war prisoner

ตอนที่ 19 : บทที่ 21

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,503
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 241 ครั้ง
  21 ต.ค. 60

            ตอนแรกซูยีก็นอนด้วยความหวาดระแวงไม่กล้าแม้แต่จะขยับตัว แต่เพราะวันนี้ตื่นเช้าเกินไป สักพักก็ผลอยหลับไปไม่รู้ตัว ส่วนหวางเอี๋ยนซูนั้นหลับสนิทไปพักใหญ่ เมื่อตื่นขึ้นมาร่างกายก็กระปรี้กระเปร่าสดใส มองไปที่ร่างของคนที่นอนเคียง ก็เห็นซูยีแม้จะหลับแต่หัวคิ้วก็ขมวดมุ่นราวกับระมัดระวังตัวตลอดเวลา จักรพรรดิ์หนุ่มหัวเราะเบา ๆ ในลำคอ “เจ้าระแวงข้าเสมอ ข้ารู้ดีว่าถ้าไม่ใช้กำลังบังคับเจ้าคงไม่มีวันยอมเป็นของข้า ซูซู ถ้าถึงวันนั้นอย่าโทษว่าข้าไร้หัวใจ เป็นความผิดของเจ้าที่ดีงามเกินไป แค่ข้าได้ลิ้มลองเพียงเล็กน้อยก็ไม่อาจหักห้ามใจได้อีก”

            เมื่อเห็นว่าซูยีหลับสนิท เขาจึงค่อย ๆ ลุกขึ้นจากไปอย่างเงียบ ๆ เมื่อออกมาด้านนอกก็ก็โบกมือไล่หญิงรับใช้คนสนิทไม่ให้เข้าไปด้านใน “ห้ามพวกเจ้าส่งเสียงดัง ข้าไม่ต้องการให้เขาตื่น บ้านเมืองถูกล้างทำลาย ตัวเองก็ถูกจับเป็นเชลย ตอนนี้เขาคงทุกข์ทรมานใจมาก”

            ซือน่งแอบกระซิบกระซาบกับซือหลิว “ข้ารับใช้ฝ่าบาทมานาน แต่ไม่เคยรู้ว่าพระองค์จะใจดีถึงเพียงนี้” ก่อนจะพูดจบ หวางเอี๋ยนซูส่งสายตาเป็นเชิงดุ ซือน่งรีบช่วยสวมเสื้อคลุมมังกรให้กับผู้เป็นนาย “ฝ่าบาทจะทรงประกาศเรื่องย้ายเมืองหลวงวันนี้หรือเพคะ? ผู้น้อยเกรงว่าข่าวนี้จะทำให้ท้องพระโรงเกิดความวุ่นวาย”

            นัยน์ตาของหวางเอี๋ยนซูทอประกายเย็นชา “ไม่ว่าช้าหรือเร็วก็ต้องย้ายเมืองหลวง” ก่อนจะเปลี่ยนสีหน้าเป็นยิ้มแย้ม “ข้าได้ยินมาจากหยูคังว่าตำหนักมโนรมย์ที่วังหลวงในแคว้นต้าฉีนั้นงดงามราวกับสวรรค์บนดิน น่าจะเหมาะเป็นที่ประทับของจักรพรรดินี”

            ซือหลิวรีบพูด “หมายความว่าฝ่าบาทจะทรงแต่งตั้งจักรพรรดินีคู่บัลลังก์แล้วใช่หรือไม่เพคะ แต่ผู้ที่จะมาเป็นราชินีของฝ่าบาทนั้นไม่เพียงพระองค์จะพึงพระทัย แต่ก็ควรจะเข้ากับองค์รัชทายาทได้ดีอีกด้วย เพราะเมื่อขึ้นเป็นจักรพรรดินีจะต้องรับผิดชอบกิจการในส่วนพระราชฐานด้านในและเลี้ยงดูองค์รัชทายาท เท่าที่ผู้น้อยเห็น บรรดาสนมทั้งปวงของฝ่าบาทดูเหมือนจะยังไม่มีผู้ใดสามารถสร้างความสนิทสนมกับองค์รัชทายาท”

            หวางเอี๋ยนซูเอ่ย “นั่นไม่ใช่ปัญหา ราชินีของข้าสามารถสั่งสอนโจวเอ๋อร์ได้แน่นอน แต่เรื่องนี้ไว้พูดคุยกันวันหลัง ตอนนี้ต้องจัดการเรื่องย้ายเมืองหลวงก่อน” กล่าวจบก็เดินออกไป ปล่อยให้ซือน่งและซือหลิวมองหน้ากันด้วยความไม่แน่ใจว่าผู้เป็นนายคิดเรื่องอะไรอยู่ในใจ

           ****

            และเป็นดังคาด การตัดสินใจของหวางเอี๋ยนซูราวกับฟ้าที่ผ่ากลางท้องพระโรง เสนาบดีน้อยใหญ่ไม่มีผู้ใดเห็นด้วยความคิดเรื่องการรวมประเทศ มีเพียงหยูคังที่อยู่ฝ่ายเดียวกับองค์จักรพรรดิ์

            ขณะที่ท้องพระโรงกำลังโต้เถียงกันวุ่นวาย  ซูยีตื่นมาก็พบว่าตนเองอยู่ลำพังในห้อง จึงมีทีท่าผ่อนคลาย ลดความระมัดระวังตัวลง พลันได้ยินเสียงสดใสดังมาจากหน้าประตูห้อง “อย่าได้เบาใจเร็วไปนัก แม่ทัพใหญ่อย่างเจ้าน่าจะรู้เรื่องนี้ดี”

            ซูยีมองไปที่ประตูก็เห็นร่างเล็ก ๆ ยืนพิงประตูอยู่ใบหน้าระบายยิ้มเยือกเย็น เด็กชายผู้นี้สวมอาภรณ์หรูหรา ท่วงท่าแก่แดดเกินวัย แน่นอนว่าเด็กผู้นี้คือองค์รัชทายาทหวางเอี๋ยนโจว ซูยีเคยร่วมโต๊ะเสวยกับเด็กชายเมื่อสองสามวันก่อน แต่ไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกัน การปรากฎตัวของเด็กชายสร้างความสงสัยกับซูยีอยู่ไม่น้อย “ท่านมาทำอะไรที่นี่คนเดียว” แม้ว่าซูยีจะรังเกียจหวางเอี๋ยนซู แต่ไม่ได้รังเกียจบุตรชายของมัน แต่กลับเป็นห่วงมากกว่าที่เห็นองค์รัชทายาทไปไหนมาไหนตามลำพังโดยไม่มีผู้ติดตามรักษาความปลอดภัย

             หวางเอี๋ยนโจวเดินส่ายอาด ๆ เข้ามาในห้องแล้วทรุดตัวลงนั่งเก้าอี้ เมื่อเห็นว่าบนโต๊ะว่างเปล่าจึงร้องออกมาด้วยความขัดใจ “ทำไมถึงไม่มีอาหารเช้า รีบไปสั่งพวกนางกำนัลจัดเตรียมมาโดยเร็ว อย่างน้อยก็เอาขนมมาก่อน ข้าหิวแล้ว”

            ซูยีหัวร่อไม่ออกร่ำไห้ไม่ได้เมื่อเห็นท่าทางของแขกผู้มาเยือนที่ทำตัวเป็นเจ้าบ้าน นางกำนัลเมื่อได้ยินคำสั่งก็รีบออกไปจัดเตรียมอาหารตามคำสั่งขององค์รัชทายาท ซูยีลุกขึ้นจากเตียงล้างหน้าและเปลี่ยนเสื้อผ้า เมื่อหันกลับไปก็พบว่าหวางเอี๋ยนโจวกำลังจ้องมองเขาอยู่ ซูยีได้แต่คิดในใจว่าสายตาของบิดาและบุตรเวลามองคนอื่นนั้นต่างก็เหมือนกันมิผิดเพี้ยน เขาทำได้แค่เอ่ยปากถามอย่างอับจนปัญญา “ท่านมองอะไร หรือมีดอกไม้อยู่บนหน้าข้า”

            หวางเอี๋ยนโจวทำสีหน้าเคร่งขรึมจริงจังก่อนจะพยักหน้า “ใช่ เพราะข้าไม่เห็นดอกไม้บนหน้าเจ้าเหมือนสตรีพวกนั้น คนพวกนั้นล้วนแต่ผัดแป้งทาชาด แม้อ้อนวอนข้าก็ไม่เหลือบตามอง” พูดจบก็ยกมือข้างหนึ่งขึ้นเท้าคางแล้วพูดจริงจัง “ข้าตั้งใจว่าถ้าพระบิดาโปรดปรานเจ้า ข้าจะมาก่อกวนเจ้าเหมือนอย่างที่ก่อกวนบรรดาสนมทั้งหลาย”

            ซูยีได้แต่คิดในใจว่า บิดาและบุตรคู่นี้ช่างถอดแบบกันมา ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นโดยแท้ พ่อลูกคู่นี้สามารถเอ่ยประโยคที่ทำให้ผู้อื่นตกใจจนคาดไม่ถึงได้ไม่แพ้กัน ซูยีทำหน้าตาจริงจัง “พระบิดาของท่านเปี่ยมด้วยอำนาจบารมีสามารถมีทุกอย่างตามที่ใจปรารถนา ในฐานะองค์รัชทายาท ท่านควรจะตั้งใจเรียนรู้เรื่องการบริหารกิจการบ้านเมือง อย่าเอาแต่เที่ยวเล่นสร้างปัญหาให้กับพระสนมที่ดูแลท่าน”

            สายตาของหวางเอี๋ยนโจวยังคงจ้องมองที่ซูยีนิ่งสักพักก่อนจะระเบิดเสียงหัวเราะออกมา “ไม่สงสัยเลยว่าทำไมพระบิดาถึงจับตัวเจ้ามา เพราะเจ้านี่ช่างน่าสนใจจริง ๆ เจ้าไม่กลัวว่าถ้าข้าเก่งเรื่องบริหารบ้านเมืองแล้ว ความฝันของแม่ทัพซูที่จะกู้แผ่นดินต้าฉีจะไม่ยิ่งยากเย็นกว่าเดิมหรือ ข้าสงสัยว่าเจ้าเป็นคนเดียวกันกับแม่ทัพซูที่ยอมตายแต่ไม่ยอมสวามิภักดิ์หรือไม่ ทำไมถึงได้พูดจาทำท่าคล้ายกับหวังดีกับพวกจินเหลียว”

            เมื่อฟังคำพูดของหวางเอี๋ยนโจว ใบหน้าซูยีถึงกับแปรเปลี่ยนเป็นซีดขาว พร้อมกับคิดในใจด้วยความขัดเคืองข้าไม่อาจรู้ได้ว่าเด็กน้อยผู้นี้ร่ำเรียนวิชาการบริหารบ้านเมืองจากพระบิดาของมันมามากน้อยเพียงใด แต่ข้ามั่นใจว่าเด็กน้อยผู้นี้เลียนแบบการพูดเล่นลิ้นจากพระบิดามาได้ชนิดไม่ผิดเพี้ยนแน่นอนถึงตอนนี้ สำรับอาหารเช้าก็ถูกทะยอยนำเข้ามาจัดวางบนโต๊ะ หวางเอี๋ยนโจวจึงกลับไปนั่งที่ตามเดิม และคีบอาหารขึ้นมาเคี้ยวอย่างน่าเอร็ดอร่อย เมื่อคิดว่าหวางเอี๋ยนโจวเป็นเพียงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง ซูยีจึงไม่ใจร้ายที่จะขับไล่ไสส่ง ได้แต่ร่วมโต๊ะรับประทานอาหารด้วย

พลันมีเสียงอุทานด้วยความประหลาดใจดังขึ้นที่หน้าประตู “ซูซู โจวเอ๋อร์ พวกเจ้าสนิทสนมกันเช่นนี้ ข้าก็ไม่ต้องกังวลอะไรแล้ว”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 241 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

576 ความคิดเห็น

 1. #538 ภนบ♥ (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 6 มีนาคม 2563 / 14:19
  อนาคตจักพรรดินีแล้วลูกเอ๊ย5555
  #538
  0
 2. #493 wiliwrrnnnthkal (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2562 / 22:32
  สนิทมากจร้า
  #493
  0
 3. #448 KISH (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 23 มิถุนายน 2562 / 02:42

  เนี่ยแล้วดันไปได้ใจคนพี่เฉยเลย555555555555555555555 รู้สึกหลังๆองค์จักรพรรดิจะทำตัวน่ารักแปลกๆ5555555555555

  #448
  0
 4. #350 Kankao94 (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 27 มีนาคม 2562 / 09:27
  ชั้นว่าแล้ววววว
  #350
  0
 5. #263 chocolato.p (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 19 ธันวาคม 2561 / 15:17

  ตายละ เอาจริงหรอเนี่ย นึกว่าแค่แสดงเฉยๆ อมก คิดถึงขั้นแต่งตั้งราชินิแล้ว มายก้อดดดด ใจเร็วมากเพคะ องค์รัชทายาทนี่น่าดีดจริงๆ แก่แดดนัก 55555

  #263
  0
 6. #139 JAY-JM (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 / 18:53
  หมั่นไส้ฝ่าบาทททท
  #139
  0
 7. #114 galaxyxx (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 22 มิถุนายน 2561 / 13:53
  ฝ่าบาทก็คิดเองเออเองเก่งง
  #114
  0
 8. #69 ไมโล (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 / 10:52

  สนุกมากกก โจวเอ๋อร์น่ารักก

  #69
  0