war prisoner

ตอนที่ 2 : บทที่ 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,324
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 346 ครั้ง
  23 ต.ค. 61

            กลิ่นหอมของเนื้อต้มกระจายอยู่ภายในกระโจมขนาดเล็ก บนโต๊ะนั้นมีหม้อต้มเนื้อที่ข้างล่างจัดวางถ่านไม้เพื่ออุ่นให้ร้อนตลอดเวลา แม้ว่าภายนอกจะมีลมพัดแรง แต่ทว่าภายในกระโจมกลับมีบรรยากาศอบอุ่นคล้ายฤดูใบไม้ผลิ

            ที่โต๊ะนั้นมีคนสองคนนั่งอยู่ หนึ่งในนั้นเป็นบุรุษหนุ่มบนหลังม้าที่ฟังเสียงขลุ่ยที่ทะเลทราย ส่วนอีกหนึ่งเป็นสตรีงามเฉิดฉาย คิ้วโก่งนัยน์ตาสดใส ท่วงทีกระตือรือร้นไม่ขัดเขิน

            “ฝ่าบาท ผู้น้อยมีข่าวอยู่เรื่องหนึ่ง แต่ไม่แน่ใจว่าจะประโยชน์ต่อพระองค์หรือไม่” หญิงงามแย้มยิ้มเอื้อนเอ่ยขณะรินสุราลงในถ้วยของอีกฝ่าย น้ำเสียงของนางหวานใสราวเสียงไข่มุกกระทบบนจานหยก

            บุรุษหนุ่มผู้นี้คือหวางเอี๋ยนซูกษัตริย์แห่งแคว้นจินเหลียว เมื่อได้ยินคำถามจากหญิงรับใช้คนสนิท ชายหนุ่มเผยรอยยิ้มเจ้าเล่ห์แต่แฝงด้วยความเอ็นดู ก่อนจะคีบชิ้นเนื้อจากหม้อต้มเข้าปากแล้วเคี้ยวช้า ๆ ก่อนตอบ “ซือน่ง เจ้าได้ข่าวอะไรมา?”

            ซือน่งถวายความเคารพก่อนเอ่ยปาก “วันก่อนผู้น้อยแอบซุ่มดูแม่ทัพซูยี พบว่าผู้นั้นทั้งงดงามทั้งใบหน้าและรูปร่าง ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นบุคคลเดียวกันกับแม่ทัพเดนตายที่ได้รับชัยชนะในสงครามหลายครั้ง” หญิงสาวหัวเราะคิกคัก

            ใบหน้าของหวางเอี๋ยนซูยังคงเรียบเฉยไม่แสดงอารมณ์ใด ๆ แต่มีเสียงหัวเราะเบา ๆ ในลำคอ “เป็นความจริงหรือ? เช่นนั้นเจ้าก็มีโชคกว่าข้า เพราะข้ายังไม่เคยเห็นหน้าของคนผู้นั้น แค่เพียงได้ยินเสียงขลุ่ยที่มันเล่นเท่านั้น”

            นัยน์ตากลมโตของซือน่งเบิกกว้างด้วยความประหลาดใจ “ที่แท้เรื่องคนผู้นั้นเล่นดนตรีเป็นความจริง ผู้น้อยได้ยินเสียงร่ำลือมาว่าแม่ทัพซูยีไม่เพียงเก่งกาจในการสงคราม แต่ยังมีความเชี่ยวชาญด้านโคลงกลอนและภาพวาด ทำไมคนของแคว้นจินเหลียวของเราจึงพ่ายแพ้ในสมรภูมิด้วยมือของบัณฑิต”

            นัยน์ตาของหวางเอี๋ยนซูทอประกายเยียบเย็นขณะกล่าว “คนผู้นี้เก่งกาจทั้งบุ๋นและบู๊ อันที่จริงแล้วยามสงครามครั้งสุดท้ายเมื่อสามปีก่อนข้าละเมิดคำสั่งของพระบิดาปลอมตัวลอบเข้าไปยังกองทัพของศัตรู และได้เห็นแผนกลยุทธ์ของมัน ไม่กี่วันต่อมากองทัพของจินเหลียวก็ต้องพ่ายแพ้ต่อมัน นับเป็นโชคร้ายที่ในตอนนั้นข้ายังด้อยประสบการณ์ทำให้พระบิดาไม่ยอมฟังคำแนะนำของข้า มิเช่นนั้นเราคงไม่พ่ายแพ้ในสงครามครั้งนั้น พระบิดาทรงเสียพระทัยกับความพ่ายแพ้ในครั้งนั้นจนสิ้นพระชนม์” เมื่อกล่าวจบได้ยินเสียงดัง “กร๊อบ” ถ้วยเหล้าในมือของชายหนุ่มถึงกับแหลกละเอียด

            ทันทีที่กลิ่นหอมของสุราฟุ้งกระจาย นัยน์ตาคู่นั้นก็เต็มไปด้วยความเย็นชา มีเพียงเสียงดุดันที่ลอดไรฟัน “แค้นนี้ต้องได้รับการชำระ”

            ซือน่งรีบนำถ้วยใบใหม่มาเปลี่ยนให้พร้อมแย้มยิ้มอย่างเอาใจ “ฝ่าบาทอย่าได้มีโทสะ ยามนี้แคว้นจินเหลียวของเราเข้มแข็งและยิ่งใหญ่กว่าเมื่อสามปีที่แล้ว รอให้กองทัพของพวกเราเคลื่อนพลมาถึง ฝ่าบาทย่อมต้องได้แก้แค้นสมใจแน่” หญิงสาวรินสุราใส่ถ้วยใบใหม่ให้กับหวางเอี๋ยนซู พร้อมแอบสังเกตสีหน้าของอีกฝ่าย เมื่อเห็นว่าผ่อนคลายแล้วจึงโล่งใจ

 ****

            น้ำค้างเคลือบเม็ดทรายในยามรุ่งของวัน คนบนหลังม้ามาถึงจุดที่หวางเอี๋ยนซูตั้งกระโจมไว้เมื่อคืน ซูยีเห็นกระโจมถูกพับเก็บกองบนพื้นอย่างเรียบร้อย แต่ไม่มีผู้คนอยู่แถวนั้นสักคนเดียว ธงผืนใหญ่โบกสะบัด บนนั้นเขียนตัวอักษรสี่ตัว “มาเยือนแผ่นดินอีกครั้ง” ซูยีจับจ้องตัวอักษรเหล่านั้นอย่างเหม่อลอย ก่อนจะกระตุ้นม้าให้เดินสำรวจไปรอบ ๆ “พวกเรามาช้าเกินไป หวางเอี๋ยนซูไปแล้ว”

            รองแม่ทัพฉินชี้ไปที่ธง “ท่านแม่ทัพ ดูเหมือนคนพวกนั้นจะรีบจากไปอย่างเร่งร้อน ถึงกับลืมธงพวกนี้ไว้”

            ซูยีถอนหายใจ “พวกมันไม่ได้รีบร้อนจนทิ้งธงนี้ไว้ เจ้ายังไม่เข้าใจอีกหรือว่าธงนี่คือการประกาศสงคราม หวางเอี๋ยนซูเอ๋ยหวางเอี๋ยนซู บุรุษผู้นี้ช่างเด็ดเดี่ยวกล้าหาญยิ่งนัก แม้ข้าจะเป็นศัตรูแต่ก็ต้องยอมรับว่าคนผู้นี้เป็นจักรพรรดิ์ที่ชาญฉลาดโดยแท้ แคว้นจินเหลียวมีบุคคลเช่นนี้อยู่ ข้าเกรงว่า...” ประโยคที่เหลือกลับหายเข้าไปในลำคอ ไม่กล้าที่จะเอ่ยออกมา เพราะไม่กล้าคิดถึงผลที่ลัพธ์อันเลวร้ายที่จะเกิดแก่แคว้นฉี

            “ให้ประกาศออกไปว่าให้เตรียมพร้อมในการศึกที่จะมาถึง เพิ่มการรักษาความปลอดภัย” ซูยีออกคำสั่ง แล้วหันไปถามรองแม่ทัพฉิน “เบี้ยเลี้ยงและเสบียงจากเมืองหลวงยังมาไม่ถึงอีกหรือ?”

            ผู้ใต้บังคับบัญชาส่ายศีรษะ นัยน์ตาคู่นั้นเต็มไปด้วยความวิตกกังวล

            ซูยีถอนหายใจแล้วเงยหน้ามองฟ้าเบื้องบนและคิดในใจ “สวรรค์เมตตาข้ามาตลอด แต่ครั้งนี้โชคชะตาของข้าคงจะจบสิ้นเพราะองค์จักรพรรดิ์โง่เขลาและเสนาบดีฉ้อฉล”

 ****

            ภายในค่ายทหาร หวางเอี๋ยนซูจ้องมองแผนที่ตรงหน้าอย่างตั้งใจ ซือน่งแหวกม่านเดินเข้ามาพร้อมถาดน้ำชาและขนมหวาน “กราบทูลฝ่าบาท ยามนี้ก็ดึกแล้ว พระองค์ทรงพักผ่อนเถิด สงครามใกล้มาถึงแล้ว ขอพระองค์รักษาสุขภาพตนเองด้วย”

            สายตาของหวางเอี๋ยนซูยังคงจับจ้องแผนที่ “เจ้าไปนอนก่อน ข้านอนไม่หลับ สามปีที่ผ่านมาข้าเฝ้าครุ่นคิดแต่เรื่องสงครามครั้งนี้ ถ้าหากเกิดการต่อสู้ปะทะกันแล้ว ข้าจะไม่ยินยอมให้ซูยีมีโอกาสหลุดรอดไปได้”

            ซือน่งกล่าวเสียงอ่อนหวาน “ความตั้งใจของฝ่าบาทมีหรือที่ผู้น้อยจะไม่ทราบ แต่สงครามครั้งนี้ ฝ่าบาทก็ได้วางแผนไว้อย่างรัดกุมแล้ว ทำไมถึง...”

            หญิงสาวยังกล่าวไม่จบประโยค ทว่าหวางเอี๋ยนซูกลับพูดขึ้นอย่างเหี้ยมเกรียม “ในฐานะแม่ทัพแล้ว ไม่มีเรื่องใดที่วางแผนไว้อย่างรัดกุม สนามรบมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ข้าจะต้องปิดทางหนีของพวกมันทุกทาง ซูยีชนะสงครามทุกครั้งเพราะรู้ทางหนีทีไล่เป็นอย่างดีข้าต้องวางแผนเตรียมตลบหลังพวกมัน” กล่าวจบก็ยกถ้วยชาขึ้นจิบ ทันใดนั้นเบื้องนอกพลันมีเสียงหนึ่งแว่วลอยมาตามลม

            หวางเอี๋ยนซูผุดยืนขึ้น ซือน่งกล่าวด้วยความสงสัย “ซูยียังมีอารมณ์เล่นขลุ่ยในเวลาเช่นนี้”

            หวางเอี๋ยนซูส่ายศีรษะ “ไม่น่าเป็นมัน ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเช่นนี้มีแต่ต้องกระตุ้นให้ทหารฮึกเหิม มันไม่ควรเล่นเพลงที่โศกเศร้าและสิ้นหวังเยี่ยงนี้” แต่ภายหลังจากทบทวนครุ่นคิดอยู่ครู่หนึ่งก็ยิ้มแล้วกล่าวว่า “กษัตริย์แคว้นฉีช่างโง่เขลานัก ทำให้ทหารของแคว้นฉีหมดกำลังใจ ฮา ฮา ฮา ข้าอยากเห็นว่าซูยีจะมีแผนการต่อกรกับกองทัพของข้าเยี่ยงไรในวันพรุ่งนี้”

            หลังจากนั้น เขาลดเสียงต่ำและออกคำสั่งกับซือน่ง “ให้ประกาศไปถึงแม่ทัพนายกองทุกนายว่าพรุ่งนี้บนสมรภูมิรบให้สู้อย่างเต็มกำลัง หากเป็นไปได้ให้จับเป็นศัตรู ห้ามเข่นฆ่าคนพวกนั้น เพราะข้าจะมีบทลงโทษสำหรับพวกเชลยเอง”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 346 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

576 ความคิดเห็น

 1. #571 00061201 (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 25 ตุลาคม 2563 / 10:05
  กษัตริย์โง่เขล่า !!
  #571
  0
 2. #466 yourmez (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 24 สิงหาคม 2562 / 03:36
  จักรพรรดิ์แอบโหด;_;
  #466
  0
 3. #246 chocolato.p (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 ธันวาคม 2561 / 13:53

  แย่แล้วซูยี ครั้งนี้แพ้แน่เลย

  #246
  0
 4. #236 ineedmoney (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561 / 00:36
  เศร้าแทนซูยีคนดี คือซือน่งนี่ก้คือเมียใช่มั้ย แบบคู่ขางี้หรอ
  #236
  0
 5. #230 mmm (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2561 / 03:35

  เรื่องนี้สนุกมาก เพิ่งเห็นจ้า

  #230
  0
 6. #145 artificial_love (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 9 กันยายน 2561 / 08:53
  สงสารซูยี มีกษัตริย์แย่ๆ
  #145
  0
 7. #141 inchx_ (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 4 สิงหาคม 2561 / 22:07
  อยากเป็นเชลยให้จักรพรรดิ
  #141
  0
 8. #131 boomcocoe55 (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 / 20:49

  ลงโทษแบบจำเลยรักรึป่าวน่า กรี๊ดดด

  #131
  0
 9. #86 403 (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 มิถุนายน 2561 / 21:49

  เกลียดชะนีพรายกระซิบมาก

  #86
  0
 10. #79 BM_BENZZEY (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 พฤษภาคม 2561 / 00:48
  จะลงโทษด้วยอะไรหน้อออ
  #79
  0