล็กน้อย เขาเบือนหน้าไปอีกทางก่อนจะพูดเสียงหนักแน่น “ใช่ ข้าจะแต่งตั้งเจ้าเป็นจักรพรรดินี ต้าฉีกับจินเหลียวจะได้รวมกันเป็นหนึ่ง เราจะได้เป็นครอบครัวเดียวกัน”

            ซูยีมองอีกฝ่ายแล้วพูดด้วยเสียงสั่นเครือ “หวางเอี๋ยนซู ท่านเกลียดข้ามากถึงเพียงนี้เชียว เรื่องนี้จะทำให้ข้าถูกประชาชนชาวฉีดูถูกเหยียดหยันว่าข้าทรยศแผ่นดิน เกลียดชังข้าเข้ากระดูกดำ เมื่อข้าเดินไปที่ใดก็คงจะโดนผู้คนด่าทอและถ่มน้ำลายใส่ ท่านต้องการให้เป็นเช่นนั้นหรือ”

            หวางเอี๋ยนซูจ้องหน้าอีกฝ่ายอย่างไม่ละสายตา ก่อนจะพูดเสียงหนัก “ฟ้าดินเป็นพยาน ข้าไม่ได้ต้องการให้เจ้าได้รับความอัปยศใด ๆ ทั้งสิ้น เรื่องนี้เมื่อข้าตัดสินใจแล้วไม่มีวันเปลี่ยนแปลง และเจ้าไม่มีทางเลี่ยงหลบได้ กำหนดวันแต่งตั้งจักรพรรดินีอีกสามเดือนข้างหน้า ให้เจ้าเตรียมตัวนับแต่บัดนี้”

            อากัปกิริยาของซูยีตอนนี้กลับสงบนิ่งเกินความคาดหมายของผู้คน ชายหนุ่มมองหน้าหวางเอี๋ยนซูแล้วยิ้มเศร้า ๆ ก่อนพูด “เมื่อท่านกำหนดทุกอย่างไว้แล้ว ข้าเองก็คงจะเปลี่ยนใจท่านไม่ได้ ท่านวางใจได้ ข้าจะเตรียมตัวเพื่อเป็นคนของท่าน แต่มีอีกเรื่อง ท่านต้องทำตามสัญญาที่ว่าจะปล่อยทหารของข้ากลับบ้าน และให้ที่ดินทำกินแก่ทุกคน"

            หวางเอี๋ยนซูไม่คิดว่าซูยีจะยอมรับง่ายดายปานนี้ องค์จักรพรรดิ์หนุ่มแทบโห่ร้องออกมาด้วยความสุข เขาเดินเข้าไปกอดซูยีไว้แนบอก แล้วพูดด้วยน้ำเสียงที่ยินดี “ซูซู เด็กดีของข้า เมื่อเจ้าตอบรับว่าจะเป็นจักรพรรดินีของข้า ไม่ว่าเจ้าขออะไรข้าจะมอบให้ทุกอย่าง ข้าจะปล่อยทหารของเจ้าแน่นอน” พูดจบก็หันหน้าไปทางประตูแล้วออกคำสั่ง “ซือน่ง เจ้าเข้ามา”

            ซือน่งที่ยืนแอบฟังอยู่ที่หน้าประตูได้ยินผู้เป็นนายเรียกถึงกับสะดุ้ง หญิงสาวรีบเดินเข้าไปด้านใน “ฝ่าบาทมีอะไรให้ผู้น้อยรับใช้?”

            หวางเอี๋ยนซูยิ้มแย้มพลางกล่าว “ต่อไปเจ้าไม่ต้องติดตามข้าแล้ว ให้เจ้าอยู่รับใช้ซูซู ช่วยเขาเตรียมตัวสำหรับงานแต่งตั้งจักรพรรดินี ข้าจะให้คนทั้งแผ่นดินเป็นพยานในพิธีแต่งงานระหว่างข้ากับซูซู ข้าคงต้องกลับไปเตรียมตัวเช่นกัน” พูดจบก็ลอบหอมแก้มซูยีครั้งหนึ่ง แล้วค่อยเดินออกไป

            ซือน่งยิ้มแย้มอย่างมีความสุข แต่เมื่อเห็นใบหน้าขาวซีดของซูยี หญิงสาวรีบเข้าไปปลอบโยน “นายท่านไม่ต้องเป็นกังวล ฝ่าบาททรงรักใคร่ท่านอย่างจริงใจ พวกท่านสองคนล้วนงามสง่าโดดเด่น คู่ควรกันราวกับกิ่งทองใบหยก ถ้าได้อยู่เป็นคู่ทุกข์คู่ยากทั้งยามสุขและยามทุกข์จวบจนแก่ชรา แม้พวกท่านจะเป็นบุรุษก็นับเป็นคู่สวรรค์สร้างโดยแท้”

            ซูยีนิ่งอยู่ครู่หนึ่งก่อนจะเอ่ยปากถาม “ซือน่ง ชุดเกราะและดาบคู่กายของข้าอยู่ที่ใด มันยังอยู่ดีหรือไม่ หรือโดนทำลายไปแล้ว?”

            หญิงสาวรีบตอบ “หามิได้ ฝ่าบาทสั่งให้ผู้น้อยดูแลชุดเกราะและดาบของแม่ทัพซูเป็นอย่างดี ท่านคิดถึงมันอย่างนั้นหรือ?”

            ซูยีฝืนยิ้มก่อนพูด “นับตั้งแต่ข้ารับราชการทหาร ชุดเกราะและดาบนี้ก็อยู่ติดกายข้ามาตลอด ถึงตอนนี้ข้าไม่ได้เป็นแม่ทัพของต้าฉีแล้วก็คงไม่ได้ใช้มันอีก แต่ของสองสิ่งนี้มีอิทธิพลทางจิตใจกับข้าอยู่มาก ในงานฉลองแต่งตั้งจักรพรรดินีอีกสามเดือนข้างหน้า ข้าจะทำลายพวกมัน ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ว่าข้าไม่ปรารถนาจะสละชีพเพื่อแผ่นดินเกิดอีกแล้ว เจ้าคิดเห็นเป็นอย่างไร?”

            ซือน่งไม่โต้แย้งความคิดนั้นจึงยิ้มแย้มแล้วกล่าว “นี่ย่อมเป็นความคิดที่ดี นายท่านรอสักครู่ ผู้น้อยจะนำพวกมันมาให้ท่านเดี๋ยวนี้”หญิงสาวหมุนตัวกลับออกไปนอกห้อง ซูยีมองตามหลังหญิงรับใช้ไปเงียบ ๆ ถึงแม้ปากของชายหนุ่มจะแย้มยิ้มแต่หัวใจกลับเจ็บปวดยิ่ง

 ****

            วันคืนผ่านไปรวดเร็วนัก พริบตาเดียวก็ผ่านไปหนึ่งเดือนครึ่ง เนื่องจากหวางเอี๋ยนซูคาดหวังว่าจะร่วมอภิรมย์กับซูยีครั้งแรกในคืนวันแต่งงานจึงอดกลั้นไม่ตอแยลวนลามซูยีอีก ภายหลังที่ร่วมโต๊ะเสวยพระกระยาหารเย็น ซูยีเอ่ยจึงเอ่ยปากถามหวางเอี๋ยนซู “ที่ท่านสัญญาว่าจะปล่อยทหารของข้า ตอนนี้ท่านทำแล้วหรือไม่?”

            หวางเอี๋ยนซูพูดตอบด้วยน้ำเสียงแจ่มใส “ข้าไม่กล้าโกหกซูซูที่รักของข้าหรอก ข้าสั่งปล่อยทหารพวกนั้นไปตั้งนานแล้ว แต่เพราะมีภารกิจมากมายจึงทำให้ไม่ทันได้บอกเจ้า ตอนนี้เจ้าสบายใจหรือยัง?”

            ซูยีนิ่งเงียบไปครู่หนึ่งก่อนจะพยักหน้าช้า ๆ “ขอบคุณ”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 211 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

576 ความคิดเห็น

 1. #485 yourmez (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 24 สิงหาคม 2562 / 20:37
  ในใจซูยีคิดจะทำอะไรกันนะ
  #485
  0
 2. #352 Kankao94 (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 27 มีนาคม 2562 / 09:38
  แปลกๆนะ เดาความคิดน้องไม่ออกเลย อย่าฆ่าตัวตายนะน้องงงง
  #352
  0
 3. #328 Ankh (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 7 มกราคม 2562 / 16:08

  แววว่าจะฆ่าตัวตายไม๊นั่น แง้

  #328
  0
 4. #315 Rium (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 30 ธันวาคม 2561 / 16:30
  แงงงง มันโหวงๆ ฮือ
  #315
  0
 5. #267 chocolato.p (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 19 ธันวาคม 2561 / 15:35

  สังหรณ์ใจยังไงไม่รู้

  #267
  0
 6. #199 punngirigiri (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 9 ธันวาคม 2561 / 10:15
  ถ้าปล่อยทหารไปแล้ว ซูยีก็หมดห่วง ตายได้ งี้? เอี๋ยนซูเหมือนจะรักมากจริงๆ แต่ไม่พยายามจะเข้าใจซูยีเลย เราว่าก็เข้าใจแหละแต่ก็เมิน เพราะตัวเองจะทำแบบนี้ เฮ้อออ
  #199
  0
 7. #166 luhan7_lulu (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2561 / 23:24
  น้องคงมีแผน หลังจากทำลายดาบและชุดเกราะก็คงจะคิดฆ่าตัวตาย
  #166
  0
 8. #85 dodiDyo (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2561 / 18:12
  ซูซูใจแข็งมาก
  #85
  0